ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భువనేశ్వర్, ఒడిశాలో వివిధ అభివృద్ధి పనుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాల సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
17 SEP 2024 3:30PM by PIB Hyderabad
జై జగన్నాథ్!
జై జగన్నాథ్!
జై జగన్నాథ్!
ఒడిశా గవర్నర్ శ్రీ రఘుబర్ దాస్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మోహన్ మాంఝీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీ జ్యుయేల్ ఓరమ్, శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్, అన్నపూర్ణ దేవి గారు, ఒడిశా ఉపముఖ్యమంత్రి శ్రీ కె.వి.సింగ్ దేవ్, శ్రీమతి ప్రభాతీ పరీడా, పార్లమెంట్ సభ్యులు, శాసనసభ సభ్యులు, దేశం నలుమూలల నుండి మనతో కలిసిన ఇతర మేధావులు, ఒడిశా సోదర, సోదరీమణులారా.
ఒడిశా-రో ప్రియ భాయి ఓ భౌనీ మానాంకు,
మోర్ అగ్రిమ్ సారదీయ సుభెచ్చా.
(ఒడిషాలోని నా ప్రియమైన సోదరులు, సోదరీమణులకు,
రాబోయే శారదీయ నవరాత్రులకు నా శుభాకాంక్షలు.)
భగవాన్ జగన్నాథ్ కృపతో ఈ రోజు మళ్లీ ఒడిశా పవిత్ర భూమికి రావడానికి నాకు అవకాశం దొరికింది. జగన్నాథుని అనుగ్రహం ఉన్నప్పుడు, జగన్నాథుని ఆశీస్సులు కురిసినప్పుడు, జగన్నాథుడిని సేవించడంతో పాటు, ప్రజలకు కూడా సేవ చేసేందుకు పుష్కలంగా అవకాశం కలుగుతుంది.
సహచరులారా,
ఈ రోజు దేశవ్యాప్తంగా గణేష్ ఉత్సవాల్ని ఘనంగా జరుపుకుంటున్నారు. దేశ ప్రజలు గణపతికి వీడ్కోలు పలుకుతున్నారు. ఈ రోజు అనంత చతుర్దశి పవిత్ర పర్వదినం కూడా. ఈ రోజే విశ్వకర్మ పూజ కూడా ఉంది. ప్రపంచంలో భారతదేశంలో మాత్రమే, కృషినీ, నైపుణ్యాన్నీ విశ్వకర్మ రూపంలో పూజిస్తారు. నేను భారతీయులందరికీ విశ్వకర్మ జయంతి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ పవిత్రమైన రోజునే నాకు ఒడిశా తల్లులు-సోదరీమణుల కోసం సుభద్రా పథకం ప్రారంభించడానికి అవకాశం దొరికింది. ఇది కూడా మహాప్రభు కృపతోనే, సుభద్రా తల్లి పేరుతో పథకాన్ని ప్రారంభించి, స్వయానా ఇంద్రుడే తమ ఆశీస్సులు ఇవ్వడానికి వచ్చారని అనిపిస్తోంది.
నేడు దేశంలోని 30 లక్షలకు పైగా కుటుంబాలకు ఇక్కడ భగవాన్ జగన్నాథ్ పుణ్యభూమి నుండి, దేశవ్యాప్తంగా వివిధ గ్రామాలలో లక్షల కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లను అందించాం. వీటిలో 26 లక్షల ఇళ్లు మన దేశంలోని గ్రామాల్లో, ఇంకా 4 లక్షల ఇళ్లు మన దేశంలోని వివిధ నగరాల్లో అందించాం. ఇక్కడ ఒడిశా అభివృద్ధి కోసం వేల కోట్ల రూపాయల అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన జరిగింది. ఈ సందర్భంలో నేను మీ అందరికీ, ఒడిశా ప్రజలందరికీ, దేశ ప్రజలందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఒడిశాలో భారతీయ జనతా పార్టీ నేతృత్వంలో కొత్త ప్రభుత్వం ఏర్పడినప్పుడు నేను ప్రమాణ స్వీకార కార్యక్రమానికి వచ్చాను. ఆ తర్వాత ఇది నా మొదటి పర్యటన. ఇక్కడ డబుల్ ఇంజిన్ సర్కారు వస్తే, ఒడిశా అభివృద్ధిలో ఉన్నత శిఖరాలను చేరుకుంటుందని నేను ఎన్నికల సమయంలో మీకు వాగ్దానం చేసాను. ఇక్కడి గ్రామీణులు, పేదలు, దళితులు, ఆదివాసీలు, మన నిరుపేద కుటుంబాలు, మా తల్లులు, అక్కా-చెల్లెలు, యువతులు, మధ్యతరగతి ప్రజలు ఏవైతే కలలు కన్నారో, ఆ కలలన్నీ నెరవేరతాయన్నది నా విశ్వాసం. అలాగే భగవాన్ జగన్నాథ్ ఆశీస్సులు కూడా మనతో ఉన్నాయి. నేడు మీరు చూస్తున్నారు కదా... మేం చేసిన వాగ్దానాలు, అద్భుతమైన వేగంతో నెరవేరుతున్నాయి. మేం ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసిన వెంటనే భగవాన్ జగన్నాథ్ ఆలయం నాలుగు ద్వారాలు తెరుస్తామని చెప్పాం. ప్రభుత్వం ఏర్పడిన వెంటనే భగవాన్ జగన్నాథ్ ఆలయ పరిసరాల్లోని మూసి వేసిన ద్వారాలను తెరిపించాం. అలాగే ఆలయ రత్న భండాగారాన్ని కూడా తెరిచాం. భారతీయ జనతా పార్టీ ప్రభుత్వం ప్రజా సేవ కోసం రాత్రింబవళ్లు పని చేస్తోంది. మా మోహన్ గారు, కె.వి. సింగ్ దేవ్ గారు, సోదరి ప్రభాతీ పరీడా గారు అందరు మంత్రుల నాయకత్వంలో ప్రభుత్వం స్వయంగా ప్రజల వద్దకు వెళ్లి వారి సమస్యలకు పరిష్కారాలు కనుగొనే ప్రయత్నం చేస్తోంది. దీనికి గాను, నా మొత్తం బృందానికి, నా సహచరులకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
సహచరులారా,
ఈ రోజు మరో కారణం వలన కూడా ప్రత్యేకమైంది. నేడు ఎన్డీఏ కేంద్ర ప్రభుత్వం 100 రోజుల పాలను పూర్తి చేసుకుంటున్నది. ఈ కాలంలో పేదలు, రైతులు, యువత, మహిళా శక్తి సాధికారత కోసం అనేక కీలక నిర్ణయాలు తీసుకున్నాం. గడిచిన 100 రోజులలో పేదల కోసం 3 కోట్ల పక్కా ఇళ్లు నిర్మించాలనే నిర్ణయం తీసుకున్నాం. గత 100 రోజుల్లో యువత కోసం 2 లక్షల కోట్ల రూపాయల పీఎం ప్యాకేజీని ప్రకటించాం. దీనివల్ల యువతకు చాలా లాభం చేకూరుతుంది. దీనిలో భాగంగా ప్రైవేట్ కంపెనీల్లో యువతకు మొదటి ఉద్యోగం కోసం మొదటి వేతనం ప్రభుత్వం అందజేయనుంది. ఒడిశా సహా దేశవ్యాప్తంగా 75,000 కొత్త మెడికల్ సీట్లు చేర్చాలని కూడా నిర్ణయించాం. కొన్నిరోజుల క్రితం 25,000 గ్రామాల అనుసంధానానికి పక్కా రోడ్లతో ప్రణాళికకు కూడా ఆమోదం లభించింది. దీని లాభం ఒడిశా గ్రామాలకు కూడా కలుగుతుంది. బడ్జెట్‌లో గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు సుమారు రెండింతల బడ్జెట్ ను పెంచాం. దేశవ్యాప్తంగా సుమారు 60,000 గిరిజన గ్రామాల అభివృద్ధి కోసం ప్రత్యేక ప్రణాళికను ప్రకటించాం. గడచిన 100 రోజుల్లో ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు గొప్ప పెన్షన్ పథకాన్ని ప్రకటించాం. ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు ఉన్నవారికి, మధ్య తరగతి వ్యాపారులకూ వారి ఆదాయపు పన్నులో కూడా రాయితీ కల్పించాం.
మిత్రులారా,
గత 100 రోజుల్లో ఒడిశా సహా దేశవ్యాప్తంగా 11 లక్షల కొత్త మహిళా లక్షాధికారులు తయారయ్యారు. ఇటీవలి కాలంలో రైతుల కోసం, ముఖ్యంగా ఉల్లి రైతుల కోసం మంచి నిర్ణయాలు తీసుకున్నాం. విదేశీ నూనె దిగుమతులపై సుంకం పెంచాం. దాంతో దేశీయ రైతుల నుంచి నూనెగింజలనున అధిక ధరలకు కొనుగోలు చేస్తారు. బాస్మతి రైస్ ఎగుమతిపై విధించిన సుంకాన్ని తగ్గించాం. దీని వల్ల బాస్మతి బియ్యం ఎగుమతికి ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. బాస్మతి పండించే రైతులకు ఎక్కువ లాభం పొందే అవకాశం ఉంది. ఖరీఫ్ పంటలపై కనీస మద్దతు ధరను పెంచాం. దీని వల్ల దేశంలోని కోట్లాది రైతులకు సుమారు 2 లక్షల కోట్ల రూపాయల లాభం కలుగుతుంది. గడిచిన 100 రోజుల్లో అందరి ప్రయోజనాల కోసం ఇలాంటి అనేక కీలకమైన నిర్ణయాలను తీసుకున్నాం.
