ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 MAY 2025 6:47PM by PIB Chandigarh
ਸਭ ਨੂੰ ਤਿਰੰਗੇ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ (सभी के तिरंगे लहराते रहना चाहिए)
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ, ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਿਣੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਦਾਹੋਦ ਦੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਾਰੇ? (कैसे है सभी?) ਜ਼ਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿਓ, ਹੁਣ ਦਾਹੋਦ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ 26 ਮਈ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ ਸੀ। ਤਿਰੰਗਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਨੇ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਮੈਂ ਦਿਨ ਰਾਤ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਰਿਹਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਹ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ, ਜੋ ਅਕਲਪਨੀ ਸਨ, ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੇ ਅੰਧਕਾਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਉਜਾਲੇ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀ- ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੁਝ ਭੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਈਏ, ਇਹ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ, ਇਹ ਸਾਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਗੱਡੀਆਂ, ਖਿਡੌਣੇ, ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਸਤਰ-ਸ਼ਸਤਰ , ਦਵਾਈਆਂ ਐਸਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਸਮਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਰੇਲ, ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖ਼ੁਦ ਬਣਾਉਂਦਾ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਰਟ ਭੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਇਹ ਦਾਹੋਦ ਇਸ ਦਾ ਜਿਊਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦਾਹੋਦ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਫੈਕਟਰੀ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ, ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਆਇਆ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਆਦਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਕੁਝ ਭੀ ਗਾਲੀਆਂ ਦੇਣ ਦੀ, ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਚੋਣਾਂ ਆਈਆਂ, ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਫੈਕਟਰੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਕੁਝ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਐਸਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਇਸ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਕੀਤਾ। ਕਈ ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਕਾਫ਼ੀ ਪਰੀਚਿਤ ਚਿਹਰੇ, ਕਈ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਦਾਹੋਦ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਤਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੰਦਾਜ਼ ਨਾਲ 70 ਸਾਲ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ , 2-3 ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਕਟਤਾ ਤੋਂ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਪਰੇਲ ਗਿਆ, ਇਸ ਵਾਰ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਂ 20 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਪਰੇਲ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਗਿਆ, ਪੂਰਾ ਪਰੇਲ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦਾ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਦਾ ਜੋ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ , ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਪਰੇਲ ਜਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਈ ਹੋਵੇ ਤਾਂ, ਹਰਿਆਲੀ ਹੋਈ ਹੋਵੇ ਤਾਂ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਹਾੜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਰਸਤਾ ਨਿਕਲਦਾ ਹੋਵੇ, ਐਸੀ ਸ਼ਾਮ ਮੈਨੂੰ ਆਨੰਦ ਦਿੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਰੇਲ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਾਈ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਥੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਖਾ ਕੇ ਵਾਪਸ ਜਾਂਦਾ ਸਾਂ, ਇਤਨਾ ਮੇਰਾ ਕਰੀਬ ਦਾ ਨਾਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਪਰੇਲ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ- ਸ਼ਾਨ ਦੇਖਕੇ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਾਫ਼ੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ, ਦਾਹੋਦ ਬਾਰੇ ਮੈਂ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਹ ਅੱਜ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਦਾ ਅਤੇ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਾਡਲ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਬਣਨ ਦੀ ਬਾਤ ਆਏ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਚਰਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10-11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਾਫ਼ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤਨੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ, ਨਵੀਂ ਗਤੀ, ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਿਤਨਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੈਮੀ ਹਾਈਸਪੀਡ ਰੇਲਵੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਦਾ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70 ਰੂਟ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਦਾਹੋਦ ਤੋਂ ਭੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਵੇਰਾਵਲ , ਸੋਮਨਾਥ ਦਾਦੇ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਦਾਹੋਦ ਦੇ ਭਾਈਆਂ ਦਾ ਉਜੈਨ ਜਾਣ ਦਾ ਮਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪਾਸ ਹੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਉਜੈਨ, ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਤਨੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ, ਇਹ ਸਭ ਪਹਿਲੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਪੈਸੇ ਭੀ ਆਪਣੇ, ਪਸੀਨਾ ਭੀ ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਭੀ ਆਪਣਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਜਾਓ ਤਾਂ, ਉੱਥੇ ਜੋ ਮੈਟਰੋ ਚਲਦੀ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਕੋਚ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇੰਗਲੈਂਡ ਜਾਓ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਜਾਓ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਜਾਓ, ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਗੱਡੀਆਂ ਜੋ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਜੋ ਕੋਚ ਹਨ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਕਸੀਕੋ, ਸਪੇਨ, ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਈ ਛੋਟੇ-ਬੜੇ ਉਪਕਰਣ,ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਉਹ ਐਸੇ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ , ਕਿ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪੁਰਜ਼ੇ ਇਕਦਮ ਪਰਫੈਕਟ ਬਣਾ ਕੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਪੈਸੰਜਰ ਕੋਚ, ਮੋਜ਼ੰਬੀਕ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਐਸੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਭੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਆਪਣੇ ਇੰਜਣ, ਉਹ ਭੀ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਉਸ ਦਾ ਜੋ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਮਸਤਕ ਉੱਪਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜ਼ਰਾ ਦਾਹੋਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਡੰਕਾ ਵਜਣ ਲਗਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ, ਜ਼ਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿਓ, ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਕਹੋ ਕਿ, ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਦੇਖੋ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਛਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਬੈਠ ਕੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹੋ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਿਉਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾ ਕਰੀਏ? ਆਪਣਾ ਤਾਂ ਕੀ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਆਏ ਤਾਂ ਉਹ ਛੋਟੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਾਲੇ ਗਣਪਤੀ ਲੇ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਗਣਪਤੀ ਨਹੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਗਣਪਤੀ, ਹੋਲੀ, ਦਿਵਾਲੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪਟਾਕੇ ਭੀ ਉੱਥੋਂ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪਿਚਕਾਰੀ ਭੀ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਭਾਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਹੀ ਕਮਾਉਣ ਐਸਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਭਾਈ , ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਰੇਲਵੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ, ਤਾਂ ਸੁਵਿਧਾ ਭੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਕਲੀਫ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੇਲਵੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਐਸੀਆਂ ਕਈ ਜਗ੍ਹਾ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਦੀਆਂ ਸਨ, ਧੀਰੇ ਚਲਦੀਆਂ ਸਨ। ਆਪਣੇ ਡਭੋਈ ਤਰਫ਼ ਤਾਂ ਟ੍ਰੇਨ ਐਸੀ ਹੀ ਚਲਦੀ ਸੀ, ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਵਿੱਚ-ਵਿਚਾਲੇ ਉਤਰ ਜਾਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵਾਪਸ ਬੈਠ ਜਾਓ, ਚਲਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ। ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਨੈਰੋ ਗੇਜ ਰੂਟਸ ਹੁਣ ਤਾਂ ਬ੍ਰੌਡ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਡਭੋਈ ਦਾ ਉਹ ਨੈਰੋ ਬ੍ਰੌਡ ਹੋ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਭੀ ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਰੂਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੋਹਾਦ ਅਤੇ ਵਲਸਾਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਦਾਹੋਦ ਦੇ ਭਾਈ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਕੋਈ ਭੀ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਨਗਰ ਦੇਖ ਲਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਥੇ ਮੇਰੇ ਦਾਹੋਦ ਵਾਲਾ ਭਾਈ ਮਿਲ ਹੀ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋ ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਦਾਹੋਦ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿੱਥੇ ਫੈਕਟਰੀ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਕਾਰਖਾਨੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਸਾਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ, ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਦਾਹੋਦ ਦੇ ਰੇਲ ਕਾਰਖਾਨੇ, ਇਹ ਕਾਰਖਾਨਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਐਸਾ ਕਾਰਖਾਨਾ ਬਣੇਗਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਦਾਹੋਦ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਕਾਰਖਾਨਾ ਹੈ। ਦੋਸਤੋ, ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖ਼ਬਰ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਲਗਭਗ ਸਭ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਲੇ ਲਗ ਗਏ ਸਨ, ਲੋਕ ਵੀ ਉੱਥੋਂ ਤਾਲੇ ਲਗਾ ਕੇ ਚਲੇ ਗਏ ਸਨ। ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦਾਹੋਦ ਦੇ ਪਰੇਲ ਨੂੰ ਮਰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਜਾਨਦਾਰ-ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਦਾ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਤੇ ਹੁਣ 9000 ਹੌਰਸ ਪਾਵਰ, ਇਸ ਦਾ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭੀ ਪੁੱਛੇ ਕਿੱਥੇ? ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਆਵੇਗਾ-ਦਾਹੋਦ। ਇੱਥੇ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਕਪੈਸਿਟੀ ਦੋਨੋਂ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਕਿਤੇ ਭੀ ਜਾਣ, ਸਿਰਫ਼ ਉਸ ਦੇ ਟਾਇਰ ਜਾਣਗੇ ਐਸਾ ਨਹੀਂ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਦਾਹੋਦ ਦਾ ਨਾਮ ਭੀ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਦਾਹੋਦ ਸਾਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਸੈਂਕੜੋਂ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਬਣਨਗੇ। ਥੋੜ੍ਹੇ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਐਸਾ ਦਿਨ ਆਏਗਾ, ਕਿ ਦੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸੋਚੋ, ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ, ਦੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ। ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਨਵਯੁਵਕਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਫੈਕਟਰੀ ਤੋਂ ਆਸਪਾਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਈ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਜਾਲ (ਨੈੱਟਵਰਕ) ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਛੋਟੇ-ਬੜੇ ਕਾਰਜ ਹੋਣਗੇ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭੀ ਕਾਫ਼ੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ ਭੈਣ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੋਣ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਆਈਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਕਿਸੇ ਭੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਾਮ ਲਓ, ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਤਿਰੰਗਾ ਉੱਪਰ ਦਿਖੇਗਾ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼, ਉਸੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਉਤਪੰਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਐਸਾ ਸੀ ਕਿ, ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ, ਛੋਟਾ-ਬੜਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਪੰਚਮਹਿਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦੋ ਭਾਗ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਦਾਹੋਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਲੱਗ ਬਣਾਇਆ, ਤਦ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਸੀ, ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੰਚਮਹਿਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਭੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਾਹੋਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਭੀ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ । ਅਤੇ ਅੱਜ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦਾ ਰਿਣ ਚੁਕਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਆਨੰਦ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਉਹ ਦੋਸਤੋ, ਇਤਨਾ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ, ਤੁਹਾਡਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਨਮਕ ਖਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਕਰਾਂ ਉਤਨਾ ਘੱਟ ਹੈ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਹੀ ਦੇਖੋ ਅਸੀਂ ਵਡੋਦਰਾ, ਹਾਲੋਲ, ਕਾਲੋਲ, ਗੋਧਰਾ, ਦਾਹੋਦ ਪੰਜੋਂ ਸ਼ਹਿਰ ਜਿਵੇਂ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਮਾਇਆਜਾਲ, ਪੂਰੀ ਜਾਲ, ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਤੇ ਹਾਈਟੈੱਕ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਮਾਮੂਲੀ ਨਹੀਂ, ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸਤਾਰ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ। ਆਪ ਵਡੋਦਰਾ ਛੱਡੋ ਅਤੇ ਦਾਹੋਦ ਆਓ ਤਦ ਤੱਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਾਓ ਉੱਥੋਂ ਤੱਕ, ਅੱਜ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼, ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੇ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ ਏਅਰ ਬੱਸ ਅਸੈਂਬਲੀ ਲਾਇਨ, ਉਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਸਾਵਲੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲ, ਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਫੈਕਟਰੀ, ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੈਸੇ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰੇਲ ਇੰਜਣ, 9000 ਹੌਰਸ ਪਾਵਰ ਦਾ ਇੰਜਣ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੋਧਰਾ, ਕਾਲੋਲ, ਹਾਲੋਲ ਕਈ ਉਦਯੋਗ, ਕਈ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਇਹ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਵਾਕਈ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਚਾਰੇ ਤਰਫ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲਹਿਰ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਾਈਕਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਚਾਹੇ ਫਿਰ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰੇਲਵੇ ਇੰਜਣ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਵਯੁਵਕ ਹੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਐਸਾ ਹਾਈਟੈੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਐਸਾ ਪੂਰਾ ਵਡੋਦਰਾ ਤੋਂ ਦਾਹੋਦ ਤੱਕ, ਹਾਲੋਲ, ਕਾਲੋਲ, ਗੋਧਰਾ, ਦਾਹੋਦ ਇੱਕ ਐਸਾ ਅੱਛਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ, ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਸ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਦੀ ਬਸਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ। ਤਦ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਕਾਫ਼ੀ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਮੈਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਲਗਭਗ 7 ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੂਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਗਿਆ ਹਾਂ, ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਐਸਾ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਓਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਐਸੇ ਦਿਨ ਮੈਂ ਦੇਖੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਓਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਾਲਜ, ਆਈਟੀਆਈ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਦੋ-ਦੋ ਤਾਂ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਅੱਜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਰਤ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਈ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਬਣੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਬਣਾ ਕੇ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਉਦੈ ਦੇ ਲਈ ‘ਧਰਤੀ ਆਬਾ’-ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨੂੰ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਭੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਧਰਤੀ ਆਬਾ, ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲਗਭਗ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਿਜਲੀ ਹੋਵੇ, ਪਾਣੀ ਹੋਵੇ, ਸੜਕ ਹੋਵੇ, ਸਕੂਲ ਹੋਵੇ, ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਮਹੱਤਵ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੱਕੇ ਘਰ, ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਪੂਜਦਾ ਹੈ। (जिसको कोई नहीं पूछता है, उसको मोदी पूजता है।) ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਈ ਸਮਾਜ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਪਿਛੜੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਭੀ ਚਿੰਤਾ ਅਸੀਂ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਲਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਮਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜੋ ਕਾਫ਼ੀ ਪਿਛੜੇ ਹੋਏ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ
ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਸਿਕਲਸੈੱਲ। ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਤਦ ਤੋਂ ਸਿਕਲਸੈੱਲ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪਿਆ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਿਕਲਸੈੱਲ ਤੋਂ ਮੇਰੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਜਾ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੱਖਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦਾ ਕਾਰਜ ਅੱਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ, ਜੋ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਪਿਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਪਿਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕਹਿ ਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਸੀਬ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਈ ਅੱਛਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉੱਥੇ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਨਾ ਜਾਵੇ ਐਸੀ ਦਸ਼ਾ ਸੀ, ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕ ਭੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ ਸਨ, ਮਕਾਨ ਦਾ ਕੋਈ ਪਤਾ ਨਹੀਂ, ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਕੋਈ ਪਤਾ ਨਹੀਂ। ਉਹ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਬਦਲੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਾਫ਼ੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸਨ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਦਾਹੋਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਭੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ, ਸਾਡਾ ਦਾਹੋਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਦਾਹੋਦ ਨਗਰ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। Aspirational District ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦਾਹੋਦ ਨੇ ਆਪਣਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਹੈ। ਦਾਹੋਦ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਸਮਾਰਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣਾ ਸਾਊਥ, ਦਾਹੋਦ ਉਸ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਕਾਫ਼ੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ, ਅੱਜ ਸੈਂਕੜੋਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਪਾਇਪ ਲਾਇਨ ਲਗਾ ਕੇ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਰਮਦਾ ਜੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ 11 ਲੱਖ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਫਸਲਾਂ ਲੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ
ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਉੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦਾ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਨ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਕਾਰਜ ਦਾ ਨਿਮਿਤ ਮੈਨੂੰ ਬਣਾਇਆ, ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਪ ਸਭ ਨੇ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਢੇਰ ਸਾਰਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦਾਹੋਦ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਤਪ ਅਤੇ ਤਿਆਗ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੱਥੇ ਹੀ ਦੁਧਿਮਤੀ ਨਦੀ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਧਿਚੀ ਨੇ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਦੇਹ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਉਹ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵੀਰ ਤਾਤਯਾ ਟੋਪੇ ਦੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮਾਨਗੜ੍ਹ ਧਾਮ ਇੱਥੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮਾਨਗੜ੍ਹ ਧਾਮ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਦੇ ਸੈਂਕੜੋਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਖੇਤਰ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਤਪ ਅਤੇ ਤਿਆਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਇਹ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ਤਾਂ ਸੋਚੋ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਕੁਝ ਭੀ ਕੀਤਾ, ਕੀ ਭਾਰਤ ਚੁੱਪ ਕਰਕੇ ਬੈਠ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਕੀ ਮੋਦੀ ਚੁੱਪ ਬੈਠ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਮਿਟਾਏਗਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਭੀ ਮਿਟਣਾ ਤੈ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਿਲਿਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਹੈ। ਆਤੰਕ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਸੁਪਨੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਕਿਤਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਰਹੋ, ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਆਨ ਬਾਨ ਸ਼ਾਨ ਦਾ, ਜ਼ਰਾ ਸੋਚੋ, ਬਾਲ-ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਗੋਲੀ ਮਾਰ ਦਿੱਤੀ। ਅੱਜ ਭੀ ਉਹ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਖੂਨ ਖੌਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੇ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਹੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੇਵਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੂਰਬੀਰਾਂ ਨੇ ਉਹ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਚਲ ਰਹੇ ਆਤੰਕ ਦੇ 9 ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਆਤੰਕੀ ਟਿਕਾਣੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਢੂੰਡ ਕੱਢਿਆ, ਅਤਾ-ਪਤਾ ਪੱਕਾ ਕਰ ਲਿਆ ਅਤੇ 22 