પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અમદાવાદમાં સરદારધામ ફેઝ-II, કન્યા છાત્રાલયના શિલાન્યાસ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 AUG 2025 10:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા બધા સાથીઓ, ગુજરાત સરકારના બધા મંત્રીઓ, ઉપસ્થિત બધા સાથી સાંસદો, બધા ધારાસભ્યો, સરદારધામના પ્રમુખ ભાઈ શ્રી ગગજી ભાઈ, ટ્રસ્ટી વી.કે. પટેલ, દિલીપ ભાઈ, અન્ય બધા મહાનુભાવો, અને મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો, ખાસ કરીને પ્રિય દીકરીઓ.
સરદારધામનું નામ તેના કાર્ય જેટલું જ પવિત્ર છે. આજે દીકરીઓની સેવા માટે, તેમના શિક્ષણ માટે એક હોસ્ટેલનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે. આ હોસ્ટેલમાં રહેનારી દીકરીઓની આકાંક્ષાઓ, સપના હશે, અને તેમને તે પૂરા કરવાની ઘણી તકો મળશે. અને એટલું જ નહીં, જ્યારે તે દીકરીઓ પોતાના પગ પર ઊભી થશે, સક્ષમ બનશે, ત્યારે તેઓ સ્વાભાવિક રીતે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, તેમના પરિવારો પણ સક્ષમ બનશે. તેથી, સૌ પ્રથમ, હું તે બધી દીકરીઓને શુભેચ્છા પાઠવું છું જેમને આ છાત્રાલયમાં રહેવાની તક મળશે, તેમના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે શુભકામનાઓ, અને તેમના પરિવારોને પણ શુભકામનાઓ.
મિત્રો,
મારું સૌભાગ્ય છે કે તમે મને ગર્લ્સ હોસ્ટેલ ફેઝ 2 નો શિલાન્યાસ કરવાની તક આપી છે. આજે, સમાજના કઠોર પ્રયાસોને કારણે, 3 હજાર દીકરીઓને ઉત્તમ વ્યવસ્થા અને ઉત્તમ સુવિધાઓ સાથે એક ભવ્ય ઇમારત મળી રહી છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે બરોડામાં પણ 2 હજાર વિદ્યાર્થીઓ માટે છાત્રાલયનું કામ ચાલી રહ્યું છે અને પૂર્ણ થવાનું છે. સુરત, રાજકોટ, મહેસાણામાં પણ આવા શિક્ષણ, કેળવણી અને તાલીમના ઘણા કેન્દ્રો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ બધા પ્રયાસોમાં યોગદાન આપનારા બધા અભિનંદનને પાત્ર છે, કારણ કે આપણો દેશ સમાજની તાકાતથી જ આગળ વધે છે. આજે, આ પ્રસંગે, હું સરદાર સાહેબના ચરણોમાં નમન કરું છું. જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી હતો, ત્યારે હું હંમેશા કહેતો હતો કે ગુજરાતનો વિકાસ ભારતના વિકાસ માટે જરૂરી છે અને આજે એ એક સંયોગ છે કે ગુજરાતે મને જે શીખવ્યું, મેં ગુજરાત પાસેથી જે શીખ્યું, તેનો ઉપયોગ દેશના વિકાસમાં થઈ રહ્યો છે. તમે બધા જાણો છો કે 25-30 વર્ષ પહેલાં, ગુજરાતમાં ઘણા પરિમાણોમાં કેટલીક ચિંતાજનક બાબતો હતી. વિકાસની સાથે સાથે, ગુજરાતને સામાજિક ક્ષેત્રોમાં પણ ઘણા સંકટોમાં પોતાની શક્તિનો ઉપયોગ કરવો પડ્યો, પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો છે. અને જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી બન્યો, ત્યારે પહેલી વાર મારા ધ્યાનમાં આવ્યું કે દીકરીઓ શિક્ષણ ક્ષેત્રે પાછળ છે અને તે વાતની મને અસર થઈ. ઘણા પરિવારો તેમની દીકરીઓને શાળામાં મોકલતા નહોતા. જેમને શાળામાં પ્રવેશ મળ્યો, તેઓ પણ જલ્દી શાળા છોડી ગયા, ડ્રોપઆઉટ થઈ ગયા. 25 વર્ષ પહેલાં, તમે બધાએ મને ટેકો આપ્યો અને આખી પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ. તમને બધાને યાદ હશે કે આપણે કન્યા કેળવણી માટે રથયાત્રા કાઢતા હતા. મને યાદ છે કે 13, 14, 15 જૂનના રોજ તાપમાન 40-42 ડિગ્રી રહેતું હતું, ગામમાં જવાનું એટલે જવાનું, દરેક ઘરમાં જવાનું એટલે જવાનું, દીકરીઓને આંગળી પકડીને શાળાએ લાવવી એટલે તેમને લાવવાની જ. અમે શાળાના પ્રવેશોત્સવ માટે ઘણા મોટા કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું. અને હું ભાગ્યશાળી છું કે આ કાર્યથી આપણને ઘણો ફાયદો થયો છે. તેના કારણે, આજે જ્યારે જરૂર પડી, ત્યારે શાળાઓનું માળખું બનાવવામાં આવ્યું, શાળાઓમાં આધુનિક સુવિધાઓ મળી, તમામ પ્રકારની વ્યવસ્થા વિકસાવવામાં આવી, શિક્ષકોની ભરતી કરવામાં આવી. અને સમાજે પણ ખૂબ સારી રીતે ભાગ લીધો, પોતાની જવાબદારી નિભાવી. અને પરિણામ એ આવ્યું કે આજે જે દીકરા-દીકરીઓને આપણે શાળામાં પ્રવેશ આપ્યો હતો, તેઓ ડોક્ટર, એન્જિનિયર બન્યા, ડ્રોપઆઉટ રેશિયો ઘટ્યો અને એટલું જ નહીં, ગુજરાતના ખૂણે ખૂણે અભ્યાસની ભૂખ જાગી.
બીજી મોટી ચિંતા ભ્રૂણહત્યાના પાપની હતી. આ આપણા પર ખૂબ મોટું કલંક હતું, ઘણી વખત આપણો સમાજ આની ચિંતા કરતો હતો, પરંતુ સમાજે મને ટેકો આપ્યો અને એક આંદોલન શરૂ કર્યું. અમે સુરતથી યાત્રા કાઢી હતી, તેમને ઉમિયાધામ સુધી લઈ ગયા હતા. દીકરો અને દીકરી સમાન છે - આ ભાવના મજબૂત થઈ. આપણું ગુજરાત એક એવું ગુજરાત છે, જે શક્તિની પૂજા કરે છે, અહીં આપણી પાસે ઉમિયા માતા, મા ખોડલ, મા કાલી, મા અંબા, મા બહુચરા અને તેમના આશીર્વાદ છે, આવા સમાજમાં ભ્રૂણહત્યા એક કલંક હતું. જ્યારે આ ભાવના ઉભી થઈ અને આપણને બધાનો ટેકો મળ્યો, ત્યારે આજે આપણે ગુજરાતમાં દીકરા અને દીકરીઓની સંખ્યામાં આવેલા મોટા તફાવતને ધીમે ધીમે ઘટાડવામાં સફળ થયા છીએ.
