Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of various development works in Dahod, Gujarat
26 MAY 2025 6:47PM by PIB Delhi
The Tricolour must continue to be proudly waved by all.
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai.
The Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw, all my colleagues from the Gujarat Cabinet, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other distinguished dignitaries, and my dear brothers and sisters of Dahod!
How is everyone? Please respond loudly—Dahod’s influence has grown now!
Today is the 26th of May. It was on this very day in 2014 that I took the oath as Prime Minister for the first time. I desire that the Tricolour always continues to be waved with pride. The people of Gujarat blessed me abundantly, and later, crores of citizens across the nation showered me with their blessings. Empowered by your blessings, I have devoted myself to serving my fellow countrymen, day and night.
Over these years, the nation has made decisions that were once considered unimaginable and unprecedented. We have broken free from the shackles of decades past and progressed across every sector. Today, the country has emerged from despair and is now hoisting the Tricolour high with renewed confidence and hope.
Friends,
Today, we—140 crore Indians—are working with determination to transform Bharat into a developed nation. It is imperative that whatever is needed for the country’s progress must be produced within Bharat. This is the need of the hour. Bharat is swiftly advancing in the realm of manufacturing. Whether it is about producing essential goods for domestic use or exporting Indian-made products to countries across the world, we are witnessing continuous growth. Today, Bharat is exporting a wide range of products—from smartphones and cars to toys, military equipment, and medicines—to numerous countries. Moreover, Bharat is now manufacturing railways, metro systems, and the advanced technology they require, and is exporting these as well. Dahod stands as a living testament to this progress.
Just a short while ago, we laid the foundation stones and inaugurated projects worth several thousand crore rupees here. Among these, the most significant is the electric locomotive factory in Dahod. I came here three years ago to lay its foundation stone. Some individuals, out of habit, indulge in criticism. They said that Modi laid the foundation stone merely for electoral gain and that nothing would come of it. Yet, today, after three years, we can all see that the first electric locomotive has been successfully manufactured in this very factory. I had the honour of flagging it off just a short while ago. This is a moment of pride—not just for Gujarat but for the entire nation.
Today, Gujarat has achieved another significant milestone—the complete electrification of its rail network. I extend my heartfelt congratulations to all my brothers and sisters of Gujarat for this achievement.
Friends,
First and foremost, I must express my gratitude to the people here who organised this programme, bringing me once again amidst you all. I had the opportunity to meet many elderly citizens, many familiar faces, and to relive countless cherished memories. My association with Dahod did not begin with my entry into politics. It goes back almost 70 years. I have had the privilege of working closely with two to three generations here. Today, I visited Parel after 20 long years. The entire area has transformed. Earlier, whenever I used to visit, I would try to ride a bicycle to Parel by sunset. If it happened to rain and the surroundings turned lush with greenery, I would joyfully cycle along narrow paths winding through the small hills. Such evenings brought me immense happiness. After that, I would dine at the homes of brothers working in the railways in Parel. My bond with them was that close. Seeing the glory of Parel today brings me immense joy.
Friends,
We have strived to resolve every issue here and have taken several significant steps. I proudly say that the dreams I once envisioned for Dahod are now being realised before my very eyes. With full confidence, I assert that if anyone wishes to see a model of how a tribal-dominated district can be developed in Bharat, they must visit Dahod. The idea of building a smart city in a tribal district once surprised many. However, over the past 10–11 years, we have witnessed how swiftly our railways have transformed. The direction of railway development has changed, its speed has increased, and metro services are rapidly expanding. Previously, semi-high-speed railways were not even part of Bharat's vocabulary. Today, this very concept is becoming a reality at an accelerated pace. Presently, Vande Bharat trains are operating on nearly 70 routes across the country. And today, from Dahod, the Vande Bharat Express has been launched between Ahmedabad and Veraval, at the sacred feet of Somnath Dada. Earlier, our brothers from Dahod often wished to travel to Ujjain, which is nearby. Now, the doors to Somnath have also been opened to you.
Friends,
Today, countless modern trains are running across Bharat, and a major reason for this transformation is our country’s youth—our new generation—who are now developing cutting-edge technology within Bharat. Coaches are being manufactured in Bharat, locomotives are being produced here; whereas in the past, we had to import all these from abroad. Now, the investment is ours, the effort is ours, and the achievements are ours as well. Bharat is fast becoming a major global exporter of railway-related equipment. You will be pleased to know that if you travel to Australia, the coaches used in their metro systems are made in Gujarat. Visit England, Saudi Arabia, or France, and you will find that coaches for many modern trains operating in those countries are being made right here in Bharat. In Mexico, Spain, Germany, and Italy, various small and large railway components are being produced in Bharat.
Our small-scale industrialists—those running the MSMEs and cottage industries are doing exceptional work. They are manufacturing intricate parts with precision and exporting them to the global market. Indian passenger coaches are now being used in countries such as Mozambique and Sri Lanka. Bharat is also exporting Made in India locomotives and engines to numerous countries. This ‘Made in India’ brand is expanding, and because of it, Bharat can proudly hold its head high before the world.
Now, my brothers and sisters of Dahod, tell me—now that Indian-made goods are gaining global recognition—should we continue using foreign-made products at home? Answer loudly—should we, or shouldn’t we? Tell me by waving the Tricolour—should we support Indian-made goods or not? Look at yourselves—you are sitting under the shade of the Tricolour and proclaiming: why should we not use products made in our own country? So, when Ganesh Chaturthi arrives, should we bring home Ganpati idols with foreign features and small eyes? Why not bring home idols made in our own country, Bharat? During Holi and Diwali, should we be using firecrackers and pichkaris imported from abroad? Should we not opt for Indian products instead? Should Indians earn from Indian-made products or not? If Bharat is to progress, shouldn't every Indian take this as a personal resolution?
Friends,
When the railway sector is strong, it leads to enhanced facilities, which in turn benefits industries, agriculture, students, and provides significant relief to our sisters. Over the last decade, railways have reached many areas for the very first time. Even within Gujarat, there were many places where only small trains operated—and even those ran extremely slowly. Take the Dabhoi region, for example. The trains there were so slow that one could hop off midway and get back on again while it was still moving! Many such narrow-gauge routes have now been converted to broad-gauge. The narrow-gauge railway in Dabhoi has now been upgraded.