సహచరులారా,
ఏ దేశం అయినా, ఏ రాష్ట్రం అయినా, అభివృద్ధి చెందాలంటే దాని సగం జనాభా అంటే మన నారీశక్తి సమాన భాగస్వామ్యాన్ని కలిగి ఉండాలి. అందుకే, మహిళల అభివృద్ధి, పెరుగుతున్న మహిళల శక్తి సామర్థ్యాలు ఒడిశా అభివృద్ధికి కీలకం అవబోతున్నాయి. ఇక్కడ భగవాన్ జగన్నాథ్ తోపాటు దేవీ సుభద్రా ఉనికి కూడా మనకు ఇదే విషయం చెబుతుంది, ఇదే నేర్పిస్తుంది. నేను ఇక్కడ సుభద్ర రూపంలో ఉన్న మా తల్లులు, అక్కలు, చెల్లెమ్మలకు ఆత్మీయ నమస్కారం తెలుపుతున్నాను. బీజేపీ ప్రభుత్వం, తొలినాళ్లలోనే, సుభద్రా పథకాన్ని మా తల్లులు, అక్కలకు బహుమానంగా ఇచ్చినందుకు నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఈ పథకం ఒడిశాలో 1 కోటి కంటే ఎక్కువ మంది మహిళలకు లబ్ధి చేకూర్చుతుంది. ఈ పథకంలో భాగంగా, మహిళలకు మొత్తం 50,000 రూపాయల నగదు అందుతుంది. ఈ డబ్బు సమయానుకూలంగా మీకు వస్తుంది. ఈ మొత్తం నేరుగా తల్లుల-అక్కల బ్యాంక్ ఖాతాల్లో జమ చేస్తాం. మధ్యవర్తులు ఎవరూ ఉండరు. నేరుగా మీ ఖాతాలోకే సొమ్ము వస్తుంది. ఆర్బీఐ డిజిటల్ కరెన్సీ పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌తో కూడా ఈ పథకాన్ని అనుసంధానించాం. ఈ డిజిటల్ కరెన్సీని సోదరీమణులంతా డిజిటల్ పద్ధతిలో ఉపయోగించుకోవచ్చు. దేశంలో డిజిటల్ కరెన్సీకి సంబంధించి ఇదే మొదటి పథకం. దీన్ని అమలు చేయడంలో ఒడిశా మహిళలందరికీ, సోదరీమణులకు నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. సుభద్రా యోజన మా తల్లి, అక్కా చెల్లెమ్మలను శక్తిమంతం చేయాలనీ, దేవీ సుభద్రా దయతో ఈ పథకం విజయవంతం కావాలని నా ప్రార్థన.
సోదర సోదరీమణులారా,
సుభద్రా యోజనను ఒడిశాలో ప్రతి తల్లి, అక్క, చెల్లెమ్మకు అందించేందుకు రాష్ట్రవ్యాప్తంగా అనేక యాత్రలు నిర్వహిస్తున్నట్లు నాకు చెప్పారు. ఇందుకోసం ప్రతి మహిళకు అవగాహన కల్పిస్తున్నారు. పథకానికి సంబంధించిన పూర్తి సమాచారాన్ని అందజేస్తున్నారు. భారతీయ జనతా పార్టీ, లక్షలాది బీజేపీ కార్యకర్తలు కూడా ఈ సేవా కార్యక్రమంలో జోరుగా పనిచేస్తున్నారు. ఈ ప్రజా అవగాహన కార్యక్రమానికి గాను ప్రభుత్వానికి, పరిపాలనకు, బీజేపీ ఎమ్మెల్యేలకు, బీజేపీ ఎంపీలకు, లక్షలాది కార్యకర్తలకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
సహచరులారా,
భారతదేశంలో మహిళా సాధికారతకు ప్రతిబింబం అయిన మరో పథకం - ‘ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన’. ఈ పథకం కారణంగా చిన్న గ్రామాల్లో కూడా ఆస్తులు మహిళల పేరుపై ఉంటున్నాయి. ఈ రోజే దేశవ్యాప్తంగా సుమారు 30 లక్షల కుటుంబాల గృహ ప్రవేశం జరిగింది. ఇప్పటివరకు మా ప్రభుత్వపు మూడవ సారి పదవీ కాలంలో కొన్ని నెలలే అయినప్పటికీ, ఇంత తక్కువ కాలంలోనే 15 లక్షల కొత్త లబ్ధిదారులకు ఇవాళ అంగీకార పత్రాలను అందచేశాం. 10 లక్షలకు పైగా లబ్ధిదారులకు వారి బ్యాంక్ ఖాతాల్లోకి డబ్బు జమ అయింది. ఈ శుభ కార్యం కూడా మేం ఒడిశా మహాప్రభు ఉండే ఈ నేల నుండి ప్రారంభించాం, దీనిలో పెద్ద సంఖ్యలో నా ఒడిశా పేద కుటుంబాలు కూడా ఉన్నాయి. నేడు పక్కా ఇళ్లు పొందిన లక్షల కుటుంబాలకు, లేదా పక్కా ఇల్లు పొందడం ఖాయం అయిన కుటుంబాలకు ఇది జీవితంలో ఒక కొత్త ఆరంభం, నిశ్చితమైన ఆరంభం.
