ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਕੰਨਿਆ ਛਾਤਰਾਲਿਆ ਦੇ ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਫੇਜ਼- II ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 AUG 2025 10:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ ਸਾਥੀ, ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਈ ਸ਼੍ਰੀ ਗਗਜੀ ਭਾਈ, ਟਰੱਸਟੀ ਵੀ.ਕੇ.ਪਟੇਲ, ਦਿਲੀਪ ਭਾਈ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਆਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ।
ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਦਾ ਨਾਮ ਜਿੰਨਾ ਪਵਿੱਤਰ ਹੈ, ਓਨਾ ਹੀ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪਵਿੱਤਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਹੌਸਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਬੇਟੀਆਂ ਇਸ ਹੌਸਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਸੁਪਨੇ ਹੋਣਗੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਅਵਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ। ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਉਹ ਬੇਟੀਆਂ ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ‘ਤੇ ਖੜੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਸਮਰੱਥ ਬਣਨਗੀਆਂ, ਤਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੀ ਬਣੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਇਸ ਹੌਸਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਗਰਲਸ ਹੌਸਟਲ ਫੇਜ਼ 2 ਦੀ, ਇਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਗੀਰਥ ਯਤਨ ਨਾਲ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਮ ਵਿਵਸਥਾ, ਉੱਤਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੜੌਦਾ ਵਿੱਚ ਵੀ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਹੌਸਟਲ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸੂਰਤ, ਰਾਜਕੋਟ, ਮੇਹਸਾਣਾ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ, ਲਰਨਿੰਗ ਦੇ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕਈ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, ਤਦ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸੰਯੋਗ ਬਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਾਰਤ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਸਿਖਾਇਆ, ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਜੋ ਮੈਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ 25-30 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਵਿੱਚ, ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਸਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਸੰਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਨਵਾਂ ਨਵਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਤਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੇਰੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਕਿ ਬੇਟੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੂਬ ਪਿੱਛੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਗੱਲ ਮੇਰੇ ਮਨ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਕਰ ਗਈ। ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਭੇਜਦੇ ਸਨ। ਜੋ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲੈਂਦੀਆਂ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਕੂਲ ਛੱਡ ਦਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਡ੍ਰੋਪ ਆਊਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਗਈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕੰਨਿਆ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਰੱਥਯਾਤਰਾ ਕੱਢਦੇ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ 40-42 ਡਿਗਰੀ ਤਾਪਮਾਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, 13,14,15 ਜੂਨ, ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਮਤਲਬ ਜਾਣਾ, ਘਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਮਤਲਬ ਜਾਣਾ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਉਂਗਲੀ ਫੜ ਕੇ ਸਕੂਲ ਲੈ ਆਉਣਾ ਮਤਲਬ ਲੈ ਹੀ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਸਕੂਲ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ੋਤਸਵ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤੇ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕੰਮ ਨੇ ਖੂਬ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣੇ, ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲੀਆਂ, ਸਭ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਹੋਈ। ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੇ ਵੀ ਖੂਬ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਈ। ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਮਿਲਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਉਹ ਬੇਟੇ ਬੇਟੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਗਏ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣ ਗਏ, ਡ੍ਰੋਪਆਉਟ ਅਨੁਪਾਤ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਭੁੱਖ ਜਗ ਗਈ।
ਦੂਸਰੀ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ ਭਰੂਣ ਹੱਤਿਆ ਦਾ ਪਾਪ। ਇਹ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕਲੰਕ ਸੀ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ, ਕਈ ਵਾਰ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ, ਪਰ ਸਮਾਜ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅੰਦੋਲਨ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸੂਰਤ ਤੋਂ ਯਾਤਰਾ ਕੱਢੀ ਸੀ, ਉਮਿਯਾ ਮਾਤਾ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ ਸੀ। ਬੇਟਾ ਬੇਟੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ- ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ। ਸਾਡਾ ਗੁਜਰਾਤ ਤਾਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਾਸਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਗੁਜਰਾਤ, ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਉਮਿਯਾ ਮਾਤਾ ਹੋਵੇ, ਮਾਂ ਖੋਡਲ ਹੋਵੇ, ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਹੋਵੇ, ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਹੋਵੇ, ਮਾਂ ਬਹੁਚਰ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੋਵੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਭਰੂਣ ਹੱਤਿਆ ਕਲੰਕ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਜਦੋਂ ਜਗੀ, ਅਤੇ ਸਭ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਤਦ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬੇਟਾ-ਬੇਟੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੱਡਾ ਅੰਤਰ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਫਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੱਡੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਈਸ਼ਵਰ ਵੀ ਸਾਥ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਈਸ਼ਵਰ ਰੂਪੀ ਸਮਾਜ ਵੀ ਸਾਥ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਨ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਵਧੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ,
