Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Janjatiya Gaurav Diwas programme, marking the 150th Birth Anniversary celebration of Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda, in Dediapada, Gujarat
PM inaugurates, lays foundation stone of various infrastructure and development projects worth over ₹9,700 crore
Tribal pride has been an integral part of India's consciousness for thousands of years; whenever the nation’s honour, self-respect, and freedom were at stake, our tribal communities stood at the forefront: PM
We cannot forget the contribution of the tribal community in the freedom movement: PM
Today, the Shri Govind Guru Chair for Tribal Language Promotion Centre has also been inaugurated; this centre will study the dialects of tribal communities such as Bhil, Gamit, Vasava, Garasia, Kokani, Santhal, Rathwa, Nayak, Dabla, Chaudhary, Kokna, Kumbhi, Warli, and Dodia; stories and songs associated with these communities will be preserved: PM
Sickle cell disease has long posed a serious threat to tribal communities and to combat this, the number of dispensaries, medical centres, and hospitals in tribal regions has been significantly increased; a nationwide campaign is currently underway to address and manage sickle cell disease effectively: PM
On the sacred occasion of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, we must pledge to strengthen the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas; let no one lag behind in progress, let no one be left out of development; this is the truest tribute at the feet of Dharti Aaba, the revered son of the soil: PM
15 NOV 2025 5:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Janjatiya Gaurav Diwas programme, marking the 150th Birth Anniversary celebration of Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda, in Dediapada, Gujarat today. On the occasion, he inaugurated and laid the foundation stone of various infrastructure and development projects worth over ₹9,700 crore. Stating that the sacred land of Maa Narmada is today witnessing yet another historic occasion, Shri Modi recalled that on 31st October, the 150th birth anniversary of Sardar Patel was celebrated at the same venue to celebrate India’s unity and diversity, Bharat Parv was initiated. With the grand celebration of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda today, the Prime Minister remarked that we are witnessing the culmination of Bharat Parv. He paid homage to Bhagwan Birsa Munda on this auspicious occasion. The Prime Minister highlighted that the blessings of Govind Guru, who awakened the spirit of freedom in Gujarat, Rajasthan, Madhya Pradesh, and the entire tribal belt, is also associated with this event. From the dais, he offered his respects to Govind Guru. He further shared that he had the privilege of visiting the shrine of Devmogra Mata a short while ago and once again bowed at her feet.
Highlighting that the region of Dediapada and Sagbara has been inspired by the teachings of Sant Kabir, the Prime Minister mentioned that he is the Member of Parliament from Varanasi, the land of Sant Kabir, and therefore, Sant Kabir holds a special place in his life. From the dais, he also offered his respects to Sant Kabir.
Shri Modi highlighted that several projects related to national development and tribal welfare were inaugurated and foundation stones laid today. Under PM-JANMAN and other schemes, one lakh families in the region have been provided with permanent houses. A large number of Eklavya Model Schools and Ashram Schools have also been inaugurated and their foundation stones laid. The Prime Minister informed that the Shri Govind Guru Chair has been established at the Birsa Munda Tribal University. Several other projects related to health, roads, and transport have also been initiated. He congratulated everyone for these development and service initiatives.
Stating that in 2021, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda was officially commemorated as Janjatiya Gaurav Diwas, Shri Modi remarked that tribal pride has been an integral part of India’s consciousness for thousands of years. Whenever the nation’s honour, self-respect, and freedom were at stake, the tribal communities stood at the forefront. He highlighted that India’s freedom struggle is the greatest example of this spirit. The Prime Minister noted that countless bravehearts from the tribal community carried forward the torch of freedom. He named Tilka Manjhi, Rani Gaidinliu, Sidho-Kanho, Bhairav Murmu, Buddhu Bhagat, and Alluri Sitarama Raju as inspiring figures from the tribal society. He further mentioned Tantya Bhil from Madhya Pradesh, Veer Narayan Singh from Chhattisgarh, Telanga Khadia from Jharkhand, Rupchand Konwar from Assam, and Laxman Nayak from Odisha as valiant individuals who made immense sacrifices for India’s independence. He emphasized that the tribal community led countless revolts and shed their blood for the nation’s freedom.
Noting that Gujarat has also been home to many valiant patriots from the tribal community the Prime Minister mentioned Govind Guru, who led the Bhagat Movement; Raja Roopsingh Nayak, who fought a prolonged battle against the British government in Panchmahal; Motilal Tejawat, who initiated the Eki Movement; and Dashriben Chaudhary, who brought Gandhiji’s principles to the tribal society. He remarked that numerous chapters of the freedom struggle are adorned with tribal pride and valor.
Shri Modi further emphasized the importance of passing on the tribal community’s contribution to the freedom movement to future generations. He informed that several tribal museums are being established across the country. In Gujarat, a vast tribal museum is being constructed on 25 acres in Rajpipla. He also shared that a few days ago, he visited Chhattisgarh and inaugurated the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Museum there. He also mentioned the jail, where Birsa Munda was imprisoned, being developed into a tribal museum in Ranchi.
