Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Lok Sabha during a special discussion on Operation Sindoor
Vijay Utsav is a testament to the valour and strength of the Indian Armed Forces: PM
I have stood up in the House with the spirit of this Vijay Utsav to present India's perspective: PM
Operation Sindoor highlighted the power of a self-reliant India!: PM
During Operation Sindoor, the synergy of the Navy, Army and Air Force shook Pakistan to its core: PM
India has made it clear that it will respond to terror on its own terms, won't tolerate nuclear blackmail and will treat terror sponsors and masterminds alike: PM
During Operation Sindoor, India garnered widespread global support: PM
Operation Sindoor is ongoing. Any reckless move by Pakistan will be met with a firm response: PM
A strong military at the borders ensures a vibrant and secure democracy: PM
Operation Sindoor stands as clear evidence of the growing strength of India's armed forces over the past decade: PM
India is the land of Buddha, not Yuddha. We strive for prosperity and harmony, knowing that lasting peace comes through strength: PM
India has made it clear that blood and water cannot flow together: PM
29 JUL 2025 10:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Lok Sabha today during a special discussion on India's strong, successful and decisive 'Operation Sindoor' in response to the terrorist attack in Pahalgam. Addressing the house, the Prime Minister recalled his interaction with the media fraternity at the beginning of the session, stating that he had appealed to all Honourable Members of Parliament by describing the session as a celebration of India’s victories and a tribute to India’s glory.
Highlighting that ‘Vijay Utsav’ referring to the complete obliteration of terrorist headquarters, Shri Modi remarked that Vijayotsav represents the fulfillment of the solemn vow taken with sindoor — a tribute to national devotion and sacrifice. “Vijay Utsav is a testament to the valour and strength of India's armed forces”, he emphasised, further stating that Vijayotsav celebrates the unity, willpower, and collective triumph of 140 crore Indians.
Affirming that he has stood in the House with the spirit of victory to present India's perspective, the Prime Minister stated that for those who fail to see India's viewpoint, he has stood to hold up a mirror. He remarked that he has come to join his voice with the emotions of 140 crore citizens. Shri Modi emphasized that the resonance of these collective sentiments has been heard in the House, and he has risen to add his voice to that resounding spirit.
Expressing gratitude to the people of India for their unwavering support and blessings during Operation Sindoor, the Prime Minister stated that he remains indebted to the nation. He acknowledged the citizens’ collective resolve and conveyed appreciation for their role in the operation’s success.
The Prime Minister condemned the heinous incident that occurred in Pahalgam on 22 April 2025, where terrorists brutally shot innocent people after asking their religion — calling it the height of cruelty. He remarked that this was a calculated attempt to plunge India into the flames of violence and incite communal unrest. He thanked the people of India for defeating this conspiracy with unity and resilience.
Shri Modi recalled that after April 22, he issued a public statement, in English as well, to make India’s stance clear to the world. He declared it is India’s firm resolve to crush terrorism, emphasizing that even the masterminds will face punishment greater than imagination. The Prime Minister noted that he was on a foreign tour on April 22 but returned immediately to convene a high-level meeting. He stated that clear instructions were issued during the meeting to deliver a decisive response to terrorism, reiterating that this is a national commitment.
Affirming complete confidence in the capabilities, strength, and courage of India’s armed forces, Shri Modi stated that the military was given full operational freedom to decide the timing, location, and mode of response. The Prime Minister emphasized that these directives were clearly conveyed during the high-level meeting, and some aspects may have been reported in the media. He remarked with pride that the punishment delivered to the terrorists was so impactful that even their masterminds continue to lose sleep over it.
The Prime Minister stated that he wished to present India’s response and the success of its armed forces before the nation through the House. He remarked that following the Pahalgam attack, the Pakistani military had anticipated a major Indian response, prompting them to issue nuclear threats. Outlining the first dimension, he said that as scheduled, India executed its operation on the intervening night of 6th & 7th May 2025, rendering Pakistan unable to react, Shri Modi emphasized that the Indian armed forces avenged the April 22 attack by achieving their targeted objectives in just 22 minutes.
Shri Modi, presenting further outlining the second dimension of India's strategic response through the House, remarked that although India has fought multiple wars with Pakistan in the past, this was the first time a strategy was executed that reached locations previously untouched. He highlighted that terrorist hideouts across Pakistan were decisively targeted, including areas no one imagined India could reach. He specifically mentioned Bahawalpur and Muridke, stating that these bases were razed to the ground, affirming that India's armed forces had successfully destroyed terrorist bases.
Shri Modi emphasized the third dimension that Pakistan’s nuclear threats were proven hollow, and India has demonstrated that nuclear blackmailing will no longer be tolerated and nor will India ever bow before it.
Outlining the fourth dimension of India’s strategic response under Operation Sindoor, the Prime Minister stated that India demonstrated its advanced technological capabilities by delivering precise strikes deep within Pakistani territory, resulting in significant damage to Pakistan’s air base assets—many of which, he added, remain in critical condition. He remarked that we are now in an era of technology-driven warfare, and Operation Sindoor proved India’s mastery in this domain. Emphasizing that had India not undertaken the last ten years of preparedness, the country could have faced immense losses in this technological era, Shri Modi presented the fifth dimension, the Prime Minister stated that for the first time, the world has witnessed the strength of an Atmanirbhar Bharat during Operation Sindoor. He highlighted the effectiveness of Made-in-India drones and missiles, which exposed vulnerabilities in Pakistan’s weapons systems.
Highlighting a significant achievement in India’s defence structure—referring to his announcement of the Chief of Defence Staff (CDS), the Prime Minister remarked that Operation Sindoor witnessed a joint action by the Navy, Army, and Air Force, and the synergy between these forces rattled Pakistan comprehensively.
Shri Modi stated that while terrorist incidents had occurred in India earlier as well, the masterminds were previously undisturbed and continued planning future attacks with impunity. He emphasized that the situation has now changed. Today, after every strike, the masterminds lose sleep—knowing that India will strike back and eliminate threats with precision. The Prime Minister asserted that India has established a "new normal".
Emphasizing that the global community has now witnessed the vast scale and reach of India’s strategic operations, stating that strikes were conducted across Pakistan from Sindoor to Sindhu, Shri Modi remarked that Operation Sindoor has established a new doctrine: any terrorist attack on India will result in a heavy cost for its masterminds and for Pakistan itself.
The Prime Minister outlined three clear principles arising from Operation Sindoor. First, India will respond to terrorist attacks on its own terms, in its own way, and at its chosen time. Second, Nuclear blackmail of any kind will no longer be tolerated. Thirdly, India will not distinguish between terrorist sponsors and the masterminds behind such attacks.
Shri Modi informed the House with clarity on global support for India's actions during Operation Sindoor. He stated that no country in the world objected to India taking necessary action in defence of its national security. The Prime Minister emphasized that out of the 193 member nations of the United Nations, only three issued statements in support of Pakistan during the operation. He remarked that India received widespread backing from countries across the globe—including strategic groupings like QUAD and BRICS, and nations such as France, Russia, and Germany. The Prime Minister asserted that the international community stood in strong support of India.
Expressing deep disappointment that while India received support from the global community, the valour of the nation's soldiers did not find backing from the opposition, Shri Modi remarked that just days after the April 22 terrorist attack, certain opposition leaders began mocking the government and alleged failure. The Prime Minister said this mockery, and their indulgence in political opportunism even in the wake of the Pahalgam killings, reflected a disregard for national grief. He stated that such statements were not only petty but demoralizing for India's security forces. Shri Modi emphasized that some opposition leaders neither believe in India’s strength nor in the capabilities of its armed forces, and continue to cast doubt on Operation Sindoor. He asserted that chasing headlines might serve political interests, but it will not earn the trust or respect of the people.
The Prime Minister stated that on 10 May 2025, India announced the cessation of operations under Operation Sindoor. He acknowledged that this announcement led to varied speculations, which he described as propaganda originating from across the border. He criticized those who chose to amplify Pakistan’s disinformation instead of relying on the facts presented by India’s armed forces, and reaffirmed that India's stance has always remained clear and resolute.
Recalling India’s targeted military operations over the years, emphasizing the strategic clarity and execution involved, Shri Modi stated that during the surgical strikes, India set a clear objective to destroy terrorist launch pads within enemy territory, which was accomplished overnight before sunrise. He remarked that in the Balakot air strikes, India targeted terrorist training centres and successfully carried out the mission. The Prime Minister emphasized that under Operation Sindoor, India again operated with a clearly defined objective—striking the epicentre of terror and the infrastructure behind the Pahalgam attackers, including their planning bases, training hubs, funding sources, tracking and technical support, and arms supply chains. “India precisely attacked the nerve centre of these terrorists and dismantled the core of their operations”, said the PM.
“Once again the Indian forces achieved 100% of their targets, showcasing the nation’s strength”, stressed Shri Modi, criticizing those who deliberately choose to forget these milestones, affirming that the nation remembers well: the operation took place on the night of May 6 and morning of May 7, and by sunrise on May 7, the Indian Army held a press conference stating the mission was accomplished. The Prime Minister reiterated that India’s objectives were clear from day one—to dismantle terrorist networks, their masterminds, and their logistical hubs—and that the mission was completed as planned. Quoting Union Minister of Defence, Shri Rajnath Singh, the Prime Minister echoed with conviction that India’s armed forces conveyed its success to Pakistan’s military within minutes, making intentions and outcomes unmistakable. He asserted that Pakistan’s decision to openly stand with terrorists reflected a lack of prudence. Had they acted sensibly, they would not have made such a brazen error. The Prime Minister emphasized that although India was fully prepared and waiting for the right moment, its goal was to eliminate terrorism—not engage in conflict with a nation. However, when Pakistan decided to enter the battlefield in support of terrorists, India responded with a powerful counterstrike. He highlighted that on the midnight of May 9 and the morning of May 10, Indian missiles struck across Pakistan with such intensity that it surpassed their imagination.
The Prime Minister further stated on the floor of the house that India’s decisive action under Operation Sindoor forced Pakistan to its knees. He recalled how Pakistani citizens expressed shock, whose reactions were widely visible on television. Shri Modi remarked that Pakistan was so overwhelmed by the response that its Director General of Military Operations (DGMO) directly called India, pleading to stop the offensive—admitting they could not endure further assault. He reiterated that India had clearly stated, during the press conference on the morning of May 7, that its objectives were achieved and that any further provocation would prove costly. “India’s policy was deliberate, well-considered, and crafted in coordination with its armed forces—focused exclusively on dismantling terrorism, its sponsors, and their bases, India’s action was non-escalatory by design”, declared the PM.
The Prime Minister stated that no global leader objected to India’s operations. He revealed that on the night of May 9, the Vice President of the United States attempted to reach him multiple times while he was in a high-level meeting with Indian defence officials. After returning the call, the Prime Minister was informed that Pakistan might launch a major offensive. He responded unequivocally: “If that is Pakistan’s intent, it will cost them dearly.” He added firmly that India would retaliate with greater force, stating, “We will respond to bullets with canons.” The Prime Minister confirmed that India struck back powerfully on the night of May 9 and morning of May 10, dismantling Pakistan’s military infrastructure with overwhelming force. He noted that Pakistan now fully understands—every Indian response will be stronger than the last. “Should Pakistan dare again, it will face a fitting and formidable retaliation. Operation Sindoor remains active and resolute”, declared Shri Modi.
