Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the foundation stone laying ceremony of Sardardham Phase-II, Kanya Chhatralaya, Ahmedabad
24 AUG 2025 10:24PM by PIB Delhi
All my colleagues from the Union Cabinet, all the Ministers of the Gujarat Government, all the fellow MPs present, all the MLAs, the head brother of Sardardham Shri Gagji Bhai, Trustee V.K. Patel, Dilip Bhai, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters, especially my dear daughters.
As sacred as the name of Sardardham is, equally sacred is its work. Today a hostel is being inaugurated for the service of daughters and for their education. The daughters who will stay in this hostel will have aspirations and dreams and they will get many opportunities to fulfil them. And not only this, when these daughters stand on their own feet and become capable, then they will naturally play an important role in nation building and their families will also become capable. Therefore, first of all, I wish all those daughters who will get the opportunity to stay in this hostel, all the best for their bright future and I also wish all the best to their families.
Friends,
It is my good fortune that you have given me the opportunity to lay the foundation stone of Girls Hostel Phase 2. Today, due to the herculean efforts of the society, 3 thousand girls are getting a grand building with excellent arrangements and excellent facilities. I have been told that in Baroda too, the construction of a hostel for 2 thousand students is underway and is about to be completed. Many centers for this type of education, learning and training are being built in Surat, Rajkot and Mehsana too. All those who are contributing to these efforts deserve to be congratulated, because our country progresses only with the strength of society. Today on this occasion, I bow at the feet of Sardar Saheb. When I was the Chief Minister, I always used to say that the development of Gujarat is essential for the development of India and today it is a coincidence that what Gujarat has taught me, what I have learnt from Gujarat, is being used for the development of the country. You all know that 25-30 years ago, there were some worrisome things in many parameters in Gujarat. Along with development, Gujarat had to use its strength in many crises in social areas as well, had to face challenges. And when I had just become the Chief Minister, for the first time it came to my notice that daughters are lagging far behind in the field of education, and that thing affected my mind. Many families did not send their daughters to school. Those who got enrolled in school would also soon leave the school and drop out. 25 years ago, you all supported me and the entire situation changed. You all might remember that we used to take out a Rath Yatra for Kanya Shiksha (girls’ education). I remember that the temperature used to be 40-42 degrees, on 13th, 14th, 15th June, going to the village meant going, going from house to house meant going, we used to bring the daughters to school by holding their fingers. We organised such big programmes for the school's Praveshotsav. And it is my good fortune that this work has given us great benefits. Due to that, today the infrastructure of schools was built as per the need, schools got modern facilities, all kinds of systems were developed and teachers were recruited. And the society also participated with great enthusiasm and fulfilled its responsibility. And the result is that today the sons and daughters whom we admitted to school have become doctors, engineers, the dropout ratio has reduced and not only this, the hunger for education has awakened in every corner of Gujarat.
The second major concern was the sin of foeticide. This was such a big stigma on us that many times our society used to worry about this, but the society supported me and started a movement. We had taken out a procession from Surat and took it to Umiya Mata. Son and daughter are equal - this sentiment was strengthened. Our Gujarat is a Gujarat that worships Shakti. Here we have Umiya Mata, Maa Khodal, Maa Kali, Maa Amba, Maa Bahuchar and their blessings. In such a society, foeticide was a stigma. When this feeling arose and we got everyone’s support, then today we have been successful in gradually reducing the huge gap between the number of sons and daughters in Gujarat.
Friends,
When efforts are made with great objectives and are done with purity, for the betterment of the society, then God also supports and the society in the form of God also supports. And results are also achieved. Today a new awakening has come in the society. We come forward on our own to educate our daughters, to increase their respect and honour, we are creating facilities for them, building grand hostels. The seed that we sowed in Gujarat has today become a mass movement across the country – Beti-Beti, Beti Padhao. Historical work is being done in the country for the safety of women and for women empowerment. When we talk about our daughters, Operation Sindoor, we hear the voice of our daughters, their potential reaches our ears, Lakhpati Didi in villages, the target was 3 crores, we reached 2 crore, Drone Didi etc. has changed the outlook towards our sisters in the entire rural area. Bank Sakhi, Insurance Sakhi, many such schemes are being implemented by our women power to give impetus to the rural economy.
