ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੀਲ ਮੇਕਿੰਗ ਤੱਕ— Gen Z ਬਣਿਆ ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦਾ ਨਵਾਂ ਚਿਹਰਾ
30 NOV 2025 6:56PM by PIB Chandigarh
ਦੋ ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਮਿਲ ਸੰਗਮਮ 4.0 ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ Gen Z ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜੀਵਿਤ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।
29 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੋਂ ਰੇਲਗੱਡੀ ਰਾਹੀਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ Gen Z ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਲੰਬੀ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਖੇਡ ਕੇ, ਸਮੂਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਅਨੰਦ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੇਲਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਅਰਚਨਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਮਿਲ ਸੰਗਮਮ 4.0 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮੰਦਿਰਾ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਖ਼ਾਸ ਇੱਛਾ ਮੰਨ ਕੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਅਮੀਰ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੂਬਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਬੇਸਬਰੀ ਨਾਲ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਰਚਨਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਤਿਰੂਪੁਰ ਦੀ ਮਾਲਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਡੂੰਘਾ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਣਿਕਕਾਵਾਸਗਰ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਇਸ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਮੰਨਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਘਾਟਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੀ-ਈਵੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ Gen Z ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। "ਰਨ ਫ਼ਾਰ ਕੇਟੀਐੱਸ 4.0" ਵਰਗੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਦੌੜ ਲਗਾ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ ਫਿਟਨੈੱਸ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, ਸਗੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਮਿਲ ਸੰਗਮਮ 4.0 ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਵੀਟੀ ਅਤੇ ਘਾਟਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕਾਂ ਵਿੱਚ Gen Z ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲ ਸਭਿਅਤਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਰੀਲ ਮੇਕਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ ਵੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੋਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਅਤੇ ਖਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਮਿਲ ਸੰਗਮਮ 4.0 ਦਾ ਥੀਮ "ਲਰਨ ਤਾਮਿਲ - ਤਾਮਿਲ ਕਰਕਲਮ" ਹੈ। ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ Gen Z ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਢੁਕਵਾਂ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
“GenZ Takes the Cultural Chariot of KTS 4.0”—From Tamil Nadu to Kashi, Youth Turn the Journey Into a ‘Cultural Joy Ride’
From Street Plays to Reel Making—GenZ Emerges as the New Face of Kashi Tamil Sangamam
30 NOV 2025 6:56PM by PIB Delhi
A strong wave of enthusiasm is sweeping across GenZ as they gear up for the Kashi Tamil Sangamam 4.0, beginning on December 2. The event aims to connect the ancient cultural and linguistic ties between Kashi and Tamil Nadu with the vibrant energy of the young generation.
A large number of GenZ students are part of the first delegation that began its journey from Kanyakumari on November 29 by a special train. The long rail journey has turned into a cultural joy ride filled with games, group activities, lively conversations, and creative collaborations—making the experience both memorable and meaningful for the youth.
Archana from Tamil Nadu, who is travelling on this special train, shared her excitement about attending Kashi Tamil Sangamam 4.0. She said she rarely gets the chance to visit temples back home, and therefore sees this opportunity as a divine blessing. She is eagerly looking forward to experiencing Kashi’s rich spiritual and cultural heritage for the first time.
Another student on board, Malathi from Tiruppur—who is preparing for UPSC—said that Tamil Nadu and Kashi share a deep spiritual bond, celebrated for centuries by saints like Manikkavasagar. Kashi Tamil Sangamam, she said, is strengthening that bond in a modern, dynamic format, and visiting Kashi feels like a moment of pride for her.
Meanwhile in Kashi, the ongoing pre-event activities at ghats and university campuses have come alive with energetic participation from GenZ. Events like Run for KTS 4.0 drew large numbers of youth who not only promoted fitness but also helped spread awareness about the upcoming cultural festival.
Street plays performed around the Vishwanath Temple area and various ghats showcased GenZ’s creative expression, presenting the historic and cultural connect between Kashi and Tamil Nadu in a fresh, artistic way. Reel-making competitions have further amplified the excitement, as young creators share glimpses of the event across social media—sparking curiosity and engagement among youth nationwide.
This year’s theme for Kashi Tamil Sangamam 4.0 is “Learn Tamil – Tamil Karkalam”, which aims to bring language and culture closer to people. The active involvement of GenZ is making this theme even more relevant and impactful.