Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Kartavya Bhavan inauguration program at Kartavya Path, New Delhi
Kartavya Bhavan will guide the policies and direction of a developed India: PM
Kartavya Bhavan embodies the resolve to fulfil the nation's dreams: PM
India is being shaped by a holistic vision, where progress reaches every region: PM
In the past 11 years, India has built a governance model that is transparent, responsive and citizen-centric: PM
Together, let us make India the world's third-largest economy and script the success story of Make in India and Aatmanirbhar Bharat: PM
06 AUG 2025 8:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the inauguration program of Kartavya Bhavan-3 at Kartavya Path, New Delhi today. Speaking on the occasion, he remarked that August, the month of revolution, has brought yet another historic milestone ahead of 15th August. He highlighted that India is witnessing, one after the other, key achievements associated with the making of a modern India. Referring to New Delhi, Shri Modi listed recent infrastructural landmarks: Kartavya Path, the new Parliament Building, the new Defence Offices Complex, Bharat Mandapam, Yashobhoomi, the National War Memorial dedicated to the martyrs, and the statue of Netaji Subhash Chandra Bose and now the Kartavya Bhavan. Emphasising that these are not merely new buildings or regular infrastructure, the Prime Minister said that in the Amrit Kaal, the policies shaping a developed India will be formulated in these very structures, and in the coming decades, the nation’s trajectory will be determined from these institutions. He extended congratulations to all citizens on the inauguration of Kartavya Bhavan and also expressed gratitude to the engineers and Shramjeevis involved in its construction.
Shri Modi stated that the building was named ‘Kartavya Bhavan’ after deep contemplation, pointing out that both Kartavya Path and Kartavya Bhavan echo the core spirit of India’s democracy and its Constitution. Quoting the Bhagavad Gita, the Prime Minister recalled Lord Shri Krishna’s teachings that one must rise above thoughts of gain or loss and act in the spirit of duty alone. He emphasized that in Indian culture, the word ‘kartavya’ is not limited to responsibility alone but embodies the essence of India’s action-oriented philosophy. The Prime Minister further described it as a grand perspective that goes beyond the self to embrace the collective, representing the true meaning of kartavya. Remarking that Kartavya is not merely the name of a building, the Prime Minister highlighted that it is the sacred ground for realizing the dreams of crores of Indian citizens. “Kartavya is both the beginning and the destiny, bound by compassion and diligence, Kartavya is the thread of action, it is the companion of dreams, the hope of resolutions, and the pinnacle of effort”, said Shri Modi. He expressed that Kartavya is the force of will that lights a lamp in every life, underlining that Kartavya is the foundation for safeguarding the rights of crores of citizens. He further stated that Kartavya is the carrier of the life energy of Maa Bharati and is the chanting of the mantra ‘Nagarik Devo Bhava’. He further added that every act done with devotion towards the nation is Kartavya.
Highlighting that for decades after Independence, India’s administrative machinery operated from buildings constructed during the British colonial era, the Prime Minister acknowledged the poor working conditions in these old administrative buildings, which lack adequate space, lighting, and ventilation. He remarked that it is difficult to imagine how an important ministry like the Ministry of Home Affairs has functioned for nearly 100 years from a single building with insufficient infrastructure. Pointing out that various ministries of the Government of India currently operate from 50 different locations across Delhi, Shri Modi said that many of these ministries are functioning out of rented buildings. He underlined that the annual expenditure on rental costs alone is staggering—amounting to ₹1,500 crore. Prime Minister stated that such a large sum is being spent merely on rent for scattered government offices, emphasizing another challenge: the logistical movement of personnel due to this decentralization. He noted that an estimated 8,000 to 10,000 employees travel daily between ministries, resulting in the movement of hundreds of vehicles, generating high expenditure and increasing traffic congestion. He asserted that the resultant loss of time directly impacts administrative efficiency.
Emphasizing that 21st century India requires 21st century modern buildings, Shri Modi underlined the need for structures that are exemplary in terms of technology, security, and convenience. He noted that such buildings should enable a comfortable environment for staff, facilitate swift decision-making, and ensure seamless delivery of services. Stating that large-scale buildings like Kartavya Bhavan are being constructed around Kartavya Path with a holistic vision, the Prime Minister noted that while the first Kartavya Bhavan has been completed, the construction of several other Kartavya Bhavans is progressing rapidly. He highlighted that once these offices are shifted to the new complexes, employees will benefit from an improved working environment along with access to necessary amenities, which in turn will enhance their overall work output. Shri Modi remarked that the government will also save the ₹1,500 crore currently being spent on rent for scattered ministry offices.
“The grand Kartavya Bhavan and other major infrastructure projects, including the new Defence Complexes, are not only a testament to India’s pace but also a reflection of its global vision”, exclaimed the Prime Minister. He stated that the vision India is offering to the world is being adopted within the country as well, and this is evident in its infrastructure development. Highlighting India’s global contributions such as Mission LiFE and the ‘One Earth, One Sun, One Grid’ initiative, Shri Modi affirmed that these ideas carry the hope for humanity’s future. He pointed out that modern infrastructure like Kartavya Bhavan embodies a pro-people spirit and a pro-planet structure. Underlining that rooftop solar panels have been installed in Kartavya Bhavan, the Prime Minister noted that advanced waste management systems have also been integrated into the building with the vision of green buildings now expanding across India.
Affirming that the government is engaged in nation-building with a holistic vision, the Prime Minister emphasised that no part of the country is untouched by the stream of development today. He noted that while Delhi has witnessed the construction of the new Parliament building, over 30,000 Panchayat Bhavans have been built across the nation. Shri Modi pointed out that alongside landmark buildings like Kartavya Bhavan, over four crore pucca houses have been constructed for the poor. He added that the National War Memorial and Police Memorial have been established, while more than 300 new medical colleges have been built across the country. The Prime Minister further mentioned that while Bharat Mandapam has come up in Delhi, more than 1,300 Amrit Bharat Railway Stations are being developed nationwide. He added that the grandeur of Yashobhoomi reflects the scale of transformation, as seen in the construction of nearly 90 new airports over the past 11 years.