Today, several railway routes have been inaugurated here. An express train has now commenced operations between Dahod and Valsad. My brothers from Dahod are present in every corner of Gujarat. Visit any small town in the state, and you are sure to find someone from Dahod. Now that this new railway network is being built, Dahod will soon be connected by a 100-kilometre network. The greatest beneficiaries of this development will be our tribal children.
Friends,
Wherever a factory is established, an entire ecosystem begins to flourish around it. Ancillary factories spring up to produce smaller components, and these in turn generate employment. I am working to ensure our youth receive ample employment opportunities. The rail factory in Dahod will become one of the premier manufacturing units in the world—not just for Bharat, but a landmark for Bharat. Friends, this is no ordinary factory. Let me remind you—everything there had nearly vanished. The place had been locked up, abandoned, and left behind. I have seen Parel of Dahod wither before my eyes. And now, I am witnessing it come alive again—magnificent and thriving. This transformation is due to your love and blessings. Today, if someone asks where Bharat's 9,000 horsepower locomotive is built, the answer will be: Dahod. The locomotives being manufactured here are proudly Made in India. These will not only enhance the strength and capability of our railways, but the tyres made here will also gain fame across the world and Dahod’s name will shine globally. In the coming years, hundreds of locomotives will be produced here. Very soon, a time will come when a new locomotive will roll out every two days. Imagine the scale of this achievement—one locomotive every two days! Such a massive operation will create extensive employment opportunities for our local brothers and sisters, and for our youth. This factory will also lead to the growth of a vast network of spare parts manufacturing units and small-scale industries in the surrounding areas.
While employment will certainly be generated directly in the factory, these supporting industries will also produce countless new jobs. Whether it is our farmer brothers and sisters, our cattle rearers, small shopkeepers, labourers—men or women—every segment of society will benefit immensely from this development.
Friends,
Today, Gujarat has achieved remarkable progress in sectors such as education, information technology, semiconductors, and tourism. Name any field, and you will see the Tricolour of Gujarat flying high. Investments worth thousands of crores are leading to the construction of semiconductor plants in Gujarat, and as a result of all these efforts, new employment opportunities are being created for lakhs of young people across the state.
Friends,
There was a time when various small and large projects were underway in Vadodara. I recall the day I bifurcated Panchmahal district and created Dahod as a separate district. It was clear in my mind that this decision would lead to the development of both Panchmahal and Dahod independently. Today, when I witness that development before my very eyes, the joy I feel in repaying the debt I owe to this land is immense. Friends, I feel deeply gratified—for I have partaken of your salt, and no matter how much I do for you, it will never be enough. Just look around—today, we see a network of small-scale industries, a complete web of them, producing not ordinary but highly advanced and high-tech products. And this entire growth is being driven by my tribal brothers and sisters.
If you travel from Vadodara to Dahod, and on to Madhya Pradesh, you will see that aircraft manufacturing is now progressing at a rapid pace in Vadodara. Only a few months ago, the Airbus Assembly Line was inaugurated there. The country’s first Gati Shakti University was also established in Vadodara. A major factory for manufacturing railway coaches and cars has been set up in Savli, powered by foreign investment, and today it is soaring to global heights. India’s most powerful rail engine—a 9,000-horsepower locomotive—is being manufactured right here in Dahod. Numerous industries and manufacturing units in Godhra, Kalol, and Halol are emerging as major driving forces behind industrial development. A wave of progress is sweeping across Gujarat.
And friends,
I eagerly look forward to the day when Gujarat will manufacture everything—from bicycles and motorcycles to railway engines and aeroplanes—and all of it will be built by the youth of Gujarat, on the soil of Gujarat. Such a high-tech engineering and manufacturing corridor is a rare phenomenon in the world. An exceptional industrial network is being established, stretching from Vadodara to Dahod, Halol, Kalol, and Godhra.
Friends,
For the creation of a developed Bharat, the development of tribal regions is equally vital. When I served as the Chief Minister of Gujarat, I had the opportunity to serve my tribal brothers and sisters in the eastern belt of the state, dedicating myself fully to their welfare. Later, while working with the central government, I continued these efforts. Over the past eleven years, I have devoted myself to the unprecedented development of tribal communities. I have had the privilege of working extensively in Gujarat’s tribal regions for a long period—nearly seven decades—and I have listened to countless experiences shared by tribal brothers and sisters. There was a time when, across the entire tribal belt from Umargam to Ambaji, there was not a single science school for Class 12. I have witnessed such times. But today, in that very region—from Umargam to Ambaji—there are numerous colleges, ITIs, medical colleges, and even two tribal universities actively operating in tribal areas. In the past eleven years, the network of Eklavya Model Residential Schools has also expanded significantly. Several such schools have been established in Dahod as well.
Friends,
Today, extensive and focused efforts are being made nationwide for the upliftment of tribal communities. For the first time in the history of independent Bharat, several new schemes have been launched to accelerate the development of tribal villages. You may have noticed in the recent Budget that we have launched the ‘Dharti Aaba’ initiative for tribal village development—Birsa Munda is revered as Dharti Aaba.
Under this banner, we have begun the Janjati Gram Utkarsh Abhiyan, through which the Central Government is investing nearly Rs 80,000 crore. This initiative is supporting development work in more than 60,000 villages across the country, including those in Gujarat. Efforts are underway to provide the most modern amenities to my tribal brothers and sisters—whether it is electricity, clean drinking water, roads, schools, or hospitals. Solid, concrete homes are now being built throughout the country.
Friends,
Modi rever those whom the world often neglects. Many communities among the tribal population had long been left behind—but we have ensured they are not forgotten. For them, the government has introduced the PM Janman Yojana. Under this scheme, we are working to deliver essential services—such as housing, education, and employment opportunities—to the most marginalised tribal families.
Brothers and Sisters,
We in Gujarat have long been aware of the challenges posed by sickle cell disease. I have been pursuing efforts to combat this illness since my time in Gujarat, and today we are addressing it on a nationwide scale. We are operating in mission mode to free my tribal brothers and sisters from the grip of sickle cell disease. As part of this mission, lakhs of tribal people are currently being screened.
Our government is striving to accelerate the development of those regions which have historically lagged behind. Unfortunately, the 100 most backward districts in the country were previously abandoned to their fate. These areas were neglected—no capable officers wished to serve there, teachers were unavailable in schools, houses were absent, and roads were non-existent. That scenario has now changed, and many tribal districts were among those affected. There was a time when Dahod district too was counted among them. But now, Dahod district and Dahod city are undergoing transformation as part of the Smart City initiative. Dahod is advancing with a vision for the future. It has also earned recognition in the world of Aspirational Districts. Dahod city is being rejuvenated, and modern smart facilities are being developed here.
