Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration of various development works in Bhubaneswar, Odisha
17 SEP 2024 3:30PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
The Governor of Odisha, Raghubar Das ji, the popular Chief Minister of Odisha, Mohan Manjhi ji, my colleagues in the Union Cabinet, Jual Oram ji, Dharmendra Pradhan ji and Annapurna Devi ji, Deputy Chief Ministers of Odisha, K. V. Singhdeo ji and Smt. Pravati Parida ji, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, all other distinguished individuals who have joined us from every corner of the country today, and my brothers and sisters of Odisha.
Dear brothers and sisters of Odisha,
My advance greetings for the upcoming festive season.
By the grace of Lord Jagannath, I have had the privilege of coming to the sacred land of Odisha once again. When Lord Jagannath bestows His grace, when the blessings of Lord Jagannath shower upon us, it brings with it the opportunity to serve Lord Jagannath as well as to serve the people in abundance.
Friends,
Today, the entire nation is celebrating the Ganesh festival, and Lord Ganesha is being bid farewell. Today is also the sacred occasion of Anant Chaturdashi. Additionally, today is Vishwakarma Puja. Bharat is the only country in the world where labour and skill are worshipped in the form of Lord Vishwakarma. I extend my greetings to all the countrymen on the occasion of Vishwakarma Jayanti.
Friends,
On such an auspicious day, I have had the opportunity to launch the Subhadra Scheme for the mothers and sisters of Odisha. This too is the grace of Lord Jagannath that a scheme is being launched in the name of Mata Subhadra, and even Lord Indra has arrived to bless us. Today, more than 30 lakh families across the country have been given pucca houses from this very land of Lord Jagannath. Of these, 26 lakh homes have been given in the villages, and 400,000 homes in various cities of our country. Several development projects worth thousands of crores of rupees for Odisha's growth have also been inaugurated and laid the foundation for today. I extend my congratulations to all of you, to the people of Odisha, and to all countrymen on this occasion.
Brothers and sisters,
When the new government under the leadership of the BJP was formed in Odisha, I came for the oath-taking ceremony. This is my first visit since then. During the election, I told you that if a double-engine government is formed here, Odisha will soar to new heights of development. The dreams of the poor and marginalized families in the villages, Dalits, Adivasis, our mothers, sisters, daughters, and women, as well as the dreams of our youth—both young men and women—and the hard working middle class will come true. I have faith in this, and it is with the blessings of Lord Jagannath. Today, you can see that the promises we made are being fulfilled at an unprecedented pace. We had promised that we would open the four gates of the Jagannath Temple as soon as our government was formed. Immediately after forming the government, we ensured that the closed gates of the Jagannath Temple complex were opened. As we had said, the temple's "Ratna Bhandar" (treasury) was also opened. The BJP government is working day and night in the service of the people. Under the leadership of Mohan ji, K. V. Singh Deo ji, Sister Pravati Parida ji, and all the ministers of the government are directly reaching out to the people and striving to solve their problems. For this, I wholeheartedly appreciate my entire team and all my colleagues here. I commend them.
Brothers and sisters,
Today is special for another reason as well. Today marks 100 days of the NDA government at the Centre. During this time, significant decisions have been made for the empowerment of the poor, farmers, youth, and women. In the past 100 days, it was decided that 3 crore pucca houses will be built for the poor. A PM package worth 2 lakh crore rupees has been announced for the youth in the last 100 days, which will greatly benefit young people. Under this scheme, the government will pay the first salary for youth getting their first jobs in private companies. A decision has also been made to add 75,000 new medical seats across the country, including Odisha. A few days ago, a plan was approved to connect 25,000 villages with paved roads, which will also benefit the villages of my Odisha. The budget for the Tribal Ministry has been nearly doubled, and a special plan for the development of around 60,000 tribal villages across the country has been announced. In the last 100 days, an excellent pension scheme has also been introduced for government employees. Additionally, income tax reductions have been provided for employees, shopkeepers, and middle-class entrepreneurs.
Friends,
In the past 100 days, 11 lakh new "Lakhpati Didis" have been created across the country, including in Odisha. Recently, a significant decision was made for paddy farmers, oilseed farmers, and onion farmers. The import duty on foreign oil has been increased to ensure that our farmers can sell their produce at higher prices. Additionally, the export duty on Basmati rice has been reduced, which will boost rice exports and benefit farmers who grow Basmati rice. The Minimum Support Price (MSP) for Kharif crops has also been increased, providing around 2 lakh crore rupees in benefits to millions of farmers across the country. In the past 100 days, several major steps have been taken for the benefit of all.