“Today’s India is full of self-confidence and is progressing rapidly with the spirit of self-reliance”, affirmed the Prime Minister, remarking that the nation is witnessing India’s march toward Atmanirbharta, but it is also seeing the unfortunate trend of the opposition becoming increasingly dependent on Pakistan for its political narratives. The Prime Minister stated that during the ongoing 16-hour discussion, opposition was seen importing issues from Pakistan—a matter of deep regret.
Underscoring the evolving nature of warfare, where information and narrative-building play a critical role, the Prime Minister cautioned that AI-powered disinformation campaigns are being used to weaken the morale of armed forces and sow public mistrust. He expressed concern that the opposition and its allies have effectively become spokespersons of Pakistan’s propaganda, undermining India's national interest.
Highlighting repeated efforts to question and diminish India’s military achievements, Shri Modi stated that after India’s successful surgical strikes, opposition leaders demanded proof from the armed forces. He noted that as public sentiment shifted in favour of the military, Opposition leaders changed their stance—claiming they had also conducted such strikes citing differing numbers, from three to fifteen surgical strikes.
The Prime Minister remarked that following the Balakot air strikes, the Opposition could not challenge the operation outright but instead began demanding photographic evidence. He observed that they repeatedly asked where the strike hit, what was destroyed, how many were killed—questions, he pointed out, that echoed Pakistan’s own rhetoric.
The Prime Minister remarked that when Indian Air Force pilot Abhinandan was captured by Pakistan, celebrations in that country were expected. However, some individuals within India began whispering doubts, suggesting that the Prime Minister was in trouble and questioning whether Abhinandan would be brought back. The Prime Minister highlighted that Abhinandan’s return to India was secured "with bold resolve," and upon his repatriation, such critics fell silent.
Shri Modi further stated that after the Pahalgam attack, when a BSF soldier was taken captive by Pakistan, certain groups believed they had gained a major opportunity to corner the government. He highlighted that their ecosystem spread numerous narratives across social media—raising speculative questions about the soldier’s fate, his family’s condition, and the likelihood of his return. He emphasized that despite these attempts, India responded with clarity and dignity, dispelling misinformation and reaffirming its commitment to protecting every soldier.
Stating that the BSF soldier captured after the Pahalgam incident also returned with honour and dignity, Shri Modi remarked that terrorists were grieving, their handlers were grieving—and seeing them, some individuals within India appeared to grieve as well. He observed that during the surgical strikes, attempts were made to play political games which failed to gain traction. During the air strike, similar attempts were made, but those too collapsed. He noted that when Operation Sindoor took place, critics shifted their stance again, first refusing to acknowledge the operation, then questioning why it was stopped. He commented that those opposing always seek a reason to object.
Highlighting that the Opposition has long displayed a negative attitude towards the armed forces, the Prime Minister pointed out that even during the recent commemoration of Kargil Vijay Diwas, the Opposition neither celebrated the victory nor acknowledged its significance. He remarked that history is witness to the fact that during the Doklam standoff, while the Indian forces displayed courage, Opposition leaders were secretly seeking briefings from questionable sources.
The Prime Minister further expressed astonishment that the Opposition appeared to give a clean chit to Pakistan. He questioned the demand raised by the Opposition for proof that the Pahalgam terrorists were Pakistani nationals, noting that this is the same demand being made by Pakistan itself. He remarked that such habits and audacity persist within Opposition, echoing external narratives. The Prime Minister remarked that today, with no shortage of evidence and facts plainly visible before the public, certain individuals still continue to raise doubts. He questioned how these individuals would have reacted if such clear proof had not been available, implying that their responses would have been even more misleading or irresponsible.
Underlining that while discussions often focus on one part of Operation Sindoor, Shri Modi there are moments of national pride and demonstrations of strength that also deserve attention. He praised India’s air defence systems, noting that they are widely acknowledged across the world and that they had dismantled Pakistan’s missiles and drones “like straw.” He cited data that on 9 May, Pakistan attempted a major offensive involving approximately one thousand missiles and armed drones targeting India. The Prime Minister emphasized that had these missiles landed, they would have caused widespread destruction. Instead, India’s air defence neutralized all of them mid-air. He stated that this achievement fills every citizen with pride.
Criticizing that Pakistan spread false reports about an attack on the Adampur airbase and attempted to widely promote that lie, Shri Modi stated that he personally visited Adampur the very next day and exposed the falsehoods on ground, making it clear that such misinformation would no longer succeed.
The Prime Minister criticized that the current Opposition has governed India for a significant period and is fully aware of how administrative systems function. He expressed concern that despite this experience, they consistently refused to accept official clarifications. Shri Modi noted that whether it is a statement from the Ministry of External Affairs, repeated responses from the External Affairs Minister, or clarifications from the Home and Defence Ministers, the opposition refuses to trust them. He questioned how a party that has ruled for decades could show such lack of faith in the nation's institutions, asserting that opposition now seems to operate according to Pakistan’s remote control, with its stance shifting accordingly.
Shri Modi criticized the senior leaders of opposition who prepare written statements and make the young MPs speak on their behalf. He condemned such leadership for lacking the courage to speak themselves, and for terming Operation Sindoor—a response to a brutal terror attack that claimed 26 lives—as “a spectacle.” He described this statement as akin to pouring acid on the memory of a horrific event and called it a shameful act.
Shri Modi shared that the terrorists involved in the Pahalgam attack were neutralized by Indian security forces in Operation Mahadev the previous day. He expressed astonishment that laughter and mockery accompanied questions about the timing of the operation—asking sarcastically whether it was scheduled for a holy Monday in the month of Sawan. He criticized this attitude as a reflection of extreme despair and frustration and commented that it shows the deteriorating condition of the opposition's approach.
Quoting ancient scriptures, Shri Modi said that when a nation is protected by arms, the pursuit of knowledge and philosophical discourse can flourish. “A strong military at the borders ensures a vibrant and secure democracy”, said Shri Modi.
“Operation Sindoor stands as direct evidence of India’s military empowerment over the past decade”, exclaimed the Prime Minister, noting that such strength did not emerge spontaneously, but was the result of focused effort—contrasting it with Opposition's tenure, during which self-reliance in defence was not even considered. He remarked that even today, the term "self-reliance," rooted in Gandhian philosophy, is mocked.
Asserting that during Opposition rule, every defence deal was an opportunity for personal gain, Shri Modi said that India remained dependent on foreign suppliers for even basic equipment. He listed deficiencies such as the absence of bulletproof jackets and night vision cameras, and pointed out that scandals were linked to every defence procurement—from jeeps to Bofors to helicopters. The Prime Minister highlighted that India's forces had to wait decades for modern weapons and reminded the House that historically, India was a leader in defence manufacturing. He cited that even during sword warfare, Indian weapons were considered superior. He remarked that post-Independence, India’s robust defence manufacturing ecosystem was deliberately weakened and systematically dismantled.
Shri Modi remarked that avenues for research and manufacturing were blocked for years, and had those policies continued, India would not have been able to even imagine Operation Sindoor in the 21st century. He stated that under such circumstances, India would have struggled to find weapons, equipment, and ammunition in time, and feared interruptions during military action. He highlighted that over the past decade, weapons made under the Make in India initiative played a decisive role in the success of Operation Sindoor.
The Prime Minister recalled that a decade ago, Indians resolved to build a strong, self-reliant, and modern nation, prompting a series of security reforms that were implemented for the first time since independence. He noted that the appointment of the Chief of Defence Staff was a major reform—one that had long been debated and practiced globally, yet never executed in India. He applauded the wholehearted support and acceptance of this system by all three services.
Emphasising that the greatest strength now lies in jointness and integration, Shri Modi stated that integration across the Navy, Air Force, and Army has multiplied India’s defence capability, and Operation Sindoor reflected the success of this transformation.
The Prime Minister stated that reforms were introduced in government-owned defence production companies despite initial resistance, including unrest and strikes. He praised the workers for placing national interest first, embracing reforms, and becoming highly productive. He further highlighted that India opened its defence sector to private companies, and today, the private sector is making notable progress. Shri Modi pointed out that hundreds of startups in defence, many led by young professionals aged 27–30 from Tier 2 and Tier 3 cities—including young women—are contributing significantly to innovation.
The Prime Minister stated that activities in the drone sector are primarily led by individuals around the age of 30–35, and their contributions proved instrumental in Operation Sindoor. He extended his appreciation to all such contributors and assured them that the country will continue to move forward.
Underscoring that 'Make in India' in the defence sector was never merely a slogan, Shri Modi stated that budgetary increases, policy changes, and new initiatives were undertaken with a clear vision, enabling rapid progress in indigenous defence manufacturing. He highlighted that in the past decade, India’s defence budget has nearly tripled. Defence production has increased by approximately 250 percent, and defence exports have surged over 30 times in the last 11 years, now reaching nearly 100 countries.
The Prime Minister remarked that certain milestones have had a lasting impact on history, stating that Operation Sindoor has firmly positioned India within the global defence market. He noted that the rising demand for Indian weaponry would strengthen domestic industries, empower MSMEs, and create employment for youth. He affirmed that young Indians are now showcasing India’s strength through their innovations.
Shri Modi clarified that self-reliance in defence is essential not just for national interest but also for global peace in today’s competitive era. “India is the land of Buddha, not Yuddha (war), and although the nation desires prosperity and peace, the path to both requires strength and resolve”, said Shri Modi. He described India as the land of great warriors—Chhatrapati Shivaji Maharaj, Maharaja Ranjit Singh, Rajendra Chola, Maharana Pratap, Lachit Borphukan, and Maharaja Suheldev—emphasizing that strategic strength remains vital for development and peace.
The Prime Minister asserted that the opposition has never had a clear vision for national security and has consistently compromised on it. He stated that those now questioning why Pakistan-occupied Kashmir hasn’t been reclaimed must first answer who allowed Pakistan to take control of it in the first place.
Strongly criticizing post-independence decisions that continue to burden the nation, Shri Modi highlighted that critical misjudgments led to the loss of 38,000 square kilometers of Indian territory in Aksai Chin, which was wrongly labeled as barren land. He remarked that between 1962 and 1963, the then ruling party leaders had proposed surrendering key regions in Jammu & Kashmir, including Poonch, Uri, Neelam Valley, and Kishanganga.
The Prime Minister pointed out that the surrender was proposed under the guise of "Line of Peace." He further criticized the Opposition for accepting mediation over the Rann of Kutch in 1966, resulting in the handing over of approximately 800 square kilometers of land, including the disputed Chhad Bet region, to Pakistan. He recalled that although Indian forces had reclaimed Hajipir Pass in the 1965 war, the then ruling dispensation returned it, undermining the nation’s strategic victory.
The Prime Minister emphasized that during the 1971 war, India had captured thousands of square kilometers of Pakistani territory and held 93,000 prisoners of war. Despite the favorable conditions, he said, the opportunity to reclaim Pakistan-occupied Kashmir (PoK) was missed. Even Kartarpur Sahib, located near the border, could not be secured. He expressed regret over the decision in 1974 to gift Katchatheevu Island to Sri Lanka, noting the ongoing hardships faced by fishermen from Tamil Nadu due to this transfer.