Friends,
The problem of water scarcity in many parts of South Gujarat, including Dahod, has persisted for generations. Today, extensive work is underway to lay pipelines stretching hundreds of kilometres to supply water. Efforts are being made to ensure that Narmada water reaches every household. In the past year alone, we have managed to irrigate 11 lakh acres of land from Umargam to Ambaji. This has significantly benefited our farmers, enabling them to grow up to three crops annually.
Brothers and Sisters,
Before arriving here, I was in Vadodara, where thousands of mothers and sisters had gathered. They had come together to express their gratitude to our armed forces, and they entrusted me with the honour of being the medium for their noble gesture. I bow respectfully to this embodiment of motherly strength. Here in Dahod as well, all of you—our mothers and sisters—have extended your blessings for Operation Sindoor by holding the tricolour in your hands. This land of Dahod is a land of penance and sacrifice. It is said that it was on the banks of the Dudhimati River where Maharishi Dadhichi offered his body in sacrifice for the protection of the universe.
This very soil once stood by the revolutionary Tatya Tope in his hour of need. Not far from here lies Mangarh Dham—a sacred site that symbolises the valour and sacrifice of hundreds of tribal warriors led by Govind Guru.This region, therefore, reflects our age-old tradition of selfless sacrifice in the service of Bharat Mata and humanity. When such values reside in the hearts of Indians, then tell me—can Bharat remain silent in the face of what the terrorists did in Pahalgam, Jammu and Kashmir? Can Modi remain silent?
When someone dares to wipe the Sindoor (vermilion) from the foreheads of our sisters, their own annihilation becomes inevitable. Therefore, Operation Sindoor is not merely a military action—it is a reflection of Indian values and emotions. The terrorists could never have imagined, even in their wildest dreams, how formidable it would be to confront Modi. Keep waving the tricolour high and think about the honour it represents. A father was shot in front of his children—when I see those images even today, my blood boils. The terrorists had challenged 140 crore Indians. As the Pradhan Sevak—an office entrusted to me by all of you—I fulfilled my duty. I gave our three armed forces a free hand. What our brave soldiers achieved has not been witnessed by the world in several decades. We identified nine major terrorist hideouts operating across the border, confirmed their exact locations, and on the night of the 6th, within just 22 minutes, we eliminated them all in retaliation for their misdeeds on the 22nd.
When the Pakistani army, shaken by Bharat's response, attempted to act out of desperation, our forces vanquished them as well. I have been informed that many of our retired military personnel are present here in large numbers. I salute them too. From this sacred land of Dahod, I once again pay homage to the valour of our nation's armed forces.
Friends,
The country that emerged after the Partition harbours only one objective—hostility towards Bharat, hatred for Bharat, and a relentless desire to harm Bharat. On the other hand, Bharat's objective is to eradicate poverty, to strengthen its economy, and to establish itself as a developed nation. A developed Bharat can only be realised when our armed forces are strong and our economy is robust. We are continuously working with determination in this direction.
Friends,
Dahod holds immense potential. Today’s programme is merely a glimpse of what lies ahead. I have complete faith in all my hardworking friends and in the people of this nation. I urge you to make the fullest use of these new facilities and transform Dahod into one of the most developed districts in the country. With this conviction, I once again extend my congratulations to all of you. Now, I invite everyone to rise and raise the tricolour in honour of Operation Sindoor. Let us all stand together and raise the tricolour, and say with me:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The chant of 'Bharat Mata Ki Jai' must continue to resonate loudly.
Disclaimer: Most of the Prime Minister's speech is in Gujarati language, which has been translated here.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના દાહોદમાં વિવિધ વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 MAY 2025 6:47PM by PIB Ahmedabad
દરેકનો ત્રિરંગો લહેરાતો રહેવો જોઈએ
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ, રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવજી, ગુજરાત સરકારના મંત્રીમંડળના મારા બધા સાથીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય બધા મહાનુભાવો અને દાહોદના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો,
બધા કેમ છો? મહેરબાની કરીને મોટેથી જવાબ આપો, હવે દાહોદનો પ્રભાવ વધી ગયો છે.
આજે 26મી મે છે. વર્ષ 2014માં આજના દિવસે, મેં પહેલી વાર પ્રધાનમંત્રી તરીકે શપથ લીધા હતા. ત્રિરંગો જોઈએ, ગુજરાતના બધા લોકોએ મને ભરપૂર આશીર્વાદ આપ્યા અને પછી દેશના કરોડો લોકોએ પણ મને આશીર્વાદ આપવામાં કોઈ કસર છોડી નહીં. તમારા આશીર્વાદની શક્તિથી, હું દિવસ-રાત દેશવાસીઓની સેવામાં વ્યસ્ત રહ્યો. આ વર્ષોમાં, દેશે એવા નિર્ણયો લીધા જે અકલ્પનીય, અભૂતપૂર્વ હતા. આ વર્ષોમાં, દેશે દાયકાઓ જૂની બેડીઓ તોડી નાખી છે, દેશે દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી છે. આજે, દેશ નિરાશાના અંધકારમાંથી બહાર આવી ગયો છે અને આત્મવિશ્વાસના પ્રકાશમાં ત્રિરંગો લહેરાવી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજે આપણે 140 કરોડ ભારતીયો સાથે મળીને આપણા દેશને વિકસિત ભારત બનાવવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યા છીએ. દેશની પ્રગતિ માટે જે કંઈ પણ જરૂરી છે, તેનું ઉત્પાદન આપણે ભારતમાં જ કરવું જોઈએ, આજના સમયની માંગ છે. આજે ભારત ઉત્પાદનની દુનિયામાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. દેશને જરૂરી ચીજવસ્તુઓનું ઉત્પાદન હોય કે આપણા દેશમાં બનેલા ઉત્પાદનોની વિશ્વના વિવિધ દેશોમાં નિકાસ હોય, આ બધું સતત વધી રહ્યું છે. આજે આપણે વિશ્વના દેશોમાં સ્માર્ટ ફોન, વાહનો, રમકડાં, લશ્કરી શસ્ત્રો, દવાઓ વગેરે જેવી ઘણી વસ્તુઓની નિકાસ કરી રહ્યા છીએ. એટલું જ નહીં, આજે ભારત ફક્ત રેલવે, મેટ્રો અને તેના માટે જરૂરી ટેકનોલોજીનું ઉત્પાદન જ નથી કરતું, પરંતુ તેની દુનિયામાં નિકાસ પણ કરે છે. અને આપણું દાહોદ આનો જીવંત પુરાવો છે.
