Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of various development works in Dahod, Gujarat
26 MAY 2025 6:47PM by PIB Delhi
The Tricolour must continue to be proudly waved by all.
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai.
The Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw, all my colleagues from the Gujarat Cabinet, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other distinguished dignitaries, and my dear brothers and sisters of Dahod!
How is everyone? Please respond loudly—Dahod’s influence has grown now!
Today is the 26th of May. It was on this very day in 2014 that I took the oath as Prime Minister for the first time. I desire that the Tricolour always continues to be waved with pride. The people of Gujarat blessed me abundantly, and later, crores of citizens across the nation showered me with their blessings. Empowered by your blessings, I have devoted myself to serving my fellow countrymen, day and night.
Over these years, the nation has made decisions that were once considered unimaginable and unprecedented. We have broken free from the shackles of decades past and progressed across every sector. Today, the country has emerged from despair and is now hoisting the Tricolour high with renewed confidence and hope.
Friends,
Today, we—140 crore Indians—are working with determination to transform Bharat into a developed nation. It is imperative that whatever is needed for the country’s progress must be produced within Bharat. This is the need of the hour. Bharat is swiftly advancing in the realm of manufacturing. Whether it is about producing essential goods for domestic use or exporting Indian-made products to countries across the world, we are witnessing continuous growth. Today, Bharat is exporting a wide range of products—from smartphones and cars to toys, military equipment, and medicines—to numerous countries. Moreover, Bharat is now manufacturing railways, metro systems, and the advanced technology they require, and is exporting these as well. Dahod stands as a living testament to this progress.
Just a short while ago, we laid the foundation stones and inaugurated projects worth several thousand crore rupees here. Among these, the most significant is the electric locomotive factory in Dahod. I came here three years ago to lay its foundation stone. Some individuals, out of habit, indulge in criticism. They said that Modi laid the foundation stone merely for electoral gain and that nothing would come of it. Yet, today, after three years, we can all see that the first electric locomotive has been successfully manufactured in this very factory. I had the honour of flagging it off just a short while ago. This is a moment of pride—not just for Gujarat but for the entire nation.
Today, Gujarat has achieved another significant milestone—the complete electrification of its rail network. I extend my heartfelt congratulations to all my brothers and sisters of Gujarat for this achievement.
Friends,
First and foremost, I must express my gratitude to the people here who organised this programme, bringing me once again amidst you all. I had the opportunity to meet many elderly citizens, many familiar faces, and to relive countless cherished memories. My association with Dahod did not begin with my entry into politics. It goes back almost 70 years. I have had the privilege of working closely with two to three generations here. Today, I visited Parel after 20 long years. The entire area has transformed. Earlier, whenever I used to visit, I would try to ride a bicycle to Parel by sunset. If it happened to rain and the surroundings turned lush with greenery, I would joyfully cycle along narrow paths winding through the small hills. Such evenings brought me immense happiness. After that, I would dine at the homes of brothers working in the railways in Parel. My bond with them was that close. Seeing the glory of Parel today brings me immense joy.
Friends,
We have strived to resolve every issue here and have taken several significant steps. I proudly say that the dreams I once envisioned for Dahod are now being realised before my very eyes. With full confidence, I assert that if anyone wishes to see a model of how a tribal-dominated district can be developed in Bharat, they must visit Dahod. The idea of building a smart city in a tribal district once surprised many. However, over the past 10–11 years, we have witnessed how swiftly our railways have transformed. The direction of railway development has changed, its speed has increased, and metro services are rapidly expanding. Previously, semi-high-speed railways were not even part of Bharat's vocabulary. Today, this very concept is becoming a reality at an accelerated pace. Presently, Vande Bharat trains are operating on nearly 70 routes across the country. And today, from Dahod, the Vande Bharat Express has been launched between Ahmedabad and Veraval, at the sacred feet of Somnath Dada. Earlier, our brothers from Dahod often wished to travel to Ujjain, which is nearby. Now, the doors to Somnath have also been opened to you.
Friends,
Today, countless modern trains are running across Bharat, and a major reason for this transformation is our country’s youth—our new generation—who are now developing cutting-edge technology within Bharat. Coaches are being manufactured in Bharat, locomotives are being produced here; whereas in the past, we had to import all these from abroad. Now, the investment is ours, the effort is ours, and the achievements are ours as well. Bharat is fast becoming a major global exporter of railway-related equipment. You will be pleased to know that if you travel to Australia, the coaches used in their metro systems are made in Gujarat. Visit England, Saudi Arabia, or France, and you will find that coaches for many modern trains operating in those countries are being made right here in Bharat. In Mexico, Spain, Germany, and Italy, various small and large railway components are being produced in Bharat.
Our small-scale industrialists—those running the MSMEs and cottage industries are doing exceptional work. They are manufacturing intricate parts with precision and exporting them to the global market. Indian passenger coaches are now being used in countries such as Mozambique and Sri Lanka. Bharat is also exporting Made in India locomotives and engines to numerous countries. This ‘Made in India’ brand is expanding, and because of it, Bharat can proudly hold its head high before the world.
Now, my brothers and sisters of Dahod, tell me—now that Indian-made goods are gaining global recognition—should we continue using foreign-made products at home? Answer loudly—should we, or shouldn’t we? Tell me by waving the Tricolour—should we support Indian-made goods or not? Look at yourselves—you are sitting under the shade of the Tricolour and proclaiming: why should we not use products made in our own country? So, when Ganesh Chaturthi arrives, should we bring home Ganpati idols with foreign features and small eyes? Why not bring home idols made in our own country, Bharat? During Holi and Diwali, should we be using firecrackers and pichkaris imported from abroad? Should we not opt for Indian products instead? Should Indians earn from Indian-made products or not? If Bharat is to progress, shouldn't every Indian take this as a personal resolution?
Friends,
When the railway sector is strong, it leads to enhanced facilities, which in turn benefits industries, agriculture, students, and provides significant relief to our sisters. Over the last decade, railways have reached many areas for the very first time. Even within Gujarat, there were many places where only small trains operated—and even those ran extremely slowly. Take the Dabhoi region, for example. The trains there were so slow that one could hop off midway and get back on again while it was still moving! Many such narrow-gauge routes have now been converted to broad-gauge. The narrow-gauge railway in Dabhoi has now been upgraded.
