Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Durgapur, West Bengal
18 JUL 2025 5:57PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal Dr. C.V. Ananda Bose ji, my colleagues in the Union Cabinet Hardeep Singh Puri, Shantanu Thakur ji and Sukanta Majumdar ji, Leader of Opposition in the West Bengal Assembly Suvendu Adhikari ji, my colleagues in Parliament Soumik Bhattacharya ji and Jyotirmoy Singh Mahato ji, other public representatives, my dear brothers and sisters, Namaskar!
Our Durgapur, besides being a Steel City, is also a major hub of Bharat’s workforce. Durgapur has played a significant role in Bharat’s development. Today, we have the opportunity to further strengthen that role. Just a short while ago, projects worth 5,400 crore rupees were either inaugurated or had their foundation stones laid here. These projects will enhance connectivity in the region. They will also promote a gas-based transport system and a gas-based economy. The projects launched today will strengthen the identity of this Steel City. In other words, these initiatives will help West Bengal move forward under the mantra of “Make in India, Make for the World.” They will also generate numerous employment opportunities for the youth here. I heartily congratulate all of you for these projects.
Friends,
Today, the world is talking about ‘Viksit Bharat’ (Developed India) resolutions. Behind this are the transformations being seen across Bharat— transformations that are laying the foundation for a ‘Viksit Bharat’. A major aspect of these changes is Bharat’s infrastructure. When I speak of infrastructure, I include social, physical, and digital infrastructure. More than four crore permanent houses for the poor, crores of toilets, over 12 crore tap water connections, thousands of kilometres of new roads, new highways, new rail lines, airports in smaller cities, and internet access reaching every home and village — all of this modern infrastructure is benefitting every state in the country, including West Bengal.
Friends,
Unprecedented work has been done on train connectivity in West Bengal. Bengal is among the states in the country where a large number of Vande Bharat trains are running. The Kolkata Metro is expanding rapidly. New railway lines are being laid here, and work on widening and electrification is progressing swiftly. Many railway stations are being modernized. In addition, a large number of railway overbridges are also being constructed. Today, two more railway overbridges have been given to West Bengal. All these efforts will significantly ease the lives of the people of Bengal.
Friends,
We have also connected the airport here with the UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) scheme. In the past year alone, more than 500,000 passengers have travelled through it. You are well aware that when such infrastructure is developed, not only do people benefit from better facilities, but thousands of young people also get employment. Even the raw materials used in completing these projects are generating large-scale employment during their production.
Friends,
In the past 10–11 years, the work done on gas connectivity in the country has been unmatched. Over the last decade, LPG gas has reached every household in the country, and this achievement has been praised globally. We worked on the vision of One Nation, One Gas Grid and launched the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana. Under this scheme, gas pipelines are being laid across six states of Eastern Bharat, including West Bengal. The aim is to ensure that affordable piped gas reaches industries and households in these states as well. When gas becomes available, only then will vehicles in these states be able to run on CNG, and our industries will be able to adopt gas-based technologies. I am happy that the industrial land of Durgapur has now become a part of the National Gas Grid. This will greatly benefit local industries. Through this project, approximately 25 to 30 lakh households in West Bengal will receive affordable piped gas. This means that life will become easier for these families and especially for our mothers and sisters. Thousands of employment opportunities will also be created as a result.
Friends,
Today, the major steel and power plants of Durgapur and Raghunathpur have also been equipped with new technology. An investment of around 1,500 crore rupees has been made in them. These plants have now become more efficient and are ready to compete globally. I extend special congratulations to the people of Bengal on the successful completion of these projects.
Friends,
Whether it’s Bharat’s factories or our fields and farms — work is happening everywhere with one clear resolution: to make Bharat a developed nation by 2047. Our path is: Empowerment through development, self-reliance through employment, and good governance through sensitivity. Guided by these principles, we are determined to make West Bengal a powerful engine in Bharat’s journey of development. Once again, I congratulate all of you on these development projects. That’s all for now — I have much more to say, but instead of saying it on this platform, it would be better to say it from the next stage nearby. The whole of Bengal and the entire country are eagerly waiting to hear what will be said there. Even the media is very curious. So friends, I’ll pause my words here for this program. But in just a few moments, I will speak again with thunderous resolve — from there. Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ദുർഗാപൂരിൽ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
18 JUL 2025 5:57PM by PIB Thiruvananthpuram
പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഗവർണർ ഡോ. സി.വി. ആനന്ദ ബോസ് ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ഹർദീപ് സിംഗ് പുരി, ശാന്തനു താക്കൂർ ജി, സുകാന്ത മജുംദാർ ജി, പശ്ചിമ ബംഗാൾ നിയമസഭയിലെ പ്രതിപക്ഷ നേതാവ് സുവേന്ദു അധികാരി ജി, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ സൗമിക് ഭട്ടാചാര്യ ജി, ജ്യോതിർമയ് സിംഗ് മഹാതോ ജി, മറ്റ് പൊതു പ്രതിനിധികൾ, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, നമസ്‌കാരം!
