पंतप्रधान कार्यालय
अहमदाबाद येथील कन्या वसतिगृह - सरदारधाम दुस-या टप्प्याच्या शिलान्यास कार्यक्रमामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
24 AUG 2025 11:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 ऑगस्‍ट 2025
केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सर्व सहकारी, गुजरात सरकारचे सर्व मंत्री, उपस्थित सर्व खासदार, सर्व आमदार, सरदारधामचे प्रमुख गगजी भाई, विश्वस्त व्ही. के. पटेल, आणि इतर सर्व मान्यवर, आणि माझ्या प्रिय बंधून भगिनींनो, विशेषत्वाने प्रिय कन्या !!
सरदारधाम हे नाव जितके पवित्र आहे, तितकेच त्याचे कामही पवित्र आहे. आज या कन्यांच्या सेवेसाठी, त्यांच्या शिक्षणासाठी एका वसतिगृहाचे लोकार्पण केले जात आहे. ज्या कन्या या वसतिगृहामध्ये वास्तव्य करतील, त्यांच्या अनेक आकांक्षा असतील, अनेक स्वप्ने असतील, त्यांना आपली स्वप्ने, आकांक्षा पूर्ण करण्याच्या अनेक संधी इथे मिळतील. आणि इतकेच नाही; तर या मुली, ज्यावेळी आपल्या पायावर उभ्या राहतील, सामर्थ्यवान बनतील, त्यावेळी राष्ट्रनिर्माणाच्या कार्यामध्येही त्या प्रमुख भूमिका स्वाभाविकतेने निभावतील. त्यांचे कुटुंबही समर्थ बनेल. म्हणूनच सर्वात प्रथम मी या वसतिगृहामध्ये वास्तव्य करण्यासाठी ज्यांना- ज्यांना संधी मिळत आहे, त्या सर्व कन्यांच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी शुभेच्छा देतो. त्यांच्या कुटुंबियांनाही शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
या कन्या वसतिगृहाच्या दुस-या टप्प्यातील कामाची आधारशिला ठेवण्याचे सद्भाग्य मला आज लाभत आहे, तुम्ही मला हे कार्य करण्याची संधी दिली आहे. आज समाजाने केलेल्या भगीरथ प्रयत्नांतून तीन हजार कन्यांसाठी उत्तम व्यवस्था, उत्तम सुविधा यांच्याबरोबरच भव्य वास्तू या मुलींना मिळत आहे. बडोद्यामध्येही दोन हजार विद्यार्थिनींसाठी एका वसतिगृहाचे काम सुरू आहे. आणि हे काम लवकरच पूर्ण होण्याच्या मार्गावर आहे, असेही मला आज सांगण्यात आले. सूरत, राजकोट, मेहसाणा या शहरांमध्येही अशाच प्रकारे शिक्षणासाठी, प्रशिक्षणासाठी अनेक केंद्रे तयार करण्यात येत आहेत. इतक्या मोठ्या प्रमाणावर असे प्रयत्न करण्यासाठी जे लोक आपले योगदान देत आहेत, ते सर्वजण अभिनंदनाचे अधिकारी आहेत. कारण आपला देश हा समाजाच्या शक्तीतूनच पुढे मार्गक्रमण करीत असतो. आजच्या या प्रसंगी मी सरदार साहेबांच्या चरणी वंदन करतो. ज्यावेळी मी मुख्यमंत्री होतो, त्यावेळी मी नेहमी म्हणत होतो की, भारताच्या विकासासाठी गुजरातचा विकास होण्याची आवश्यकता आहे. आणि आज योगायोग असा बनला आहे की, गुजरातने मला जे जे काही शिकवले आहे, गुजरातमध्ये जे काही मी शिकलो आहे, ते ते सर्व मला देशाचे कार्य करताना उपयोगी पडत आहे. तुम्हा सगळ्या मंडळींना माहिती आहे की, 25 -30 वर्षांपूर्वी आपल्या या गुजरातमध्ये अनेक म्हणजे वेगवेगळ्या क्षेत्रांमध्ये विशिष्ट मापदंड लावून त्याची गणना केली तर स्थिती चिंताजनक होती. गुजरातला विकासाबरोबरच सामाजिक क्षेत्रांमध्येही अनेक संकटांना तोंड देण्‍यासाठी आपली शक्ती खर्च करावी लागत होती. अनेक आव्हानांना सामोरे जावे