Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of various development works in Dahod, Gujarat
26 MAY 2025 6:47PM by PIB Delhi
The Tricolour must continue to be proudly waved by all.
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai.
The Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw, all my colleagues from the Gujarat Cabinet, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other distinguished dignitaries, and my dear brothers and sisters of Dahod!
How is everyone? Please respond loudly—Dahod’s influence has grown now!
Today is the 26th of May. It was on this very day in 2014 that I took the oath as Prime Minister for the first time. I desire that the Tricolour always continues to be waved with pride. The people of Gujarat blessed me abundantly, and later, crores of citizens across the nation showered me with their blessings. Empowered by your blessings, I have devoted myself to serving my fellow countrymen, day and night.
Over these years, the nation has made decisions that were once considered unimaginable and unprecedented. We have broken free from the shackles of decades past and progressed across every sector. Today, the country has emerged from despair and is now hoisting the Tricolour high with renewed confidence and hope.
Friends,
Today, we—140 crore Indians—are working with determination to transform Bharat into a developed nation. It is imperative that whatever is needed for the country’s progress must be produced within Bharat. This is the need of the hour. Bharat is swiftly advancing in the realm of manufacturing. Whether it is about producing essential goods for domestic use or exporting Indian-made products to countries across the world, we are witnessing continuous growth. Today, Bharat is exporting a wide range of products—from smartphones and cars to toys, military equipment, and medicines—to numerous countries. Moreover, Bharat is now manufacturing railways, metro systems, and the advanced technology they require, and is exporting these as well. Dahod stands as a living testament to this progress.
Just a short while ago, we laid the foundation stones and inaugurated projects worth several thousand crore rupees here. Among these, the most significant is the electric locomotive factory in Dahod. I came here three years ago to lay its foundation stone. Some individuals, out of habit, indulge in criticism. They said that Modi laid the foundation stone merely for electoral gain and that nothing would come of it. Yet, today, after three years, we can all see that the first electric locomotive has been successfully manufactured in this very factory. I had the honour of flagging it off just a short while ago. This is a moment of pride—not just for Gujarat but for the entire nation.
Today, Gujarat has achieved another significant milestone—the complete electrification of its rail network. I extend my heartfelt congratulations to all my brothers and sisters of Gujarat for this achievement.
Friends,
First and foremost, I must express my gratitude to the people here who organised this programme, bringing me once again amidst you all. I had the opportunity to meet many elderly citizens, many familiar faces, and to relive countless cherished memories. My association with Dahod did not begin with my entry into politics. It goes back almost 70 years. I have had the privilege of working closely with two to three generations here. Today, I visited Parel after 20 long years. The entire area has transformed. Earlier, whenever I used to visit, I would try to ride a bicycle to Parel by sunset. If it happened to rain and the surroundings turned lush with greenery, I would joyfully cycle along narrow paths winding through the small hills. Such evenings brought me immense happiness. After that, I would dine at the homes of brothers working in the railways in Parel. My bond with them was that close. Seeing the glory of Parel today brings me immense joy.
Friends,
We have strived to resolve every issue here and have taken several significant steps. I proudly say that the dreams I once envisioned for Dahod are now being realised before my very eyes. With full confidence, I assert that if anyone wishes to see a model of how a tribal-dominated district can be developed in Bharat, they must visit Dahod. The idea of building a smart city in a tribal district once surprised many. However, over the past 10–11 years, we have witnessed how swiftly our railways have transformed. The direction of railway development has changed, its speed has increased, and metro services are rapidly expanding. Previously, semi-high-speed railways were not even part of Bharat's vocabulary. Today, this very concept is becoming a reality at an accelerated pace. Presently, Vande Bharat trains are operating on nearly 70 routes across the country. And today, from Dahod, the Vande Bharat Express has been launched between Ahmedabad and Veraval, at the sacred feet of Somnath Dada. Earlier, our brothers from Dahod often wished to travel to Ujjain, which is nearby. Now, the doors to Somnath have also been opened to you.
Friends,
Today, countless modern trains are running across Bharat, and a major reason for this transformation is our country’s youth—our new generation—who are now developing cutting-edge technology within Bharat. Coaches are being manufactured in Bharat, locomotives are being produced here; whereas in the past, we had to import all these from abroad. Now, the investment is ours, the effort is ours, and the achievements are ours as well. Bharat is fast becoming a major global exporter of railway-related equipment. You will be pleased to know that if you travel to Australia, the coaches used in their metro systems are made in Gujarat. Visit England, Saudi Arabia, or France, and you will find that coaches for many modern trains operating in those countries are being made right here in Bharat. In Mexico, Spain, Germany, and Italy, various small and large railway components are being produced in Bharat.
Our small-scale industrialists—those running the MSMEs and cottage industries are doing exceptional work. They are manufacturing intricate parts with precision and exporting them to the global market. Indian passenger coaches are now being used in countries such as Mozambique and Sri Lanka. Bharat is also exporting Made in India locomotives and engines to numerous countries. This ‘Made in India’ brand is expanding, and because of it, Bharat can proudly hold its head high before the world.
Now, my brothers and sisters of Dahod, tell me—now that Indian-made goods are gaining global recognition—should we continue using foreign-made products at home? Answer loudly—should we, or shouldn’t we? Tell me by waving the Tricolour—should we support Indian-made goods or not? Look at yourselves—you are sitting under the shade of the Tricolour and proclaiming: why should we not use products made in our own country? So, when Ganesh Chaturthi arrives, should we bring home Ganpati idols with foreign features and small eyes? Why not bring home idols made in our own country, Bharat? During Holi and Diwali, should we be using firecrackers and pichkaris imported from abroad? Should we not opt for Indian products instead? Should Indians earn from Indian-made products or not? If Bharat is to progress, shouldn't every Indian take this as a personal resolution?
Friends,
When the railway sector is strong, it leads to enhanced facilities, which in turn benefits industries, agriculture, students, and provides significant relief to our sisters. Over the last decade, railways have reached many areas for the very first time. Even within Gujarat, there were many places where only small trains operated—and even those ran extremely slowly. Take the Dabhoi region, for example. The trains there were so slow that one could hop off midway and get back on again while it was still moving! Many such narrow-gauge routes have now been converted to broad-gauge. The narrow-gauge railway in Dabhoi has now been upgraded.
Today, several railway routes have been inaugurated here. An express train has now commenced operations between Dahod and Valsad. My brothers from Dahod are present in every corner of Gujarat. Visit any small town in the state, and you are sure to find someone from Dahod. Now that this new railway network is being built, Dahod will soon be connected by a 100-kilometre network. The greatest beneficiaries of this development will be our tribal children.