సహచరులారా,
ఇక్కడకు రాకముందు, నేను ఒక గిరిజన కుటుంబ గృహ ప్రవేశ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నాను. ఆ కుటుంబానికి వారి ‘కొత్త ప్రధాని ఆవాసం’ లభించింది. ఆ కుటుంబం చూపిన ఆనందం, వారి ముఖాల్లో కన్పించిన సంతోషం, నేను ఎన్నటికీ మర్చిపోలేను. ఆ గిరిజన కుటుంబం, నా సోదరి, ఆనందంతో నాకు పాయసం తినిపించింది. నేను పాయసం తినేటప్పుడు, సహజంగానే నాకు నా తల్లి గుర్తుకువచ్చింది. ఎందుకంటే నా తల్లి జీవించి ఉన్నప్పుడు నేను ప్రతి పుట్టినరోజుకి అమ్మ ఆశీస్సులు తీసుకునేవాడిని. అమ్మ నా నోట్లో బెల్లం పెట్టేది. కానీ నేడు అమ్మ లేదు. కానీ ఒక గిరిజన తల్లి నాకు పాయసం తినిపించి పుట్టిన రోజు ఆశీర్వాదం ఇచ్చింది. ఈ అనుభవం, ఈ భావన నా జీవితంలో ఎప్పటికీ మరచిపోలేని సంతోషకరమైన అనుభవం. గ్రామీణ పేద, దళితులు, అణగారిన, గిరిజన సమాజాల్లో ఈ మార్పు, వారి సంతోషమే నాకు మరింత కష్టపడటానికి శక్తినిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఒడిశా, అభివృద్ధి చెందిన రాష్ట్రం కావడానికి అవసరమైన ప్రతి వనరులను కలిగి ఉంది. ఇక్కడ యువత ప్రతిభ, మహిళల శక్తి , సహజ వనరులు, పరిశ్రమల అవకాశాలు, పర్యాటకంలో అపార అవకాశాలు — ఇక్కడ లేనిది ఏదైనా ఉందా? గత 10 సంవత్సరాలలో కేవలం కేంద్రంలోనే అధికారంలో ఉండి, ఒడిశా మాకు ఎంతటి ప్రాధాన్యత కలిగిన రాష్ట్రమో నిరూపించాం. పది సంవత్సరాల కిందట కేంద్రం నుండి ఒడిశాకు ఎంత నిధులు వచ్చేవో, ఇప్పుడు దాని కంటే మూడింతలు ఎక్కువ నిధులు వస్తున్నాయి. ఇప్పుడు ఒడిశాలో గతంలో అమలు చేయని పథకాలు అమలు కావడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఆయుష్మాన్ పథకం కింద ఒడిశా ప్రజలు 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత వైద్యం పొందవచ్చు. ఇదే కాదు, ఇప్పుడు కేంద్రం 70 సంవత్సరాలు పైబడ్డ వృద్ధులకు కూడా 5 లక్షల రూపాయల వైద్యం ఉచితంగా అందిస్తుంది. మీ ఆర్థిక పరిస్థితి ఏదైనా కావొచ్చు, కానీ మీ ఇంట్లో ఎవరికైనా 70 సంవత్సరాలు పైబడితే, వారి వైద్యం బాధ్యతను మోదీ తీసుకుంటాడు. లోకసభ ఎన్నికల సమయంలో మోదీ మీకు ఈ హామీ ఇచ్చారు, ఇప్పుడు మోదీ తన హామీని నిలబెట్టుకున్నాడు.
సహచరులారా,
పేదరికానికి వ్యతిరేకంగా బిజెపి చేసిన ప్రస్థానం వల్ల ఒడిశాలో నివసిస్తున్న దళిత, అణగారిన గిరిజన సంఘాలు అతిపెద్ద ప్రయోజనం పొందాయి. ఆదివాసీ సమాజం కోసం ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పరచడం, వారికి భూమి, అడవి, వనరులపై హక్కులు కల్పించడం, ఆదివాసీ యువతకు విద్యా, ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడం లేదా ఒడిశా ఆదివాసీ మహిళను భారతదేశ గౌరవ రాష్ట్రపతిగా నియమించడం వంటి పనులు మొదటిసారి మేమే చేశాం.
సోదరులారా,
ఒడిశాలో ఎన్నో ఆదివాసీ ప్రాంతాలు, ఎన్నో గిరిజన సమూహాలు ఎన్నో తరాలుగా అభివృద్ధికి నోచుకోలేదు. కేంద్ర ప్రభుత్వం అత్యంత వెనుకబడిన గిరిజన సమాజం కోసం 'ప్రధానమంత్రి జన్-మన్ యోజన' ను ప్రారంభించింది. ఒడిశాలో ఇలాంటి 13 గిరిజన సమాజాలను గుర్తించారు. జన్-మన్ యోజన కింద ఈ సమాజాలకు అభివృద్ధి పథకాల ప్రయోజనాన్ని అందించడం జరుగుతోంది. గిరిజన ప్రాంతాలను ‘సికల్ సెల్ అనీమియా’ బారి నుండి విముక్తి కలిగించడానికి కూడా ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు చేపట్టడం జరుగుతోంది. గత 3 నెలల్లో ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా 13 లక్షల మందికి పైగా స్క్రీనింగ్ చేయబడ్డారు.
సోదర సోదరీమణులారా ,
ఈ రోజు మన దేశం సంప్రదాయ నైపుణ్యాల పరిరక్షణపై విపరీతమైన దృష్టి పెట్టింది. మన దేశంలో వేల సంవత్సరాల కిందట నుండి కమ్మరి, కుమ్మరి, స్వర్ణకారులు,శిల్పులు ఉన్నారు. ఇలాంటి 18 వృత్తులను దృష్టిలో ఉంచుకొని గత ఏడాది విశ్వకర్మ దినోత్సవం సందర్భంగా ‘విశ్వకర్మ పథకం’ ప్రారంభమైంది. ఈ పథకంపై ప్రభుత్వం 13,000 కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తోంది. ఇప్పటి వరకు 20 లక్షల మంది ఇందులో పేర్లను నమోదు చేసుకున్నారు. ఈ పథకం కింద విశ్వకర్మ స్నేహితులకు శిక్షణ ఇవ్వబడుతోంది. ఆధునిక పనిముట్లు, సాధనాలు కొనుగోలు చేయడానికి వేల రూపాయలు అందజేస్తున్నారు. అలాగే, తక్కువ వడ్డీ రుణాలను ఎటువంటి గ్యారంటీ లేకుండా బ్యాంకుల నుండి అందజేపిస్తున్నారు. పేదలకు ఆరోగ్య భద్రతతో పాటు సామాజిక, ఆర్థిక భద్రత కల్పించడం, వారి జీవితాల్లో వస్తున్న ఈ మార్పులు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి నిజమైన బలంగా నిలుస్తాయి.
