ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 11 જાન્યુઆરી, શનિવારના રોજ નવી દિલ્હીમાં "ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા" વિષય પર પ્રાદેશિક પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે
પરિષદનો ઉદ્દેશ ડ્રગ્સની હેરફેરની વધતી જતી સમસ્યા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર તેની અસરને પહોંચી વળવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો છે
ગૃહમંત્રી ડ્રગ્સ નિકાલ પખવાડિયાનો પ્રારંભ કરશે, NCBના ભોપાલ ઝોનલ યુનિટના નવા ઓફિસ સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં MANAS-2 હેલ્પલાઇનનું વિસ્તરણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકારે ડ્રગ્સની હેરફેર સામે 'ઝીરો ટોલરન્સ' નીતિ અપનાવી છે જેથી ડ્રગ્સનો ખતરો ઘટાડી શકાય
11 થી 25 જાન્યુઆરી 2025 દરમિયાન ડ્રગ્સ નિકાલ પખવાડિયા દરમિયાન ì2411 કરોડના 44792 કિલો ડ્રગ્સનો નાશ કરવામાં આવશે
10 JAN 2025 3:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 11 જાન્યુઆરી, શનિવારના રોજ નવી દિલ્હીમાં "ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા" વિષય પર પ્રાદેશિક પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે. નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (NCB) દ્વારા આયોજિત, આ પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય ડ્રગ હેરફેરની વધતી જતી સમસ્યા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર તેની અસર, ખાસ કરીને ઉત્તરીય ક્ષેત્રના આઠ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સામનો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો છે.
ગૃહમંત્રી ડ્રગ્સ નિકાલ પખવાડિયાનો પ્રારંભ કરશે. NCBના ભોપાલ ઝોનલ યુનિટના નવા ઓફિસ સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં MANAS-2 હેલ્પલાઇનનું વિસ્તરણ કરશે.
આ પરિષદમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના એન્ટી-નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (ANTF) સાથે રાષ્ટ્રીય નાર્કોટિક્સ હેલ્પલાઇન 'MANAS' પોર્ટલ પરથી વાસ્તવિક સમયની માહિતી શેર કરવા, ડ્રગ હેરફેર સામે રાજ્યોની પ્રગતિ અને નાર્કોટિક્સ કોઓર્ડિનેશન મિકેનિઝમ (NCORD)ની અસરકારકતા અંગે, રાજ્ય ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીઝ (SFSLs)ની કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવવી અને તેમની અસરકારકતા વધારવી, ડ્રગ હેરફેર સામેના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવવા માટે NIDAAN ડેટાબેઝનો ઉપયોગ કરવો, PIT-NDPS કાયદાની જોગવાઈઓનો અમલ કરવો, ડ્રગ સંબંધિત કેસોનો ઝડપી નિકાલ કરવો અને ડ્રગ હેરફેર અને દુરુપયોગ સામે લડવા માટે તમામ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન બાબતે Whole of Govt. approach અંગે ચર્ચા કરવામાં આવશે. 11 થી 25 જાન્યુઆરી 2025 દરમિયાન યોજાનારા ડ્રગ નિકાલ પખવાડિયા દરમિયાન ì 2411 કરોડના 44792 કિલો ડ્રગ્સનો નાશ કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકારે ડ્રગ્સના ખતરાને ઘટાડવા માટે ડ્રગ્સની હેરફેર સામે 'ઝીરો ટોલરન્સ નીતિ' અપનાવી છે. ગૃહ મંત્રાલય સંસ્થાકીય માળખાને મજબૂત બનાવવા, તમામ નાર્કો એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન અને વ્યાપક જનજાગૃતિ અભિયાનની ત્રણ પાયાની વ્યૂહરચનાનું પાલન કરીને 2047 સુધીમાં મોદીજીના ડ્રગ મુક્ત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરશે.
આ પરિષદમાં ભાગ લેનારા આઠ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રાજ્યપાલો, ઉપરાજ્યપાલો, મુખ્યમંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, વિભાગો અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજરી આપશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, to chair a regional conference on “Drug Trafficking and National Security” in New Delhi on January 11, Saturday
The conference aims to address the growing concern of drug trafficking and its impact on national security
Union Home Minister will launch the Drug Disposal Fortnight, inaugurate the new office complex of the NCB's Bhopal zonal unit and extension of the MANAS-2 helpline to all 36 states and Union Territories
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has adopted a ‘Zero Tolerance Policy’ against drug trafficking to curb the menace of drugs
During the Drug Disposal Fortnight beginning from 11 January 2025 to 25 January 2025, a total of 44,792 kg of seized narcotics of Rs 2411 crore market value will be disposed of
10 JAN 2025 3:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will chair a regional conference on “Drug Trafficking and National Security” in New Delhi on Saturday, January 11. The conference, organized by the Narcotics Control Bureau (NCB), aims to address the growing concern of drug trafficking and its impact on national security, with a special focus on eight states and Union Territories of northern India.
During the event, Shri Amit Shah will launch the Drug Disposal Fortnight, inaugurate the new office complex of the NCB's Bhopal zonal unit and extension of the MANAS-2 helpline to all 36 states and Union Territories.
The conference will focus on the sharing of real-time information from the National Narcotics Helpline ‘MANAS’ portal with the Anti-Narcotics Task Force (ANTF) of States and Union Territories, evaluating the progress of States in combating drug trafficking, and assessing the effectiveness of the Narcotics Coordination Mechanism (NCORD). It will also address strengthening and enhancing the functionality of State Forensic Science Laboratories (SFSLs), utilizing the NIDAAN database to bolster efforts against drug trafficking, implementing provisions of the Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (PIT-NDPS) Act, establishing special NDPS courts for the speedy trial of drug-related cases, and fostering a Whole-of-Government approach to ensure comprehensive collaboration among all agencies to combat drug trafficking and abuse effectively. During the drug disposal fortnight starting from tomorrow (11 January 2025 to 25 January 2025), a total of 44,792 kilograms of seized narcotics, whose international market value is Rs 2411 crore, will be disposed of.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has adopted a Zero Tolerance Policy against drug trafficking. The Ministry of Home Affairs (MHA) is implementing a three-pronged strategy to achieve a drug-free India by 2047. This includes strengthening institutional frameworks, enhancing coordination among narcotics agencies, and launching a massive public awareness campaign.
The Conference will be attended by the Governors, Lieutenant Governors, Chief Ministers and senior officers from the 08 participating states and UTs. Senior officers from various ministries, departments, and law enforcement agencies will also attend the conference.