Friends,
Wherever a factory is established, an entire ecosystem begins to flourish around it. Ancillary factories spring up to produce smaller components, and these in turn generate employment. I am working to ensure our youth receive ample employment opportunities. The rail factory in Dahod will become one of the premier manufacturing units in the world—not just for Bharat, but a landmark for Bharat. Friends, this is no ordinary factory. Let me remind you—everything there had nearly vanished. The place had been locked up, abandoned, and left behind. I have seen Parel of Dahod wither before my eyes. And now, I am witnessing it come alive again—magnificent and thriving. This transformation is due to your love and blessings. Today, if someone asks where Bharat's 9,000 horsepower locomotive is built, the answer will be: Dahod. The locomotives being manufactured here are proudly Made in India. These will not only enhance the strength and capability of our railways, but the tyres made here will also gain fame across the world and Dahod’s name will shine globally. In the coming years, hundreds of locomotives will be produced here. Very soon, a time will come when a new locomotive will roll out every two days. Imagine the scale of this achievement—one locomotive every two days! Such a massive operation will create extensive employment opportunities for our local brothers and sisters, and for our youth. This factory will also lead to the growth of a vast network of spare parts manufacturing units and small-scale industries in the surrounding areas.
While employment will certainly be generated directly in the factory, these supporting industries will also produce countless new jobs. Whether it is our farmer brothers and sisters, our cattle rearers, small shopkeepers, labourers—men or women—every segment of society will benefit immensely from this development.
Friends,
Today, Gujarat has achieved remarkable progress in sectors such as education, information technology, semiconductors, and tourism. Name any field, and you will see the Tricolour of Gujarat flying high. Investments worth thousands of crores are leading to the construction of semiconductor plants in Gujarat, and as a result of all these efforts, new employment opportunities are being created for lakhs of young people across the state.
Friends,
There was a time when various small and large projects were underway in Vadodara. I recall the day I bifurcated Panchmahal district and created Dahod as a separate district. It was clear in my mind that this decision would lead to the development of both Panchmahal and Dahod independently. Today, when I witness that development before my very eyes, the joy I feel in repaying the debt I owe to this land is immense. Friends, I feel deeply gratified—for I have partaken of your salt, and no matter how much I do for you, it will never be enough. Just look around—today, we see a network of small-scale industries, a complete web of them, producing not ordinary but highly advanced and high-tech products. And this entire growth is being driven by my tribal brothers and sisters.
If you travel from Vadodara to Dahod, and on to Madhya Pradesh, you will see that aircraft manufacturing is now progressing at a rapid pace in Vadodara. Only a few months ago, the Airbus Assembly Line was inaugurated there. The country’s first Gati Shakti University was also established in Vadodara. A major factory for manufacturing railway coaches and cars has been set up in Savli, powered by foreign investment, and today it is soaring to global heights. India’s most powerful rail engine—a 9,000-horsepower locomotive—is being manufactured right here in Dahod. Numerous industries and manufacturing units in Godhra, Kalol, and Halol are emerging as major driving forces behind industrial development. A wave of progress is sweeping across Gujarat.
And friends,
I eagerly look forward to the day when Gujarat will manufacture everything—from bicycles and motorcycles to railway engines and aeroplanes—and all of it will be built by the youth of Gujarat, on the soil of Gujarat. Such a high-tech engineering and manufacturing corridor is a rare phenomenon in the world. An exceptional industrial network is being established, stretching from Vadodara to Dahod, Halol, Kalol, and Godhra.
Friends,
For the creation of a developed Bharat, the development of tribal regions is equally vital. When I served as the Chief Minister of Gujarat, I had the opportunity to serve my tribal brothers and sisters in the eastern belt of the state, dedicating myself fully to their welfare. Later, while working with the central government, I continued these efforts. Over the past eleven years, I have devoted myself to the unprecedented development of tribal communities. I have had the privilege of working extensively in Gujarat’s tribal regions for a long period—nearly seven decades—and I have listened to countless experiences shared by tribal brothers and sisters. There was a time when, across the entire tribal belt from Umargam to Ambaji, there was not a single science school for Class 12. I have witnessed such times. But today, in that very region—from Umargam to Ambaji—there are numerous colleges, ITIs, medical colleges, and even two tribal universities actively operating in tribal areas. In the past eleven years, the network of Eklavya Model Residential Schools has also expanded significantly. Several such schools have been established in Dahod as well.
Friends,
Today, extensive and focused efforts are being made nationwide for the upliftment of tribal communities. For the first time in the history of independent Bharat, several new schemes have been launched to accelerate the development of tribal villages. You may have noticed in the recent Budget that we have launched the ‘Dharti Aaba’ initiative for tribal village development—Birsa Munda is revered as Dharti Aaba.
Under this banner, we have begun the Janjati Gram Utkarsh Abhiyan, through which the Central Government is investing nearly Rs 80,000 crore. This initiative is supporting development work in more than 60,000 villages across the country, including those in Gujarat. Efforts are underway to provide the most modern amenities to my tribal brothers and sisters—whether it is electricity, clean drinking water, roads, schools, or hospitals. Solid, concrete homes are now being built throughout the country.
Friends,
Modi rever those whom the world often neglects. Many communities among the tribal population had long been left behind—but we have ensured they are not forgotten. For them, the government has introduced the PM Janman Yojana. Under this scheme, we are working to deliver essential services—such as housing, education, and employment opportunities—to the most marginalised tribal families.
Brothers and Sisters,
We in Gujarat have long been aware of the challenges posed by sickle cell disease. I have been pursuing efforts to combat this illness since my time in Gujarat, and today we are addressing it on a nationwide scale. We are operating in mission mode to free my tribal brothers and sisters from the grip of sickle cell disease. As part of this mission, lakhs of tribal people are currently being screened.
Our government is striving to accelerate the development of those regions which have historically lagged behind. Unfortunately, the 100 most backward districts in the country were previously abandoned to their fate. These areas were neglected—no capable officers wished to serve there, teachers were unavailable in schools, houses were absent, and roads were non-existent. That scenario has now changed, and many tribal districts were among those affected. There was a time when Dahod district too was counted among them. But now, Dahod district and Dahod city are undergoing transformation as part of the Smart City initiative. Dahod is advancing with a vision for the future. It has also earned recognition in the world of Aspirational Districts. Dahod city is being rejuvenated, and modern smart facilities are being developed here.
Friends,
The problem of water scarcity in many parts of South Gujarat, including Dahod, has persisted for generations. Today, extensive work is underway to lay pipelines stretching hundreds of kilometres to supply water. Efforts are being made to ensure that Narmada water reaches every household. In the past year alone, we have managed to irrigate 11 lakh acres of land from Umargam to Ambaji. This has significantly benefited our farmers, enabling them to grow up to three crops annually.
Brothers and Sisters,
Before arriving here, I was in Vadodara, where thousands of mothers and sisters had gathered. They had come together to express their gratitude to our armed forces, and they entrusted me with the honour of being the medium for their noble gesture. I bow respectfully to this embodiment of motherly strength. Here in Dahod as well, all of you—our mothers and sisters—have extended your blessings for Operation Sindoor by holding the tricolour in your hands. This land of Dahod is a land of penance and sacrifice. It is said that it was on the banks of the Dudhimati River where Maharishi Dadhichi offered his body in sacrifice for the protection of the universe.