Friends,
Any country or state progresses only when its development includes the equal participation of half of its population, that is, our women. Therefore, the advancement and growing strength of women will be the mantra for Odisha’s development. Here, the presence of Goddess Subhadra alongside Lord Jagannath teaches us this very lesson. I respectfully bow to all the mothers, sisters, and daughters in the form of Goddess Subhadra. I am glad that one of the earliest decisions of the new BJP government was to gift the Subhadra Scheme to our mothers and sisters. Over 1 crore women in Odisha will benefit from this scheme. Under this scheme, women will receive a total of 50,000 rupees, which will be given to them in installments. This money will be directly transferred to the bank accounts of mothers and sisters—no middlemen involved, straight to you. The scheme is also linked with the RBI's digital currency pilot project. Through this digital currency, all of you sisters will be able to spend the money digitally whenever you wish. I extend my hearty congratulations to the mothers, sisters, and daughters of Odisha for being part of this first-of-its-kind digital currency scheme in the country. May the Subhadra Scheme empower my mothers and sisters, and I pray to Goddess Subhadra for her blessings to be with them.
Brothers and sisters,
I have been informed that various campaigns are being conducted across the state to ensure that the Subhadra Scheme reaches every mother, sister, and daughter of Odisha. Women are being made aware of the scheme, and all related information is being provided. Lakhs of BJP workers are also enthusiastically involved in this service campaign. I extend my heartfelt congratulations to the government, administration, BJP MLAs, MPs, and the lakhs of BJP party workers for their efforts in this awareness drive.
Friends,
Another reflection of women empowerment in Bharat is the Pradhan Mantri Awas Yojana. Through this scheme, property is now being registered in the name of women, even in the smallest villages. Today, almost 30 lakh families across the country have been handed their new homes. Although only a few months have passed in this third term of our government, approval letters have been issued to 15 lakh new beneficiaries in this short time. More than 10 lakh beneficiaries have had funds transferred directly into their bank accounts, and this auspicious work has also been initiated from this sacred land of Lord Jagannath in Odisha. A large number of Odisha’s poor families are among those receiving these benefits. For the lakhs of families who have received or are assured of receiving a permanent house today, this marks a new beginning and a solid start in their lives.
Brothers and sisters,
Before coming here, I visited the home of a tribal family for their housewarming ceremony. This family has also received their new home under the Pradhan Mantri Awas Yojana. The joy on their faces and the satisfaction they felt are things I will never forget. The sister in that tribal family happily offered me ‘kheer’ (rice pudding)! As I was eating the kheer, it naturally reminded me of my mother. When my mother was alive, I used to visit her on my birthday to seek her blessings, and she would always feed me jaggery. Though my mother is no longer with me, today, a tribal mother fed me kheer and blessed me on my birthday. This experience, this feeling, is something I will treasure for the rest of my life. The changes happening in the lives of the poor, Dalits, marginalized, and tribal communities—their happiness—gives me the energy to work even harder.
Friends,
Odisha has everything necessary to become a developed state. The talent of its youth, the strength of its women, its natural resources, opportunities for industries, and immense potential for tourism—what does Odisha lack? In the past 10 years, even while we were only in the central government, we proved how much of a priority Odisha is for us. Today, Odisha receives three times the amount of money from the central government compared to 10 years ago. I am happy to see that now the schemes that weren’t previously implemented in Odisha are also being executed. Under the Ayushman Bharat scheme, the people of Odisha will now receive free medical treatment up to 5 lakh rupees. And not only that, the central government has also made treatment up to 5 lakh rupees free for senior citizens above the age of 70. Regardless of your income, if you have an elderly person above the age of 70 in your household, Modi will take care of their medical needs. During the Lok Sabha elections, Modi had made this promise to you, and Modi has fulfilled his guarantee.
Friends,
The biggest beneficiary of the BJP’s campaign against poverty has been the Dalit, marginalized, and tribal communities living in Odisha. Whether it was establishing a separate ministry for the welfare of the tribal society, granting them rights to their roots, forests, and land, providing education and employment opportunities for tribal youth, or electing a tribal woman from Odisha as the Honorable President of the country—these are initiatives that we took for the first time.
Friends,
There were many tribal areas and groups in Odisha that were deprived of development for generations. The central government has launched the PM JANMAN Yojana for the most backward tribal communities. In Odisha, 13 such tribal communities have been identified. Under the JANMAN Yojana, the government is ensuring that development programs reach all these communities. Additionally, a campaign is being run to free tribal regions from sickle cell anemia. More than 13 lakh people have been screened under this campaign in the last three months.