મિત્રો,
જ્યારે મોટા ઉદ્દેશ્યો અને પવિત્રતા સાથે, સમાજના ભલા માટે પ્રયાસો કરવામાં આવે છે, ત્યારે ભગવાન પણ સાથ આપે છે, અને ભગવાનના રૂપમાં સમાજ પણ સાથ આપે છે. અને આપણને પરિણામો પણ મળે છે. આજે સમાજમાં એક નવી જાગૃતિ આવી છે. આપણે આપણી દીકરીઓને શિક્ષિત કરવા, તેમનું સન્માન વધારવા માટે, તેમના માટે સુવિધાઓ ઉભી કરવા, ભવ્ય છાત્રાલયો બનાવવા માટે આગળ આવીએ છીએ. ગુજરાતમાં આપણે જે બીજ વાવ્યું તે આજે આખા દેશમાં બેટી-બેટીઓ, બેટી પઢાઓ એક જન આંદોલન બની ગયું છે. ઐતિહાસિક રીતે, દેશમાં મહિલાઓની સુરક્ષા માટે, મહિલા સશક્તિકરણ માટે કામ થઈ રહ્યું છે. આપણી દીકરીઓ, ઓપરેશન સિંદૂરની જયારે વાત થાય છે, ત્યારે આપણી દીકરીઓનો અવાજ સંભળાય છે, તેમના સામર્થ્યની વાત આપણા કાન સુધી પહોંચે છે, ગામડાઓમાં લખપતિ દીદી, લક્ષ્ય 3 કરોડ હતું, આપણે 2 કરોડ સુધી પહોંચી ગયા છીએ, ડ્રોન દીદી વગેરેએ આખા ગામમાં આપણી બહેનો પ્રત્યેનો દૃષ્ટિકોણ બદલી નાખ્યો. બેંક સખી, વીમા સખી, જેવી ઘણી યોજનાઓ આજે ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટે આપણી માતૃશક્તિ કામ રહી છે.
મિત્રો,
શિક્ષણનો સૌથી મોટો ઉદ્દેશ્ય એવા લોકોનું નિર્માણ કરવાનો છે. જે સમાજમાં સકારાત્મક યોગદાન આપે, આવા લોકોની ક્ષમતામાં વધારો કરવાનો છે. આજે, જ્યારે આપણે આ બધા વિશે ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ વાત કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે તે સુસંગત બની ગયું છે. હવે આપણી વચ્ચે કૌશલ્યની સ્પર્ધા હોવી જોઈએ, પ્રતિભાની સ્પર્ધા હોવી જોઈએ. આમ પણ સમાજની તાકાત તો કૌશલ્ય જ હોય છે. આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતમાંથી કુશળ માનવશક્તિની માંગ વધી છે. દાયકાઓથી, સરકાર શિક્ષણ પ્રણાલી પ્રત્યે ચીલાચાલુ વલણ ધરાવતી હતી, અમે તેમાં મોટું પરિવર્તન લાવ્યા છીએ, અમે જૂની પ્રણાલીમાંથી બહાર આવીને તે પરિસ્થિતિને બદલી રહ્યા છીએ. અને અમે જે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ લાગુ કરી છે, તેમાં સૌથી મોટો ભાર કૌશલ્ય, પ્રતિભા પર છે. અમે સ્કીલ ઇન્ડિયા મિશન શરૂ કર્યું છે. આ અંતર્ગત, અમે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કરોડો યુવાનો માટે કુશળ માનવબળ તૈયાર કરવા પર કામ કરી રહ્યા છીએ. વિશ્વમાં ખૂબ માંગ છે - આજે વિશ્વનો સૌથી મોટો ભાગ વૃદ્ધત્વની સમસ્યાથી ઘેરાયેલો છે, તેમને યુવાનોની જરૂર છે અને ભારત પાસે વિશ્વને આ આપવાની ક્ષમતા છે. જો આપણા યુવાનો કુશળ હોય, તો તેમના માટે રોજગારની ઘણી શક્યતાઓ ઊભી થાય છે. તેમનો આત્મવિશ્વાસ, આત્મનિર્ભરતા, તેના માટે ક્ષમતા તેમાંથી આવે છે. સરકારનો ભાર યુવાનોને રોજગાર પૂરો પાડવાનો છે, તેના માટે મહત્તમ રોજગારીની તકો ઊભી કરવાનો છે. 