पंतप्रधान कार्यालय
पश्चिम बंगाल मध्ये दुर्गापुर येथे विविध विकास प्रकल्पांची सुरुवात करताना पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
18 JUL 2025 5:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 18 जुलै 2025
पश्चिम बंगालचे राज्यपाल डॉ.सी.व्ही.आनंद बोस जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी हरदीप सिंह पुरी, शांतनु ठाकुर जी तसेच सुकांता मजूमदार जी, पश्चिम बंगाल विधानसभेतील विरोधी पक्ष नेते सुवेंदु अधिकारी जी, संसदेतील माझे सहकारी शौमिक भट्टाचार्य जी ज्योतिर्मय सिंह महतो जी, इतर लोकप्रतिनिधी, माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो, नमस्कार!
आपले हे दुर्गापुर, पोलादी शहर असण्यासोबतच भारताच्या श्रमिक शक्तीचे देखील मोठे केंद्र आहे. भारताच्या विकासात दुर्गापुरने फार मोलाची भूमिका निभावली आहे. हीच भूमिका आणखी मजबूत करण्याची संधी आज आपल्याला मिळालेली आहे. काही वेळापूर्वी येथून 5 हजार चारशे कोटी रुपये मूल्याच्या प्रकल्पांची कोनशीला आणि लोकार्पण झाले आहे. हे सर्व प्रकल्प या भागातील जोडणीला आणखी सशक्त करतील. येथे वायूआधारित वाहतूक व्यवस्था तसेच वायू आधारित अर्थव्यवस्थेला अधिक चालना मिळेल. आजच्या प्रकल्पांमुळे या पोलादी शहराची ओळख आणखी ठळक होईल. म्हणजेच हे प्रकल्प, “मेक इन इंडिया, मेक फॉर द वर्ल्डच्या मंत्रासह पश्चिम बंगालला आगेकूच करण्यात मदत करतील. यातून येथील तरुणांसाठी रोजगाराच्या असंख्य नव्या संधी देखील निर्माण होतील. मी या प्रकल्पांसाठी तुम्हा सर्वांचे मनापासून अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
आज, संपूर्ण जग विकसित भारताच्या निश्चयाची चर्चा करत आहे. यामागे भारतात दिसून येणारे परिवर्तन आहे जे विकसित भारताचा पाया रचत आहे. भारतातील पायाभूत सुविधा या या बदलांचा एक महत्त्वाचा पैलू आहे. जेव्हा मी पायाभूत सुविधांविषयी बोलतो तेव्हा त्यात सामाजिक, भौतिक आणि डिजिटल अशा प्रत्येक प्रकारच्या पायाभूत सुविधा देखील येतात. देशातील गरिबांसाठी चार कोटींहून अधिक पक्की घरे, कोट्यवधी शौचालये, पाणीपुरवठ्यासाठी 12 कोटींहून अधिक नळ जोडण्या, हजारो किलोमीटर्सचे नवे रस्ते, नवे महामार्ग, नवे रेल्वेमार्ग, लहान शहरांमध्ये विमानतळ, प्रत्येक घरात, गावागावात इंटरनेट सुविधा- अशा आधुनिक पायाभूत सुविधांचा लाभ पश्चिम बंगालसह देशातील प्रत्येक राज्याला मिळू लागला आहे.
मित्रांनो,
पश्चिम बंगालमध्ये रेल्वेद्वारे संपर्क वाढवण्याबाबत अभूतपूर्व काम झाले आहे. देशातील ज्या राज्यांमध्ये वंदे भारत रेल्वेगाड्या मोठ्या संख्येने धावतात अशा राज्यांमध्ये पश्चिम बंगालचा समावेश होतो. कोलकाता मेट्रो सेवेचा विस्तार वेगाने होत आहे. या भागात नवे रेल्वे मार्ग निर्माण करण्यात येत आहेत, रुंदीकरण तसेच विद्युतीकरणाचे काम देखील जलदगतीने सुरु आहे. अनेक रेल्वे स्थानकांचे आधुनिकीकरण करण्यात येत आहे. त्याबरोबरच, मोठ्या संख्येने रेल्वे उड्डाणपूल देखील बांधण्यात येत आहेत.पश्चिम बंगालला आज दोन नवे उड्डाणपूल मिळाले आहेत. या सगळ्या कामांमुळे बंगालच्या लोकांचे जीवनमान लक्षणीयरित्या सुलभ होण्यासाठी मोठी मदत होईल.
