പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ ദാഹോദിൽ വിവിധ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
26 MAY 2025 6:47PM by PIB Thiruvananthpuram
എല്ലാവരും ത്രിവർണ്ണ പതാക അഭിമാനത്തോടെ വീശുന്നത് തുടരുക.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്,
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്,
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്,
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ്, റെയിൽവേ മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ്, ഗുജറാത്ത് മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകർ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, നിയമസഭ അംഗങ്ങൾ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, ദാഹോദിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
എല്ലാവരും എങ്ങനെയുണ്ട്? ദയവായി ഉച്ചത്തിൽ പ്രതികരിക്കൂ - ദാഹോദിന്റെ സ്വാധീനം ഇപ്പോൾ വളർന്നു!
ഇന്ന് മെയ് 26 ആണ്. 2014 ൽ ഈ ദിവസമാണ് ഞാൻ ആദ്യമായി പ്രധാനമന്ത്രിയായി സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്തത്. ത്രിവർണ്ണ പതാക എപ്പോഴും അഭിമാനത്തോടെ വീശണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങൾ എന്നെ വലിയ രീതിയിൽ അനുഗ്രഹിച്ചു, പിന്നീട്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കോടിക്കണക്കിന് പൗരന്മാർ അവരുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ എനിക്ക് നൽകി. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങളാൽ ശക്തി പ്രാപിച്ച ഞാൻ, രാവും പകലും എന്റെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ സേവിക്കുന്നതിനായി എന്നെത്തന്നെ സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
ഈ വർഷങ്ങളിൽ, ഒരുകാലത്ത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്തതും അഭൂതപൂർവവുമായിരുന്ന തീരുമാനങ്ങൾ രാജ്യം കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ പതിറ്റാണ്ടുകളുടെ ചങ്ങലകളിൽ നിന്ന് നാം മോചിതരായി എല്ലാ മേഖലകളിലും പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. ഇന്ന്, രാജ്യം നിരാശയിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവന്ന്, പുതുക്കിയ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയും പ്രതീക്ഷയോടെയും ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നമ്മൾ - 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാർ - ഭാരതത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റാൻ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് ആവശ്യമായതെല്ലാം ഭാരതത്തിനുള്ളിൽ തന്നെ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ഇതാണ് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യം. ഭാരതം ഉൽപ്പാദന മേഖലയിൽ അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. ആഭ്യന്തര ഉപയോഗത്തിനുള്ള അവശ്യവസ്തുക്കൾ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചോ അല്ലെങ്കിൽ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് ഇന്ത്യൻ നിർമ്മിത ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ചോ ആകട്ടെ, തുടർച്ചയായ വളർച്ചയ്ക്ക് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഭാരതം നിരവധി രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് - സ്മാർട്ട്‌ഫോണുകൾ, കാറുകൾ മുതൽ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ, സൈനിക ഉപകരണങ്ങൾ, മരുന്നുകൾ വരെ - വൈവിധ്യമാർന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. മാത്രമല്ല, ഭാരതം ഇപ്പോൾ റെയിൽവേകൾ, മെട്രോ സംവിധാനങ്ങൾ, അവർക്ക് ആവശ്യമായ നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവ നിർമ്മിക്കുന്നു, ഇവയും കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. ഈ പുരോഗതിയുടെ ജീവിക്കുന്ന തെളിവായി ദാഹോദ് നിലകൊള്ളുന്നു.
കുറച്ചു മുൻപ്, ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾക്ക് ഞങ്ങൾ ഇവിടെ തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. ഇതിൽ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ടത് ദാഹോദിലെ ഇലക്ട്രിക് ലോക്കോമോട്ടീവ് ഫാക്ടറിയാണ്. മൂന്ന് വർഷം മുമ്പ് ഞാൻ ഇവിടെ അതിന്റെ തറക്കല്ലിടാൻ വന്നു. ചില വ്യക്തികൾ, ശീലം കാരണം, വിമർശനങ്ങളിൽ മുഴുകുന്നു. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നേട്ടത്തിനുവേണ്ടി മാത്രമാണ് മോദി തറക്കല്ലിട്ടതെന്നും അതിൽ നിന്ന് ഒന്നും സംഭവിക്കില്ലെന്നും അവർ പറഞ്ഞു. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ന്, മൂന്ന് വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം, ആദ്യത്തെ ഇലക്ട്രിക് ലോക്കോമോട്ടീവ് ഈ ഫാക്ടറിയിൽ വിജയകരമായി നിർമ്മിച്ചതായി നമുക്കെല്ലാവർക്കും കാണാൻ കഴിയും. കുറച്ച് മുമ്പ് അത് ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്യാനുള്ള ബഹുമതി എനിക്കുണ്ടായി. ഗുജറാത്തിന് മാത്രമല്ല, മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും ഇത് അഭിമാനകരമായ നിമിഷമാണ്.