થોડા સમય પહેલા, અહીં હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં સૌથી ભવ્ય દાહોદની ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ ફેક્ટરી છે. ત્રણ વર્ષ પહેલાં, હું તેનો શિલાન્યાસ કરવા આવ્યો હતો. અને કેટલાક લોકોને કોઈ પણ વસ્તુનો દુરુપયોગ કરવાની આદત પડી ગઈ છે, તેઓ કહેતા હતા કે ચૂંટણી આવે ત્યારે મોદીજીએ ફેક્ટરીનો શિલાન્યાસ કર્યો, કંઈ બનવાનું નથી, તેઓ આવું કહેતા હતા. આજે, ત્રણ વર્ષ પછી, આપણે બધા જોઈ રહ્યા છીએ કે આ ફેક્ટરીમાં પહેલું ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ બનાવવામાં આવ્યું છે અને થોડા સમય પહેલા, મેં તેને લીલી ઝંડી આપી હતી. આ ગુજરાત અને દેશ માટે ગર્વની વાત છે. આજે ગુજરાતે વધુ એક સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. ગુજરાતમાં 100% રેલ નેટવર્કનું વિદ્યુતીકરણ પૂર્ણ થયું છે. આ માટે પણ હું ગુજરાતના મારા બધા ભાઈઓ અને બહેનોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
સૌ પ્રથમ, હું અહીંના લોકોનો આભાર વ્યક્ત કરું છું, જેમણે મને બધાની વચ્ચે લાવવા માટે આ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું. મને ઘણા વૃદ્ધ લોકોને, ઘણા પરિચિત ચહેરાઓને, ઘણી જૂની યાદોને મળવાની તક મળી અને દાહોદ સાથેનો મારો નાતો રાજકારણમાં આવ્યા પછીનો નથી. લગભગ 70 વર્ષ પહેલાંની વાત હશે અને મને 2-3 પેઢીઓ સાથે નજીકથી કામ કરવાની તક મળી હશે. અને આજે હું પરેલ ગયો હતો, આ વખતે હું કદાચ 20 વર્ષ પછી પરેલ ગયો હતો, આખું પરેલ બદલાઈ ગયું છે. પહેલાં, જ્યારે હું અહીં આવતો, સૂર્યાસ્ત સમયે, હું મારી સાયકલ પર પરેલ જવાનો પ્રયાસ કરતો અને જો વરસાદ પડતો હોય, જો ત્યાં હરિયાળી હોય, જો નાની ટેકરીઓમાંથી પસાર થતો કોઈ નાનો રસ્તો હો, તો આવી સાંજ મને આનંદ આપતી અને તે પછી હું પરેલમાં રેલવેમાં કામ કરતા ભાઈઓના ઘરે રાત્રિભોજન કરીને પાછો જતો, આ મારો ગાઢ સંબંધ હતો. અને આજે પરેલની આન-બાન-શાન જોઈને સારું લાગે છે.
મિત્રો,
અમે અહીંની બધી સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે ઘણા પગલાં લીધાં છે અને મને ગર્વ છે કે દાહોદ માટે મેં જે સપના જોયા હતા, તેને મારી નજર સમક્ષ સાકાર થતા જોવાનું સૌભાગ્ય મને મળ્યું છે. અને હું વિશ્વાસ સાથે કહું છું કે જો કોઈને ભારતમાં આદિવાસી બહુલ જિલ્લાનો વિકાસ કેવી રીતે થઈ શકે તેનું મોડેલ જોવું હોય, તો તેમણે મારા દાહોદ આવવું જોઈએ. જ્યારે આદિવાસી જિલ્લામાં સ્માર્ટ સિટી બનાવવાની વાત આવે છે, ત્યારે આ જ લોકો આશ્ચર્યચકિત થઈ જાય છે. છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં, આપણે બધાએ સ્પષ્ટપણે જોયું છે કે રેલવેમાં કેટલી ઝડપથી પરિવર્તન આવ્યું છે. રેલવે વિકાસની નવી દિશા, નવી ગતિ અને મેટ્રો સેવાઓનો વિસ્તરણ ઝડપથી વધી રહ્યું છે, ભારતમાં સેમી હાઇ સ્પીડ રેલવેનો ઉલ્લેખ પણ નહોતો. આજે તે ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ વિકાસ પામી રહ્યું છે. આજે, વંદે ભારત ટ્રેન દેશના લગભગ 70 રૂટ પર દોડી રહી છે અને આજે આ વંદે ભારત ટ્રેન આપણા દાહોદથી, અમદાવાદથી વેરાવળ સુધી, સોમનાથ દાદાના ચરણોમાં શરૂ થઈ છે. અને પહેલા દાહોદના અમારા ભાઈઓને ઉજ્જૈન જવાનું મન થતું હતું, ઉજ્જૈન નજીકમાં છે, હવે સોમનાથના દરવાજા તમારા માટે ખુલી ગયા છે.