Friends,
The biggest objective of education is to create people who make positive contributions to society, to increase the capabilities of such people. Today, when we are talking about all this at a very fast pace, it has become relevant. Now there should be competition of skills among us, there should be competition of talent. In any case, skill is the strength of a society. Today, the demand for skilled manpower of India has increased all over the world. For decades in the past, the government maintained this indecisive attitude towards the education system; we have brought about a big change in it; by moving out of the old system, we are changing that situation. And the new National Education Policy that we have implemented, the biggest emphasis in this National Education Policy is on skill, on talent. We have launched the Skill India Mission. Under this, we are working on preparing skilled manpower for crores of youth in different fields. There is a huge demand in the world – today a large part of the world is surrounded by the problem of ageing, it needs youth, and India has the capability to give this to the world. If our youth are skilled, then many employment possibilities are created for them. Their confidence, self-reliance, capability comes from that. The government's emphasis is on providing employment to the youth and creating maximum employment opportunities for it. 11 years ago, there were only a few startups in our country, today the number of startups in India is about to reach 2 lakhs. In this too, these startups have started emerging in Tier 2, Tier 3 and small cities here. We started a Mudra Yojana, loans were available from banks, loans were available without guarantee, due to which 33 lakh crore rupees, just think 33 lakh crore rupees have been given to the youth for self-employment, as a result of which today lakhs of youth have become self-reliant and are providing employment to one or two other people along with themselves. And you know, this time on 15th August I had said and announced a scheme, and on 15th August it was implemented. Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana is a scheme of one lakh crore rupees. Under this, if you give a job to anyone in the private sector, then the government will give him 15 thousand rupees in the first salary.
Friends,
Today, the infrastructure development work going on in the country is going on at a record pace. Under the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme, work of installing solar systems is being done on a large scale. Drone and defence industries are growing continuously in India. And the biggest focus and emphasis of the government is on Mission Manufacturing. All these campaigns also create new employment opportunities in Gujarat.
Friends,
Today the world respects India's labour as well as India's talent and understands its importance. That is why many opportunities are being created in different countries of the world. Our youth are surprising the world with their excellence in various sectors like healthcare, education and space.
Friends,
This time on Independence Day, from the Red Fort, I have put a lot of emphasis on Swadeshi, I have urged a lot, India should become self-reliant, brother. And today all the people of the society are sitting in front of me. Although in the past I may have earned the blessings for telling you all about the work, but today I must say that you have done all the work and have shown me all those tasks by completing them. And my experience of 25 years is that it has never happened that you have not fulfilled any of my expectations, hence my hunger also increases a bit. Every time, the desire to delegate some work increases. Today I want to say one thing in particular, that in the instability of today's world, the best path for India is to become self-reliant. To become self-reliant means that we should become insistent on indigenous things. Our enthusiasm for Make in India should increase.
The movement of Swadeshi is not 100 years old; it is a movement that will strengthen our future. And you should lead it. The youth of our society, our sons and daughters should do it. It must be ensured that not even a single foreign thing will enter our family, our house. In between, I had said Wed in India, then many people cancelled their marriages abroad and came to India, booked halls and got married here. Once you think about it, feelings for the country arise automatically. Make in India, Aatmanirbhar Bharat is our success, our strength. The future of our coming generations lies in it. So, friends, you must ensure that you always start buying Indian products, then the quality will automatically improve. Because to survive in the market, everyone will make good products, do good packaging, and sell them at a low price. Therefore, it is not good for us if our money goes abroad. And I am confident that you will complete this small task that I have assigned to you by creating awareness in the society and will give new strength to the country.