The Prime Minister underscored that the opposition carried a decades-long intent to withdraw Indian forces from Siachen, compromising national security.
The Prime Minister reminded the House that following the horrific 26/11 Mumbai attacks, the then government chose to resume dialogue with Pakistan just weeks after the tragedy, allegedly under foreign pressure. He remarked that despite the magnitude of 26/11, the then government did not expel a single Pakistani diplomat nor cancel even a single visa. The Prime Minister noted that Pakistani-sponsored terror attacks continued unabated, yet Pakistan retained the "Most Favoured Nation" status under the then government, which was never revoked.
Shri Modi emphasized that while the nation demanded justice for Mumbai, the then ruling party remained engaged in trade with Pakistan. He highlighted that while Pakistan was sending terrorists to wreak havoc, the then government held peace-oriented poetic gatherings in India.
The Prime Minister asserted that his government ended this one-sided traffic of terror and misplaced optimism by revoking Pakistan's MFN status, halting visas, and shutting down the Attari-Wagah border. He further criticized the Opposition for repeatedly mortgaging India’s national interests, citing the Indus Waters Treaty as a prime example. He pointed out that the treaty was executed by the then Prime Minister, involving rivers originating from India—rivers that have long been part of India’s cultural and spiritual legacy.
Shri Modi said that rivers like the Sindhu and Jhelum, once synonymous with India’s identity, were handed over for arbitration to the World Bank—despite being India’s own rivers and water. He denounced this move as a betrayal of India’s self-respect and cultural ethos.
Condemning historical diplomatic decisions that compromised India’s water rights and development, particularly under the Indus Waters Treaty, the Prime Minister highlighted that the then PM agreed to allocate 80% of the water from rivers originating in India to Pakistan, leaving only 20% for a vast nation like India. He questioned the rationale behind this arrangement, calling it a failure of wisdom, diplomacy, and national interest.
Shri Modi remarked that rivers emerging from Indian soil belonged to the citizens, especially the farmers of Punjab and Jammu & Kashmir. He said the then ruling dispensation’s agreement pushed a large part of the country into water distress and sparked internal state-level water disputes, while Pakistan exploited the benefits.
The Prime Minister emphasized that India's cultural and civilizational connection with these rivers was disregarded, and the people most affected—India’s farmers—were denied their rightful access.
He stated that if this situation had not arisen, numerous major water projects could have been developed on western rivers. Farmers across Punjab, Haryana, Rajasthan, and Delhi would have had ample water, and drinking water shortages would not have existed. Additionally, India would have generated power through industrial systems.
The Prime Minister noted that the then government even provided crores of rupees to Pakistan to build canals, further disadvantaging India's interests. Shri Modi informed that the Government has now put the Indus water treaty under abeyance in view of national interest. “India has decided that blood and water will not flow together”, exclaimed the PM.
Noting that before 2014, the country lived under a constant shadow of insecurity, Shri Modi recalled how frequent announcements at public places—railway stations, bus stands, airports, temples—warned people to avoid unattended items due to the fear of bombs, describing it as a climate of fear that prevailed across the nation. He emphasized that weak governance under the then ruling dispensation led to countless civilian casualties, stating that the government had failed to protect its citizens. Shri Modi affirmed that terrorism could have been curbed and presented the progress made in the last 11 years as proof, highlighting a sharp decline in terror incidents that had plagued the country between 2004 and 2014.
The Prime Minister questioned why previous administrations did not take effective steps to control terrorism if it was indeed possible. He alleged that those dispensations allowed terrorism to flourish due to its politics of appeasement and vote bank considerations.
Shri Modi recalled that in 2001, when there was an attack on the country’s Parliament, a senior opposition leader had spoken about giving Afzal Guru the benefit of doubt. He highlighted how the 26/11 Mumbai attacks, despite the capture and global recognition of the Pakistani nationality of the terrorist Ajmal Kasab, were used to advance the narrative of "saffron terror."
The Prime Minister cited that a leader from the then ruling party even told a top U.S. diplomat that Hindu groups posed a greater threat than Lashkar-e-Taiba, portraying this as an example of their narrative-building abroad.
He strongly condemned opposition for preventing the full implementation of the Indian Constitution in Jammu & Kashmir, stating that Baba Saheb Ambedkar’s Constitution was barred from entering the region due to appeasement politics consistently compromising national security.
Shri Modi invoked a unifying sentiment, saying that political differences may persist, but unity of purpose must prevail in national interest. Referring to the Pahalgam tragedy, the Prime Minister highlighted how it deeply wounded the nation and prompted India’s decisive response through Operation Sindoor, which embodies courage, self-reliance, and national resolve.
He praised the Indian delegations who, with conviction and clarity, represented the nation globally. Their advocacy, he said, echoed the ‘Sindoor Spirit’ that now guides India’s posture both within and beyond its borders.
Expressing dismay over the reaction of some opposition leaders who allegedly opposed India’s assertive global messaging, the Prime Minister lamented attempts to silence those who spoke in the House in defense of the nation. Addressing this mindset, he shared a poetic expression that called for courageous and purposeful discourse.
Shri Modi urged the opposition to abandon political pressures that allegedly led to leniency towards Pakistan and warned against turning moments of national triumph into political ridicule.
The Prime Minister made it unequivocally clear: India will dismantle terrorism at its roots. Operation Sindoor remains ongoing, serving as a direct warning to Pakistan—until cross-border terrorism is halted, India will continue its responsive actions.
Shri Modi concluded with a firm resolve to ensure India’s future remains safe and prosperous, and expressed deep gratitude to the House for engaging in meaningful deliberation that reflects the sentiments of the people.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ઓપરેશન સિંદૂર પર ખાસ ચર્ચા દરમિયાન લોકસભાને સંબોધિત કરી
વિજય ઉત્સવ ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરી અને શક્તિનો પુરાવો છે: પ્રધાનમંત્રી
હું આ વિજય ઉત્સવની ભાવનામાં ગૃહમાં ભારતના વિઝનને રજૂ કરવા માટે ઉભો છું: પ્રધાનમંત્રી
ઓપરેશન સિંદૂરએ આત્મનિર્ભર ભારતની શક્તિને બહાર કાઢી!: પ્રધાનમંત્રી
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, નૌકાદળ, સેના અને વાયુસેનાના તાલમેલથી પાકિસ્તાનને તેના મૂળમાં હચમચાવી ગયું: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે સ્પષ્ટ કર્યું છે કે તે પોતાની શરતો પર આતંકવાદનો જવાબ આપશે, પરમાણુ બ્લેકમેલ સહન કરશે નહીં અને આતંકવાદના પ્રાયોજકો અને માસ્ટરમાઇન્ડ બંને સાથે સમાન વર્તન કરશે: પ્રધાનમંત્રી
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, ભારતને વ્યાપક વૈશ્વિક સમર્થન મળ્યું: પ્રધાનમંત્રી
ઓપરેશન સિંદૂર ચાલુ છે. પાકિસ્તાનની કોઈપણ બેદરકારીનો કડક જવાબ આપવામાં આવશે: પ્રધાનમંત્રી
સીમાઓ પર મજબૂત સૈન્ય જીવંત અને સુરક્ષિત લોકશાહી સુનિશ્ચિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
ઓપરેશન સિંદૂર એ છેલ્લા દાયકામાં ભારતના સશસ્ત્ર દળોની વધતી શક્તિનો સ્પષ્ટ પુરાવો છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત યુદ્ધની નહીં, બુદ્ધની ભૂમિ છે. અમે સમૃદ્ધિ અને સુમેળ માટે પ્રયત્નશીલ છીએ, એ જાણીને કે સ્થાયી શાંતિ શક્તિથી આવે છે:
29 JUL 2025 10:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે લોકસભામાં પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાના જવાબમાં ભારતના મજબૂત, સફળ અને નિર્ણાયક 'ઓપરેશન સિંદૂર' પર વિશેષ ચર્ચા દરમિયાન સંબોધન કર્યું હતું. ગૃહને સંબોધન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સત્રની શરૂઆતમાં મીડિયા સમુદાય સાથેની તેમની વાતચીતને યાદ કરતા કહ્યું કે તેમણે સત્રને ભારતની જીતની ઉજવણી અને ભારતના ગૌરવને શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે વર્ણવીને તમામ માનનીય સંસદ સભ્યોને અપીલ કરી હતી.
આતંકવાદી મુખ્યાલયના સંપૂર્ણ વિનાશનો ઉલ્લેખ કરતા 'વિજય ઉત્સવ' પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે વિજયોત્સવ સિંદૂર સાથે લેવામાં આવેલા ગંભીર પ્રતિજ્ઞાની પરિપૂર્ણતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે - રાષ્ટ્રીય ભક્તિ અને બલિદાનને શ્રદ્ધાંજલિ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે, "વિજય ઉત્સવ એ ભારતના સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરી અને શક્તિનો પુરાવો છે. વિજયોત્સવ 140 કરોડ ભારતીયોની એકતા, ઇચ્છાશક્તિ અને સામૂહિક વિજયની ઉજવણી કરે છે."
ભારતનો દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કરવા માટે તેઓ વિજયની ભાવના સાથે ગૃહમાં ઉભા છે તેની પુષ્ટિ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જેઓ ભારતનો દ્રષ્ટિકોણ જોવામાં નિષ્ફળ જાય છે, તેમને તેઓ અરીસો દેખાડી રહ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે તેઓ 140 કરોડ નાગરિકોની લાગણીઓનો અવાજ બનીને આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ગૃહમાં આ સામૂહિક લાગણીઓનો પડઘો સંભળાયો છે અને તેઓ તે જોરદાર ભાવનામાં પોતાનો અવાજ ઉમેરવા માટે ઉભા થયા છે.
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન ભારતના લોકોના અતૂટ સમર્થન અને આશીર્વાદ બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ રાષ્ટ્રના ઋણી રહેશે. તેમણે નાગરિકોના સામૂહિક સંકલ્પને સ્વીકાર્યો અને ઓપરેશનની સફળતામાં તેમની ભૂમિકા બદલ પ્રશંસા વ્યક્ત કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ 22 એપ્રિલ 2025ના રોજ પહેલગામમાં બનેલી જઘન્ય ઘટનાની નિંદા કરી, જ્યાં આતંકવાદીઓએ નિર્દોષ લોકોને તેમનો ધર્મ પૂછ્યા પછી નિર્દયતાથી ગોળી મારી દીધી - તેને ક્રૂરતાની પરાકાષ્ઠા ગણાવી. તેમણે જણાવ્યું કે આ ભારતને હિંસાની જ્વાળાઓમાં ડૂબાડવા અને સાંપ્રદાયિક અશાંતિ ભડકાવવાનો એક ગણતરીપૂર્વકનો પ્રયાસ હતો. તેમણે ભારતના લોકોનો એકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાથી આ ષડયંત્રને હરાવવા બદલ આભાર માન્યો હતો.
શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે 22 એપ્રિલ પછી તેમણે અંગ્રેજીમાં પણ એક જાહેર નિવેદન બહાર પાડ્યું હતું, જેમાં ભારતનું વલણ વિશ્વ સમક્ષ સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે આતંકવાદને કચડી નાખવાનો ભારતનો દ્રઢ સંકલ્પ જાહેર કર્યો હતો અને ભાર મૂક્યો હતો કે માસ્ટરમાઇન્ડ્સને પણ કલ્પના કરતાં વધુ સજાનો સામનો કરવો પડશે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તેઓ 22 એપ્રિલે વિદેશ પ્રવાસ પર હતા પરંતુ ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક બોલાવવા માટે તરત જ પાછા ફર્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આતંકવાદનો નિર્ણાયક પ્રતિભાવ આપવા માટે બેઠક દરમિયાન સ્પષ્ટ સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવી હતી અને પુનરાવર્તિત કર્યું હતું કે આ એક રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતા છે.
ભારતના સશસ્ત્ર દળોની ક્ષમતાઓ, શક્તિ અને હિંમતમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે સૈન્યને સમય, સ્થાન અને પ્રતિક્રિયા આપવાની પદ્ધતિ નક્કી કરવાની સંપૂર્ણ સ્વતંત્રતા આપવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠક દરમિયાન આ નિર્દેશો સ્પષ્ટ રીતે જણાવવામાં આવ્યા હતા, અને કેટલાક પાસાઓ મીડિયામાં અહેવાલિત થયા હશે. તેમણે ગર્વ સાથે ટિપ્પણી કરી હતી કે આતંકવાદીઓને આપવામાં આવેલી સજા એટલી અસરકારક હતી કે તેમના માસ્ટરમાઇન્ડ્સની પણ ઊંઘ ઉડી ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ ગૃહ દ્વારા રાષ્ટ્ર સમક્ષ ભારતની પ્રતિક્રિયા અને તેના સશસ્ત્ર દળોની સફળતા રજૂ કરવા માંગે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે પહેલગામ હુમલા પછી, પાકિસ્તાની સૈન્યએ મોટા ભારતીય પ્રતિભાવની અપેક્ષા રાખી હતી, જેના કારણે તેઓ પરમાણુ ધમકીઓ આપવા માટે પ્રેરિત થયા હતા. પ્રથમ પરિમાણની રૂપરેખા આપતા તેમણે કહ્યું કે નિર્ધારિત સમય મુજબ ભારતે 6 અને 7 મે 2025ની રાત્રે તેનું ઓપરેશન હાથ ધર્યું, જેમાં પાકિસ્તાન પ્રતિક્રિયા આપી શક્યું નહીં. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ માત્ર 22 મિનિટમાં તેમના લક્ષ્યાંકિત ઉદ્દેશ્યો પ્રાપ્ત કરીને 22 એપ્રિલના હુમલાનો બદલો લીધો હતો.
ગૃહમાં ભારતના વ્યૂહાત્મક પ્રતિભાવના બીજા પરિમાણની વધુ રૂપરેખા રજૂ કરતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ભલે ભારત ભૂતકાળમાં પાકિસ્તાન સાથે અનેક યુદ્ધો લડી ચૂક્યું છે, પરંતુ આ પહેલી વાર હતું જ્યારે એવી વ્યૂહરચના અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે પાકિસ્તાનમાં આતંકવાદી ઠેકાણાઓને નિર્ણાયક રીતે નિશાન બનાવવામાં આવ્યા હતા, જેમાં એવા વિસ્તારોનો પણ સમાવેશ થાય છે જ્યાં કોઈએ કલ્પના પણ નહોતી કરી કે ભારત પહોંચી શકે છે. તેમણે ખાસ કરીને બહાવલપુર અને મુરીદકેનો ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે આ ઠેકાણાઓને જમીનદોસ્ત કરવામાં આવ્યા હતા અને પુષ્ટિ આપી કે ભારતના સશસ્ત્ર દળોએ આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો સફળતાપૂર્વક નાશ કર્યો છે.
શ્રી મોદીએ ત્રીજા પરિમાણ પર ભાર મૂક્યો કે પાકિસ્તાનના પરમાણુ ધમકીઓ પોકળ સાબિત થઈ છે અને ભારતે દર્શાવ્યું છે કે પરમાણુ બ્લેકમેઇલિંગ હવે સહન કરવામાં આવશે નહીં અને ભારત ક્યારેય તેની સામે ઝૂકશે નહીં.
ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ ભારતના વ્યૂહાત્મક પ્રતિભાવના ચોથા પરિમાણની રૂપરેખા આપતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતે પાકિસ્તાની ક્ષેત્રમાં ચોક્કસ હુમલાઓ કરીને તેની અદ્યતન તકનીકી ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કર્યું છે, જેના પરિણામે પાકિસ્તાનના હવાઈ મથકની સંપત્તિઓને નોંધપાત્ર નુકસાન થયું છે - જેમાંથી ઘણી ગંભીર સ્થિતિમાં છે. તેમણે જણાવ્યું કે આપણે હવે ટેકનોલોજી-સંચાલિત યુદ્ધના યુગમાં છીએ અને ઓપરેશન સિંદૂર એ આ ક્ષેત્રમાં ભારતની નિપુણતા સાબિત કરી છે. જો ભારતે છેલ્લા દસ વર્ષની તૈયારી હાથ ધરી ન હોત તો આ ટેકનોલોજીકલ યુગમાં દેશને ભારે નુકસાનનો સામનો કરવો પડી શક્યો હોત તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ પાંચમું પરિમાણ રજૂ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે પ્રથમ વખત વિશ્વએ ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન આત્મનિર્ભર ભારતની તાકાત જોઈ છે. તેમણે મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા ડ્રોન અને મિસાઇલોની અસરકારકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેણે પાકિસ્તાનની શસ્ત્ર પ્રણાલીઓમાં નબળાઈઓ ઉજાગર કરી હતી.
ભારતના સંરક્ષણ માળખામાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડતા - ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ (CDS)ની તેમની જાહેરાતનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે ઓપરેશન સિંદૂરમાં નૌકાદળ, સેના અને વાયુસેના દ્વારા સંયુક્ત કાર્યવાહી જોવા મળી હતી અને આ દળો વચ્ચેના તાલમેલથી પાકિસ્તાન વ્યાપકપણે હચમચી ગયું હતું.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં અગાઉ પણ આતંકવાદી ઘટનાઓ બની હતી પરંતુ માસ્ટરમાઇન્ડ્સ અગાઉ અવિચલિત હતા અને ભવિષ્યના હુમલાઓનું આયોજન કરી રહ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પરિસ્થિતિ હવે બદલાઈ ગઈ છે. આજે દરેક હુમલા પછી માસ્ટરમાઇન્ડ્સની ઊંઘ ઉડી જાય છે - એ જાણીને કે ભારત વળતો પ્રહાર કરશે અને ખતરાને ચોકસાઈથી દૂર કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતે "ન્યૂ નોર્મલ" સ્થાપિત કર્યું છે.
ભારતની વ્યૂહાત્મક કામગીરીના વિશાળ પાયા અને પહોંચ હવે વૈશ્વિક સમુદાયે જોઈ છે, એમ કહીને કે સિંદૂરથી સિંધુ સુધી પાકિસ્તાનમાં હુમલા કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ઓપરેશન સિંદૂરએ એક નવો સિદ્ધાંત સ્થાપિત કર્યો છે: ભારત પર કોઈપણ આતંકવાદી હુમલો તેના માસ્ટરમાઇન્ડ્સ અને પાકિસ્તાન માટે ભારે કિંમત ચૂકવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઓપરેશન સિંદૂરમાંથી ઉદ્ભવતા ત્રણ સ્પષ્ટ સિદ્ધાંતો રજૂ કર્યા. પ્રથમ ભારત પોતાની શરતો પર, પોતાની રીતે અને પોતાના પસંદ કરેલા સમયે આતંકવાદી હુમલાઓનો જવાબ આપશે. બીજું, કોઈપણ પ્રકારના પરમાણુ બ્લેકમેઇલને હવે સહન કરવામાં આવશે નહીં. ત્રીજું, ભારત આતંકવાદી પ્રાયોજકો અને આવા હુમલાઓ પાછળના માસ્ટરમાઇન્ડ વચ્ચે ભેદ પાડશે નહીં.
શ્રી મોદીએ ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન ભારતની કાર્યવાહી માટે વૈશ્વિક સમર્થન અંગે ગૃહને સ્પષ્ટતા સાથે માહિતી આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિશ્વના કોઈ પણ દેશે ભારત દ્વારા તેની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના રક્ષણમાં જરૂરી પગલાં લેવા સામે વાંધો ઉઠાવ્યો નથી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના 193 સભ્ય દેશોમાંથી, ઓપરેશન દરમિયાન પાકિસ્તાનના સમર્થનમાં ફક્ત ત્રણ દેશોએ નિવેદનો જારી કર્યા હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારતને વિશ્વભરના દેશો તરફથી વ્યાપક સમર્થન મળ્યું છે - જેમાં QUAD અને BRICS જેવા વ્યૂહાત્મક જૂથો અને ફ્રાન્સ, રશિયા અને જર્મની જેવા દેશોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય ભારતના મજબૂત સમર્થનમાં ઉભો છે.
ભારતને વૈશ્વિક સમુદાય તરફથી સમર્થન મળ્યું હોવા છતાં, દેશના સૈનિકોની બહાદુરીને વિપક્ષ તરફથી સમર્થન ન મળ્યું તે અંગે ઊંડી નિરાશા વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે 22 એપ્રિલના આતંકવાદી હુમલાના થોડા દિવસો પછી કેટલાક વિપક્ષી નેતાઓએ સરકારની મજાક ઉડાવવાનું શરૂ કર્યું અને નિષ્ફળતાનો આરોપ લગાવ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ મજાક અને પહેલગામ હત્યાકાંડના પગલે પણ રાજકીય તકવાદમાં તેમનો સમાવેશ, રાષ્ટ્રીય શોક પ્રત્યે અવગણના દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે આવા નિવેદનો માત્ર તુચ્છ જ નહીં પરંતુ ભારતના સુરક્ષા દળો માટે નિરાશાજનક છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કેટલાક વિપક્ષી નેતાઓ ન તો ભારતની શક્તિમાં કે ન તો તેના સશસ્ત્ર દળોની ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસ રાખે છે અને ઓપરેશન સિંદૂર પર શંકા કરવાનું ચાલુ રાખે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે હેડલાઇન્સનો પીછો કરવાથી રાજકીય હિતોને ફાયદો થઈ શકે છે, પરંતુ તે લોકોનો વિશ્વાસ કે આદર મેળવી શકતા નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 10 મે 2025ના રોજ ભારતે ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ કામગીરી બંધ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે સ્વીકાર્યું કે આ જાહેરાતથી વિવિધ અટકળો શરૂ થઈ હતી, જેને તેમણે સરહદ પારથી થતા પ્રચાર તરીકે વર્ણવી હતી. તેમણે એવા લોકોની ટીકા કરી હતી જેમણે ભારતના સશસ્ત્ર દળો દ્વારા રજૂ કરાયેલા તથ્યો પર આધાર રાખવાને બદલે પાકિસ્તાનની ખોટી માહિતીને વધારવાનું પસંદ કર્યું હતું, અને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી કે ભારતનું વલણ હંમેશા સ્પષ્ટ અને દૃઢ રહ્યું છે.