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਖੇਡ ਖੇਡੀ ਸੀ, 6 ਤਾਰੀਖ ਰਾਤ ਨੂੰ 22 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਬੌਖਲਾ ਕੇ ਜਦੋਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਦੁਸਾਹਸ ਦਿਖਾਇਆ, ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਫ਼ੌਜ ਨੂੰ ਵੀ ਧੂੜ ਚਟਾ ਦਿੱਤੀ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਇੱਥੇ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਵੇਂ (ਨਿਵ੍ਰਿਤ) ਜਵਾਨ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦਾਹੋਦ ਦੀ ਇਸ ਤਪੋਭੂਮੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ( ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ) ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਟਵਾਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਦਾ ਇਕਮਾਤਰ ਲਕਸ਼ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਨਫ਼ਰਤ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼, ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤਦੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭੀ ਦਮਦਾਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਝਲਕ ਭਰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਾਰੇ ਪਰਿਸ਼ਰਮੀ ਸਾਥੀਆਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਆਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕਰੋਂ ਅਤੇ ਦਾਹੋਦ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਓਂ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਮੈਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾਓ, ਸਭ ਦੇ ਸਭ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾਓ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ–
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of various development works in Dahod, Gujarat
26 MAY 2025 6:47PM by PIB Delhi
The Tricolour must continue to be proudly waved by all.
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai.
The Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw, all my colleagues from the Gujarat Cabinet, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other distinguished dignitaries, and my dear brothers and sisters of Dahod!
How is everyone? Please respond loudly—Dahod’s influence has grown now!
Today is the 26th of May. It was on this very day in 2014 that I took the oath as Prime Minister for the first time. I desire that the Tricolour always continues to be waved with pride. The people of Gujarat blessed me abundantly, and later, crores of citizens across the nation showered me with their blessings. Empowered by your blessings, I have devoted myself to serving my fellow countrymen, day and night.
Over these years, the nation has made decisions that were once considered unimaginable and unprecedented. We have broken free from the shackles of decades past and progressed across every sector. Today, the country has emerged from despair and is now hoisting the Tricolour high with renewed confidence and hope.
Friends,
Today, we—140 crore Indians—are working with determination to transform Bharat into a developed nation. It is imperative that whatever is needed for the country’s progress must be produced within Bharat. This is the need of the hour. Bharat is swiftly advancing in the realm of manufacturing. Whether it is about producing essential goods for domestic use or exporting Indian-made products to countries across the world, we are witnessing continuous growth. Today, Bharat is exporting a wide range of products—from smartphones and cars to toys, military equipment, and medicines—to numerous countries. Moreover, Bharat is now manufacturing railways, metro systems, and the advanced technology they require, and is exporting these as well. Dahod stands as a living testament to this progress.
Just a short while ago, we laid the foundation stones and inaugurated projects worth several thousand crore rupees here. Among these, the most significant is the electric locomotive factory in Dahod. I came here three years ago to lay its foundation stone. Some individuals, out of habit, indulge in criticism. They said that Modi laid the foundation stone merely for electoral gain and that nothing would come of it. Yet, today, after three years, we can all see that the first electric locomotive has been successfully manufactured in this very factory. I had the honour of flagging it off just a short while ago. This is a moment of pride—not just for Gujarat but for the entire nation.
Today, Gujarat has achieved another significant milestone—the complete electrification of its rail network. I extend my heartfelt congratulations to all my brothers and sisters of Gujarat for this achievement.
Friends,
First and foremost, I must express my gratitude to the people here who organised this programme, bringing me once again amidst you all. I had the opportunity to meet many elderly citizens, many familiar faces, and to relive countless cherished memories. My association with Dahod did not begin with my entry into politics. It goes back almost 70 years. I have had the privilege of working closely with two to three generations here. Today, I visited Parel after 20 long years. The entire area has transformed. Earlier, whenever I used to visit, I would try to ride a bicycle to Parel by sunset. If it happened to rain and the surroundings turned lush with greenery, I would joyfully cycle along narrow paths winding through the small hills. Such evenings brought me immense happiness. After that, I would dine at the homes of brothers working in the railways in Parel. My bond with them was that close. Seeing the glory of Parel today brings me immense joy.