लागत होते. आणि त्यामध्ये ज्यावेळी मी नव्याने आणि पहिल्यांदाच मुख्यमंत्री बनलो होतो, त्यावेळी काम करताना पहिल्यांदा माझ्या लक्षात आले की, आपल्या राज्यातल्या मुली शिक्षण क्षेत्रामध्ये खूप मागे आहेत. आणि या गोष्टीचा माझ्या मनावर खूप खोलवर परिणाम झाला. अनेक कुटुंबामध्ये मुलींना शाळेत पाठवले जात नव्हते. ज्या मुलींचे शाळेत नाव घातले जात होते, त्यापैकी बहुतांश मुली खूपच लवकर शाळा सोडून देत होत्या. मुलींचे शाळा गळतीचे प्रमाण खूप जास्त होते. अशी परिस्थिती असताना, 25 वर्षांपूर्वी तुम्ही सर्व लोकांनी मला खूप सहकार्य केले आणि या इथली सर्व परिस्थितीच बदलून टाकण्यात यश मिळाले. तुम्हा सर्वांना स्मरत असेल की, आपण सर्वांनी मिळून मुलींच्या शिक्षणाला प्रोत्साहन दिले जावे, यासाठी एक खास ‘मुलींच्या शिक्षणाची रथयात्रा काढत होतो. मला तर चांगले आठवते की, अगदी 40 -42 अंश सेल्सियस तापमान असायचे. 13, 14,15 जून या दिवसांना गावांगावांना भेटी द्यायच्या म्हणजे द्यायच्याच. इतकेच नाही तर गावातल्या प्रत्येक घराला भेट द्यायची म्हणजे द्यायचीच. लहान- लहान मुलींचे अगदी बोट धरून त्यांना शाळेत घेवून आणण्याचे काम करायचे म्हणजे करायचे. आपण हे काम सर्वांनी मिळून केले. शाळा प्रवेशोत्सवाचे कितीतरी मोठ्या कार्यक्रमांचे आयोजन या काळामध्ये आपण करत होतो. आणि माझे सद्भाग्य असे आहे की, या कार्याने खूप मोठा लाभ आपल्याला दिला. याच कारणाने आज गरज पडली तर शाळेसाठी पायाभूत सुविधा बनविण्यात आल्या आहेत. शाळांनाही आधुनिक काळातल्या सुविधा मिळत आहे. सर्व प्रकारच्या व्यवस्था विकसित झाल्या आहेत. शिक्षकांची भर्ती झाली आहे आणि समाजानेही उत्साहाने सहभागी होऊन आपली जबाबदारी पार पाडली आहे. आणि त्याचा परिणाम आज पहायला मिळत आहे. ज्या मुलांचे, कन्यांचे आम्ही शाळेत नाव घातले, तीच मुले, कन्या आज डॉक्टर, अभियंते बनले आहेत. राज्याचे शाळा गळतीचे गुणोत्तर कमी झाले आहे. इतकेच नाही तर संपूर्ण गुजरातच्या काना-कोप-यामध्ये शिक्षणाचे वातावरण तयार झाले आहे. मुलांची शिक्षणाची भूख जागृत झाली.
राज्याविषयी दुसरी एक चिंता होती ती म्हणजे भ्रूण हत्येच्या पापाची! हा इतका मोठा कलंक आपल्यावर लागला होता. अनेकवेळा तर आपल्या समाजामध्ये चिंताजनक परिस्थिती निर्माण झाली होती. या विषयावरही समाजाने मला समर्थन दिले आणि आंदोलन उभे राहिले. आम्ही सूरतमध्ये भ्रूण हत्येविरोधात यात्रा काढली होती. उमिया मातेच्या स्थानापर्यंत ही यात्रा नेण्यात आली होती. मुलगा-मुलगी एक समान आहेत, ही भावना समाजामध्ये दृढ करण्यासाठी आम्ही प्रयत्न केले. आपला गुजरात तर शक्तीची उपासना करणारा आहे. इथे आपल्याकडे उमिया माता असो, मॉं खोडल असो, कालीमाता असो, माता अंबा असो, माता बहुचर असो आणि अशा अनेक मातांचे आशीर्वाद आपल्याला मिळतात. अशा समाजामध्ये कन्याभ्रूण हत्या होणे हा एक कलंक होता. ही भावना ज्यावेळी समाजामध्ये जागृत झाली त्यावेळी सर्वाचे समर्थन मिळायला लागले. त्यावेळेपासून ते आजपर्यत आता गुजरातमध्ये मुलगा-मुलगी यांच्या प्रमाणातील गुणोत्तरामध्ये जे खूप मोठे अंतर होते, ते हळूहळू कमी करण्यामध्ये आपल्याला यश मिळाले आहे.
