Prime Minister's Office
“GenZ Takes the Cultural Chariot of KTS 4.0”—From Tamil Nadu to Kashi, Youth Turn the Journey Into a ‘Cultural Joy Ride’
From Street Plays to Reel Making—GenZ Emerges as the New Face of Kashi Tamil Sangamam
30 NOV 2025 6:56PM by PIB Delhi
A strong wave of enthusiasm is sweeping across GenZ as they gear up for the Kashi Tamil Sangamam 4.0, beginning on December 2. The event aims to connect the ancient cultural and linguistic ties between Kashi and Tamil Nadu with the vibrant energy of the young generation.
A large number of GenZ students are part of the first delegation that began its journey from Kanyakumari on November 29 by a special train. The long rail journey has turned into a cultural joy ride filled with games, group activities, lively conversations, and creative collaborations—making the experience both memorable and meaningful for the youth.
Archana from Tamil Nadu, who is travelling on this special train, shared her excitement about attending Kashi Tamil Sangamam 4.0. She said she rarely gets the chance to visit temples back home, and therefore sees this opportunity as a divine blessing. She is eagerly looking forward to experiencing Kashi’s rich spiritual and cultural heritage for the first time.
Another student on board, Malathi from Tiruppur—who is preparing for UPSC—said that Tamil Nadu and Kashi share a deep spiritual bond, celebrated for centuries by saints like Manikkavasagar. Kashi Tamil Sangamam, she said, is strengthening that bond in a modern, dynamic format, and visiting Kashi feels like a moment of pride for her.
Meanwhile in Kashi, the ongoing pre-event activities at ghats and university campuses have come alive with energetic participation from GenZ. Events like Run for KTS 4.0 drew large numbers of youth who not only promoted fitness but also helped spread awareness about the upcoming cultural festival.
Street plays performed around the Vishwanath Temple area and various ghats showcased GenZ’s creative expression, presenting the historic and cultural connect between Kashi and Tamil Nadu in a fresh, artistic way. Reel-making competitions have further amplified the excitement, as young creators share glimpses of the event across social media—sparking curiosity and engagement among youth nationwide.
This year’s theme for Kashi Tamil Sangamam 4.0 is “Learn Tamil – Tamil Karkalam”, which aims to bring language and culture closer to people. The active involvement of GenZ is making this theme even more relevant and impactful.

पंतप्रधान कार्यालय
जेनझीने वाहून नेला केटीएस-4.0 चा सांस्कृतिक रथ- तमिळनाडू ते काशीपर्यंत प्रवासाचे युवकांनी आनंदयात्रेत केले रुपांतर
पथनाट्यांपासून रील मेकिंगपर्यंत – जेन झी बनला काशी तमिळ संगममचा नवा चेहरा
30 NOV 2025 6:56PM by PIB Mumbai
काशी तमिळ संगमम् 4.0 या महोत्सवाच्या 2 डिसेंबर पासून होत असलेल्या शुभारंभाच्या पार्श्वभूमीवर त्यासाठी सज्ज होत असलेल्या जेन झी म्हणजे डिजिटल युगात जन्माला आलेल्या युवा पिढीमध्ये उत्साह ओसंडून वाहत आहे. काशी आणि तमिळनाडू यांच्यातील प्राचीन सांस्कृतिक आणि भाषिक बंधांना तरुण पिढीच्या उत्साही ऊर्जेशी जोडणे, हा या कार्यक्रमाचा उद्देश आहे.
29 नोव्हेंबर रोजी कन्याकुमारी येथून विशेष रेल्वेने आपला प्रवास सुरू केलेल्या पहिल्या प्रतिनिधी मंडळात मोठ्या संख्येने जेन झी विद्यार्थी सहभागी आहेत. या लांब पल्ल्याच्या रेल्वे प्रवासाचे रूपांतर खेळ, सामूहिक उपक्रम, उत्साही गप्पागोष्टी आणि रचनात्मक सहकार्याने भरलेल्या एका सांस्कृतिक आनंदमय प्रवासात झाले आहे, ज्यामुळे हा अनुभव तरुणांसाठी संस्मरणीय आणि अर्थपूर्ण ठरत आहे.
या विशेष रेल्वेतून प्रवास करत असलेल्या तमिळनाडूच्या अर्चना हिने काशी तमिळ संगमम् 4.0 मध्ये सहभागी होण्याचा आपला उत्साही अनुभव व्यक्त केला. ती म्हणाली की, तिला घरी मंदिरात जाण्याची संधी क्वचितच मिळते आणि म्हणूनच ही संधी ती एक दैवी आशीर्वाद मानते. काशीचा समृद्ध आध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक वारसा पहिल्यांदा अनुभवण्यासाठी ती उत्सुक आहे.
या विशेष गाडीतून प्रवास करत असलेल्या तिरुप्पूरच्या मालती या यूपीएससीची तयारी करत असलेल्या आणखी एका विद्यार्थिनीने, सांगितले की, तमिळनाडू आणि काशी यांच्यात एक सखोल आध्यात्मिक बंध आहे, ज्याचे गुणगान माणिक्कवासागर सारख्या संतांनी शतकानुशतके केले आहे. काशी तमिळ संगमम्एका आधुनिक, गतिमान स्वरूपात तो बंध अधिक मजबूत करत आहे आणि काशीला भेट देणे हा आपल्यासाठी अभिमानाचा क्षण असल्याचे तिने सांगितले.
दरम्यान, काशीमध्ये, घाटांवर आणि विद्यापीठांच्या संकुलात सुरू असलेल्या महोत्सवपूर्व उपक्रमांमध्ये जेनझीच्या उत्साही सहभागाने वेगळीच रंगत आली आहे. 'रन फॉर KTS 4.0सारख्या कार्यक्रमांनी मोठ्या संख्येने तरुणांना आकर्षित केले. त्यांनी केवळ तंदुरुस्तीलाच प्रोत्साहन दिले नाही, तर आगामी सांस्कृतिक उत्सवाविषयी जागरूकता पसरविण्यातही मदत केली.
विश्वनाथ मंदिर परिसरात आणि विविध घाटांवर सादर झालेल्या पथनाट्यांनी जेनझीच्या सर्जनशील अभिव्यक्तीचे दर्शन घडवले, ज्यातून काशी आणि तमिळनाडूचा ऐतिहासिक आणि सांस्कृतिक संबंध एका ताज्या, कलात्मक पद्धतीने सादर करण्यात आला. रील-मेकिंग स्पर्धांनी या उत्साहात आणखी भर घातली आहे. कारण तरुण निर्माते या कार्यक्रमाची झलक समाज माध्यमांवर सामायिक करत आहेत— ज्यामुळे देशभरातील तरुणांमध्ये उत्सुकता निर्माण झाल्याने त्यांच्या सहभागात वाढ होत आहे.
“तमिळ शिका – तमिळ करकलम” ही या वर्षीच्या काशी तमिळ संगमम् 4.0 ची संकल्पना आहे. भाषा आणि संस्कृती लोकांच्या अधिक जवळ आणणे हा तिचा उद्देश आहे. जेनझी च्या सक्रिय सहभागामुळे ही संकल्पना अधिक सुसंगत आणि प्रभावशाली बनत आहे.