મિત્રો,
આજે ભારતમાં આટલા બધા આધુનિક વાહનો દોડી રહ્યા છે અને તેનું એક મોટું કારણ એ છે કે હવે આ દેશના યુવાનો, આપણી યુવા પેઢી, ભારતમાં નવી ટેકનોલોજી વિકસાવી રહી છે. કોચ ભારતમાં બને છે, લોકોમોટિવ ભારતમાં બને છે, આ બધી વસ્તુઓ આપણે પહેલા વિદેશથી આયાત કરવી પડતી હતી. આજે પૈસા આપણા છે, પરસેવો આપણો છે અને પરિણામ પણ આપણું છે. આજે, ભારત રેલવે સંબંધિત ઘણી વસ્તુઓનું ઉત્પાદન કરીને વિશ્વમાં એક મોટો નિકાસકાર બની રહ્યું છે. તમને જાણીને ખુશી થશે કે જો તમે ઓસ્ટ્રેલિયા જશો તો ત્યાં દોડતી મેટ્રોના કોચ ગુજરાતમાં બનેલા છે. ઈંગ્લેન્ડ જાઓ, સાઉદી અરેબિયા જાઓ, ફ્રાન્સ જાઓ, ઘણા દેશોમાં દોડતી આધુનિક ટ્રેનોના કોચ ભારતમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. મેક્સિકો, સ્પેન, જર્મની અને ઇટાલી જેવા દેશોમાં રેલવે માટે જરૂરી ઘણા નાના-મોટા સાધનો ભારતમાં બનીને જઈ રહ્યા છે, MSME અને નાના પાયાના ઉદ્યોગો દ્વારા આપણા નાના ઉદ્યોગપતિઓ એટલું અદ્ભુત કાર્ય કરી રહ્યા છે કે તેઓ નાનામાં નાના ઉપકરણોને સંપૂર્ણ રીતે બનાવી રહ્યા છે અને તેમને વૈશ્વિક બજારમાં સપ્લાય કરી રહ્યા છે. આપણા પેસેન્જર કોચનો ઉપયોગ મોઝામ્બિક અને શ્રીલંકા જેવા ઘણા દેશોમાં થઈ રહ્યો છે. ભારતમાં બનેલા લોકોમોટિવ્સ અને ભારતમાં બનેલા એન્જિનો, ભારત હવે તેમને ઘણા દેશોમાં નિકાસ કરી રહ્યું છે. આ મેડ ઇન ઇન્ડિયા, તેનો વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે અને તેના કારણે ભારત ગર્વથી માથું ઉંચુ કરી શકે છે. હવે, દાહોદના મારા ભાઈઓ અને બહેનો, મને કહો, ભારતમાં બનેલા આ ઉત્પાદનો વિશ્વમાં પ્રખ્યાત થયા છે, શું આપણે હવે આપણા ઘરોમાં વિદેશી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ બંધ કરવો જોઈએ કે નહીં? મોટેથી જવાબ આપો, આપણે તે કરવું જોઈએ કે નહીં? ત્રિરંગો લહેરાવો અને મને કહો, આપણે તે કરવું જોઈએ કે નહીં? જુઓ, તમે ત્રિરંગાની છાયા નીચે બેઠા છો અને કહી રહ્યા છો કે આપણે આપણા દેશમાં બનેલા ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કેમ ન કરવો જોઈએ? આપણા પોતાના લોકોની વાત ભૂલી જાઓ, જ્યારે ગણેશ ચતુર્થી આવે છે, ત્યારે તેઓ નાની આંખોવાળા ગણપતિ લાવે છે, આપણા પોતાના ગણપતિ નહીં પણ વિદેશી ગણપતિ, જ્યારે હોળી, દિવાળી આવે છે, ત્યારે તેઓ ત્યાંથી ફટાકડા લાવે છે અને બહારથી પાણીની બંદૂકો પણ લાવે છે. શું આપણે ભારતમાં બનેલા ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ કે નહીં? શું ફક્ત ભારતીયોએ જ કમાવું જોઈએ કે નહીં? જો ભારતે પ્રગતિ કરવી હોય, તો દરેક ભારતીય પાસે આ સંકલ્પ હોવો જોઈએ કે નહીં?
મિત્રો,
જ્યારે રેલવે મજબૂત હોય છે, ત્યારે સુવિધાઓ પણ વધે છે અને તેનાથી ઉદ્યોગો, કૃષિને ફાયદો થાય છે, વિદ્યાર્થીઓ અને બહેનોને ઘણી સમસ્યાઓમાંથી રાહત મળે છે. છેલ્લા દાયકામાં, રેલવે પહેલીવાર ઘણા વિસ્તારોમાં પહોંચી છે. ગુજરાતમાં પણ એવી ઘણી જગ્યાઓ હતી, જ્યાં નેરો ગેજ ચાલતા હતા, અને તે ધીમે ધીમે ચાલતા હતા. અમારા ડભોઈ બાજુ, ટ્રેન એવી રીતે ચાલતી હતી કે તમે વચ્ચેથી નીચે ઉતરી શકતા હતા અને પછી ચાલતી ટ્રેનમાં ફરી બેસી શકતા હતા. આવા ઘણા નેરોગેજ માર્ગો હવે પહોળા થઈ ગયા છે; ડભોઈનો તે નેરોગેજ રસ્તો પહોળો થઈ ગયો છે. આજે પણ અહીં ઘણા રેલવે રૂટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આજે દાહોદ અને વલસાડ વચ્ચે એક્સપ્રેસ ટ્રેન શરૂ થઈ છે. દાહોદના મારા ભાઈઓ ગુજરાતના ખૂણે ખૂણે ફેલાયેલા છે. તમે ગુજરાતનું કોઈ પણ નાનું શહેર જોઈ શકો છો, તમને ત્યાં મારા દાહોદના ભાઈ મળશે અને આજે જ્યારે આ નેટવર્ક તૈયાર થશે, ત્યારે મારા દાહોદને સૌથી મોટો ફાયદો મળશે, મારા આદિવાસી બાળકોને મહત્તમ લાભ મળશે.