मित्रांनो,
मोठे उद्देश डोळ्यांसमोर ठेवून ज्यावेळी प्रयत्न केले जातात आणि प्रयत्नांच्या मागे पवित्र भावना असते, समाजाच्या भल्याचा हेतू असतो, त्यावेळी ईश्वरसुद्धा अशा कार्याला सहकार्य करतो. आणि ईश्वररूपी समाजही चांगले सहकार्य करतो. अर्थातच त्यामुळे अशा कार्याचे चांगले परिणाम दिसून येतात. आज समाजामध्ये एक नवीन जागृती निर्माण झाली आहे. काही गोष्टींमध्ये समाजातील मंडळी स्वतःहून पुढाकार घेत आहोत. आपल्या कन्यांना शिकविण्याची गोष्ट असो, त्यांचा मान-सन्मान वाढविणे असो, त्यांच्यासाठी आम्ही सुविधा तयार करीत आहोत. भव्य वसतिगृहांची निर्मिती केली जात आहे. आम्ही गुजरातमध्ये जे बीज रोवले होते, तेच आज संपूर्ण देशामध्येही कार्य करीत आहोत. कन्या वाचविण्याची, मुलींना शिकवण्याविषयीची ‘बेटी बचाओ - बेटी पढाओ’ ही आता लोकचळवळ बनली आहे. महिलांच्या सुरक्षेसाठी, महिला सशक्तीकरणासाठी देशामध्ये ऐतिहासिक म्हणता येईल, अशा स्वरूपामध्ये काम केले जात आहे. ऑपरेशन सिंदूर याविषयी ज्यावेळी चर्चा केली जाते, त्यावेळी आमच्या धाडसी कन्यांचा आवाज ऐकायला मिळतो. त्यांच्या सामर्थ्याची चर्चा आपल्या कानांपर्यंत पोहोचते. गावांमध्ये लखपती दीदी बनविण्याचे 3 कोटींचे लक्ष्य निश्चित केले आहे. आत्तापर्यंत देशातील 2 कोटी महिला लखपती दीदी बनल्या आहेत. ड्रोन दीदी गावांगावांमध्ये कार्यरत आहेत. ते पाहून गावांमध्येही आता भगिनींकडे पाहण्याचा दृष्टिकोन बदलला आहे. बॅंक सखी, विमा सखी, अशा अनेक योजनांमुळे ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला गती देण्यासाठी आमची मातृशक्ती कार्यरत आहे.