11 વર્ષ પહેલાં, આપણા દેશમાં ફક્ત થોડા જ સ્ટાર્ટઅપ્સ હતા, આજે ભારતમાં સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા 2 લાખ સુધી પહોંચવાની છે. આમાં પણ નાના શહેરોમાં ટાયર ટુ, ટાયર થ્રીમાં આ સ્ટાર્ટઅપ્સ શરુ થયા છે. અમે મુદ્રા યોજના શરૂ કરી, બેંકો પાસેથી લોન મળે , ગેરંટી વગર લોન મળે, જેના કારણે 33 લાખ કરોડ રૂપિયા, વિચારો 33 લાખ કરોડ રૂપિયા યુવાનોને સ્વરોજગાર માટે આપવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે આજે લાખો યુવાનો આત્મનિર્ભર બન્યા છે અને પોતાની સાથે એક કે બે અન્ય લોકોને રોજગાર આપી રહ્યા છે. અને તમે જાણો છો, આ વખતે 15 ઓગસ્ટે મેં કહ્યું હતું અને એક યોજનાની જાહેરાત કરી હતી, અને 15 ઓગસ્ટથી તેનો અમલ પણ કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના એક લાખ કરોડ રૂપિયાની આ યોજના છે. આ અંતર્ગત, જો તમે ખાનગી ક્ષેત્રમાં કોઈને નોકરી આપો છો, તો સરકાર તેને પહેલા પગારમાં 15 હજાર રૂપિયા આપશે.
મિત્રો,
આજે દેશમાં ચાલી રહેલા માળખાગત વિકાસનું કામ રેકોર્ડ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના હેઠળ, સોલાર સિસ્ટમ ઇન્સ્ટોલેશનનું કામ મોટા પાયે થઈ રહ્યું છે. ભારતમાં ડ્રોન અને સંરક્ષણ ઉદ્યોગો સતત વિકાસ કરી રહ્યા છે. અને સરકારનું સૌથી મોટું ધ્યાન મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ પર છે. આ બધા અભિયાનો ગુજરાતમાં રોજગારની નવી તકો પણ ઉભી કરે છે.
મિત્રો,
આજે દુનિયા ભારતને શ્રમની સાથે- સાથે ભારતની પ્રતિભાને ખૂબ સારી રીતે માને છે, તેનું મહત્વ સમજે છે. એટલા માટે દુનિયાના વિવિધ દેશોમાં ઘણી તકો ઉભી થઈ રહી છે. આપણા યુવાનો આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, અવકાશ જેવા અનેક ક્ષેત્રોમાં પોતાની છબીથી દુનિયાને આશ્ચર્યચકિત કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આ વખતે સ્વતંત્રતા દિવસે મેં લાલ કિલ્લા પરથી સ્વદેશી પર ખૂબ ભાર મૂક્યો છે, મેં ખૂબ આગ્રહ કર્યો છે, ભારત આત્મનિર્ભર બને, ભાઈ. અને આજે સમાજના બધા લોકો મારી સામે બેઠા છે. ભૂતકાળમાં, મને તમને બધાને કામ ચીંધવાનું પુણ્ય મળ્યું હશે, પરંતુ આજે મારે કહેવું જોઈએ કે તમે એ બધા કામ કર્યા છે અને તે બધા કામો પૂર્ણ કરીને મને બતાવ્યા છે. અને મારો 25 વર્ષનો અનુભવ એ છે કે એવું ક્યારેય બન્યું નથી કે તમે મારી કોઈ અપેક્ષાઓ પૂર્ણ ન કરી હોય, તેથી મારી ભૂખ પણ થોડી વધે છે. દર વખતે કોઈને કોઈ કામ સોંપવાની ઇચ્છા વધે છે. આજે હું ખાસ કહેવા માંગુ છું કે આજના વિશ્વની અસ્થિરતામાં, ભારત માટે શ્રેષ્ઠ માર્ગ આત્મનિર્ભર બનવાનો છે. આત્મનિર્ભર બનવાનો અર્થ એ છે કે આપણે સ્વદેશી વસ્તુઓનો આગ્રહ રાખીએ. મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે આપણો ઉત્સાહ વધવો જોઈએ.
