ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26: ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ
25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 120 ਨਵੀਂਆਂ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ 4 ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ- ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ
ਬਿਹਾਰ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਫੀਲਡ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਕੋਸ਼ੀ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
01 FEB 2025 1:11PM by PIB Chandigarh
ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਫੰਡ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਗਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਕਮ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਜੁਟਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਗਤ ਸਬੰਧੀ ਹਾਨੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਪਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨੋਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹਾਰਮੋਨਾਈਜ਼ਡ ਮਾਸਟਰ ਲਿਸਟ (ਐੱਚਐੱਮਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਆਕਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੱਡੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰੇਂਜ, ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲੰਬੀ ਅਵਧੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਕੰਜੂਮੇਬਲਸ ਜਾਂ ਕਲਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਨੂੰ ਹੋਰ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਿਪਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਯੋਜਨਾ - ਉਡਾਨ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 1.5 ਕਰੋੜ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 88 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 619 ਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਇੱਕ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 120 ਨਵੀਆਂ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਖੇਤਰੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ 4 ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪਰਬਤੀ, ਆਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਪੈਡ ਅਤੇ ਇਹ ਛੋਟੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਦੇ ਜਲਦੀ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਾਗਵਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾਏਗੀ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਏਅਰਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਉੱਥੇ ਭਾਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਪਟਨਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਬਿਹਟਾ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਣਗੇ। ਪੱਛਮੀ ਕੋਸ਼ੀ ਨਹਿਰ ਈਆਰਐੱਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮਿਥਿਲਾਂਚਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 50,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
UNION BUDGET 2025-26: BOOST TO SHIPPING AND AVIATION SECTOR
MARITIME DEVELOPMENT FUND OF Rs 25,000 CRORE PROPOSED
MODIFIED UDAN SCHEME TO CONNECT 120 NEW DESTINATIONS AND CARRY 4 CRORE PASSENGERS IN NEXT 10 YEARS
GREENFIELD AIRPORTS AND WESTERN KOSHI CANAL PROJECT FOR BIHAR
01 FEB 2025 1:11PM by PIB Delhi
For long-term financing for the maritime industry, the Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman has proposed to set up a Maritime Development Fund with a corpus of Rs 25,000 crore. Announcing this in her budget speech in the Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that this corpus will be for distributed support and promoting competition in the maritime industry. The fund will have up to 49 per cent contribution by the Government, and the balance will be mobilized from ports and private sector.
The Finance Minister stated that the Shipbuilding Financial Assistance Policy will be revamped to address cost disadvantages, which will also include Credit Notes for shipbreaking in Indian yards to promote the circular economy. Further, the large ships above a specified size are also proposed to be included in the infrastructure harmonized master list (HML). The Union Budget also proposes to facilitate ‘Shipbuilding Clusters’ in order to increase the range, categories and capacity of ships. This will include additional infrastructure facilities, skilling and technology to develop the entire ecosystem. Acknowledging that the shipbuilding has a long gestation period, the Finance Minister proposed to continue the exemption of Basic Customs Duty on raw materials, components, consumables or parts for the manufacture of ships for another ten years. She further proposed the same dispensation for ship breaking to make it more competitive.
Praising the Regional Connectivity Scheme UDAN, Smt. Nirmala Sitharaman said in her speech that UDAN has enabled 1.5 crore middle-class people to meet their aspirations for speedier travel. The scheme has connected 88 airports and operationalized 619 routes. Inspired by that success, a modified UDAN scheme which will be launched to enhance regional connectivity to 120 new destinations and carry 4 crore passengers in the next 10 years and this scheme will also support helipads and smaller airports in hilly, aspirational, and North East region districts, stated the Finance Minister. She also informed the house that the government will facilitate upgradation of infrastructure and warehousing for air cargo including high value perishable horticulture produce. Cargo screening and customs protocols will also be streamlined and made user-friendly.
Giving infrastructure fillip to the state of Bihar, the Union Finance Minster proposed that the Greenfield airports will be facilitated in Bihar to meet the future needs of the State. These will be in addition to the expansion of the capacity of Patna airport and a brownfield airport at Bihta. Financial support will also be provided for the Western Koshi Canal ERM Project benefitting a large number of farmers cultivating over 50,000 hectares of land in the Mithilanchal region of Bihar.
For related information on Infrastructure, Click here https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098788