Announcing the establishment of the Shri Govind Guru Chair for Tribal Language Promotion Centre, Shri Modi stated that the centre will study the dialects of tribal communities such as Bhil, Gamit, Vasava, Garasia, Konkani, Santhal, Rathwa, Nayak, Dabla, Chaudhary, Kokna, Kumbhi, Warli, and Dodia. Stories and songs associated with these communities will be preserved. The Prime Minister highlighted that the tribal society possesses knowledge acquired through thousands of years of experience. He remarked that their way of life embodies science, their stories reflect philosophy, and their languages carry an understanding of the environment. He affirmed that the Shri Govind Guru Chair will serve to connect the new generation with this rich tradition.
Prime Minister stated that the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas also reminds us of the injustice done to crores of our tribal brothers and sisters. He remarked that the opposition party, which ruled the country for six decades, left the tribal communities to their fate. He highlighted that tribal regions suffered from malnutrition, lack of healthcare, inadequate education, and poor connectivity. These deficiencies became the defining features of tribal areas, while previous governments remained inactive. Asserting that tribal welfare has always been the highest priority for their party, Shri Modi affirmed the government’s unwavering resolve to end the injustices faced by tribal communities and to ensure that the benefits of development reach them.
Emphasising that under Shri Atal Bihari Vajpayee Ji’s rule, their party had established a separate ministry for tribal affairs, Shri Modi said however, after Atal Ji’s tenure, the succeeding dispensation neglected this ministry for ten years. He remarked that in 2013, the then government allocated only a few thousand crore for tribal welfare. The Prime Minister stressed that after their government came to power, it renewed its commitment to tribal interests and increased the ministry’s budget. He highlighted that today, the budget for the Ministry of Tribal Affairs has risen multifold for the welfare of the tribal people.
Pointing out that there was a time when the condition of tribal areas in Gujarat was not very good, Shri Modi highlighted that from Ambaji to Umargam, there was not a single science school in the tribal belt. In regions like Dediapada and Sagbara, students did not have the opportunity to pursue higher education. Recalling his tenure as the Chief Minister of Gujarat, he mentioned that he had launched the Kanya Kelavani Mahotsav from Dediapada itself. He shared that many children used to meet him during that time—some expressed their desire to become doctors, others aspired to be engineers or scientists. He said he used to encourage them to move forward and assured them that any obstacles in the path of fulfilling their dreams would be removed.
Underscoring that relentless efforts were made to bring about a change in the prevailing conditions, Shri Modi said that consequently, there are now over 10,000 schools in the tribal belt of Gujarat. Over the past two decades, dozens of science, commerce, and arts colleges have been established in tribal areas. He added that their government has built hundreds of hostels for tribal children and established two tribal universities in Gujarat. The Prime Minister remarked that such efforts have led to significant transformation in the region. He recalled how, twenty years ago, children used to meet him with dreams in their eyes—some aspiring to become doctors, others engineers or scientists. Today, many of those children have become doctors, engineers, and researchers. He emphasized that the government is working day and night to secure a bright future for tribal children. In the past five to six years alone, the central government has allocated over ₹18,000 crore for Eklavya Model Residential Schools across the country. Essential facilities have been provided in schools for girl students. As a result, there has been a 60 percent increase in the number of tribal children enrolling in these schools.
Asserting that when tribal youth are given opportunities, they have the strength to excel in every field, Shri Modi remarked that their courage, hard work, and capability are inherited from tradition. He highlighted that the sports arena today stands as a clear example, with tribal youth making significant contributions to raising the honour of the tricolour across the world. He noted that while names like Mary Kom, Thonakal Gopi, Dutee Chand, and Bhaichung Bhutia were well known, now every major competition sees emerging athletes from tribal regions. The Prime Minister shared that India’s women’s cricket team recently created history by winning the World Cup, and a daughter from the tribal community played a crucial role in that victory. He affirmed that the government is consistently working to identify and promote new talent in tribal areas. He added that sports facilities are also being expanded in tribal regions.
Emphasising that their government works with the vision of prioritizing the deprived, the Prime Minister cited Narmada district as a major example, which was once considered backward. He remarked that the district was given priority, declared an aspirational district, and today it has progressed significantly across various development parameters. He emphasized that this transformation has greatly benefited the tribal community of the region. Shri Modi further noted that several central government schemes are launched directly among tribal-dominated states and deprived sections. Recalling the launch of Ayushman Bharat in 2018 for free medical treatment, he stated that the scheme was initiated from Ranchi, Jharkhand. Today, crores of tribal brothers and sisters across the country are receiving free treatment benefits up to ₹5 lakh under this scheme. He added that the Ayushman Arogya Mandir initiative was also started from tribal-dominated Chhattisgarh, and it is delivering significant benefits to the tribal population.
Underscoring that their government is giving special priority to the most backward among the tribal communities, Shri Modi highlighted that even decades after independence, there were regions without electricity, water supply systems, roads, or hospital facilities. To address the development of such areas, the PM-JANMAN scheme was launched from Khunti in Jharkhand. He informed that ₹24,000 crore is being spent on this initiative. The Prime Minister remarked that the Dharti Aaba Tribal Village Utkarsh Abhiyan is also scripting a new chapter of development in backward tribal villages. He shared that over 60,000 villages across the country have joined this campaign. Thousands of these villages have received piped drinking water for the first time, and hundreds now have access to telemedicine services. He emphasized that under this campaign, Gram Sabhas have been made the pivot of development. Community-driven plans are being formulated in villages focusing on health, education, nutrition, agriculture, and livelihood. The Prime Minister concluded that this campaign proves that with determination, even the most impossible goals can be achieved.