Today, several railway routes have been inaugurated here. An express train has now commenced operations between Dahod and Valsad. My brothers from Dahod are present in every corner of Gujarat. Visit any small town in the state, and you are sure to find someone from Dahod. Now that this new railway network is being built, Dahod will soon be connected by a 100-kilometre network. The greatest beneficiaries of this development will be our tribal children.
Friends,
Wherever a factory is established, an entire ecosystem begins to flourish around it. Ancillary factories spring up to produce smaller components, and these in turn generate employment. I am working to ensure our youth receive ample employment opportunities. The rail factory in Dahod will become one of the premier manufacturing units in the world—not just for Bharat, but a landmark for Bharat. Friends, this is no ordinary factory. Let me remind you—everything there had nearly vanished. The place had been locked up, abandoned, and left behind. I have seen Parel of Dahod wither before my eyes. And now, I am witnessing it come alive again—magnificent and thriving. This transformation is due to your love and blessings. Today, if someone asks where Bharat's 9,000 horsepower locomotive is built, the answer will be: Dahod. The locomotives being manufactured here are proudly Made in India. These will not only enhance the strength and capability of our railways, but the tyres made here will also gain fame across the world and Dahod’s name will shine globally. In the coming years, hundreds of locomotives will be produced here. Very soon, a time will come when a new locomotive will roll out every two days. Imagine the scale of this achievement—one locomotive every two days! Such a massive operation will create extensive employment opportunities for our local brothers and sisters, and for our youth. This factory will also lead to the growth of a vast network of spare parts manufacturing units and small-scale industries in the surrounding areas.
While employment will certainly be generated directly in the factory, these supporting industries will also produce countless new jobs. Whether it is our farmer brothers and sisters, our cattle rearers, small shopkeepers, labourers—men or women—every segment of society will benefit immensely from this development.
Friends,
Today, Gujarat has achieved remarkable progress in sectors such as education, information technology, semiconductors, and tourism. Name any field, and you will see the Tricolour of Gujarat flying high. Investments worth thousands of crores are leading to the construction of semiconductor plants in Gujarat, and as a result of all these efforts, new employment opportunities are being created for lakhs of young people across the state.
Friends,
There was a time when various small and large projects were underway in Vadodara. I recall the day I bifurcated Panchmahal district and created Dahod as a separate district. It was clear in my mind that this decision would lead to the development of both Panchmahal and Dahod independently. Today, when I witness that development before my very eyes, the joy I feel in repaying the debt I owe to this land is immense. Friends, I feel deeply gratified—for I have partaken of your salt, and no matter how much I do for you, it will never be enough. Just look around—today, we see a network of small-scale industries, a complete web of them, producing not ordinary but highly advanced and high-tech products. And this entire growth is being driven by my tribal brothers and sisters.
If you travel from Vadodara to Dahod, and on to Madhya Pradesh, you will see that aircraft manufacturing is now progressing at a rapid pace in Vadodara. Only a few months ago, the Airbus Assembly Line was inaugurated there. The country’s first Gati Shakti University was also established in Vadodara. A major factory for manufacturing railway coaches and cars has been set up in Savli, powered by foreign investment, and today it is soaring to global heights. India’s most powerful rail engine—a 9,000-horsepower locomotive—is being manufactured right here in Dahod. Numerous industries and manufacturing units in Godhra, Kalol, and Halol are emerging as major driving forces behind industrial development. A wave of progress is sweeping across Gujarat.
And friends,
I eagerly look forward to the day when Gujarat will manufacture everything—from bicycles and motorcycles to railway engines and aeroplanes—and all of it will be built by the youth of Gujarat, on the soil of Gujarat. Such a high-tech engineering and manufacturing corridor is a rare phenomenon in the world. An exceptional industrial network is being established, stretching from Vadodara to Dahod, Halol, Kalol, and Godhra.
Friends,
For the creation of a developed Bharat, the development of tribal regions is equally vital. When I served as the Chief Minister of Gujarat, I had the opportunity to serve my tribal brothers and sisters in the eastern belt of the state, dedicating myself fully to their welfare. Later, while working with the central government, I continued these efforts. Over the past eleven years, I have devoted myself to the unprecedented development of tribal communities. I have had the privilege of working extensively in Gujarat’s tribal regions for a long period—nearly seven decades—and I have listened to countless experiences shared by tribal brothers and sisters. There was a time when, across the entire tribal belt from Umargam to Ambaji, there was not a single science school for Class 12. I have witnessed such times. But today, in that very region—from Umargam to Ambaji—there are numerous colleges, ITIs, medical colleges, and even two tribal universities actively operating in tribal areas. In the past eleven years, the network of Eklavya Model Residential Schools has also expanded significantly. Several such schools have been established in Dahod as well.
Friends,
Today, extensive and focused efforts are being made nationwide for the upliftment of tribal communities. For the first time in the history of independent Bharat, several new schemes have been launched to accelerate the development of tribal villages. You may have noticed in the recent Budget that we have launched the ‘Dharti Aaba’ initiative for tribal village development—Birsa Munda is revered as Dharti Aaba.
Under this banner, we have begun the Janjati Gram Utkarsh Abhiyan, through which the Central Government is investing nearly Rs 80,000 crore. This initiative is supporting development work in more than 60,000 villages across the country, including those in Gujarat. Efforts are underway to provide the most modern amenities to my tribal brothers and sisters—whether it is electricity, clean drinking water, roads, schools, or hospitals. Solid, concrete homes are now being built throughout the country.
Friends,
Modi rever those whom the world often neglects. Many communities among the tribal population had long been left behind—but we have ensured they are not forgotten. For them, the government has introduced the PM Janman Yojana. Under this scheme, we are working to deliver essential services—such as housing, education, and employment opportunities—to the most marginalised tribal families.