This very soil once stood by the revolutionary Tatya Tope in his hour of need. Not far from here lies Mangarh Dham—a sacred site that symbolises the valour and sacrifice of hundreds of tribal warriors led by Govind Guru.This region, therefore, reflects our age-old tradition of selfless sacrifice in the service of Bharat Mata and humanity. When such values reside in the hearts of Indians, then tell me—can Bharat remain silent in the face of what the terrorists did in Pahalgam, Jammu and Kashmir? Can Modi remain silent?
When someone dares to wipe the Sindoor (vermilion) from the foreheads of our sisters, their own annihilation becomes inevitable. Therefore, Operation Sindoor is not merely a military action—it is a reflection of Indian values and emotions. The terrorists could never have imagined, even in their wildest dreams, how formidable it would be to confront Modi. Keep waving the tricolour high and think about the honour it represents. A father was shot in front of his children—when I see those images even today, my blood boils. The terrorists had challenged 140 crore Indians. As the Pradhan Sevak—an office entrusted to me by all of you—I fulfilled my duty. I gave our three armed forces a free hand. What our brave soldiers achieved has not been witnessed by the world in several decades. We identified nine major terrorist hideouts operating across the border, confirmed their exact locations, and on the night of the 6th, within just 22 minutes, we eliminated them all in retaliation for their misdeeds on the 22nd.
When the Pakistani army, shaken by Bharat's response, attempted to act out of desperation, our forces vanquished them as well. I have been informed that many of our retired military personnel are present here in large numbers. I salute them too. From this sacred land of Dahod, I once again pay homage to the valour of our nation's armed forces.
Friends,
The country that emerged after the Partition harbours only one objective—hostility towards Bharat, hatred for Bharat, and a relentless desire to harm Bharat. On the other hand, Bharat's objective is to eradicate poverty, to strengthen its economy, and to establish itself as a developed nation. A developed Bharat can only be realised when our armed forces are strong and our economy is robust. We are continuously working with determination in this direction.
Friends,
Dahod holds immense potential. Today’s programme is merely a glimpse of what lies ahead. I have complete faith in all my hardworking friends and in the people of this nation. I urge you to make the fullest use of these new facilities and transform Dahod into one of the most developed districts in the country. With this conviction, I once again extend my congratulations to all of you. Now, I invite everyone to rise and raise the tricolour in honour of Operation Sindoor. Let us all stand together and raise the tricolour, and say with me:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The chant of 'Bharat Mata Ki Jai' must continue to resonate loudly.
Disclaimer: Most of the Prime Minister's speech is in Gujarati language, which has been translated here.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లోని దాహోద్ లో వివిధ అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని చేసిన ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
26 MAY 2025 6:47PM by PIB Hyderabad
త్రివర్ణ పతాకాన్ని అందరూ సగర్వంగా ఎగరేస్తూనే ఉండండి..
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై.
గౌరవనీయులైన గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్, రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్, గుజరాత్ మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులందరూ, పార్లమెంటు సభ్యులు, శాసనసభ సభ్యులు, ఇతర విశిష్ట ప్రముఖులు, దాహోద్ లోని నా ప్రియమైన సోదరులు, సోదరీమణులారా!
అందరూ ఎలా ఉన్నారు? దయచేసి బిగ్గరగా స్పందించండి-దాహోద్ ప్రభావం ఇప్పుడు పెరిగింది!
ఈ రోజు మే 26వ తేదీ. 2014లో ఇదే రోజున నేను మొదటిసారిగా ప్రధాన మంత్రిగా ప్రమాణ స్వీకారం చేశాను. త్రివర్ణ పతాకం ఎల్లప్పుడూ సగర్వంగా ఎగరాలని నేను కోరుకుంటున్నా. గుజరాత్ ప్రజలు నన్ను మనసారా ఆశీర్వదించారు. ఆ తరువాత దేశవ్యాప్తంగా కోట్లాది మంది పౌరులు నన్ను ఆశీర్వదించారు. మీ ఆశీర్వాదాలతో అధికారాన్ని పొందిన నేను నా తోటి దేశప్రజలకు రేయింబవళ్ళూ సేవ చేయడానికి నన్ను నేను అంకితం చేసుకున్నాను.
కొన్నేళ్లుగా ఒకప్పుడు ఊహించలేని, అపూర్వమైనవిగా భావించిన నిర్ణయాలను దేశం తీసుకుంది. దశాబ్దాల నాటి సంకెళ్ళను ఛేదించుకొని, ప్రతి రంగంలోనూ పురోగతి సాధించాం. నేడు దేశం నిరాశ నుంచి బయటపడి సరికొత్త ఆత్మవిశ్వాసం, ఆశలతో త్రివర్ణ పతాకాన్ని సగర్వంగా ఎగరేస్తోంది.
మిత్రులారా...
నేడు, మనం -140 కోట్ల మంది భారతీయులం- భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చడానికి సంకల్పంతో కృషి చేస్తున్నాం. దేశ ప్రగతికి అవసరమైనవన్నీ భారత్ లోనే ఉత్పత్తి చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. మనం చేయాల్సింది ఇదే. తయారీ రంగంలో భారత్ వేగంగా పురోగమిస్తోంది. దేశీయ వినియోగం కోసం నిత్యావసర వస్తువుల ఉత్పత్తి అయినా లేదా ప్రపంచ దేశాలకు భారతీయ ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేయడమైనా మనం నిరంతర వృద్ధిని చూస్తున్నాం. నేడు, భారత్ అనేక దేశాలకు స్మార్ట్ ఫోన్లు, కార్ల నుంచి బొమ్మలు, సైనిక పరికరాలు, ఔషధాల వరకు విస్తృత శ్రేణి ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేస్తోంది. అంతేకాకుండా, భారత్ ఇప్పుడు రైల్వేలు, మెట్రో వ్యవస్థలు, వాటికి అవసరమైన అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని తయారు చేస్తోంది. వీటిని కూడా ఎగుమతి చేస్తోంది. ఈ పురోగతికి దాహోద్ సజీవ సాక్ష్యంగా నిలుస్తుంది.
కొద్ది సేపటి క్రితం మేమిక్కడ వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపనలు చేసి, ప్రారంభించాం. వీటిలో, దాహోద్ లోని ఎలక్ట్రిక్ లోకోమోటివ్ ఫ్యాక్టరీ అత్యంత ముఖ్యమైనది. దీనికి శంకుస్థాపన చేయడానికి నేను మూడు సంవత్సరాల క్రితం ఇక్కడకు వచ్చాను. కొంతమంది వ్యక్తులకు విమర్శలు చేయడమే అలవాటు. కేవలం ఎన్నికల లాభం కోసం మోదీ శంకుస్థాపన చేశారని దాని వల్ల ఏమీ జరగదని వారు ఎద్దేవా చేశారు. ఏమైంది.. మూడేళ్ళ తర్వాత ఇప్పుడు ఇక్కడ మొదటి విద్యుత్ రైలింజన్ విజయవంతంగా తయారు చేయడాన్ని మనమందరం చూడవచ్చు. కొద్దిసేపటి క్రితం దాన్ని ప్రారంభించే గౌరవం నాకు లభించింది. ఇది గుజరాత్ కు మాత్రమే కాకుండా మొత్తం దేశానికి గర్వకారణం.