Recalling Mahatma Gandhi’s belief that rights and duties are intrinsically linked, and that the fulfillment of duties strengthens the foundation of rights, Shri Modi stated that while duties are expected from citizens, the government too must uphold its responsibilities with utmost seriousness. He emphasized that when a government sincerely fulfills its duties, it is reflected in its governance. The Prime Minister affirmed that the last decade has been marked as a decade of Good Governance in the country. He stated that the stream of good governance and development stems from the riverbed of reforms, describing reforms as a consistent and time-bound process, adding that India has continuously undertaken major reforms. “India’s reforms are not only consistent but also dynamic and visionary”, stated Shri Modi highlighting the ongoing efforts to strengthen government-citizen relations, enhance Ease of Living, prioritize the underserved, empower women, and improve administrative efficiency. He remarked that the country has been innovating continuously in these areas. “Over the past 11 years, India has developed a governance model that is transparent, sensitive, and citizen-centric”, highlighted the Prime Minister.
Highlighting that in every country he visits, the JAM Trinity—Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile—is widely discussed and appreciated globally, the Prime Minister emphasized that JAM has made the delivery of government schemes in India transparent and leakage-free. He remarked that people are often astonished to learn that across schemes such as ration cards, gas subsidies, and scholarships, there were nearly 10 crore beneficiaries whose existence was unverifiable—many of whom had not even been born. Noting that previous governments were transferring funds in the names of these fake beneficiaries, resulting in funds being diverted to illegitimate accounts, Shri Modi affirmed that under the present government, all 10 crore fraudulent names have been eliminated from beneficiary lists. He shared the latest figure indicating that this action has saved the nation over ₹4.3 lakh crore from falling into the wrong hands and this substantial amount is now being channelled into developmental initiatives. The Prime Minister added that both the genuine beneficiaries are satisfied and national resources have been safeguarded.
Emphasizing that beyond corruption and leakages, outdated rules and regulations have long been a source of hardship for citizens and have hindered governmental decision-making, Shri Modi noted that to address this, over 1,500 obsolete laws—many remnants of the colonial era—have been repealed, as they continued to obstruct governance for decades. He further highlighted that compliance burdens had also posed significant challenges citing that for even basic undertakings, individuals were previously required to submit numerous documents. The Prime Minister informed that in the last 11 years, more than 40,000 compliances have been eliminated, and this rationalization continues at a steady pace. The Prime Minister observed that earlier, overlapping responsibilities across departments and ministries led to delays and bottlenecks. To streamline functioning, several departments were integrated, duplication was eliminated, and where necessary, ministries were either merged or newly created. Shri Modi cited the formation of key ministries such as, Ministry of Jal Shakti for ensuring water security, Ministry of Cooperation to empower the cooperative movement, Ministry of Fisheries, created for the first time to prioritize the sector and Ministry of Skill Development and Entrepreneurship to focus on youth empowerment. He affirmed that these reforms have enhanced the efficiency of governance and accelerated the delivery of public services.
Underlining that efforts are underway to upgrade the working culture of the government, the Prime Minister highlighted initiatives such as Mission Karmayogi and digital platforms like i-GOT, which are empowering government employees with technical and professional training. He emphasized that systems such as e-Office, file tracking, and digital approvals are revolutionizing administrative processes—making them not only faster, but also fully traceable and accountable.
Stating that moving into a new building inspires a renewed sense of enthusiasm and significantly elevates one's energy, the Prime Minister urged all present to carry forward their responsibilities in the new building with the same vigour and dedication. He encouraged every individual—regardless of position—to strive to make their tenure truly memorable. The Prime Minister emphasized that when one eventually demits from here, it should be with the sense of pride that they have given their hundred percent in the service of the nation.
Underscoring the need to change perspective towards files and documentation, Shri Modi observed that while a file, a grievance, or an application may appear routine, but for someone, that piece of paper may represent their deepest hope. A single file could be intricately linked to the lives of countless individuals. Illustrating the point, the Prime Minister stated that if a file which concerns one lakh citizens is delayed by even one day, it results in the loss of one lakh human days. He urged officials to approach their responsibilities with this mindset, recognizing the immense opportunity to serve beyond convenience or routine thought. The Prime Minister emphasized that generating a new idea could potentially lay the foundation for transformative change. He called upon all public servants to remain deeply committed to nation-building with a spirit of duty, reminding them that India’s dreams of development are nurtured in the womb of responsibility.
Prime Minister remarked that while this may not be the moment for criticism, it certainly is one for introspection. He pointed out that several nations which gained independence around the same time as India have advanced rapidly, whereas India’s progress was comparatively slower due to various historical challenges. Shri Modi emphasized that it is now our responsibility to ensure that these challenges are not passed on to future generations. Reflecting on past efforts, the Prime Minister stated that within the walls of older buildings, important decisions and policies were made due to which 25 crore citizens came out of poverty. He asserted that with enhanced efficiency in new buildings, the mission is to completely eradicate poverty and realize the dream of a developed India. Shri Modi called upon all stakeholders to work collectively towards making India the world’s third-largest economy, encouraging everyone to contribute to the success stories of initiatives like Make in India and Atmanirbhar Bharat. He urged a commitment to scaling up national productivity, ensuring that when tourism is discussed, India becomes a global destination, when brands are mentioned, the world turns its gaze toward Indian enterprises and when education is sought, students from across the globe choose India. He added that strengthening India's capabilities must become a shared pursuit and personal mission.