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੌਸਟਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੀਜ ਬੀਜਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀ-ਬੇਟੀਆਂ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ-ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ, ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਦ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਗੱਲ ਸਾਡੇ ਕੰਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ, 3 ਕਰੋੜ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸੀ, 2 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਵੱਲ ਦੇਖਣ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਦਲ ਗਿਆ। ਬੈਂਕ ਸਖੀ, ਬੀਮਾ ਸਖੀ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਾਰੀ ਗੱਲ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਇਹ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹੁਨਰ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਂਝ ਵੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਤਾਕਤ ਤਾਂ ਹੁਨਰ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਕਿੱਲ ਮੈਨ ਪਾਵਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਮੈਨ ਪਾਵਰ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੀ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਦੁਵਿਧਾ ਭਰਿਆ ਰਵੱਈਆ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੱਖਿਆ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤਾ, ਪੁਰਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਜੋ ਅਸੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਲ ਸਕਿੱਲ ‘ਤੇ ਹੈ, ਹੁਨਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਅਸੀਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲਡ ਮੈਨ ਪਾਵਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮੰਗ ਹੈ- ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਏਜਿੰਗ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦਾ ਇਹ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਕਿੱਲਡ ਹੋਣ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ।
11 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਿਣੇ ਚੁਣੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਨ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੀਅਰ II, ਟੀਅਰ III ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਮਿਲੇ, ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਲੋਨ ਮਿਲੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 33 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਸੋਚੋ 33 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਦਕਾ ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਾ ਖੁਦ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੁਦ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ, ਦੋ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਵਾਰ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਅਤੇ 15 ਅਗਸਤ ਦੇ ਦਿਨ ਉਹ ਲਾਗੂ ਵੀ ਹੋ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਨੌਕਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਦ ਪਹਿਲੀ ਤਨਖਾਹ ਵਿੱਚ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਜੋ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਿਕਾਰਡ ਗਤੀ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ, ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੋਲਰ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫੋਕਸ, ਜ਼ੋਰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਅਭਿਯਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਮੰਨਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ, ਸਪੇਸ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਛਵੀ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੋਸਤੋ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋ ਕੰਮ ਦੱਸੇ, ਕੰਮ ਦੱਸਣ ਦਾ ਭਲੇ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਪੁੰਨ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਏ ਹਨ। ਅਤੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਕੋਈ ਵੀ ਉਮੀਦ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੀ ਨਾ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ ਅਜਿਹਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਭੁੱਖ ਵੀ ਥੋੜੀ ਵਧਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਵਾਰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕੰਮ ਸੌਂਪਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਖਾਸ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਜੋ ਅਸਥਿਰਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਮਾਰਗ ਹੈ- ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਈਏ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ 100 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਵੈੱਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਤਦ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਆਹ ਨੂੰ cancel ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ, ਹੌਲ ਬੁੱਕ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਵਿਆਹ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਭਾਵਨਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਜਾਗਦੀ ਹੈ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਭਾਰਤੀ ਚੀਜ਼ ਲੈਣ ਲਗਾਂਗੇ, ਤਦ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਟਿਕਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਚੰਗਾ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਚੰਗੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਕਰਨਗੇ, ਸਸਤਾ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਰੁਪਏ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਉਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਠੀਕ ਗੱਲ ਨਹੀਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਕਾਰਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੋਗੇ।
ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਸਿਰਫ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਪਾਰੀ ਦਾ ਵੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਪਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬੋਰਡ ਲਗਾਈਏ ਕਿ ਮੇਰੀ ਦੁਕਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਸਵਦੇਸੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਰੀਦਣੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਵੇ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੇਚਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਹੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਵਾਅਦਾ ਕਰੋ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰੋਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਨੇਕਾਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ। ਨਮਸਕਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the foundation stone laying ceremony of Sardardham Phase-II, Kanya Chhatralaya, Ahmedabad
24 AUG 2025 10:24PM by PIB Delhi
All my colleagues from the Union Cabinet, all the Ministers of the Gujarat Government, all the fellow MPs present, all the MLAs, the head brother of Sardardham Shri Gagji Bhai, Trustee V.K. Patel, Dilip Bhai, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters, especially my dear daughters.