Brothers and sisters,
Today, our country is also focusing on the preservation of traditional skills like never before. For hundreds and thousands of years, people like blacksmiths, potters, goldsmiths, and sculptors have existed in our society. Keeping 18 such professions in mind, the Vishwakarma Yojana was launched last year on Vishwakarma Day. The government is spending 13,000 crore rupees on this scheme. So far, 20 lakh people have registered under it. Through this scheme, Vishwakarma workers are being trained, provided with thousands of rupees to purchase modern tools, and given easy, collateral-free loans from banks. From health security to social and economic security for the poor, these guarantees and the changes they bring to their lives will become the true strength of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
Odisha has such a vast coastline, abundant mineral resources, and natural wealth. We need to turn these resources into Odisha's strength. We aim to elevate Odisha's road and railway connectivity to new heights in the next 5 years. Today, several projects related to rail and road have been inaugurated. I had the privilege of dedicating the Lanjigarh Road-Ambodala- Dikkulu rail line to the nation. The Laxmipur Road-Singaram-Tikiri rail line is also being dedicated today. Along with this, the Dhenkanal-Sadashibpur-Hindol rail line is being dedicated to the nation. Work has also begun to enhance connectivity from Paradip. I also had the honour of laying the foundation stone for the Jaipur-Nuapada new railway line. These projects will create numerous new employment opportunities for the youth of Odisha. The day is not far when work on the Puri-Konark railway line will also start at a rapid pace. The high-tech ‘Namo Bharat Rapid Rail’ will soon be coming to Odisha. This modern infrastructure will open new doors of opportunities for Odisha.
Friends,
Today, September 17, the country is also observing Hyderabad Liberation Day. After independence, our country was in a state where foreign powers wanted to break it into pieces. Opportunistic people were ready to divide the country for power. In those circumstances, Sardar Patel came forward and showed extraordinary willpower to unite the country. On September 17, Hyderabad was freed by overcoming anti-Bharat extremist forces. Therefore, Hyderabad Liberation Day is not just a date. It is also an inspiration for national integrity and our responsibilities towards the nation.
Friends,
On this important day, we must also pay attention to the challenges that seek to push the country backward. As we bid farewell to Ganpati Bappa, I am raising an issue related to this. The Ganesh festival is not just a festival of faith for our country. It also played a significant role in our country's independence. When the British were dividing the country due to their hunger for power, using communal discord as a weapon to “divide and rule,” Lokmanya Tilak awakened the soul of Bharat through public celebrations of Ganesh Chaturthi. Our religion teaches us to rise above caste, discrimination, and differences, and Ganesh Chaturthi became a symbol of that. Even today, during Ganesh Chaturthi, everyone participates. There is no discrimination, no difference; the entire society stands united as a powerful force.
Brothers and sisters,
The British, who followed the policy of “divide and rule,” found the Ganesh festival objectionable even then. Today also, the power-hungry individuals who seek to divide and break society are also troubled by Ganesh worship. You might have seen that Congress and its ecosystem have been agitated in recent days because I participated in Ganesh worship. Furthermore, in Karnataka, where their government is in power, they committed an even greater crime by imprisoning the statue of Lord Ganesh. The entire country was disturbed by those images. This hateful mindset and the mentality of spreading poison in society are dangerous for our country. Therefore, we must not allow such hateful forces to advance.
Friends,
We need to achieve many significant milestones together. We need to take Odisha and our country to new heights of success. Odisha's residents deserve to see a thriving Odisha. I am confident that the pace of development will accelerate in the coming times. Once again, I congratulate you all. Say it with me—
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભુવનેશ્વર, ઓડિશામાં વિવિધ વિકાસ કાર્યોના શિલાન્યાસ/ઉદઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 SEP 2024 3:30PM by PIB Ahmedabad
જય જગન્નાથ!
જય જગન્નાથ!
જય જગન્નાથ!
ઓડિશાના રાજ્યપાલ રઘુબર દાસજી, અહીંના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી મોહન માંઝીજી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથી જુઆલ ઓરામજી, ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનજી, અન્નપૂર્ણા દેવીજી, ઓડિશાના નાયબ મુખ્યમંત્રી કે. વી. સિંહદેવજી, શ્રીમતી પ્રભાતિ પરિદાજી, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય તમામ મહાનુભાવો જેઓ આજે દેશના ખૂણે-ખૂણેથી અમારી સાથે જોડાયા છે અને ઓડિશાના મારા ભાઈઓ અને બહેનો.
ઓડિશા - રો પ્રિય ભાઈ ઓ ભૌઉણી માનંકુ,
મોર અગ્રિમ સારદીય શુભેચ્છાઓ.
ભગવાન જગન્નાથની કૃપાથી આજે ફરી એકવાર મને પવિત્ર ભૂમિ ઓડિશાની મુલાકાત લેવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. જ્યારે ભગવાન જગન્નાથ પ્રસન્ન થાય છે, જ્યારે ભગવાન જગન્નાથના આશીર્વાદ વરસે છે, ત્યારે ભગવાન જગન્નાથની સેવાની સાથે સાથે જનતાની સેવા કરવાનો પણ પૂરતો અવસર મળે છે.