Brothers and Sisters,
We in Gujarat have long been aware of the challenges posed by sickle cell disease. I have been pursuing efforts to combat this illness since my time in Gujarat, and today we are addressing it on a nationwide scale. We are operating in mission mode to free my tribal brothers and sisters from the grip of sickle cell disease. As part of this mission, lakhs of tribal people are currently being screened.
Our government is striving to accelerate the development of those regions which have historically lagged behind. Unfortunately, the 100 most backward districts in the country were previously abandoned to their fate. These areas were neglected—no capable officers wished to serve there, teachers were unavailable in schools, houses were absent, and roads were non-existent. That scenario has now changed, and many tribal districts were among those affected. There was a time when Dahod district too was counted among them. But now, Dahod district and Dahod city are undergoing transformation as part of the Smart City initiative. Dahod is advancing with a vision for the future. It has also earned recognition in the world of Aspirational Districts. Dahod city is being rejuvenated, and modern smart facilities are being developed here.
Friends,
The problem of water scarcity in many parts of South Gujarat, including Dahod, has persisted for generations. Today, extensive work is underway to lay pipelines stretching hundreds of kilometres to supply water. Efforts are being made to ensure that Narmada water reaches every household. In the past year alone, we have managed to irrigate 11 lakh acres of land from Umargam to Ambaji. This has significantly benefited our farmers, enabling them to grow up to three crops annually.
Brothers and Sisters,
Before arriving here, I was in Vadodara, where thousands of mothers and sisters had gathered. They had come together to express their gratitude to our armed forces, and they entrusted me with the honour of being the medium for their noble gesture. I bow respectfully to this embodiment of motherly strength. Here in Dahod as well, all of you—our mothers and sisters—have extended your blessings for Operation Sindoor by holding the tricolour in your hands. This land of Dahod is a land of penance and sacrifice. It is said that it was on the banks of the Dudhimati River where Maharishi Dadhichi offered his body in sacrifice for the protection of the universe.
This very soil once stood by the revolutionary Tatya Tope in his hour of need. Not far from here lies Mangarh Dham—a sacred site that symbolises the valour and sacrifice of hundreds of tribal warriors led by Govind Guru.This region, therefore, reflects our age-old tradition of selfless sacrifice in the service of Bharat Mata and humanity. When such values reside in the hearts of Indians, then tell me—can Bharat remain silent in the face of what the terrorists did in Pahalgam, Jammu and Kashmir? Can Modi remain silent?
When someone dares to wipe the Sindoor (vermilion) from the foreheads of our sisters, their own annihilation becomes inevitable. Therefore, Operation Sindoor is not merely a military action—it is a reflection of Indian values and emotions. The terrorists could never have imagined, even in their wildest dreams, how formidable it would be to confront Modi. Keep waving the tricolour high and think about the honour it represents. A father was shot in front of his children—when I see those images even today, my blood boils. The terrorists had challenged 140 crore Indians. As the Pradhan Sevak—an office entrusted to me by all of you—I fulfilled my duty. I gave our three armed forces a free hand. What our brave soldiers achieved has not been witnessed by the world in several decades. We identified nine major terrorist hideouts operating across the border, confirmed their exact locations, and on the night of the 6th, within just 22 minutes, we eliminated them all in retaliation for their misdeeds on the 22nd.
When the Pakistani army, shaken by Bharat's response, attempted to act out of desperation, our forces vanquished them as well. I have been informed that many of our retired military personnel are present here in large numbers. I salute them too. From this sacred land of Dahod, I once again pay homage to the valour of our nation's armed forces.
Friends,
The country that emerged after the Partition harbours only one objective—hostility towards Bharat, hatred for Bharat, and a relentless desire to harm Bharat. On the other hand, Bharat's objective is to eradicate poverty, to strengthen its economy, and to establish itself as a developed nation. A developed Bharat can only be realised when our armed forces are strong and our economy is robust. We are continuously working with determination in this direction.
Friends,
Dahod holds immense potential. Today’s programme is merely a glimpse of what lies ahead. I have complete faith in all my hardworking friends and in the people of this nation. I urge you to make the fullest use of these new facilities and transform Dahod into one of the most developed districts in the country. With this conviction, I once again extend my congratulations to all of you. Now, I invite everyone to rise and raise the tricolour in honour of Operation Sindoor. Let us all stand together and raise the tricolour, and say with me:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The chant of 'Bharat Mata Ki Jai' must continue to resonate loudly.
Disclaimer: Most of the Prime Minister's speech is in Gujarati language, which has been translated here.

पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमधील दाहोद येथे विविध विकास कामांच्या शुभारंभप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
26 MAY 2025 11:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 मे 2025
तिरंगा झेंडा सदैव फडकत राहो
भारत माता की जय,
भारत माता की जय,
भारत माता की जय,
भारत माता की जय,
गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र भाई, रेल्वेमंत्री अश्विनी वैष्णव, गुजरात सरकारच्या मंत्रिमंडळातील माझे सर्व सहकारी, खासदार, आमदार आणि इतर सर्व मान्यवर आणि दाहोदचे माझे प्रिय बंधू आणि भगिनी, कसे आहात आपण? जरा मोठय़ा आवाजात उत्तर द्या, आता दाहोदचा प्रभाव वाढला आहे. आज 26 मे आहे. 2014 मध्ये आजच्याच दिवशी मी पहिल्यांदा पंतप्रधानपदाची शपथ घेतली होती. तिरंगा झेंडा हवा आहे, तुम्ही गुजरातच्या जनतेने मला भरभरून आशीर्वाद दिला आणि नंतर देशातील कोट्यवधी जनतेनेही मला आशीर्वाद देण्यात कोणतीही कसर सोडली नाही. तुमच्या आशीर्वादाच्या बळावर मी दिवसरात्र देशवासीयांच्या सेवेत आहे. या वर्षांमध्ये देशाने असे निर्णय घेतले, जे अकल्पनीय होते, ते अभूतपूर्व आहेत. या वर्षांमध्ये देशाने अनेक दशकांच्या गुलामगिरीच्या बेड्या तोडल्या, देश प्रत्येक क्षेत्रात पुढे जात आहे. आज देश निराशेच्या अंधारातून बाहेर येऊन श्रद्धेच्या प्रकाशात तिरंगा झेंडा फडकवत आहे.