നമ്മുടെ ദുർഗാപൂർ, ഒരു ഉരുക്ക് നഗരം എന്നതിലുപരി, ഭാരതത്തിന്റെ തൊഴിൽ ശക്തിയുടെ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രം കൂടിയാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ ദുർഗാപൂർ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ആ പങ്ക് കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള അവസരം നമുക്കുണ്ട്. അൽപ്പ സമയം മുമ്പ്, 5,400 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും, തറക്കല്ലിടലും ഇവിടെ നടന്നു. ഈ പദ്ധതികൾ മേഖലയിലെ കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഗ്യാസ് അധിഷ്ഠിത ഗതാഗത സംവിധാനവും ഗ്യാസ് അധിഷ്ഠിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ഇന്ന് ആരംഭിച്ച പദ്ധതികൾ ഈ സ്റ്റീൽ നഗരത്തിന്റെ വ്യക്തിത്വം ശക്തിപ്പെടുത്തും. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, "ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കൂ, ലോകത്തിനായി നിർമ്മിക്കൂ" എന്ന മന്ത്രത്തിന് കീഴിൽ പശ്ചിമ ബംഗാളിനെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ ഈ സംരംഭങ്ങൾ സഹായിക്കും. ഇവിടത്തെ യുവാക്കൾക്ക് നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാനും ഇവ സഹായിക്കും. ഈ പദ്ധതികൾക്ക് നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകം 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) എന്ന പ്രമേയത്തെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. ഇതിനു പിന്നിൽ ഭാരതത്തിലുടനീളം കാണുന്ന പരിവർത്തനങ്ങളാണ് - ഒരു 'വികസിത ഭാരത'ത്തിന് അടിത്തറയിടുന്ന പരിവർത്തനങ്ങൾ. ഈ മാറ്റങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന വശം ഭാരതത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളാണ്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, സാമൂഹിക, ഭൗതിക, ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ഞാൻ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ദരിദ്രർക്കായി നാല് കോടിയിലധികം ഉറപ്പുള്ള വീടുകൾ, കോടിക്കണക്കിന് ശൗചാലയങ്ങൾ, 12 കോടിയിലധികം പൈപ്പ് ജല കണക്ഷനുകൾ, ആയിരക്കണക്കിന് കിലോമീറ്റർ പുതിയ റോഡുകൾ, പുതിയ ഹൈവേകൾ, പുതിയ റെയിൽ ലൈനുകൾ, ചെറിയ നഗരങ്ങളിലെ വിമാനത്താവളങ്ങൾ, എല്ലാ വീട്ടിലും ഗ്രാമത്തിലും എത്തുന്ന ഇന്റർനെറ്റ് ആക്‌സസ് - ഈ ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെല്ലാം പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും പ്രയോജനകരമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ ട്രെയിൻ കണക്റ്റിവിറ്റിയിൽ മുൻപൊരിക്കലും നടക്കാത്ത പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ധാരാളം ഓടുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ബംഗാൾ. കൊൽക്കത്ത മെട്രോ അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇവിടെ പുതിയ റെയിൽവേ ലൈനുകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു, വീതി കൂട്ടുന്നതിനും വൈദ്യുതീകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുന്നു. നിരവധി റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ നവീകരിക്കപ്പെടുന്നു. ഇതിനുപുറമെ, ധാരാളം റെയിൽവേ മേൽപ്പാലങ്ങളും നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നുണ്ട്. ഇന്ന്, പശ്ചിമ ബംഗാളിന് രണ്ട് റെയിൽവേ മേൽപ്പാലങ്ങൾ കൂടി ലഭിച്ചു. ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം ബംഗാളിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം ഗണ്യമായി സുഗമമാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങൾ ഇവിടുത്തെ വിമാനത്താവളത്തെ ഉഡാൻ (Ude Desh ka Aam Nagrik) പദ്ധതിയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ വർഷം മാത്രം 500,000-ത്തിലധികം യാത്രക്കാർ ഇതിലൂടെ സഞ്ചരിച്ചിട്ടുണ്ട്. അത്തരം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുമ്പോൾ, ആളുകൾക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട സൗകര്യങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. ഈ പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയാക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന അസംസ്കൃത വസ്തുക്കൾ പോലും അവയുടെ ഉൽപാദന സമയത്ത് വലിയ തോതിലുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 