મિત્રો,
આજે દેશભરમાં ગણેશ ઉત્સવ ઉજવાઈ રહ્યો છે, ગણપતિને વિદાય આપવામાં આવી રહી છે. આજે અનંત ચતુર્દશીનો પવિત્ર તહેવાર પણ છે. આજે વિશ્વકર્મા પૂજા પણ યોજાય છે. વિશ્વમાં ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જ્યાં શ્રમ અને કૌશલ્યને વિશ્વકર્મા તરીકે પૂજવામાં આવે છે. હું પણ તમામ દેશવાસીઓને વિશ્વકર્મા જયંતીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
આવા પવિત્ર દિવસે મને ઓડિશાની માતાઓ અને બહેનો માટે સુભદ્રા યોજના શરૂ કરવાની તક મળી છે. અને તે પણ મહાપ્રભુની કૃપાથી જ માતા સુભદ્રાના નામે યોજના શરૂ થઈ છે અને ભગવાન ઈન્દ્ર સ્વયં આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છે. આજે દેશના 30 લાખથી વધુ પરિવારોને ભગવાન જગન્નાથની ભૂમિમાંથી દેશભરના વિવિધ ગામોમાં લાખો પરિવારોને પાકા મકાનો આપવામાં આવ્યા છે. તેમાંથી 26 લાખ મકાનો આપણા દેશના ગામડાઓમાં અને 4 લાખ મકાનો આપણા દેશના વિવિધ શહેરોમાં આપવામાં આવ્યા છે. અહીં, ઓડિશાના વિકાસ માટે હજારો કરોડની વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. હું આ અવસર પર તમને, ઓડિશાના તમામ લોકોને, તમામ દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું.
ભાઈઓ બહેનો,
ઓડિશામાં ભાજપના નેતૃત્વમાં નવી સરકાર બની ત્યારે હું શપથ ગ્રહણ સમારોહમાં આવ્યો હતો. તે પછી આ મારી પ્રથમ સફર છે. જ્યારે ચૂંટણી ચાલી રહી હતી ત્યારે મેં તમને કહ્યું હતું કે જો અહીં ડબલ એન્જિનની સરકાર બનશે તો ઓડિશા વિકાસની નવી ઉડાન ભરશે. જે સપના આપણા ગ્રામીણ ગરીબો, દલિતો અને આદિવાસીઓએ જોયા છે, આપણા વંચિત પરિવારોએ જોયા છે, જે સપના આપણી માતાઓ, બહેનો, પુત્રીઓ, મહિલાઓએ જોયા છે, જે સપના આપણા યુવાનો, આપણી પુત્રીઓએ જોયા છે, જે સપના આપણા મહેનતુ મધ્યમ વર્ગના છે. તમે જોયું છે, તેમના બધા સપના પણ પૂરા થશે, આ મારી શ્રદ્ધા અને મહાપ્રભુના આશીર્વાદ છે. આજે તમે જુઓ, અમે જે વચનો આપ્યા હતા તે અભૂતપૂર્વ ગતિએ પૂરા થઈ રહ્યા છે. અમે કહ્યું હતું કે સરકાર બનતા જ ભગવાન જગન્નાથ મંદિરના ચારેય દરવાજા ખોલી દઈશું. સરકાર બનતાની સાથે જ અમે ભગવાન જગન્નાથ મંદિર પરિસરના બંધ દરવાજા ખોલી દીધા. અમે કહ્યું તેમ મંદિરનો રત્ન ભંડાર પણ ખોલવામાં આવ્યો. ભાજપ સરકાર લોકોની સેવા માટે રાત-દિવસ કામ કરી રહી છે. અમારા મોહનજી, કે. વી.સિંહ દેવજી, બહેન પ્રભાતી પરિદાજી અને તમામ મંત્રીઓના નેતૃત્વમાં સરકાર પોતે લોકો પાસે જઈને તેમની સમસ્યાઓ હલ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. અને આ માટે હું અહીં મારી આખી ટીમની ખૂબ પ્રશંસા કરું છું, મારા બધા સાથીઓ, હું તેમની પ્રશંસા કરું છું.