Stating that when successful nations move forward, they do not abandon their positive legacy but preserve it, Shri Modi affirmed that India is advancing with the vision of ‘Vikas aur Virasat’. Following the inauguration of new Kartavya Bhavans, the Prime Minister announced that the historic North and South Blocks will now be transformed into part of India’s living legacy. These iconic buildings will be converted into public museums named “Yuge Yugeen Bharat Sangrahalaya,” allowing every citizen to witness and experience India’s rich civilizational journey, he said. The Prime Minister concluded by expressing confidence that as people enter the new Kartavya Bhavan, they will carry with them the inspiration and heritage embodied in these spaces. He extended heartfelt congratulations to the citizens of India on the inauguration of Kartavya Bhavan.
Union Ministers, Parliamentarians and officials of the Government of India were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi earlier today inaugurated the Kartavya Bhavan at Kartavya Path in Delhi.
This marks a major milestone in the Government's commitment to the Prime Minister’s vision of modern, efficient, and citizen-centric governance. Kartavya Bhavan - 03, which is being inaugurated, is part of the broader transformation of the Central Vista. It is the first among several upcoming Common Central Secretariat buildings that aim to streamline administrative processes and enable agile governance.
The project embodies the government’s broader administrative reform agenda. By co-locating Ministries and adopting cutting-edge infrastructure, the Common Central Secretariat will improve inter-ministerial coordination, accelerate policy execution, and foster a responsive administrative ecosystem.
Currently, many key Ministries function from aging buildings like Shastri Bhawan, Krishi Bhawan, Udyog Bhawan, and Nirman Bhawan, constructed between the 1950s and 1970s, which are now structurally outdated and inefficient. The new facilities will reduce repair and maintenance costs, boost productivity, improve employee well-being, and enhance overall service delivery.
Kartavya Bhavan - 03 has been designed to foster efficiency, innovation, and collaboration by bringing together various Ministries and Departments currently scattered across Delhi. It will be a state-of-the-art office complex spanning an area of around 1.5 lakh square meters across two basements and seven levels (Ground + 6 floors). It will house offices of the Ministries/Departments of Home Affairs, External Affairs, Rural Development, MSME, DoPT, Petroleum & Natural Gas, and the Principal Scientific Adviser (PSA).
The new building will exemplify modern governance infrastructure featuring IT-ready and secure workspaces, ID card-based access controls, integrated electronic surveillance, and a centralized command system. It will also lead in sustainability, targeting a GRIHA-4 rating with double-glazed façades, rooftop solar, solar water heating, advanced HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning) systems, and rainwater harvesting. The facility will promote eco-consciousness through zero-discharge waste management, in-house solid waste processing, e-vehicle charging stations, and extensive use of recycled construction material.
As a zero-discharge campus, Kartavya Bhavan treats and reuses wastewater to meet a major chunk of water needs. The building uses recycled construction and demolition waste in masonry and paving blocks, lightweight dry partitions to reduce topsoil use and structural load, and features an in-house solid waste management system.
The building is designed to use 30% less energy. It has special glass windows to keep the building cool and reduce outside noise. Energy-saving LED lights, sensors that switch off lights when not needed, smart lifts that save power, and an advanced system to manage electricity use will all help save energy. Solar panels on the roof of Kartavya Bhavan - 03 will generate over 5.34 lakh units of electricity every year. Solar water heaters meet more than a quarter of the daily hot water need. Charging stations for electric vehicles are also provided.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીના કર્તવ્ય પથ ખાતે કર્તવ્ય ભવન ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
કર્તવ્ય ભવન વિકસિત ભારતની નીતિઓ અને દિશાનું માર્ગદર્શન કરશે: પ્રધાનમંત્રી