સ્વદેશીનું આંદોલન 100 વર્ષ જૂનું નથી, તે એક આંદોલન છે જે આપણા ભવિષ્યને મજબૂત બનાવશે. અને તમારે તેનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ. આપણા સમાજના યુવાનો, દીકરાઓ અને દીકરીઓએ તે કરવું જોઈએ. એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે હવે આપણા પરિવારમાં, ઘરમાં એક પણ વિદેશી વસ્તુ ન આવે. મેં વચ્ચે કહ્યું હતું કે ‘વેડ ઇન ઇન્ડિયા’ ત્યારે અનેક લોકોએ વિદેશમાં પોતાના લગ્ન રદ કર્યા અને ભારતમાં આવ્યા, હોલ બુક કર્યા અને અહીં લગ્ન કર્યા. એકવાર તમે તેના વિશે વિચારો, તો દેશ પ્રત્યેની લાગણી આપમેળે ઉદ્ભવે છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા, આત્મનિર્ભર ભારત આપણા બધાની સફળતા છે, આપણા બધાની તાકાત છે. આપણી આવનારી પેઢીઓનું ભવિષ્ય તેમાં છે. તેથી, મિત્રો, તમારે ખાતરી કરવી જોઈએ કે તમે હંમેશા ભારતીય ઉત્પાદનો ખરીદવાનું શરૂ કરો, પછી ગુણવત્તા આપમેળે સુધરશે. કારણ કે બજારમાં ટકી રહેવા માટે, આપણે બધું સારું બનાવીશું, સારું પેકેજિંગ કરીશું અને સસ્તામાં વેચીશું. તેથી, જો આપણો રૂપિયો બહાર જાય તો તે આપણા માટે સારી વાત નથી. અને મને વિશ્વાસ છે કે આ નાનું કાર્ય જે મેં તમને સોંપ્યું છે, તમે સમાજમાં જાગૃતિ લાવીને તેને પૂર્ણ કરશો અને દેશને નવી તાકાત આપશો.
હું વેપારીઓને પણ વિનંતી કરું છું, હવે આપણો સમાજ ફક્ત ખેડૂતોનો નથી, તે વેપારીઓનો પણ બની ગયો છે. એક વેપારી તરીકે, મારું કહેવાનું છે કે આપણે એક બોર્ડ લગાવવું જોઈએ કે મારી દુકાનમાં ફક્ત સ્વદેશી ઉત્પાદનો ઉપલબ્ધ છે, જે કોઈ સ્વદેશી ઉત્પાદનો ખરીદવા માંગે છે તેણે અમારી પાસે આવવું જોઈએ અને આપણે ફક્ત સ્વદેશી માલ વેચવો જોઈએ. આ પણ દેશભક્તિ છે. એવું નથી કે ફક્ત ઓપરેશન સિંદૂર જ દેશભક્તિ છે, આ પણ દેશભક્તિ છે. હું મારી આ લાગણી તમારા લોકો સુધી પહોંચાડી રહ્યો છું, તમે વચન આપો, તમે તેમાં ફાળો આપીને ચોક્કસપણે તેને પૂર્ણ કરશો. મને તમારા બધાની વચ્ચે આવવાની તક મળી છે, હું ખૂબ આભારી છું. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. અને દીકરીઓને ઘણા બધા આશીર્વાદ આપું છું. નમસ્તે.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the foundation stone laying ceremony of Sardardham Phase-II, Kanya Chhatralaya, Ahmedabad
24 AUG 2025 10:24PM by PIB Delhi
All my colleagues from the Union Cabinet, all the Ministers of the Gujarat Government, all the fellow MPs present, all the MLAs, the head brother of Sardardham Shri Gagji Bhai, Trustee V.K. Patel, Dilip Bhai, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters, especially my dear daughters.