ભાઈઓ બહેનો,
આજનો દિવસ બીજા કારણોસર પણ ખાસ છે. આજે કેન્દ્રમાં NDA સરકારના 100 દિવસ પૂરા થઈ રહ્યા છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ગરીબો, ખેડૂતો, યુવા અને મહિલા શક્તિના સશક્તીકરણ માટે મોટા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા 100 દિવસમાં ગરીબો માટે 3 કરોડ કાયમી મકાનો બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. છેલ્લા 100 દિવસમાં યુવાનો માટે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાના પીએમ પેકેજની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. યુવા મિત્રોને તેનાથી ઘણો ફાયદો થશે. આ અંતર્ગત સરકાર પ્રાઈવેટ કંપનીઓમાં પ્રથમ નોકરી માટે યુવાનોને પહેલો પગાર ચૂકવવા જઈ રહી છે. ઓડિશા સહિત સમગ્ર દેશમાં 75 હજાર નવી મેડિકલ સીટો ઉમેરવાનો પણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. થોડા દિવસો પહેલા 25 હજાર ગામડાઓને પાકા રસ્તાઓથી જોડવાની યોજનાને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ઓડિશાના મારા ગામડાઓને પણ આનો ફાયદો થશે. આદિજાતિ મંત્રાલયના બજેટમાં લગભગ બમણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. દેશભરના લગભગ 60 હજાર આદિવાસી ગામોના વિકાસ માટે વિશેષ યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. છેલ્લા 100 દિવસમાં સરકારી કર્મચારીઓ માટે એક શાનદાર પેન્શન સ્કીમની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી છે. કર્મચારીઓ, દુકાનદારો અને મધ્યમ વર્ગના ઉદ્યોગસાહસિકોના આવકવેરામાં પણ ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 100 દિવસમાં ઓડિશા સહિત સમગ્ર દેશમાં 11 લાખ નવી લખપતિ દીદીઓ બનાવવામાં આવી છે. હાલમાં જ ડાંગર, તેલીબિયાં અને ડુંગળીના ખેડૂતો માટે મોટો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. વિદેશી તેલની આયાત પર ડ્યુટી વધારી દેવામાં આવી છે, જેથી તે દેશના ખેડૂતો પાસેથી ઊંચા ભાવે ખરીદી શકાય. આ સિવાય બાસમતીની નિકાસ પરની ડ્યુટીમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. તેનાથી ચોખાની નિકાસને વેગ મળશે અને બાસમતી ઉગાડતા ખેડૂતોને વધુ ફાયદો થશે. ખરીફ પાક પર એમએસપી વધારવામાં આવી છે. જેના કારણે દેશના કરોડો ખેડૂતોને લગભગ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાનો ફાયદો થશે. છેલ્લા 100 દિવસમાં દરેકના હિતમાં આવા ઘણા મોટા પગલા લેવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
કોઈપણ દેશ, કોઈપણ રાજ્ય ત્યારે જ પ્રગતિ કરે છે જ્યારે તેની અડધી વસ્તી એટલે કે આપણી સ્ત્રી શક્તિ તેના વિકાસમાં સમાન ભાગીદારી ધરાવે છે. તેથી, મહિલાઓની પ્રગતિ, મહિલા સશક્તીકરણમાં વધારો, આ ઓડિશાના વિકાસનો મૂળ મંત્ર બનવા જઈ રહ્યો છે. અહીં ભગવાન જગન્નાથની સાથે દેવી સુભદ્રાની હાજરી પણ આપણને એ જ કહે છે અને શીખવે છે. અહીં હું દેવી સુભદ્રા સ્વરૂપાની તમામ માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને આદરપૂર્વક નમન કરું છું. મને ખુશી છે કે નવી ભાજપ સરકારે તેના પહેલા જ નિર્ણયોમાં આપણી માતાઓ અને બહેનોને સુભદ્રા યોજનાની ભેટ આપી છે. ઓડિશાની 1 કરોડથી વધુ મહિલાઓને તેનો લાભ મળશે. આ યોજના હેઠળ મહિલાઓને કુલ 50 હજાર રૂપિયાની રકમ આપવામાં આવશે. તમને સમય સમય પર આ પૈસા મળતા રહેશો. આ રકમ સીધી માતાઓ અને બહેનોના બેંક ખાતામાં મોકલવામાં આવશે, વચ્ચે કોઈ વચેટિયા નથી, સીધી તમને. આ સ્કીમને RBIના ડિજિટલ કરન્સીના પાયલોટ પ્રોજેક્ટ સાથે પણ જોડવામાં આવી છે. આપ સૌ બહેનો આ ડિજિટલ ચલણ ડિજિટલ ખર્ચ કરી શકશો જયારે પણ આપને મન થશે. હું ઓડિશાની તમામ મહિલાઓ, માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓને દેશમાં ડિજિટલ ચલણની આ પ્રકારની પ્રથમ યોજનામાં જોડાવા બદલ અભિનંદન આપું છું. સુભદ્રા જોજોના મા ઓ ભૌઉણી માનકું મને સશક્ત કરું, મા સુભદ્રાંક નિકટ-રે એહા મોર પ્રાર્થના.