రైల్వేల్లో నూరు శాతం విద్యుద్దీకరణ లక్ష్యాన్ని పూర్తి చేయడం ద్వారా నేడు గుజరాత్ మరో ముఖ్యమైన మైలురాయిని సాధించింది. ఈ విజయం సాధించినందుకు గుజరాత్ లోని నా సోదరులు, సోదరీమణులందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నా.
మిత్రులారా...
నన్ను మరోసారి మీ అందరి మధ్యకు తీసుకువచ్చి, ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించిన ఇక్కడి ప్రజలకు మొదట నేను నా కృతజ్ఞతలు చెప్పాలి. చాలా మంది వయో వృద్ధులను, సుపరిచిత వ్యక్తులను కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది. అలాగే ఇక్కడ నాకున్న ఎన్నో విలువైన జ్ఞాపకాలను నెమరేసుకునే అవకాశం కూడా దక్కింది. దాహోద్ తో నా అనుబంధం నేను రాజకీయాల్లోకి ప్రవేశించడంతో ప్రారంభం కాలేదు. ఇది దాదాపు 70 సంవత్సరాల క్రితానిది. ఇక్కడ రెండు, మూడు తరాలతో కలిసి పనిచేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ రోజు నేను 20 సంవత్సరాల సుదీర్ఘ విరామం తరువాత పరేల్ ను సందర్శించాను. ఈ ప్రాంతం మొత్తం మారిపోయింది. ఇంతకుముందు నేను వచ్చినప్పుడల్లా, సాయంత్రం వేళకు పరేల్ కు సైకిల్ పై వెళ్ళడానికి ప్రయత్నించేవాడ్ని. వర్షం కురిస్తే, పరిసరాలు పచ్చదనంతో నిండిపోతే, నేను చిన్న కొండల మీదుగా ఇరుకైన మార్గాల్లో ఆనందంగా సైకిల్ తొక్కుతాను. అలాంటి సాయంత్రాలు నాకు అపారమైన ఆనందాన్ని తెచ్చిపెట్టాయి. ఆ తరువాత, నేను పరేల్లోని రైల్వేలో పనిచేసే సోదరుల ఇళ్లలో భోజనం చేస్తాను. వారితో నాకున్న అనుబంధం చాలా దగ్గరగా ఉండేది. ఈ రోజు పరేల్ వైభవాన్ని చూడటం నాకు అపారమైన ఆనందాన్ని ఇస్తుంది.
మిత్రులారా...
మేమిక్కడ ప్రతి సమస్యను పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నించాం. ఎన్నో ముఖ్యమైన చర్యలు తీసుకున్నాం. నేను ఒకప్పుడు దాహోద్ కోసం కన్న కలలు ఇప్పుడు నా కళ్ల ముందే సాకారమవుతున్నాయని గర్వంగా చెప్తున్నా. భారతదేశంలో గిరిజన ప్రాబల్యం కలిగిన జిల్లాను ఎలా అభివృద్ధి చేయవచ్చో ఎవరైనా ఒక నమూనాను చూడాలనుకుంటే, వారు తప్పనిసరిగా దాహోద్ ను సందర్శించాలని నేను పూర్తి విశ్వాసంతో స్పష్టంగా చెబుతున్నా. గిరిజన జిల్లాలో స్మార్ట్ సిటీని నిర్మించాలనే ఆలోచన ఒకప్పుడు చాలా మందిని ఆశ్చర్యపరిచింది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా మన రైల్వేలు ఎంత వేగంగా మారాయో మనం చూశాం. రైల్వే అభివృద్ధి దిశ మారింది. దాని వేగం పెరిగింది. మెట్రో సేవలు వేగంగా విస్తరిస్తున్నాయి. గతంలో, సెమీ-హై-స్పీడ్ రైల్వేలు భారత్ పదజాలంలో కూడా భాగం కాలేదు. నేడిది వాస్తవికతగా మారుతోంది. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 70 మార్గాల్లో వందే భారత్ రైళ్లు నడుస్తున్నాయి. నేడు సోమనాథ్ దాదా పవిత్ర పాదాల చెంత దాహోద్ నుంచి అహ్మదాబాద్-వెరావల్ మధ్య వందే భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ ప్రారంభమైంది. ఇంతకుముందు, దాహోద్ కు చెందిన మన సోదరులు తరచు సమీపంలోని ఉజ్జయిని సందర్శించేవారు. ఇప్పుడు వారికి సోమనాథ్ తలుపులు కూడా తెరుచుకున్నాయి.
మిత్రులారా...
నేడు దేశమంతటా లెక్కలేనన్ని ఆధునిక రైళ్లు నడుస్తున్నాయి. ఈ పరివర్తనకు ప్రధాన కారణం మన దేశ యువత -మన కొత్త తరం- ఇప్పుడు భారతదేశంలో అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేస్తోంది. కోచ్ లు భారత్ లో తయారవుతున్నాయి. ఇక్కడ రైలింజన్లు ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి. గతంలో మనం వీటన్నింటినీ విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకోవలసి వచ్చేది. ఇప్పుడు, పెట్టుబడి మనది, ప్రయత్నం మనది, విజయాలు కూడా మనవే. రైల్వే సంబంధిత పరికరాల ఎగుమతుల్లో భారత్ ఇప్పుడు ప్రధాన ప్రపంచ ఎగుమతిదారుగా మారుతోంది. మీరు ఆస్ట్రేలియాకు ప్రయాణిస్తే, వారి మెట్రో వ్యవస్థలలో ఉపయోగించే కోచ్ లు గుజరాత్ లో తయారయ్యాయని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. ఇంగ్లాండ్, సౌదీ అరేబియా, ఫ్రాన్స్ లను సందర్శించండి.. ఆ దేశాలలో నడుస్తున్న అనేక ఆధునిక రైళ్ల కోచ్ లు భారత్ లో తయారవుతున్న విషయాన్ని తెలుసుకుంటారు. మెక్సికో, స్పెయిన్, జర్మనీ, ఇటలీలలో వివిధ చిన్న, పెద్ద రైల్వే భాగాలు భారతదేశంలో ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి.