As sacred as the name of Sardardham is, equally sacred is its work. Today a hostel is being inaugurated for the service of daughters and for their education. The daughters who will stay in this hostel will have aspirations and dreams and they will get many opportunities to fulfil them. And not only this, when these daughters stand on their own feet and become capable, then they will naturally play an important role in nation building and their families will also become capable. Therefore, first of all, I wish all those daughters who will get the opportunity to stay in this hostel, all the best for their bright future and I also wish all the best to their families.
Friends,
It is my good fortune that you have given me the opportunity to lay the foundation stone of Girls Hostel Phase 2. Today, due to the herculean efforts of the society, 3 thousand girls are getting a grand building with excellent arrangements and excellent facilities. I have been told that in Baroda too, the construction of a hostel for 2 thousand students is underway and is about to be completed. Many centers for this type of education, learning and training are being built in Surat, Rajkot and Mehsana too. All those who are contributing to these efforts deserve to be congratulated, because our country progresses only with the strength of society. Today on this occasion, I bow at the feet of Sardar Saheb. When I was the Chief Minister, I always used to say that the development of Gujarat is essential for the development of India and today it is a coincidence that what Gujarat has taught me, what I have learnt from Gujarat, is being used for the development of the country. You all know that 25-30 years ago, there were some worrisome things in many parameters in Gujarat. Along with development, Gujarat had to use its strength in many crises in social areas as well, had to face challenges. And when I had just become the Chief Minister, for the first time it came to my notice that daughters are lagging far behind in the field of education, and that thing affected my mind. Many families did not send their daughters to school. Those who got enrolled in school would also soon leave the school and drop out. 25 years ago, you all supported me and the entire situation changed. You all might remember that we used to take out a Rath Yatra for Kanya Shiksha (girls’ education). I remember that the temperature used to be 40-42 degrees, on 13th, 14th, 15th June, going to the village meant going, going from house to house meant going, we used to bring the daughters to school by holding their fingers. We organised such big programmes for the school's Praveshotsav. And it is my good fortune that this work has given us great benefits. Due to that, today the infrastructure of schools was built as per the need, schools got modern facilities, all kinds of systems were developed and teachers were recruited. And the society also participated with great enthusiasm and fulfilled its responsibility. And the result is that today the sons and daughters whom we admitted to school have become doctors, engineers, the dropout ratio has reduced and not only this, the hunger for education has awakened in every corner of Gujarat.
The second major concern was the sin of foeticide. This was such a big stigma on us that many times our society used to worry about this, but the society supported me and started a movement. We had taken out a procession from Surat and took it to Umiya Mata. Son and daughter are equal - this sentiment was strengthened. Our Gujarat is a Gujarat that worships Shakti. Here we have Umiya Mata, Maa Khodal, Maa Kali, Maa Amba, Maa Bahuchar and their blessings. In such a society, foeticide was a stigma. When this feeling arose and we got everyone’s support, then today we have been successful in gradually reducing the huge gap between the number of sons and daughters in Gujarat.
Friends,
When efforts are made with great objectives and are done with purity, for the betterment of the society, then God also supports and the society in the form of God also supports. And results are also achieved. Today a new awakening has come in the society. We come forward on our own to educate our daughters, to increase their respect and honour, we are creating facilities for them, building grand hostels. The seed that we sowed in Gujarat has today become a mass movement across the country – Beti-Beti, Beti Padhao. Historical work is being done in the country for the safety of women and for women empowerment. When we talk about our daughters, Operation Sindoor, we hear the voice of our daughters, their potential reaches our ears, Lakhpati Didi in villages, the target was 3 crores, we reached 2 crore, Drone Didi etc. has changed the outlook towards our sisters in the entire rural area. Bank Sakhi, Insurance Sakhi, many such schemes are being implemented by our women power to give impetus to the rural economy.