ભાઈઓ બહેનો,
મને કહેવામાં આવ્યું છે કે સુભદ્રા યોજનાને ઓડિશાની દરેક માતા, બહેન અને પુત્રી સુધી પહોંચાડવા માટે રાજ્યભરમાં ઘણી યાત્રાઓનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ માટે માતાઓ અને બહેનોને જાગૃત કરવામાં આવી રહ્યા છે. યોજનાને લગતી તમામ માહિતી આપવામાં આવી રહી છે. આ સેવા અભિયાનમાં ભારતીય જનતા પાર્ટી અને ભાજપના લાખો કાર્યકરો પણ પુરી તાકાતથી લાગેલા છે. આ જનજાગૃતિ માટે હું સરકાર, વહીવટીતંત્ર તેમજ ભાજપના ધારાસભ્યો, ભાજપના સાંસદો અને ભાજપના લાખો કાર્યકરોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ભારતમાં મહિલા સશક્તીકરણનું બીજું પ્રતિબિંબ એ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના છે. આ યોજનાના કારણે નાનામાં નાના ગામડાઓમાં પણ મહિલાઓના નામે મિલકતો થવા લાગી છે. આજે જ અહીં દેશભરના લગભગ 30 લાખ પરિવારોની હાઉસ વોર્મિંગ સેરેમનીનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. અમારી સરકારનો ત્રીજો કાર્યકાળ માત્ર થોડા મહિના જ રહ્યો છે અને આટલા ઓછા સમયમાં 15 લાખ નવા લાભાર્થીઓને સ્વીકૃતિ પત્રો આપવામાં આવ્યા છે. 10 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં પૈસા મોકલવામાં આવ્યા છે, આ શુભ કાર્ય પણ અમારા દ્વારા ઓડિશાની આ પવિત્ર ભૂમિ, મહાપ્રભુ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે, અને આમાં મારા ઓડિશાના ગરીબ પરિવારો પણ મોટી સંખ્યામાં સામેલ છે. જે લાખો પરિવારોને આજે કાયમી મકાન મળ્યું છે, અથવા કાયમી મકાન મળવાની ખાતરી છે, તેમના માટે આ જીવનની નવી શરૂઆત અને નિશ્ચિત શરૂઆત છે.
ભાઈઓ બહેનો,
અહીં આવતા પહેલા હું અમારા એક આદિવાસી પરિવારના ઘરે તેમના હાઉસ વોર્મિંગ સેરેમની માટે પણ ગયો હતો. તે પરિવારને તેનું નવું પીએમ આવાસ પણ મળી ગયું છે. એ પરિવારની ખુશી, તેમના ચહેરા પરનો સંતોષ હું ક્યારેય ભૂલી શકતો નથી. એ આદિવાસી પરિવાર અને મારી બહેને પણ મને ખુશીથી કાકડી ખવડાવી! અને જ્યારે હું ખીરી ખાતો હતો ત્યારે મને મારી માતા યાદ આવે તે સ્વાભાવિક હતું, કારણ કે જ્યારે મારી માતા જીવતી હતી ત્યારે હું હંમેશા મારા જન્મદિવસે તેમના આશીર્વાદ લેવા જતો અને માતા મારા મોઢામાં ગોળ ખવડાવતા. પણ માતા નથી આજે મારા જન્મદિવસ પર એક આદિવાસી માતાએ મને ખીર ખવડાવી અને આશીર્વાદ આપ્યા. આ અનુભવ, આ લાગણી મારા સમગ્ર જીવનની મૂડી છે. ગામડાના ગરીબો, દલિતો, વંચિતો અને આદિવાસી સમુદાયના જીવનમાં આ પરિવર્તન આવી રહ્યું છે, તેમની આ ખુશી જ મને વધુ મહેનત કરવાની ઊર્જા આપે છે.
મિત્રો,
ઓડિશામાં તે બધું જ છે જે વિકસિત રાજ્ય માટે જરૂરી છે. અહીંના યુવાનોની પ્રતિભા, મહિલાઓની તાકાત, કુદરતી સંસાધનો, ઉદ્યોગોની તકો, પર્યટનની અપાર સંભાવનાઓ, શું અહીં કંઈ નથી? છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, માત્ર કેન્દ્રમાં રહીને, અમે સાબિત કર્યું છે કે ઓડિશા અમારા માટે કેટલી મોટી પ્રાથમિકતા છે. આજે, ઓડિશાને કેન્દ્ર પાસેથી 10 વર્ષ પહેલા કરતા ત્રણ ગણા વધુ નાણાં મળે છે. મને ખુશી છે કે હવે જે યોજનાઓ પહેલા અમલમાં ન હતી તે ઓડિશામાં પણ લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. હવે ઓડિશાના લોકોને પણ આયુષ્માન યોજના હેઠળ 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારનો લાભ મળશે. એટલું જ નહીં, હવે કેન્દ્ર સરકારે 70 વર્ષથી વધુ વયના વૃદ્ધો માટે 5 લાખ રૂપિયાની મફત સારવાર પણ કરી છે. તમારી આવક ગમે તેટલી હોય, જો તમારા ઘરમાં 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વડીલો હોય, જો તેઓ 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના હોય તો મોદી તેમની સારવારની જવાબદારી સંભાળશે. મોદીએ તમને આ વચન લોકસભાની ચૂંટણી વખતે આપ્યું હતું અને મોદીએ તેની ગેરંટી પૂરી કરી છે.
