ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਵਾਰ ਰੂਮ ਵਿਖੇ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ; ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਟਾਫ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ 24x7 ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1 ਤੋਂ 19 ਅਕਤੂਬਰ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ; ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ, ਵਾਧੂ ਟਿਕਟ ਕਾਊਂਟਰ, ਸਾਫ਼ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਵਰਗੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਧੀ ਹੋਈ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 1 ਤੋਂ 19 ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 3,960 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ; ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛੱਠ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 8,051 ਵਾਧੂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ (1,919), ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ (1,998), ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ (1,501) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ
20 OCT 2025 2:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਵਾਰ ਰੂਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸਟਾਫ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ (ਆਈਆਰ) ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਯਾਤਰਾ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸੁਚੱਜੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਦੀਵਾਲੀ ਪੂਜਾ ਅਤੇ ਛੱਠ ਤਿਉਹਾਰ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 12,011 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ 7,724 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਿਯਮਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 19 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੀ ਹੋਈ ਯਾਤਰਾ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 3,960 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਈਆਂ।
ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛੱਠ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8,000 ਵਾਧੂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪਾਬੰਦ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ (1,919 ਟ੍ਰੇਨਾਂ), ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ (1,998 ਟ੍ਰੇਨਾਂ), ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ (1,501 ਟ੍ਰੇਨਾਂ) ਮੋਹਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ (1,217 ਟ੍ਰੇਨਾਂ) ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ (1,217 ਟ੍ਰੇਨਾਂ) ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਖੇਤਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ 12,011 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ੋਨ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
Zone
ਜ਼ੋਨ
No of Special
रेलगाड़ियां
ਟ੍ਰੇਨਾਂs
CR ਸੀਆਰ
1998
ECOR ਈਸੀਓਆਰ
367
ECR ਈਸੀਆਰ
1217
ER ਈਆਰ
310
KR ਕੇਆਰ
3
NCR ਐੱਨਸੀਆਰ
438
NER ਐੱਨਈਆਰ
442
NFR ਐੱਨਐੱਫਆਰ
427
NR ਐੱਨਆਰ
1919
NWR ਐੱਨਡਬਲਿਊਆਰ
1217
SCR ਐੱਸਸੀਆਰ
973
SECR ਐੱਸਈਸੀਆਰ
106
SER ਐੱਸਈਆਰ
140
SR ਐੱਸਆਰ
527
SWR ਐੱਸਡਬਲਿਊਆਰ
325
WCR ਡਬਲਿਊਸੀਆਰ
101
WR ਡਬਲਿਊਆਰ
1501
Grand Total ਕੁੱਲ
12011
List of all festival special notified trains in 2025:
2025 में सभी त्यौहार विशेष अधिसूचित ट्रेनों की सूची:
2025 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੂਚਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ:
1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 19 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਲਡਿੰਗ ਖੇਤਰ, ਵਾਧੂ ਟਿਕਟ ਕਾਊਂਟਰ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਪਖਾਨੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
16 ਅਤੇ 19 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਦਿੱਲੀ, ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ, ਹਜ਼ਰਤ ਨਿਜ਼ਾਮੂਦੀਨ ਅਤੇ ਸ਼ਕੂਰ ਬਸਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 15.17 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 13.66 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1.51 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ, ਵਾਧੂ ਟਿਕਟ ਕਾਊਂਟਰ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। 1.2 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਰ ਯਾਤਰੀ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਹਾਵਣਾ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ, ਸਮਰਪਿਤ, ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Railways
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw Reviews Passenger Movement at Railway Board War Room; Commends Staff for 24x7 Efforts and Extends Diwali Greetings
Indian Railways Facilitates Travel for Over 1 Crore Passengers in special trains Between 1st and 19th October; Streamlines Crowd Management with Holding Areas, Extra Ticket Counters, Clean Washrooms, and Potable Water to Ensure a Comfortable Festive Journey
Indian Railways Successfully Operates 3,960 Special Trains Between 1st and 19th October to Meet Festive Season Travel Demand; 8,051 More specials to Meet Diwali and Chhath Rush.
Northern (1919), Central (1998), and Western Railways (1501) Lead Festive Operations with Highest Number of Special Trains Across All Zones
20 OCT 2025 2:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, visited the War Room at the Railway Board and took stock of passenger movement during the festive season today. He appreciated the staff for working round the clock and extended his best wishes to them on the occasion of Diwali.
Indian Railways (IR) has made extensive arrangements to cater to the surge in passenger demand during the ongoing festive season. To ensure smooth travel during Puja, Diwali, and Chhath, IR is operating 12,011 special trains, a significant increase from 7,724 trains operated during the same period last year.
Indian Railways is operating at full strength to ensure smooth and comfortable travel for passengers during the ongoing festive rush. In addition to regular train services, IR has successfully operated 3,960 special trains between 1st October and 19th October 2025 to meet the increased travel demand during the festive period.
To further cater to the expected surge in passenger traffic for Diwali, and Chhath, Indian Railways plans to operate around 8,000 more special trains in the coming days.
These special trains are being run across all zones of Indian Railways, with Northern Railway (1919 trains), Central Railway (1998 trains), and Western Railway (1501 trains) operating the highest numbers. Other zones, including East Central Railway (1217) and North Western Railway (1217), have also deployed additional services to meet regional travel requirements. The zone-wise breakup of these 12,011 trains is under:
Zone
No of Specials
CR
1998
ECOR
367
ECR
1217
ER
310
KR
3
NCR
438
NER
442
NFR
427
NR
1919
NWR
1217
SCR
973
SECR
106
SER
140
SR
527
SWR
325
WCR
101
WR
1501
Grand Total
12011
List of all festival special notified trains in 2025:
Between 1st October and 19th October 2025, more than 1 crore passengers have already been facilitated by these special services. The management of passenger movement has been streamlined across stations, with the provision of dedicated holding areas, additional ticket counters, potable water facilities, and clean washrooms to ensure a comfortable travel experience.
In the New Delhi area — encompassing New Delhi, Delhi, Anand Vihar, Hazrat Nizamuddin, and Shakur Basti stations — a total of 15.17 lakh passengers travelled during 16th to 19th October 2025, as compared to 13.66 lakh passengers during the corresponding period last year, marking an increase of 1.51 lakh passengers.
Earlier, the Union Minister also visited New Delhi & Anand Vihar Railway stations and interacted with passengers to get feedback on arrangements made by Indian Railways for them. Special Arrangements include holding areas, more number of ticket counters, potable drinking arrangements, display of timing of trains & other comforts for the smooth travel of passengers.
Indian Railways remains committed to providing safe, comfortable, and hassle-free travel for all passengers during the festive rush. More than 12 lakh Railway employees are working tirelessly round the clock to ensure efficient operations and a pleasant journey experience for every traveller.