मित्रांनो,
शिक्षणाचा सर्वात मोठा उद्देश्य आहे तो म्हणजे, समाजामध्ये सकारात्मक योगदान देणा-या लोकांना घडवणे- निर्माण करणे. अशाच पद्धतीने लोकांची योग्यता वाढवली पाहिजे. सर्व गोष्टी खूप वेगाने झाल्या पाहिजेत, असे ज्यावेळी आम्ही म्हणतो, त्यावेळी ही गोष्ट प्रासंगिक बनते आणि केली जाते. आता आपल्यात कौशल्यांबद्दलची स्पर्धा व्हायला हवी, प्रतिभेची स्पर्धा व्हायला हवी. तसेही समाजाची ताकद कौशल्यच तर असते. आज संपूर्ण जगभरात भारताच्या कुशल मनुष्यबळाची मागणी वाढली आहे. दशकांपर्यंत भूतकाळात सरकारांनी डळमळीत भूमिका शिक्षण पद्धतीबद्दल बाळगली, आम्ही त्यात मोठे परिवर्तन घडवून आणले, जुन्या पद्धतीतून बाहेर पडून आम्ही ती परिस्थिती बदलत आहोत. आणि नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरण जे आम्ही लागू केले आहे, या राष्ट्रीय शिक्षण धोरणात सर्वात मोठा भर कौशल्यावर आहे, प्रतिभेवर आहे. कौशल्य भारत अभियान आम्ही सुरू केले आहे. याअंतर्गत, कोट्यवधी तरुणांना, विविध क्षेत्रात कुशल मनुष्यबळ तयार व्हावे, यावर आम्ही काम करत आहोत. जगात मोठी मागणी आहे– आज जगातील सर्वात मोठा भाग वृद्धत्वाच्या समस्येने ग्रासलेला आहे, त्यांना तरुणांची गरज आहे, आणि भारताकडे जगाला देण्यासाठी हे सामर्थ्य आहे. आपला युवा वर्ग कुशल असेल तर त्यांच्यासाठी रोजगाराच्या अनेक शक्यता तयार होतात. त्यांचा आत्मविश्वास, आत्मनिर्भरता, त्यासाठीचे सामर्थ्य त्यातून येते. सरकारचा भर युवा वर्गाला रोजगार, अधिकाधिक रोजगार देण्यासाठी संधी तयार करण्याचा आहे. 11 वर्षांपूर्वी आपल्या देशात मोजकेच स्टार्ट अप्स होते, आज भारतात स्टार्ट अप्सची संख्या जवळपास 2 लाखांपर्यंत पोहोचणार आहे. यातही टियर 2, टियर 3 आपल्याकडे छोट्या-छोट्या शहरांमध्ये हे स्टार्ट अप्स सुरू होऊ लागले आहेत. आम्ही एक मुद्रा योजना सुरू केली, बँकेतून कर्ज मिळावे, विना हमी कर्ज मिळावे, ज्यामुळे 33 लाख कोटी रुपये, विचार करा 33 लाख कोटी रुपये तरुण वर्गाच्या हाती स्वयंरोजगारासाठी दिले गेले आहेत, याचच परिणाम म्हणजे आज लाखो तरुण स्वतः आत्मनिर्भर बनले आहेत आणि स्वतःच्या सोबत एक, दोन अन्य लोकांनाही रोजगार देत आहेत. आणि तुम्हाला माहीत आहे, या वेळी 15 ऑगस्टला मी म्हटले होते आणि एका योजनेची घोषणा केली होती, आणि 15 ऑगस्टच्या दिवशी ती लागूही झाली. प्रधानमंत्री विकसित भारत रोजगार योजना ही 1 लाख कोटी रुपयांची योजना आहे. याअंतर्गत खासगी क्षेत्रात तुम्ही कोणालाही नोकरी देता, तेव्हा पहिल्या वेतनामध्ये 15 हजार रुपये सरकार त्याला देईल.
मित्रहो,
आज देशात पायाभूत सुविधा विकासाचे जे काम सुरू आहे, विक्रमी गतीने सुरू आहे. पीएम सूर्य घर मोफत वीज योजना, याअंतर्गत सौर यंत्रणा लावण्याचे काम मोठ्या प्रमाणावर होत आहे. भारतात ड्रोन आणि संरक्षण उद्योगात सातत्याने वाढ होत आहे. आणि सरकारचा सर्वात मोठा भर, जोर मिशन मेन्युफेक्चरिंगवर आहे. ही सर्व अभियाने गुजरातमध्येही रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण करतात.
मित्रहो,
जग आज भारताच्या श्रमासोबतच भारताच्या प्रतिभेलाही खूप चांगले मानते, त्याचे महत्त्व जाणून आहेत. त्यामुळे जगातील वेगवेगळ्या देशांमध्ये अनेक संधी तयार होत आहेत. आपला युवा वर्ग आरोग्यसेवा, शिक्षण, अवकाश अशा अनेक क्षेत्रात आपल्या प्रतिभेने जगाला अचंबित करत आहेत.
