ಸಂಪುಟ
ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ.
03 JUL 2019 4:42PM by PIB Bengaluru
ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ.
ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ನಡುವೆ ಹಡಗು ಸೇವೆಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯಿಂದ ಅವಕಾಶ
ಇದು ಕೊಚ್ಚಿಯನ್ನು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನ ಮಾಲೆ ಮತ್ತು ಕುಲ್ಹುಧುಫುಶಿಯನ್ನು ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಬೆಸೆಯಲಿದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನಡುವೆ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಾಣಿಕೆ ಸೇವೆ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟವು ಪೂರ್ವಾನ್ವಯಗೊಂಡಂತೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ 2019 ರ ಜೂನ್ 8 ರಂದು ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು.
ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ದಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಸಹಭಾಗಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತವು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಗೆ 100 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೇರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಮುಂಗಡ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ( ಎಸ್.ಸಿ.ಎಫ್.) ಧೀರ್ಘಾವಧಿ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಆವರ್ತ ಸಾಲ ಸಹಿತ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಮಾಲೆಯು ರಾಜಧಾನಿ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕುಲ್ಹುಧುಫುಶಿಯು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನ ಜನಸಂಖ್ಯಾಬಾಹುಳ್ಯದ ಮೂರನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ನಗರವಾಗಿದ್ದು, ಕೊಚ್ಚಿಯಿಂದ ಪ್ರವಾಸೀ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಾಣಿಕೆ ಹಡಗುಗಳ ಸಂಚಾರ ಆರಂಭಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಮಾಲೆಯು ಕೊಚ್ಚಿಯಿಂದ 708 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ. ಕುಲ್ಹುಧುಫುಶಿಯು 509 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ. ಕುಲ್ಹುಧುಫುಶಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ದ್ವೀಪಗಳು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ ನ ಉತ್ತರ ಭಾಗದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬಾಹುಳ್ಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿವೆ ಹಾಗು ಬಹು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಿಸಾರ್ಟ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸೀ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ತಾಣಗಳಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾಲೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ವಾಯುಯಾನದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರವೇ ಇದೆ. ಇದು ವೆಚ್ಚದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ಕೊಚ್ಚಿಯಿಂದ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸಿದರೆ ಅದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಬಲ್ಲುದಾಗಿದೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇದರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಿಂದ ಲಾಭವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಬಹು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಜನತೆ ಶಿಕ್ಷಣದ ಉದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೇರಳ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ನಗರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಾಣಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇರುವ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಅದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಜೊತೆ ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ದೇಶಿತ ಹಡಗು ಯಾನ ಸೇವೆ ಜನತೆ ಮತ್ತು ಜನತೆಯ ನಡುವೆ ಸಂಪರ್ಕ ವೃದ್ದಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೂ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Maldives for Shipping
MoU to paveway for ferry services between Maldives & Kerala
Connecting Kochi with Male & Kulhudhuffushi in Maldives by Sea route
03 JUL 2019 4:42PM by PIB Delhi
The Union Cabinet has given ex-post facto approval for the MoU between India and Maldives for the establishment of passenger and cargo services by sea, which was signed on June 8, 2019 during the visit of Prime Minister of India to Maldives.
India is a leading development partner of Maldives and has established many of the leading institutions of Maldives. Currently, India has provided US $100 million Stand-by Credit facility (SCF) to Maldives, including long-term loans and revolving credit for trade.
Male, the capital and most populous city and Kulhudhuffushi, the third most populous city of Maldives are good prospects for introduction of ferry service from Kochi for both tourists as well as cargo. While Male is situated at a distance of 708 Kms from Kochi, Kulhudhuffushi is 509 Kms away. Kulhudhuffushi and the islands around are a major population centre in the northern part of Maldives and have a large number of resorts which could be possible tourist destinations for Indians. Present connectivity involves flights to Male and sea planes to the resorts, which is an expensive option. On the other hand, connectivity with Kochi through sea could promote inbound tourism, particularly health and wellness tourism for India. A large number of Maldivians also travel to Kerala and other South Indian cities for educational purposes.
With a view to harness the potential opportunity that lies in passenger and cargo transportation by sea between the two countries, this MoU with Maldives has been signed. The proposed ferry service would contribute in a big way to promote people to people contact and to boost bilateral trade.