મિત્રો,
જ્યાં પણ ફેક્ટરી સ્થપાય છે, ત્યાં સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ તેની આસપાસ આવે છે. નાની વસ્તુઓ બનાવતી ફેક્ટરીઓ સ્થપાય છે અને તેના કારણે રોજગારની તકો ઊભી થાય છે. હું મારા યુવાનોને રોજગારની આ તકો મળે તે માટે કામ કરી રહ્યો છું. દાહોદની રેલવે ફેક્ટરી, આ ફેક્ટરી દુનિયાની, ભારતની, ખાસ કરીને ભારત માટે એક એવી ફેક્ટરી બનશે, આ દાહોદ એક યાદગાર ફેક્ટરી છે. મિત્રો, આ લોકોમોટિવ જેવું જ નથી, સૌ પ્રથમ તો તમે જાણો છો, ત્યાં લગભગ બધું જ નાશ પામ્યું હતું, બધું જ તાળું મારી દેવામાં આવ્યું હતું, લોકો પણ તે જગ્યાને તાળું મારીને ત્યાંથી ચાલ્યા ગયા હતા. મેં દાહોદના આ પરેલને મારી નજર સમક્ષ મરતા જોયુ છે, અને આજે હું તેને મારી નજર સમક્ષ જીવંત અને ભવ્ય બનતું જોઈ રહ્યો છું. આ તમારા પ્રેમ અને આશીર્વાદને કારણે છે, અને હવે 9000 હોર્સ પાવરનું લોકોમોટિવ, જો કોઈ પૂછે કે તે ભારતમાં ક્યાં છે? તો જવાબ હશે- દાહોદ. અહીં બનેલા લોકોમોટિવ્સ ભારતની શક્તિ અને ક્ષમતા બંનેમાં વધારો કરશે અને અહીં બનેલા લોકોમોટિવ્સ જ્યાં પણ જશે, એવું નથી કે ફક્ત તેમના ટાયર જ જશે, તેની સાથે મારા દાહોદનું નામ પણ પહોંચશે, દાહોદ બધે પહોંચશે. આવનારા સમયમાં અહીં સેંકડો લોકોમોટિવ બનાવવામાં આવશે. થોડા દિવસો પછી, એવો દિવસ આવશે જ્યારે બે દિવસમાં એક લોકોમોટિવ તૈયાર થઈ જશે; કલ્પના કરો કે આ કેટલું મોટું કાર્ય છે - બે દિવસમાં એક લોકોમોટિવ. આટલા મોટા લોકોમોટિવ અને આ બધાને કારણે, મારા સ્થાનિક ભાઈઓ અને બહેનો અને મારા યુવાનોને મોટી સંખ્યામાં રોજગાર મળશે. આ ફેક્ટરી આસપાસના વિસ્તારમાં સ્પેરપાર્ટ્સ બનાવવા માટે નાના પાયાના ઉદ્યોગોનું એક મોટું નેટવર્ક બનાવશે. ફેક્ટરીમાં રોજગાર તો ઉપલબ્ધ થશે, પરંતુ સાથે જ નાના-મોટા કામો પણ થશે, નાના ઉદ્યોગો પણ શરૂ થશે, જેના કારણે ઘણી રોજગારી પણ ઉભી થશે. મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો, આપણા પશુપાલકો, આપણા નાના દુકાનદારો, આપણા મજૂર ભાઈઓ અને બહેનો, સમાજના દરેક વર્ગને આનાથી મોટો ફાયદો થવાનો છે.
મિત્રો,
આજે ગુજરાતે શિક્ષણ, આઈટી, સેમિકન્ડક્ટર, પર્યટન વગેરે ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિ કરી છે. કોઈપણ ક્ષેત્રનું નામ લો અને તમને ટોચ પર આપણા ગુજરાતનો ત્રિરંગો દેખાશે. આજે ગુજરાતમાં હજારો કરોડ રૂપિયાના રોકાણને કારણે સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટનું નિર્માણ થયું છે અને આ બધા પ્રયાસોના પરિણામે, ગુજરાતના લાખો યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકોનું સર્જન થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
એક સમય હતો જ્યારે વડોદરામાં નાના-મોટા કામો ચાલતા હતા. મને યાદ છે, જે દિવસે મેં પંચમહાલ જિલ્લાને બે ભાગમાં વહેંચીને અલગ દાહોદ જિલ્લો બનાવ્યો, તે દિવસે મારા મનમાં સ્પષ્ટ હતું કે આના કારણે પંચમહાલ જિલ્લો પણ વિકાસ પામશે અને દાહોદ જિલ્લો પણ અલગથી વિકાસ પામશે. અને આજે, જ્યારે હું મારી નજર સમક્ષ તે વિકાસ જોઉં છું, ત્યારે આ ભૂમિનું ઋણ ચૂકવવાનો મને જે આનંદ મળે છે, મિત્રો, મને એટલો આનંદ થાય છે કે, મેં તમારું મીઠું ખાધું છે, તેથી હું તમારા માટે જે કંઈ કરું છું તે ઓછું છે. હવે આજે જ જુઓ, વડોદરા, હાલોલ, કલોલ, ગોધરા, દાહોદ એમ પાંચેય શહેરોમાં આપણી પાસે નાના ઉદ્યોગોનું એક નેટવર્ક છે, એક સંપૂર્ણ નેટવર્ક છે, સામાન્ય નહીં પણ તમામ પ્રકારની હાઇટેક વસ્તુઓ છે, અને મારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોનો સંપૂર્ણ વિસ્તરણ છે. તમે વડોદરા છોડીને દાહોદ આવો, ત્યાં સુધી મધ્યપ્રદેશ જાઓ, આજે વડોદરામાં વિમાન, વિમાન બનાવવાનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. થોડા મહિના પહેલા એર બસ એસેમ્બલી લાઇનનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. દેશની પ્રથમ ગતિ શક્તિ યુનિવર્સિટી વડોદરામાં જ સ્થપાઈ છે અને સાવલી ખાતે ટ્રેન અને કાર બનાવવાની ખૂબ મોટી ફેક્ટરી છે, વિદેશી નાણાંનું રોકાણ છે, અને આજે તેનો ધ્વજ દુનિયામાં ઊંચો લહેરાવી રહ્યો છે. દાહોદમાં, ભારતનું શક્તિશાળી રેલવે એન્જિન, 9000 હોર્સ પાવર એન્જિનનું ઉત્પાદન અહીં થઈ રહ્યું છે. ગોધરા, કલોલ, હાલોલ, ઘણા ઉદ્યોગો, ઘણા ઉત્પાદન એકમો, આ નાના ઉદ્યોગો ખરેખર ઔદ્યોગિક વિકાસની સૌથી મોટી શક્તિ તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. ગુજરાતમાં ચારે બાજુ વિકાસની લહેર છે.