ഇന്ന് ഗുജറാത്ത് മറ്റൊരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ല് പിന്നിട്ടിരിക്കുന്നു - അതിന്റെ റെയിൽ ശൃംഖലയുടെ സമ്പൂർണ്ണ വൈദ്യുതീകരണം. ഈ നേട്ടത്തിന് ഗുജറാത്തിലെ എന്റെ എല്ലാ സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒന്നാമതായി, ഈ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ച ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കണം, എന്നെ വീണ്ടും നിങ്ങളുടെ ഇടയിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നു. നിരവധി പ്രായമായ പൗരന്മാരെയും പരിചിതമായ നിരവധി മുഖങ്ങളെയും കാണാനും എണ്ണമറ്റ പ്രിയപ്പെട്ട ഓർമ്മകൾ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ദാഹോദുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധം എന്റെ രാഷ്ട്രീയ പ്രവേശനത്തോടെ ആരംഭിച്ചതല്ല. ഏകദേശം 70 വർഷം പഴക്കമുള്ളതാണ്. ഇവിടെ രണ്ടോ മൂന്നോ തലമുറകളുമായി അടുത്ത് പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ട്. ഇന്ന്, നീണ്ട 20 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം ഞാൻ പരേൽ സന്ദർശിച്ചു. മുഴുവൻ പ്രദേശവും രൂപാന്തരപ്പെട്ടു. മുമ്പ്, ഞാൻ സന്ദർശിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, സൂര്യാസ്തമയത്തോടെ പരേലിലേക്ക് സൈക്കിൾ ചവിട്ടാൻ ശ്രമിക്കുമായിരുന്നു. മഴ പെയ്യുകയും ചുറ്റുപാടുകൾ പച്ചപ്പ് കൊണ്ട് സമൃദ്ധമാവുകയും ചെയ്താൽ, ചെറിയ കുന്നുകൾക്കിടയിലൂടെ വളഞ്ഞുപുളഞ്ഞ ഇടുങ്ങിയ പാതകളിലൂടെ ഞാൻ സന്തോഷത്തോടെ സൈക്കിൾ ചവിട്ടുമായിരുന്നു. അത്തരം വൈകുന്നേരങ്ങൾ എനിക്ക് വളരെയധികം സന്തോഷം നൽകി. അതിനുശേഷം, പരേലിൽ റെയിൽവേയിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന സഹോദരങ്ങളുടെ വീടുകളിൽ ഞാൻ ഭക്ഷണം കഴിക്കുമായിരുന്നു. അവരുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധം അത്രയ്ക്ക് അടുത്തായിരുന്നു. ഇന്ന് പരേലിന്റെ മഹത്വം കാണുന്നത് എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷം നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങളും പരിഹരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പരിശ്രമിക്കുകയും നിരവധി സുപ്രധാന നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ദാഹോദിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ഒരിക്കൽ കണ്ട സ്വപ്നങ്ങൾ ഇപ്പോൾ എന്റെ കൺമുന്നിൽ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്നുവെന്ന് ഞാൻ അഭിമാനത്തോടെ പറയുന്നു. ഭാരതത്തിൽ ഒരു ആദിവാസി ആധിപത്യമുള്ള ജില്ല എങ്ങനെ വികസിപ്പിക്കാമെന്ന് കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ആരെങ്കിലും ദാഹോദ് സന്ദർശിക്കണമെന്ന് പൂർണ്ണ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ ഞാൻ ഉറപ്പിച്ചു പറയുന്നു. ഒരു ആദിവാസി ജില്ലയിൽ ഒരു സ്മാർട്ട് സിറ്റി നിർമ്മിക്കുക എന്ന ആശയം ഒരിക്കൽ പലരെയും അത്ഭുതപ്പെടുത്തി. എന്നിരുന്നാലും, കഴിഞ്ഞ 10–11 വർഷത്തിനിടയിൽ, നമ്മുടെ റെയിൽവേ എത്ര വേഗത്തിൽ രൂപാന്തരപ്പെട്ടുവെന്ന് നമ്മൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. റെയിൽവേ വികസനത്തിന്റെ ദിശ മാറി, അതിന്റെ വേഗത വർദ്ധിച്ചു, മെട്രോ സേവനങ്ങൾ അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. മുമ്പ്, സെമി-ഹൈ-സ്പീഡ് റെയിൽവേകൾ ഭാരതത്തിന്റെ പദാവലിയുടെ ഭാഗമായിരുന്നില്ല. ഇന്ന്, ഈ ആശയം തന്നെ ത്വരിതഗതിയിൽ യാഥാർത്ഥ്യമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. നിലവിൽ, രാജ്യത്തുടനീളം ഏകദേശം 70 റൂട്ടുകളിൽ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ സർവീസ് നടത്തുന്നു. ഇന്ന്, ദാഹോദിൽ നിന്ന്, അഹമ്മദാബാദിനും വെരാവലിനും ഇടയിൽ, സോമനാഥ് ദാദയുടെ പുണ്യപാദങ്ങളിൽ വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് സർവീസ് ആരംഭിച്ചു. മുമ്പ്, ദാഹോദിൽ നിന്നുള്ള നമ്മുടെ സഹോദരന്മാർ സമീപത്തുള്ള ഉജ്ജയിനിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യാൻ പലപ്പോഴും ആഗ്രഹിച്ചിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, സോമനാഥിലേക്കുള്ള വാതിലുകൾ നിങ്ങൾക്കായി തുറന്നിട്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, എണ്ണമറ്റ ആധുനിക ട്രെയിനുകൾ ഭാരതത്തിലൂടെ ഓടുന്നുണ്ട്, ഈ പരിവർത്തനത്തിന് ഒരു പ്രധാന കാരണം നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ - നമ്മുടെ പുതിയ തലമുറ - ആണ്, അവർ ഇപ്പോൾ ഭാരതത്തിനുള്ളിൽ അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. കോച്ചുകൾ ഭാരതത്തിൽ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു, ലോക്കോമോട്ടീവുകൾ ഇവിടെ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു; എന്നാൽ മുൻകാലങ്ങളിൽ, ഇതെല്ലാം വിദേശത്ത് നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യേണ്ടിവന്നു. ഇപ്പോൾ, നിക്ഷേപം നമ്മുടേതാണ്, പരിശ്രമം നമ്മുടേതാണ്, നേട്ടങ്ങളും നമ്മുടേതാണ്. റെയിൽവേയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉപകരണങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന ആഗോള കയറ്റുമതിക്കാരനായി ഭാരതം അതിവേഗം മാറുകയാണ്. നിങ്ങൾ ഓസ്‌ട്രേലിയയിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യുകയാണെങ്കിൽ, അവരുടെ മെട്രോ സംവിധാനങ്ങളിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന കോച്ചുകൾ ഗുജറാത്തിലാണ് നിർമ്മിക്കുന്നതെന്ന് അറിയുന്നതിൽ നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ടാകും. ഇംഗ്ലണ്ട്, സൗദി അറേബ്യ, അല്ലെങ്കിൽ ഫ്രാൻസ് എന്നിവ സന്ദർശിക്കുക, ആ രാജ്യങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന നിരവധി ആധുനിക ട്രെയിനുകളുടെ കോച്ചുകൾ ഇവിടെ ഭാരതത്തിൽ തന്നെ നിർമ്മിക്കുന്നത് നിങ്ങൾ കണ്ടെത്തും. മെക്സിക്കോ, സ്പെയിൻ, ജർമ്മനി, ഇറ്റലി എന്നിവിടങ്ങളിലെ, വിവിധ ചെറുതും വലുതുമായ റെയിൽവേ ഘടകങ്ങൾ ഭാരതത്തിൽ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു.
നമ്മുടെ ചെറുകിട വ്യവസായികൾ - എംഎസ്എംഇകളും കുടിൽ വ്യവസായങ്ങളും നടത്തുന്നവർ - അസാധാരണമായ ജോലി ചെയ്യുന്നു. അവർ സങ്കീർണ്ണമായ ഭാഗങ്ങൾ കൃത്യതയോടെ നിർമ്മിച്ച് ആഗോള വിപണിയിലേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. മൊസാംബിക്, ശ്രീലങ്ക തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളിൽ ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യൻ പാസഞ്ചർ കോച്ചുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഭാരതം നിരവധി രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച ലോക്കോമോട്ടീവുകളും എഞ്ചിനുകളും കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. ഈ 'ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചത്' ബ്രാൻഡ് വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, അതിനാൽ ഭാരതത്തിന് ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അഭിമാനത്തോടെ തല ഉയർത്തിപ്പിടിക്കാൻ കഴിയും.
ദാഹോദിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, എന്നോട് പറയൂ - ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യൻ നിർമ്മിത വസ്തുക്കൾ ആഗോള അംഗീകാരം നേടുന്നതിനാൽ - നമ്മൾ വിദേശ നിർമ്മിത ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വീട്ടിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നത് തുടരണോ? ഉറക്കെ ഉത്തരം നൽകുക - നമ്മൾക്ക് അത് വേണോ വേണ്ടയോ? ത്രിവർണ്ണ പതാക വീശി എന്നോട് പറയൂ - നമ്മൾ ഇന്ത്യൻ നിർമ്മിത ഉൽപ്പന്നങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കണോ വേണ്ടയോ? നിങ്ങളെത്തന്നെ നോക്കൂ - നിങ്ങൾ ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ തണലിൽ ഇരുന്നു പ്രഖ്യാപിക്കുകയാണ്: നമ്മുടെ സ്വന്തം രാജ്യത്ത് നിർമ്മിച്ച ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്തുകൊണ്ട് ഉപയോഗിച്ചു കൂടാ? അപ്പോൾ, ഗണേശ ചതുർത്ഥി വരുമ്പോൾ, വിദേശ സവിശേഷതകളും ചെറിയ കണ്ണുകളുമുള്ള ഗണപതി വിഗ്രഹങ്ങൾ വീട്ടിലേക്ക് കൊണ്ടുവരണോ? നമ്മുടെ സ്വന്തം രാജ്യമായ ഭാരതത്തിൽ നിർമ്മിച്ച വിഗ്രഹങ്ങൾ എന്തുകൊണ്ട് വീട്ടിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നില്ല? ഹോളി, ദീപാവലി സമയങ്ങളിൽ വിദേശത്ത് നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന പടക്കങ്ങളും പിച്ച്ക്കാരികളും ഉപയോഗിക്കണോ? പകരം ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുക്കണോ? ഇന്ത്യക്കാർ ഇന്ത്യൻ നിർമ്മിത ഉൽപ്പന്നങ്ങളിൽ നിന്ന് സമ്പാദിക്കണോ വേണ്ടയോ? ഭാരതം പുരോഗമിക്കണമെങ്കിൽ, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഇത് ഒരു വ്യക്തിപരമായ തീരുമാനമായി എടുക്കേണ്ടതല്ലേ?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
റെയിൽവേ മേഖല ശക്തമാകുമ്പോൾ, അത് മെച്ചപ്പെട്ട സൗകര്യങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്നു, ഇത് വ്യവസായങ്ങൾക്കും, കൃഷിക്കും, വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യും, കൂടാതെ നമ്മുടെ സഹോദരിമാർക്ക് കാര്യമായ ആശ്വാസം നൽകുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, റെയിൽവേ ആദ്യമായി പല മേഖലകളിലും എത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്തിൽ പോലും, ചെറിയ ട്രെയിനുകൾ മാത്രം സർവീസ് നടത്തിയിരുന്ന നിരവധി സ്ഥലങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു - അവ പോലും വളരെ സാവധാനത്തിൽ ഓടിയിരുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, ദാഭോയ് മേഖല എടുക്കുക. അവിടത്തെ ട്രെയിനുകൾ വളരെ മന്ദഗതിയിലായിരുന്നു, ഒരാൾക്ക് പാതിവഴിയിൽ നിന്ന് ഇറങ്ങി അത് നീങ്ങുമ്പോൾ തന്നെ വീണ്ടും കയറാൻ കഴിയും! അത്തരം നിരവധി നാരോ-ഗേജ് റൂട്ടുകൾ ഇപ്പോൾ ബ്രോഡ്-ഗേജ് ആയി പരിവർത്തനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ദാഭോയിലെ നാരോ-ഗേജ് റെയിൽവേ ഇപ്പോൾ നവീകരിച്ചു.
ഇന്ന്, ഇവിടെ നിരവധി റെയിൽവേ റൂട്ടുകൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ദാഹോദിനും വൽസാദിനും ഇടയിൽ ഒരു എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിൻ ഇപ്പോൾ പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചു. ഗുജറാത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും ദാഹോദിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ സഹോദരങ്ങളുണ്ട്. സംസ്ഥാനത്തെ ഏത് ചെറിയ പട്ടണവും സന്ദർശിക്കൂ, ദാഹോദിൽ നിന്നുള്ള ഒരാളെ നിങ്ങൾ തീർച്ചയായും കണ്ടെത്തും. ഇപ്പോൾ ഈ പുതിയ റെയിൽവേ ശൃംഖല നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നതിനാൽ, ദാഹോദിനെ 100 കിലോമീറ്റർ ശൃംഖല വഴി ബന്ധിപ്പിക്കും. ഈ വികസനത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കൾ നമ്മുടെ ആദിവാസി കുട്ടികളായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എവിടെ ഒരു ഫാക്ടറി സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നുവോ അവിടെയെല്ലാം ഒരു മുഴുവൻ ആവാസവ്യവസ്ഥയും അതിനരികിൽ തഴച്ചുവളരാൻ തുടങ്ങുന്നു. ചെറിയ ഘടകങ്ങൾ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനായി അനുബന്ധ ഫാക്ടറികൾ ഉയർന്നുവരുന്നു, അവ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ധാരാളം തൊഴിലവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞാൻ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ദാഹോദിലെ റെയിൽ ഫാക്ടറി ലോകത്തിലെ മുൻനിര നിർമ്മാണ യൂണിറ്റുകളിൽ ഒന്നായി മാറും - അത് ഭാരതത്തിന് മാത്രമല്ല, ഭാരതത്തിന് ഒരു നാഴികക്കല്ലായി മാറും. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇത് സാധാരണ ഫാക്ടറിയല്ല. ഞാൻ നിങ്ങളെ ഓർമ്മിപ്പിക്കട്ടെ - അവിടെ ഉണ്ടായിരുന്നതെല്ലാം അപ്രത്യക്ഷമാവുകയായിരുന്നു, ആ സ്ഥലം പൂട്ടിയിടപ്പെട്ടു, ഉപേക്ഷിക്കപ്പെട്ടു, ഒഴിവാക്കപ്പെട്ടു. എന്റെ കൺമുന്നിൽ ദാഹോദിലെ പരേൽ വാടിപ്പോകുന്നത് ഞാൻ കണ്ടു. ഇപ്പോൾ, അത് വീണ്ടും സജീവമാകുന്നത് ഞാൻ കാണുന്നു - ഗംഭീരവും അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നതുമാണ്. ഈ പരിവർത്തനം നിങ്ങളുടെ സ്നേഹവും അനുഗ്രഹവും മൂലമാണ്. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിന്റെ 9,000 കുതിരശക്തിയുള്ള ലോക്കോമോട്ടീവ് എവിടെയാണ് നിർമ്മിച്ചതെന്ന് ആരെങ്കിലും ചോദിച്ചാൽ, ഉത്തരം ഇതായിരിക്കും: ദഹോദ്. ഇവിടെ നിർമ്മിക്കുന്ന ലോക്കോമോട്ടീവുകൾ അഭിമാനത്തോടെ ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചവയാണ്. ഇവ നമ്മുടെ റെയിൽവേയുടെ ശക്തിയും ശേഷിയും വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ഇവിടെ നിർമ്മിക്കുന്ന ടയറുകൾ ലോകമെമ്പാടും പ്രശസ്തി നേടുകയും ദഹോദിന്റെ പേര് ആഗോളതലത്തിൽ തിളങ്ങുകയും ചെയ്യും. വരും വർഷങ്ങളിൽ, നൂറുകണക്കിന് ലോക്കോമോട്ടീവുകൾ ഇവിടെ നിർമ്മിക്കപ്പെടും. വളരെ വേഗം, ഓരോ രണ്ട് ദിവസത്തിലും ഒരു പുതിയ ലോക്കോമോട്ടീവ് പുറത്തിറങ്ങുന്ന ഒരു കാലം വരും. ഈ നേട്ടത്തിന്റെ വ്യാപ്തി സങ്കൽപ്പിക്കുക - ഓരോ രണ്ട് ദിവസത്തിലും ഒരു ലോക്കോമോട്ടീവ്! ഇത്രയും വലിയ ഒരു പ്രവർത്തനം നമ്മുടെ പ്രാദേശിക സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്കും വിപുലമായ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഈ ഫാക്ടറി ചുറ്റുമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലെ സ്പെയർ പാർട്സ് നിർമ്മാണ യൂണിറ്റുകളുടെയും ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളുടെയും ഒരു വലിയ ശൃംഖലയുടെ വളർച്ചയ്ക്കും കാരണമാകും.
