Ministry of Finance
UNION BUDGET 2025-26: BOOST TO SHIPPING AND AVIATION SECTOR
MARITIME DEVELOPMENT FUND OF Rs 25,000 CRORE PROPOSED
MODIFIED UDAN SCHEME TO CONNECT 120 NEW DESTINATIONS AND CARRY 4 CRORE PASSENGERS IN NEXT 10 YEARS
GREENFIELD AIRPORTS AND WESTERN KOSHI CANAL PROJECT FOR BIHAR
01 FEB 2025 1:11PM by PIB Delhi
For long-term financing for the maritime industry, the Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman has proposed to set up a Maritime Development Fund with a corpus of Rs 25,000 crore. Announcing this in her budget speech in the Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that this corpus will be for distributed support and promoting competition in the maritime industry. The fund will have up to 49 per cent contribution by the Government, and the balance will be mobilized from ports and private sector.
The Finance Minister stated that the Shipbuilding Financial Assistance Policy will be revamped to address cost disadvantages, which will also include Credit Notes for shipbreaking in Indian yards to promote the circular economy. Further, the large ships above a specified size are also proposed to be included in the infrastructure harmonized master list (HML). The Union Budget also proposes to facilitate ‘Shipbuilding Clusters’ in order to increase the range, categories and capacity of ships. This will include additional infrastructure facilities, skilling and technology to develop the entire ecosystem. Acknowledging that the shipbuilding has a long gestation period, the Finance Minister proposed to continue the exemption of Basic Customs Duty on raw materials, components, consumables or parts for the manufacture of ships for another ten years. She further proposed the same dispensation for ship breaking to make it more competitive.
Praising the Regional Connectivity Scheme UDAN, Smt. Nirmala Sitharaman said in her speech that UDAN has enabled 1.5 crore middle-class people to meet their aspirations for speedier travel. The scheme has connected 88 airports and operationalized 619 routes. Inspired by that success, a modified UDAN scheme which will be launched to enhance regional connectivity to 120 new destinations and carry 4 crore passengers in the next 10 years and this scheme will also support helipads and smaller airports in hilly, aspirational, and North East region districts, stated the Finance Minister. She also informed the house that the government will facilitate upgradation of infrastructure and warehousing for air cargo including high value perishable horticulture produce. Cargo screening and customs protocols will also be streamlined and made user-friendly.
Giving infrastructure fillip to the state of Bihar, the Union Finance Minster proposed that the Greenfield airports will be facilitated in Bihar to meet the future needs of the State. These will be in addition to the expansion of the capacity of Patna airport and a brownfield airport at Bihta. Financial support will also be provided for the Western Koshi Canal ERM Project benefitting a large number of farmers cultivating over 50,000 hectares of land in the Mithilanchal region of Bihar.
For related information on Infrastructure, Click here https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098788

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2025-26: ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ
25,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ
120 ಹೊಸ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 4 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಕೆಲ ಮಾರ್ಪಾಡು
ಬಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಕೋಶಿ ಕಾಲುವೆ ಯೋಜನೆ.
01 FEB 2025 1:11PM by PIB Bengaluru
ಕಡಲ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಹಣಕಾಸಿಗಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು 25,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಕಾರ್ಪಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಮುದ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು, ಈ ಕಾರ್ಪಸ್ ಅನ್ನು ಕಡಲ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಿಧಿಯು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಶೇಕಡಾ 49 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಾಕಿಯನ್ನು ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಿಂದ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವೆಚ್ಚದ ಅನಾನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಯಾರ್ಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹಡಗು ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಿಗದಿತ ಗಾತ್ರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೊಡ್ಡ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪಟ್ಟಿ (HML)ಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಡಗುಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ 'ಶಿಪ್ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್'ಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಬಜೆಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣವು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಕಾಲಮಿತಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು, ಘಟಕಗಳು, ಉಪಭೋಗ್ಯ ವಸ್ತುಗಳು ಅಥವಾ ಹಡಗುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯ ಭಾಗಗಳ ಮೇಲಿನ ಮೂಲ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸುಂಕದ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಹಡಗು ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸಲು ಅದೇ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆ UDAN ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ 1.5 ಕೋಟಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ವೇಗದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯು 88 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 619 ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಆ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ, 120 ಹೊಸ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 4 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಗುಡ್ಡಗಾಡು, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಹಾಳಾಗುವ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಏರ್ ಕಾರ್ಗೋಗಾಗಿ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಗೋ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಬಿಹಾರ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ತುಂಬುವ ಮೂಲಕ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಇವು ಪಾಟ್ನಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಬಿಹ್ತಾದಲ್ಲಿ ಬ್ರೌನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿವೆ. ಬಿಹಾರದ ಮಿಥಿಲಾಂಚಲ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 50,000 ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕೃಷಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಕೋಶಿ ಕಾಲುವೆ ERM ಯೋಜನೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ತಿಳಿಸಿದರು.