సహచరులారా,
ఒడిశాకు చాలా పెద్ద తీరప్రాంతం ఉంది. ఇక్కడ ఎన్నో ఖనిజ వనరులు, సహజ వనరులు ఉన్నాయి. ఈ వనరులను ఒడిశాకున్న సామర్థ్యంగా మలచాలి. వచ్చే 5 సంవత్సరాలలో రోడ్, రైల్వేల ద్వారా ప్రయాణ సౌకర్యాల్ని పెంచాలి. ఈ రోజు కూడా, ఇక్కడ రైలు రోడ్డు సంబంధిత అనేక ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించాం. నేడు నాకు లాంజిగఢ్ రోడ్-అంబోద్లా -డోయికాలూ రైల్వే లైనును దేశానికి అంకితం చేయడం గౌరవంగా ఉంది. లక్ష్మీపూర్ రోడ్- సింగారాం- టిక్రీ రైల్వే
లైన్ కూడా నేడు దేశానికి అంకితం చేస్తున్నాం. అలాగే డెంకనాల్ -సదాశివపూర్-హిండోల్ రోడ్ రైల్వే లైన్ కూడా నేడు ప్రారంభమైంది. పరదీప్ నుంచి ప్రయాణ సౌకర్యాల్ని పెంచడానికి ఈ రోజు చాలా పనులు ప్రారంభించాం. నాకు జైపూర్-నవరంగ్‌పూర్ కొత్త రైల్వే లైన్ శంకుస్థాపన చేసే అవకాశం కూడా కలిగింది. ఈ ప్రాజెక్టుల ద్వారా ఒడిశా యువతకు పెద్ద సంఖ్యలో ఉద్యోగ అవకాశాలు అందివస్తాయి. పూరి నుండి కోణార్క్ రైల్వే లైనుపై కూడా త్వరలోనే వేగంగా పనులు ప్రారంభమవుతాయి. హైటెక్ ‘నమో భారత్ రాపిడ్ రైల్’ కూడా చాలా త్వరలోనే ఒడిశాకు అందుబాటులోకి వస్తుంది. ఈ ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు ఒడిశా కోసం కొత్త అవకాశాల మార్గాలను తెరవనున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు సెప్టెంబర్ 17న దేశం హైదరాబాద్ విముక్తి దినోత్సవాన్ని కూడా జరుపుకుంటోంది. స్వతంత్రం తర్వాత మన దేశం ఎదుర్కొన్న పరిస్థితులు, విదేశీ శక్తులు దేశాన్ని అనేక ముక్కలుగా విడదీసేందుకు చేసిన ప్రయత్నాలను, అధికారం కోసం దేశాన్ని ముక్కలు చేసేందుకు అవకాశవాదులు ఎలా సిద్ధమయ్యారో మనం గుర్తు చేసుకోవాలి. అప్పటి పరిస్థితుల్లో సర్దార్ పటేల్ ముందుకు వచ్చి అసాధారణ సంకల్పంతో దేశాన్ని ఏకం చేశారు. హైదరాబాద్‌లో భారత వ్యతిరేక ఛాందసవాద శక్తులను విజయవంతంగా అణిచివేసి, సెప్టెంబర్ 17న హైదరాబాద్‌ను విముక్తి చేసారు. అందువల్ల హైదరాబాద్ విముక్తి దివస్, కేవలం ఒక తేదీ మాత్రమే కాదు, ఇది దేశ సమైఖ్యతకు, దేశం పట్ల మన బాధ్యతలకు ఓ ప్రేరణ అని కూడా చెప్పవచ్చు.