मित्रांनो,
आम्ही येथील विमानतळ देखील उडान (उडे देश का आम नागरिक) योजनेशी जोडले आहेत. गेल्या केवळ एका वर्षात 5 लाखांहून अधिक प्रवाशांनी याचा लाभ घेऊन प्रवास केला आहे. जेव्हा अशा पायाभूत सुविधा विकसित होतात तेव्हा जनतेला सोयींचा लाभ तर होतोच, शिवाय हजारो तरुणांना नोकऱ्या देखील मिळतात हे तर तुम्हाला चांगलेच माहित आहे. हे प्रकल्प पूर्ण करण्यासाठी जो कच्चा माल लागतो त्याच्या उत्पादनातून देखील मोठ्या प्रमाणात रोजगार निर्मिती होत आहे.
मित्रांनो,
देशात गेल्या 10-11 वर्षांत गॅस जोडण्यांबाबत जे कार्य झाले आहे तेवढे यापूर्वी कधीच झालेले नाही. गेल्या दशकभरात एलपीजी गॅस देशातील प्रत्येक घरा-घरात पोहोचला आहे आणि जगभरात याची प्रशंसा देखील होत आहे.आम्ही एक देश, एक गॅस ग्रीडसंकल्पनेवर काम केले आणि पंतप्रधान उर्जा गंगा योजना तयार केली. या योजनेंतर्गत, पश्चिम बंगालसह पूर्व भारतातील सहा राज्यांमध्ये गॅस पाईपलाईन टाकण्यात येत आहे. या राज्यांमध्ये देखील उद्योग तसेच घरांपर्यंत किफायतशीर दरात पाईप गॅस पोहोचेल याची सुनिश्चिती करणे हा यामागील उद्देश आहे. जेव्हा गॅस उपलब्ध होईल तेव्हाच या राज्यांतील वाहने सीएनजीवर चालू शकतील, तसेच आपले उद्योग गॅस-आधारित तंत्रज्ञानांचा स्वीकार करु शकतील. दुर्गापुरमधील औद्योगिक भूमी देखील आता राष्ट्रीय गॅस ग्रीडचा भाग झाली आहे याचा मला आनंद होत आहे. येथील स्थानिक उद्योगांना याचा मोठा लाभ होईल. या प्रकल्पाच्या माध्यमातून पश्चिम बंगालमधील सुमारे 25 ते 30 लाख घरांना परवडण्याजोग्या दरात पाईपद्वारे गॅस पुरवठा होईल. याचा अर्थ असा की, या कुटुंबांचे, विशेषतः आपल्या माता आणि भगिनींचे जीवन सोपे होईल. परिणामी, हजारो रोजगारसंधी देखील उपलब्ध होतील.
मित्रांनो,
आज दुर्गापुर आणि रघुनाथपूर मधील मोठमोठे पोलाद आणि विद्युतनिर्मिती प्रकल्प देखील नव्या तंत्रज्ञानाने सुसज्जित आहेत. या प्रकल्पांमध्ये सुमारे 1,500 कोटी रुपयांची गुंतवणूक करण्यात आली आहे. आता हे प्रकल्प अधिक कार्यक्षम बनले असून जागतिक पातळीवर स्पर्धा करण्यासाठी सज्ज आहेत. हे प्रकल्प यशस्वीरीत्या पूर्ण झाल्याबद्दल मी बंगालच्या जनतेचे विशेष अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
भारतातील कारखाने असो किंवा आमची शेते आणि जमिनी असोत- प्रत्येक ठिकाणी एकाच स्पष्ट निर्धारासह काम सुरु आहे: भारताला 2047 पर्यंत विकसित राष्ट्र बनवणे. आपला मार्ग आहे: विकासाच्या माध्यमातून सक्षमीकरण, रोजगारातून आत्मनिर्भरता आणि संवेदनशीलतेने केलेले उत्तम प्रशासन. या तत्वांच्या मार्गदर्शनानुसार आम्ही पश्चिम बंगालला भारताच्या विकासयात्रेचे शक्तिशाली इंजिन बनवण्याचा निर्धार केला आहे. पुन्हा एकदा या विकास प्रकल्पांसाठी मी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो. आतासाठी एवढेच - अजून खूप काही बोलायचे आहे, पण या मंचावर बोलण्याऐवजी, येथून जवळच दुसरा मंच आहे तेथे जाऊन बोलतो. संपूर्ण बंगाल, आणि पूर्ण देश तेथे होणारे बोलणे ऐकण्यासाठी जास्तच आतुरतेने वाट पाहत आहेत. माध्यमांचे प्रतिनिधी देखील उत्सुक आहेत. म्हणूनच मित्रांनो, या कार्यक्रमातील माझे बोलणे मी येथेच थांबवतो. मात्र काही क्षणांतच, मी त्या व्यासपीठावरून पुन्हा एकदा दृढ निश्चयाने बोलेन. खूप-खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Durgapur, West Bengal
18 JUL 2025 5:57PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal Dr. C.V. Ananda Bose ji, my colleagues in the Union Cabinet Hardeep Singh Puri, Shantanu Thakur ji and Sukanta Majumdar ji, Leader of Opposition in the West Bengal Assembly Suvendu Adhikari ji, my colleagues in Parliament Soumik Bhattacharya ji and Jyotirmoy Singh Mahato ji, other public representatives, my dear brothers and sisters, Namaskar!