मित्रहो,
आज आपण 140 कोटी भारतीय एकत्र येऊन आपल्या देशाला विकसित भारत बनवण्यासाठी कठोर परिश्रम घेत आहोत. देशाच्या प्रगतीसाठी जे काही आवश्यक आहे, ते आपण भारतातच निर्माण करायला हवे, ही आजच्या काळाची मागणी आहे. भारत आज उत्पादनाच्या क्षेत्रात पुढे येत आहे. देशाला लागणाऱ्या वस्तूंची निर्मिती असो किंवा आपल्या देशाने बनवलेल्या वस्तूंची जगातील विविध देशांना होणारी निर्यात असो, या सगळ्यात सातत्याने वाढ होत आहे. आज आपण स्मार्ट फोन पासून, ते कार, खेळणी, लष्करी शस्त्रास्त्रे, औषधे, अशा अनेक वस्तू जगातील विविध देशांना निर्यात करत आहोत. एवढेच नाही, तर आज भारत रेल्वे, मेट्रो आणि त्यासाठी लागणारे तंत्रज्ञानही स्वत: बनवतो आणि जगाला निर्यातही करतो. आणि आपले दाहोद, हे त्याचे ठळक उदाहरण आहे.
काही काळापूर्वीच येथे हजारो कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे भूमिपूजन आणि उद्घाटन झाले. यापैकी सर्वात भव्य आहे, ते म्हणजे दाहोद इथली इलेक्ट्रिक लोकोमोटिव्ह फॅक्टरी. तीन वर्षांपूर्वी मी येथे पायाभरणीसाठी आलो होतो. आणि काही लोकांना कुठल्याही गोष्टीवर टीका करण्याची सवय आहे, ते म्हणायचे की, निवडणुका आल्या, तर मोदींनी कारखान्याची पायाभरणी केली, हे काही होणार नाही, असे म्हणत होते. आज तीन वर्षांनंतर आपण सर्व जण पाहत आहोत, आता या कारखान्यात पहिले इलेक्ट्रिक लोकोमोटिव्ह तयार झाले आहे आणि काही वेळापूर्वीच मी त्याला हिरवा झेंडा दाखवला आहे. ही गुजरात आणि देशासाठी अभिमानाची बाब आहे. आज गुजरातने आणखी एक यश मिळवले आहे. गुजरातमधील रेल्वे नेटवर्कचे शंभर टक्के विद्युतीकरण पूर्ण झाले आहे. याबद्दल मी गुजरातमधील माझ्या सर्व बंधू-भगिनींचे अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
सर्वप्रथम मला इथल्या लोकांबद्दल कृतज्ञता व्यक्त करायची आहे, ज्यांनी मला या ठिकाणी आपल्या समोर येण्याची संधी दिली. अनेक जुन्या परिचित लोकांना भेटण्याची संधी मिळाली, अनेक ओळखीचे चेहरे, जुन्या गोष्टी आणि दाहोद बरोबरचे माझे नाते राजकारणात आल्या नंतरचे नाही. अंदाजे सत्तर वर्ष झाली असतील, दोन ते तीन पिढ्यांबरोबर काम करण्याची संधी मिळाली. आणि आज मी परेल इथे गेलो, कदाचित वीस वर्षांनी मी परेल ला गेलो असेन, परेल पूर्णपणे बदलले आहे. यापूर्वी मी परेल ला यायचो, तेव्हा सूर्यास्ताच्या वेळी सायकलवर जायचा प्रयत्न करायचो, आणि पाऊस असेल, हिरवळ असेल, लहान लहान डोंगरांमधून छोटासा रस्ता असेल, अशी संध्याकाळ मला प्रसन्न करायची आणि त्यानंतर परेल ला रेल्वे मध्ये जे काम करायचे, त्या परिचितांकडे संध्याकाळी जेवून परतायचो, एवढे माझे जवळचे नाते होते. आणि आज परेल चा दिमाख पाहून आनंद वाटत आहे.
मित्रहो,
येथील सर्व समस्या सोडवण्यासाठी आम्ही काम करत आहोत, आम्ही अनेक पावले उचलली आहेत आणि मला अभिमानाने सांगायचे आहे की दाहोदसाठी मी जी स्वप्ने पाहिली होती, ती माझ्या डोळ्यांसमोर पूर्ण होताना पाहण्याचे भाग्य मला मिळाले आहे. आणि मी आत्मविश्वासाने सांगतो की जर कोणाला भारतात आदिवासीबहुल जिल्हा कसा विकसित करता येईल याचे मॉडेल पहायचे असेल तर त्यांनी माझ्या दाहोदला यावे. जेव्हा आदिवासी जिल्ह्यात स्मार्ट सिटी बनवण्याचा विचार मांडला जातो, तेव्हा हेच लोक आश्चर्यचकित होतात. गेल्या 10-11 वर्षांत, रेल्वेमध्ये किती वेगाने बदल झाले आहेत हे आपण सर्वांनी स्पष्टपणे पाहिले आहे. रेल्वे विकासाची नवी दिशा, नवी गती, आणि मेट्रो सेवांचा विस्तार झपाट्याने वाढत आहे, भारतात सेमी हाय स्पीड रेल्वेचा तर उल्लेखही नव्हता. आज ती वेगाने विकसित होत आहे. आज देशात सुमारे 70 मार्गांवर वंदे भारत ट्रेन धावत आहे आणि आज आपल्या दाहोद मधूनही, अहमदाबादहून वेरावळपर्यंत, सोमनाथांच्या चरणांपर्यंत ही वंदे भारत ट्रेन धावू लागली आहे. आणि पूर्वी दाहोदमधील आमच्या बांधवांना उज्जैनला जावेसे वाटत असे, उज्जैन जवळच आहे, आता सोमनाथचे दरवाजे तुमच्यासाठी उघडले आहेत.