કર્તવ્ય ભવન રાષ્ટ્રના સપનાઓને પૂર્ણ કરવાના સંકલ્પને મૂર્તિમંત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત એક સર્વાંગી દ્રષ્ટિકોણથી આકાર પામી રહ્યું છે, જ્યાં પ્રગતિ દરેક ક્ષેત્ર સુધી પહોંચે છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ભારતે એક એવું શાસન મોડેલ બનાવ્યું છે જે પારદર્શક, પ્રતિભાવશીલ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત છે: પ્રધાનમંત્રી
આવો, સાથે મળીને ભારતને વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવીએ અને મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતની સફળતાની વાર્તા લખીએ: પ્રધાનમંત્રી
06 AUG 2025 8:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીના કર્તવ્ય પથ ખાતે કર્તવ્ય ભવન-3ના ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે બોલતા, તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ઓગસ્ટ, ક્રાંતિનો મહિનો, 15 ઓગસ્ટ પહેલા વધુ એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન લઈને આવ્યો છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત એક પછી એક, આધુનિક ભારતના નિર્માણ સાથે સંકળાયેલી મુખ્ય સિદ્ધિઓનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. નવી દિલ્હીનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ તાજેતરના માળખાકીય સીમાચિહ્નોની યાદી આપી હતી: કર્તવ્ય પથ, નવી સંસદ ભવન, નવું સંરક્ષણ કાર્યાલય સંકુલ, ભારત મંડપમ, યશોભૂમિ, શહીદોને સમર્પિત રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક, અને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની પ્રતિમા અને હવે કર્તવ્ય ભવન. આ ફક્ત નવી ઇમારતો કે નિયમિત માળખાગત સુવિધાઓ નથી તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે અમૃત કાળમાં, વિકસિત ભારતને આકાર આપતી નીતિઓ આ જ માળખાઓમાં ઘડવામાં આવશે, અને આગામી દાયકાઓમાં, રાષ્ટ્રનો માર્ગ આ સંસ્થાઓમાંથી નક્કી કરવામાં આવશે. તેમણે કર્તવ્ય ભવનના ઉદ્ઘાટન પર તમામ નાગરિકોને અભિનંદન પાઠવ્યા અને તેના નિર્માણમાં સામેલ ઇજનેરો અને શ્રમજીવીઓનો પણ આભાર માન્યો.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ઊંડા ચિંતન પછી આ ઇમારતનું નામ 'કાર્તવ્ય ભવન' રાખવામાં આવ્યું છે, નિર્દેશ કર્યો કે કર્તવ્ય પથ અને કર્તવ્ય ભવન બંને ભારતના લોકશાહી અને તેના બંધારણની મુખ્ય ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભગવદ ગીતાનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભગવાન શ્રી કૃષ્ણના ઉપદેશોને યાદ કર્યા હતા કે વ્યક્તિએ લાભ કે નુકસાનના વિચારોથી ઉપર ઉઠવું જોઈએ અને ફક્ત ફરજની ભાવનાથી કાર્ય કરવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતીય સંસ્કૃતિમાં, 'કર્તવ્ય' શબ્દ ફક્ત જવાબદારી પૂરતો મર્યાદિત નથી પરંતુ ભારતના કાર્યલક્ષી દર્શનનો સાર દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેને એક ભવ્ય દ્રષ્ટિકોણ તરીકે વર્ણવ્યું જે સ્વથી આગળ વધીને સામૂહિકતાને સ્વીકારે છે, જે કર્તવ્યનો સાચો અર્થ રજૂ કરે છે. કર્તવ્ય એ ફક્ત એક ઇમારતનું નામ નથી તે નોંધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે તે કરોડો ભારતીય નાગરિકોના સપનાઓને સાકાર કરવા માટે પવિત્ર ભૂમિ છે. "કર્તવ્ય શરૂઆત અને ભાગ્ય બંને છે, કરુણા અને ખંતથી બંધાયેલ છે, કર્તવ્ય એ ક્રિયાનો દોર છે, તે સપનાનો સાથી છે, સંકલ્પોની આશા છે અને પ્રયાસનું શિખર છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું. તેમણે વ્યક્ત કર્યું કે કર્તવ્ય એ ઇચ્છાશક્તિ છે જે દરેક જીવનમાં દીવો પ્રગટાવે છે, ભાર મૂક્યો હતો કે કર્તવ્ય એ કરોડો નાગરિકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવાનો પાયો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે કર્તવ્ય એ મા ભારતીની જીવનશક્તિનો વાહક છે અને 'નાગરિક દેવો ભવ' મંત્રનો જાપ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે રાષ્ટ્ર પ્રત્યે ભક્તિ સાથે કરવામાં આવેલું દરેક કાર્ય કર્તવ્ય છે.
સ્વતંત્રતા પછીના દાયકાઓ સુધી, ભારતનું વહીવટી તંત્ર બ્રિટિશ વસાહતી યુગ દરમિયાન બાંધવામાં આવેલી ઇમારતોમાંથી સંચાલિત થતું હતું તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ જૂની વહીવટી ઇમારતોમાં નબળી કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓનો સ્વીકાર કર્યો, જેમાં પૂરતી જગ્યા, લાઇટિંગ અને વેન્ટિલેશનનો અભાવ હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ગૃહ મંત્રાલય જેવું મહત્વપૂર્ણ મંત્રાલય લગભગ 100 વર્ષ સુધી અપૂરતી માળખાગત સુવિધા ધરાવતી એક જ ઇમારતમાંથી કેવી રીતે કાર્ય કરી રહ્યું છે તેની કલ્પના કરવી મુશ્કેલ છે. ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો હાલમાં દિલ્હીમાં 50 અલગ અલગ સ્થળોએથી કાર્યરત છે તે તરફ ધ્યાન દોરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આમાંના ઘણા મંત્રાલયો ભાડાની ઇમારતોમાંથી કાર્યરત છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ફક્ત ભાડા ખર્ચ પર વાર્ષિક ખર્ચ આશ્ચર્યજનક છે - ₹1,500 કરોડ જેટલો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આટલી મોટી રકમ ફક્ત છૂટાછવાયા સરકારી કચેરીઓના ભાડા પર ખર્ચવામાં આવી રહી છે, જે બીજો પડકાર છે: આ વિકેન્દ્રીકરણને કારણે કર્મચારીઓની લોજિસ્ટિકલ હિલચાલ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે અંદાજે 8,000 થી 10,000 કર્મચારીઓ દરરોજ મંત્રાલયો વચ્ચે મુસાફરી કરે છે, જેના પરિણામે સેંકડો વાહનોની અવરજવર થાય છે, જેના કારણે ખર્ચમાં વધારો થાય છે અને ટ્રાફિકની ભીડ વધે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પરિણામે સમયનો બગાડ વહીવટી કાર્યક્ષમતા પર સીધી અસર કરે છે.
