പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഒഡീഷയിലെ ഭുവനേശ്വറില്‍ വിവിധ വികസന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ തറക്കല്ലിടല്‍/ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
17 SEP 2024 3:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
ഒഡീഷ ഗവര്‍ണര്‍, രഘുബര്‍ ദാസ് ജി, ഒഡീഷയിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി, മോഹന്‍ മാഞ്ചി ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍, ജുവല്‍ ഓറം ജി, ധര്‍മേന്ദ്ര പ്രധാന്‍ ജി, അന്നപൂര്‍ണാദേവി ജി, ഒഡീഷ ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ കെ.വി. സിംഗ്ദിയോ ജി, ശ്രീമതി. പ്രവതി പരിദാ ജി, പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങള്‍, നിയമസഭാ സാമാജികര്‍, ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളില്‍ നിന്നും ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേര്‍ന്നിട്ടുള്ള മറ്റെല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ ഒഡീഷയിലെ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ.
ഒഡീഷയിലെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
വരാനിരിക്കുന്ന ഉത്സവ സീസണിലേക്ക് എന്റെ ആശംസകള്‍.
ഭഗവാന്‍ ജഗന്നാഥന്റെ കൃപയാല്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഒഡീഷ എന്ന പുണ്യഭൂമിയില്‍ വരാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി. ഭഗവാന്‍ ജഗന്നാഥന്‍ തന്റെ കൃപ ചൊരിയുമ്പോള്‍, ഭഗവാന്‍ ജഗന്നാഥന്റെ അനുഗ്രഹം നമ്മുടെ മേല്‍ വര്‍ഷിക്കുമ്പോള്‍, അത് ജഗന്നാഥനെ സേവിക്കാനുള്ള അവസരവും അതോടൊപ്പം ജനങ്ങളെ സേവിക്കാനുള്ള അവസരവും നല്‍കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, രാജ്യം മുഴുവന്‍ ഗണേശോത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്, ഗണപതിയോട് വിട ചൊല്ലുകയാണ്. ഇന്ന് അനന്ത ചതുര്‍ദശിയുടെ പുണ്യ സന്ദര്‍ഭം കൂടിയാണ്. കൂടാതെ, ഇന്ന് വിശ്വകര്‍മ പൂജയുമാണ്. അധ്വാനവും വൈദഗ്ധ്യവും ഭഗവാന്‍ വിശ്വകര്‍മ്മാവിന്റെ രൂപത്തില്‍ ആരാധിക്കുന്ന ലോകത്തിലെ ഏക രാജ്യം ഭാരതമാണ്. വിശ്വകര്‍മ ജയന്തി ദിനത്തില്‍ എല്ലാ രാജ്യക്കാര്‍ക്കും ഞാന്‍ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അത്തരമൊരു ശുഭദിനത്തില്‍, ഒഡീഷയിലെ അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കുമായി സുഭദ്ര പദ്ധതി ആരംഭിക്കാന്‍ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇതും ഭഗവാന്‍ ജഗന്നാഥന്റെ കൃപയാണ്, മാതാ സുഭദ്രയുടെ പേരില്‍ ഒരു പദ്ധതി ആരംഭിക്കുന്നു, നമ്മെ അനുഗ്രഹിക്കാന്‍ ഇന്ദ്രന്‍ പോലും എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ജഗന്നാഥന്റെ ഈ ഭൂമിയില്‍ നിന്ന് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 30 ലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് പക്കാ വീടുകള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ഇതില്‍ 26 ലക്ഷം വീടുകള്‍ ഗ്രാമങ്ങളിലും 400,000 വീടുകള്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ വിവിധ നഗരങ്ങളിലുമായി നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ഒഡീഷയുടെ വളര്‍ച്ചയ്ക്കായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നിരവധി വികസന പദ്ധതികളും ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും അടിത്തറ പാകുകയും ചെയ്തു. ഈ അവസരത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ക്കും ഒഡീഷയിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കും എല്ലാ രാജ്യക്കാര്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഒഡീഷയില്‍ ബിജെപിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ പുതിയ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിച്ചപ്പോള്‍ സത്യപ്രതിജ്ഞാ ചടങ്ങിനായി ഞാന്‍ എത്തിയിരുന്നു. അതിനു ശേഷമുള്ള എന്റെ ആദ്യ സന്ദര്‍ശനമാണിത്. ഇവിടെ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിച്ചാല്‍ ഒഡീഷ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കുതിക്കുമെന്ന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സമയത്ത് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് പറഞ്ഞു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ ദരിദ്രരും പാര്‍ശ്വവത്കരിക്കപ്പെട്ടവരുമായ കുടുംബങ്ങള്‍, ദളിതര്‍, ആദിവാസികള്‍, നമ്മുടെ അമ്മമാര്‍, സഹോദരിമാര്‍, പെണ്‍മക്കള്‍, സ്ത്രീകള്‍, അതുപോലെ നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെയും-ചെറുപ്പക്കാരായ പുരുഷ സ്ത്രീ ജനങ്ങളുടേയും- കഠിനാധ്വാനികളായ മധ്യവർഗത്തിൻ്റെയും സ്വപ്നങ്ങള്‍ യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാകും. എനിക്ക് ഇതില്‍ വിശ്വാസമുണ്ട്, അത് ഭഗവാന്‍ ജഗന്നാഥന്റെ അനുഗ്രഹത്തോടെയാണ്. ഇന്ന്, ഞങ്ങള്‍ നല്‍കിയ വാഗ്ദാനങ്ങള്‍ അഭൂതപൂര്‍വമായ വേഗതയില്‍ നിറവേറ്റുന്നത് നിങ്ങള്‍ക്ക് കാണാന്‍ കഴിയും. ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിച്ചാലുടന്‍ ജഗന്നാഥ ക്ഷേത്രത്തിന്റെ നാല് കവാടങ്ങളും തുറക്കുമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ വാഗ്ദാനം ചെയ്തിരുന്നു. ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിച്ച ഉടന്‍ ജഗന്നാഥ ക്ഷേത്ര സമുച്ചയത്തിന്റെ അടഞ്ഞ ഗേറ്റുകള്‍ തുറന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കി. ഞങ്ങള്‍ പറഞ്ഞതുപോലെ, ക്ഷേത്രത്തിന്റെ 'രത്‌നഭണ്ഡാരം' (ഖജനാവ്) തുറന്നു. ബി.ജെ.പി ഗവണ്‍മെന്റ് രാവും പകലും ജനസേവനത്തിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. മോഹന്‍ ജിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍, കെ.വി. സിംഗ് ദിയോ ജി, സിസ്റ്റര്‍ പ്രവതി പരിദാ ജി, കൂടാതെ ഗവണ്‍മെന്റിലെ എല്ലാ മന്ത്രിമാരും ജനങ്ങളിലേക്ക് നേരിട്ട് എത്തി അവരുടെ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുന്നു. ഇതിനായി, എന്റെ മുഴുവന്‍ ടീമിനെയും ഇവിടെയുള്ള എന്റെ എല്ലാ സഹപ്രവര്‍ത്തകരെയും ഞാന്‍ പൂര്‍ണ്ണഹൃദയത്തോടെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
മറ്റൊരു കാരണത്താലും ഇന്ന് പ്രത്യേക ദിനമാണ്. കേന്ദ്രത്തിലെ എന്‍ഡിഎ ഗവണ്‍മെന്റിന് ഇന്ന് 100 ദിവസം തികയുകയാണ്. പാവപ്പെട്ടവരുടെയും കര്‍ഷകരുടെയും യുവാക്കളുടെയും സ്ത്രീകളുടെയും ശാക്തീകരണത്തിനായി ഈ സമയത്ത് സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങള്‍ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 100 ദിവസത്തിനുള്ളില്‍ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് 3 കോടി പക്കാ വീടുകള്‍ നിര്‍മിച്ചുനല്‍കാന്‍ തീരുമാനമെടുത്തു. കഴിഞ്ഞ 100 ദിവസത്തിനുള്ളില്‍ യുവാക്കള്‍ക്കായി 2 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പ്രധാനമന്ത്രി പാക്കേജ് പ്രഖ്യാപിച്ചു, ഇത് യുവാക്കള്‍ക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഈ സ്‌കീമിന് കീഴില്‍, സ്വകാര്യ കമ്പനികളില്‍ ആദ്യമായി ജോലി ലഭിക്കുന്ന യുവാക്കള്‍ക്ക് ഗവണ്‍മെന്റ് ആദ്യ ശമ്പളം നല്‍കും. ഒഡീഷ ഉള്‍പ്പെടെ രാജ്യത്തുടനീളം 75,000 പുതിയ മെഡിക്കല്‍ സീറ്റുകള്‍ കൂട്ടിച്ചേര്‍ക്കാനും തീരുമാനമായിട്ടുണ്ട്. കുറച്ച് ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ്, 25,000 ഗ്രാമങ്ങളെ നടപ്പാതകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പദ്ധതിക്ക് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു, ഇത് എന്റെ ഒഡീഷയിലെ ഗ്രാമങ്ങള്‍ക്കും പ്രയോജനപ്പെടും. ഗോത്രവർഗ കാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ബജറ്റ് ഏകദേശം ഇരട്ടിയായി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 60,000 ആദിവാസി ഗ്രാമങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായി പ്രത്യേക പദ്ധതി പ്രഖ്യാപിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 100 ദിവസത്തിനുള്ളില്‍ ഗവൺമെൻ്റ് ജീവനക്കാര്‍ക്കായി മികച്ച പെന്‍ഷന്‍ പദ്ധതിയും അവതരിപ്പിച്ചു. കൂടാതെ, ജീവനക്കാര്‍ക്കും കടയുടമകള്‍ക്കും ഇടത്തരം സംരംഭകര്‍ക്കും ആദായനികുതി ഇളവുകള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 100 ദിവസത്തിനുള്ളില്‍ ഒഡീഷയില്‍ ഉള്‍പ്പെടെ രാജ്യത്തുടനീളം 11 ലക്ഷം പുതിയ 'ലഖ്പതി ദിദികള്‍' സൃഷ്ടിച്ചു. അടുത്തിടെ, നെല്‍കര്‍ഷകര്‍, എണ്ണക്കുരു കര്‍ഷകര്‍, ഉള്ളി കര്‍ഷകര്‍ എന്നിവര്‍ക്കായി ഒരു സുപ്രധാന തീരുമാനമെടുത്തു. നമ്മുടെ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അവരുടെ ഉല്‍പന്നങ്ങള്‍ ഉയര്‍ന്ന വിലയ്ക്ക് വില്‍ക്കാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ വിദേശ എണ്ണയുടെ ഇറക്കുമതി തീരുവ വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു. കൂടാതെ, ബസുമതി അരിയുടെ കയറ്റുമതി തീരുവ കുറച്ചു, ഇത് അരി കയറ്റുമതി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ബസുമതി അരി കൃഷി ചെയ്യുന്ന കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഗുണം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഏകദേശം 2 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ നല്‍കുന്ന ഖാരിഫ് വിളകളുടെ മിനിമം താങ്ങുവിലയും (എംഎസ്പി) വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 100 ദിവസങ്ങളില്‍ എല്ലാവരുടെയും പ്രയോജനത്തിനായി നിരവധി സുപ്രധാന നടപടികള്‍ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏതൊരു രാജ്യവും സംസ്ഥാനവും പുരോഗതി പ്രാപിക്കുന്നത് അതിന്റെ വികസനം അതിന്റെ ജനസംഖ്യയുടെ പകുതി, അതായത് നമ്മുടെ സ്ത്രീകളുടെ തുല്യ പങ്കാളിത്തം ഉള്‍ക്കൊള്ളുമ്പോഴാണ്. അതിനാല്‍, സ്ത്രീകളുടെ പുരോഗതിയും വളരുന്ന ശക്തിയും ഒഡീഷയുടെ വികസനത്തിനുള്ള മന്ത്രമായിരിക്കും. ഇവിടെ, ഭഗവാന്‍ ജഗന്നാഥനോടൊപ്പം സുഭദ്ര ദേവിയുടെ സാന്നിധ്യം ഈ പാഠം തന്നെ നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. സുഭദ്രാദേവിയുടെ രൂപത്തിലുള്ള എല്ലാ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും പെണ്‍മക്കളെയും ഞാന്‍ ആദരപൂര്‍വ്വം വണങ്ങുന്നു. പുതിയ ബി.ജെ.