વર્ષોથી ભારતના લક્ષિત લશ્કરી કાર્યવાહીને યાદ કરતા તેમાં સામેલ વ્યૂહાત્મક સ્પષ્ટતા અને અમલીકરણ પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક દરમિયાન, ભારતે દુશ્મનના પ્રદેશમાં આતંકવાદી લોન્ચ પેડ્સનો નાશ કરવાનો સ્પષ્ટ ઉદ્દેશ્ય નક્કી કર્યો હતો, જે સૂર્યોદય પહેલા રાતોરાત પૂર્ણ થયો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે બાલાકોટ હવાઈ હુમલામાં ભારતે આતંકવાદી તાલીમ કેન્દ્રોને નિશાન બનાવ્યા હતા અને સફળતાપૂર્વક આ મિશન પૂર્ણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ, ભારતે ફરીથી સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત ઉદ્દેશ્ય સાથે કામગીરી કરી હતી - આતંકના કેન્દ્ર અને પહેલગામ હુમલાખોરો પાછળના માળખા પર હુમલો કર્યો હતો, જેમાં તેમના આયોજન મથકો, તાલીમ કેન્દ્રો, ભંડોળ સ્ત્રોતો, ટ્રેકિંગ અને તકનીકી સહાય અને શસ્ત્ર પુરવઠા સાંકળોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારતે આતંકવાદીઓની છાતી પર ચોક્કસ હુમલો કર્યો અને તેમના ઓપરેશનના મુખ્ય ભાગને તોડી પાડ્યો છે."
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે, "ફરી એક વાર ભારતીય દળોએ તેમના લક્ષ્યાંકો 100% હાંસલ કર્યા, જે રાષ્ટ્રની શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે." જેઓ ઇરાદાપૂર્વક આ સીમાચિહ્નો ભૂલી જવાનું પસંદ કરે છે તેમની ટીકા કરી, અને ખાતરી આપી કે રાષ્ટ્ર સારી રીતે યાદ રાખે છે: આ ઓપરેશન 6 મેની રાત્રે અને 7 મેની સવારે થયું હતું, અને 7 મેના રોજ સૂર્યોદય સુધીમાં ભારતીય સેનાએ એક પ્રેસ કોન્ફરન્સ યોજીને જણાવ્યું હતું કે મિશન પૂર્ણ થયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારતના ઉદ્દેશ્યો પહેલા દિવસથી જ સ્પષ્ટ હતા - આતંકવાદી નેટવર્ક, તેમના માસ્ટરમાઇન્ડ અને તેમના લોજિસ્ટિકલ હબનો નાશ કરવાનો - અને મિશન યોજના મુજબ પૂર્ણ થયું. કેન્દ્રીય સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરીપૂર્વક કહ્યું કે ભારતના સશસ્ત્ર દળોએ થોડીવારમાં પાકિસ્તાનની સેનાને તેની સફળતા જણાવી દીધી, જેનાથી ઇરાદા અને પરિણામો સ્પષ્ટ થયા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આતંકવાદીઓ સાથે ખુલ્લેઆમ ઉભા રહેવાનો પાકિસ્તાનનો નિર્ણય સમજદારીનો અભાવ દર્શાવે છે. જો તેઓ સમજદારીપૂર્વક કાર્ય કરતા હોત, તો તેઓ આવી બેશરમ ભૂલ ન કરત. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભલે ભારત સંપૂર્ણપણે તૈયાર હતું અને યોગ્ય ક્ષણની રાહ જોઈ રહ્યું હતું, તેનો ધ્યેય આતંકવાદને નાબૂદ કરવાનો હતો - કોઈ રાષ્ટ્ર સાથે સંઘર્ષમાં જોડાવાનો નહીં. જોકે, જ્યારે પાકિસ્તાને આતંકવાદીઓને ટેકો આપવા માટે યુદ્ધભૂમિમાં પ્રવેશવાનો નિર્ણય લીધો, ત્યારે ભારતે એક શક્તિશાળી વળતો પ્રહાર કર્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે 9 મેની મધ્યરાત્રિ અને 10 મેની સવારે, ભારતીય મિસાઇલોએ પાકિસ્તાન પર એટલી તીવ્રતાથી હુમલો કર્યો કે તે તેમની કલ્પના કરતાં પણ વધુ હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ગૃહના ફ્લોર પર વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ ભારતની નિર્ણાયક કાર્યવાહીએ પાકિસ્તાનને ઘૂંટણિયે પડવા મજબૂર કર્યું. તેમણે યાદ કર્યું કે પાકિસ્તાની નાગરિકોએ કેવી રીતે આઘાત વ્યક્ત કર્યો હતો, જેની પ્રતિક્રિયાઓ ટેલિવિઝન પર વ્યાપકપણે જોઈ શકાતી હતી. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે પાકિસ્તાન આ પ્રતિક્રિયાથી એટલું અભિભૂત થઈ ગયું હતું કે તેના ડાયરેક્ટર જનરલ ઓફ મિલિટરી ઓપરેશન્સ (DGMO) એ સીધા ભારતને ફોન કરીને હુમલાઓ બંધ કરવા વિનંતી કરી હતી - સ્વીકાર્યું હતું કે તેઓ વધુ હુમલો સહન કરી શકશે નહીં. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારતે 7 મેની સવારે પ્રેસ કોન્ફરન્સ દરમિયાન સ્પષ્ટપણે કહ્યું હતું કે તેના ઉદ્દેશ્યો પ્રાપ્ત થયા છે અને કોઈપણ વધુ ઉશ્કેરણી મોંઘી સાબિત થશે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર કર્યું કે, "ભારતની નીતિ ઇરાદાપૂર્વકની, સારી રીતે વિચારેલી અને તેના સશસ્ત્ર દળો સાથે સંકલનમાં ઘડવામાં આવી હતી - ફક્ત આતંકવાદ તેના પ્રાયોજકો અને તેમના ઠેકાણાઓને નાબૂદ કરવા પર કેન્દ્રિત, ભારતની કાર્યવાહી ડિઝાઇન દ્વારા બિન-વધારાની હતી."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોઈ પણ વૈશ્વિક નેતાએ ભારતના ઓપરેશન સામે વાંધો ઉઠાવ્યો નથી. તેમણે ખુલાસો કર્યો હતો કે 9 મેની રાત્રે, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સના ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારતીય સંરક્ષણ અધિકારીઓ સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક દરમિયાન ઘણી વખત તેમનો સંપર્ક કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. ફોનનો જવાબ આપ્યા પછી પ્રધાનમંત્રીને જાણ કરવામાં આવી હતી કે પાકિસ્તાન કોઈ મોટો હુમલો કરી શકે છે. તેમણે સ્પષ્ટપણે જવાબ આપ્યો: "જો પાકિસ્તાનનો આ જ ઇરાદો છે, તો તે તેમને મોંઘુ પડશે." તેમણે ભારપૂર્વક ઉમેર્યું હતું કે ભારત વધુ તાકાતથી જવાબ આપશે, એમ કહીને, "અમે ગોળીઓનો જવાબ તોપથી આપીશું." પ્રધાનમંત્રીએ પુષ્ટિ આપી હતી કે ભારતે 9 મેની રાત્રે અને 10 મેની સવારે જોરદાર પ્રહાર કર્યો હતો, પાકિસ્તાનના લશ્કરી માળખાને ભારે તાકાતથી તોડી પાડ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પાકિસ્તાન હવે સંપૂર્ણપણે સમજે છે - દરેક ભારતીય પ્રતિક્રિયા પહેલા કરતા વધુ મજબૂત હશે. શ્રી મોદીએ જાહેર કર્યું, "જો પાકિસ્તાન ફરીથી હિંમત કરશે તો તેમને યોગ્ય અને ભયંકર બદલાનો સામનો કરવો પડશે. ઓપરેશન સિંદૂર સક્રિય અને દૃઢ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપતા નોંધ્યું કે, "આજનો ભારત આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે અને આત્મનિર્ભરતાની ભાવના સાથે ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યો છે. રાષ્ટ્ર આત્મનિર્ભરતા તરફ ભારતની કૂચ જોઈ રહ્યું છે, પરંતુ તે વિપક્ષના તેના રાજકીય વર્ણનો માટે પાકિસ્તાન પર વધુને વધુ નિર્ભર બનવાના દુર્ભાગ્યપૂર્ણ વલણને પણ જોઈ રહ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 16 કલાકની ચાલી રહેલી ચર્ચા દરમિયાન, વિપક્ષ પાકિસ્તાનમાંથી મુદ્દાઓ આયાત કરતો જોવા મળ્યો - જે ખૂબ જ દુઃખની વાત છે.
યુદ્ધના વિકાસશીલ સ્વભાવ પર ભાર મૂકતા, જ્યાં માહિતી અને વર્ણનો-નિર્માણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, પ્રધાનમંત્રીએ ચેતવણી આપી હતી કે AI-સંચાલિત ખોટી માહિતી ઝુંબેશનો ઉપયોગ સશસ્ત્ર દળોના મનોબળને નબળો પાડવા અને જાહેર અવિશ્વાસ માટે થઈ રહ્યો છે. તેમણે ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી કે વિપક્ષ અને તેના સાથીઓ અસરકારક રીતે પાકિસ્તાનના પ્રચારના પ્રવક્તા બની ગયા છે, જે ભારતના રાષ્ટ્રીય હિતને નબળી પાડે છે.
ભારતની લશ્કરી સિદ્ધિઓ પર પ્રશ્ન ઉઠાવવા અને તેને ઓછું કરવાના વારંવારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની સફળ સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક પછી વિપક્ષી નેતાઓએ સશસ્ત્ર દળો પાસેથી પુરાવા માંગ્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું કે જેમ જેમ જનતાની લાગણી સૈન્ય તરફ બદલાઈ રહી હતી, તેમ તેમ વિપક્ષી નેતાઓએ પોતાનું વલણ બદલ્યું - દાવો કર્યો કે તેમણે ત્રણથી પંદર સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક સુધીના અલગ અલગ આંકડાનો ઉલ્લેખ કરીને આવા હુમલાઓ કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે બાલાકોટ હવાઈ હુમલા પછી વિપક્ષ આ ઓપરેશનને સીધી રીતે પડકારી શક્યું નહીં પરંતુ તેના બદલે ફોટોગ્રાફિક પુરાવા માંગવાનું શરૂ કર્યું. તેમણે નોંધ્યું કે તેઓ વારંવાર પૂછતા હતા કે આ હુમલામાં ક્યાં હુમલો થયો, શું નાશ પામ્યું, કેટલા માર્યા ગયા - એવા પ્રશ્નો તેમણે ધ્યાન દોર્યું, જે પાકિસ્તાનના વક્તવ્યનો પડઘો પાડે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે ભારતીય વાયુસેનાના પાયલોટ અભિનંદનને પાકિસ્તાન દ્વારા પકડવામાં આવ્યો, ત્યારે તે દેશમાં ઉજવણી થવાની અપેક્ષા હતી. જોકે, ભારતમાં કેટલાક વ્યક્તિઓ શંકાઓ ફેલાવવા લાગ્યા, જે સૂચવે છે કે પ્રધાનમંત્રી મુશ્કેલીમાં છે અને પ્રશ્ન કરી રહ્યા છે કે શું અભિનંદનને પાછા લાવવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે અભિનંદનનું ભારત પરત ફરવું "બહાદુરીથી" શક્ય બન્યું હતું, અને તેમના સ્વદેશ પરત ફર્યા પછી, આવા ટીકાકારો ચૂપ થઈ ગયા.
શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પહેલગામ હુમલા પછી, જ્યારે પાકિસ્તાન દ્વારા એક BSF સૈનિકને બંદી બનાવવામાં આવ્યો હતો, ત્યારે કેટલાક જૂથો માનતા હતા કે તેમને સરકારને ઘેરવાની મોટી તક મળી ગઈ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે તેમના ઇકોસિસ્ટમ સોશિયલ મીડિયા પર અનેક વાર્તાઓ ફેલાવે છે - સૈનિકના ભાવિ, તેના પરિવારની સ્થિતિ અને તેના પાછા ફરવાની સંભાવના વિશે કાલ્પનિક પ્રશ્નો ઉભા કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પ્રયાસો છતાં ભારતે સ્પષ્ટતા અને ગૌરવ સાથે પ્રતિક્રિયા આપી, ખોટી માહિતીને દૂર કરી અને દરેક સૈનિકનું રક્ષણ કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને ફરીથી પુષ્ટિ આપી.
પહેલગામ ઘટના પછી પકડાયેલ BSF સૈનિક પણ સન્માન અને ગૌરવ સાથે પાછો ફર્યો હોવાનું જણાવતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આતંકવાદીઓ શોક કરી રહ્યા હતા, તેમના હેન્ડલર્સ શોક કરી રહ્યા હતા - અને તેમને જોઈને, ભારતમાં કેટલાક વ્યક્તિઓ પણ શોક કરતા દેખાયા. તેમણે અવલોકન કર્યું કે સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક દરમિયાન, રાજકીય રમત રમવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા જે સફળ થયા ન હતા. હવાઈ હુમલા દરમિયાન સમાન પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા પરંતુ તે પણ નિષ્ફળ ગયા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જ્યારે ઓપરેશન સિંદૂર થયું ત્યારે ટીકાકારોએ ફરીથી પોતાનું વલણ બદલ્યું, પહેલા ઓપરેશનને સ્વીકારવાનો ઇનકાર કર્યો પછી તેને કેમ રોકવામાં આવ્યું તે અંગે પ્રશ્ન કર્યો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વિરોધ કરનારાઓ હંમેશા વાંધો ઉઠાવવાનું કારણ શોધે છે.
વિપક્ષે લાંબા સમયથી સશસ્ત્ર દળો પ્રત્યે નકારાત્મક વલણ દર્શાવ્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે તાજેતરમાં કારગિલ વિજય દિવસની ઉજવણી દરમિયાન પણ વિપક્ષે ન તો વિજયની ઉજવણી કરી હતી અને ન તો તેનું મહત્વ સ્વીકાર્યું હતું. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ઇતિહાસ સાક્ષી છે કે ડોકલામ ગતિરોધ દરમિયાન જ્યારે ભારતીય દળોએ હિંમત બતાવી હતી ત્યારે વિપક્ષના નેતાઓ ગુપ્ત રીતે શંકાસ્પદ સ્ત્રોતો પાસેથી માહિતી મેળવી રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં આશ્ચર્ય વ્યક્ત કર્યું કે વિપક્ષ પાકિસ્તાનને ક્લીનચીટ આપતો દેખાયો. તેમણે પહેલગામ આતંકવાદીઓ પાકિસ્તાની નાગરિક હતા તેવા પુરાવા માટે વિપક્ષ દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલી માંગ પર પ્રશ્ન ઉઠાવ્યો, નોંધ્યું કે આ જ માંગ પાકિસ્તાન દ્વારા પણ કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આવી ટેવો અને હિંમત વિપક્ષમાં પણ ચાલુ છે, જે બાહ્ય કથાઓનો પડઘો પાડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આજે, પુરાવા અને તથ્યોની કોઈ અછત નથી જે લોકો સમક્ષ સ્પષ્ટપણે દેખાય છે, તેમ છતાં કેટલાક વ્યક્તિઓ હજુ પણ શંકાઓ ઉભી કરી રહ્યા છે. તેમણે પ્રશ્ન કર્યો કે જો આવા સ્પષ્ટ પુરાવા ઉપલબ્ધ ન હોત તો આ વ્યક્તિઓ કેવી પ્રતિક્રિયા આપત, જેનો અર્થ એ થાય કે તેમના પ્રતિભાવો વધુ ભ્રામક અથવા બેજવાબદાર હોત.
શ્રી મોદી એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે ચર્ચાઓ ઘણીવાર ઓપરેશન સિંદૂરના એક ભાગ પર કેન્દ્રિત હોય છે, પરંતુ રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને શક્તિ પ્રદર્શનની ક્ષણો પણ ધ્યાન આપવા યોગ્ય છે. તે વાત પર ભાર મૂકતા તેમણે ભારતની હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓની પ્રશંસા કરી, નોંધ્યું કે તેઓ વિશ્વભરમાં વ્યાપકપણે ઓળખાય છે અને તેમણે પાકિસ્તાનના મિસાઇલો અને ડ્રોનને “તણખલાની જેમ” તોડી પાડ્યા હતા. તેમણે ડેટા ટાંકીને કહ્યું કે 9 મેના રોજ, પાકિસ્તાને ભારતને લક્ષ્ય બનાવતા લગભગ એક હજાર મિસાઇલો અને સશસ્ત્ર ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને મોટા આક્રમણનો પ્રયાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે જો આ મિસાઇલો ઉતરી હોત, તો તેઓ વ્યાપક વિનાશ લાવ્યા હોત. તેના બદલે ભારતના હવાઈ સંરક્ષણે તે બધાને હવામાં જ નિષ્ક્રિય કર્યા. તેમણે કહ્યું કે આ સિદ્ધિ દરેક નાગરિકને ગર્વથી ભરી દે છે.
પાકિસ્તાને આદમપુર એરબેઝ પર હુમલા અંગે ખોટા અહેવાલો ફેલાવ્યા અને તે જુઠ્ઠાણાને વ્યાપકપણે પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કર્યો તેની ટીકા કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેઓ બીજા જ દિવસે આદમપુરની મુલાકાત લીધી અને જમીન પરના જુઠ્ઠાણાઓનો પર્દાફાશ કર્યો, સ્પષ્ટ કર્યું કે આવી ખોટી માહિતી હવે સફળ થશે નહીં.
પ્રધાનમંત્રીએ ટીકા કરી કે વર્તમાન વિપક્ષે નોંધપાત્ર સમયગાળા માટે ભારત પર શાસન કર્યું છે અને વહીવટી પ્રણાલીઓ કેવી રીતે કાર્ય કરે છે તેનાથી સંપૂર્ણપણે વાકેફ છે. તેમણે ચિંતા વ્યક્ત કરી કે આ અનુભવ હોવા છતાં, તેઓએ સતત સત્તાવાર સ્પષ્ટતા સ્વીકારવાનો ઇનકાર કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે ભલે તે વિદેશ મંત્રાલયનું નિવેદન હોય, વિદેશ મંત્રીના વારંવારના પ્રતિભાવો હોય, કે ગૃહ અને સંરક્ષણ મંત્રીઓના સ્પષ્ટીકરણો હોય, વિપક્ષ તેમના પર વિશ્વાસ કરવાનો ઇનકાર કરે છે. તેમણે પ્રશ્ન કર્યો કે દાયકાઓથી શાસન કરનાર પક્ષ રાષ્ટ્રની સંસ્થાઓમાં આટલો વિશ્વાસ કેવી રીતે બતાવી શકે છે, ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વિપક્ષ હવે પાકિસ્તાનના રિમોટ કંટ્રોલ મુજબ કાર્ય કરે છે અને તેનું વલણ તે મુજબ બદલાઈ રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ લેખિત નિવેદનો તૈયાર કરનારા અને યુવા સાંસદોને પોતાના વતી બોલવા મજબૂર કરનારા વિપક્ષના વરિષ્ઠ નેતાઓની ટીકા કરી. તેમણે આવા નેતૃત્વમાં પોતાની વાત કહેવાની હિંમત ન હોવા બદલ અને 26 લોકોના જીવ લેનારા ક્રૂર આતંકવાદી હુમલાના પ્રતિભાવ ઓપરેશન સિંદૂરને "તમાશો" ગણાવવા બદલ નિંદા કરી. તેમણે આ નિવેદનને એક ભયાનક ઘટનાની યાદ પર એસિડ રેડવા જેવું ગણાવ્યું અને તેને શરમજનક કૃત્ય ગણાવ્યું.
શ્રી મોદીએ શેર કર્યું કે પહેલગામ હુમલામાં સામેલ આતંકવાદીઓને ભારતીય સુરક્ષા દળોએ ગયા દિવસે ઓપરેશન મહાદેવમાં ઠાર કરી દીધા હતા. તેમણે આશ્ચર્ય વ્યક્ત કર્યું સાથે જ હાસ્ય અને મજાક સાથે ઓપરેશનના સમય વિશે પ્રશ્નો ઉઠાવ્યા હતા - કટાક્ષમાં પૂછી રહ્યા હતા કે શું આ એન્કાઉન્ટર શ્રાવણ મહિનાના પવિત્ર સોમવાર માટે સુનિશ્ચિત થયું હતું. તેમણે આ વલણની ભારે નિરાશા અને હતાશાનું પ્રતિબિંબ ગણાવી અને ટિપ્પણી કરી કે તે વિપક્ષના અભિગમની બગડતી સ્થિતિ દર્શાવે છે.
પ્રાચીન શાસ્ત્રોને ટાંકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જ્યારે કોઈ રાષ્ટ્ર શસ્ત્રો દ્વારા સુરક્ષિત હોય છે, ત્યારે જ્ઞાન અને દાર્શનિક પ્રવચનનો વિકાસ થઈ શકે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "સીમાઓ પર મજબૂત સૈન્ય જીવંત અને સુરક્ષિત લોકશાહી સુનિશ્ચિત કરે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "ઓપરેશન સિંદૂર છેલ્લા દાયકામાં ભારતના લશ્કરી સશક્તિકરણનો સીધો પુરાવો છે, આવી તાકાત સ્વયંભૂ ઉભરી આવી નથી પરંતુ તે કેન્દ્રિત પ્રયાસોનું પરિણામ હતું - વિપક્ષના કાર્યકાળ સાથે તેનો વિરોધાભાસ કરે છે, જે દરમિયાન સંરક્ષણમાં આત્મનિર્ભરતાનો વિચાર પણ કરવામાં આવતો ન હતો. આજે પણ, ગાંધીવાદી ફિલસૂફીમાં મૂળ "આત્મનિર્ભરતા" શબ્દની મજાક ઉડાવવામાં આવે છે."