Friends,
We have strived to resolve every issue here and have taken several significant steps. I proudly say that the dreams I once envisioned for Dahod are now being realised before my very eyes. With full confidence, I assert that if anyone wishes to see a model of how a tribal-dominated district can be developed in Bharat, they must visit Dahod. The idea of building a smart city in a tribal district once surprised many. However, over the past 10–11 years, we have witnessed how swiftly our railways have transformed. The direction of railway development has changed, its speed has increased, and metro services are rapidly expanding. Previously, semi-high-speed railways were not even part of Bharat's vocabulary. Today, this very concept is becoming a reality at an accelerated pace. Presently, Vande Bharat trains are operating on nearly 70 routes across the country. And today, from Dahod, the Vande Bharat Express has been launched between Ahmedabad and Veraval, at the sacred feet of Somnath Dada. Earlier, our brothers from Dahod often wished to travel to Ujjain, which is nearby. Now, the doors to Somnath have also been opened to you.
Friends,
Today, countless modern trains are running across Bharat, and a major reason for this transformation is our country’s youth—our new generation—who are now developing cutting-edge technology within Bharat. Coaches are being manufactured in Bharat, locomotives are being produced here; whereas in the past, we had to import all these from abroad. Now, the investment is ours, the effort is ours, and the achievements are ours as well. Bharat is fast becoming a major global exporter of railway-related equipment. You will be pleased to know that if you travel to Australia, the coaches used in their metro systems are made in Gujarat. Visit England, Saudi Arabia, or France, and you will find that coaches for many modern trains operating in those countries are being made right here in Bharat. In Mexico, Spain, Germany, and Italy, various small and large railway components are being produced in Bharat.
Our small-scale industrialists—those running the MSMEs and cottage industries are doing exceptional work. They are manufacturing intricate parts with precision and exporting them to the global market. Indian passenger coaches are now being used in countries such as Mozambique and Sri Lanka. Bharat is also exporting Made in India locomotives and engines to numerous countries. This ‘Made in India’ brand is expanding, and because of it, Bharat can proudly hold its head high before the world.
Now, my brothers and sisters of Dahod, tell me—now that Indian-made goods are gaining global recognition—should we continue using foreign-made products at home? Answer loudly—should we, or shouldn’t we? Tell me by waving the Tricolour—should we support Indian-made goods or not? Look at yourselves—you are sitting under the shade of the Tricolour and proclaiming: why should we not use products made in our own country? So, when Ganesh Chaturthi arrives, should we bring home Ganpati idols with foreign features and small eyes? Why not bring home idols made in our own country, Bharat? During Holi and Diwali, should we be using firecrackers and pichkaris imported from abroad? Should we not opt for Indian products instead? Should Indians earn from Indian-made products or not? If Bharat is to progress, shouldn't every Indian take this as a personal resolution?
Friends,
When the railway sector is strong, it leads to enhanced facilities, which in turn benefits industries, agriculture, students, and provides significant relief to our sisters. Over the last decade, railways have reached many areas for the very first time. Even within Gujarat, there were many places where only small trains operated—and even those ran extremely slowly. Take the Dabhoi region, for example. The trains there were so slow that one could hop off midway and get back on again while it was still moving! Many such narrow-gauge routes have now been converted to broad-gauge. The narrow-gauge railway in Dabhoi has now been upgraded.
Today, several railway routes have been inaugurated here. An express train has now commenced operations between Dahod and Valsad. My brothers from Dahod are present in every corner of Gujarat. Visit any small town in the state, and you are sure to find someone from Dahod. Now that this new railway network is being built, Dahod will soon be connected by a 100-kilometre network. The greatest beneficiaries of this development will be our tribal children.
Friends,
Wherever a factory is established, an entire ecosystem begins to flourish around it. Ancillary factories spring up to produce smaller components, and these in turn generate employment. I am working to ensure our youth receive ample employment opportunities. The rail factory in Dahod will become one of the premier manufacturing units in the world—not just for Bharat, but a landmark for Bharat. Friends, this is no ordinary factory. Let me remind you—everything there had nearly vanished. The place had been locked up, abandoned, and left behind. I have seen Parel of Dahod wither before my eyes. And now, I am witnessing it come alive again—magnificent and thriving. This transformation is due to your love and blessings. Today, if someone asks where Bharat's 9,000 horsepower locomotive is built, the answer will be: Dahod. The locomotives being manufactured here are proudly Made in India. These will not only enhance the strength and capability of our railways, but the tyres made here will also gain fame across the world and Dahod’s name will shine globally. In the coming years, hundreds of locomotives will be produced here. Very soon, a time will come when a new locomotive will roll out every two days. Imagine the scale of this achievement—one locomotive every two days! Such a massive operation will create extensive employment opportunities for our local brothers and sisters, and for our youth. This factory will also lead to the growth of a vast network of spare parts manufacturing units and small-scale industries in the surrounding areas.