21મી સદીના ભારતને 21મી સદીની આધુનિક ઇમારતોની જરૂર છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ટેકનોલોજી, સુરક્ષા અને સુવિધાની દ્રષ્ટિએ અનુકરણીય માળખાઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે નોંધ્યું કે આવી ઇમારતો કર્મચારીઓ માટે આરામદાયક વાતાવરણ, ઝડપી નિર્ણય લેવાની સુવિધા અને સેવાઓની સરળ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરે. કર્તવ્ય ભવન જેવી મોટા પાયે ઇમારતો કર્તવ્ય પથની આસપાસ એક સર્વાંગી દ્રષ્ટિકોણ સાથે બનાવવામાં આવી રહી છે તે જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે જ્યારે પ્રથમ કર્તવ્ય ભવન પૂર્ણ થઈ ગયું છે, ત્યારે અન્ય ઘણા કર્તવ્ય ભવનોનું નિર્માણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે એકવાર આ કચેરીઓ નવા સંકુલમાં સ્થાનાંતરિત થઈ ગયા પછી, કર્મચારીઓને જરૂરી સુવિધાઓની સુલભતા સાથે સુધારેલા કાર્યકારી વાતાવરણનો લાભ મળશે, જેનાથી તેમના એકંદર કાર્યક્ષમ ઉત્પાદનમાં વધારો થશે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સરકાર છૂટાછવાયા મંત્રાલય કચેરીઓ માટે ભાડા પર હાલમાં ખર્ચવામાં આવતા ₹1500 કરોડની પણ બચત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભવ્ય કર્તવ્ય ભવન અને નવા સંરક્ષણ સંકુલ સહિત અન્ય મુખ્ય માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સ, માત્ર ભારતની ગતિનો પુરાવો નથી પરંતુ તેના વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણનું પ્રતિબિંબ પણ છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત વિશ્વને જે દ્રષ્ટિકોણ આપી રહ્યું છે તે દેશમાં પણ અપનાવવામાં આવી રહ્યું છે, અને આ તેના માળખાગત વિકાસમાં સ્પષ્ટ છે. મિશન લાઇફ અને 'એક પૃથ્વી, એક સૂર્ય, એક ગ્રીડ' પહેલ જેવા ભારતના વૈશ્વિક યોગદાન પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે આ વિચારો માનવતાના ભવિષ્ય માટે આશા રાખે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે કર્તવ્ય ભવન જેવા આધુનિક માળખાકીય સુવિધાઓ એક લોક-કેન્દ્રિત ભાવના અને ગ્રહ-કેન્દ્રિત માળખાને રજૂ કરે છે. કર્તવ્ય ભવનમાં છત પર સોલાર પેનલ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે અદ્યતન કચરો વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓને પણ ઇમારતમાં એકીકૃત કરવામાં આવી છે જેમાં હવે સમગ્ર ભારતમાં ગ્રીન ઇમારતોનો વિઝન વિસ્તરી રહ્યો છે.
સરકાર એક સર્વાંગી દ્રષ્ટિકોણ સાથે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં રોકાયેલી છે તેની ખાતરી આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આજે દેશનો કોઈ પણ ભાગ વિકાસના પ્રવાહથી અસ્પૃશ્ય નથી. તેમણે નોંધ્યું કે દિલ્હીમાં નવા સંસદ ભવનનું નિર્માણ થયું છે, જ્યારે દેશભરમાં 30,000થી વધુ પંચાયત ભવન બનાવવામાં આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે કર્તવ્ય ભવન જેવી સીમાચિહ્નરૂપ ઇમારતોની સાથે, ગરીબો માટે ચાર કરોડથી વધુ પાકા મકાનો બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક અને પોલીસ સ્મારકની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જ્યારે દેશભરમાં 300થી વધુ નવી મેડિકલ કોલેજો બનાવવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉલ્લેખ કર્યો કે દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ બનાવવામાં આવ્યું છે, જ્યારે દેશભરમાં 1,300 થી વધુ અમૃત ભારત રેલ્વે સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે યશોભૂમિની ભવ્યતા પરિવર્તનના કદને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં લગભગ 90 નવા એરપોર્ટના નિર્માણમાં જોવા મળે છે.
મહાત્મા ગાંધીના માનવા મુજબ અધિકારો અને ફરજો આંતરિક રીતે જોડાયેલા છે, અને ફરજોની પરિપૂર્ણતા અધિકારોના પાયાને મજબૂત બનાવે છે, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે જ્યારે નાગરિકો પાસેથી ફરજોની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે, ત્યારે સરકારે પણ તેની જવાબદારીઓને અત્યંત ગંભીરતાથી નિભાવવી જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે જ્યારે સરકાર નિષ્ઠાપૂર્વક તેની ફરજો પૂર્ણ કરે છે, ત્યારે તે તેના શાસનમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ પુષ્ટિ આપી કે છેલ્લા દાયકાને દેશમાં સુશાસનના દાયકા તરીકે ચિહ્નિત કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સુશાસન અને વિકાસનો પ્રવાહ સુધારાઓના નદીના પટમાંથી ઉદ્ભવે છે, સુધારાઓને સુસંગત અને સમય-બાઉન્ડ પ્રક્રિયા તરીકે વર્ણવતા, ઉમેર્યું કે ભારતે સતત મોટા સુધારાઓ હાથ ધર્યા છે. "ભારતના સુધારાઓ માત્ર સુસંગત જ નથી પણ ગતિશીલ અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા પણ છે", શ્રી મોદીએ સરકાર-નાગરિક સંબંધોને મજબૂત બનાવવા, જીવનની સરળતા વધારવા, વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવા, મહિલાઓને સશક્તીકરણ કરવા અને વહીવટી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાના ચાલુ પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે દેશ આ ક્ષેત્રોમાં સતત નવીનતા લાવી રહ્યો છે. "છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ભારતે એક એવું શાસન મોડેલ વિકસાવ્યું છે જે પારદર્શક, સંવેદનશીલ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો.