I also request the traders that now our society is not just of farmers, it has also become a society of traders. As a trader, I say that we should put up a board that only indigenous products are available in my shop, whoever wants to buy indigenous products should come to us and we should also sell only indigenous goods. This is also patriotism. It is not that only Operation Sindoor is patriotism, this is also patriotism. I am conveying this sentiment of mine to you people; you promise that you will definitely complete it by contributing to it. I am very grateful that I have had the opportunity to be amongst you all. I give you all many good wishes. And many blessings to the daughters. Namaskar.
Disclaimer: The speech delivered by the Prime Minister is originally in Gujarati language and has been translated here.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അഹമ്മദാബാദിലെ കന്യ ഛത്രാലയയിലെ സർദാർധാം രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന്റെ ശിലാസ്ഥാപന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
24 AUG 2025 10:24PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരും, ഗുജറാത്ത് ​ഗവൺമെന്റിന്റെ എല്ലാ മന്ത്രിമാരും, സന്നിഹിതരായ എല്ലാ സഹ എംപിമാരും, എല്ലാ എംഎൽഎമാരും, സർദാർധാമിന്റെ തലവനായ സഹോദരൻ ശ്രീ ഗാഗ്ജി ഭായ്, ട്രസ്റ്റി വി.കെ. പട്ടേൽ, ദിലീപ് ഭായ്, മറ്റ് എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ, പ്രത്യേകിച്ച് എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട പെൺമക്കളേ....
സർദാർധാമിന്റെ പേര് എത്ര പവിത്രമാണോ അത്രയും പവിത്രമാണ് അതിന്റെ പ്രവൃത്തി. ഇന്ന് പെൺമക്കളുടെ സേവനത്തിനും അവരുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുമായി ഒരു ഹോസ്റ്റൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുന്നു. ഈ ഹോസ്റ്റലിൽ താമസിക്കുന്ന പെൺമക്കൾക്ക് അഭിലാഷങ്ങളും സ്വപ്നങ്ങളും ഉണ്ടാകും, അവ നിറവേറ്റാൻ അവർക്ക് ധാരാളം അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കും. മാത്രമല്ല, ഈ പെൺമക്കൾ സ്വന്തം കാലിൽ നിൽക്കുകയും കഴിവുള്ളവരാകുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, അവർ സ്വാഭാവികമായും രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുകയും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളും കഴിവുള്ളവരാകുകയും ചെയ്യും. അതിനാൽ, ഒന്നാമതായി, ഈ ഹോസ്റ്റലിൽ താമസിക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കുന്ന എല്ലാ പെൺമക്കൾക്കും, അവരുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു, അവരുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കും എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗേൾസ് ഹോസ്റ്റൽ രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന്റെ ശിലാസ്ഥാപനം നടത്താൻ നിങ്ങൾ എനിക്ക് അവസരം നൽകിയത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഇന്ന്, സമൂഹത്തിന്റെ കഠിനാധ്വാനം മൂലം, 3,000 പെൺകുട്ടികൾക്ക് മികച്ച ക്രമീകരണങ്ങളും മികച്ച സൗകര്യങ്ങളുമുള്ള ഒരു വലിയ കെട്ടിടം ലഭിക്കുന്നു. ബറോഡയിലും 2,000 വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായി ഒരു ഹോസ്റ്റലിന്റെ നിർമ്മാണം നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും അത് പൂർത്തിയാകാൻ പോകുകയാണെന്നും എനിക്ക് പറഞ്ഞു. സൂററ്റ്, രാജ്കോട്ട്, മെഹ്സാന എന്നിവിടങ്ങളിലും ഇത്തരത്തിലുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം, പഠനം, പരിശീലനം എന്നിവയ്ക്കായി നിരവധി കേന്ദ്രങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നുണ്ട്. ഈ ശ്രമങ്ങൾക്ക് സംഭാവന നൽകുന്ന എല്ലാവരും അഭിനന്ദനത്തിന് അർഹരാണ്, കാരണം നമ്മുടെ രാജ്യം സമൂഹത്തിന്റെ ശക്തിയാൽ മാത്രമേ പുരോഗമിക്കുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന് ഈ അവസരത്തിൽ, സർദാർ സാഹിബിന്റെ കാൽക്കൽ ഞാൻ നമസ്കരിക്കുന്നു. ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോൾ, ഗുജറാത്തിന്റെ വികസനം ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന് അനിവാര്യമാണെന്ന് ഞാൻ എപ്പോഴും പറയാറുണ്ടായിരുന്നു, ഇന്ന് ഗുജറാത്ത് എന്നെ പഠിപ്പിച്ചത്, ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് ഞാൻ പഠിച്ച കാര്യങ്ങൾ, രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി ഉപയോഗിക്കുന്നത് യാദൃശ്ചികമാണ്. 25-30 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഗുജറാത്തിൽ പല മാനദണ്ഡങ്ങളിലും ആശങ്കാജനകമായ കാര്യങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. വികസനത്തോടൊപ്പം, സാമൂഹിക മേഖലകളിലെ നിരവധി പ്രതിസന്ധികളിലും ഗുജറാത്തിന് അതിന്റെ ശക്തി ഉപയോഗിക്കേണ്ടിവന്നു, വെല്ലുവിളികൾ നേരിടേണ്ടിവന്നു. ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോഴാണ്, വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ പെൺകുട്ടികൾ വളരെ പിന്നിലാണെന്ന് ആദ്യമായി എന്റെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ടത്, അത് എന്റെ മനസ്സിനെ ബാധിച്ചു. പല കുടുംബങ്ങളും അവരുടെ പെൺമക്കളെ സ്കൂളിൽ അയച്ചിരുന്നില്ല. സ്കൂളിൽ ചേർന്നവരും താമസിയാതെ സ്കൂൾ വിട്ട് കൊഴിഞ്ഞു പോകുമായിരുന്നു. 25 വർഷം മുമ്പ്, നിങ്ങളെല്ലാം എന്നെ പിന്തുണച്ചു, മുഴുവൻ സാഹചര്യവും മാറി. കന്യാ ശിക്ഷയ്ക്കായി (പെൺകുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസം) ഞങ്ങൾ രഥയാത്ര നടത്തിയിരുന്നത് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഓർമ്മയുണ്ടാകുമല്ലോ. ജൂൺ 13, 14, 15 തീയതികളിൽ താപനില 40-42 ഡിഗ്രി ആയിരുന്നെന്ന് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു, ഗ്രാമത്തിൽ പോകുന്നത് എന്നാൽ പോകുക എന്നാണ്, വീടുതോറും പോകുന്നത് എന്നാൽ പോകുക എന്നാണ്, പെൺമക്കളെ വിരലുകൾ പിടിച്ച് സ്കൂളിൽ എത്തിക്കുക എന്നതായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ പതിവ്. സ്കൂളിന്റെ പ്രവേശനോത്സവത്തിനായി ഞങ്ങൾ ഇത്രയും വലിയ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഈ പ്രവർത്തനം ഞങ്ങൾക്ക് വലിയ നേട്ടങ്ങൾ നൽകി എന്നത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് സ്കൂളുകളുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ആവശ്യാനുസരണം നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടത്, സ്കൂളുകൾക്ക് ആധുനിക സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിച്ചു, എല്ലാത്തരം സംവിധാനങ്ങളും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു, അധ്യാപകരെ നിയമിച്ചു. സമൂഹവും വളരെ ആവേശത്തോടെ പങ്കെടുക്കുകയും അതിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റുകയും ചെയ്തു. അതിന്റെ ഫലമായി ഇന്ന് ഞങ്ങൾ സ്കൂളിൽ ചേർത്ത പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും ഡോക്ടർമാരായും എഞ്ചിനീയർമാരായും മാറി, കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് അനുപാതം കുറഞ്ഞു, മാത്രമല്ല, ഗുജറാത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായുള്ള വിശപ്പ് ഉണർന്നിരിക്കുന്നു.