As sacred as the name of Sardardham is, equally sacred is its work. Today a hostel is being inaugurated for the service of daughters and for their education. The daughters who will stay in this hostel will have aspirations and dreams and they will get many opportunities to fulfil them. And not only this, when these daughters stand on their own feet and become capable, then they will naturally play an important role in nation building and their families will also become capable. Therefore, first of all, I wish all those daughters who will get the opportunity to stay in this hostel, all the best for their bright future and I also wish all the best to their families.
Friends,
It is my good fortune that you have given me the opportunity to lay the foundation stone of Girls Hostel Phase 2. Today, due to the herculean efforts of the society, 3 thousand girls are getting a grand building with excellent arrangements and excellent facilities. I have been told that in Baroda too, the construction of a hostel for 2 thousand students is underway and is about to be completed. Many centers for this type of education, learning and training are being built in Surat, Rajkot and Mehsana too. All those who are contributing to these efforts deserve to be congratulated, because our country progresses only with the strength of society. Today on this occasion, I bow at the feet of Sardar Saheb. When I was the Chief Minister, I always used to say that the development of Gujarat is essential for the development of India and today it is a coincidence that what Gujarat has taught me, what I have learnt from Gujarat, is being used for the development of the country. You all know that 25-30 years ago, there were some worrisome things in many parameters in Gujarat. Along with development, Gujarat had to use its strength in many crises in social areas as well, had to face challenges. And when I had just become the Chief Minister, for the first time it came to my notice that daughters are lagging far behind in the field of education, and that thing affected my mind. Many families did not send their daughters to school. Those who got enrolled in school would also soon leave the school and drop out. 25 years ago, you all supported me and the entire situation changed. You all might remember that we used to take out a Rath Yatra for Kanya Shiksha (girls’ education). I remember that the temperature used to be 40-42 degrees, on 13th, 14th, 15th June, going to the village meant going, going from house to house meant going, we used to bring the daughters to school by holding their fingers. We organised such big programmes for the school's Praveshotsav. And it is my good fortune that this work has given us great benefits. Due to that, today the infrastructure of schools was built as per the need, schools got modern facilities, all kinds of systems were developed and teachers were recruited. And the society also participated with great enthusiasm and fulfilled its responsibility. And the result is that today the sons and daughters whom we admitted to school have become doctors, engineers, the dropout ratio has reduced and not only this, the hunger for education has awakened in every corner of Gujarat.
The second major concern was the sin of foeticide. This was such a big stigma on us that many times our society used to worry about this, but the society supported me and started a movement. We had taken out a procession from Surat and took it to Umiya Mata. Son and daughter are equal - this sentiment was strengthened. Our Gujarat is a Gujarat that worships Shakti. Here we have Umiya Mata, Maa Khodal, Maa Kali, Maa Amba, Maa Bahuchar and their blessings. In such a society, foeticide was a stigma. When this feeling arose and we got everyone’s support, then today we have been successful in gradually reducing the huge gap between the number of sons and daughters in Gujarat.
Friends,
When efforts are made with great objectives and are done with purity, for the betterment of the society, then God also supports and the society in the form of God also supports. And results are also achieved. Today a new awakening has come in the society. We come forward on our own to educate our daughters, to increase their respect and honour, we are creating facilities for them, building grand hostels. The seed that we sowed in Gujarat has today become a mass movement across the country – Beti-Beti, Beti Padhao. Historical work is being done in the country for the safety of women and for women empowerment. When we talk about our daughters, Operation Sindoor, we hear the voice of our daughters, their potential reaches our ears, Lakhpati Didi in villages, the target was 3 crores, we reached 2 crore, Drone Didi etc. has changed the outlook towards our sisters in the entire rural area. Bank Sakhi, Insurance Sakhi, many such schemes are being implemented by our women power to give impetus to the rural economy.