मित्रहो,
आज भारतात इतकी आधुनिक वाहने धावत आहेत आणि याचे एक मोठे कारण म्हणजे आता या देशातील तरुण, आपली युवा पिढी, भारतात नवीन तंत्रज्ञान विकसित करत आहे. रेल्वेगाडीचे कोच भारतात बनवले जातात, लोकोमोटिव्ह भारतात बनवले जातात, या सर्व गोष्टी आपल्याला पूर्वी परदेशातून आयात कराव्या लागत होत्या. आज पैसा आपला आहे, घाम आपण गाळतो आणि परिणामही आपला आहे. आज भारत रेल्वेशी संबंधित अनेक वस्तुंचे उत्पादन घेऊन जगातला एक मोठा निर्यातदार बनत आहे. तुम्ही ऑस्ट्रेलियाला गेलात तर तिथे धावणाऱ्या मेट्रोचे डबे गुजरातमध्ये बनलेले आहेत, हे जाणून तुम्हाला आनंद होईल. इंग्लंडला जा, सौदी अरेबियाला जा, फ्रान्सला जा,अनेक देशांमध्ये धावणाऱ्या आधुनिक गाड्यांचे डबे भारतात तयार होत आहेत. मेक्सिको, स्पेन, जर्मनी आणि इटली अशा देशांमध्ये रेल्वेसाठी आवश्यक असलेली अनेक लहान-मोठी उपकरणे भारतात तयार केली जात आहेत.आमचे छोटे उद्योगपती एमएसएमई आणि लघु उद्योगांच्या माध्यमातून इतके आश्चर्यकारक काम करत आहेत की ते अगदी लहान भाग उत्तम प्रकारे बनवत आहेत आणि जागतिक बाजारपेठेत त्यांचा पुरवठा करत आहेत. आपले प्रवासी कोच मोझांबिक आणि श्रीलंकेसारख्या अनेक देशांमध्ये वापरले जात आहेत. मेड इन इंडिया लोकोमोटिव्ह आणि मेड इन इंडिया इंजिन, भारत आता अनेक देशांमध्ये निर्यात करत आहे. मेड इन इंडिया चा हा विस्तार होत असल्यामुळे भारताचे मस्तक अभिमानाने उंचावले आहे. आता, दाहोदच्या माझ्या बंधू आणि भगिनींनो, मला सांगा, भारतात बनवलेल्या या वस्तु जगात प्रसिद्ध झाल्या आहेत, आता आपण आपल्या घरात परदेशी उत्पादने वापरणे थांबवायला हवे की नाही? जरा मोठ्याने उत्तर द्या, आपण थांबवायला हवे की नाही? तिरंगा फडकवा आणि मला सांगा, आपण ते थांबवायला हवे की नाही? बघा, तुम्ही तिरंग्याच्या सावलीत बसून म्हणत आहात की आपण आपल्या देशात बनवलेल्या वस्तू का वापरू नयेत? आपल्याच लोकांबद्दल काय सांगावे, गणेश चतुर्थी आली की ते लहान डोळ्यांचे गणपती आणतात, आपले गणपती नाही तर परदेशी गणपती, होळी, दिवाळी आली की ते तिथले फटाके आणतात आणि बाहेरून पाण्याच्या पिचकाऱ्या सुद्धा आणतात. आपण भारतात बनवलेल्या उत्पादनांचा वापर करायला हवा की नाही? भारतीयांनीच कमवायला हवे की नाही? भारताला प्रगती करायची असेल तर प्रत्येक भारतीयाने हा संकल्प करायला हवा की नको?
मित्रहो,
जेव्हा रेल्वे मजबूत असते तेव्हा सुविधा सुद्धा वाढतात आणि त्याचा फायदा उद्योगांना होतो, शेतीला होतो, विद्यार्थ्यांना होतो, बहिणींना अनेक समस्यांपासून मुक्ती मिळते. मागच्या दशकभरात, रेल्वे प्रथमच देशाच्या अनेक भागांमध्ये पोहोचली आहे. गुजरातमध्येही अशी अनेक ठिकाणे होती जिथे लहान वाहने धावत असत आणि ती संथपणे चालत असत. आमच्या दाभोई भागात तर ट्रेन अशा प्रकारे धावत असे की तुम्ही मध्येच उतरू शकत होता आणि नंतर चालत्या ट्रेनमध्ये परत चढूही शकत होता. असे अनेक नॅरोगेज मार्ग आता रुंद झाले आहेत; दाभोईचा तो नॅरोगेज मार्ग रुंद झाला आहे. आजही येथे अनेक रेल्वे मार्गांचे उद्घाटन झाले आहे. आज दाहोद आणि वलसाड दरम्यान एक्सप्रेस ट्रेन सुरू झाली आहे. दाहोदचे माझे भाऊबंद गुजरातच्या कानाकोपऱ्यात पसरलेले आहेत. तुम्ही गुजरातमधील कोणतेही छोटे शहर बघा, तिथे तुम्हाला माझे दाहोदमधले भाऊबंद सापडतीलच आणि आज जेव्हा हे नेटवर्क तयार होईल, तेव्हा माझ्या दाहोदला त्याचा सर्वात जास्त फायदा होईल, आमच्या आदिवासी मुलांना जास्तीत जास्त फायदा होईल.