વિપક્ષના શાસન દરમિયાન, દરેક સંરક્ષણ સોદો વ્યક્તિગત લાભ માટે એક તક હતો તે ભારપૂર્વક જણાવતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત મૂળભૂત સાધનો માટે પણ વિદેશી સપ્લાયર્સ પર નિર્ભર રહ્યું. તેમણે બુલેટપ્રૂફ જેકેટ્સ અને નાઇટ વિઝન કેમેરાની ગેરહાજરી જેવી ખામીઓનો ઉલ્લેખ કર્યો અને નિર્દેશ કર્યો કે કૌભાંડો દરેક સંરક્ષણ ખરીદી જીપથી લઈને બોફોર્સ અને હેલિકોપ્ટર સુધી સાથે જોડાયેલા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતના દળોને આધુનિક શસ્ત્રો માટે દાયકાઓ રાહ જોવી પડી હતી અને ગૃહને યાદ અપાવ્યું કે ઐતિહાસિક રીતે, ભારત સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં અગ્રેસર હતું. તેમણે ટાંક્યું કે તલવાર યુદ્ધ દરમિયાન પણ ભારતીય શસ્ત્રોને શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવતા હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે સ્વતંત્રતા પછી, ભારતના મજબૂત સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને ઇરાદાપૂર્વક નબળી પાડવામાં આવી હતી અને વ્યવસ્થિત રીતે તોડી પાડવામાં આવી હતી.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સંશોધન અને ઉત્પાદન માટેના રસ્તાઓ વર્ષોથી અવરોધિત હતા, અને જો તે નીતિઓ ચાલુ રહી હોત તો ભારત 21મી સદીમાં ઓપરેશન સિંદૂરની કલ્પના પણ કરી શક્યું ન હોત. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આવી પરિસ્થિતિઓમાં ભારતને સમયસર શસ્ત્રો, સાધનો અને દારૂગોળો શોધવામાં મુશ્કેલી પડી હોત અને લશ્કરી કાર્યવાહી દરમિયાન અવરોધોનો ડર રહેતો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે છેલ્લા દાયકામાં, મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ બનાવવામાં આવેલા શસ્ત્રોએ ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે એક દાયકા પહેલા, ભારતીયોએ એક મજબૂત, આત્મનિર્ભર અને આધુનિક રાષ્ટ્ર બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો, જેના કારણે સ્વતંત્રતા પછી પહેલી વાર શ્રેણીબદ્ધ સુરક્ષા સુધારાઓ લાગુ કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફની નિમણૂક એક મોટો સુધારો હતો - જે લાંબા સમયથી વૈશ્વિક સ્તરે ચર્ચા અને પ્રેક્ટિસમાં હતો, છતાં ભારતમાં ક્યારેય અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો ન હતો. તેમણે ત્રણેય સેવાઓ દ્વારા આ સિસ્ટમના પૂરા દિલથી સમર્થન અને સ્વીકૃતિની પ્રશંસા કરી.
અત્યારે સૌથી મોટી તાકાત સંયુક્તતા અને એકીકરણમાં રહેલી છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે નૌકાદળ, વાયુસેના અને સેનામાં એકીકરણથી ભારતની સંરક્ષણ ક્ષમતામાં અનેકગણો વધારો થયો છે, અને ઓપરેશન સિંદૂર આ પરિવર્તનની સફળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અશાંતિ અને હડતાળ સહિતના પ્રારંભિક પ્રતિકાર છતાં સરકારી માલિકીની સંરક્ષણ ઉત્પાદન કંપનીઓમાં સુધારાઓ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે રાષ્ટ્રીય હિતને પ્રથમ સ્થાન આપવા, સુધારાઓને સ્વીકારવા અને ખૂબ ઉત્પાદક બનવા બદલ કામદારોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતે તેનું સંરક્ષણ ક્ષેત્ર ખાનગી કંપનીઓ માટે ખુલ્લું મૂક્યું છે, અને આજે ખાનગી ક્ષેત્ર નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સેંકડો સ્ટાર્ટઅપ્સ, જેમાં ઘણા ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોના 27-30 વર્ષની વયના યુવાન વ્યાવસાયિકો દ્વારા સંચાલિત છે - જેમાં યુવાન મહિલાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે - નવીનતામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડ્રોન ક્ષેત્રમાં પ્રવૃત્તિઓ મુખ્યત્વે 30-35 વર્ષની આસપાસના વ્યક્તિઓ દ્વારા સંચાલિત થાય છે અને તેમનું યોગદાન ઓપરેશન સિંદૂરમાં મહત્વપૂર્ણ સાબિત થયું. તેમણે આવા તમામ યોગદાનકર્તાઓની પ્રશંસા કરી અને તેમને ખાતરી આપી કે દેશ આગળ વધતો રહેશે.
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' ક્યારેય માત્ર એક સૂત્ર નહોતું તે સમજાવતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે બજેટમાં વધારો, નીતિગત ફેરફારો અને નવી પહેલો સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિકોણ સાથે હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેનાથી સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ઝડપી પ્રગતિ શક્ય બની હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા દાયકામાં ભારતનું સંરક્ષણ બજેટ લગભગ ત્રણ ગણું વધી ગયું છે. સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આશરે 250 ટકાનો વધારો થયો છે, અને સંરક્ષણ નિકાસ છેલ્લા 11 વર્ષમાં 30 ગણી વધી છે, જે હવે લગભગ 100 દેશો સુધી પહોંચી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે કેટલાક સીમાચિહ્નોનો ઇતિહાસ પર કાયમી પ્રભાવ પડ્યો છે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન સિંદૂરએ ભારતને વૈશ્વિક સંરક્ષણ બજારમાં મજબૂત રીતે સ્થાન આપ્યું છે. ભારતીય શસ્ત્રોની વધતી માંગ સ્થાનિક ઉદ્યોગોને મજબૂત બનાવશે, MSMEને સશક્ત બનાવશે અને યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન કરશે. તેમણે ખાતરી આપી કે યુવા ભારતીયો હવે તેમના નવીનતાઓ દ્વારા ભારતની શક્તિનું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે.
શ્રી મોદીએ સ્પષ્ટ કર્યું કે સંરક્ષણમાં આત્મનિર્ભરતા માત્ર રાષ્ટ્રીય હિત માટે જ નહીં પરંતુ આજના સ્પર્ધાત્મક યુગમાં વૈશ્વિક શાંતિ માટે પણ જરૂરી છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું "ભારત બુદ્ધની ભૂમિ છે, યુદ્ધની નહીં અને જોકે રાષ્ટ્ર સમૃદ્ધિ અને શાંતિ ઇચ્છે છે, બંનેના માર્ગ માટે શક્તિ અને સંકલ્પની જરૂર છે." તેમણે ભારતને મહાન યોદ્ધાઓ - છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ, મહારાજા રણજીત સિંહ, રાજેન્દ્ર ચોલ, મહારાણા પ્રતાપ, લચિત બોરફૂકન અને મહારાજા સુહેલદેવની ભૂમિ ગણાવી અને ભાર મૂક્યો કે વિકાસ અને શાંતિ માટે વ્યૂહાત્મક શક્તિ મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વિપક્ષ પાસે ક્યારેય રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિકોણ રહ્યો નથી અને તેણે સતત તેના પર સમાધાન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જે લોકો હવે પ્રશ્ન કરી રહ્યા છે કે પાકિસ્તાનના કબજા હેઠળના કાશ્મીરને શા માટે પાછું મેળવવામાં આવ્યું નથી તેમણે પહેલા જવાબ આપવો જોઈએ કે પાકિસ્તાનને પહેલા તેના પર કોણે નિયંત્રણ મેળવવા દીધું.
સ્વતંત્રતા પછીના નિર્ણયોની કડક ટીકા કરતા જે રાષ્ટ્ર પર બોજ બની રહ્યા છે શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ગંભીર ગેરસમજોને કારણે અક્સાઈ ચીનમાં 38,000 ચોરસ કિલોમીટર ભારતીય પ્રદેશ ગુમાવવો પડ્યો, જેને ખોટી રીતે ઉજ્જડ જમીન તરીકે લેબલ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે 1962 અને 1963ની વચ્ચે, તત્કાલીન શાસક પક્ષના નેતાઓએ પૂંછ, ઉરી, નીલમ ખીણ અને કિશનગંગા સહિત જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્ય પ્રદેશો સોંપવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે "શાંતિ રેખા"ની આડમાં શરણાગતિનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેમણે 1966માં કચ્છના રણ પર મધ્યસ્થી સ્વીકારવા બદલ વિપક્ષની વધુ ટીકા કરી, જેના પરિણામે વિવાદિત છડ બેટ ક્ષેત્ર સહિત આશરે 800 ચોરસ કિલોમીટર જમીન પાકિસ્તાનને સોંપવામાં આવી. તેમણે યાદ કર્યું કે 1965ના યુદ્ધમાં ભારતીય દળોએ હાજીપીર પાસ પાછો મેળવ્યો હતો પરંતુ તત્કાલીન શાસક સરકારે તેને પાછો સોંપી દીધો જેનાથી રાષ્ટ્રની વ્યૂહાત્મક જીત નબળી પડી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે 1971ના યુદ્ધ દરમિયાન ભારતે હજારો ચોરસ કિલોમીટર પાકિસ્તાની પ્રદેશ કબજે કર્યો હતો અને 93,000 યુદ્ધ કેદીઓને રાખ્યા હતા. અનુકૂળ પરિસ્થિતિઓ હોવા છતાં તેમણે કહ્યું કે પાકિસ્તાન કબજા હેઠળના કાશ્મીર (PoK)ને ફરીથી મેળવવાની તક ગુમાવી દેવામાં આવી હતી. સરહદની નજીક સ્થિત કરતારપુર સાહિબ પણ સુરક્ષિત થઈ શક્યું ન હતું. તેમણે 1974માં શ્રીલંકાને કચ્છાથિવુ ટાપુ ભેટ આપવાના નિર્ણય પર દુ:ખ વ્યક્ત કર્યું, આ ટ્રાન્સફરને કારણે તમિલનાડુના માછીમારોને પડી રહેલી મુશ્કેલીઓનો ઉલ્લેખ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે વિપક્ષ દાયકાઓથી સિયાચીનમાંથી ભારતીય દળોને પાછા ખેંચવાનો ઇરાદો ધરાવે છે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે ચેડા કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગૃહને યાદ અપાવ્યું કે 26/11ના ભયાનક મુંબઈ હુમલા પછી, તત્કાલીન સરકારે વિદેશી દબાણ હેઠળ કથિત રીતે દુર્ઘટનાના થોડા અઠવાડિયા પછી પાકિસ્તાન સાથે વાતચીત ફરી શરૂ કરવાનું પસંદ કર્યું. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે 26/11ની તીવ્રતા છતાં તત્કાલીન સરકારે એક પણ પાકિસ્તાની રાજદ્વારીને કાઢી મૂક્યો ન હતો કે એક પણ વિઝા રદ કર્યા ન હતા. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે પાકિસ્તાન દ્વારા પ્રાયોજિત આતંકવાદી હુમલાઓ સતત ચાલુ રહ્યા છતાં પાકિસ્તાને તત્કાલીન સરકાર હેઠળ "મોસ્ટ ફેવર્ડ નેશન"નો દરજ્જો જાળવી રાખ્યો, જે ક્યારેય રદ કરવામાં આવ્યો ન હતો.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે રાષ્ટ્ર મુંબઈ માટે ન્યાયની માંગ કરી રહ્યું હતું, ત્યારે તત્કાલીન શાસક પક્ષ પાકિસ્તાન સાથે વેપારમાં રોકાયેલો રહ્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે પાકિસ્તાન ત્રાસવાદીઓને વિનાશ કરવા માટે મોકલી રહ્યું હતું, ત્યારે તત્કાલીન સરકારે ભારતમાં શાંતિલક્ષી કાવ્યાત્મક મેળાવડા યોજ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે પાકિસ્તાનનો MFN દરજ્જો રદ કરીને, વિઝા બંધ કરીને અને અટારી-વાઘા સરહદ બંધ કરીને આતંક અને ખોટા આશાવાદનો આ એકતરફી ટ્રાફિક સમાપ્ત કર્યો હતો. તેમણે સિંધુ જળ સંધિને એક ઉત્તમ ઉદાહરણ તરીકે ટાંકીને ભારતના રાષ્ટ્રીય હિતોને વારંવાર ગીરવે મૂકવા બદલ વિપક્ષની વધુ ટીકા કરી. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે આ સંધિ તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી, જેમાં ભારતમાંથી નીકળતી નદીઓ - જે નદીઓ લાંબા સમયથી ભારતના સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક વારસાનો ભાગ રહી છે - ને સામેલ કરવામાં આવી હતી.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સિંધુ અને ઝેલમ જેવી નદીઓ, જે એક સમયે ભારતની ઓળખનો પર્યાય હતી, ભારતની પોતાની નદીઓ અને પાણી હોવા છતાં મધ્યસ્થી માટે વિશ્વ બેંકને સોંપવામાં આવી હતી. તેમણે આ પગલાને ભારતના આત્મસન્માન અને સાંસ્કૃતિક નૈતિકતા સાથે દગો ગણાવ્યો.