సహచరులారా,
ఈ ముఖ్యమైన రోజున దేశాన్ని వెనక్కి లాగడానికి ప్రయత్నిస్తున్న సవాళ్లను మనం దృష్టిలో పెట్టుకోవాలి. ఈ రోజు మనం గణపతికి వీడ్కోలు పలుకుతున్నప్పుడు, నేను దీనికి సంబంధించిన ఒక అంశాన్ని ప్రస్తావిస్తున్నాను. గణేష్ ఉత్సవం మన దేశానికి కేవలం విశ్వాసానికి సంబంధించిన పండుగ మాత్రమే కాదు. మన దేశ స్వాతంత్య్రంలో గణేష్ ఉత్సవం కూడా పెద్ద పాత్ర పోషించింది. అప్పట్లో ఆంగ్లేయులు దేశాన్ని విభజించే ప్రయత్నాలు చేస్తూ, జాతుల పేరిట కొట్లాటలు సృష్టించడం, సమాజంలో ద్వేషం నింపడం ద్వారా 'విభజించి పాలించు' అనే అస్త్రాన్ని వారు ఉపయోగించారు. ఆ సమయంలో లోకమాన్య తిలక్ గణేశ్ ఉత్సవాలను ప్రజా ఉత్సవాలుగా మార్చి, భారతదేశ ఆత్మను మేలుకొలిపారు. కుల, వర్గ వివక్షకు అతీతంగా ఎదుగుతూ, మన మతం మనం ఏకం కావాలని బోధిస్తుంది, గణేష్ ఉత్సవం దీనికి చిహ్నంగా మారింది. నేటికీ గణేష్ ఉత్సవం జరిగినప్పుడు అందరూ అందులో పాల్గొంటారు. ఎటువంటి తేడా లేకుండా, సమాజం ఒకే శక్తిగా నిలుస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
'విభజించి పాలించు' అనే విధానాన్ని అనుసరించిన ఆంగ్లేయులకు అప్పట్లో గణేశ్ ఉత్సవం ఎప్పుడూ ఇబ్బంది పెట్టేది. ఈ రోజుల్లో కూడా, సమాజాన్ని విభజించి, చీల్చడంలో ఇష్టపడే అధికార దాహం గల కొందరికి గణేశ్ పూజ సమస్యగా మారింది. మీరు గమనించి ఉండవచ్చు... కాంగ్రెస్, దాని కూటమి గత కొన్ని రోజులుగా అలజడితో ఉంది. ఎందుకంటే నేను గణపతి పూజలో పాల్గొన్నాను. ఇంకా, వారి ప్రభుత్వం ఉన్న కర్ణాటకలో, అక్కడ , వీరు మరింత పెద్ద అపరాధం చేశారు. వీళ్ళు ఏకంగా, భగవాన్ గణేశ్ విగ్రహాన్నే జైల్లో పెట్టారు. దేశం మొత్తం ఆ చిత్రాలను చూసి షాక్‌కు గురైంది. ఈ ద్వేషపూరిత ఆలోచన, సమాజంలో విషం నింపే ఈ మానసికత మన దేశానికి చాలా ప్రమాదకరమైనది. అందుకే ఇలాంటి ద్వేషపూరిత శక్తులను మనం ముందుకు వెళ్లనీయకూడదు.
మిత్రులారా,
కలిసికట్టుగా మనం ఇంకా ఎన్నో పెద్ద విజయాలను సాధించాల్సి ఉంది. మన దేశాన్ని, ఒడిశాను విజయపథంలోకి తీసుకెళ్లాలి. ఒడిశా ప్రజల మద్దతుకు నేను ఎప్పటికీ కృతజ్ఞుడను. మోదీ ఆశ, భారతదేశం మొత్తం ఒడిశాను ‘బంగారు ఒడిశా ’ అని అనాలి. రాబోయే కాలంలో ఈ అభివృద్ధి వేగం మరింత పెరుగుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. మరొక్కసారి మీ అందరికి హృదయపూర్వక అభినందనలు. నాతో పాటు చెప్పండి..
జై జగన్నాథ్!
జై జగన్నాథ్!
జై జగన్నాథ్!
భారత మాతాకీ జై!
భారత మాతాకీ జై!
ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration of various development works in Bhubaneswar, Odisha
17 SEP 2024 3:30PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
The Governor of Odisha, Raghubar Das ji, the popular Chief Minister of Odisha, Mohan Manjhi ji, my colleagues in the Union Cabinet, Jual Oram ji, Dharmendra Pradhan ji and Annapurna Devi ji, Deputy Chief Ministers of Odisha, K. V. Singhdeo ji and Smt. Pravati Parida ji, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, all other distinguished individuals who have joined us from every corner of the country today, and my brothers and sisters of Odisha.
Dear brothers and sisters of Odisha,
My advance greetings for the upcoming festive season.
By the grace of Lord Jagannath, I have had the privilege of coming to the sacred land of Odisha once again. When Lord Jagannath bestows His grace, when the blessings of Lord Jagannath shower upon us, it brings with it the opportunity to serve Lord Jagannath as well as to serve the people in abundance.
Friends,
Today, the entire nation is celebrating the Ganesh festival, and Lord Ganesha is being bid farewell. Today is also the sacred occasion of Anant Chaturdashi. Additionally, today is Vishwakarma Puja. Bharat is the only country in the world where labour and skill are worshipped in the form of Lord Vishwakarma. I extend my greetings to all the countrymen on the occasion of Vishwakarma Jayanti.
Friends,
On such an auspicious day, I have had the opportunity to launch the Subhadra Scheme for the mothers and sisters of Odisha. This too is the grace of Lord Jagannath that a scheme is being launched in the name of Mata Subhadra, and even Lord Indra has arrived to bless us. Today, more than 30 lakh families across the country have been given pucca houses from this very land of Lord Jagannath. Of these, 26 lakh homes have been given in the villages, and 400,000 homes in various cities of our country. Several development projects worth thousands of crores of rupees for Odisha's growth have also been inaugurated and laid the foundation for today. I extend my congratulations to all of you, to the people of Odisha, and to all countrymen on this occasion.