મિત્રો,
ગરીબી વિરુદ્ધ ભાજપના અભિયાનનો સૌથી મોટો ફાયદો ઓડિશામાં રહેતા દલિત, વંચિત અને આદિવાસી સમુદાયને મળ્યો છે. આદિવાસી સમાજના કલ્યાણ માટે અલગ મંત્રાલય બનાવવાની વાત હોય, આદિવાસી સમાજને તેમના મૂળ, જંગલો અને જમીન પરના અધિકારો આપવાની વાત હોય, આદિવાસી યુવાનોને શિક્ષણ અને રોજગારીની તકો આપવાની હોય કે પછી તે ઓડિશાની એક આદિવાસી મહિલાને દેશના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ બનાવવા વિશે, આ કામ અમે પહેલીવાર કર્યું છે.
મિત્રો,
ઓડિશામાં આવા ઘણા આદિવાસી વિસ્તારો અને આદિવાસી જૂથો હતા, જે ઘણી પેઢીઓથી વિકાસથી વંચિત હતા. કેન્દ્ર સરકારે સૌથી પછાત આદિવાસીઓ માટે પીએમ જનમન યોજના પણ શરૂ કરી છે. ઓડિશામાં આવી 13 જાતિઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે. જનમન યોજના હેઠળ સરકાર આ તમામ સમાજોને વિકાસ યોજનાઓનો લાભ પહોંચાડી રહી છે. આદિવાસી વિસ્તારોને સિકલ સેલ એનિમિયાથી મુક્ત કરવા માટે એક અભિયાન પણ ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. છેલ્લા 3 મહિનામાં આ અભિયાન હેઠળ 13 લાખથી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે આપણો દેશ પરંપરાગત કૌશલ્યોની જાળવણી પર પણ અભૂતપૂર્વ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યો છે. અહીં હજારો વર્ષોથી લુહાર, કુંભાર, સુવર્ણકાર, શિલ્પકાર જેવા લોકો કામ કરે છે. આવા 18 વિવિધ વ્યવસાયોને ધ્યાનમાં રાખીને ગયા વર્ષે વિશ્વકર્મા દિવસ પર વિશ્વકર્મા યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. સરકાર આ યોજના પર 13 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં 20 લાખ લોકોએ તેમાં રજિસ્ટ્રેશન કરાવ્યું છે. આ અંતર્ગત વિશ્વકર્માના સાથીદારોને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. આધુનિક સાધનો ખરીદવા માટે હજારો રૂપિયા આપવામાં આવી રહ્યા છે. આ ઉપરાંત બેંકો તરફથી ગેરંટી વિના સસ્તી લોન આપવામાં આવી રહી છે. ગરીબો માટે આ ગેરંટી, આરોગ્ય સુરક્ષાથી લઈને સામાજિક અને આર્થિક સુરક્ષા સુધી, તેમના જીવનમાં આવતા આ ફેરફારો, વિકસિત ભારતની વાસ્તવિક તાકાત બનશે.
મિત્રો,
ઓડિશા પાસે આટલો વિશાળ દરિયા કિનારો છે. અહીં ઘણી ખનિજ સંપત્તિ છે, આટલી કુદરતી સંપત્તિ છે. આપણે આ સંસાધનોને ઓડિશાની તાકાત બનાવવાની છે. આગામી 5 વર્ષમાં આપણે ઓડિશાની રોડ અને રેલ્વે કનેક્ટિવિટીને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાની છે. આજે પણ અહીં રેલ અને રોડ સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આજે મને લાંજીગઢ રોડ-અંબોદલા-ડોઈકાલુ રેલ લાઈન દેશને સમર્પિત કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. લક્ષ્મીપુર રોડ-સિંગારામ-ટીકરી રેલ લાઇન પણ આજે દેશને સમર્પિત કરવામાં આવી રહી છે. આ સાથે ઢેંકનાલ-સદાશિવપુર-હિંડોલ રોડ રેલ લાઈન પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી રહી છે. પારદીપ સાથે કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે આજે ઘણું કામ પણ શરૂ થયું છે. મને જયપુર-નવરંગપુર નવી રેલ્વે લાઇનનો શિલાન્યાસ કરવાનો લહાવો પણ મળ્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સ ઓડિશાના યુવાનો માટે મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન કરશે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે પુરીથી કોણાર્ક રેલ્વે લાઇનનું કામ પણ ઝડપથી શરૂ થશે. ઓડિશાને પણ ટૂંક સમયમાં હાઈટેક 'નમો ભારત રેપિડ રેલ' મળવા જઈ રહી છે. આ આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઓડિશા માટે શક્યતાઓના નવા દરવાજા ખોલશે.