Friends,
The biggest objective of education is to create people who make positive contributions to society, to increase the capabilities of such people. Today, when we are talking about all this at a very fast pace, it has become relevant. Now there should be competition of skills among us, there should be competition of talent. In any case, skill is the strength of a society. Today, the demand for skilled manpower of India has increased all over the world. For decades in the past, the government maintained this indecisive attitude towards the education system; we have brought about a big change in it; by moving out of the old system, we are changing that situation. And the new National Education Policy that we have implemented, the biggest emphasis in this National Education Policy is on skill, on talent. We have launched the Skill India Mission. Under this, we are working on preparing skilled manpower for crores of youth in different fields. There is a huge demand in the world – today a large part of the world is surrounded by the problem of ageing, it needs youth, and India has the capability to give this to the world. If our youth are skilled, then many employment possibilities are created for them. Their confidence, self-reliance, capability comes from that. The government's emphasis is on providing employment to the youth and creating maximum employment opportunities for it. 11 years ago, there were only a few startups in our country, today the number of startups in India is about to reach 2 lakhs. In this too, these startups have started emerging in Tier 2, Tier 3 and small cities here. We started a Mudra Yojana, loans were available from banks, loans were available without guarantee, due to which 33 lakh crore rupees, just think 33 lakh crore rupees have been given to the youth for self-employment, as a result of which today lakhs of youth have become self-reliant and are providing employment to one or two other people along with themselves. And you know, this time on 15th August I had said and announced a scheme, and on 15th August it was implemented. Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana is a scheme of one lakh crore rupees. Under this, if you give a job to anyone in the private sector, then the government will give him 15 thousand rupees in the first salary.
Friends,
Today, the infrastructure development work going on in the country is going on at a record pace. Under the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme, work of installing solar systems is being done on a large scale. Drone and defence industries are growing continuously in India. And the biggest focus and emphasis of the government is on Mission Manufacturing. All these campaigns also create new employment opportunities in Gujarat.
Friends,
Today the world respects India's labour as well as India's talent and understands its importance. That is why many opportunities are being created in different countries of the world. Our youth are surprising the world with their excellence in various sectors like healthcare, education and space.
Friends,
This time on Independence Day, from the Red Fort, I have put a lot of emphasis on Swadeshi, I have urged a lot, India should become self-reliant, brother. And today all the people of the society are sitting in front of me. Although in the past I may have earned the blessings for telling you all about the work, but today I must say that you have done all the work and have shown me all those tasks by completing them. And my experience of 25 years is that it has never happened that you have not fulfilled any of my expectations, hence my hunger also increases a bit. Every time, the desire to delegate some work increases. Today I want to say one thing in particular, that in the instability of today's world, the best path for India is to become self-reliant. To become self-reliant means that we should become insistent on indigenous things. Our enthusiasm for Make in India should increase.
The movement of Swadeshi is not 100 years old; it is a movement that will strengthen our future. And you should lead it. The youth of our society, our sons and daughters should do it. It must be ensured that not even a single foreign thing will enter our family, our house. In between, I had said Wed in India, then many people cancelled their marriages abroad and came to India, booked halls and got married here. Once you think about it, feelings for the country arise automatically. Make in India, Aatmanirbhar Bharat is our success, our strength. The future of our coming generations lies in it. So, friends, you must ensure that you always start buying Indian products, then the quality will automatically improve. Because to survive in the market, everyone will make good products, do good packaging, and sell them at a low price. Therefore, it is not good for us if our money goes abroad. And I am confident that you will complete this small task that I have assigned to you by creating awareness in the society and will give new strength to the country.
I also request the traders that now our society is not just of farmers, it has also become a society of traders. As a trader, I say that we should put up a board that only indigenous products are available in my shop, whoever wants to buy indigenous products should come to us and we should also sell only indigenous goods. This is also patriotism. It is not that only Operation Sindoor is patriotism, this is also patriotism. I am conveying this sentiment of mine to you people; you promise that you will definitely complete it by contributing to it. I am very grateful that I have had the opportunity to be amongst you all. I give you all many good wishes. And many blessings to the daughters. Namaskar.
Disclaimer: The speech delivered by the Prime Minister is originally in Gujarati language and has been translated here.