ભારતના જળ અધિકારો અને વિકાસ સાથે ચેડા કરનારા ઐતિહાસિક રાજદ્વારી નિર્ણયોની નિંદા કરતા, ખાસ કરીને સિંધુ જળ સંધિ હેઠળ, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી ભારતમાંથી નીકળતી નદીઓમાંથી 80% પાણી પાકિસ્તાનને ફાળવવા સંમત થયા હતા, જેમાંથી ફક્ત 20% પાણી ભારત જેવા વિશાળ રાષ્ટ્ર માટે બાકી હતું. તેમણે આ વ્યવસ્થા પાછળના તર્ક પર પ્રશ્ન ઉઠાવ્યો, તેને શાણપણ, રાજદ્વારી અને રાષ્ટ્રીય હિતની નિષ્ફળતા ગણાવી.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભારતની ભૂમિમાંથી નીકળતી નદીઓ નાગરિકોની છે, ખાસ કરીને પંજાબ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના ખેડૂતોની. તેમણે કહ્યું કે તત્કાલીન શાસક સરકારના કરારથી દેશના મોટા ભાગને પાણીની તંગીમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યો અને આંતરિક રાજ્ય સ્તરના પાણી વિવાદો ઉભા થયા, જ્યારે પાકિસ્તાને તેનો લાભ ઉઠાવ્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ નદીઓ સાથે ભારતના સાંસ્કૃતિક અને સભ્યતાના જોડાણની અવગણના કરવામાં આવી હતી અને સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત લોકો - ભારતના ખેડૂતો - ને તેમની યોગ્ય પહોંચથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા હતા.
તેમણે કહ્યું કે જો આ પરિસ્થિતિ ઊભી ન થઈ હોત, તો પશ્ચિમી નદીઓ પર અસંખ્ય મોટા પાણી પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવામાં આવ્યા હોત. પંજાબ, હરિયાણા, રાજસ્થાન અને દિલ્હીના ખેડૂતો પાસે પુષ્કળ પાણી હોત, અને પીવાના પાણીની અછત ન હોત. વધુમાં, ભારતે ઔદ્યોગિક પ્રણાલીઓ દ્વારા વીજળી ઉત્પન્ન કરી હોત.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે તત્કાલીન સરકારે નહેરો બનાવવા માટે પાકિસ્તાનને કરોડો રૂપિયા પણ આપ્યા હતા, જેનાથી ભારતના હિતોને વધુ નુકસાન થયું. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે સરકારે હવે રાષ્ટ્રીય હિતને ધ્યાનમાં રાખીને સિંધુ જળ સંધિને સ્થગિત કરી દીધી છે. "ભારતે નક્કી કર્યું છે કે લોહી અને પાણી એકસાથે વહેશે નહીં."
2014 પહેલા દેશ સતત અસુરક્ષાના પડછાયા હેઠળ જીવતો હતો તે નોંધીને શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે કેવી રીતે જાહેર સ્થળો - રેલવે સ્ટેશનો, બસ સ્ટેન્ડ, એરપોર્ટ, મંદિરો - પર વારંવાર જાહેરાતો દ્વારા લોકોને બોમ્બના ભયને કારણે બેરોકટોક વસ્તુઓથી દૂર રહેવાની ચેતવણી આપવામાં આવતી હતી, તેમને સમગ્ર દેશમાં ભયનું વાતાવરણ ગણાવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તત્કાલીન શાસકના શાસન હેઠળ નબળા શાસનને કારણે અસંખ્ય નાગરિક જાનહાનિ થઈ હતી અને જણાવ્યું હતું કે સરકાર તેના નાગરિકોનું રક્ષણ કરવામાં નિષ્ફળ ગઈ છે. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે આતંકવાદને કાબૂમાં લઈ શકાયો હોત અને છેલ્લા 11 વર્ષમાં થયેલી પ્રગતિને પુરાવા તરીકે રજૂ કરી હતી, જેમાં 2004 થી 2014 દરમિયાન દેશને ત્રાસ આપતી આતંકવાદી ઘટનાઓમાં તીવ્ર ઘટાડો થયો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રશ્ન કર્યો હતો કે જો ખરેખર શક્ય હોય તો અગાઉના વહીવટીતંત્રોએ આતંકવાદને નિયંત્રિત કરવા માટે અસરકારક પગલાં કેમ ન લીધા. તેમણે આરોપ લગાવ્યો કે તે શાસનોએ તુષ્ટિકરણ અને વોટ બેંકના વિચારણાઓના કારણે આતંકવાદને ખીલવા દીધો હતો.
તેમણે ધ્યાન દોર્યુ કે કેવી રીતે 26/11ના મુંબઈ હુમલા, આતંકવાદી અજમલ કસાબની ધરપકડ અને પાકિસ્તાની રાષ્ટ્રીયતાની વૈશ્વિક માન્યતા હોવા છતાં, "ભગવા આતંક"ની કથાને આગળ વધારવા માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવ્યા હતા..
પ્રધાનમંત્રીએ ટાંક્યું કે તત્કાલીન શાસક પક્ષના એક નેતાએ એક ટોચના યુએસ રાજદ્વારીને તો કહ્યું હતું કે હિન્દુ જૂથો લશ્કર-એ-તૈયબા કરતાં પણ મોટો ખતરો છે, આને વિદેશમાં તેમના કથા-નિર્માણના ઉદાહરણ તરીકે દર્શાવ્યું.
તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ભારતીય બંધારણના સંપૂર્ણ અમલીકરણને અટકાવવા બદલ વિરોધની સખત નિંદા કરી, કહ્યું કે બાબા સાહેબ આંબેડકરના બંધારણને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે સતત સમાધાન કરતી તુષ્ટિકરણની રાજનીતિને કારણે પ્રદેશમાં પ્રવેશવાથી પ્રતિબંધિત કરવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી મોદીએ એકતાવાદી ભાવનાને ઉત્તેજન આપતા કહ્યું કે રાજકીય મતભેદો ટકી શકે છે પરંતુ રાષ્ટ્રીય હિતમાં હેતુની એકતા પ્રબળ હોવી જોઈએ. પહેલગામ દુર્ઘટનાનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે તેણે રાષ્ટ્રને કેવી રીતે ઊંડે સુધી ઘાયલ કર્યું અને ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા ભારતને નિર્ણાયક પ્રતિભાવ આપવા માટે પ્રેરિત કર્યું, જે હિંમત, આત્મનિર્ભરતા અને રાષ્ટ્રીય સંકલ્પનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
તેમણે ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળોની પ્રશંસા કરી, જેમણે વિશ્વાસ અને સ્પષ્ટતા સાથે વૈશ્વિક સ્તરે રાષ્ટ્રનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે, તેમની હિમાયત 'સિંદૂર ભાવના'નો પડઘો પાડે છે જે હવે ભારતની સરહદોની અંદર અને બહાર બંને તરફ દિશામાન કરે છે.
ભારતના આગ્રહી વૈશ્વિક સંદેશાવ્યવહારનો વિરોધ કરનારા કેટલાક વિપક્ષી નેતાઓની પ્રતિક્રિયા પર નિરાશા વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રના બચાવમાં ગૃહમાં બોલનારાઓને ચૂપ કરવાના પ્રયાસો પર શોક વ્યક્ત કર્યો. આ માનસિકતાને સંબોધતા તેમણે એક કાવ્યાત્મક અભિવ્યક્તિ શેર કરી જેમાં હિંમતવાન અને હેતુપૂર્ણ પ્રવચન માટે હાકલ કરવામાં આવી.
શ્રી મોદીએ વિપક્ષને પાકિસ્તાન પ્રત્યે કથિત રીતે ઉદારતા તરફ દોરી જતા રાજકીય દબાણોને છોડી દેવા વિનંતી કરી અને રાષ્ટ્રીય વિજયની ક્ષણોને રાજકીય ઉપહાસમાં ફેરવવા સામે ચેતવણી આપી.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટ કર્યું: ભારત આતંકવાદને તેના મૂળમાંથી નાબૂદ કરશે. ઓપરેશન સિંદૂર ચાલુ રહેશે, જે પાકિસ્તાનને સીધી ચેતવણી આપે છે - જ્યાં સુધી સરહદ પાર આતંકવાદ બંધ ન થાય ત્યાં સુધી ભારત તેની પ્રતિભાવાત્મક કાર્યવાહી ચાલુ રાખશે.
શ્રી મોદીએ ભારતનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાના દ્રઢ સંકલ્પ સાથે પોતાનું ભાષણ સમાપ્ત કર્યું, અને લોકોની લાગણીઓને પ્રતિબિંબિત કરતી અર્થપૂર્ણ ચર્ચામાં સામેલ થવા બદલ ગૃહનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.