ഫാക്ടറിയിൽ നേരിട്ട് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുമെങ്കിലും, ഈ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന വ്യവസായങ്ങൾ എണ്ണമറ്റ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരായാലും, നമ്മുടെ കന്നുകാലി വളർത്തുന്നവരായാലും, ചെറുകിട കടയുടമകളായാലും, തൊഴിലാളികളായാലും - പുരുഷന്മാരായാലും സ്ത്രീകളായാലും - സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങൾക്കും ഈ വികസനത്തിൽ നിന്ന് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഗുജറാത്ത് വിദ്യാഭ്യാസം, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ, സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, ടൂറിസം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. ഏത് മേഖലയുടെ പേര് പറഞ്ഞാലും ഗുജറാത്തിൽ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർന്നു പറക്കുന്നത് നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപങ്ങൾ ഗുജറാത്തിൽ സെമികണ്ടക്ടർ പ്ലാന്റുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്നു, ഈ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളുടെയും ഫലമായി സംസ്ഥാനത്തുടനീളം ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വഡോദരയിൽ വിവിധ ചെറുതും വലുതുമായ പദ്ധതികൾ നടന്നിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. പഞ്ച്മഹൽ ജില്ലയെ വിഭജിച്ച് ദാഹോദിനെ ഒരു പ്രത്യേക ജില്ലയായി സൃഷ്ടിച്ച ദിവസം ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. ഈ തീരുമാനം പഞ്ച്മഹലിന്റെയും ദാഹോദിന്റെയും സ്വതന്ത്രമായ വികസനത്തിലേക്ക് നയിക്കുമെന്ന് എന്റെ മനസ്സിൽ വ്യക്തമായിരുന്നു. ഇന്ന്, എന്റെ കൺമുന്നിൽ ആ വികസനം കാണുമ്പോൾ, ഈ നാടിനോടുള്ള കടപ്പാട് ഞാൻ വീട്ടുന്നതിൽ എനിക്ക് തോന്നുന്ന സന്തോഷം വളരെ വലുതാണ്. സുഹൃത്തുക്കളേ, എനിക്ക് അതിയായ സംതൃപ്തി തോന്നുന്നു - കാരണം ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഉപ്പിൽ പങ്കാളിയായിട്ടുണ്ട്, ഞാൻ നിങ്ങൾക്കായി എത്രമാത്രം ചെയ്താലും അത് ഒരിക്കലും മതിയാകില്ല. ചുറ്റും നോക്കൂ - ഇന്ന്, ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളുടെ ഒരു ശൃംഖല നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും - ഒരു സംപൂർണ്ണ ശൃംഖല- ഇവിടെ സാധാരണ ഉൽപ്പന്നങ്ങളല്ല, വളരെ ഉയർന്ന, ഹൈടെക് ഉത്പ്പന്നങ്ങളാണ് ഇവിട ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നത്. ഈ മുഴുവൻ വളർച്ചയും നയിക്കുന്നത് എന്റെ ഗോത്ര സഹോദരീസഹോദരന്മാരാണ്.
വഡോദരയിൽ നിന്ന് ദാഹോദിലേക്കും അവിടെ നിന്ന് മധ്യപ്രദേശിലേക്കും നിങ്ങൾ യാത്ര ചെയ്താൽ, വിമാന നിർമ്മാണം ഇപ്പോൾ വഡോദരയിൽ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നതായി നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഏതാനും മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, എയർബസ് അസംബ്ലി ലൈൻ അവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ഗതി ശക്തി സർവകലാശാലയും വഡോദരയിൽ സ്ഥാപിതമായി. വിദേശ നിക്ഷേപത്താൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന റെയിൽവേ കോച്ചുകളും കാറുകളും നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന ഫാക്ടറി സാവ്‌ലിയിൽ സ്ഥാപിച്ചു, ഇന്ന് അത് ആഗോളതലത്തിൽ ഉയരുകയാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും ശക്തമായ റെയിൽ എഞ്ചിൻ - 9,000 കുതിരശക്തിയുള്ള ലോക്കോമോട്ടീവ് - ഇവിടെ ദാഹോദിൽ നിർമ്മിക്കുന്നു. ഗോദ്ര, കലോൽ, ഹാലോൽ എന്നിവിടങ്ങളിലെ നിരവധി വ്യവസായങ്ങളും നിർമ്മാണ യൂണിറ്റുകളും വ്യാവസായിക വികസനത്തിന് പിന്നിലെ പ്രധാന പ്രേരകശക്തികളായി ഉയർന്നുവരുന്നു. ഗുജറാത്തിൽ ഉടനീളം പുരോഗതിയുടെ ഒരു തരംഗം പടരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സൈക്കിളുകളും മോട്ടോർ സൈക്കിളുകളും മുതൽ റെയിൽവേ എഞ്ചിനുകളും വിമാനങ്ങളും വരെ ഗുജറാത്ത് എല്ലാം നിർമ്മിക്കുന്ന ദിവസത്തിനായി ഞാൻ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുന്നു, ഇതെല്ലാം ഗുജറാത്തിലെ യുവാക്കൾ ഗുജറാത്തിന്റെ മണ്ണിൽ നിർമ്മിക്കും. അത്തരമൊരു ഹൈടെക് എഞ്ചിനീയറിംഗ്, നിർമ്മാണ ഇടനാഴി ലോകത്തിലെ ഒരു അപൂർവ പ്രതിഭാസമാണ്. വഡോദര മുതൽ ദാഹോദ്, ഹലോൽ, കലോൽ, ഗോദ്ര വരെ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ഒരു അസാധാരണ വ്യാവസായിക ശൃംഖലയാണ് ഇതിലൂടെ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ സൃഷ്ടിക്ക്, ആദിവാസി മേഖലകളുടെ വികസനവും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോൾ, സംസ്ഥാനത്തിന്റെ കിഴക്കൻ മേഖലയിലുള്ള എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ സേവിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു, അവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി എന്നെത്തന്നെ പൂർണ്ണമായും സമർപ്പിച്ചു. പിന്നീട്, കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റുമായി പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, ഞാൻ ഈ ശ്രമങ്ങൾ തുടർന്നു. കഴിഞ്ഞ പതിനൊന്ന് വർഷമായി, ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളുടെ അഭൂതപൂർവമായ വികസനത്തിനായി ഞാൻ എന്നെത്തന്നെ സമർപ്പിച്ചു. ഗുജറാത്തിലെ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ വളരെക്കാലം - ഏകദേശം ഏഴ് പതിറ്റാണ്ടുകളായി - വ്യാപകമായി പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള പദവി എനിക്ക് ലഭിച്ചു, ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാർ പങ്കിട്ട എണ്ണമറ്റ അനുഭവങ്ങൾ ഞാൻ കേട്ടിട്ടുണ്ട്. ഉമർഗാം മുതൽ അംബാജി വരെയുള്ള മുഴുവൻ ആദിവാസി മേഖലയിലും 12-ാം ക്ലാസിന് ഒരു സയൻസ് സ്കൂൾ പോലും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. അത്തരം സമയങ്ങൾ ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഇന്ന്, ഉമർഗാം മുതൽ അംബാജി വരെയുള്ള ആ പ്രദേശത്ത് തന്നെ നിരവധി കോളേജുകൾ, ഐടിഐകൾ, മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ, കൂടാതെ രണ്ട് ആദിവാസി സർവകലാശാലകൾ പോലും ആദിവാസി മേഖലകളിൽ സജീവമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ പതിനൊന്ന് വർഷത്തിനിടയിൽ, ഏകലവ്യ മോഡൽ റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകളുടെ ശൃംഖലയും ഗണ്യമായി വികസിച്ചു. ദാഹോദിലും അത്തരം നിരവധി സ്കൂളുകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളുടെ ഉന്നമനത്തിനായി രാജ്യവ്യാപകമായി വിപുലവും കേന്ദ്രീകൃതവുമായ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിൽ ആദ്യമായി, ആദിവാസി ഗ്രാമങ്ങളുടെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന് നിരവധി പുതിയ പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആദിവാസി ഗ്രാമ വികസനത്തിനായി ഞങ്ങൾ 'ധാർതി ആബ' സംരംഭം ആരംഭിച്ചതായി നിങ്ങൾ സമീപകാല ബജറ്റിൽ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കാം - ബിർസ മുണ്ടയെ ധാർതി ആബ എന്നാണ് ബഹുമാനിക്കുന്നത്.