ఎంఎస్ఎంఈలు, కుటీర పరిశ్రమలను నడుపుతున్న మన చిన్న తరహా పారిశ్రామికవేత్తలు అసాధారణ ప్రతిభ చూపుతున్నారు. వారు క్లిష్టమైన భాగాలను కచ్చితత్వంతో తయారు చేసి ప్రపంచ మార్కెట్ కు ఎగుమతి చేస్తున్నారు. భారతీయ ప్రయాణీకుల కోచ్ లను ఇప్పుడు మొజాంబిక్, శ్రీలంక వంటి దేశాలలో ఉపయోగిస్తున్నారు. భారత్ అనేక దేశాలకు మేడ్ ఇన్ ఇండియా రైలింజన్లను కూడా ఎగుమతి చేస్తోంది. ఈ 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' బ్రాండ్ విస్తరిస్తోంది. ఫలితంగా భారత్ సగర్వంగా ప్రపంచం ముందు తన తల ఎత్తుకోగలుగుతుంది.
దాహోద్ లోని నా సోదర సోదరీమణులారా.. ఇప్పుడు నాకు చెప్పండి-ఇప్పుడు భారత్ లో తయారైన వస్తువులు ప్రపంచ గుర్తింపు పొందుతున్నాయి. మన ఇళ్లల్లో విదేశీ తయారీ ఉత్పత్తులు ఉండాలా? గట్టిగా సమాధానం ఇవ్వండి- మనకు కావాలా.. వద్దా? త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఊపుతూ చెప్పండి.. మనం భారతీయ తయారీ వస్తువులకు మద్దతు ఇవ్వాలా వద్దా? మిమ్మల్ని మీరు చూసుకోండి-మీరు త్రివర్ణ పతాకం నీడలో కూర్చుని చెబుతున్నారు: మన దేశంలో తయారైన ఉత్పత్తులను మనం ఎందుకు ఉపయోగించకూడదు? గణేష్ చతుర్థి వచ్చినప్పుడు, విదేశీ లక్షణాలు, చిన్న కళ్ళు కలిగిన గణపతి విగ్రహాలను ఇంటికి తీసుకురావాలా? మన దేశం, భారత్ లో తయారు చేసిన విగ్రహాలను ఇంటికి తీసుకురావాలా? హోలీ, దీపావళి సమయంలో, మనం విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకున్న బాణసంచా, పిచికారీలను ఉపయోగించాలా? దానికి బదులు మన భారతీయ ఉత్పత్తులను ఎంచుకోకూడదా? భారతీయులు భారతీయ ఉత్పత్తుల నుంచి సంపాదించాలా వద్దా? భారత్ పురోగతి సాధించాలంటే, ప్రతి భారతీయుడు దీనిని వ్యక్తిగత తీర్మానంగా తీసుకోకూడదా?
మిత్రులారా...
రైల్వే రంగం బలంగా ఉంటే మెరుగైన సౌకర్యాలు కల్పించడానికి వీలవుతుంది. ఇది పరిశ్రమలు, వ్యవసాయం, విద్యార్థులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. మన సోదరీమణులకు గణనీయమైన ఉపశమనాన్ని అందిస్తుంది. గత దశాబ్దంలో, రైల్వేలు మొదటిసారిగా అనేక ప్రాంతాలకు చేరుకున్నాయి. గుజరాత్లో కూడా, చిన్న రైళ్లు మాత్రమే నడిచే అనేక ప్రదేశాలు ఉండేవి.. అవి కూడా చాలా నెమ్మదిగా నడిచేవి. ఉదాహరణకు దభోయ్ ప్రాంతాన్ని తీసుకోండి. అక్కడ రైళ్లు ఎంత నెమ్మదిగా నడుస్తాయంటే, అది కదులుతున్నప్పుడు మధ్యలో దిగి మళ్లీ ఎక్కవచ్చు! ఇటువంటి అనేక ఇరుకైన గేజ్ మార్గాలు ఇప్పుడు బ్రాడ్ గేజ్ గా మారాయి. దభోయ్ లోని ఇరుకైన గేజ్ రైల్వే స్థాయి ఇప్పుడు పెరిగింది.
ఈ రోజు ఇక్కడ అనేక రైల్వే మార్గాలు ప్రారంభమయ్యాయి. దాహోద్, వల్సాద్ మధ్య ఎక్స్ప్రెస్ రైలు ఇప్పుడు కార్యకలాపాలు ప్రారంభించింది. దాహోద్ కు చెందిన నా సోదరులు గుజరాత్లోని ప్రతి మూలా ఉన్నారు. రాష్ట్రంలోని ఏదైనా చిన్న పట్టణానికి వెళ్ళండి.. అప్పుడు మీకు దాహోద్ కు చెందిన వాళ్ళు ఎవరైనా కచ్చితంగా కనిపిస్తారు. ఇప్పుడు ఈ కొత్త రైల్వే నెట్వర్క్ తో దాహోద్ త్వరలో 100 కిలోమీటర్ల నెట్వర్క్ ద్వారా అనుసంధానితమవుతుంది. ఈ అభివృద్ధి తాలూకు లబ్ధిదారులు మన గిరిజన పిల్లలే అవుతారు.
మిత్రులారా...
ఒక కర్మాగారాన్ని ఎక్కడ నెలకొల్పినా, దాని చుట్టూ మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందడం ప్రారంభిస్తుంది. విడి భాగాలను ఉత్పత్తి చేయడానికి చిన్న కర్మాగారాలు పుట్టుకొస్తాయి. ఇవి క్రమంగా ఉపాధిని సృష్టిస్తాయి. మన యువతకు తగినంత ఉపాధి అవకాశాలు లభించేలా నేను కృషి చేస్తున్నా. దాహోద్ లోని రైలు కర్మాగారం ప్రపంచంలోని ప్రధాన తయారీ యూనిట్లలో ఒకటిగా మారుతుంది. ఇది దేశానికి ఒక మైలురాయిలా నిలుస్తుంది. మిత్రులారా, ఇది సాధారణ కర్మాగారం కాదు. నేను మీకు గుర్తు చేస్తున్నా ఇంతకుముందు అక్కడ ఉన్నవన్నీ దాదాపు అదృశ్యమయ్యాయి. ఆ ప్రదేశాన్ని విడిచిపెట్టేశారు. దాహోద్ పరేల్ నా కళ్ళ ముందు ఎండిపోవడాన్ని చూశాను. ఇప్పుడు, అది మళ్లీ సజీవంగా కళకళలాడుతూ ఉండటం చూస్తున్నాను -అద్భుతంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. ఈ పరివర్తన మీ ప్రేమ, ఆశీర్వాదాల వల్ల వచ్చిందే. ఈ రోజు భారత్ కు చెందిన 9,000 హార్స్పవర్ రైలింజను ఎక్కడ తయారైందని ఎవరైనా అడిగితే, సమాధానం దాహోద్ అని చెబుతారు. ఇక్కడ తయారవుతున్న రైలింజన్లు సగర్వంగా మేడ్ ఇన్ ఇండియా ను ప్రతిబింబిస్తాయి. ఇవి మన రైల్వేల బలం, సామర్థ్యాన్ని పెంచడమే కాకుండా, ఇక్కడ తయారు చేసిన టైర్లు ప్రపంచవ్యాప్తంగా కీర్తిని పొందుతాయి. దాహోద్ పేరు ప్రపంచవ్యాప్తంగా మోగుతుంది. రాబోయే సంవత్సరాల్లో, వందలాది రైలింజన్లు ఇక్కడ ఉత్పత్తి అవుతాయి. అతి త్వరలో, ప్రతి రెండు రోజులకో కొత్త లోకోమోటివ్ బయటకొచ్చే సమయం వస్తుంది. ఈ విజయం స్థాయిని ఊహించుకోండి -ప్రతి రెండు రోజులకు ఒక లోకోమోటివ్! ఇంత పెద్ద తయారీ మన స్థానిక సోదరులు, సోదరీమణులకు, యువతకు విస్తృత ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఈ కర్మాగారం చుట్టుపక్కల ప్రాంతాలలో విడిభాగాల తయారీ యూనిట్లు, చిన్న తరహా పరిశ్రమలు విస్తృత స్థాయిలో వృద్ధి చెందడానికి కూడా దారి తీస్తుంది.
