ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ವಾರ್ ರೂಂನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನವಲನಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು; ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ 24x7 ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಿಂದ 19 ರವರೆಗೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ; ಹಬ್ಬದ ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಟಿಕೆಟ್ ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳು, ಶುದ್ಧ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ
ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಿಂದ 19 ರವರೆಗೆ 3,960 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಓಡಿಸಿದೆ; ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಛತ್ ಹಬ್ಬದ ಜನದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು 8,051 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಸಂಚಾರ
ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತರ (1919), ಮಧ್ಯ (1998) ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಗಳು (1501) ಹಬ್ಬದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ
20 OCT 2025 2:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ವಾರ್ ರೂಂಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನವಲನಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಹಗಲಿರುಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿ, ದೀಪಾವಳಿಯ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು.
ಈ ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಪೂಜಾ, ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಛತ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು 12,011 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದ 7,724 ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಹಬ್ಬದ ದಟ್ಟಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಿಯಮಿತ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಹಬ್ಬದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಪ್ರಯಾಣದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 19, 2025 ರ ನಡುವೆ 3,960 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಓಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಛತ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8,000 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ (1919 ರೈಲುಗಳು), ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (1998 ರೈಲುಗಳು) ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ (1501 ರೈಲುಗಳು) ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (1217) ಮತ್ತು ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (1217) ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ವಲಯಗಳು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿವೆ. ಈ 12,011 ರೈಲುಗಳ ವಲಯವಾರು ವಿವರ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ವಲಯ
ರೈಲುಗಳು
ಸಿಆರ್
1998
ಇಸಿಒಆರ್
367
ಇಸಿಆರ್
1217
ಇಆರ್
310
ಕೆಆರ್
3
ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್‌
438
ಎನ್‌ ಇ ಆರ್‌
442
ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಆರ್‌
427
ಎನ್‌ ಆರ್‌
1919
ಎನ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಆರ್‌
1217
ಎಸ್‌ ಸಿ ಆರ್‌
973
ಎಸ್‌ ಇ ಸಿ ಆರ್‌
106
ಎಸ್‌ ಇ ಆರ್‌
140
ಎಸ್‌ ಆರ್‌
527
ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಆರ್‌
325
ಡಬ್ಲ್ಯು ಸಿ ಆರ್‌
101
ಡಬ್ಲ್ಯು ಆರ್‌
1501
ಒಟ್ಟು
12011
2025ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಹಬ್ಬದ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಸೂಚಿತ ರೈಲುಗಳ ಪಟ್ಟಿ:
ಈ ವಿಶೇಷ ಸೇವೆಗಳು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 19, 2025ರ ನಡುವೆ ಈಗಾಗಲೇ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೀಸಲಾದ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಟಿಕೆಟ್ ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳು, ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹರಿವಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿ, ದೆಹಲಿ, ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್, ಹಜರತ್ ನಿಜಾಮುದ್ದೀನ್ ಮತ್ತು ಶಕುರ್ ಬಸ್ತಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ನವದೆಹಲಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, 2025 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 16 ರಿಂದ 19 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 15.17 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 13.66 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದರು, ಇದು 1.51 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ನವದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿ ಮಾಡಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ವಿಸ್ತೃತ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಟಿಕೆಟ್ ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳು, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ರೈಲು ಸಮಯಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ವಿಶೇಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಹಬ್ಬದ ದಟ್ಟಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆ-ರಹಿತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ದಕ್ಷ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೂ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 12 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ನೌಕರರು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Railways
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw Reviews Passenger Movement at Railway Board War Room; Commends Staff for 24x7 Efforts and Extends Diwali Greetings
Indian Railways Facilitates Travel for Over 1 Crore Passengers in special trains Between 1st and 19th October; Streamlines Crowd Management with Holding Areas, Extra Ticket Counters, Clean Washrooms, and Potable Water to Ensure a Comfortable Festive Journey
Indian Railways Successfully Operates 3,960 Special Trains Between 1st and 19th October to Meet Festive Season Travel Demand; 8,051 More specials to Meet Diwali and Chhath Rush.
Northern (1919), Central (1998), and Western Railways (1501) Lead Festive Operations with Highest Number of Special Trains Across All Zones
20 OCT 2025 2:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, visited the War Room at the Railway Board and took stock of passenger movement during the festive season today. He appreciated the staff for working round the clock and extended his best wishes to them on the occasion of Diwali.
Indian Railways (IR) has made extensive arrangements to cater to the surge in passenger demand during the ongoing festive season. To ensure smooth travel during Puja, Diwali, and Chhath, IR is operating 12,011 special trains, a significant increase from 7,724 trains operated during the same period last year.
Indian Railways is operating at full strength to ensure smooth and comfortable travel for passengers during the ongoing festive rush. In addition to regular train services, IR has successfully operated 3,960 special trains between 1st October and 19th October 2025 to meet the increased travel demand during the festive period.
To further cater to the expected surge in passenger traffic for Diwali, and Chhath, Indian Railways plans to operate around 8,000 more special trains in the coming days.
These special trains are being run across all zones of Indian Railways, with Northern Railway (1919 trains), Central Railway (1998 trains), and Western Railway (1501 trains) operating the highest numbers. Other zones, including East Central Railway (1217) and North Western Railway (1217), have also deployed additional services to meet regional travel requirements. The zone-wise breakup of these 12,011 trains is under:
Zone
No of Specials
CR
1998
ECOR
367
ECR
1217
ER
310
KR
3
NCR
438
NER
442
NFR
427
NR
1919
NWR
1217
SCR
973
SECR
106
SER
140
SR
527
SWR
325
WCR
101
WR
1501
Grand Total
12011
List of all festival special notified trains in 2025:
Between 1st October and 19th October 2025, more than 1 crore passengers have already been facilitated by these special services. The management of passenger movement has been streamlined across stations, with the provision of dedicated holding areas, additional ticket counters, potable water facilities, and clean washrooms to ensure a comfortable travel experience.
In the New Delhi area — encompassing New Delhi, Delhi, Anand Vihar, Hazrat Nizamuddin, and Shakur Basti stations — a total of 15.17 lakh passengers travelled during 16th to 19th October 2025, as compared to 13.66 lakh passengers during the corresponding period last year, marking an increase of 1.51 lakh passengers.
Earlier, the Union Minister also visited New Delhi & Anand Vihar Railway stations and interacted with passengers to get feedback on arrangements made by Indian Railways for them. Special Arrangements include holding areas, more number of ticket counters, potable drinking arrangements, display of timing of trains & other comforts for the smooth travel of passengers.
Indian Railways remains committed to providing safe, comfortable, and hassle-free travel for all passengers during the festive rush. More than 12 lakh Railway employees are working tirelessly round the clock to ensure efficient operations and a pleasant journey experience for every traveller.