અને સાથીઓ,
હું એ દિવસ જોઈ શકું છું જ્યારે ગુજરાતમાં સાયકલથી લઈને મોટરસાઈકલ, રેલવે એન્જિન અને વિમાન બધું જ બનશે અને આ બધું ગુજરાતના યુવાનો દ્વારા અને ગુજરાતની ધરતી પર બનાવવામાં આવશે. આટલો હાઇ-ટેક એન્જિનિયરિંગ મેન્યુફેક્ચરિંગ કોરિડોર દુનિયામાં ભાગ્યે જ જોવા મળે છે, વડોદરાથી દાહોદ, હાલોલ, કાલોલ, ગોધરા, દાહોદ સુધી આટલું સારું નેટવર્ક બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે આદિવાસી વિસ્તારોનો વિકાસ પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જ્યારે હું ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી હતો, ત્યારે મને ગુજરાતના પૂર્વ ભાગના આદિવાસી ભાઈઓની સેવા કરવાની તક મળી અને મેં મારી જાતને તેમના માટે સમર્પિત કરી અને ભારત સરકાર માટે કામ કર્યું છે. ત્યારથી, છેલ્લા 11 વર્ષ આદિવાસી સમાજના અભૂતપૂર્વ વિકાસના કાર્ય માટે સમર્પિત છે. મને ગુજરાતના આદિવાસી વિસ્તારોમાં લાંબા સમયથી કામ કરવાની તક મળી છે. છેલ્લા 7 દાયકાથી હું ગુજરાતના તમામ આદિવાસી વિસ્તારોમાં પ્રવાસ કરી રહ્યો છું અને ત્યાં કામ કરી રહ્યો છું. મેં મારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો પાસેથી ઘણી વાતો સાંભળી છે. એક સમય હતો જ્યારે ગુજરાતના આદિવાસી વિસ્તારમાં ઉમરગામથી અંબાજી સુધી ધોરણ 12 માટે વિજ્ઞાન શાળા નહોતી. મેં આવા દિવસો જોયા છે અને આજે જુઓ. ઉમરગામથી અંબાજી સુધીના સમગ્ર આદિવાસી વિસ્તારમાં ઘણી કોલેજો, ITI, મેડિકલ કોલેજો, બે આદિવાસી યુનિવર્સિટીઓ અને ઘણી બધી સુવિધાઓ છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, એકલવ્ય મોડેલ સ્કૂલનું નેટવર્ક ઘણું મજબૂત બન્યું છે. દાહોદમાં પણ ઘણી એકલવ્ય મોડેલ સ્કૂલો બનાવવામાં આવી છે.
મિત્રો,
આજે દેશભરમાં આદિવાસી સમાજ માટે વ્યાપક કાર્ય થઈ રહ્યું છે. સ્વતંત્ર ભારતના ઇતિહાસમાં પહેલીવાર, અનેક નવી યોજનાઓ બનાવીને આદિવાસી ગામોના વિકાસ પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. તમે બજેટમાં જોયું હશે કે અમે આદિવાસી વિસ્તારોના ગામડાઓના ઉત્થાન માટે 'ધરતી આબા' નામ આપ્યું છે - બિરસા મુંડાને ધરતી આબા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. ધરતી આબા, જનજાતિ ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન, અમે આ શરૂ કર્યું છે અને કેન્દ્ર સરકાર તેના પર લગભગ 80 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરી રહી છે અને આ અંતર્ગત ગુજરાત સહિત દેશભરના 60 હજારથી વધુ ગામડાઓમાં વિકાસ કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. વીજળી હોય, પાણી હોય, રસ્તા હોય, શાળાઓ હોય, હોસ્પિટલ હોય, સૌથી આધુનિક અને જરૂરી મહત્વપૂર્ણ સુવિધાઓ પૂરી પાડવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. આજે, મારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો માટે દેશભરમાં કાયમી મકાનો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
મોદી એવી વ્યક્તિની પૂજા કરે છે જેની કોઈને પરવા નથી. આદિવાસીઓમાં પણ ઘણા સમુદાયો પાછળ રહી ગયા છે, તેઓ પછાત છે અને અમે પણ આ ચિંતા અમારા ખભા પર લીધી છે. અને તેમના માટે, સરકારે પીએમ જન મન યોજના બનાવી છે અને આ યોજના હેઠળ, અમે પછાત આદિવાસી પરિવારોને ગામડાઓમાં સુવિધાઓ, ઘરો, શિક્ષણ અને રોજગારની તકો પૂરી પાડવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ.
ભાઈઓ બહેનો,
આપણે ગુજરાતમાં સિકલ સેલ વિશે જાણીએ છીએ. હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારથી જ સિકલ સેલની સમસ્યાનો સામનો કરી રહ્યો છું અને આજે અમે દેશભરમાં તેના પર કામ કરી રહ્યા છીએ. અમારા આદિવાસી લોકો સિકલ સેલથી મુક્ત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમે મિશન મોડમાં કામ કરી રહ્યા છીએ. આ અંતર્ગત, આજે લાખો આદિવાસી ભાઈ-બહેનોની સ્ક્રીનીંગનું કામ ચાલી રહ્યું છે. અમારી સરકાર વિકાસમાં પાછળ રહી ગયેલા વિસ્તારોનો ઝડપી વિકાસ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. કમનસીબે, દેશના 100 પછાત જિલ્લાઓને અગાઉ પછાત જિલ્લા કહીને છોડી દેવામાં આવતા હતા. તેમને તેમના ભાગ્ય પર છોડી દેવામાં આવ્યા. પરિસ્થિતિ એવી હતી કે કોઈ સારો અધિકારી નોકરી માટે ત્યાં જતો ન હતો, શાળામાં શિક્ષકો ઉપલબ્ધ નહોતા, ઘરનું કોઈ સરનામું નહોતું, અને રસ્તાઓનું કોઈ ઠેકાણું નહોતું. તે પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ અને તેમાં ઘણા આદિવાસી જિલ્લાઓ બન્યા. એક સમય હતો જ્યારે તમારો દાહોદ જિલ્લો પણ તેમાં સામેલ હતો અને હવે, આપણો દાહોદ જિલ્લો, દાહોદ શહેર, સ્માર્ટ સિટીના સ્વપ્ન સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. દાહોદે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓની દુનિયામાં પણ પોતાનો ધ્વજ લહેરાવ્યો છે. દાહોદ શહેરનું પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે, અહીં સ્માર્ટ સુવિધાઓનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણા દક્ષિણ દાહોદના ઘણા વિસ્તારોમાં પાણીની સમસ્યા ખૂબ જ જૂની છે. આજે, સેંકડો કિલોમીટર લાંબી પાઇપલાઇનો નાખીને પાણી પહોંચાડવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. નર્મદાનું પાણી દરેક ઘરમાં પહોંચે તે માટે કામ ચાલી રહ્યું છે. ગયા વર્ષે, અમે ઉમરગામથી અંબાજી સુધી 11 લાખ એકર જમીનને સિંચાઈ કરી છે અને તેનાથી અમારા ભાઈ-બહેનોને ખેતીમાં ઘણી મદદ મળી છે, તેઓ ત્રણ પાક લઈ રહ્યા છે.