ఫ్యాక్టరీలో నేరుగా ఉపాధి లభించినప్పటికీ, ఈ అనుబంధ పరిశ్రమలు లెక్కలేనన్ని కొత్త ఉద్యోగాలను కూడా సృష్టిస్తాయి. మన రైతు సోదరులు, సోదరీమణులు, మన పశువుల పెంపకందారులు, చిన్న దుకాణదారులు, కార్మికులు -పురుషులు లేదా మహిళలు-సమాజంలోని ప్రతి విభాగం ఈ అభివృద్ధి నుంచి ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతారు.
మిత్రులారా,
విద్య, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, సెమీకండక్టర్లు, పర్యాటకం వంటి రంగాలలో గుజరాత్ నేడు గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది. రంగమేదైనా కావొచ్చు.. గుజరాత్ త్రివర్ణ పతాకం రెపరెపలాడుతూ ఎగరడం చూస్తారు. వేల కోట్ల విలువైన పెట్టుబడులు గుజరాత్లో సెమీకండక్టర్ ప్లాంట్ల నిర్మాణానికి దారితీస్తున్నాయి, ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగా, రాష్ట్రవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు పుట్టుకొస్తున్నాయి.
మిత్రులారా...
వడోదరలో వివిధ చిన్న, పెద్ద ప్రాజెక్టులు జరుగుతున్న కాలమది. పంచమహల్ జిల్లాను విభజించి, దాహోద్ ను ప్రత్యేక జిల్లాగా ప్రకటించిన రోజు నాకు గుర్తుంది. ఈ నిర్ణయం పంచమహల్, దాహోద్ రెండింటి స్వతంత్ర అభివృద్ధికి దారితీస్తుందని నా మనస్సులో స్పష్టంగా ఉండేది. ఈ రోజు, నేను నా కళ్ళ ముందు ఆ అభివృద్ధిని చూసినప్పుడు, ఈ భూమికి నేను రుణం తీర్చుకోవడంలో నాకు కలిగే ఆనందం అపారమైనది. మిత్రులారా, ఈరోజు నాకు చాలా సంతృప్తిగా ఉంది. నేను మీ ఉప్పు తిన్నా. నేను మీ కోసం ఎంత చేసినా అది తక్కువే. చుట్టుపక్కల చూడండి-ఈ రోజు, చిన్న తరహా పరిశ్రమలు సాధారణ స్థాయిలో కాదు అత్యంత అధునాతన, హైటెక్ ఉత్పత్తులను అందిస్తున్నాయి. ఈ మొత్తం వృద్ధి నా గిరిజన సోదరులు, సోదరీమణుల వల్ల జరిగిందే.
మీరు వడోదర నుంచి దాహోద్ వరకు అలాగే మధ్యప్రదేశ్ వరకు ప్రయాణిస్తే, వడోదరలో విమానాల తయారీ ఇప్పుడు వేగంగా పురోగమిస్తున్న విషయాన్ని మీరు గమనిస్తారు. కొన్ని నెలల క్రితమే అక్కడ ఎయిర్బస్ అసెంబ్లీ లైన్ ప్రారంభమైంది. దేశంలోని మొట్టమొదటి గతి శక్తి విశ్వవిద్యాలయం కూడా వడోదరలో ఏర్పాటైంది. విదేశీ పెట్టుబడులతో నడిచే రైల్వే కోచ్ లు, కార్ల తయారీకి సావ్లీలో ఒక ప్రధాన కర్మాగారం ఏర్పాటైంది. నేడు ఇది అంతర్జాతీయ స్థాయికి చేరుకుంటోంది. దేశంలోని అత్యంత శక్తిమంతమైన రైలు ఇంజిన్ -9,000 హార్స్పవర్ రైలింజను- ఇక్కడే దాహోద్ లో తయారు అవుతోంది. గోద్రా, కలోల్, హాలోల్ లోని అనేక పరిశ్రమలు, తయారీ యూనిట్లు పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి ప్రధాన చోదక శక్తులుగా ఉద్భవిస్తున్నాయి. గుజరాత్ అంతటా పురోగతి అలలు ఎగసిపడుతున్నాయి.
మిత్రులారా...
సైకిళ్ళు, మోటార్ సైకిళ్ల నుంచి రైల్వే ఇంజిన్లు, విమానాల వరకు ప్రతీదీ గుజరాత్ తయారు చేసే రోజు కోసం నేను ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తున్నా. ఇవన్నీ గుజరాత్ యువత గుజరాత్ నేలపై తయారుచేస్తారు. ఇటువంటి హైటెక్ ఇంజినీరింగ్, తయారీ కారిడార్ ప్రపంచంలో అరుదైన దృగ్విషయం. వడోదర నుంచి దాహోద్, హలోల్, కలోల్, గోద్రా వరకు అసాధారణ పారిశ్రామిక నెట్వర్క్ ఏర్పాటు అవుతోంది.
మిత్రులారా...