Prime Minister Shri Modi stated that the government is working with a comprehensive approach to address every aspect of tribal life. He informed that the number of minor forest produce items has been increased from 20 to nearly 100, and the MSP on forest produce has been raised. He highlighted that the government is actively promoting coarse grains—Shri Anna—which is benefiting the tribal community. The Prime Minister recalled that the Vanbandhu Kalyan Yojana was launched in Gujarat, which provided new economic strength to the tribal population. Inspired by this, the Janjatiya Kalyan Yojana is now being initiated.
Noting that sickle cell disease has long posed a major threat to tribal communities, the Prime Minister said to combat this, the number of dispensaries, medical centres, and hospitals in tribal regions has been increased. A nationwide campaign is underway to address sickle cell disease, and under this initiative, six crore tribal brothers and sisters across the country have already been screened.
Talking about Education, Shri Modi stated that under the New National Education Policy, provisions have been made for education in local languages. He remarked that tribal children who were previously left behind due to language barriers are now progressing through local language education and contributing more actively to the nation’s development.
Highlighting the rich artistic heritage of Gujarat’s tribal communities, noting that their paintings and artworks are unique, Shri Modi mentioned artist Pareshbhai Rathwa, who has advanced these art forms, and shared that the government has honoured him with the Padma Award.
The Prime Minister emphasized that meaningful participation in democracy is essential for the progress of any society. He stated that it is the government’s aim to see members of the tribal community rise to top positions and lead the nation. He pointed out that today, the President of India is a tribal woman. He added that their party and alliance have consistently worked to elevate tribal leaders to top roles in the party and government. He cited examples including Shri Vishnudev Sai in Chhattisgarh, Shri Mohan Charan Majhi in Odisha, Shri Pema Khandu in Arunachal Pradesh, and Shri Neiphiu Rio in Nagaland, noting that tribal leaders have been made Chief Ministers in several states. He further stated that the party has appointed tribal Speakers in many state assemblies. He highlighted that Shri Mangubhai Patel from Gujarat is currently serving as the Governor of Madhya Pradesh.ok He further added that Shri Sarbananda Sonowal, the former Chief Minister of Assam, is now serving as Union Minister in their cabinet. The Prime Minister affirmed that the service and contributions of these leaders to the nation’s development are unparalleled and extraordinary.
Prime Minister Shri Modi stated that the nation today possesses the strength of the mantra ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. He remarked that this mantra has transformed the lives of crores of people over the years, strengthened national unity, and brought the long-neglected tribal communities into the mainstream. On the sacred occasion of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, the Prime Minister called upon everyone to reaffirm their commitment to this mantra. He emphasized that no one should be left behind in development. He said that this is the true tribute to Dharti Aaba. Expressing confidence, he stated that together, we will move forward and fulfill the dream of a developed India and with this resolve, he extended his greetings to all on Janjatiya Gaurav Diwas.
Shri Modi further added that Janjatiya Gaurav Diwas holds the true essence of traditions which is being upheld by the tribal communities and also holds the aspirations for the future generations. Therefore, he said, that across India, on November 15, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, is being commemorated as Janjatiya Gaurav Divas. He concluded by adding that we should move with new strength and vigour by being rooted in Indianness and achieve new pinnacles of glory.
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel were present among other dignitaries at the event.
Background
During the programme in Dediapada, Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects aimed at uplifting tribal communities and improving infrastructure in rural and remote areas of the region.
Prime Minister participated in the Grih Pravesh of 100,000 houses built under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN) and Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DA-JAGUA).
Prime Minister inaugurated 42 Eklavya Model Residential Schools (EMRS) dedicated to Tribal students worth around ₹1,900 crores; 228 Multi-Purpose Centres to act as hub for community-led activities; Centre of Competence in Assam Medical College, Dibrugarh, and Tribal Research Institute (TRI) building Imphal, Manipur for the preservation of tribal culture and heritage. In addition, Prime Minister flagged off 250 buses for 14 tribal districts of Gujarat to improve connectivity in tribal regions.