मित्रहो,
जिथे जिथे कारखाना उभारला जातो तिथे त्याभोवती संपूर्ण परिसंस्था तयार होते. लहान वस्तूंचे उत्पादन करणारे कारखाने उभारले जातात आणि त्यामुळे रोजगाराच्या संधी निर्माण होतात. आपल्या युवा वर्गाला या रोजगाराच्या संधी मिळाव्यात यासाठी मी काम करत आहे. दाहोदमधले हे रेल्वे कारखाने, हा कारखाना जगातला, भारतातला एक असा कारखाना असेल, विशेषतः भारतासाठी दाहोद हा एक संस्मरणीय कारखाना आहे. मित्रहो, हा फक्त लोकोमोटिव्हसारखा नाही. सर्वात पहिली गोष्ट म्हणजे तुम्हाला माहिती आहे की तिथे जवळजवळ सर्व काही उद्ध्वस्त झाले होते, सगळीकडे कुलुपे लागली होती, लोक त्या जागेला कुलूप लावून तेथून निघून गेले होते. दाहोदचे हे परेल मी माझ्या डोळ्यांसमोर संपताना पाहिले आहे आणि आज मी ते माझ्या डोळ्यांसमोर चैतन्यमय आणि भव्य होत असल्याचे पाहतो आहे. तुमच्या प्रेमामुळे आणि आशीर्वादामुळे हे शक्य होते आहे, आणि आता 9000 हॉर्सपॉवर, , जर कोणी विचारले की याचे लोकोमोटिव्ह भारतात कुठे आहे? तर उत्तर असेल- दाहोद. येथे बनवलेले लोकोमोटिव्ह भारताची शक्ती आणि क्षमता दोन्ही वाढवतील आणि येथे बनवलेले लोकोमोटिव्ह जिथे जातील तिथे फक्त त्यांचे टायरच जाणार नाहीत तर त्यासोबत माझ्या दाहोदचे नाव सुद्धा पोहोचेल, दाहोद सर्वत्र पोहोचेल. आगामी काळात येथे शेकडो लोकोमोटिव्ह तयार केले जातील. काही दिवसांनी, असाही दिवस येईल जेव्हा दोन दिवसांत एक लोकोमोटिव्ह तयार होईल. कल्पना करा की हे किती मोठे काम आहे - दोन दिवसांत एक लोकोमोटिव्ह तयार होईल. इतक्या मोठ्या लोकोमोटिव्हमुळे आणि या सर्व बाबींमुळे, माझ्या स्थानिक बंधू-भगिनींना आणि आपल्या युवा वर्गाला मोठ्या संख्येने रोजगार मिळेल. या कारखान्यामुळे आजूबाजूच्या परिसरातही सुटे भाग तयार करण्यासाठी लघु उद्योगांचे मोठे जाळे निर्माण होईल. कारखान्यात रोजगार उपलब्ध होईल, आणि त्याचबरोबर लहान-मोठी कामेही होतील, लघु उद्योग सुरू होतील, ज्यामुळे मोठ्या प्रमाणात रोजगार निर्माण होईल. माझे शेतकरी बंधू आणि भगिनी असतील, आमचे पशुपालक असतील, आमचे लहान दुकानदार असतील, आमचे कामगार बंधू आणि भगिनी असतील, समाजातील प्रत्येक घटकाला याचा मोठा फायदा होणार आहे.
मित्रहो,
आज तुम्ही बघितले तर गुजरातने शिक्षण, आयटी, सेमीकंडक्टर, पर्यटन इत्यादी सर्वच क्षेत्रात आपला झेंडा फडकत ठेवला आहे. हजारो कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीमुळे आज गुजरातमध्ये सेमीकंडक्टर प्रकल्प उभारले जात आहेत आणि या सर्व प्रयत्नांमुळे गुजरातमधील लाखो तरुणांसाठी रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होत आहेत.
मित्रहो,
एक काळ असा होता की वडोदरामध्ये छोटी-मोठी कामे चालू होती. मला आठवतंय, ज्या दिवशी मी पंचमहल जिल्हा विभागून वेगळा दाहोद जिल्हा निर्माण केला, त्या दिवशी मला पूर्ण कल्पना होती की यामुळे पंचमहल जिल्ह्याचाही विकास होईल आणि दाहोद जिल्हाही स्वतंत्रपणे विकसित होईल. आणि आज, जेव्हा मी प्रत्यक्ष तो विकास अनुभवतो, तेव्हा या भूमीचे ऋण फेडल्याचा मला अतीव आनंद होतो की, मी तुमचे मीठ खाल्ले आहे, म्हणून मी तुमच्यासाठी जितके काही करेन ते कमीच आहे. आता आजचेच उदाहरण घ्या, आपल्याकडे वडोदरा, हलोल, कलोल, गोध्रा, दाहोद या पाचही शहरांमध्ये लघु उद्योगांचे जाळे आहे, एक संपूर्ण नेटवर्क आहे, सामान्य नव्हे तर सर्व प्रकारच्या उच्च तंत्रज्ञानाधारित गोष्टी आहेत आणि संपूर्ण विस्तार, माझ्या आदिवासी बंधू आणि भगिनींचा वावर आहे. तुम्ही वडोदरा पासून दाहोद पर्यंत वा मध्य प्रदेश पर्यंत जाऊन बघा, आज वडोदरा येथे विमाने, हवाई जहाज बनवण्याचे काम वेगाने सुरू आहे. काही महिन्यांपूर्वी एअर बस असेंब्ली लाईनचेही उद्घाटन झाले. देशातील पहिले गति शक्ती विद्यापीठ वडोदरा येथेच स्थापन झाले आहे आणि सावली येथे एक मोठा रेल्वे आणि कार उत्पादन करणारा मोठा कारखाना आहे, परदेशी गुंतवणूक लाभली आहे आणि आज जगभरात त्याचा डंका पिटला जात आहे. दाहोदमध्ये, भारतातील सर्वात शक्तिशाली रेल्वे इंजिन, 9000 अश्वशक्तीचे इंजिन येथे तयार केले जात आहे. गोध्रा, कलोल, हालोल, अनेक उद्योग, अनेक उत्पादन युनिट्स, हे लघु उद्योग खरोखरच औद्योगिक विकासाची सर्वात मोठी शक्ती म्हणून उदयास येत आहेत. गुजरातमध्ये सर्वत्र विकासाची लाट आहे.
आणि मित्रहो,
मला वाटते तो दिवस दूर नाही जेव्हा गुजरात सायकलींपासून मोटारसायकलींपर्यंत, रेल्वे इंजिनांपासून ते विमानांपर्यंत सर्व काही बनवेल आणि हे गुजरातची तरुण पिढी गुजरातच्या भूमीवर बनवेल. जगात इतका उच्च तंत्रज्ञानाचा अभियांत्रिकी उत्पादन कॉरिडॉर क्वचितच पाहायला मिळेल असा, संपूर्ण वडोदरा ते दाहोद पर्यंत होत आहे, हलोल, कलोल, गोध्रा, दाहोद पर्यंत इतके चांगले नेटवर्क तयार केले जात आहे.