મિત્રો,
આજે 17મી સપ્ટેમ્બરે દેશ પણ હૈદરાબાદ મુક્તિ દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. આઝાદી પછી આપણો દેશ જે પરિસ્થિતિમાં હતો, જે રીતે વિદેશી શક્તિઓ દેશને ઘણા ટુકડા કરવા માંગતી હતી. જે રીતે તકવાદી લોકો સત્તા માટે દેશના ટુકડા કરવા તૈયાર હતા. એ સંજોગોમાં સરદાર પટેલ આગળ આવ્યા. તેમણે અસાધારણ ઇચ્છાશક્તિ બતાવીને દેશને એક કર્યો. 17 સપ્ટેમ્બરે હૈદરાબાદમાં ભારત વિરોધી કટ્ટરવાદી દળો પર કાર્યવાહી કરીને હૈદરાબાદને આઝાદ કરવામાં આવ્યું હતું. તેથી હૈદરાબાદ મુક્તિ દિવસ, તે માત્ર એક તારીખ નથી. તે દેશની અખંડિતતા, રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની આપણી જવાબદારીઓ માટે પણ પ્રેરણા છે.
મિત્રો,
આ મહત્વપૂર્ણ દિવસે આપણે એવા પડકારો પર પણ ધ્યાન આપવું પડશે જે દેશને પાછળ ધકેલી રહ્યા છે. આજે જ્યારે આપણે ગણપતિ બાપ્પાને વિદાય આપી રહ્યા છીએ, ત્યારે હું આને લગતો એક વિષય ઉઠાવી રહ્યો છું. ગણેશ ઉત્સવ એ આપણા દેશ માટે માત્ર આસ્થાનો તહેવાર નથી. આપણા દેશની આઝાદીમાં ગણેશ ઉત્સવની પણ મોટી ભૂમિકા છે. જ્યારે અંગ્રેજો, સત્તાની ભૂખથી, દેશના વિભાજનમાં વ્યસ્ત હતા. દેશને જાતિના નામે લડાવવો, સમાજમાં ઝેર ઓકવું, 'ભાગલા પાડો અને રાજ કરો' અંગ્રેજોનું શસ્ત્ર બની ગયું હતું, ત્યારે લોકમાન્ય ટિળકે ગણેશ ઉત્સવના જાહેર કાર્યક્રમો દ્વારા ભારતના આત્માને જગાડ્યો હતો. વર્ગ અને જાતિના ભેદભાવથી ઉપર ઊઠીને આપણો ધર્મ આપણને એક થવાનું શીખવે છે, ગણેશ ઉત્સવ તેનું પ્રતિક બની ગયો હતો. આજે પણ જ્યારે ગણેશ ઉત્સવ થાય છે ત્યારે દરેક તેમાં ભાગ લે છે. કોઈ ઊંચ-નીચ નથી, કોઈ ભેદ નથી, સમગ્ર સમાજ એક શક્તિ, એક સામર્થ્યવાન બનીને ઉભો થાય છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તે સમયે પણ ‘ભાગલા પાડો અને રાજ કરો’ની નીતિ અપનાવનારા અંગ્રેજોની નજરમાં ‘ગણેશ ઉત્સવ’ એક ચીડ હતો. આજે પણ સમાજમાં ભાગલા પાડવા અને તોડવામાં વ્યસ્ત સત્તા ભૂખ્યા લોકો ગણેશ પૂજાને લઈને મુશ્કેલીનો સામનો કરી રહ્યા છે. તમે જોયું જ હશે કે કોંગ્રેસ અને તેની ઇકોસિસ્ટમના લોકો છેલ્લા કેટલાક દિવસોથી નારાજ છે કારણ કે મેં ગણપતિ પૂજામાં ભાગ લીધો હતો. એટલું જ નહીં કર્ણાટકમાં જ્યાં તેમની સરકાર છે ત્યાં આ લોકોએ તેનાથી પણ મોટો ગુનો કર્યો છે. આ લોકો ભગવાન ગણેશની મૂર્તિને જેલના સળિયા પાછળ મૂકી દે છે. તે તસવીરોથી આખો દેશ પરેશાન થઈ ગયો હતો. આ દ્વેષપૂર્ણ વિચાર, સમાજમાં ઝેર ઓકવાની આ માનસિકતા આપણા દેશ માટે ખૂબ જ ખતરનાક છે. તેથી, આપણે આવી નફરતપૂર્ણ શક્તિઓને આગળ વધવા ન દેવી જોઈએ.
મિત્રો,
સાથે મળીને આપણે હજી ઘણા મોટા સીમાચિહ્નો હાંસલ કરવાના છે. આપણે આપણા દેશ ઓડિશાને સફળતાની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાનું છે. ઓડિસા બાસિંકરો સમર્થનો પાંઈ મું ચિરઅ રૂણી, મોદી-રો આસ્સા, સારા ભારત કોહિબો, સુન્ના-રો ઓરિસ્સા. મને વિશ્વાસ છે કે વિકાસની આ ગતિ આવનારા સમયમાં વધુ વેગવંતી બનશે. ફરી એકવાર હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. મારી સાથે બોલો -
જય જગન્નાથ!
જય જગન્નાથ!
જય જગન્નાથ!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.