मित्रहो,
या वेळी स्वातंत्र्यदिनी मी लाल किल्ल्यावरून स्वदेशीवर खूप भर दिला आहे, खूप आवाहन केले आहे, भारत आत्मनिर्भर बनला पाहीजे बंधुंनो. आणि आज समाजातील सर्व लोक माझ्यासमोर बसले आहेत. भूतकाळात मी तुम्हा सर्वांना जी कामे सांगितली, कामे सांगण्याचे भलेही मला पुण्य मिळाले असेल, पण मला आज हे सांगितले पाहीजे की तुम्ही सर्व कामे केली आहेत आणि मला ती सर्व कामे पूर्ण करून दाखवली आहेत. आणि 25 वर्षांचा माझा अनुभव आहे की माझी कोणतीही अपेक्षा तुम्ही पूर्ण केली नसाल असे कधीच झाले नाही, त्यामुळे माझी भूकही थोडी वाढत जाते. प्रत्येक वेळी काही ना काही काम सोपवण्याची इच्छा वाढत जाते. आज मी खास गोष्ट बोलू इच्छितो, की आजच्या जगात जी अस्थिरता आहे, त्यात भारतासाठी उत्तमोत्त मार्ग आहेत - आत्मनिर्भर बनण्याचे. आत्मनिर्भर बनण्याचा अर्थ आहे, आपण स्वदेशी वस्तूंचा आग्रह धरणारे व्हावे. मेक इन इंडियासाठी आपला उत्साह वाढायला हवा.
स्वदेशीची चळवळ 100 वर्षे जुनी नाही आहे, आपल्या भविष्याला बळकटी देणारी चळवळ आहे. आणि त्याचे नेतृत्व तुम्ही करायला हवे. आपल्या समाजातील तरुणांनी मुला-मुलींना करायला हवे. याची सुनिश्चित करायला हवी की आता आपल्या कुटुंबामध्ये, घरात एकही परदेशी वस्तू येणार नाही. मी मधे वेड इन इंडिया म्हटले होते, तेव्हा अनेक लोकांनी परदेशातील आपले विवाह रद्द करून भारतात येऊन, सभागृह आरक्षित करून इथे लग्न केले होते. एकदा विचार केल्यावर देशासाठी भावना आपोआप जागृत होते. मेक इन इंडिया, आत्मनिर्भर भारत यात आपल्या सर्वांचे यश आहे, आपल्या सर्वांची ताकद आहे. आपल्या येणाऱ्या पिढ्यांचे भविष्य आहे त्यात. त्यामुळे तुम्ही निश्चित करा मित्रहो कायमच आणि एकदा भारतीय वस्तू घ्यायला सुरुवात कराल, तेव्हा त्यात गुणवत्तेत आपोआप सुधारणा होईल. कारण बाजारात टिकून राहण्यासाठी सर्व दर्जेदार बनवतील, चांगले पॅकेजिंग करतील, स्वस्त देतील. त्यामुळेच आपला रुपया बाहेर जाणे ही आपल्यासाठी चांगली बाब नाही. आणि मला विश्वास आहे की हे जे छोटेसे कार्य मी तुम्हाला सोपवले आहे, समाजात जागृती आणून तुम्ही त्या कामाला पूर्ण कराल आणि देशाला नवीन ताकद द्याल.
व्यापाऱ्यांनाही माझी विनंती आहे, आता आपला समाज फक्त शेतकऱ्यांचा राहिला नाही आहे, व्यापारीही बनला आहे. व्यापारी म्हणून मला म्हणायचे आहे की आपण एक फलक लावू या की माझ्या दुकानात फक्त स्वदेशी वस्तू मिळतात, ज्यांना स्वदेशी वस्तू विकत घ्यायच्या आहेत, त्यांनी आमच्याकडे यावे आणि आम्हीही स्वदेशी वस्तूमालच विकायला हवा. ही सुद्धा देशभक्तीच आहे. फक्त ऑपरेशन सिंदूर देशभक्ती आहे असे नाही आहे, ही सुद्धा देशभक्ती आहे. मी माझी ही भावना तुमच्यापर्यंत पोहोचवत आहे, तुम्ही वचन द्या, तुम्ही यात आपले योगदान देऊन हे नक्कीच पूर्ण कराल. तुम्ही सर्वांसमोर येण्याची मला संधी मिळाली आहे, मी खूप आभारी आहे. तुमच्या सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देतो. आणि मुलींना खूप-खूप आशीर्वाद. नमस्कार.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the foundation stone laying ceremony of Sardardham Phase-II, Kanya Chhatralaya, Ahmedabad
24 AUG 2025 10:24PM by PIB Delhi
All my colleagues from the Union Cabinet, all the Ministers of the Gujarat Government, all the fellow MPs present, all the MLAs, the head brother of Sardardham Shri Gagji Bhai, Trustee V.K. Patel, Dilip Bhai, all other dignitaries, and my dear brothers and sisters, especially my dear daughters.