രണ്ടാമത്തെ പ്രധാന ആശങ്ക ഭ്രൂണഹത്യയുടെ പാപമായിരുന്നു. ഇത് ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു വലിയ കളങ്കമായിരുന്നു, നമ്മുടെ സമൂഹം പലപ്പോഴും ഇതിനെക്കുറിച്ച് വിഷമിച്ചിരുന്നു, പക്ഷേ സമൂഹം എന്നെ പിന്തുണച്ചു, ഒരു പ്രസ്ഥാനം ആരംഭിച്ചു. ഞങ്ങൾ സൂറത്തിൽ നിന്ന് ഒരു ഘോഷയാത്ര നടത്തി ഉമിയ മാതാവിലേക്ക് കൊണ്ടുപോയി. മകനും മകളും തുല്യരാണ് - ഈ വികാരം ശക്തിപ്പെടുത്തി. നമ്മുടെ ​ഗുജറാത്ത് എന്നാൽ ശക്തിയെ ആരാധിക്കുന്ന ഒരു ​ഗുജറാത്താണ്. ഇവിടെ നമുക്ക് ഉമിയ മാതാ, മാ ഖോഡാൽ, മാ കാളി, മാ അംബ, മാ ബഹുചാർ, അവരുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ എന്നിവയുണ്ട്. അത്തരമൊരു സമൂഹത്തിൽ, ഭ്രൂണഹത്യ ഒരു കളങ്കമായിരുന്നു. ഈ വികാരം ഉടലെടുക്കുകയും എല്ലാവരുടെയും പിന്തുണ ലഭിക്കുകയും ചെയ്തപ്പോൾ, ഇന്ന് ഗുജറാത്തിലെ പുത്രന്മാരുടെയും പുത്രിമാരുടെയും എണ്ണം തമ്മിലുള്ള വലിയ വിടവ് ക്രമേണ കുറയ്ക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ വിജയിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമൂഹത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കായി മഹത്തായ ലക്ഷ്യങ്ങളോടെയും വിശുദ്ധിയോടെയും ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുമ്പോൾ, ദൈവവും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു, ദൈവത്തിന്റെ രൂപത്തിലുള്ള സമൂഹവും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ഫലങ്ങളും കൈവരിക്കുന്നു. ഇന്ന് സമൂഹത്തിൽ ഒരു പുതിയ ഉണർവ് വന്നിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ പെൺമക്കളെ പഠിപ്പിക്കാനും അവരുടെ ബഹുമാനവും ബഹുമാനവും വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ഞങ്ങൾ സ്വയം മുന്നോട്ട് വരുന്നു, അവർക്കായി സൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു, ഗംഭീരമായ ഹോസ്റ്റലുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തിൽ ഞങ്ങൾ വിതച്ച വിത്ത് ഇന്ന് രാജ്യമെമ്പാടും ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമായി മാറിയിരിക്കുന്നു - ബേട്ടി-ബേട്ടി, ബേട്ടി പഠാവോ. സ്ത്രീകളുടെ സുരക്ഷയ്ക്കും സ്ത്രീകൾ എന്നെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുമായി രാജ്യത്ത് ചരിത്രപരമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. നമ്മുടെ പെൺമക്കളെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിൽ, നമ്മുടെ പെൺമക്കളുടെ ശബ്ദം നാം കേൾക്കുന്നു, അവരുടെ കഴിവുകൾ നമ്മുടെ കാതുകളിലെത്തുന്നു, ഗ്രാമങ്ങളിലെ ലക്ഷ്പതി ദീദി, ലക്ഷ്യം 3 കോടിയായിരുന്നു, ഞങ്ങൾ 2 കോടിയിലെത്തി, ഡ്രോൺ ദീദി തുടങ്ങിയവ മുഴുവൻ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെയും നമ്മുടെ സഹോദരിമാരോടുള്ള കാഴ്ചപ്പാടിനെ മാറ്റിമറിച്ചു. ബാങ്ക് സഖി, ഇൻഷുറൻസ് സഖി, ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നൽകുന്നതിനായി നമ്മുടെ സ്ത്രീശക്തി അത്തരം നിരവധി പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ലക്ഷ്യം സമൂഹത്തിന് നല്ല സംഭാവനകൾ നൽകുന്ന ആളുകളെ സൃഷ്ടിക്കുക, അത്തരം ആളുകളുടെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ്. ഇന്ന്, ഇതെല്ലാം വളരെ വേഗത്തിൽ നമ്മൾ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, അത് പ്രസക്തമായി. ഇപ്പോൾ നമുക്കിടയിൽ കഴിവുകളുടെ മത്സരം ഉണ്ടാകണം, കഴിവുകളുടെ മത്സരം ഉണ്ടാകണം. എന്തായാലും, നൈപുണ്യമാണ് ഒരു സമൂഹത്തിന്റെ ശക്തി. ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടും ഇന്ത്യയുടെ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തിയുടെ ആവശ്യം വർദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ദശകങ്ങളിൽ, വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തോടുള്ള ഈ അനിശ്ചിതത്വ മനോഭാവം സർക്കാർ നിലനിർത്തിയിരുന്നു; ഞങ്ങൾ അതിൽ വലിയ മാറ്റം കൊണ്ടുവന്നു; പഴയ സമ്പ്രദായത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തുകടന്ന്, ഞങ്ങൾ ആ സാഹചര്യം മാറ്റുകയാണ്. ഞങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിൽ, ഈ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഊന്നൽ നൈപുണ്യത്തിനും കഴിവിനും ആണ്. ഞങ്ങൾ സ്കിൽ ഇന്ത്യ മിഷൻ ആരംഭിച്ചു. ഇതിന്റെ കീഴിൽ, വിവിധ മേഖലകളിലെ കോടിക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തി തയ്യാറാക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ലോകത്ത് വലിയ ഡിമാൻഡുണ്ട് - ഇന്ന് ലോകത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗം വാർദ്ധക്യത്തിന്റെ പ്രശ്നത്താൽ ചുറ്റപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, അതിന് യുവാക്കളെ ആവശ്യമാണ്, ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഇത് ലോകത്തിന് നൽകാനുള്ള കഴിവുണ്ട്. നമ്മുടെ യുവാക്കൾ വൈദഗ്ധ്യമുള്ളവരാണെങ്കിൽ, അവർക്ക് നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. അവരുടെ ആത്മവിശ്വാസം, സ്വാശ്രയത്വം, കഴിവ് എന്നിവ അതിൽ നിന്നാണ് വരുന്നത്. യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നതിലും അതിനായി പരമാവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലുമാണ് ​ഗവൺമെന്റ് ഊന്നൽ നൽകുന്നത്. 11 വർഷം മുമ്പ്, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് കുറച്ച് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ എണ്ണം 2 ലക്ഷത്തിലെത്താൻ പോകുന്നു. ഇതും, ടയർ 2, ടയർ 3, ചെറിയ നഗരങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ ഈ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഉയർന്നുവരാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ ഒരു മുദ്ര യോജന ആരംഭിച്ചു, ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പകൾ ലഭ്യമായിരുന്നു, ഗ്യാരണ്ടി ഇല്ലാതെ വായ്പകൾ ലഭ്യമായിരുന്നു, അതുവഴി 33 ലക്ഷം കോടി രൂപ, യുവാക്കൾക്ക് സ്വയം തൊഴിലിനായി 33 ലക്ഷം കോടി രൂപ നൽകിയെന്ന് കരുതുക, അതിന്റെ ഫലമായി ഇന്ന് ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ സ്വയം പര്യാപ്തരായിത്തീർന്നു, അവർക്കൊപ്പം ഒന്നോ രണ്ടോ പേർക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നു. നിങ്ങൾക്കറിയാമോ, ഇത്തവണ ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് ഞാൻ ഒരു പദ്ധതി