ഈ ബാനറിന് കീഴിൽ, കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് ഏകദേശം 80,000 കോടി രൂപ നിക്ഷേപിക്കുന്ന ജൻജതി ഗ്രാം ഉത്കർഷ് അഭിയാൻ ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഗുജറാത്തിലുള്ളത് ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 60,000-ത്തിലധികം ഗ്രാമങ്ങളിലെ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഈ സംരംഭം പിന്തുണ നൽകുന്നു. വൈദ്യുതി, ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം, റോഡുകൾ, സ്കൂളുകൾ, ആശുപത്രികൾ എന്നിങ്ങനെയുള്ള എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്ക് ഏറ്റവും ആധുനിക സൗകര്യങ്ങൾ നൽകാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ പുരോഗമിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ രാജ്യമെമ്പാടും ഉറപ്പുള്ള കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പലപ്പോഴും ലോകം അവഗണിക്കുന്നവരെ മോദി ബഹുമാനിക്കുന്നു. ആദിവാസി ജനസംഖ്യയിലെ പല സമൂഹങ്ങളും വളരെക്കാലമായി ഉപേക്ഷിക്കപ്പെട്ടിരുന്നു - പക്ഷേ അവരെ മറക്കുന്നില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പുവരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. അവർക്കായി, ​ഗവൺമെന്റ് പ്രധാനമന്ത്രി ജൻമൻ യോജന അവതരിപ്പിച്ചു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, ഏറ്റവും അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട ആദിവാസി കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഭവനം, വിദ്യാഭ്യാസം, തൊഴിലവസരങ്ങൾ തുടങ്ങിയ അവശ്യ സേവനങ്ങൾ എത്തിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഗുജറാത്തിലെ ഞങ്ങൾക്ക് അരിവാൾ കോശ രോഗം ഉയർത്തുന്ന വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ച് വളരെക്കാലമായി അറിയാം. ഗുജറാത്തിലായിരുന്ന കാലം മുതൽ ഈ രോഗത്തിനെതിരെ പോരാടാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ഞാൻ നടത്തിവരികയാണ്, ഇന്ന് ഞങ്ങൾ രാജ്യവ്യാപകമായി അതിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നു. എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ അരിവാൾ കോശ രോഗത്തിന്റെ പിടിയിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ദൗത്യനിർവ്വഹണത്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഈ ദൗത്യത്തിന്റെ ഭാഗമായി, ലക്ഷക്കണക്കിന് ആദിവാസി ജനങ്ങളെ നിലവിൽ പരിശോധനയ്ക്ക് വിധേയരാക്കുന്നു.
ചരിത്രപരമായി പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന പ്രദേശങ്ങളുടെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നു. നിർഭാഗ്യവശാൽ, രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്ന 100 ജില്ലകൾ മുമ്പ് അവരുടെ വിധിയിലേക്ക് ഉപേക്ഷിക്കപ്പെട്ടു. ഈ പ്രദേശങ്ങൾ അവഗണിക്കപ്പെട്ടു - അവിടെ സേവനമനുഷ്ഠിക്കാൻ കഴിവുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഇല്ലായിരുന്നു, സ്കൂളുകളിൽ അധ്യാപകരില്ലായിരുന്നു, വീടുകളില്ലായിരുന്നു, റോഡുകൾ നിലവിലില്ലായിരുന്നു. ആ സാഹചര്യം ഇപ്പോൾ മാറി, നിരവധി ആദിവാസി ജില്ലകളും ബാധിക്കപ്പെട്ടവയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ദാഹോദ് ജില്ലയും അവയിൽ ഉൾപ്പെട്ട ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, സ്മാർട്ട് സിറ്റി സംരംഭത്തിന്റെ ഭാഗമായി ദാഹോദ് ജില്ലയും ദാഹോദ് നഗരവും പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു ദർശനത്തോടെയാണ് ദാഹോദ് മുന്നേറുന്നത്. അഭിലാഷ ജില്ലകളുടെ ലോകത്തും ഇത് അംഗീകാരം നേടിയിട്ടുണ്ട്. ദാഹോദ് നഗരം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു, കൂടാതെ ആധുനിക സ്മാർട്ട് സൗകര്യങ്ങൾ ഇവിടെ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദാഹോദ് ഉൾപ്പെടെ തെക്കൻ ഗുജറാത്തിലെ പല ഭാഗങ്ങളിലും ജലക്ഷാമത്തിന്റെ പ്രശ്നം തലമുറകളായി നിലനിൽക്കുന്നു. ഇന്ന്, വെള്ളം വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനായി നൂറുകണക്കിന് കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള പൈപ്പ്‌ലൈനുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള വിപുലമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. നർമ്മദ വെള്ളം എല്ലാ വീട്ടിലും എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷം മാത്രം, ഉമർഗാം മുതൽ അംബാജി വരെയുള്ള 11 ലക്ഷം ഏക്കർ ഭൂമിയിൽ ജലസേചനം നടത്താൻ ഞങ്ങൾക്ക് കഴിഞ്ഞു. ഇത് ഞങ്ങളുടെ കർഷകർക്ക് ഗണ്യമായി പ്രയോജനം ചെയ്തു, അവർക്ക് പ്രതിവർഷം മൂന്ന് വിളകൾ വരെ വളർത്താൻ പ്രാപ്തമാക്കി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇവിടെ എത്തുന്നതിനുമുമ്പ്, ഞാൻ വഡോദരയിലായിരുന്നു, അവിടെ ആയിരക്കണക്കിന് അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഒത്തുകൂടി. നമ്മുടെ സായുധ സേനയ്ക്ക് നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കാൻ അവർ ഒത്തുകൂടി, അവരുടെ മഹത്തായ പ്രവൃത്തിയിൽ മധ്യവർത്തിയാകാനുള്ള ബഹുമതി അവർ എന്നിൽ അർപ്പിച്ചു. മാതൃശക്തിയുടെ ഈ രൂപത്തെ ഞാൻ ആദരപൂർവ്വം വണങ്ങുന്നു. ഇവിടെ ദാഹോദിലും, നിങ്ങളെല്ലാവരും - നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും - ത്രിവർണ്ണ പതാക കൈകളിൽ പിടിച്ചുകൊണ്ട് ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരത്തിന് അനുഗ്രഹം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ദാഹോദിന്റെ ഈ ഭൂമി തപസ്സിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും നാടാണ്. പ്രപഞ്ച സംരക്ഷണത്തിനായി മഹർഷി ദധീചി തന്റെ ശരീരം ബലിയർപ്പിച്ചത് ദുധിമതി നദിയുടെ തീരത്താണെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു.