Prime Minister also laid the foundation stone for 748 km of new roads to enhance connectivity in tribal areas and 14 Tribal Multi-Marketing Centres (TMMCs) under DA-JAGUA to serve as community hubs. He will also lay the foundation stone of 50 new Eklavya Model Residential Schools, worth over ₹2,320 crore, furthering the government’s commitment to providing quality education for tribal children.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના ડેડિયાપાડામાં ધરતી આબા ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીની ઉજવણી નિમિત્તે જનજાતિય ગૌરવ દિવસ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
PMએ ₹9,700 કરોડથી વધુના વિવિધ માળખાગત અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
આદિવાસી ગૌરવ હજારો વર્ષોથી ભારતની ચેતનાનો અભિન્ન ભાગ રહ્યો છે; જ્યારે પણ રાષ્ટ્રનું સન્માન, આત્મસન્માન અને સ્વતંત્રતા દાવ પર હતી, ત્યારે આપણા આદિવાસી સમુદાયો સૌથી આગળ ઉભા રહ્યા હતા
આપણે સ્વતંત્રતા ચળવળમાં આદિવાસી સમુદાયના યોગદાનને ભૂલી શકતા નથી: પીએમ
આજે, આદિવાસી ભાષા પ્રમોશન કેન્દ્ર માટે શ્રી ગોવિંદ ગુરુ ચેરનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ કેન્દ્ર ભીલ, ગામીત, વસાવા, ગરાસિયા, કોકણી, સંથાલ, રાઠવા, નાયક, દબલા, ચૌધરી, કોકના, કુંભી, વારલી અને ડોડિયા જેવા આદિવાસી સમુદાયોની બોલીઓનો અભ્યાસ કરશે. આ સમુદાયો સાથે સંકળાયેલી વાર્તાઓ અને ગીતો સાચવવામાં આવશે: પીએમ
સિકલ સેલ રોગ લાંબા સમયથી આદિવાસી સમુદાયો માટે ગંભીર ખતરો ઉભો કરે છે અને તેનો સામનો કરવા માટે, આદિવાસી પ્રદેશોમાં દવાખાનાઓ, તબીબી કેન્દ્રો અને હોસ્પિટલોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે; સિકલ સેલ રોગને અસરકારક રીતે સંબોધવા અને તેનું સંચાલન કરવા માટે હાલમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન ચાલી રહ્યું છે: પીએમ
ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીના પવિત્ર પ્રસંગે, આપણે સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મંત્રને મજબૂત બનાવવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ; કોઈને પણ પ્રગતિમાં પાછળ ન રહેવા દઈએ, કોઈને પણ વિકાસથી વંચિત ન રહેવા દઈએ; આ ધરતીના પૂજ્ય પુત્ર ધરતી આબાના ચરણોમાં સાચી શ્રદ્ધાંજલિ છે: પીએમ
15 NOV 2025 5:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગુજરાતના ડેડિયાપાડામાં ધરતી આબા ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીની ઉજવણી નિમિત્તે જનજાતિય ગૌરવ દિવસ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે, તેમણે ₹9,700 કરોડથી વધુના વિવિધ માળખાગત અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. મા નર્મદાની પવિત્ર ભૂમિ આજે વધુ એક ઐતિહાસિક પ્રસંગનું સાક્ષી બની રહી છે એમ જણાવતા શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું હતું કે 31 ઓક્ટોબરના રોજ, ભારતની એકતા અને વિવિધતાની ઉજવણી માટે સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતીની શરૂઆત આ જ સ્થળે કરવામાં આવી હતી, અને ભારત પર્વની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. આજે ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીની ભવ્ય ઉજવણી સાથે, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આપણે ભારત પર્વની પરાકાષ્ઠાના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. તેમણે આ શુભ પ્રસંગે ભગવાન બિરસા મુંડાને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે ગુજરાત, રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ અને સમગ્ર આદિવાસી પટ્ટામાં સ્વતંત્રતાની ભાવના જાગૃત કરનાર ગોવિંદ ગુરુના આશીર્વાદ પણ આ કાર્યક્રમ સાથે સંકળાયેલા છે. મંચ પરથી તેમણે ગોવિંદ ગુરુને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે તેમને થોડા સમય પહેલા દેવમોગરા માતાના મંદિરની મુલાકાત લેવાનો અને ફરી એકવાર તેમના ચરણોમાં નમન કરવાનો લહાવો મળ્યો હતો.
ડેડિયાપાડા અને સાગબારા પ્રદેશ સંત કબીરના ઉપદેશોથી પ્રેરિત રહ્યો છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે તેઓ સંત કબીરની ભૂમિ વારાણસીના સંસદ સભ્ય છે, અને તેથી, સંત કબીર તેમના જીવનમાં એક વિશેષ સ્થાન ધરાવે છે. મંચ પરથી, તેમણે સંત કબીરને શ્રદ્ધાંજલિ પણ આપી હતી.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આજે રાષ્ટ્રીય વિકાસ અને આદિવાસી કલ્યાણ સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો. પીએમ-જનમન અને અન્ય યોજનાઓ હેઠળ, પ્રદેશના એક લાખ પરિવારોને કાયમી મકાનો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. મોટી સંખ્યામાં એકલવ્ય મોડેલ શાળાઓ અને આશ્રમ શાળાઓનું પણ ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે બિરસા મુંડા આદિવાસી યુનિવર્સિટીમાં શ્રી ગોવિંદ ગુરુ ચેરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આરોગ્ય, રસ્તાઓ અને પરિવહન સંબંધિત અન્ય અનેક પ્રોજેક્ટ્સ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે આ વિકાસ અને સેવા પહેલ માટે દરેકને અભિનંદન આપ્યા હતા.
2021 માં ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતીને સત્તાવાર રીતે જનજાતિય ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવી હતી તેમ જણાવતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આદિવાસી ગૌરવ હજારો વર્ષોથી ભારતની ચેતનાનો અભિન્ન ભાગ રહ્યો છે. જ્યારે પણ રાષ્ટ્રનું સન્માન, આત્મસન્માન અને સ્વતંત્રતા દાવ પર લાગી હતી, ત્યારે આદિવાસી સમુદાયો સૌથી આગળ ઉભા હતા. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતનો સ્વતંત્રતા સંગ્રામ આ ભાવનાનું સૌથી મોટું ઉદાહરણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આદિવાસી સમુદાયના અસંખ્ય બહાદુરોએ સ્વતંત્રતાની મશાલ આગળ ધપાવી હતી. તેમણે આદિવાસી સમાજના પ્રેરણાદાયી વ્યક્તિઓ તરીકે તિલ્કા માંઝી, રાણી ગૈદિનલિયુ, સિધો-કાન્હો, ભૈરવ મુર્મુ, બુદ્ધુ ભગત અને અલ્લુરી સીતારામ રાજુનું નામ આપ્યું હતું. તેમણે મધ્યપ્રદેશના તાંત્યા ભીલ, છત્તીસગઢના વીર નારાયણ સિંહ, ઝારખંડના તેલંગા ખાડિયા, આસામના રૂપચંદ કોંવર અને ઓડિશાના લક્ષ્મણ નાયકનો ઉલ્લેખ ભારતની સ્વતંત્રતા માટે અપાર બલિદાન આપનારા બહાદુર વ્યક્તિઓ તરીકે કર્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આદિવાસી સમુદાયે અસંખ્ય બળવા કર્યા અને રાષ્ટ્રની સ્વતંત્રતા માટે પોતાનું લોહી વહેવડાવ્યું છે.