Brothers and sisters,
When the new government under the leadership of the BJP was formed in Odisha, I came for the oath-taking ceremony. This is my first visit since then. During the election, I told you that if a double-engine government is formed here, Odisha will soar to new heights of development. The dreams of the poor and marginalized families in the villages, Dalits, Adivasis, our mothers, sisters, daughters, and women, as well as the dreams of our youth—both young men and women—and the hard working middle class will come true. I have faith in this, and it is with the blessings of Lord Jagannath. Today, you can see that the promises we made are being fulfilled at an unprecedented pace. We had promised that we would open the four gates of the Jagannath Temple as soon as our government was formed. Immediately after forming the government, we ensured that the closed gates of the Jagannath Temple complex were opened. As we had said, the temple's "Ratna Bhandar" (treasury) was also opened. The BJP government is working day and night in the service of the people. Under the leadership of Mohan ji, K. V. Singh Deo ji, Sister Pravati Parida ji, and all the ministers of the government are directly reaching out to the people and striving to solve their problems. For this, I wholeheartedly appreciate my entire team and all my colleagues here. I commend them.
Brothers and sisters,
Today is special for another reason as well. Today marks 100 days of the NDA government at the Centre. During this time, significant decisions have been made for the empowerment of the poor, farmers, youth, and women. In the past 100 days, it was decided that 3 crore pucca houses will be built for the poor. A PM package worth 2 lakh crore rupees has been announced for the youth in the last 100 days, which will greatly benefit young people. Under this scheme, the government will pay the first salary for youth getting their first jobs in private companies. A decision has also been made to add 75,000 new medical seats across the country, including Odisha. A few days ago, a plan was approved to connect 25,000 villages with paved roads, which will also benefit the villages of my Odisha. The budget for the Tribal Ministry has been nearly doubled, and a special plan for the development of around 60,000 tribal villages across the country has been announced. In the last 100 days, an excellent pension scheme has also been introduced for government employees. Additionally, income tax reductions have been provided for employees, shopkeepers, and middle-class entrepreneurs.
Friends,
In the past 100 days, 11 lakh new "Lakhpati Didis" have been created across the country, including in Odisha. Recently, a significant decision was made for paddy farmers, oilseed farmers, and onion farmers. The import duty on foreign oil has been increased to ensure that our farmers can sell their produce at higher prices. Additionally, the export duty on Basmati rice has been reduced, which will boost rice exports and benefit farmers who grow Basmati rice. The Minimum Support Price (MSP) for Kharif crops has also been increased, providing around 2 lakh crore rupees in benefits to millions of farmers across the country. In the past 100 days, several major steps have been taken for the benefit of all.
Friends,
Any country or state progresses only when its development includes the equal participation of half of its population, that is, our women. Therefore, the advancement and growing strength of women will be the mantra for Odisha’s development. Here, the presence of Goddess Subhadra alongside Lord Jagannath teaches us this very lesson. I respectfully bow to all the mothers, sisters, and daughters in the form of Goddess Subhadra. I am glad that one of the earliest decisions of the new BJP government was to gift the Subhadra Scheme to our mothers and sisters. Over 1 crore women in Odisha will benefit from this scheme. Under this scheme, women will receive a total of 50,000 rupees, which will be given to them in installments. This money will be directly transferred to the bank accounts of mothers and sisters—no middlemen involved, straight to you. The scheme is also linked with the RBI's digital currency pilot project. Through this digital currency, all of you sisters will be able to spend the money digitally whenever you wish. I extend my hearty congratulations to the mothers, sisters, and daughters of Odisha for being part of this first-of-its-kind digital currency scheme in the country. May the Subhadra Scheme empower my mothers and sisters, and I pray to Goddess Subhadra for her blessings to be with them.
Brothers and sisters,
I have been informed that various campaigns are being conducted across the state to ensure that the Subhadra Scheme reaches every mother, sister, and daughter of Odisha. Women are being made aware of the scheme, and all related information is being provided. Lakhs of BJP workers are also enthusiastically involved in this service campaign. I extend my heartfelt congratulations to the government, administration, BJP MLAs, MPs, and the lakhs of BJP party workers for their efforts in this awareness drive.
Friends,
Another reflection of women empowerment in Bharat is the Pradhan Mantri Awas Yojana. Through this scheme, property is now being registered in the name of women, even in the smallest villages. Today, almost 30 lakh families across the country have been handed their new homes. Although only a few months have passed in this third term of our government, approval letters have been issued to 15 lakh new beneficiaries in this short time. More than 10 lakh beneficiaries have had funds transferred directly into their bank accounts, and this auspicious work has also been initiated from this sacred land of Lord Jagannath in Odisha. A large number of Odisha’s poor families are among those receiving these benefits. For the lakhs of families who have received or are assured of receiving a permanent house today, this marks a new beginning and a solid start in their lives.
Brothers and sisters,
Before coming here, I visited the home of a tribal family for their housewarming ceremony. This family has also received their new home under the Pradhan Mantri Awas Yojana. The joy on their faces and the satisfaction they felt are things I will never forget. The sister in that tribal family happily offered me ‘kheer’ (rice pudding)! As I was eating the kheer, it naturally reminded me of my mother. When my mother was alive, I used to visit her on my birthday to seek her blessings, and she would always feed me jaggery. Though my mother is no longer with me, today, a tribal mother fed me kheer and blessed me on my birthday. This experience, this feeling, is something I will treasure for the rest of my life. The changes happening in the lives of the poor, Dalits, marginalized, and tribal communities—their happiness—gives me the energy to work even harder.