വിപ്ലവകാരിയായ താന്തിയാ തോപ്പി തന്റെ സമയത്ത് ഈ മണ്ണിലാണ് നിന്നത്. ഗോവിന്ദ് ഗുരുവിന്റെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള നൂറുകണക്കിന് ഗോത്ര യോദ്ധാക്കളുടെ വീര്യത്തെയും ത്യാഗത്തെയും പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു പുണ്യസ്ഥലമായ മംഗഡ് ധാം ഇവിടെ നിന്ന് വളരെ അകലെയല്ല. അതിനാൽ, ഈ പ്രദേശം ഭാരതമാതാവിന്റെയും മനുഷ്യത്വത്തിന്റെയും സേവനത്തിൽ നിസ്വാർത്ഥ ത്യാഗത്തിന്റെ നമ്മുടെ പഴക്കമുള്ള പാരമ്പര്യത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യക്കാരുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ അത്തരം മൂല്യങ്ങൾ നിലനിൽക്കുമ്പോൾ, എന്നോട് പറയൂ - ജമ്മു കശ്മീരിലെ പഹൽഗാമിൽ തീവ്രവാദികൾ ചെയ്തതിന് മുന്നിൽ ഭാരതത്തിന് നിശബ്ദത പാലിക്കാൻ കഴിയുമോ? മോദിക്ക് നിശബ്ദത പാലിക്കാൻ കഴിയുമോ?
നമ്മുടെ സഹോദരിമാരുടെ നെറ്റിയിൽ നിന്ന് സിന്ദൂരം തുടയ്ക്കാൻ ആരെങ്കിലും ധൈര്യപ്പെടുമ്പോൾ, അവരുടെ സ്വന്തം ഉന്മൂലനം അനിവാര്യമാകും. അതിനാൽ, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ വെറുമൊരു സൈനിക നടപടിയല്ല - അത് ഇന്ത്യൻ മൂല്യങ്ങളുടെയും വികാരങ്ങളുടെയും പ്രതിഫലനമാണ്. മോദിയെ നേരിടുന്നത് എത്ര ഭയാനകമാണെന്ന് ഭീകരർക്ക്, അവരുടെ ഏറ്റവും വന്യമായ സ്വപ്നങ്ങളിൽ പോലും സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയില്ല. ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിപ്പിടിച്ച് അത് പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന ബഹുമാനത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുക. ഒരു പിതാവിനെ മക്കളുടെ മുന്നിൽ വെടിവച്ചു - ഇന്നും ഞാൻ ആ ചിത്രങ്ങൾ കാണുമ്പോൾ എന്റെ രക്തം തിളച്ചുമറിയുന്നു. തീവ്രവാദികൾ 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരെ വെല്ലുവിളിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി സേവകൻ എന്ന നിലയിൽ - നിങ്ങളെല്ലാവരും എന്നെ ഏൽപ്പിച്ച ഒരു പദവി - ഞാൻ എന്റെ കടമ നിറവേറ്റി. ഞാൻ നമ്മുടെ മൂന്ന് സായുധ സേനകൾക്കും സ്വാതന്ത്ര്യം നൽകി. നമ്മുടെ ധീരരായ സൈനികർ നേടിയത് പതിറ്റാണ്ടുകളായി ലോകം കണ്ടിട്ടില്ല. അതിർത്തിക്കപ്പുറത്ത് പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഒമ്പത് പ്രധാന തീവ്രവാദ ഒളിത്താവളങ്ങൾ ഞങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞു, അവയുടെ കൃത്യമായ സ്ഥലങ്ങൾ സ്ഥിരീകരിച്ചു, ആറാം തീയതി രാത്രി, വെറും 22 മിനിറ്റിനുള്ളിൽ, 22-ാം തീയതി അവരുടെ തെറ്റുകൾക്കുള്ള പ്രതികാരമായി ഞങ്ങൾ അവയെല്ലാം ഇല്ലാതാക്കി.
ഭാരതത്തിന്റെ പ്രതികരണത്തിൽ നടുങ്ങിയ പാകിസ്ഥാൻ സൈന്യം നിരാശയോടെ പ്രവർത്തിക്കാൻ ശ്രമിച്ചപ്പോൾ, നമ്മുടെ സൈന്യം അവരെയും പരാജയപ്പെടുത്തി. നമ്മുടെ വിരമിച്ച സൈനികരിൽ പലരും ഇവിടെ ധാരാളം ഉണ്ടെന്ന് എനിക്ക് വിവരം ലഭിച്ചു. ഞാൻ അവരെയും അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ദാഹോദിന്റെ ഈ പുണ്യഭൂമിയിൽ നിന്ന്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സായുധ സേനയുടെ ധീരതയ്ക്ക് ഞാൻ വീണ്ടും പ്രണാമം അർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിഭജനത്തിനുശേഷം ഉയർന്നുവന്ന രാജ്യത്തിന് ഒരേയൊരു ലക്ഷ്യമേയുള്ളു - ഭാരതത്തോടുള്ള ശത്രുത, ഭാരതത്തോടുള്ള വെറുപ്പ്, ഭാരതത്തെ ദ്രോഹിക്കാനുള്ള നിരന്തരമായ ആഗ്രഹം. മറുവശത്ത്, ഭാരതത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം ദാരിദ്ര്യം ഇല്ലാതാക്കുക, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക, ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി സ്വയം സ്ഥാപിക്കുക എന്നിവയാണ്. നമ്മുടെ സായുധ സേന ശക്തവും നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ശക്തവുമാകുമ്പോൾ മാത്രമേ ഒരു വികസിത ഭാരതം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ കഴിയൂ. ഈ ദിശയിൽ ഞങ്ങൾ നിരന്തരം ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദഹോദിന് വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്. ഇന്നത്തെ പരിപാടി വരാനിരിക്കുന്നതിന്റെ ഒരു നേർക്കാഴ്ച മാത്രമാണ്. എന്റെ കഠിനാധ്വാനികളായ എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കളിലും ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളിലും എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഈ പുതിയ സൗകര്യങ്ങൾ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും ദാഹോദിനെ രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വികസിത ജില്ലകളിൽ ഒന്നാക്കി മാറ്റാനും ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഈ ബോധ്യത്തോടെ, ഞാൻ വീണ്ടും നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിന്റെ ബഹുമാനാർത്ഥം എഴുന്നേറ്റ് ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്താൻ ഞാൻ എല്ലാവരെയും ക്ഷണിക്കുന്നു. നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുമിച്ച് നിന്ന് ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്താം, എന്നോടൊപ്പം പറയാം:
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
'ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്' എന്ന മന്ത്രം ഉച്ചത്തിൽ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നത് തുടരട്ടെ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of various development works in Dahod, Gujarat
26 MAY 2025 6:47PM by PIB Delhi
The Tricolour must continue to be proudly waved by all.
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai.
The Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw, all my colleagues from the Gujarat Cabinet, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other distinguished dignitaries, and my dear brothers and sisters of Dahod!
How is everyone? Please respond loudly—Dahod’s influence has grown now!
Today is the 26th of May. It was on this very day in 2014 that I took the oath as Prime Minister for the first time. I desire that the Tricolour always continues to be waved with pride. The people of Gujarat blessed me abundantly, and later, crores of citizens across the nation showered me with their blessings. Empowered by your blessings, I have devoted myself to serving my fellow countrymen, day and night.
Over these years, the nation has made decisions that were once considered unimaginable and unprecedented. We have broken free from the shackles of decades past and progressed across every sector. Today, the country has emerged from despair and is now hoisting the Tricolour high with renewed confidence and hope.
Friends,
Today, we—140 crore Indians—are working with determination to transform Bharat into a developed nation. It is imperative that whatever is needed for the country’s progress must be produced within Bharat. This is the need of the hour. Bharat is swiftly advancing in the realm of manufacturing. Whether it is about producing essential goods for domestic use or exporting Indian-made products to countries across the world, we are witnessing continuous growth. Today, Bharat is exporting a wide range of products—from smartphones and cars to toys, military equipment, and medicines—to numerous countries. Moreover, Bharat is now manufacturing railways, metro systems, and the advanced technology they require, and is exporting these as well. Dahod stands as a living testament to this progress.