તેઓ જે પણ દેશમાં જાય છે ત્યાં, JAM ટ્રિનિટી - જન ધન, આધાર અને મોબાઇલ - ની વ્યાપક ચર્ચા અને પ્રશંસા થાય છે તે દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે JAM એ ભારતમાં સરકારી યોજનાઓના વિતરણને પારદર્શક અને લીકેજ-મુક્ત બનાવ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે લોકો ઘણીવાર એ જાણીને આશ્ચર્યચકિત થાય છે કે રેશન કાર્ડ, ગેસ સબસિડી અને શિષ્યવૃત્તિ જેવી યોજનાઓમાં, લગભગ 10 કરોડ લાભાર્થીઓ હતા જેમનું અસ્તિત્વ ચકાસાયેલ નહોતું - જેમાંથી ઘણાનો જન્મ પણ થયો ન હતો. અગાઉની સરકારો આ નકલી લાભાર્થીઓના નામે ભંડોળ ટ્રાન્સફર કરતી હતી, જેના પરિણામે ભંડોળ ગેરકાયદેસર ખાતાઓમાં વાળવામાં આવતું હતું તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે વર્તમાન સરકારના શાસનકાળમાં, લાભાર્થીઓની યાદીમાંથી તમામ 10 કરોડ નકલી નામો દૂર કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે નવીનતમ આંકડા શેર કર્યા જે દર્શાવે છે કે આ કાર્યવાહીથી રાષ્ટ્રને ₹4.3 લાખ કરોડથી વધુ ખોટા હાથમાં જતા બચાવ્યા છે અને આ નોંધપાત્ર રકમ હવે વિકાસલક્ષી પહેલોમાં ઉપયોગમાં લેવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું કે બંને સાચા લાભાર્થીઓ સંતુષ્ટ છે અને રાષ્ટ્રીય સંસાધનોનું રક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
ભ્રષ્ટાચાર અને લીકેજ ઉપરાંત, જૂના નિયમો અને નિયમનો લાંબા સમયથી નાગરિકો માટે મુશ્કેલીઓનું કારણ બન્યા છે અને સરકારી નિર્ણય લેવામાં અવરોધરૂપ બન્યા છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે આ સમસ્યાનો ઉકેલ લાવવા માટે, 1,500 થી વધુ જૂના કાયદાઓ - વસાહતી યુગના ઘણા અવશેષો - રદ કરવામાં આવ્યા છે, કારણ કે તેઓ દાયકાઓ સુધી શાસનને અવરોધતા રહ્યા. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે પાલનના બોજ પણ નોંધપાત્ર પડકારો ઉભા કરે છે કારણ કે મૂળભૂત ઉપક્રમો માટે પણ, વ્યક્તિઓને અગાઉ અસંખ્ય દસ્તાવેજો સબમિટ કરવાની જરૂર હતી. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, 40,000 થી વધુ પાલન દૂર કરવામાં આવ્યા છે, અને આ તર્કસંગતતા સ્થિર ગતિએ ચાલુ છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે અગાઉ, વિભાગો અને મંત્રાલયોમાં ઓવરલેપિંગ જવાબદારીઓને કારણે વિલંબ અને અવરોધો ઉભા થયા હતા. કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે, ઘણા વિભાગોને એકીકૃત કરવામાં આવ્યા હતા, ડુપ્લિકેશન દૂર કરવામાં આવ્યું હતું, અને જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં, મંત્રાલયોને કાં તો મર્જ કરવામાં આવ્યા હતા અથવા નવા બનાવવામાં આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ જળ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જળ શક્તિ મંત્રાલય, સહકારી ચળવળને સશક્ત બનાવવા માટે સહકાર મંત્રાલય, આ ક્ષેત્રને પ્રાથમિકતા આપવા માટે પહેલીવાર બનાવવામાં આવેલ મત્સ્યઉદ્યોગ મંત્રાલય અને યુવા સશક્તીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય જેવા મુખ્ય મંત્રાલયોની રચનાનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે ખાતરી આપી કે આ સુધારાઓએ શાસનની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે અને જાહેર સેવાઓના વિતરણને વેગ આપ્યો છે.
નાગરિકો માટે આર્થિક અને સરકારી નિર્ણય લેવામાં અવરોધરૂપ બનેલા 1,500 થી વધુ જૂના કાયદાઓ - વસાહતી યુગના ઘણા અવશેષો - રદ કરવામાં આવ્યા છે, કારણ કે તેઓ દાયકાઓ સુધી શાસનમાં અવરોધરૂપ રહ્યા હતા. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે પાલનના બોજ પણ નોંધપાત્ર પડકારો ઉભા કરે છે કારણ કે મૂળભૂત ઉપક્રમો માટે પણ, વ્યક્તિઓને અગાઉ અસંખ્ય દસ્તાવેજો સબમિટ કરવાની જરૂર હતી. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, 40,000 થી વધુ પાલન દૂર કરવામાં આવ્યા છે, અને આ તર્કસંગતતા સતત ગતિએ ચાલુ છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે અગાઉ, વિભાગો અને મંત્રાલયોમાં ઓવરલેપિંગ જવાબદારીઓને કારણે વિલંબ અને અવરોધો સર્જાયા હતા. કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે, ઘણા વિભાગોને એકીકૃત કરવામાં આવ્યા હતા, ડુપ્લિકેશન દૂર કરવામાં આવ્યું હતું, અને જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં, મંત્રાલયોને કાં તો મર્જ કરવામાં આવ્યા હતા અથવા નવા બનાવવામાં આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ જળ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જળ શક્તિ મંત્રાલય, સહકારી ચળવળને સશક્ત બનાવવા માટે સહકાર મંત્રાલય, ક્ષેત્રને પ્રાથમિકતા આપવા માટે પ્રથમ વખત બનાવવામાં આવેલ મત્સ્યઉદ્યોગ મંત્રાલય અને યુવા સશક્તીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય જેવા મુખ્ય મંત્રાલયોની રચનાનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે ખાતરી આપી કે આ સુધારાઓએ શાસનની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે અને જાહેર સેવાઓના વિતરણને વેગ આપ્યો છે.
સરકારની કાર્યકારી સંસ્કૃતિને અપગ્રેડ કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ મિશન કર્મયોગી અને i-GOT જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે સરકારી કર્મચારીઓને ટેકનિકલ અને વ્યાવસાયિક તાલીમ સાથે સશક્ત બનાવી રહ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ઈ-ઓફિસ, ફાઇલ ટ્રેકિંગ અને ડિજિટલ મંજૂરીઓ જેવી સિસ્ટમો વહીવટી પ્રક્રિયાઓમાં ક્રાંતિ લાવી રહી છે - જે તેમને માત્ર ઝડપી જ નહીં, પણ સંપૂર્ણપણે શોધી શકાય તેવી અને જવાબદાર પણ બનાવે છે.