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని రూపొందించడానికి, గిరిజన ప్రాంతాల అభివృద్ధి కూడా అంతే కీలకం. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా పనిచేసినప్పుడు, రాష్ట్రంలోని తూర్పు ప్రాంతంలోని నా గిరిజన సోదరులు, సోదరీమణులకు సేవ చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. వారి సంక్షేమానికి నన్ను పూర్తిగా అంకితం చేసుకున్నాను. తరువాత, కేంద్ర ప్రభుత్వంలో పనిచేస్తున్నప్పుడు, నేను ఈ ప్రయత్నాలను కొనసాగించాను. గత పదకొండు సంవత్సరాలుగా, గిరిజన వర్గాల అపూర్వ అభివృద్ధికి నన్ను నేను అంకితం చేసుకున్నా. గుజరాత్లోని గిరిజన ప్రాంతాలలో సుదీర్ఘకాలం-దాదాపు ఏడు దశాబ్దాలుగా విస్తృతంగా పనిచేసే అవకాశం నాకు లభించింది. గిరిజన సోదరులు, సోదరీమణులు పంచుకున్న లెక్కలేనన్ని అనుభవాలను నేను విన్నా. ఒకప్పుడు ఉమర్గాం నుంచి అంబాజీ వరకు మొత్తం గిరిజన ప్రాంతంలో 12వ తరగతికి ఒక్క సైన్స్ పాఠశాల కూడా ఉండేది కాదు. ఇలాంటి సందర్భాలను నేను చూశాను. కానీ నేడు, అదే ప్రాంతంలో-ఉమర్గామ్ నుంచి అంబాజీ వరకు-అనేక కళాశాలలు, ఐటీఐలు, వైద్య కళాశాలలు, రెండు గిరిజన విశ్వవిద్యాలయాలు కూడా గిరిజన ప్రాంతాలలో చురుకుగా పనిచేస్తున్నాయి. గత పదకొండు సంవత్సరాలలో, ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలల నెట్వర్క్ కూడా గణనీయంగా విస్తరించింది. దాహోద్ లో కూడా ఇటువంటి అనేక పాఠశాలలు ప్రారంభమయ్యాయి.
మిత్రులారా...
నేడు, గిరిజన వర్గాల అభ్యున్నతి కోసం దేశవ్యాప్తంగా విస్తృతమైన, కేంద్రీకృత ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. స్వతంత్ర భారతదేశ చరిత్రలో మొట్టమొదటిసారిగా గిరిజన గ్రామాల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి అనేక కొత్త పథకాలు ప్రారంభమయ్యాయి. గిరిజన గ్రామ అభివృద్ధి కోసం బిర్సా ముండా ధర్తి ఆబా గా వ్యవహరించే 'ధర్తి ఆబా' కార్యక్రమాన్ని ఇటీవలి బడ్జెట్లో ప్రకటించిన విషయాన్ని మీరు గమనించవచ్చు.
ఈ పేరుతో మేం జనజాతి గ్రామ ఉత్కర్ష్ అభియాన్ ను ప్రారంభించాం. దీని ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం దాదాపు 80,000 కోట్ల రూపాయలు పెట్టుబడి పెడుతోంది. ఈ కార్యక్రమం గుజరాత్ తో సహా దేశవ్యాప్తంగా 60,000 కి పైగా గ్రామాలలో అభివృద్ధి పనులకు తోడ్పడుతోంది. నా గిరిజన సోదరులు, సోదరీమణులకు అత్యంత ఆధునిక సౌకర్యాలను అందించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి -అది విద్యుత్ అయినా, స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అయినా, రోడ్లు అయినా, పాఠశాలలు అయినా లేదా ఆసుపత్రులు అయినా- ఘనమైన, కాంక్రీటు గృహాలు ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా నిర్మితమవుతున్నాయి.
మిత్రులారా...
ప్రపంచం తరచుగా నిర్లక్ష్యం చేసే వారిని మోదీ గౌరవిస్తారు. గిరిజన జనాభాలో అనేక సంఘాలు చాలా కాలంగా వెనుకబడి ఉన్నాయి-కానీ వాటిని మేం విస్మరించలేదు. వారి కోసం ప్రభుత్వం పీఎం జన్మాన్ యోజనను ప్రవేశపెట్టింది. ఈ పథకం కింద, అత్యంత అణగారిన గిరిజన కుటుంబాలకు గృహనిర్మాణం, విద్య, ఉపాధి అవకాశాలు వంటి అవసరమైన సేవలను అందించడానికి మేము కృషి చేస్తున్నాం.
సోదర సోదరీమణులారా..
రక్తహీనత వ్యాధి వల్ల ఎదురయ్యే సవాళ్ల గురించి గుజరాత్లో మనకు చాలా కాలంగా తెలుసు. నేను గుజరాత్లో ఉన్నప్పటి నుంచి ఈ అనారోగ్యాన్ని ఎదుర్కోవటానికి కృషి చేస్తున్నా. ఈ రోజు మనం దీన్ని దేశవ్యాప్త స్థాయిలో పరిష్కరిస్తున్నాం. రక్తహీనత వ్యాధి కబంధ హస్తాల నుంచి నా గిరిజన సోదరులు, సోదరీమణులను విడిపించడానికి మిషన్ మోడ్లో పని చేస్తున్నాం. ఈ మిషన్లో భాగంగా ప్రస్తుతం లక్షలాది మంది గిరిజనులను పరీక్షిస్తున్నారు.
చారిత్రాత్మకంగా వెనుకబడిన ప్రాంతాల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. దురదృష్టవశాత్తు, దేశంలోని 100 అత్యంత వెనుకబడిన జిల్లాలను గతంలో వారి తలరాతకే విడిచిపెట్టారు. ఈ ప్రాంతాలను నిర్లక్ష్యం చేశారు-సమర్థులైన అధికారులు ఎవరూ అక్కడ పనిచేయడానికి ఇష్టపడలేదు, పాఠశాలల్లో ఉపాధ్యాయులు అందుబాటులో లేరు, ఇళ్లు లేవు, రోడ్లు లేవు. ఆ పరిస్థితి ఇప్పుడు మారిపోయింది, బాధిత ప్రాంతాల్లో అనేక గిరిజన జిల్లాలు ఉన్నాయి. ఒకప్పుడు దాహోద్ జిల్లాను కూడా వాటిలో లెక్కించేవారు. కానీ ఇప్పుడు స్మార్ట్ సిటీ చొరవలో భాగంగా దాహోద్ జిల్లా, దాహోద్ నగరం మారుతున్నాయి. దాహోద్ భవిష్యత్తు దృష్టితో ముందుకు సాగుతోంది. ఇది ఆశాజనక జిల్లాల విభాగంలో కూడా గుర్తింపును సంపాదించింది. దాహోద్ నగరం పునరుజ్జీవితమవుతోంది. ఇక్కడ ఆధునిక స్మార్ట్ సౌకర్యాలు అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి.
మిత్రులారా...
దాహోద్ తో సహా దక్షిణ గుజరాత్లోని అనేక ప్రాంతాల్లో నీటి కొరత సమస్య తరతరాలుగా కొనసాగుతూనే ఉంది. నేడు, నీటి సరఫరా కోసం వందల కిలోమీటర్ల పొడవైన పైపులైన్లు వేయడానికి విస్తృతమైన పని జరుగుతోంది. ప్రతి ఇంటికి నర్మదా నీరు చేరేలా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. గత ఏడాదిలోనే ఉమర్గాం నుంచి అంబాజీ వరకు 11 లక్షల ఎకరాల భూమికి సాగునీరు అందించగలిగాం. ఇది మన రైతులకు గణనీయంగా ప్రయోజనం చేకూర్చింది. తద్వారా వారు సంవత్సరానికి మూడు పంటలను పండించడానికి వీలు కల్పించింది.
