Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Durgapur, West Bengal
18 JUL 2025 5:57PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal Dr. C.V. Ananda Bose ji, my colleagues in the Union Cabinet Hardeep Singh Puri, Shantanu Thakur ji and Sukanta Majumdar ji, Leader of Opposition in the West Bengal Assembly Suvendu Adhikari ji, my colleagues in Parliament Soumik Bhattacharya ji and Jyotirmoy Singh Mahato ji, other public representatives, my dear brothers and sisters, Namaskar!
Our Durgapur, besides being a Steel City, is also a major hub of Bharat’s workforce. Durgapur has played a significant role in Bharat’s development. Today, we have the opportunity to further strengthen that role. Just a short while ago, projects worth 5,400 crore rupees were either inaugurated or had their foundation stones laid here. These projects will enhance connectivity in the region. They will also promote a gas-based transport system and a gas-based economy. The projects launched today will strengthen the identity of this Steel City. In other words, these initiatives will help West Bengal move forward under the mantra of “Make in India, Make for the World.” They will also generate numerous employment opportunities for the youth here. I heartily congratulate all of you for these projects.
Friends,
Today, the world is talking about ‘Viksit Bharat’ (Developed India) resolutions. Behind this are the transformations being seen across Bharat— transformations that are laying the foundation for a ‘Viksit Bharat’. A major aspect of these changes is Bharat’s infrastructure. When I speak of infrastructure, I include social, physical, and digital infrastructure. More than four crore permanent houses for the poor, crores of toilets, over 12 crore tap water connections, thousands of kilometres of new roads, new highways, new rail lines, airports in smaller cities, and internet access reaching every home and village — all of this modern infrastructure is benefitting every state in the country, including West Bengal.
Friends,
Unprecedented work has been done on train connectivity in West Bengal. Bengal is among the states in the country where a large number of Vande Bharat trains are running. The Kolkata Metro is expanding rapidly. New railway lines are being laid here, and work on widening and electrification is progressing swiftly. Many railway stations are being modernized. In addition, a large number of railway overbridges are also being constructed. Today, two more railway overbridges have been given to West Bengal. All these efforts will significantly ease the lives of the people of Bengal.
Friends,
We have also connected the airport here with the UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) scheme. In the past year alone, more than 500,000 passengers have travelled through it. You are well aware that when such infrastructure is developed, not only do people benefit from better facilities, but thousands of young people also get employment. Even the raw materials used in completing these projects are generating large-scale employment during their production.
Friends,
In the past 10–11 years, the work done on gas connectivity in the country has been unmatched. Over the last decade, LPG gas has reached every household in the country, and this achievement has been praised globally. We worked on the vision of One Nation, One Gas Grid and launched the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana. Under this scheme, gas pipelines are being laid across six states of Eastern Bharat, including West Bengal. The aim is to ensure that affordable piped gas reaches industries and households in these states as well. When gas becomes available, only then will vehicles in these states be able to run on CNG, and our industries will be able to adopt gas-based technologies. I am happy that the industrial land of Durgapur has now become a part of the National Gas Grid. This will greatly benefit local industries. Through this project, approximately 25 to 30 lakh households in West Bengal will receive affordable piped gas. This means that life will become easier for these families and especially for our mothers and sisters. Thousands of employment opportunities will also be created as a result.
Friends,
Today, the major steel and power plants of Durgapur and Raghunathpur have also been equipped with new technology. An investment of around 1,500 crore rupees has been made in them. These plants have now become more efficient and are ready to compete globally. I extend special congratulations to the people of Bengal on the successful completion of these projects.
Friends,
Whether it’s Bharat’s factories or our fields and farms — work is happening everywhere with one clear resolution: to make Bharat a developed nation by 2047. Our path is: Empowerment through development, self-reliance through employment, and good governance through sensitivity. Guided by these principles, we are determined to make West Bengal a powerful engine in Bharat’s journey of development. Once again, I congratulate all of you on these development projects. That’s all for now — I have much more to say, but instead of saying it on this platform, it would be better to say it from the next stage nearby. The whole of Bengal and the entire country are eagerly waiting to hear what will be said there. Even the media is very curious. So friends, I’ll pause my words here for this program. But in just a few moments, I will speak again with thunderous resolve — from there. Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
18 JUL 2025 5:57PM by PIB Chandigarh
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾਕਟਰ ਸੀਵੀ ਆਨੰਦ ਬੋਸ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ, ਸ਼ਾਂਤਨੁ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਸੁਕਾਂਤਾ ਮਜ਼ੂਮਦਾਰ ਜੀ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਸੁਵੇਂਦੁ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ੌਮਿਕ ਭੱਟਾਚਾਰਿਆ ਜੀ, ਜਯੋਤ੍ਰਿਮਯ ਸਿੰਘ ਮਹਤੋ ਜੀ, ਹੋਰ ਜਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋਂ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ। ਨਮਸਕਾਰ!
ਸਾਡਾ ਇਹ ਦੁਰਗਾਪੁਰ, ਸਟੀਲ ਸਿਟੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼੍ਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵੀ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੋਂ 5 ਹਜਾਰ ਚਾਰ ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਥੇ ਗੈਸ ਬੇਸਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਗੈਸ ਬੇਸਡ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਸਟੀਲ ਸਿਟੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ, ਇਸ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਹੇ ਉਹ ਬਦਲਾਅ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਹਿਲੂ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ, ਫਿਜੀਕਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੈ। 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਪੱਕੇ ਘਰ, ਕਰੋੜਾਂ ਟੌਇਲਟਸ (ਪਖਾਨੇ) 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਹਜਾਰਾਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਨਵੇਂ ਹਾਈਵੇਅ, ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾ ਇੰਟਰਨੈੱਟ, ਅਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਲਾਭ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਲਾ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੰਗਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ, ਚੌੜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੋ ਹੋਰ ਰੇਲਵੇ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੀ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀ, ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਫ਼ਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਅਜਿਹਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹੀ ਹਨ, ਹਜਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਵੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰੌਅ ਮਟੀਰੀਅਲ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 10-11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਜਿੰਨਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਓਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ ਘਰ –ਘਰ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਾਹ-ਵਾਹੀ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਊਰਜਾ ਗੰਗਾ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਮੇਤ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੀਚਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਰਸੋਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਜਦੋਂ ਗੈਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਦ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਨਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚੱਲ ਸਕਣਗੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ, ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਦੀ ਇਹ ਉਦਯੋਗਿਕ ਧਰਤੀ ਵੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕਰੀਬ 25 ਤੋਂ 30 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਇੰਨੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਜਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਰਘੂਨਾਥਪੁਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਪੀਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵੱਧ efficient ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਡੇ ਖੇਤ-ਖਲਿਹਾਨ, ਹਰ ਥਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਨਿਸ਼ਚੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਰਸਤਾ ਹੈ-ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਸੁਸ਼ਾਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੰਜਣ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨਾ ਹੀ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਕਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਚੰਗਾ ਹੈ, ਨੇੜੇ ਹੀ ਦੂਸਰਾ ਮੰਚ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਬੋਲਾਂਗਾ, ਪੂਰਾ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼, ਉੱਥੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰਾ ਜਿਆਦਾ ਬੇਚੈਨ ਹੈ, ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਾਥੀਓ, ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੈਂ, ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਪਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉੱਥੋਂ ਗਰਜਨਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।