નવી ઇમારતમાં જવાથી ઉત્સાહની નવી ભાવના પ્રેરિત થાય છે અને વ્યક્તિની ઉર્જામાં નોંધપાત્ર વધારો થાય છે એમ જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ હાજર રહેલા બધાને નવી ઇમારતમાં તેમની જવાબદારીઓ સમાન જોશ અને સમર્પણ સાથે આગળ વધારવા વિનંતી કરી. તેમણે દરેક વ્યક્તિને - પદને ધ્યાનમાં લીધા વિના - તેમના કાર્યકાળને ખરેખર યાદગાર બનાવવા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે જ્યારે કોઈ આખરે અહીંથી નિવૃત્ત થાય છે, ત્યારે તે ગર્વની ભાવના સાથે હોવું જોઈએ કે તેમણે રાષ્ટ્રની સેવામાં પોતાનો સો ટકા આપ્યો છે.
ફાઇલો અને દસ્તાવેજો પ્રત્યેનો દ્રષ્ટિકોણ બદલવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે જ્યારે ફાઇલ, ફરિયાદ અથવા અરજી સામાન્ય લાગે છે, પરંતુ કોઈને માટે, તે કાગળનો ટુકડો તેમની સૌથી ઊંડી આશાનું પ્રતિનિધિત્વ કરી શકે છે. એક ફાઇલ અસંખ્ય વ્યક્તિઓના જીવન સાથે જટિલ રીતે જોડાયેલી હોઈ શકે છે. આ મુદ્દાને સમજાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જો એક લાખ નાગરિકોને લગતી ફાઇલ એક દિવસ પણ મોડી પડે છે, તો તેના પરિણામે એક લાખ માનવ દિવસનું નુકસાન થાય છે. તેમણે અધિકારીઓને આ માનસિકતા સાથે તેમની જવાબદારીઓનો સામનો કરવા વિનંતી કરી, સુવિધા અથવા નિયમિત વિચારથી આગળ સેવા આપવાની વિશાળ તકને ઓળખી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે એક નવો વિચાર ઉત્પન્ન કરવાથી પરિવર્તનકારી પરિવર્તનનો પાયો પડી શકે છે. તેમણે તમામ જાહેર સેવકોને ફરજની ભાવના સાથે રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે ઊંડે પ્રતિબદ્ધ રહેવા હાકલ કરી, તેમને યાદ અપાવ્યું કે ભારતના વિકાસના સપના જવાબદારીના ગર્ભમાં પોષાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે આ ટીકા કરવાનો સમય ન હોઈ શકે, તે ચોક્કસપણે આત્મનિરીક્ષણનો સમય છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ભારતની સાથે જ આઝાદી મેળવનારા ઘણા રાષ્ટ્રો ઝડપથી આગળ વધ્યા છે, જ્યારે વિવિધ ઐતિહાસિક પડકારોને કારણે ભારતની પ્રગતિ તુલનાત્મક રીતે ધીમી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે હવે આપણી જવાબદારી છે કે આ પડકારો ભવિષ્યની પેઢીઓ સુધી ન પહોંચે. ભૂતકાળના પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જૂની ઇમારતોની દિવાલોની અંદર, મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો અને નીતિઓ લેવામાં આવી હતી જેના કારણે 25 કરોડ નાગરિકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નવી ઇમારતોમાં કાર્યક્ષમતા વધારવા સાથે, ગરીબીને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવાનું અને વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવાનું મિશન છે. શ્રી મોદીએ તમામ હિસ્સેદારોને ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવા માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવા હાકલ કરી, દરેકને મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત જેવી પહેલોની સફળતાની વાર્તાઓમાં યોગદાન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદકતા વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધતાનો આગ્રહ કર્યો, ખાતરી કરી હતી કે જ્યારે પર્યટનની ચર્ચા થાય છે, ત્યારે ભારત એક વૈશ્વિક સ્થળ બને છે, જ્યારે બ્રાન્ડનો ઉલ્લેખ થાય છે, વિશ્વ ભારતીય સાહસો તરફ નજર ફેરવે છે અને જ્યારે શિક્ષણની માંગ કરવામાં આવે છે, ત્યારે વિશ્વભરના વિદ્યાર્થીઓ ભારતને પસંદ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતની ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવી એ એક સહિયારો ધ્યેય અને વ્યક્તિગત મિશન બનવું જોઈએ.
જ્યારે સફળ રાષ્ટ્રો આગળ વધે છે, ત્યારે તેઓ તેમના સકારાત્મક વારસાને છોડી દેતા નથી, પરંતુ તેનું જતન કરે છે, એમ કહીને શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે ભારત 'વિકાસ ઔર વિરાસત' ના વિઝન સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. નવા કર્તવ્ય ભવનોના ઉદ્ઘાટન પછી, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે ઐતિહાસિક ઉત્તર અને દક્ષિણ બ્લોક હવે ભારતના જીવંત વારસાના ભાગમાં પરિવર્તિત થશે. આ પ્રતિષ્ઠિત ઇમારતોને "યુગે યુગીન ભારત સંગ્રહાલય" નામના જાહેર સંગ્રહાલયમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવશે, જે દરેક નાગરિકને ભારતની સમૃદ્ધ સભ્યતાની યાત્રાના સાક્ષી અને અનુભવ કરવાની મંજૂરી આપશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું કે જેમ જેમ લોકો નવા કર્તવ્ય ભવનમાં પ્રવેશ કરશે, તેમ તેમ તેઓ આ જગ્યાઓમાં સમાપિત પ્રેરણા અને વારસો પોતાની સાથે લઈ જશે. તેમણે કર્તવ્ય ભવનના ઉદ્ઘાટન પર ભારતના નાગરિકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા.