मित्रहो,
विकसित भारताच्या निर्मितीसाठी आदिवासी भागांचा विकास देखील खूप महत्त्वाचा आहे. मी गुजरातचा मुख्यमंत्री असताना, मला गुजरातच्या पूर्वेकडील भागातील आदिवासी बांधवांची सेवा करण्याची संधी मिळाली आणि मी स्वतःला त्यांच्यासाठी समर्पित केले आणि भारत सरकारसाठी काम केले. तेव्हापासून, गेली 11 वर्ष आदिवासी समाजाच्या अभूतपूर्व विकासाच्या कार्यासाठी समर्पित आहे. मला गुजरातच्या आदिवासी भागात बराच काळ काम करण्याची संधी मिळाली आहे. गेल्या 7 दशकांपासून मी गुजरातमधील सर्व आदिवासी भागात भेट देऊन तिथे काम करत आहे. मी माझ्या आदिवासी बंधू आणि भगिनींबाबत खूप गोष्टी जाणून घेतल्या आहेत. एक काळ असा होता जेव्हा गुजरातच्या आदिवासी भागात उमरगाम ते अंबाजी पर्यंत बारावीसाठी विज्ञान शाळा नव्हती. मी असे दिवस पाहिले आहेत आणि आज पाहिलंत तर उमरगाम ते अंबाजी पर्यंत संपूर्ण आदिवासी क्षेत्रात अनेक महाविद्यालये, आयटीआय, वैद्यकीय महाविद्यालये, दोन आदिवासी विद्यापीठे कार्यरत आहेत. गेल्या 11 वर्षांत, एकलव्य आदर्श शाळेचे जाळे खूप मजबूत झाले आहे. दाहोदमध्येही अनेक एकलव्य आदर्श शाळा बांधल्या गेल्या आहेत.
मित्रहो,
आज देशभरात आदिवासी समाजासाठी व्यापक काम केले जात आहे. स्वतंत्र भारताच्या इतिहासात प्रथमच अनेक नवीन योजना बनवून आदिवासी गावांच्या विकासावर भर दिला जात आहे. तुम्ही अर्थसंकल्पात पाहिले असेल तर आदिवासी भागातील गावांच्या उन्नतीसाठी आम्ही 'धरती आबा' आदिवासी ग्राम उत्कर्ष अभियान सुरू केले आहे. बिरसा मुंडा यांना धरती आबा असेही म्हणतात. केंद्र सरकार या अभियानावर सुमारे 80 हजार कोटी रुपये खर्च करत आहे आणि या अंतर्गत गुजरातसह देशभरातील 60 हजारांहून अधिक गावांमध्ये विकासकाम सुरू आहे. वीज असो, पाणी असो, रस्ते असो, शाळा असो, रुग्णालये असोत, आवश्यक असलेल्या अत्याधुनिक आणि महत्त्वाच्या सुविधा पुरवण्याचे काम सुरू आहे. आज, माझ्या आदिवासी बंधू आणि भगिनींसाठी देशभरात पक्की घरे बांधली जात आहेत.
मित्रहो,
ज्याची कोणीही पर्वा करत नाही ते मोदींना वंदनीय आहेत.आदिवासींमध्येही अनेक समुदाय मागे राहिले आहेत, ते मागासलेले आहेत आणि आम्ही त्यांचीही धुरा वाहत आहोत.आणि त्यांच्यासाठी सरकारने पीएम जनमानस योजना बनवली आहे आणि या योजनेअंतर्गत, आम्ही मागासलेल्या आदिवासी कुटुंबांना गावांमध्ये सुविधा, त्यांच्यासाठी घरे, शिक्षण आणि रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून देण्याचे काम करत आहोत.
बंधू आणि भगिनींनो,
गुजरातमध्ये सिकलसेल बद्दल आपल्याला माहिती आहे.मी गुजरातमध्ये असल्यापासून सिकलसेल समस्येचा पाठपुरावा करत आहे आणि आज आम्ही त्यावर देशव्यापी काम करत आहोत. माझ्या आदिवासी लोकांना सिकलसेलपासून मुक्त करण्यासाठी आम्ही मिशन मोडमध्ये काम करत आहोत. याअंतर्गत, आज लाखो आदिवासी बंधू-भगिनींच्या स्क्रीनिंगचे काम सुरू आहे.
आमच्या सरकारचा हा प्रयत्न आहे की, जो भाग विकासात मागे राहिला आहे, त्या भागाचा वेगाने विकास केला जावा. दुर्दैवाने, देशात 100 मागासलेले जिल्हे होते, ज्यांना पूर्वी 'मागासलेले जिल्हे' म्हणून सोडून देण्यात आले होते. त्यांना त्यांच्या नशिबाच्या हवाल्यावर सोडून देण्यात आले होते. कोणताही चांगला अधिकारी तिथे नोकरीसाठी जाणार नाही अशी परिस्थिती होती, शाळेत शिक्षकही मिळत नव्हते, घरांचा पत्ता नव्हता, आणि रस्त्यांचा तर पत्ताच नव्हता. ती परिस्थिती बदलली आणि त्यात तर अनेक आदिवासी जिल्हे होते. एक काळ असा होता की, तुमचा हा दाहोद जिल्हाही त्यातच होता आणि आता तर, आपला दाहोद जिल्हा, दाहोद शहर, स्मार्ट सिटीसाठी स्वप्ने पाहून पुढे वाटचाल करत आहे. 'आकांक्षी जिल्ह्यां'च्या विश्वातही दाहोदने आपला झेंडा फडकवला आहे. दाहोद शहराचा कायापालट होत आहे, येथे स्मार्ट सुविधा निर्माण होत आहेत.
मित्रांनो,
आपले साऊथ, दाहोद ज्याच्या अनेक भागांमध्ये पाण्याची समस्या खूप जुनी आहे.आज शेकडो किलोमीटर लांबीची पाइपलाइन टाकून पाणी पोहोचवण्याचे काम सुरू आहे. नर्मदा नदीचे पाणी घरोघरी पोहोचावे यासाठी काम सुरू आहे. गेल्या वर्षी उमरगामपासून अंबाजीपर्यंत 11 लाख एकर जमीन सिंचनाखाली आणली आहे आणि त्यामुळे आपल्या शेतकरी बांधवांना शेती करण्यासाठी खूप मोठी मदत झाली आहे, ते तीन-तीन पिके घेत आहेत.