Friends,
The biggest objective of education is to create people who make positive contributions to society, to increase the capabilities of such people. Today, when we are talking about all this at a very fast pace, it has become relevant. Now there should be competition of skills among us, there should be competition of talent. In any case, skill is the strength of a society. Today, the demand for skilled manpower of India has increased all over the world. For decades in the past, the government maintained this indecisive attitude towards the education system; we have brought about a big change in it; by moving out of the old system, we are changing that situation. And the new National Education Policy that we have implemented, the biggest emphasis in this National Education Policy is on skill, on talent. We have launched the Skill India Mission. Under this, we are working on preparing skilled manpower for crores of youth in different fields. There is a huge demand in the world – today a large part of the world is surrounded by the problem of ageing, it needs youth, and India has the capability to give this to the world. If our youth are skilled, then many employment possibilities are created for them. Their confidence, self-reliance, capability comes from that. The government's emphasis is on providing employment to the youth and creating maximum employment opportunities for it. 11 years ago, there were only a few startups in our country, today the number of startups in India is about to reach 2 lakhs. In this too, these startups have started emerging in Tier 2, Tier 3 and small cities here. We started a Mudra Yojana, loans were available from banks, loans were available without guarantee, due to which 33 lakh crore rupees, just think 33 lakh crore rupees have been given to the youth for self-employment, as a result of which today lakhs of youth have become self-reliant and are providing employment to one or two other people along with themselves. And you know, this time on 15th August I had said and announced a scheme, and on 15th August it was implemented. Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana is a scheme of one lakh crore rupees. Under this, if you give a job to anyone in the private sector, then the government will give him 15 thousand rupees in the first salary.
Friends,
Today, the infrastructure development work going on in the country is going on at a record pace. Under the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme, work of installing solar systems is being done on a large scale. Drone and defence industries are growing continuously in India. And the biggest focus and emphasis of the government is on Mission Manufacturing. All these campaigns also create new employment opportunities in Gujarat.
Friends,
Today the world respects India's labour as well as India's talent and understands its importance. That is why many opportunities are being created in different countries of the world. Our youth are surprising the world with their excellence in various sectors like healthcare, education and space.
Friends,
This time on Independence Day, from the Red Fort, I have put a lot of emphasis on Swadeshi, I have urged a lot, India should become self-reliant, brother. And today all the people of the society are sitting in front of me. Although in the past I may have earned the blessings for telling you all about the work, but today I must say that you have done all the work and have shown me all those tasks by completing them. And my experience of 25 years is that it has never happened that you have not fulfilled any of my expectations, hence my hunger also increases a bit. Every time, the desire to delegate some work increases. Today I want to say one thing in particular, that in the instability of today's world, the best path for India is to become self-reliant. To become self-reliant means that we should become insistent on indigenous things. Our enthusiasm for Make in India should increase.
The movement of Swadeshi is not 100 years old; it is a movement that will strengthen our future. And you should lead it. The youth of our society, our sons and daughters should do it. It must be ensured that not even a single foreign thing will enter our family, our house. In between, I had said Wed in India, then many people cancelled their marriages abroad and came to India, booked halls and got married here. Once you think about it, feelings for the country arise automatically. Make in India, Aatmanirbhar Bharat is our success, our strength. The future of our coming generations lies in it. So, friends, you must ensure that you always start buying Indian products, then the quality will automatically improve. Because to survive in the market, everyone will make good products, do good packaging, and sell them at a low price. Therefore, it is not good for us if our money goes abroad. And I am confident that you will complete this small task that I have assigned to you by creating awareness in the society and will give new strength to the country.
I also request the traders that now our society is not just of farmers, it has also become a society of traders. As a trader, I say that we should put up a board that only indigenous products are available in my shop, whoever wants to buy indigenous products should come to us and we should also sell only indigenous goods. This is also patriotism. It is not that only Operation Sindoor is patriotism, this is also patriotism. I am conveying this sentiment of mine to you people; you promise that you will definitely complete it by contributing to it. I am very grateful that I have had the opportunity to be amongst you all. I give you all many good wishes. And many blessings to the daughters. Namaskar.
Disclaimer: The speech delivered by the Prime Minister is originally in Gujarati language and has been translated here.