While employment will certainly be generated directly in the factory, these supporting industries will also produce countless new jobs. Whether it is our farmer brothers and sisters, our cattle rearers, small shopkeepers, labourers—men or women—every segment of society will benefit immensely from this development.
Friends,
Today, Gujarat has achieved remarkable progress in sectors such as education, information technology, semiconductors, and tourism. Name any field, and you will see the Tricolour of Gujarat flying high. Investments worth thousands of crores are leading to the construction of semiconductor plants in Gujarat, and as a result of all these efforts, new employment opportunities are being created for lakhs of young people across the state.
Friends,
There was a time when various small and large projects were underway in Vadodara. I recall the day I bifurcated Panchmahal district and created Dahod as a separate district. It was clear in my mind that this decision would lead to the development of both Panchmahal and Dahod independently. Today, when I witness that development before my very eyes, the joy I feel in repaying the debt I owe to this land is immense. Friends, I feel deeply gratified—for I have partaken of your salt, and no matter how much I do for you, it will never be enough. Just look around—today, we see a network of small-scale industries, a complete web of them, producing not ordinary but highly advanced and high-tech products. And this entire growth is being driven by my tribal brothers and sisters.
If you travel from Vadodara to Dahod, and on to Madhya Pradesh, you will see that aircraft manufacturing is now progressing at a rapid pace in Vadodara. Only a few months ago, the Airbus Assembly Line was inaugurated there. The country’s first Gati Shakti University was also established in Vadodara. A major factory for manufacturing railway coaches and cars has been set up in Savli, powered by foreign investment, and today it is soaring to global heights. India’s most powerful rail engine—a 9,000-horsepower locomotive—is being manufactured right here in Dahod. Numerous industries and manufacturing units in Godhra, Kalol, and Halol are emerging as major driving forces behind industrial development. A wave of progress is sweeping across Gujarat.
And friends,
I eagerly look forward to the day when Gujarat will manufacture everything—from bicycles and motorcycles to railway engines and aeroplanes—and all of it will be built by the youth of Gujarat, on the soil of Gujarat. Such a high-tech engineering and manufacturing corridor is a rare phenomenon in the world. An exceptional industrial network is being established, stretching from Vadodara to Dahod, Halol, Kalol, and Godhra.
Friends,
For the creation of a developed Bharat, the development of tribal regions is equally vital. When I served as the Chief Minister of Gujarat, I had the opportunity to serve my tribal brothers and sisters in the eastern belt of the state, dedicating myself fully to their welfare. Later, while working with the central government, I continued these efforts. Over the past eleven years, I have devoted myself to the unprecedented development of tribal communities. I have had the privilege of working extensively in Gujarat’s tribal regions for a long period—nearly seven decades—and I have listened to countless experiences shared by tribal brothers and sisters. There was a time when, across the entire tribal belt from Umargam to Ambaji, there was not a single science school for Class 12. I have witnessed such times. But today, in that very region—from Umargam to Ambaji—there are numerous colleges, ITIs, medical colleges, and even two tribal universities actively operating in tribal areas. In the past eleven years, the network of Eklavya Model Residential Schools has also expanded significantly. Several such schools have been established in Dahod as well.
Friends,
Today, extensive and focused efforts are being made nationwide for the upliftment of tribal communities. For the first time in the history of independent Bharat, several new schemes have been launched to accelerate the development of tribal villages. You may have noticed in the recent Budget that we have launched the ‘Dharti Aaba’ initiative for tribal village development—Birsa Munda is revered as Dharti Aaba.
Under this banner, we have begun the Janjati Gram Utkarsh Abhiyan, through which the Central Government is investing nearly Rs 80,000 crore. This initiative is supporting development work in more than 60,000 villages across the country, including those in Gujarat. Efforts are underway to provide the most modern amenities to my tribal brothers and sisters—whether it is electricity, clean drinking water, roads, schools, or hospitals. Solid, concrete homes are now being built throughout the country.
Friends,
Modi rever those whom the world often neglects. Many communities among the tribal population had long been left behind—but we have ensured they are not forgotten. For them, the government has introduced the PM Janman Yojana. Under this scheme, we are working to deliver essential services—such as housing, education, and employment opportunities—to the most marginalised tribal families.