సోదర సోదరీమణులారా..
ఇక్కడికి రాకముందు నేను వడోదరలో ఉన్నాను. అక్కడ వేలాది మంది తల్లులు, సోదరీమణులతో సమావేశమయ్యా. మన సాయుధ దళాలకు కృతజ్ఞతలు తెలియజేయడానికి వారంతా కలిసి వచ్చారు. వారు ఆ గౌరవాన్ని నాకు కల్పించారు. తల్లి బలం యొక్క గొప్పతనానికి నేను గౌరవంగా నమస్కరిస్తున్నా. ఇక్కడ దాహోద్ లో కూడా, మీరంతా -మా తల్లులు, సోదరీమణులు- మీ చేతుల్లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని పట్టుకుని ఆపరేషన్ సిందూర్ కోసం మీ ఆశీర్వాదాలను అందించారు. ఈ దాహోద్ భూమి తపస్సు, త్యాగనిరతి గల భూమి. దుధిమతి నది ఒడ్డున మహర్షి దధిచి విశ్వ రక్షణ కోసం తన శరీరాన్ని త్యాగం చేసినట్లు చెబుతారు.
ఈ నేల ఒకప్పుడు విప్లవకారుడు తాత్యా తోపేకు అవసరమైన సమయంలో మద్దతుగా నిలిచింది. ఇక్కడ నుంచి చాలా దూరంలో మంగర్ ధామ్ ఉంది -గోవింద్ గురు నేతృత్వంలోని వందలాది మంది గిరిజన యోధుల శౌర్యం, త్యాగాన్ని సూచించే పవిత్ర ప్రదేశమది. అందువల్ల, ఈ ప్రాంతం, భారత మాత, మానవత్వ సేవలో మన నిస్వార్థ త్యాగ పురాతన సంప్రదాయాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. నాకు చెప్పండి... అటువంటి విలువలు భారతీయుల హృదయాల్లో ఉన్నప్పుడు, జమ్మూ కాశ్మీర్లోని పహల్గామ్లో ఉగ్రవాదులు చేసిన పనికి భారత్ మౌనంగా ఉండగలదా? మోదీ మౌనంగా ఉండగలడా?
ఎవరైనా మన సోదరీమణుల నుదిటి సింధూరాన్ని (వెర్మిలియన్) తుడిచివేయడానికి ధైర్యం చేసినప్పుడు, వారి సొంత వినాశనం అనివార్యం అవుతుంది. అందువల్ల, ఆపరేషన్ సిందూర్ అనేది కేవలం సైనిక చర్య కాదు-ఇది భారతీయ విలువలు, భావోద్వేగాల ప్రతిబింబం. మోదీని ఎదుర్కోవడం ఎంత భయంకరంగా ఉంటుందో ఉగ్రవాదులు కలలో కూడా ఊహించలేకపోయారు. త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేస్తూ ఉండండి. అది ఏ గౌరవాన్ని సూచిస్తుందో ఆలోచించండి. ఒక తండ్రిని తన పిల్లల ముందు కాల్చి చంపేశారు-నేటికీ నేను ఆ చిత్రాలను చూసినప్పుడు, నా రక్తం మరిగిపోతుంది. ఉగ్రవాదులు 140 కోట్ల మంది భారతీయులను సవాలు చేశారు. మీరందరూ నాకు అప్పగించిన పదవితో ఒక ప్రధాన సేవకుడిగా నేను నా కర్తవ్యాన్ని నెరవేర్చాను. నేను మన మూడు సాయుధ దళాలకు స్వేచ్ఛ ఇచ్చా. మన సైనికుల ధైర్యాన్ని అనేక దశాబ్దాలుగా ప్రపంచం చూడలేదు. సరిహద్దు వెంబడి పనిచేస్తున్న తొమ్మిది ప్రధాన ఉగ్రవాద స్థావరాలను మేము గుర్తించాం. వాటి కచ్చితమైన స్థానాలను ధ్రువీకరించాం. 6వ తేదీ రాత్రి, కేవలం 22 నిమిషాల్లో 22వ తేదీనాటి దుర్మార్గాలకు ప్రతీకారంగా వారందరినీ నిర్మూలించాం.
భారత్ ప్రతిస్పందనతో ఉలిక్కిపడిన పాకిస్తాన్ సైన్యం, నిరాశతో దాడికి ప్రయత్నించినప్పుడు, మన దళాలు వారిని కూడా ఓడించాయి. మన రిటైర్డ్ సైనిక సిబ్బంది చాలా మంది ఇక్కడ పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్నారని నాకు సమాచారం అందింది. నేను వారికి కూడా ప్రణమిల్లుతున్నా. ఈ పవిత్రమైన దాహోద్ భూమి నుంచి మన దేశ సాయుధ దళాల శౌర్యానికి నేను మరోసారి నివాళులర్పిస్తున్నా.
మిత్రులారా...
విభజన తరువాత ఉద్భవించిన ఆ దేశానికి ఒకే ఒక లక్ష్యం ఉంది... భారతదేశం పట్ల శత్రుత్వం, భారతదేశం పట్ల ద్వేషం, భారతదేశానికి హాని కలిగించాలనే అవిశ్రాంత కోరిక. మరోవైపు, పేదరికాన్ని నిర్మూలించడం, దాని ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం, అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా స్థిరపడటం భారతదేశం లక్ష్యం. మన సాయుధ దళాలు బలంగా ఉన్నప్పుడు, మన ఆర్థిక వ్యవస్థ బలంగా ఉన్నప్పుడు మాత్రమే అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సాకారం అవుతుంది. ఈ దిశగా నిరంతరం దృఢ సంకల్పంతో కృషి చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా...
దాహోద్ అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. నేటి కార్యక్రమం భవిష్యత్తుకి ఒక సంగ్రహావలోకనం మాత్రమే. కష్టపడి పనిచేసే నా స్నేహితులందరిపై, ఈ దేశ ప్రజలపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. ఈ కొత్త సౌకర్యాలను పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలని, దాహోద్ ను దేశంలోని అత్యంత అభివృద్ధి చెందిన జిల్లాలలో ఒకటిగా మార్చాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ఈ నమ్మకంతో, నేను మరోసారి మీ అందరికీ నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇప్పుడు, ఆపరేషన్ సిందూర్ గౌరవార్థం ప్రతి ఒక్కరూ లేచి త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేయాలని నేను ఆహ్వానిస్తున్నాను. మనమందరం కలిసి నిలబడి, త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసి, నేను అన్నట్లు అనండి:
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
'భారత్ మాతా కీ జై' అన్న నినాదం బిగ్గరగా ప్రతిధ్వనిస్తూనే ఉండాలి.