बंधूंनो आणि भगिनींनो,
येथे येण्यापूर्वी मी वडोदरा येथे होतो. तिथे हजारोच्या संख्येने माता-भगिनी उपस्थित होत्या. त्या सर्व भगिनी, देशाचे आणि आपल्या सैन्याचे अभिनंदन करण्यासाठी तिथे पोहोचल्या होत्या. त्यांनी या पवित्र कार्यासाठी मला निमित्त केले, यासाठी मी आपल्या मातृशक्तीला नमन करतो. येथे दाहोदमध्येही आपण सर्वांनी, माता-भगिनींनी, हातात तिरंगा झेंडा घेऊन 'ऑपरेशन सिंदूर'साठी आपले भरभरून आशीर्वाद दिले आहेत. दाहोदची ही भूमी तपश्चर्या आणि त्यागाची भूमी आहे. असे म्हणतात की, इथेच दुधिमती नदीच्या काठी महर्षी दधिचींनी सृष्टीच्या रक्षणासाठी देहाचा त्याग केला होता. ही ती भूमी आहे, जिने क्रांतीवीर तात्या टोपेंना संकटाच्या वेळी मदत केली होती. मानगड धाम इथून फार दूर नाही, मानगड धाम गोविंद गुरुंच्या शेकडो आदिवासी सेनानींच्या बलिदानाचे प्रतीक आहे. म्हणजेच हा प्रदेश, भारतमातेच्या, मानवतेच्या रक्षणासाठी आपले तप आणि त्याग दर्शवतो. जर आपल्या भारतीयांवर अशा प्रकारचे संस्कार असतील, तर विचार करा, जम्मू-काश्मीरच्या पहलगाममध्ये दहशतवाद्यांनी जे काही केले, त्यावर भारत गप्प बसू शकतो का? मोदी गप्प बसू शकतात का? जेव्हा कोणी आपल्या बहिणींचे कुंकू पुसून टाकेल, तेव्हा त्याचे अस्तित्व पुसले जाणेही निश्चित आहे. आणि म्हणूनच, ऑपरेशन सिंदूर ही केवळ एक लष्करी कारवाई नाही, तर ही आपल्या भारतीयांच्या संस्कारांची, आपल्या भावनांची अभिव्यक्ती आहे. दहशत पसरवणाऱ्यांनी स्वप्नातही विचार केला नसेल की, मोदींशी मुकाबला करणे किती कठीण असते.
तिरंगा फडकवत राहा, तिरंग्याची प्रतिष्ठा, मान-मर्यादेचा, जरा विचार करा, मुलांसमोर वडिलांना गोळ्या घातल्या गेल्या.आजही ती दृश्ये पाहिली की रक्त उसळते. दहशतवाद्यांनी 140 कोटी भारतीयांना आव्हान दिले होते, म्हणूनच मोदींनी तेच केले, ज्यासाठी देशवासियांनी, आपण मला प्रधानसेवकाची जबाबदारी दिली आहे. मोदींनी आपल्या तिन्ही सेनादलांना मोकळीक दिली आणि आपल्या शूरवीरांनी ते करून दाखवले, जे जगाने गेल्या अनेक दशकांपासून पाहिले नव्हते.
आम्ही सीमेपलीकडून चालवले जाणारे दहशतवादाचे 9 सर्वात मोठे तळ शोधून काढले, त्यांचे स्थान निश्चित केले आणि 22 तारखेला त्यांनी जो खेळ केला होता, 6 तारखेच्या रात्री 22 मिनिटांत आम्ही त्यांना मातीत गाडले. भारताच्या या कारवाईने बिथरून जेव्हा पाकिस्तानी सैन्याने दुस्साहस दाखवले, तेव्हा आपल्या सैन्याने पाकिस्तानी फौजेलाही धूळ चारली. मला सांगण्यात आले आहे की, या ठिकाणी देखील आपले निवृत्त सैनिक मोठ्या संख्येने आले आहेत, ते आपल्या कार्यक्रमात उपस्थित आहेत, मी त्यांनाही सलाम करतो. मी दाहोदच्या या तपोभूमीतून पुन्हा एकदा देशाच्या सैन्याच्या शौर्याला नमन करतो.
मित्रांनो,
फाळणीनंतर ज्या देशाचा जन्म झाला, त्याचे एकमेव लक्ष्य भारताशी शत्रुत्व राखणे, भारताचा द्वेष करणे, भारताचे नुकसान करणे हे आहे. पण भारताचे लक्ष्य आपल्या देशातील गरिबी दूर करणे, आपली अर्थव्यवस्था मजबूत करणे, स्वतःला विकसित बनवणे हे आहे. विकसित भारताची निर्मिती तेव्हाच होईल, जेव्हा भारताची सैन्यदलेही मजबूत होतील आणि आपली अर्थव्यवस्थाही दमदार होईल. आम्ही याच दिशेने सतत काम करत आहोत.
मित्रांनो,
दाहोदमध्ये खूप सामर्थ्य आहे. आजचा कार्यक्रम तर केवळ त्याची एक झलक आहे. माझा तुम्हा सर्व कष्टकरी सहकाऱ्यांवर पूर्ण विश्वास आहे, देशवासियांवर पूर्ण विश्वास आहे. तुम्ही या नवीन सुविधांचा पुरेपूर उपयोग करा आणि दाहोदला देशातील सर्वात विकसित जिल्ह्यांपैकी एक बनवा. याच विश्वासाने मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना खूप-खूप शुभेच्छा देतो. 'ऑपरेशन सिंदूर'च्या सन्मानार्थ उभे राहून तिरंगा फडकवा, सर्वच्या सर्व उभे राहून तिरंगा फडकवा आणि माझ्यासोबत बोला -
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय !
भारत माता की जय चा घोष बंद होता कामा नये.
S.Tupe/R.Agashe/M.Pange/V.Joshi/S.Patil/P.Malandkar