Just a short while ago, we laid the foundation stones and inaugurated projects worth several thousand crore rupees here. Among these, the most significant is the electric locomotive factory in Dahod. I came here three years ago to lay its foundation stone. Some individuals, out of habit, indulge in criticism. They said that Modi laid the foundation stone merely for electoral gain and that nothing would come of it. Yet, today, after three years, we can all see that the first electric locomotive has been successfully manufactured in this very factory. I had the honour of flagging it off just a short while ago. This is a moment of pride—not just for Gujarat but for the entire nation.
Today, Gujarat has achieved another significant milestone—the complete electrification of its rail network. I extend my heartfelt congratulations to all my brothers and sisters of Gujarat for this achievement.
Friends,
First and foremost, I must express my gratitude to the people here who organised this programme, bringing me once again amidst you all. I had the opportunity to meet many elderly citizens, many familiar faces, and to relive countless cherished memories. My association with Dahod did not begin with my entry into politics. It goes back almost 70 years. I have had the privilege of working closely with two to three generations here. Today, I visited Parel after 20 long years. The entire area has transformed. Earlier, whenever I used to visit, I would try to ride a bicycle to Parel by sunset. If it happened to rain and the surroundings turned lush with greenery, I would joyfully cycle along narrow paths winding through the small hills. Such evenings brought me immense happiness. After that, I would dine at the homes of brothers working in the railways in Parel. My bond with them was that close. Seeing the glory of Parel today brings me immense joy.
Friends,
We have strived to resolve every issue here and have taken several significant steps. I proudly say that the dreams I once envisioned for Dahod are now being realised before my very eyes. With full confidence, I assert that if anyone wishes to see a model of how a tribal-dominated district can be developed in Bharat, they must visit Dahod. The idea of building a smart city in a tribal district once surprised many. However, over the past 10–11 years, we have witnessed how swiftly our railways have transformed. The direction of railway development has changed, its speed has increased, and metro services are rapidly expanding. Previously, semi-high-speed railways were not even part of Bharat's vocabulary. Today, this very concept is becoming a reality at an accelerated pace. Presently, Vande Bharat trains are operating on nearly 70 routes across the country. And today, from Dahod, the Vande Bharat Express has been launched between Ahmedabad and Veraval, at the sacred feet of Somnath Dada. Earlier, our brothers from Dahod often wished to travel to Ujjain, which is nearby. Now, the doors to Somnath have also been opened to you.
Friends,
Today, countless modern trains are running across Bharat, and a major reason for this transformation is our country’s youth—our new generation—who are now developing cutting-edge technology within Bharat. Coaches are being manufactured in Bharat, locomotives are being produced here; whereas in the past, we had to import all these from abroad. Now, the investment is ours, the effort is ours, and the achievements are ours as well. Bharat is fast becoming a major global exporter of railway-related equipment. You will be pleased to know that if you travel to Australia, the coaches used in their metro systems are made in Gujarat. Visit England, Saudi Arabia, or France, and you will find that coaches for many modern trains operating in those countries are being made right here in Bharat. In Mexico, Spain, Germany, and Italy, various small and large railway components are being produced in Bharat.
Our small-scale industrialists—those running the MSMEs and cottage industries are doing exceptional work. They are manufacturing intricate parts with precision and exporting them to the global market. Indian passenger coaches are now being used in countries such as Mozambique and Sri Lanka. Bharat is also exporting Made in India locomotives and engines to numerous countries. This ‘Made in India’ brand is expanding, and because of it, Bharat can proudly hold its head high before the world.
Now, my brothers and sisters of Dahod, tell me—now that Indian-made goods are gaining global recognition—should we continue using foreign-made products at home? Answer loudly—should we, or shouldn’t we? Tell me by waving the Tricolour—should we support Indian-made goods or not? Look at yourselves—you are sitting under the shade of the Tricolour and proclaiming: why should we not use products made in our own country? So, when Ganesh Chaturthi arrives, should we bring home Ganpati idols with foreign features and small eyes? Why not bring home idols made in our own country, Bharat? During Holi and Diwali, should we be using firecrackers and pichkaris imported from abroad? Should we not opt for Indian products instead? Should Indians earn from Indian-made products or not? If Bharat is to progress, shouldn't every Indian take this as a personal resolution?
Friends,
When the railway sector is strong, it leads to enhanced facilities, which in turn benefits industries, agriculture, students, and provides significant relief to our sisters. Over the last decade, railways have reached many areas for the very first time. Even within Gujarat, there were many places where only small trains operated—and even those ran extremely slowly. Take the Dabhoi region, for example. The trains there were so slow that one could hop off midway and get back on again while it was still moving! Many such narrow-gauge routes have now been converted to broad-gauge. The narrow-gauge railway in Dabhoi has now been upgraded.
Today, several railway routes have been inaugurated here. An express train has now commenced operations between Dahod and Valsad. My brothers from Dahod are present in every corner of Gujarat. Visit any small town in the state, and you are sure to find someone from Dahod. Now that this new railway network is being built, Dahod will soon be connected by a 100-kilometre network. The greatest beneficiaries of this development will be our tribal children.
Friends,
Wherever a factory is established, an entire ecosystem begins to flourish around it. Ancillary factories spring up to produce smaller components, and these in turn generate employment. I am working to ensure our youth receive ample employment opportunities. The rail factory in Dahod will become one of the premier manufacturing units in the world—not just for Bharat, but a landmark for Bharat. Friends, this is no ordinary factory. Let me remind you—everything there had nearly vanished. The place had been locked up, abandoned, and left behind. I have seen Parel of Dahod wither before my eyes. And now, I am witnessing it come alive again—magnificent and thriving. This transformation is due to your love and blessings. Today, if someone asks where Bharat's 9,000 horsepower locomotive is built, the answer will be: Dahod. The locomotives being manufactured here are proudly Made in India. These will not only enhance the strength and capability of our railways, but the tyres made here will also gain fame across the world and Dahod’s name will shine globally. In the coming years, hundreds of locomotives will be produced here. Very soon, a time will come when a new locomotive will roll out every two days. Imagine the scale of this achievement—one locomotive every two days! Such a massive operation will create extensive employment opportunities for our local brothers and sisters, and for our youth. This factory will also lead to the growth of a vast network of spare parts manufacturing units and small-scale industries in the surrounding areas.
While employment will certainly be generated directly in the factory, these supporting industries will also produce countless new jobs. Whether it is our farmer brothers and sisters, our cattle rearers, small shopkeepers, labourers—men or women—every segment of society will benefit immensely from this development.
Friends,
Today, Gujarat has achieved remarkable progress in sectors such as education, information technology, semiconductors, and tourism. Name any field, and you will see the Tricolour of Gujarat flying high. Investments worth thousands of crores are leading to the construction of semiconductor plants in Gujarat, and as a result of all these efforts, new employment opportunities are being created for lakhs of young people across the state.
Friends,
There was a time when various small and large projects were underway in Vadodara. I recall the day I bifurcated Panchmahal district and created Dahod as a separate district. It was clear in my mind that this decision would lead to the development of both Panchmahal and Dahod independently. Today, when I witness that development before my very eyes, the joy I feel in repaying the debt I owe to this land is immense. Friends, I feel deeply gratified—for I have partaken of your salt, and no matter how much I do for you, it will never be enough. Just look around—today, we see a network of small-scale industries, a complete web of them, producing not ordinary but highly advanced and high-tech products. And this entire growth is being driven by my tribal brothers and sisters.