ગુજરાત આદિવાસી સમુદાયના ઘણા બહાદુર દેશભક્તોનું ઘર રહ્યું છે તે નોંધીને પ્રધાનમંત્રીએ ભગત ચળવળનું નેતૃત્વ કરનારા ગોવિંદ ગુરુ; પંચમહાલમાં બ્રિટિશ સરકાર સામે લાંબી લડાઈ લડનારા રાજા રૂપસિંહ નાયક; એકી ચળવળ શરૂ કરનારા મોતીલાલ તેજાવત; અને ગાંધીજીના સિદ્ધાંતોને આદિવાસી સમાજમાં લાવનારા દશરીબેન ચૌધરીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે સ્વતંત્રતા સંગ્રામના અસંખ્ય પ્રકરણો આદિવાસી ગૌરવ અને બહાદુરીથી શણગારેલા છે.
શ્રી મોદીએ આદિવાસી સમુદાયના સ્વતંત્રતા ચળવળમાં યોગદાનને ભવિષ્યની પેઢીઓ સુધી પહોંચાડવાના મહત્વ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે દેશભરમાં અનેક આદિવાસી સંગ્રહાલયો સ્થાપિત થઈ રહ્યા છે. ગુજરાતમાં, રાજપીપલામાં 25 એકરમાં એક વિશાળ આદિવાસી સંગ્રહાલય બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે એ પણ શેર કર્યું હતું કે થોડા દિવસો પહેલા, તેમણે છત્તીસગઢની મુલાકાત લીધી હતી અને ત્યાં શહીદ વીર નારાયણ સિંહ આદિવાસી સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે રાંચીમાં જેલ, જ્યાં બિરસા મુંડાને કેદ કરવામાં આવ્યા હતા, તેને આદિવાસી સંગ્રહાલયમાં વિકસાવવામાં આવી રહી છે તેનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
આદિવાસી ભાષા સંવર્ધન કેન્દ્ર માટે શ્રી ગોવિંદ ગુરુ ચેરની સ્થાપનાની જાહેરાત કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ કેન્દ્ર ભીલ, ગામિત, વસાવા, ગરાસિયા, કોંકણી, સંથાલ, રાઠવા, નાયક, ડબલા, ચૌધરી, કોકના, કુંભી, વારલી અને ડોડિયા જેવા આદિવાસી સમુદાયોની બોલીઓનો અભ્યાસ કરશે. આ સમુદાયો સાથે સંકળાયેલી વાર્તાઓ અને ગીતોનું જતન કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આદિવાસી સમાજ પાસે હજારો વર્ષના અનુભવ દ્વારા મેળવેલ જ્ઞાન છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમની જીવનશૈલી વિજ્ઞાનને મૂર્ત બનાવે છે, તેમની વાર્તાઓ ફિલસૂફીને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને તેમની ભાષાઓ પર્યાવરણની સમજ ધરાવે છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે શ્રી ગોવિંદ ગુરુ ચેર નવી પેઢીને આ સમૃદ્ધ પરંપરા સાથે જોડવાનું કામ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જનજાતિય ગૌરવ દિવસનો પ્રસંગ આપણને આપણા કરોડો આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો સાથે થયેલા અન્યાયની પણ યાદ અપાવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે છ દાયકા સુધી દેશ પર શાસન કરનાર વિપક્ષી પક્ષે આદિવાસી સમુદાયોને તેમના ભાગ્ય પર છોડી દીધા હતા. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આદિવાસી પ્રદેશો કુપોષણ, આરોગ્યસંભાળનો અભાવ, અપૂરતું શિક્ષણ અને નબળી કનેક્ટિવિટીથી પીડાય છે. આ ખામીઓ આદિવાસી વિસ્તારોની વ્યાખ્યાત્મક લાક્ષણિકતાઓ બની ગઈ, જ્યારે પાછલી સરકારો નિષ્ક્રિય રહી. આદિવાસી કલ્યાણ હંમેશા તેમના પક્ષ માટે સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા રહી છે તે ભારપૂર્વક જણાવતા, શ્રી મોદીએ આદિવાસી સમુદાયો દ્વારા થતા અન્યાયનો અંત લાવવા અને વિકાસના લાભો તેમના સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારના અટલ સંકલ્પને સમર્થન આપ્યું હતું.
શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજીના શાસનકાળ દરમિયાન, તેમના પક્ષે આદિવાસી બાબતો માટે એક અલગ મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે જોકે, અટલજીના કાર્યકાળ પછી, ત્યાર પછીની સરકારે દસ વર્ષ સુધી આ મંત્રાલયની અવગણના કરી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે 2013 માં, તત્કાલીન સરકારે આદિવાસી કલ્યાણ માટે માત્ર થોડા હજાર કરોડ ફાળવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે તેમની સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી, તેણે આદિવાસી હિતો પ્રત્યેની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને નવીકરણ કરી અને મંત્રાલયના બજેટમાં વધારો કર્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આજે, આદિવાસી લોકોના કલ્યાણ માટે આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયનું બજેટ અનેક ગણું વધ્યું છે.
એક સમય હતો જ્યારે ગુજરાતમાં આદિવાસી વિસ્તારોની સ્થિતિ બહુ સારી ન હતી તે તરફ ધ્યાન દોરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે અંબાજીથી ઉમરગામ સુધી, આદિવાસી પટ્ટામાં એક પણ વિજ્ઞાન શાળા નહોતી. ડેડિયાપાડા અને સાગબારા જેવા પ્રદેશોમાં, વિદ્યાર્થીઓને ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવાની તક મળતી નહોતી. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળને યાદ કરતાં, તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે તેમણે ડેડિયાપાડાથી જ કન્યા કેળવણી મહોત્સવ શરૂ કર્યો હતો. તેમણે શેર કર્યું હતું કે તે સમય દરમિયાન ઘણા બાળકો તેમને મળતા હતા - કેટલાકે ડૉક્ટર બનવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી, અન્ય લોકોએ એન્જિનિયર અથવા વૈજ્ઞાનિક બનવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે તેઓ તેમને આગળ વધવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતા હતા અને ખાતરી આપતા હતા કે તેમના સપના પૂરા કરવાના માર્ગમાં આવતા કોઈપણ અવરોધો દૂર કરવામાં આવશે.
પ્રવર્તમાન પરિસ્થિતિઓમાં પરિવર્તન લાવવા માટે અવિરત પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે પરિણામે, ગુજરાતના આદિવાસી પટ્ટામાં હવે 10,000 થી વધુ શાળાઓ છે. છેલ્લા બે દાયકામાં, આદિવાસી વિસ્તારોમાં ડઝનબંધ વિજ્ઞાન, વાણિજ્ય અને કલા કોલેજો સ્થાપિત થઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેમની સરકારે આદિવાસી બાળકો માટે સેંકડો છાત્રાલયો બનાવ્યા છે અને ગુજરાતમાં બે આદિવાસી યુનિવર્સિટીઓ સ્થાપી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આવા પ્રયાસોથી આ પ્રદેશમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે કેવી રીતે, વીસ વર્ષ પહેલાં, બાળકો તેમની આંખોમાં સપનાઓ લઈને મળતા હતા - કેટલાક ડૉક્ટર બનવાની ઇચ્છા ધરાવતા હતા, અન્ય એન્જિનિયર અથવા વૈજ્ઞાનિક. આજે, તેમાંથી ઘણા બાળકો ડૉક્ટર, એન્જિનિયર અને સંશોધક બન્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર આદિવાસી બાળકો માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુરક્ષિત કરવા માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે. છેલ્લા પાંચથી છ વર્ષમાં જ, કેન્દ્ર સરકારે દેશભરમાં એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ માટે ₹18,000 કરોડથી વધુ ફાળવણી કરી છે. કન્યા વિદ્યાર્થીઓ માટે શાળાઓમાં આવશ્યક સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે. પરિણામે, આ શાળાઓમાં પ્રવેશ મેળવનારા આદિવાસી બાળકોની સંખ્યામાં 60 ટકાનો વધારો થયો છે.
જ્યારે આદિવાસી યુવાનોને તકો આપવામાં આવે છે, ત્યારે તેમનામાં દરેક ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠતા મેળવવાની શક્તિ હોય છે, એમ ભારપૂર્વક જણાવતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમની હિંમત, મહેનત અને ક્ષમતા પરંપરામાંથી વારસામાં મળે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આજે રમતગમત ક્ષેત્ર એક સ્પષ્ટ ઉદાહરણ તરીકે ઉભું છે, આદિવાસી યુવાનો વિશ્વભરમાં ત્રિરંગાનું સન્માન વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જ્યારે મેરી કોમ, થોનાકલ ગોપી, દુતી ચંદ અને ભાઈચુંગ ભૂટિયા જેવા નામો જાણીતા હતા, ત્યારે હવે દરેક મોટી સ્પર્ધામાં આદિવાસી પ્રદેશોમાંથી ઉભરતા ખેલાડીઓ જોવા મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ શેર કર્યું હતું કે ભારતની મહિલા ક્રિકેટ ટીમે તાજેતરમાં વર્લ્ડ કપ જીતીને ઇતિહાસ રચ્યો છે, અને આદિવાસી સમુદાયની એક પુત્રીએ તે જીતમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે સરકાર આદિવાસી વિસ્તારોમાં નવી પ્રતિભાને ઓળખવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આદિવાસી પ્રદેશોમાં રમતગમતની સુવિધાઓનો પણ વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.