10–11 വർഷത്തിനിടയിൽ, രാജ്യത്ത് ഗ്യാസ് കണക്റ്റിവിറ്റിയിൽ നടത്തിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, എൽപിജി ഗ്യാസ് രാജ്യത്തെ എല്ലാ വീടുകളിലും എത്തിയിട്ടുണ്ട്, ഈ നേട്ടം ആഗോളതലത്തിൽ പ്രശംസിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു ഗ്യാസ് ഗ്രിഡ് എന്ന ദർശനത്തിൽ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുകയും പ്രധാനമന്ത്രി ഊർജ ഗംഗാ യോജന ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഉൾപ്പെടെ കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയിലെ ആറ് സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഗ്യാസ് പൈപ്പ്‌ലൈനുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. താങ്ങാനാവുന്ന വിലയിൽ പൈപ്പ്ലൈൻ വഴിയുള്ള ഗ്യാസ് ഈ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ വ്യവസായങ്ങളിലും വീടുകളിലും എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. ഗ്യാസ് ലഭ്യമാകുമ്പോൾ മാത്രമേ ഈ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ വാഹനങ്ങൾക്ക് സിഎൻജിയിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയൂ, നമ്മുടെ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ഗ്യാസ് അധിഷ്ഠിത സാങ്കേതികവിദ്യകൾ സ്വീകരിക്കാൻ കഴിയൂ. ദുർഗാപൂരിലെ വ്യാവസായിക ഭൂമി ഇപ്പോൾ ദേശീയ ഗ്യാസ് ഗ്രിഡിന്റെ ഭാഗമായി മാറിയതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. ഇത് പ്രാദേശിക വ്യവസായങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും. ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ, പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ഏകദേശം 25 മുതൽ 30 ലക്ഷം വരെ കുടുംബങ്ങൾക്ക് താങ്ങാനാവുന്ന വിലയിൽ പൈപ്പ്ലൈൻ വഴിയുള്ള ഗ്യാസ് ലഭിക്കും. ഇതിനർത്ഥം ഈ കുടുംബങ്ങൾക്കും പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ജീവിതം എളുപ്പമാകും എന്നാണ്. ഇതിന്റെ ഫലമായി ആയിരക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ദുർഗാപൂരിലെയും രഘുനാഥ്പൂരിലെയും പ്രധാന സ്റ്റീൽ, പവർ പ്ലാന്റുകളും പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യ കൊണ്ട് സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്നു. ഏകദേശം 1,500 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപം അവയിൽ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പ്ലാന്റുകൾ ഇപ്പോൾ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമായി മാറുകയും ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരിക്കാൻ തയ്യാറാകുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതികൾ വിജയകരമായി പൂർത്തിയാക്കിയതിന് ബംഗാളിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ പ്രത്യേകമായി അഭിനന്ദിക്കുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഭാരതത്തിന്റെ ഫാക്ടറികളായാലും നമ്മുടെ വയലുകളായാലും കൃഷിയിടങ്ങളായാലും - 2047 ഓടെ ഭാരതത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കുക എന്ന വ്യക്തമായ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ എല്ലായിടത്തും ജോലി നടക്കുന്നു. നമ്മുടെ പാത: വികസനത്തിലൂടെ ശാക്തീകരണം, തൊഴിലിലൂടെ സ്വാശ്രയത്വം, സംവേദനക്ഷമതയിലൂടെ സദ്ഭരണം. ഈ തത്വങ്ങളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന ഞങ്ങൾ, ഭാരതത്തിന്റെ വികസന യാത്രയിൽ പശ്ചിമ ബംഗാളിനെ ഒരു ശക്തമായ എഞ്ചിനാക്കി മാറ്റാൻ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിരിക്കുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ വികസന പദ്ധതികളിൽ നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ അത്രയേ പറയുന്നുള്ളൂ - എനിക്ക് കൂടുതൽ പറയാനുണ്ട്, പക്ഷേ ഈ വേദിയിൽ പറയുന്നതിനുപകരം, അടുത്ത ഘട്ടത്തിൽ പറയുന്നതാണ് നല്ലത്. അവിടെ എന്താണ് പറയുന്നതെന്ന് കേൾക്കാൻ മുഴുവൻ ബംഗാളും മുഴുവൻ രാജ്യവും ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുകയാണ്. മാധ്യമങ്ങൾ പോലും വളരെ ജിജ്ഞാസുക്കളാണ്. അതുകൊണ്ട് സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ പരിപാടിയിൽ ഞാൻ എന്റെ വാക്കുകൾ ഇവിടെ നിർത്തുന്നു. എന്നാൽ കുറച്ച് നിമിഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ,അവിടെ നിന്ന്, ഇടിമുഴക്കത്തോടെ ഞാൻ വീണ്ടും സംസാരിക്കും - വളരെ നന്ദി.