મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ભારત અને માલદીવ વચ્ચે નૌકાવહન માટે થયેલા એમઓયુને મંજૂરી આપી
આ એમઓયુ માલદીવ અને કેરળ વચ્ચે ફેરી સેવાઓ માટેનો માર્ગ મોકળો કરશે
માલે અને માલદીવમાં કુલહુધુફુસી સાથે કોચી દરિયાઈ માર્ગે જોડાશે
03 JUL 2019 4:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારત અને માલદીવ વચ્ચે દરિયાઈ માર્ગથી પ્રવાસી સેવા અને માલની અવરજવર માટેની સેવાને પ્રોત્સાહન આપવા કરેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ને કાર્યોત્તર મંજૂરી આપી દીધી છે. આ એમઓયુ પર ભારતનાં પ્રધાનમંત્રીનાં માલદીવનાં પ્રવાસ દરમિયાન 8 જૂન, 2019નાં રોજ હસ્તાક્ષર થયાં હતાં.
માલદીવનાં વિકાસમાં ભારત અગ્રણી ભાગીદાર છે. ભારતે માલદીવમાં અનેક મહત્ત્વપૂર્ણ સંસ્થાઓ સ્થાપિત કરી છે. અત્યારે ભારતે વેપાર માટે માલદીવને લાંબા ગાળાની અને રિવોલ્વિંગ ક્રેડિટ સહિત 100 મિલિયન અમેરિકન ડોલરની સ્ટેન્ડ બાય ક્રેડિટ ફેસિલિટી (એસસીએફ) આપી છે.
માલે માલદીવની રાજધાની છે અને એનું સૌથી વધુ જનસંખ્યા ધરાવતું મહાનગર છે. વળી માલદીવનું કુલહુધુફુસી સૌથી વધુ જનસંખ્યા ધરાવતું એનું ત્રીજું મહાનગર છે, જેનાથી બંને દેશોનાં પર્યટકોની સાથે સાથે માલની અવજવર માટે કોચીથી ફેરી સેવાઓ શરૂ કરવાની સારી સંભાવનાઓ છે. માલે અને કોચી વચ્ચે 708 કિલોમીટરનું અને માલે અને કુલહુધુફુસી વચ્ચે 509 કિલોમીટરનું અંતર છે. કુલહુધુફુસી અને એની આસપાસ માલદીવનાં ઉત્તરનાં ટાપુ વિસ્તારોમાં મુખ્યત્વે લોકો વસે છે. અહીં મોટી સંખ્યામાં રિસોર્ટ્સ બન્યાં છે, જે ભારતીય લોકો માટે સંભવિત પર્યટનસ્થળ બની શકે છે. અત્યારે સંપર્ક સુવિધાઓમાં માલે માટે વિમાન અને રિસોર્ટ્સ માટે સી પ્લેનોની સેવાઓ સામેલ છે, જે મોંઘા વિકલ્પો છે. બીજી તરફ, દરિયાઈ માર્ગથી કોચી સાથે સંપર્ક સુવિધા સ્થાપિત થવાથી બંને દેશો વચ્ચે, ખાસ કરીને ભારત માટે હેલ્થ અને પર્યટનને પ્રોત્સાહન મળી શકે છે. માલદીવનાં ઘણાં લોકો શૈક્ષણિક ઉદ્દેશો પાર પાડવા માટે કેરળ અને દક્ષિણ ભારતનાં અન્ય મહાનગરોનો પ્રવાસ કરે છે.
બંને દેશો વચ્ચે દરિયાઈ માર્ગથી પ્રવાસી અને માલની અવજવરનાં ક્ષેત્રમાં સંભવિત તકોનો લાભ ઉઠાવવાની દ્રષ્ટિએ માલદીવ સાથે આ સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યાં છે. પ્રસ્તાવિત ફેરી સેવાઓથી બંને દેશોનાં લોકો વચ્ચે સંપર્ધ વધવાથી બંને દેશો વચ્ચે વેપારને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ મળશે.

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Maldives for Shipping
MoU to paveway for ferry services between Maldives & Kerala
Connecting Kochi with Male & Kulhudhuffushi in Maldives by Sea route
03 JUL 2019 4:42PM by PIB Delhi
The Union Cabinet has given ex-post facto approval for the MoU between India and Maldives for the establishment of passenger and cargo services by sea, which was signed on June 8, 2019 during the visit of Prime Minister of India to Maldives.
India is a leading development partner of Maldives and has established many of the leading institutions of Maldives. Currently, India has provided US $100 million Stand-by Credit facility (SCF) to Maldives, including long-term loans and revolving credit for trade.
Male, the capital and most populous city and Kulhudhuffushi, the third most populous city of Maldives are good prospects for introduction of ferry service from Kochi for both tourists as well as cargo. While Male is situated at a distance of 708 Kms from Kochi, Kulhudhuffushi is 509 Kms away. Kulhudhuffushi and the islands around are a major population centre in the northern part of Maldives and have a large number of resorts which could be possible tourist destinations for Indians. Present connectivity involves flights to Male and sea planes to the resorts, which is an expensive option. On the other hand, connectivity with Kochi through sea could promote inbound tourism, particularly health and wellness tourism for India. A large number of Maldivians also travel to Kerala and other South Indian cities for educational purposes.
With a view to harness the potential opportunity that lies in passenger and cargo transportation by sea between the two countries, this MoU with Maldives has been signed. The proposed ferry service would contribute in a big way to promote people to people contact and to boost bilateral trade.