Brothers and Sisters,
We in Gujarat have long been aware of the challenges posed by sickle cell disease. I have been pursuing efforts to combat this illness since my time in Gujarat, and today we are addressing it on a nationwide scale. We are operating in mission mode to free my tribal brothers and sisters from the grip of sickle cell disease. As part of this mission, lakhs of tribal people are currently being screened.
Our government is striving to accelerate the development of those regions which have historically lagged behind. Unfortunately, the 100 most backward districts in the country were previously abandoned to their fate. These areas were neglected—no capable officers wished to serve there, teachers were unavailable in schools, houses were absent, and roads were non-existent. That scenario has now changed, and many tribal districts were among those affected. There was a time when Dahod district too was counted among them. But now, Dahod district and Dahod city are undergoing transformation as part of the Smart City initiative. Dahod is advancing with a vision for the future. It has also earned recognition in the world of Aspirational Districts. Dahod city is being rejuvenated, and modern smart facilities are being developed here.
Friends,
The problem of water scarcity in many parts of South Gujarat, including Dahod, has persisted for generations. Today, extensive work is underway to lay pipelines stretching hundreds of kilometres to supply water. Efforts are being made to ensure that Narmada water reaches every household. In the past year alone, we have managed to irrigate 11 lakh acres of land from Umargam to Ambaji. This has significantly benefited our farmers, enabling them to grow up to three crops annually.
Brothers and Sisters,
Before arriving here, I was in Vadodara, where thousands of mothers and sisters had gathered. They had come together to express their gratitude to our armed forces, and they entrusted me with the honour of being the medium for their noble gesture. I bow respectfully to this embodiment of motherly strength. Here in Dahod as well, all of you—our mothers and sisters—have extended your blessings for Operation Sindoor by holding the tricolour in your hands. This land of Dahod is a land of penance and sacrifice. It is said that it was on the banks of the Dudhimati River where Maharishi Dadhichi offered his body in sacrifice for the protection of the universe.
This very soil once stood by the revolutionary Tatya Tope in his hour of need. Not far from here lies Mangarh Dham—a sacred site that symbolises the valour and sacrifice of hundreds of tribal warriors led by Govind Guru.This region, therefore, reflects our age-old tradition of selfless sacrifice in the service of Bharat Mata and humanity. When such values reside in the hearts of Indians, then tell me—can Bharat remain silent in the face of what the terrorists did in Pahalgam, Jammu and Kashmir? Can Modi remain silent?
When someone dares to wipe the Sindoor (vermilion) from the foreheads of our sisters, their own annihilation becomes inevitable. Therefore, Operation Sindoor is not merely a military action—it is a reflection of Indian values and emotions. The terrorists could never have imagined, even in their wildest dreams, how formidable it would be to confront Modi. Keep waving the tricolour high and think about the honour it represents. A father was shot in front of his children—when I see those images even today, my blood boils. The terrorists had challenged 140 crore Indians. As the Pradhan Sevak—an office entrusted to me by all of you—I fulfilled my duty. I gave our three armed forces a free hand. What our brave soldiers achieved has not been witnessed by the world in several decades. We identified nine major terrorist hideouts operating across the border, confirmed their exact locations, and on the night of the 6th, within just 22 minutes, we eliminated them all in retaliation for their misdeeds on the 22nd.
When the Pakistani army, shaken by Bharat's response, attempted to act out of desperation, our forces vanquished them as well. I have been informed that many of our retired military personnel are present here in large numbers. I salute them too. From this sacred land of Dahod, I once again pay homage to the valour of our nation's armed forces.
Friends,
The country that emerged after the Partition harbours only one objective—hostility towards Bharat, hatred for Bharat, and a relentless desire to harm Bharat. On the other hand, Bharat's objective is to eradicate poverty, to strengthen its economy, and to establish itself as a developed nation. A developed Bharat can only be realised when our armed forces are strong and our economy is robust. We are continuously working with determination in this direction.
Friends,
Dahod holds immense potential. Today’s programme is merely a glimpse of what lies ahead. I have complete faith in all my hardworking friends and in the people of this nation. I urge you to make the fullest use of these new facilities and transform Dahod into one of the most developed districts in the country. With this conviction, I once again extend my congratulations to all of you. Now, I invite everyone to rise and raise the tricolour in honour of Operation Sindoor. Let us all stand together and raise the tricolour, and say with me:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The chant of 'Bharat Mata Ki Jai' must continue to resonate loudly.
Disclaimer: Most of the Prime Minister's speech is in Gujarati language, which has been translated here.