പ്രഖ്യാപിച്ചു, ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് അത് നടപ്പിലാക്കി. പ്രധാനമന്ത്രി വികസിത് ഭാരത് റോജ്ഗർ യോജന ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതിയാണ്. ഇതിനനുസരിച്ച്, സ്വകാര്യ മേഖലയിലെ ആർക്കെങ്കിലും നിങ്ങൾ ജോലി നൽകിയാൽ, ​ഗവൺമെന്റ് അവർക്ക് ആദ്യ ശമ്പളത്തിൽ 15000 രൂപ നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് നടക്കുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ റെക്കോർഡ് വേഗതയിൽ നടക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി സൂര്യ ഘർ സൗജന്യ വൈദ്യുതി പദ്ധതി പ്രകാരം, സൗരോർജ്ജ സംവിധാനങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ വലിയ തോതിൽ നടക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ ഡ്രോൺ, പ്രതിരോധ വ്യവസായങ്ങൾ തുടർച്ചയായി വളരുകയാണ്. ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ശ്രദ്ധയും ഊന്നലും മിഷൻ നിർമ്മാണത്തിലാണ്. ഈ പ്രചാരണങ്ങളെല്ലാം ഗുജറാത്തിൽ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകം ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകളെ പോലെ തന്നെ ഇന്ത്യയുടെ അധ്വാനത്തെയും ബഹുമാനിക്കുകയും അതിന്റെ പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ലോകത്തിലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിരവധി അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നത്. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, ബഹിരാകാശം തുടങ്ങിയ വിവിധ മേഖലകളിലെ മികവ് കൊണ്ട് നമ്മുടെ യുവാക്കൾ ലോകത്തെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്തവണ സ്വാതന്ത്ര്യദിനത്തിൽ, ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന്, ഞാൻ സ്വദേശിക്ക് വളരെയധികം ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്, ഇന്ത്യ സ്വാശ്രയമാകണമെന്ന് ഞാൻ വളരെയധികം പ്രേരിപ്പിച്ചു, സഹോദരാ. ഇന്ന് സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ ആളുകളും എന്റെ മുന്നിൽ ഇരിക്കുന്നു. മുൻകാലങ്ങളിൽ നിങ്ങളോട് എല്ലാ ജോലികളെയും കുറിച്ച് പറഞ്ഞതിന് എനിക്ക് അനുഗ്രഹം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടാകാം, പക്ഷേ ഇന്ന് നിങ്ങൾ എല്ലാ ജോലികളും ചെയ്തു, അവയെല്ലാം പൂർത്തിയാക്കി എന്നെ കാണിച്ചുതന്നു എന്ന് ഞാൻ പറയണം. 25 വർഷത്തെ എന്റെ അനുഭവം അനുസരിച്ച്, നിങ്ങൾ എന്റെ പ്രതീക്ഷകളൊന്നും നിറവേറ്റാതിരുന്നിട്ടില്ല എന്നതാണ്, അതിനാൽ എന്റെ ആ​ഗ്രഹവും അൽപ്പം വർദ്ധിക്കുന്നു. ഓരോ തവണയും, ചില ജോലികൾ ഏൽപ്പിക്കാനുള്ള ആഗ്രഹം വർദ്ധിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഞാൻ പ്രത്യേകിച്ച് ഒരു കാര്യം പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഇന്ന് ലോകത്തുള്ള അസ്ഥിരതയിൽ, ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഏറ്റവും നല്ല മാർഗം സ്വാശ്രയമാകുക എന്നതാണ്. സ്വാശ്രയമാകുക എന്നാൽ തദ്ദേശീയ കാര്യങ്ങളിൽ നാം സ്ഥിരോത്സാഹം കാണിക്കുക എന്നാണ്. മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയോടുള്ള നമ്മുടെ ആവേശം വർദ്ധിക്കണം.