Friends,
Odisha has everything necessary to become a developed state. The talent of its youth, the strength of its women, its natural resources, opportunities for industries, and immense potential for tourism—what does Odisha lack? In the past 10 years, even while we were only in the central government, we proved how much of a priority Odisha is for us. Today, Odisha receives three times the amount of money from the central government compared to 10 years ago. I am happy to see that now the schemes that weren’t previously implemented in Odisha are also being executed. Under the Ayushman Bharat scheme, the people of Odisha will now receive free medical treatment up to 5 lakh rupees. And not only that, the central government has also made treatment up to 5 lakh rupees free for senior citizens above the age of 70. Regardless of your income, if you have an elderly person above the age of 70 in your household, Modi will take care of their medical needs. During the Lok Sabha elections, Modi had made this promise to you, and Modi has fulfilled his guarantee.
Friends,
The biggest beneficiary of the BJP’s campaign against poverty has been the Dalit, marginalized, and tribal communities living in Odisha. Whether it was establishing a separate ministry for the welfare of the tribal society, granting them rights to their roots, forests, and land, providing education and employment opportunities for tribal youth, or electing a tribal woman from Odisha as the Honorable President of the country—these are initiatives that we took for the first time.
Friends,
There were many tribal areas and groups in Odisha that were deprived of development for generations. The central government has launched the PM JANMAN Yojana for the most backward tribal communities. In Odisha, 13 such tribal communities have been identified. Under the JANMAN Yojana, the government is ensuring that development programs reach all these communities. Additionally, a campaign is being run to free tribal regions from sickle cell anemia. More than 13 lakh people have been screened under this campaign in the last three months.
Brothers and sisters,
Today, our country is also focusing on the preservation of traditional skills like never before. For hundreds and thousands of years, people like blacksmiths, potters, goldsmiths, and sculptors have existed in our society. Keeping 18 such professions in mind, the Vishwakarma Yojana was launched last year on Vishwakarma Day. The government is spending 13,000 crore rupees on this scheme. So far, 20 lakh people have registered under it. Through this scheme, Vishwakarma workers are being trained, provided with thousands of rupees to purchase modern tools, and given easy, collateral-free loans from banks. From health security to social and economic security for the poor, these guarantees and the changes they bring to their lives will become the true strength of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
Odisha has such a vast coastline, abundant mineral resources, and natural wealth. We need to turn these resources into Odisha's strength. We aim to elevate Odisha's road and railway connectivity to new heights in the next 5 years. Today, several projects related to rail and road have been inaugurated. I had the privilege of dedicating the Lanjigarh Road-Ambodala- Dikkulu rail line to the nation. The Laxmipur Road-Singaram-Tikiri rail line is also being dedicated today. Along with this, the Dhenkanal-Sadashibpur-Hindol rail line is being dedicated to the nation. Work has also begun to enhance connectivity from Paradip. I also had the honour of laying the foundation stone for the Jaipur-Nuapada new railway line. These projects will create numerous new employment opportunities for the youth of Odisha. The day is not far when work on the Puri-Konark railway line will also start at a rapid pace. The high-tech ‘Namo Bharat Rapid Rail’ will soon be coming to Odisha. This modern infrastructure will open new doors of opportunities for Odisha.
Friends,
Today, September 17, the country is also observing Hyderabad Liberation Day. After independence, our country was in a state where foreign powers wanted to break it into pieces. Opportunistic people were ready to divide the country for power. In those circumstances, Sardar Patel came forward and showed extraordinary willpower to unite the country. On September 17, Hyderabad was freed by overcoming anti-Bharat extremist forces. Therefore, Hyderabad Liberation Day is not just a date. It is also an inspiration for national integrity and our responsibilities towards the nation.
Friends,
On this important day, we must also pay attention to the challenges that seek to push the country backward. As we bid farewell to Ganpati Bappa, I am raising an issue related to this. The Ganesh festival is not just a festival of faith for our country. It also played a significant role in our country's independence. When the British were dividing the country due to their hunger for power, using communal discord as a weapon to “divide and rule,” Lokmanya Tilak awakened the soul of Bharat through public celebrations of Ganesh Chaturthi. Our religion teaches us to rise above caste, discrimination, and differences, and Ganesh Chaturthi became a symbol of that. Even today, during Ganesh Chaturthi, everyone participates. There is no discrimination, no difference; the entire society stands united as a powerful force.
Brothers and sisters,
The British, who followed the policy of “divide and rule,” found the Ganesh festival objectionable even then. Today also, the power-hungry individuals who seek to divide and break society are also troubled by Ganesh worship. You might have seen that Congress and its ecosystem have been agitated in recent days because I participated in Ganesh worship. Furthermore, in Karnataka, where their government is in power, they committed an even greater crime by imprisoning the statue of Lord Ganesh. The entire country was disturbed by those images. This hateful mindset and the mentality of spreading poison in society are dangerous for our country. Therefore, we must not allow such hateful forces to advance.
Friends,
We need to achieve many significant milestones together. We need to take Odisha and our country to new heights of success. Odisha's residents deserve to see a thriving Odisha. I am confident that the pace of development will accelerate in the coming times. Once again, I congratulate you all. Say it with me—
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.