As sacred as the name of Sardardham is, equally sacred is its work. Today a hostel is being inaugurated for the service of daughters and for their education. The daughters who will stay in this hostel will have aspirations and dreams and they will get many opportunities to fulfil them. And not only this, when these daughters stand on their own feet and become capable, then they will naturally play an important role in nation building and their families will also become capable. Therefore, first of all, I wish all those daughters who will get the opportunity to stay in this hostel, all the best for their bright future and I also wish all the best to their families.
Friends,
It is my good fortune that you have given me the opportunity to lay the foundation stone of Girls Hostel Phase 2. Today, due to the herculean efforts of the society, 3 thousand girls are getting a grand building with excellent arrangements and excellent facilities. I have been told that in Baroda too, the construction of a hostel for 2 thousand students is underway and is about to be completed. Many centers for this type of education, learning and training are being built in Surat, Rajkot and Mehsana too. All those who are contributing to these efforts deserve to be congratulated, because our country progresses only with the strength of society. Today on this occasion, I bow at the feet of Sardar Saheb. When I was the Chief Minister, I always used to say that the development of Gujarat is essential for the development of India and today it is a coincidence that what Gujarat has taught me, what I have learnt from Gujarat, is being used for the development of the country. You all know that 25-30 years ago, there were some worrisome things in many parameters in Gujarat. Along with development, Gujarat had to use its strength in many crises in social areas as well, had to face challenges. And when I had just become the Chief Minister, for the first time it came to my notice that daughters are lagging far behind in the field of education, and that thing affected my mind. Many families did not send their daughters to school. Those who got enrolled in school would also soon leave the school and drop out. 25 years ago, you all supported me and the entire situation changed. You all might remember that we used to take out a Rath Yatra for Kanya Shiksha (girls’ education). I remember that the temperature used to be 40-42 degrees, on 13th, 14th, 15th June, going to the village meant going, going from house to house meant going, we used to bring the daughters to school by holding their fingers. We organised such big programmes for the school's Praveshotsav. And it is my good fortune that this work has given us great benefits. Due to that, today the infrastructure of schools was built as per the need, schools got modern facilities, all kinds of systems were developed and teachers were recruited. And the society also participated with great enthusiasm and fulfilled its responsibility. And the result is that today the sons and daughters whom we admitted to school have become doctors, engineers, the dropout ratio has reduced and not only this, the hunger for education has awakened in every corner of Gujarat.
The second major concern was the sin of foeticide. This was such a big stigma on us that many times our society used to worry about this, but the society supported me and started a movement. We had taken out a procession from Surat and took it to Umiya Mata. Son and daughter are equal - this sentiment was strengthened. Our Gujarat is a Gujarat that worships Shakti. Here we have Umiya Mata, Maa Khodal, Maa Kali, Maa Amba, Maa Bahuchar and their blessings. In such a society, foeticide was a stigma. When this feeling arose and we got everyone’s support, then today we have been successful in gradually reducing the huge gap between the number of sons and daughters in Gujarat.
Friends,
When efforts are made with great objectives and are done with purity, for the betterment of the society, then God also supports and the society in the form of God also supports. And results are also achieved. Today a new awakening has come in the society. We come forward on our own to educate our daughters, to increase their respect and honour, we are creating facilities for them, building grand hostels. The seed that we sowed in Gujarat has today become a mass movement across the country – Beti-Beti, Beti Padhao. Historical work is being done in the country for the safety of women and for women empowerment. When we talk about our daughters, Operation Sindoor, we hear the voice of our daughters, their potential reaches our ears, Lakhpati Didi in villages, the target was 3 crores, we reached 2 crore, Drone Didi etc. has changed the outlook towards our sisters in the entire rural area. Bank Sakhi, Insurance Sakhi, many such schemes are being implemented by our women power to give impetus to the rural economy.