તેમની સરકાર વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવાના વિઝન સાથે કામ કરે છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નર્મદા જિલ્લાને એક મુખ્ય ઉદાહરણ તરીકે ટાંક્યું હતું, જે એક સમયે પછાત માનવામાં આવતો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે જિલ્લાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી હતી, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લો જાહેર કરવામાં આવ્યો હતો, અને આજે તે વિવિધ વિકાસ પરિમાણોમાં નોંધપાત્ર રીતે પ્રગતિ કરી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ પરિવર્તનથી પ્રદેશના આદિવાસી સમુદાયને ઘણો ફાયદો થયો છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં નોંધ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારની અનેક યોજનાઓ આદિવાસી બહુલ રાજ્યો અને વંચિત વર્ગો વચ્ચે સીધી શરૂ કરવામાં આવે છે. મફત તબીબી સારવાર માટે 2018 માં આયુષ્માન ભારતની શરૂઆતને યાદ કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ યોજના ઝારખંડના રાંચીથી શરૂ કરવામાં આવી હતી. આજે, દેશભરના કરોડો આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો આ યોજના હેઠળ ₹5 લાખ સુધીના મફત સારવાર લાભો મેળવી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર પહેલ પણ આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા છત્તીસગઢથી શરૂ કરવામાં આવી હતી, અને તે આદિવાસી વસ્તીને નોંધપાત્ર લાભો પહોંચાડી રહી છે.
આદિવાસી સમુદાયોમાં સૌથી પછાત લોકોને તેમની સરકાર વિશેષ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે સ્વતંત્રતાના દાયકાઓ પછી પણ, એવા પ્રદેશો હતા જ્યાં વીજળી, પાણી પુરવઠા વ્યવસ્થા, રસ્તા કે હોસ્પિટલ સુવિધાઓ નહોતી. આવા વિસ્તારોના વિકાસને સંબોધવા માટે, ઝારખંડના ખૂંટીથી પીએમ-જનમન યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ પહેલ પર ₹24,000 કરોડ ખર્ચવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ધરતી આબા આદિવાસી ગામ ઉત્કર્ષ અભિયાન પણ પછાત આદિવાસી ગામોમાં વિકાસનો એક નવો અધ્યાય લખી રહ્યું છે. તેમણે શેર કર્યું હતું કે દેશભરના 60,000 થી વધુ ગામડાઓ આ અભિયાનમાં જોડાયા છે. આમાંથી હજારો ગામડાઓને પહેલીવાર પાઇપલાઇન દ્વારા પીવાનું પાણી મળ્યું છે, અને સેંકડો હવે ટેલિમેડિસિન સેવાઓની સુવિધા મળી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ અભિયાન હેઠળ, ગ્રામ સભાઓને વિકાસનું કેન્દ્ર બનાવવામાં આવી છે. આરોગ્ય, શિક્ષણ, પોષણ, કૃષિ અને આજીવિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા ગામડાઓમાં સમુદાય-સંચાલિત યોજનાઓ ઘડવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્કર્ષ કાઢ્યો કે આ અભિયાન સાબિત કરે છે કે દૃઢ નિશ્ચયથી, સૌથી અશક્ય લક્ષ્યો પણ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર આદિવાસી જીવનના દરેક પાસાને સંબોધવા માટે એક વ્યાપક અભિગમ સાથે કામ કરી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ગૌણ વન પેદાશોની સંખ્યા 20 થી વધારીને લગભગ 100 કરવામાં આવી છે, અને વન પેદાશો પર MSP વધારવામાં આવ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે સરકાર બરછટ અનાજ - શ્રી અન્ન - ને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે જેનો લાભ આદિવાસી સમુદાયને મળી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ અપાવ્યું કે ગુજરાતમાં વનબંધુ કલ્યાણ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેણે આદિવાસી વસ્તીને નવી આર્થિક તાકાત આપી હતી. આનાથી પ્રેરિત થઈને, જનજાતિય કલ્યાણ યોજના હવે શરૂ કરવામાં આવી રહી છે.
સિકલ સેલ રોગ લાંબા સમયથી આદિવાસી સમુદાયો માટે એક મોટો ખતરો રહ્યો છે તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે તેનો સામનો કરવા માટે, આદિવાસી પ્રદેશોમાં દવાખાનાઓ, તબીબી કેન્દ્રો અને હોસ્પિટલોની સંખ્યામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. સિકલ સેલ રોગને સંબોધવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ ચાલી રહી છે, અને આ પહેલ હેઠળ, દેશભરમાં છ કરોડ આદિવાસી ભાઈ-બહેનોની તપાસ થઈ ચૂકી છે.
શિક્ષણ વિશે વાત કરતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ હેઠળ, સ્થાનિક ભાષાઓમાં શિક્ષણ માટે જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ભાષાના અવરોધોને કારણે અગાઉ પાછળ રહી ગયેલા આદિવાસી બાળકો હવે સ્થાનિક ભાષા શિક્ષણ દ્વારા પ્રગતિ કરી રહ્યા છે અને રાષ્ટ્રના વિકાસમાં વધુ સક્રિય રીતે યોગદાન આપી રહ્યા છે.