Our Durgapur, besides being a Steel City, is also a major hub of Bharat’s workforce. Durgapur has played a significant role in Bharat’s development. Today, we have the opportunity to further strengthen that role. Just a short while ago, projects worth 5,400 crore rupees were either inaugurated or had their foundation stones laid here. These projects will enhance connectivity in the region. They will also promote a gas-based transport system and a gas-based economy. The projects launched today will strengthen the identity of this Steel City. In other words, these initiatives will help West Bengal move forward under the mantra of “Make in India, Make for the World.” They will also generate numerous employment opportunities for the youth here. I heartily congratulate all of you for these projects.
Friends,
Today, the world is talking about ‘Viksit Bharat’ (Developed India) resolutions. Behind this are the transformations being seen across Bharat— transformations that are laying the foundation for a ‘Viksit Bharat’. A major aspect of these changes is Bharat’s infrastructure. When I speak of infrastructure, I include social, physical, and digital infrastructure. More than four crore permanent houses for the poor, crores of toilets, over 12 crore tap water connections, thousands of kilometres of new roads, new highways, new rail lines, airports in smaller cities, and internet access reaching every home and village — all of this modern infrastructure is benefitting every state in the country, including West Bengal.
Friends,
Unprecedented work has been done on train connectivity in West Bengal. Bengal is among the states in the country where a large number of Vande Bharat trains are running. The Kolkata Metro is expanding rapidly. New railway lines are being laid here, and work on widening and electrification is progressing swiftly. Many railway stations are being modernized. In addition, a large number of railway overbridges are also being constructed. Today, two more railway overbridges have been given to West Bengal. All these efforts will significantly ease the lives of the people of Bengal.
Friends,
We have also connected the airport here with the UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) scheme. In the past year alone, more than 500,000 passengers have travelled through it. You are well aware that when such infrastructure is developed, not only do people benefit from better facilities, but thousands of young people also get employment. Even the raw materials used in completing these projects are generating large-scale employment during their production.
Friends,
In the past 10–11 years, the work done on gas connectivity in the country has been unmatched. Over the last decade, LPG gas has reached every household in the country, and this achievement has been praised globally. We worked on the vision of One Nation, One Gas Grid and launched the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana. Under this scheme, gas pipelines are being laid across six states of Eastern Bharat, including West Bengal. The aim is to ensure that affordable piped gas reaches industries and households in these states as well. When gas becomes available, only then will vehicles in these states be able to run on CNG, and our industries will be able to adopt gas-based technologies. I am happy that the industrial land of Durgapur has now become a part of the National Gas Grid. This will greatly benefit local industries. Through this project, approximately 25 to 30 lakh households in West Bengal will receive affordable piped gas. This means that life will become easier for these families and especially for our mothers and sisters. Thousands of employment opportunities will also be created as a result.
Friends,
Today, the major steel and power plants of Durgapur and Raghunathpur have also been equipped with new technology. An investment of around 1,500 crore rupees has been made in them. These plants have now become more efficient and are ready to compete globally. I extend special congratulations to the people of Bengal on the successful completion of these projects.
Friends,
Whether it’s Bharat’s factories or our fields and farms — work is happening everywhere with one clear resolution: to make Bharat a developed nation by 2047. Our path is: Empowerment through development, self-reliance through employment, and good governance through sensitivity. Guided by these principles, we are determined to make West Bengal a powerful engine in Bharat’s journey of development. Once again, I congratulate all of you on these development projects. That’s all for now — I have much more to say, but instead of saying it on this platform, it would be better to say it from the next stage nearby. The whole of Bengal and the entire country are eagerly waiting to hear what will be said there. Even the media is very curious. So friends, I’ll pause my words here for this program. But in just a few moments, I will speak again with thunderous resolve — from there. Thank you very much.