Friends,
The biggest objective of education is to create people who make positive contributions to society, to increase the capabilities of such people. Today, when we are talking about all this at a very fast pace, it has become relevant. Now there should be competition of skills among us, there should be competition of talent. In any case, skill is the strength of a society. Today, the demand for skilled manpower of India has increased all over the world. For decades in the past, the government maintained this indecisive attitude towards the education system; we have brought about a big change in it; by moving out of the old system, we are changing that situation. And the new National Education Policy that we have implemented, the biggest emphasis in this National Education Policy is on skill, on talent. We have launched the Skill India Mission. Under this, we are working on preparing skilled manpower for crores of youth in different fields. There is a huge demand in the world – today a large part of the world is surrounded by the problem of ageing, it needs youth, and India has the capability to give this to the world. If our youth are skilled, then many employment possibilities are created for them. Their confidence, self-reliance, capability comes from that. The government's emphasis is on providing employment to the youth and creating maximum employment opportunities for it. 11 years ago, there were only a few startups in our country, today the number of startups in India is about to reach 2 lakhs. In this too, these startups have started emerging in Tier 2, Tier 3 and small cities here. We started a Mudra Yojana, loans were available from banks, loans were available without guarantee, due to which 33 lakh crore rupees, just think 33 lakh crore rupees have been given to the youth for self-employment, as a result of which today lakhs of youth have become self-reliant and are providing employment to one or two other people along with themselves. And you know, this time on 15th August I had said and announced a scheme, and on 15th August it was implemented. Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana is a scheme of one lakh crore rupees. Under this, if you give a job to anyone in the private sector, then the government will give him 15 thousand rupees in the first salary.
Friends,
Today, the infrastructure development work going on in the country is going on at a record pace. Under the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme, work of installing solar systems is being done on a large scale. Drone and defence industries are growing continuously in India. And the biggest focus and emphasis of the government is on Mission Manufacturing. All these campaigns also create new employment opportunities in Gujarat.
Friends,
Today the world respects India's labour as well as India's talent and understands its importance. That is why many opportunities are being created in different countries of the world. Our youth are surprising the world with their excellence in various sectors like healthcare, education and space.
Friends,
This time on Independence Day, from the Red Fort, I have put a lot of emphasis on Swadeshi, I have urged a lot, India should become self-reliant, brother. And today all the people of the society are sitting in front of me. Although in the past I may have earned the blessings for telling you all about the work, but today I must say that you have done all the work and have shown me all those tasks by completing them. And my experience of 25 years is that it has never happened that you have not fulfilled any of my expectations, hence my hunger also increases a bit. Every time, the desire to delegate some work increases. Today I want to say one thing in particular, that in the instability of today's world, the best path for India is to become self-reliant. To become self-reliant means that we should become insistent on indigenous things. Our enthusiasm for Make in India should increase.
The movement of Swadeshi is not 100 years old; it is a movement that will strengthen our future. And you should lead it. The youth of our society, our sons and daughters should do it. It must be ensured that not even a single foreign thing will enter our family, our house. In between, I had said Wed in India, then many people cancelled their marriages abroad and came to India, booked halls and got married here. Once you think about it, feelings for the country arise automatically. Make in India, Aatmanirbhar Bharat is our success, our strength. The future of our coming generations lies in it. So, friends, you must ensure that you always start buying Indian products, then the quality will automatically improve. Because to survive in the market, everyone will make good products, do good packaging, and sell them at a low price. Therefore, it is not good for us if our money goes abroad. And I am confident that you will complete this small task that I have assigned to you by creating awareness in the society and will give new strength to the country.
I also request the traders that now our society is not just of farmers, it has also become a society of traders. As a trader, I say that we should put up a board that only indigenous products are available in my shop, whoever wants to buy indigenous products should come to us and we should also sell only indigenous goods. This is also patriotism. It is not that only Operation Sindoor is patriotism, this is also patriotism. I am conveying this sentiment of mine to you people; you promise that you will definitely complete it by contributing to it. I am very grateful that I have had the opportunity to be amongst you all. I give you all many good wishes. And many blessings to the daughters. Namaskar.
Disclaimer: The speech delivered by the Prime Minister is originally in Gujarati language and has been translated here.