Ministry of Railways
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw Reviews Passenger Movement at Railway Board War Room; Commends Staff for 24x7 Efforts and Extends Diwali Greetings
Indian Railways Facilitates Travel for Over 1 Crore Passengers in special trains Between 1st and 19th October; Streamlines Crowd Management with Holding Areas, Extra Ticket Counters, Clean Washrooms, and Potable Water to Ensure a Comfortable Festive Journey
Indian Railways Successfully Operates 3,960 Special Trains Between 1st and 19th October to Meet Festive Season Travel Demand; 8,051 More specials to Meet Diwali and Chhath Rush.
Northern (1919), Central (1998), and Western Railways (1501) Lead Festive Operations with Highest Number of Special Trains Across All Zones
20 OCT 2025 2:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, visited the War Room at the Railway Board and took stock of passenger movement during the festive season today. He appreciated the staff for working round the clock and extended his best wishes to them on the occasion of Diwali.
Indian Railways (IR) has made extensive arrangements to cater to the surge in passenger demand during the ongoing festive season. To ensure smooth travel during Puja, Diwali, and Chhath, IR is operating 12,011 special trains, a significant increase from 7,724 trains operated during the same period last year.
Indian Railways is operating at full strength to ensure smooth and comfortable travel for passengers during the ongoing festive rush. In addition to regular train services, IR has successfully operated 3,960 special trains between 1st October and 19th October 2025 to meet the increased travel demand during the festive period.
To further cater to the expected surge in passenger traffic for Diwali, and Chhath, Indian Railways plans to operate around 8,000 more special trains in the coming days.
These special trains are being run across all zones of Indian Railways, with Northern Railway (1919 trains), Central Railway (1998 trains), and Western Railway (1501 trains) operating the highest numbers. Other zones, including East Central Railway (1217) and North Western Railway (1217), have also deployed additional services to meet regional travel requirements. The zone-wise breakup of these 12,011 trains is under:
Zone
No of Specials
CR
1998
ECOR
367
ECR
1217
ER
310
KR
3
NCR
438
NER
442
NFR
427
NR
1919
NWR
1217
SCR
973
SECR
106
SER
140
SR
527
SWR
325
WCR
101
WR
1501
Grand Total
12011
List of all festival special notified trains in 2025:
Between 1st October and 19th October 2025, more than 1 crore passengers have already been facilitated by these special services. The management of passenger movement has been streamlined across stations, with the provision of dedicated holding areas, additional ticket counters, potable water facilities, and clean washrooms to ensure a comfortable travel experience.
In the New Delhi area — encompassing New Delhi, Delhi, Anand Vihar, Hazrat Nizamuddin, and Shakur Basti stations — a total of 15.17 lakh passengers travelled during 16th to 19th October 2025, as compared to 13.66 lakh passengers during the corresponding period last year, marking an increase of 1.51 lakh passengers.
Earlier, the Union Minister also visited New Delhi & Anand Vihar Railway stations and interacted with passengers to get feedback on arrangements made by Indian Railways for them. Special Arrangements include holding areas, more number of ticket counters, potable drinking arrangements, display of timing of trains & other comforts for the smooth travel of passengers.
Indian Railways remains committed to providing safe, comfortable, and hassle-free travel for all passengers during the festive rush. More than 12 lakh Railway employees are working tirelessly round the clock to ensure efficient operations and a pleasant journey experience for every traveller.

રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે રેલવે બોર્ડ વોર રૂમમાં મુસાફરોની અવરજવરની સમીક્ષા કરી; સ્ટાફના 24x7 પ્રયાસો બદલ પ્રશંસા કરી અને દિવાળીની શુભેચ્છાઓ પાઠવી
ભારતીય રેલવેએ 1 થી 19 ઓક્ટોબર દરમિયાન ખાસ ટ્રેનોમાં 1 કરોડથી વધુ મુસાફરોની મુસાફરીને સરળ બનાવી; આરામદાયક ઉત્સવની મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે હોલ્ડિંગ એરિયા, વધારાના ટિકિટ કાઉન્ટર, સ્વચ્છ શૌચાલય અને પીવાના પાણી સાથે ભીડ વ્યવસ્થાપનને સુવ્યવસ્થિત કર્યું
તહેવારોની મોસમ દરમિયાન મુસાફરીની માંગને પહોંચી વળવા માટે ભારતીય રેલવેએ 1 થી 19 ઓક્ટોબર દરમિયાન 3,960 ખાસ ટ્રેનો સફળતાપૂર્વક ચલાવી; દિવાળી અને છઠના ધસારાને ધ્યાનમાં રાખીને વધુ 8,051 ખાસ ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી
ઉત્તર રેલવે (1919), મધ્ય રેલવે (1998) અને પશ્ચિમ રેલવે (1501) એ બધા ઝોનમાં સૌથી વધુ ખાસ ટ્રેનો સાથે ઉત્સવની કામગીરીમાં આગેવાની લીધી
20 OCT 2025 2:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે રેલવે બોર્ડના વોર રૂમની મુલાકાત લીધી અને તહેવારોની મોસમ દરમિયાન મુસાફરોની અવરજવરનો અભ્યાસ કર્યો. તેમણે ચોવીસ કલાક કામ કરવા બદલ સ્ટાફની પ્રશંસા કરી અને દિવાળી નિમિત્તે તેમને શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
ભારતીય રેલ્વે (IR)એ ચાલુ તહેવારોની મોસમ દરમિયાન મુસાફરોની માંગમાં વધારાને પહોંચી વળવા માટે વ્યાપક વ્યવસ્થા કરી છે. પૂજા, દિવાળી અને છઠ દરમિયાન સરળ મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે , IR 12,011 વિશેષ ટ્રેનો ચલાવી રહ્યું છે, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા દરમિયાન સંચાલિત 7,724 ટ્રેનો કરતા નોંધપાત્ર વધારો છે.
