ಸಂಪುಟ
ಕೇಂದ್ರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಉಪ-ವರ್ಗೀಕರಣದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲು ಸಂವಿಧಾನದ 340 ನೇ ವಿಧಿ ಅನ್ವಯ ರಚಿಸಲಾಗಿರುವ ಆಯೋಗದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
22 JAN 2020 3:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಉಪ-ವರ್ಗೀಕರಣದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲು ಸಂವಿಧಾನದ 340 ನೇ ವಿಧಿ ಅನ್ವಯ ರಚಿಸಲಾಗಿರುವ ಆಯೋಗದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಕೇಂದ್ರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಉಪ-ವರ್ಗೀಕರಣದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲು ಸಂವಿಧಾನದ 340 ನೇ ವಿಧಿ ಅನ್ವಯ ರಚಿಸಲಾಗಿರುವ ಆಯೋಗದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು 6 ತಿಂಗಳುಗಳವರೆಗೆ ಅಂದರೆ ಜುಲೈ 31, 2020 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ "ಆಯೋಗ"ದ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ –
“iv. ಕೇಂದ್ರ ಒ ಬಿ ಸಿ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಪುನರಾವರ್ತನೆಗಳು, ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಳು, ಅಸಂಗತಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಗುಣಿತ ಅಥವಾ ಪ್ರತಿಲೇಖನದ ದೋಷಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು."
ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಒಬಿಸಿಗಳು ಮೀಸಲಾತಿ ಯೋಜನೆಯ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಒಬಿಸಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಆಯೋಗದ ಈ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಆಯೋಗವು ಇಂಥ ವಂಚಿತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರದ ಒಬಿಸಿ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನ ದೊರಕಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಆಯೋಗದ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಖರ್ಚು ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ ಮುಂದುವರಿಸಲಿದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ಎಸ್.ಇ.ಬಿ.ಸಿ.ಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿರುವ ಜಾತಿ/ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಎಲ್ಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೂ ಆದರೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಹುದ್ದೆಗಳ ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಸರ್ಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹಾಲಿ ಇರುವ ಮೀಸಲಾತಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಲಾಗದ ಒಬಿಸಿಯವರು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು:
ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಆದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು 'ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಆದೇಶದ ರೂಪದಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದ ನಂತರ ಗೆಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಆಯೋಗವನ್ನು ಸಂವಿಧಾನದ 340 ನೇ ವಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2017 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಆಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ನಿವೃತ್ತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಜಿ. ರೋಹಿನಿ ವಹಿಸಿದ್ದು, 2017ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 11ರಿಂದ ಕಾರ್ಯಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಓಬಿಸಿಯನ್ನು ಉಪ ವರ್ಗೀಕರಣ ಮಾಡಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಆಯೋಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದೆ. ಹಾಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಒಬಿಸಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಪುನರಾವರ್ತನೆಗಳು, ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಳು, ಅಸಂಗತಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಗುಣಿತ ಅಥವಾ ಪ್ರತಿಲೇಖನ ದೋಷ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿ ತನ್ನ ವರದಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಇನ್ನೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಾಲಾವಕಾಶ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಅಭಿಪ್ರಾಯಕ್ಕೆ ಆಯೋಗವು ಬಂದಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಆಯೋಗವು ತನ್ನ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಆರು ತಿಂಗಳುಗಳ ಕಾಲ ಅಂದರೆ 2020ರ ಜುಲೈ 31ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ಕೋರಿತ್ತು ಮತ್ತು ತನ್ನ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಬಯಸಿತ್ತು.

Cabinet
Cabinet approves Extension, of tenure of the Commission constituted under Article 340 of the constitution to examine the issue of sub-categorization within Other Backward Classes in the Central List
22 JAN 2020 3:37PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the extension of the term of the Commission to examine the issue of Sub-categorization of Other Backward Classes, by six months that is up to 31.7.2020.
The Cabinet has also approved addition of following Term of Reference to the existing Terms of Reference of the "Commission" -
“iv. to study the various Entries in the "Central List of OBCs and recommend correction of any repetitions, ambiguities, inconsistencies and errors of spelling or transcription."
Impact:
The Communities in the existing list of OBCs which have not been able to get any major benefit of the scheme of reservation for OBCs for appointment in Central Government posts & for admission in Central Government Educational Institutions are expected to be benefitted upon implementation of the recommendations of the Commission. The Commission is likely to make recommendations for benefit of such marginalized communities in the Central List of OBCs.
Financial Implications:
The expenditure involved are related to the establishment and administration costs of the Commission, which would continue to be borne by the Department of Social Justice and Empowerment.
Benefits:
All persons belonging to the castes/communities which are included in the Central List of SEBCs but which have not been able to get any major benefit of the existing scheme of reservation for OBCs in Central Government posts & for admission in Central Government Educational Institutions would be benefitted.
Implementation strategy and targets:
Orders for extension of the term of the Commission and addition in its Terms of Reference will be notified in the Gazette 'in the form of an Order made by the President, after receipt of the approval of the Hon'ble President to the same.
Background:
The Commission was constituted under article 340 of the Constitution with the approval of President on 2nd October, 2017. The Commission, headed by Justice (Retd.) Smt. G. Rohini commenced functioning on 11th October, 2017 and has since interacted with all the Stats/UTs which have subcategorized OBCs, and the State Backward Classes Commissions. The Commission has come to the view that it would require some more time to submit, its report since the repetitions, ambiguities, inconsistencies and errors of spelling or transcription etc appearing in the existing Central List of OBCs need to be cleared. Hence the Commission has sought extension of its term by six, that is upto 31st July 2020 and also addition in its existing Terms of Reference.