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સંસદસભ્યો અને ભારત સરકારના અધિકારીઓ આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિલ્હીમાં કર્તવ્ય પથ ખાતે કર્તવ્ય ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
આ પ્રધાનમંત્રીના આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસનના વિઝન પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતામાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે. કર્તવ્ય ભવન - 03, જેનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે, તે સેન્ટ્રલ વિસ્ટાના વ્યાપક પરિવર્તનનો એક ભાગ છે. તે અનેક આવનારી કોમન સેન્ટ્રલ સેક્રેટરીએટ ઇમારતોમાંની પ્રથમ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય વહીવટી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો અને ચપળ શાસનને સક્ષમ બનાવવાનો છે.
આ પ્રોજેક્ટ સરકારના વ્યાપક વહીવટી સુધારાના કાર્યસૂચિને રજૂ કરે છે. મંત્રાલયોને સહ-સ્થાપિત કરીને અને અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધા અપનાવીને, કોમન સેન્ટ્રલ સેક્રેટરીએટ આંતર-મંત્રી સંકલનમાં સુધારો કરશે, નીતિ અમલીકરણને વેગ આપશે અને પ્રતિભાવશીલ વહીવટી ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપશે.
હાલમાં, ઘણા મુખ્ય મંત્રાલયો શાસ્ત્રી ભવન, કૃષિ ભવન, ઉદ્યોગ ભવન અને નિર્માણ ભવન જેવી જૂની ઇમારતોમાંથી કાર્ય કરે છે, જે 1950 અને 1970ના દાયકા વચ્ચે બાંધવામાં આવી હતી, જે હવે માળખાકીય રીતે જૂની અને બિનકાર્યક્ષમ છે. નવી સુવિધાઓ સમારકામ અને જાળવણી ખર્ચ ઘટાડશે, ઉત્પાદકતામાં વધારો કરશે, કર્મચારીઓની સુખાકારીમાં સુધારો કરશે અને એકંદર સેવા વિતરણમાં વધારો કરશે.
કર્તવ્ય ભવન - 03 ને દિલ્હીમાં હાલમાં પથરાયેલા વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોને એકસાથે લાવીને કાર્યક્ષમતા, નવીનતા અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તે બે ભોંયરાઓ અને સાત સ્તરો (ગ્રાઉન્ડ + 6 માળ)માં લગભગ 1.5 લાખ ચોરસ મીટરના વિસ્તારમાં ફેલાયેલું એક અત્યાધુનિક ઓફિસ સંકુલ હશે. તેમાં ગૃહ મંત્રાલયો/વિભાગો, વિદેશ બાબતો, ગ્રામીણ વિકાસ, MSME, DoPT, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, અને મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર (PSA)ની કચેરીઓ હશે.
નવી ઇમારત IT-તૈયાર અને સુરક્ષિત કાર્યસ્થળો, ID કાર્ડ-આધારિત ઍક્સેસ નિયંત્રણો, સંકલિત ઇલેક્ટ્રોનિક દેખરેખ અને કેન્દ્રિયકૃત કમાન્ડ સિસ્ટમ સાથે આધુનિક શાસન માળખાનું ઉદાહરણ આપશે. તે ટકાઉપણામાં પણ અગ્રણી રહેશે, જેમાં ડબલ-ગ્લાઝ્ડ ફેસેડ્સ, રૂફટોપ સોલાર, સોલાર વોટર હીટિંગ, અદ્યતન HVAC (હીટિંગ, વેન્ટિલેશન અને એર કન્ડીશનીંગ) સિસ્ટમ્સ અને વરસાદી પાણીના સંગ્રહ સાથે GRIHA-4 રેટિંગને લક્ષ્ય બનાવશે. આ સુવિધા શૂન્ય-ડિસ્ચાર્જ કચરો વ્યવસ્થાપન, ઘરના ઘન કચરાના પ્રક્રિયા, ઈ-વાહન ચાર્જિંગ સ્ટેશનો અને રિસાયકલ બાંધકામ સામગ્રીના વ્યાપક ઉપયોગ દ્વારા પર્યાવરણીય ચેતનાને પ્રોત્સાહન આપશે.
શૂન્ય-ડિસ્ચાર્જ કેમ્પસ તરીકે, કર્તવ્ય ભવન પાણીની જરૂરિયાતોના મોટા ભાગને પહોંચી વળવા માટે ગંદા પાણીને ટ્રીટ અને પુનઃઉપયોગ કરે છે. ઇમારત ચણતર અને પેવિંગ બ્લોક્સમાં રિસાયકલ બાંધકામ અને ડિમોલિશન કચરાનો ઉપયોગ કરે છે, ઉપરની માટીનો ઉપયોગ અને માળખાકીય ભાર ઘટાડવા માટે હળવા વજનના સૂકા પાર્ટીશનો, અને ઇન-હાઉસ ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન સિસ્ટમ ધરાવે છે.
આ ઇમારત 30% ઓછી ઉર્જાનો ઉપયોગ કરે તે રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. ઇમારતને ઠંડી રાખવા અને બહારનો અવાજ ઓછો કરવા માટે તેમાં ખાસ કાચની બારીઓ છે. ઉર્જા-બચત LED લાઇટ્સ, જરૂર ન હોય ત્યારે લાઇટ બંધ કરતા સેન્સર, વીજળી બચાવતી સ્માર્ટ લિફ્ટ્સ અને વીજળીના ઉપયોગનું સંચાલન કરવા માટે એક અદ્યતન સિસ્ટમ આ બધું ઉર્જા બચાવવામાં મદદ કરશે. કર્તવ્ય ભવન - ૦૩ ની છત પરના સોલાર પેનલ દર વર્ષે 5.34 લાખ યુનિટથી વધુ વીજળી ઉત્પન્ન કરશે. સોલાર વોટર હીટર દૈનિક ગરમ પાણીની જરૂરિયાતના એક ચતુર્થાંશ કરતાં વધુને પૂર્ણ કરે છે. ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે ચાર્જિંગ સ્ટેશન પણ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.