તહેવારોની ઋતુ દરમિયાન મુસાફરો માટે સરળ અને આરામદાયક મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતીય રેલવે સંપૂર્ણ તાકાતથી કાર્યરત છે. નિયમિત ટ્રેન સેવાઓ ઉપરાંત, IRએ તહેવારોના સમયગાળા દરમિયાન વધેલી મુસાફરીની માંગને પહોંચી વળવા માટે 1 ઓક્ટોબરથી 19 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન 3,960 વિશેષ ટ્રેનોનું સફળતાપૂર્વક સંચાલન કર્યું છે.
છઠ માટે મુસાફરોના ટ્રાફિકમાં અપેક્ષિત વધારાને પહોંચી વળવા માટે , ભારતીય રેલવે આગામી દિવસોમાં લગભગ 8,000 વધુ વિશેષ ટ્રેનો ચલાવવાની યોજના ધરાવે છે.
આ ખાસ ટ્રેનો ભારતીય રેલવેના તમામ ઝોનમાં દોડાવવામાં આવી રહી છે, જેમાં ઉત્તર રેલ્વે (1919 ટ્રેનો), મધ્ય રેલવે (1998 ટ્રેનો) અને પશ્ચિમ રેલવે (1501 ટ્રેનો) સૌથી વધુ સંખ્યામાં દોડે છે. પૂર્વ મધ્ય રેલવે (1217) અને ઉત્તર પશ્ચિમ રેલવે (1217) સહિત અન્ય ઝોને પણ પ્રાદેશિક મુસાફરી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે વધારાની સેવાઓ ગોઠવી છે. 12,011 ટ્રેનોનું ઝોનવાર વિભાજન નીચે મુજબ છે:
ઝોન
ખાસ ઓફરોની સંખ્યા
સીઆર
1998
ઇકોર
367
ઇસીઆર
1217
ER
310
કેઆર
3
એનસીઆર
438
NER
442
એનએફઆર
427
ઉત્તર
1919
એનડબલ્યુઆર
1217
એસસીઆર
973
એસઇસીઆર
106
એસઇઆર
140
શ્રી
527
એસડબલ્યુઆર
325
ડબલ્યુસીઆર
101
પશ્ચિમ રેલવે
1501
ગ્રાન્ડ ટોટલ
12011
2025માં તમામ તહેવાર વિશેષ સૂચિત ટ્રેનોની યાદી:
1 ઓક્ટોબરથી 19 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન, 1 કરોડથી વધુ મુસાફરોએ આ વિશેષ સેવાઓનો લાભ લીધો છે. આરામદાયક મુસાફરીનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત હોલ્ડિંગ એરિયા, વધારાના ટિકિટ કાઉન્ટર, પીવાના પાણીની સુવિધાઓ અને સ્વચ્છ શૌચાલય સાથે તમામ સ્ટેશનો પર મુસાફરોના ટ્રાફિક વ્યવસ્થાપનને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવ્યું છે.
નવી દિલ્હી વિસ્તારમાં - જેમાં નવી દિલ્હી, દિલ્હી, આનંદ વિહાર, હઝરત નિઝામુદ્દીન અને શકુર બસ્તી સ્ટેશનોનો સમાવેશ થાય છે - 16 થી 19 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન કુલ 15.17 લાખ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી હતી, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા દરમિયાન 13.66 લાખ મુસાફરોની સરખામણીમાં 1.51 લાખ મુસાફરોનો વધારો દર્શાવે છે.
અગાઉ, કેન્દ્રીય મંત્રીએ નવી દિલ્હી અને આનંદ વિહાર રેલવે સ્ટેશનોની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને ભારતીય રેલવે દ્વારા કરવામાં આવેલી વ્યવસ્થાઓ અંગે પ્રતિસાદ મેળવવા માટે મુસાફરો સાથે વાતચીત કરી હતી. મુસાફરો માટે સરળ મુસાફરી માટે ખાસ વ્યવસ્થાઓમાં હોલ્ડિંગ એરિયા, ટિકિટ કાઉન્ટરમાં વધારો, પીવાના પાણીની વ્યવસ્થા, ટ્રેનના સમય દર્શાવવા અને અન્ય સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતીય રેલવે તહેવારોની મોસમ દરમિયાન તમામ મુસાફરોને સલામત, આરામદાયક અને મુશ્કેલીમુક્ત મુસાફરી પૂરી પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. 1.2 મિલિયનથી વધુ રેલવે કર્મચારીઓ કાર્યક્ષમ કામગીરી અને દરેક મુસાફર માટે સુખદ મુસાફરીનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચોવીસ કલાક અથાક મહેનત કરી રહ્યા છે.