ગુજરાતના આદિવાસી સમુદાયોના સમૃદ્ધ કલાત્મક વારસા પર પ્રકાશ પાડતા, તેમના ચિત્રો અને કલાકૃતિઓ અનન્ય હોવાનું નોંધતા, શ્રી મોદીએ કલાકાર પરેશભાઈ રાઠવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમણે આ કલા સ્વરૂપોને આગળ ધપાવ્યા છે, અને શેર કર્યું હતું કે સરકારે તેમને પદ્મ પુરસ્કારથી સન્માનિત કર્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે કોઈપણ સમાજની પ્રગતિ માટે લોકશાહીમાં અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી આવશ્યક છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આદિવાસી સમુદાયના સભ્યોને ઉચ્ચ હોદ્દા પર પહોંચતા અને રાષ્ટ્રનું નેતૃત્વ કરતા જોવાનું સરકારનું લક્ષ્ય છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે આજે, ભારતના રાષ્ટ્રપતિ એક આદિવાસી મહિલા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેમના પક્ષ અને જોડાણે આદિવાસી નેતાઓને પક્ષ અને સરકારમાં ટોચની ભૂમિકાઓ સુધી પહોંચાડવા માટે સતત કામ કર્યું છે. તેમણે છત્તીસગઢમાં શ્રી વિષ્ણુદેવ સા, ઓડિશામાં શ્રી મોહન ચરણ માઝી, અરુણાચલ પ્રદેશમાં શ્રી પેમા ખાંડુ અને નાગાલેન્ડમાં શ્રી નેફ્યુ રિયો સહિતના ઉદાહરણો ટાંક્યા, નોંધ્યું હતું કે ઘણા રાજ્યોમાં આદિવાસી નેતાઓને મુખ્યમંત્રી બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પાર્ટીએ ઘણી રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં આદિવાસી વક્તાઓની નિમણૂક કરી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ગુજરાતના શ્રી મંગુભાઈ પટેલ હાલમાં મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ તરીકે સેવા આપી રહ્યા છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આસામના ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ હવે તેમના મંત્રીમંડળમાં કેન્દ્રીય મંત્રી તરીકે સેવા આપી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે રાષ્ટ્રના વિકાસમાં આ નેતાઓની સેવા અને યોગદાન અજોડ અને અસાધારણ છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આજે રાષ્ટ્ર પાસે 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' મંત્રની તાકાત છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ મંત્રે વર્ષોથી કરોડો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે, રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવી છે અને લાંબા સમયથી ઉપેક્ષિત આદિવાસી સમુદાયોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવ્યા છે. ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીના પવિત્ર પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને આ મંત્ર પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને ફરીથી સ્થાપિત કરવા હાકલ કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે વિકાસમાં કોઈ પણ પાછળ ન રહેવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે આ ધરતી આબાને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ છે. વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા તેમણે કહ્યું હતું કે સાથે મળીને આપણે આગળ વધીશું અને વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરીશું અને આ સંકલ્પ સાથે, તેમણે જનજાતિય ગૌરવ દિવસ પર બધાને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
શ્રી મોદીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે જનજાતિય ગૌરવ દિવસ એ પરંપરાઓનો સાચો સાર ધરાવે છે જેને આદિવાસી સમુદાયો દ્વારા જાળવી રાખવામાં આવી રહી છે અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે આકાંક્ષાઓ પણ ધરાવે છે. તેથી, તેમણે કહ્યું હતું કે, સમગ્ર ભારતમાં, 15 નવેમ્બરના રોજ, ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતીને જનજાતિય ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવી રહી છે. તેમણે સમાપન કરીને ઉમેર્યું હતું કે આપણે ભારતીયતામાં મૂળ રાખીને નવી શક્તિ અને જોશ સાથે આગળ વધવું જોઈએ અને ગૌરવના નવા શિખરો હાંસલ કરવા જોઈએ.
ગુજરાતના રાજ્યપાલ, શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી, શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ડેડિયાપાડામાં કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ આદિવાસી સમુદાયોના ઉત્થાન અને પ્રદેશના ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં માળખાગત સુવિધાઓ સુધારવાના હેતુથી અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન (PM-JANMAN) અને ધરતી આબા જનજાતિય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન (DA-JAGUA) હેઠળ બાંધવામાં આવેલા 100,000 મકાનોના ગૃહ પ્રવેશમાં ભાગ લીધો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે ₹1,900 કરોડના ખર્ચે આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને સમર્પિત 42 એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ (EMRS)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું; સમુદાય-આગેવાની હેઠળની પ્રવૃત્તિઓ માટે કેન્દ્ર તરીકે કાર્ય કરવા માટે 228 બહુહેતુક કેન્દ્રો; આદિવાસી સંસ્કૃતિ અને વારસાના સંરક્ષણ માટે ઇમ્ફાલ, મણિપુરમાં આદિવાસી સંશોધન સંસ્થા (TRI)નું નિર્માણ. આ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રીએ આદિવાસી વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે ગુજરાતના 14 આદિવાસી જિલ્લાઓ માટે 250 બસોને લીલી ઝંડી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આદિવાસી વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે 748 કિમીના નવા રસ્તાઓ અને સમુદાય કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપવા માટે DA-JAGUA હેઠળ 14 આદિવાસી મલ્ટી-માર્કેટિંગ સેન્ટર્સ (TMMCs)નો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. તેઓ 2,320 કરોડથી વધુની કિંમતની 50 નવી એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓનો શિલાન્યાસ પણ કરશે, જે આદિવાસી બાળકો માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પૂરું પાડવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને આગળ ધપાવશે.