സ്വദേശി പ്രസ്ഥാനത്തിന് 100 വർഷം പഴക്കമില്ല; അത് നമ്മുടെ ഭാവിയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു പ്രസ്ഥാനമാണ്. നിങ്ങൾ അതിനെ നയിക്കണം. നമ്മുടെ സമൂഹത്തിലെ യുവാക്കൾ, നമ്മുടെ പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും അത് ചെയ്യണം. ഒരു വിദേശവസ്തു പോലും നമ്മുടെ കുടുംബത്തിലേക്കും നമ്മുടെ വീട്ടിലേക്കും കടന്നുവരില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം. ഇടയ്ക്ക്, വിവാഹം ഇന്ത്യയിൽ വെച്ച് എന്നു ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു, അന്ന് പലരും വിദേശത്ത് നടന്ന വിവാഹങ്ങൾ റദ്ദാക്കി ഇന്ത്യയിലേക്ക് വന്നു, ഹാളുകൾ ബുക്ക് ചെയ്ത് ഇവിടെ വിവാഹം കഴിച്ചു. ഒരിക്കൽ നിങ്ങൾ അതിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിച്ചാൽ, രാജ്യത്തോടുള്ള വികാരങ്ങൾ യാന്ത്രികമായി ഉയർന്നുവരുന്നു. മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ, ആത്മനിർഭർ ഭാരത് നമ്മുടെ വിജയമാണ്, നമ്മുടെ ശക്തിയാണ്. നമ്മുടെ വരും തലമുറകളുടെ ഭാവി അതിലുണ്ട്. അതിനാൽ, സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങൾ എല്ലായ്പ്പോഴും ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങാൻ തുടങ്ങുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം, അപ്പോൾ ഗുണനിലവാരം സ്വാഭാവികമായി മെച്ചപ്പെടും. കാരണം വിപണിയിൽ നിലനിൽക്കാനായി, എല്ലാവരും നല്ല ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയും നല്ല പാക്കേജിംഗ് നടത്തുകയും കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് വിൽക്കുകയും ചെയ്യും. അതിനാൽ, നമ്മുടെ പണം വിദേശത്തേക്ക് പോയാൽ അത് നമുക്ക് നല്ലതല്ല. സമൂഹത്തിൽ അവബോധം സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് ഞാൻ നിങ്ങളെ ഏൽപ്പിച്ച ഈ ചെറിയ ദൗത്യം നിങ്ങൾ പൂർത്തിയാക്കുമെന്നും രാജ്യത്തിന് പുതിയ ശക്തി നൽകുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
വ്യാപാരികളോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ സമൂഹം കർഷകരുടെ മാത്രമല്ല, വ്യാപാരികളുടെ സമൂഹമായും മാറിയിരിക്കുന്നു. ഒരു വ്യാപാരി എന്ന നിലയിൽ, എന്റെ കടയിൽ തദ്ദേശീയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ മാത്രമേ ലഭ്യമാകൂ എന്നൊരു ബോർഡ് സ്ഥാപിക്കണമെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നു, തദ്ദേശീയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവർ നമ്മുടെ അടുത്തേക്ക് വരണം, നമ്മൾ തദ്ദേശീയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ മാത്രമേ വിൽക്കാവൂ. ഇതും ദേശസ്നേഹമാണ്. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ മാത്രമാണ് ദേശസ്നേഹം എന്നല്ല, ഇതും ദേശസ്നേഹമാണ്. എന്റെ ഈ വികാരം ഞാൻ നിങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കുകയാണ്; നിങ്ങൾ തീർച്ചയായും അതിൽ സംഭാവന നൽകി അത് പൂർത്തിയാക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ഇടയിൽ ആയിരിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ നിരവധി ആശംസകൾ നേരുന്നു. പെൺമക്കൾക്ക് നിരവധി അനുഗ്രഹങ്ങൾ.
നമസ്കാരം.