If you travel from Vadodara to Dahod, and on to Madhya Pradesh, you will see that aircraft manufacturing is now progressing at a rapid pace in Vadodara. Only a few months ago, the Airbus Assembly Line was inaugurated there. The country’s first Gati Shakti University was also established in Vadodara. A major factory for manufacturing railway coaches and cars has been set up in Savli, powered by foreign investment, and today it is soaring to global heights. India’s most powerful rail engine—a 9,000-horsepower locomotive—is being manufactured right here in Dahod. Numerous industries and manufacturing units in Godhra, Kalol, and Halol are emerging as major driving forces behind industrial development. A wave of progress is sweeping across Gujarat.
And friends,
I eagerly look forward to the day when Gujarat will manufacture everything—from bicycles and motorcycles to railway engines and aeroplanes—and all of it will be built by the youth of Gujarat, on the soil of Gujarat. Such a high-tech engineering and manufacturing corridor is a rare phenomenon in the world. An exceptional industrial network is being established, stretching from Vadodara to Dahod, Halol, Kalol, and Godhra.
Friends,
For the creation of a developed Bharat, the development of tribal regions is equally vital. When I served as the Chief Minister of Gujarat, I had the opportunity to serve my tribal brothers and sisters in the eastern belt of the state, dedicating myself fully to their welfare. Later, while working with the central government, I continued these efforts. Over the past eleven years, I have devoted myself to the unprecedented development of tribal communities. I have had the privilege of working extensively in Gujarat’s tribal regions for a long period—nearly seven decades—and I have listened to countless experiences shared by tribal brothers and sisters. There was a time when, across the entire tribal belt from Umargam to Ambaji, there was not a single science school for Class 12. I have witnessed such times. But today, in that very region—from Umargam to Ambaji—there are numerous colleges, ITIs, medical colleges, and even two tribal universities actively operating in tribal areas. In the past eleven years, the network of Eklavya Model Residential Schools has also expanded significantly. Several such schools have been established in Dahod as well.
Friends,
Today, extensive and focused efforts are being made nationwide for the upliftment of tribal communities. For the first time in the history of independent Bharat, several new schemes have been launched to accelerate the development of tribal villages. You may have noticed in the recent Budget that we have launched the ‘Dharti Aaba’ initiative for tribal village development—Birsa Munda is revered as Dharti Aaba.
Under this banner, we have begun the Janjati Gram Utkarsh Abhiyan, through which the Central Government is investing nearly Rs 80,000 crore. This initiative is supporting development work in more than 60,000 villages across the country, including those in Gujarat. Efforts are underway to provide the most modern amenities to my tribal brothers and sisters—whether it is electricity, clean drinking water, roads, schools, or hospitals. Solid, concrete homes are now being built throughout the country.
Friends,
Modi rever those whom the world often neglects. Many communities among the tribal population had long been left behind—but we have ensured they are not forgotten. For them, the government has introduced the PM Janman Yojana. Under this scheme, we are working to deliver essential services—such as housing, education, and employment opportunities—to the most marginalised tribal families.
Brothers and Sisters,
We in Gujarat have long been aware of the challenges posed by sickle cell disease. I have been pursuing efforts to combat this illness since my time in Gujarat, and today we are addressing it on a nationwide scale. We are operating in mission mode to free my tribal brothers and sisters from the grip of sickle cell disease. As part of this mission, lakhs of tribal people are currently being screened.
Our government is striving to accelerate the development of those regions which have historically lagged behind. Unfortunately, the 100 most backward districts in the country were previously abandoned to their fate. These areas were neglected—no capable officers wished to serve there, teachers were unavailable in schools, houses were absent, and roads were non-existent. That scenario has now changed, and many tribal districts were among those affected. There was a time when Dahod district too was counted among them. But now, Dahod district and Dahod city are undergoing transformation as part of the Smart City initiative. Dahod is advancing with a vision for the future. It has also earned recognition in the world of Aspirational Districts. Dahod city is being rejuvenated, and modern smart facilities are being developed here.
Friends,
The problem of water scarcity in many parts of South Gujarat, including Dahod, has persisted for generations. Today, extensive work is underway to lay pipelines stretching hundreds of kilometres to supply water. Efforts are being made to ensure that Narmada water reaches every household. In the past year alone, we have managed to irrigate 11 lakh acres of land from Umargam to Ambaji. This has significantly benefited our farmers, enabling them to grow up to three crops annually.
Brothers and Sisters,
Before arriving here, I was in Vadodara, where thousands of mothers and sisters had gathered. They had come together to express their gratitude to our armed forces, and they entrusted me with the honour of being the medium for their noble gesture. I bow respectfully to this embodiment of motherly strength. Here in Dahod as well, all of you—our mothers and sisters—have extended your blessings for Operation Sindoor by holding the tricolour in your hands. This land of Dahod is a land of penance and sacrifice. It is said that it was on the banks of the Dudhimati River where Maharishi Dadhichi offered his body in sacrifice for the protection of the universe.
This very soil once stood by the revolutionary Tatya Tope in his hour of need. Not far from here lies Mangarh Dham—a sacred site that symbolises the valour and sacrifice of hundreds of tribal warriors led by Govind Guru.This region, therefore, reflects our age-old tradition of selfless sacrifice in the service of Bharat Mata and humanity. When such values reside in the hearts of Indians, then tell me—can Bharat remain silent in the face of what the terrorists did in Pahalgam, Jammu and Kashmir? Can Modi remain silent?
When someone dares to wipe the Sindoor (vermilion) from the foreheads of our sisters, their own annihilation becomes inevitable. Therefore, Operation Sindoor is not merely a military action—it is a reflection of Indian values and emotions. The terrorists could never have imagined, even in their wildest dreams, how formidable it would be to confront Modi. Keep waving the tricolour high and think about the honour it represents. A father was shot in front of his children—when I see those images even today, my blood boils. The terrorists had challenged 140 crore Indians. As the Pradhan Sevak—an office entrusted to me by all of you—I fulfilled my duty. I gave our three armed forces a free hand. What our brave soldiers achieved has not been witnessed by the world in several decades. We identified nine major terrorist hideouts operating across the border, confirmed their exact locations, and on the night of the 6th, within just 22 minutes, we eliminated them all in retaliation for their misdeeds on the 22nd.
When the Pakistani army, shaken by Bharat's response, attempted to act out of desperation, our forces vanquished them as well. I have been informed that many of our retired military personnel are present here in large numbers. I salute them too. From this sacred land of Dahod, I once again pay homage to the valour of our nation's armed forces.
Friends,
The country that emerged after the Partition harbours only one objective—hostility towards Bharat, hatred for Bharat, and a relentless desire to harm Bharat. On the other hand, Bharat's objective is to eradicate poverty, to strengthen its economy, and to establish itself as a developed nation. A developed Bharat can only be realised when our armed forces are strong and our economy is robust. We are continuously working with determination in this direction.
Friends,
Dahod holds immense potential. Today’s programme is merely a glimpse of what lies ahead. I have complete faith in all my hardworking friends and in the people of this nation. I urge you to make the fullest use of these new facilities and transform Dahod into one of the most developed districts in the country. With this conviction, I once again extend my congratulations to all of you. Now, I invite everyone to rise and raise the tricolour in honour of Operation Sindoor. Let us all stand together and raise the tricolour, and say with me:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The chant of 'Bharat Mata Ki Jai' must continue to resonate loudly.
Disclaimer: Most of the Prime Minister's speech is in Gujarati language, which has been translated here.