ભાઈઓ બહેનો,
અહીં આવતા પહેલા, હું વડોદરામાં હતો, હજારો માતાઓ અને બહેનો ત્યાં આવી હતી, તે બધી બહેનો દેશ અને આપણી સેનાઓને અભિનંદન આપવા ત્યાં પહોંચી હતી. તેમણે મને આ પવિત્ર કાર્ય માટે સાધન બનાવ્યો. હું આ માટે આપણી માતૃશક્તિને નમન કરું છું. અહીં દાહોદમાં પણ, તમે બધા, માતાઓ અને બહેનો, હાથમાં ત્રિરંગા ધ્વજ પકડીને ઓપરેશન સિંદૂર માટે ઘણા બધા આશીર્વાદ આપ્યા છે. દાહોદની આ ભૂમિ તપસ્યા અને બલિદાનની ભૂમિ છે. એવું કહેવાય છે કે અહીં દુધિમતી નદીના કિનારે, મહર્ષિ દધીચિએ બ્રહ્માંડની રક્ષા માટે પોતાના શરીરનું બલિદાન આપ્યું હતું. આ એ ભૂમિ છે જેણે કટોકટીના સમયમાં ક્રાંતિકારી તાત્યા ટોપેને મદદ કરી હતી. માનગઢ ધામ અહીંથી બહુ દૂર નથી, માનગઢ ધામ ગોવિંદ ગુરુના સેંકડો આદિવાસી લડવૈયાઓના બલિદાનનું પ્રતીક છે. એટલે કે, આ ક્ષેત્ર માતા ભારતી અને માનવતાના રક્ષણ માટે આપણી તપસ્યા અને બલિદાન દર્શાવે છે. જ્યારે આપણે ભારતીયો પાસે આવા મૂલ્યો છે, તો વિચારો, શું ભારત જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહેલગામમાં આતંકવાદીઓએ જે કંઈ કર્યું તેના પર ચૂપ રહી શકે છે? શું મોદી ચૂપ રહી શકે છે? જ્યારે કોઈ આપણી બહેનોના સિંદૂર ભૂંસી નાખે છે, ત્યારે તેનું ભૂંસાઈ જવું પણ નિશ્ચિત છે. અને તેથી, ઓપરેશન સિંદૂર માત્ર એક લશ્કરી કાર્યવાહી નથી, તે આપણા ભારતીયોના મૂલ્યો, લાગણીઓની અભિવ્યક્તિ છે. આતંક ફેલાવનારાઓએ સપનામાં પણ કલ્પના નહીં કરી હોય કે મોદી સાથે સ્પર્ધા કરવી કેટલી મુશ્કેલ હશે.
ત્રિરંગો લહેરાવતા રહો, ત્રિરંગાના ગૌરવ માટે, જરા વિચારો, એક પિતાને તેના બાળકોની સામે ગોળી મારી દેવામાં આવી હતી. આજે પણ જ્યારે હું તે ચિત્રો જોઉં છું, ત્યારે મારું લોહી ઉકળી જાય છે. આતંકવાદીઓએ 140 કરોડ ભારતીયોને પડકાર ફેંક્યો હતો, તેથી મોદીએ દેશવાસીઓ માટે જે જરૂરી હતું તે કર્યું, તમે મને મુખ્ય સેવકની જવાબદારી સોંપી છે. મોદીએ આપણી ત્રણેય સેનાઓને છૂટ આપી અને આપણા બહાદુર સૈનિકોએ એવું કર્યું જે દુનિયાએ છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં જોયું ન હતું. અમે સરહદ પાર કાર્યરત 9 સૌથી મોટા આતંકવાદી ઠેકાણા શોધી કાઢ્યા, તેમના ઠેકાણા નક્કી કર્યા અને 6ઠ્ઠી તારીખની રાત્રે 22 મિનિટમાં તેઓએ જે રમત રમી હતી તેનો નાશ કર્યો. જ્યારે પાકિસ્તાની સેના ભારતની આ કાર્યવાહીથી ઉશ્કેરાઈ ગઈ અને હિંમત બતાવી, ત્યારે આપણા દળોએ પાકિસ્તાની સેનાને પણ હરાવી દીધી. મને કહેવામાં આવ્યું કે અહીં પણ આપણા નિવૃત્ત સૈન્ય કર્મચારીઓ મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છે અને આપણા કાર્યક્રમમાં હાજર છે, હું તેમને પણ સલામ કરું છું. દાહોદની આ પવિત્ર ભૂમિ પરથી, હું ફરી એકવાર દેશની સેનાની બહાદુરીને સલામ કરું છું.
મિત્રો,
ભાગલા પછી જન્મેલો દેશ, તેનો એકમાત્ર ઉદ્દેશ્ય ભારત પ્રત્યે દુશ્મનાવટ, ભારત પ્રત્યે નફરત અને ભારતને નુકસાન પહોંચાડવાનો છે. પરંતુ ભારતનું લક્ષ્ય ગરીબી દૂર કરવાનું, તેની અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવાનું અને પોતાને વિકસિત બનાવવાનું છે. વિકસિત ભારતનું નિર્માણ ત્યારે જ થશે જ્યારે ભારતીય સશસ્ત્ર દળો મજબૂત હશે અને આપણી અર્થવ્યવસ્થા મજબૂત હશે. અમે આ દિશામાં સતત કામ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
દાહોદમાં ઘણું સામર્થ્ય છે. આજનો કાર્યક્રમ આની માત્ર એક ઝલક છે. મને તમારા બધા મહેનતુ સાથીદારો પર પૂર્ણ વિશ્વાસ છે, મને દેશવાસીઓ પર પૂર્ણ વિશ્વાસ છે. તમારે આ નવી સુવિધાઓનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવો જોઈએ અને દાહોદને દેશના સૌથી વિકસિત જિલ્લાઓમાંનો એક બનાવવો જોઈએ. આ વિશ્વાસ સાથે, હું ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. ઓપરેશન સિંદૂરના સન્માનમાં ઉભા થાઓ અને ત્રિરંગો ફરકાવો. તમે બધા ઉભા થાઓ અને ત્રિરંગો ફરકાવો અને મારી સાથે બોલો -
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જયના નારા બંધ ન થવા જોઈએ.