Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, to chair a regional conference on “Drug Trafficking and National Security” in New Delhi on January 11, Saturday
The conference aims to address the growing concern of drug trafficking and its impact on national security
Union Home Minister will launch the Drug Disposal Fortnight, inaugurate the new office complex of the NCB's Bhopal zonal unit and extension of the MANAS-2 helpline to all 36 states and Union Territories
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has adopted a ‘Zero Tolerance Policy’ against drug trafficking to curb the menace of drugs
During the Drug Disposal Fortnight beginning from 11 January 2025 to 25 January 2025, a total of 44,792 kg of seized narcotics of Rs 2411 crore market value will be disposed of
10 JAN 2025 3:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will chair a regional conference on “Drug Trafficking and National Security” in New Delhi on Saturday, January 11. The conference, organized by the Narcotics Control Bureau (NCB), aims to address the growing concern of drug trafficking and its impact on national security, with a special focus on eight states and Union Territories of northern India.
During the event, Shri Amit Shah will launch the Drug Disposal Fortnight, inaugurate the new office complex of the NCB's Bhopal zonal unit and extension of the MANAS-2 helpline to all 36 states and Union Territories.
The conference will focus on the sharing of real-time information from the National Narcotics Helpline ‘MANAS’ portal with the Anti-Narcotics Task Force (ANTF) of States and Union Territories, evaluating the progress of States in combating drug trafficking, and assessing the effectiveness of the Narcotics Coordination Mechanism (NCORD). It will also address strengthening and enhancing the functionality of State Forensic Science Laboratories (SFSLs), utilizing the NIDAAN database to bolster efforts against drug trafficking, implementing provisions of the Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (PIT-NDPS) Act, establishing special NDPS courts for the speedy trial of drug-related cases, and fostering a Whole-of-Government approach to ensure comprehensive collaboration among all agencies to combat drug trafficking and abuse effectively. During the drug disposal fortnight starting from tomorrow (11 January 2025 to 25 January 2025), a total of 44,792 kilograms of seized narcotics, whose international market value is Rs 2411 crore, will be disposed of.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has adopted a Zero Tolerance Policy against drug trafficking. The Ministry of Home Affairs (MHA) is implementing a three-pronged strategy to achieve a drug-free India by 2047. This includes strengthening institutional frameworks, enhancing coordination among narcotics agencies, and launching a massive public awareness campaign.
The Conference will be attended by the Governors, Lieutenant Governors, Chief Ministers and senior officers from the 08 participating states and UTs. Senior officers from various ministries, departments, and law enforcement agencies will also attend the conference.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜನವರಿ 11, ಶನಿವಾರ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ "ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ" ಕುರಿತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಹಿಸಲಿರುವರು
ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮದಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಳವಳವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನ ಹೊಂದಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಪಾಕ್ಷಿಕವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ.ಯ ಭೋಪಾಲ್ ವಲಯ ಘಟಕದ ಹೊಸ ಕಚೇರಿ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾನಸ್-2 ಸಹಾಯವಾಣಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ವಿರುದ್ಧ 'ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ನೀತಿ'ಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
ಈಗಾಗಲೇ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಒಟ್ಟು 44,792 ಕೆಜಿ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಜನವರಿ 11, 2025 ರಿಂದ ಜನವರಿ 25, 2025 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯುವ ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಪಾಕ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
10 JAN 2025 3:43PM by PIB Bengaluru
ಜನವರಿ 11,2025ರ ಶನಿವಾರ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ" ಎಂಬ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಬ್ಯೂರೋ (ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ.) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪ್ರಭಾವದ ಕುರಿತು ಹಾಗೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಳವಳವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು “ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಹದಿನೈದು ದಿನ”ಗಳು ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೂಡಾ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ. ಯ ಭೋಪಾಲ್ ವಲಯ ಘಟಕದ ಹೊಸ ಕಚೇರಿ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾನಸ್-2 ಸಹಾಯವಾಣಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಹಾಯವಾಣಿ 'ಮಾನಸ' ಜಾಲತಾಣದಿಂದ ತತ್ಕ್ಷಣದ (ತಕ್ಷಣ / ತತ್ ಕ್ಷಣ / ನೈಜ-ಸಮಯ) ನೇರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿರೋಧಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆ (ಎ.ಎನ್.ಟಿ.ಎಫ್.) ನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ (ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಆರ್.ಡಿ) ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ (ಎಸ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಲ್) ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿದಾನ್ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುವುದು, ಮಾದಕವಸ್ತು ಮತ್ತು ಮನೋವಿಕೃತ ವಸ್ತುಗಳ ಅಕ್ರಮ ಸಂಚಾರ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ (ಪಿಟ್-ಎನ್.ಡಿ.ಪಿ.ಎಸ್) ಕಾಯ್ದೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು, ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಎನ್.ಡಿ.ಪಿ.ಎಸ್. ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮಗ್ರ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಸಹ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ನಾಳೆಯಿಂದ (11ನೇ ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ 25 ನೇ ಜನವರಿ 2025 ರವರೆಗೆ) ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಪಾಕ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಈಗಾಗಲೇ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಒಟ್ಟು 44,792 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೌಲ್ಯ ರೂ.2411 ಕೋಟಿ ಗಳು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಮೂರು ಹಂತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ 08 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಗಳು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.