പി ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ആദ്യകാല തീരുമാനങ്ങളിലൊന്ന് നമ്മുടെ അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും സുഭദ്ര പദ്ധതി സമ്മാനിക്കുമെന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഒഡീഷയിലെ ഒരു കോടിയിലധികം സ്ത്രീകള്‍ക്ക് ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഈ സ്‌കീമിന് കീഴില്‍, സ്ത്രീകള്‍ക്ക് മൊത്തം 50,000 രൂപ ലഭിക്കും, അത് അവര്‍ക്ക് തവണകളായി നല്‍കും. ഈ പണം അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് ട്രാന്‍സ്ഫര്‍ ചെയ്യപ്പെടും-ഇടത്തരക്കാര്‍ ഉള്‍പ്പെട്ടിട്ടില്ല, നേരിട്ട് നിങ്ങള്‍ക്ക്. ആര്‍ബിഐയുടെ ഡിജിറ്റല്‍ കറന്‍സി പൈലറ്റ് പദ്ധതിയുമായി ഈ പദ്ധതി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഈ ഡിജിറ്റല്‍ കറന്‍സി വഴി, നിങ്ങള്‍ എല്ലാ സഹോദരിമാര്‍ക്കും നിങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുമ്പോഴെല്ലാം പണം ഡിജിറ്റലായി ചെലവഴിക്കാന്‍ കഴിയും. രാജ്യത്തെ ഇത്തരത്തിലുള്ള ആദ്യത്തെ ഡിജിറ്റല്‍ കറന്‍സി പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായതിന് ഒഡീഷയിലെ അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും പെണ്‍മക്കള്‍ക്കും ഞാന്‍ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു. സുഭദ്ര സ്‌കീം എന്റെ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും ശാക്തീകരിക്കട്ടെ, അവരോടൊപ്പം ഉണ്ടായിരിക്കാന്‍ സുഭദ്രാ ദേവിയോട് ഞാന്‍ പ്രാര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഒഡീഷയിലെ ഓരോ അമ്മയിലും സഹോദരിയിലും മകളിലും സുഭദ്ര പദ്ധതി എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ സംസ്ഥാനത്തുടനീളം വിവിധ കാമ്പെയ്നുകള്‍ നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എന്നെ അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് സ്ത്രീകളെ ബോധവല്‍ക്കരിക്കുകയും ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വിവരങ്ങളും നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു. ലക്ഷക്കണക്കിന് ബി.ജെ.പി പ്രവര്‍ത്തകരും ഈ സേവന കാമ്പയിനില്‍ ആവേശത്തോടെ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ട്. ഈ ബോധവല്‍ക്കരണ യജ്ഞത്തില്‍ പ്രയത്‌നിച്ച ഗവൺമെൻ്റിനും ഭരണസംവിധാനത്തിനും ബി.ജെ.പി എം.എല്‍.എമാര്‍ക്കും എം.പിമാര്‍ക്കും ലക്ഷക്കണക്കിന് ബി.ജെ.പി പാര്‍ട്ടി പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും ഞാന്‍ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിലെ സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ മറ്റൊരു പ്രതിഫലനമാണ് പി എം ആവാസ് യോജന. ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ ഇപ്പോള്‍ ചെറിയ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ പോലും സ്ത്രീകളുടെ പേരില്‍ സ്വത്ത് രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യപ്പെടുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളം ഏകദേശം 30 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് അവരുടെ പുതിയ വീടുകള്‍ കൈമാറി. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ഈ മൂന്നാം ടേമില്‍ ഏതാനും മാസങ്ങള്‍ മാത്രം പിന്നിട്ടെങ്കിലും, ഈ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളില്‍ 15 ലക്ഷം പുതിയ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് അംഗീകാരപത്രങ്ങള്‍ വിതരണം ചെയ്തു. 10 ലക്ഷത്തിലധികം ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് പണം കൈമാറിയിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ ഒഡീഷയിലെ ജഗന്നാഥന്റെ ഈ പുണ്യഭൂമിയില്‍ നിന്നാണ് ഈ മംഗളകരമായ പ്രവൃത്തി ആരംഭിച്ചത്. ഒഡീഷയിലെ ദരിദ്രരായ നിരവധി കുടുംബങ്ങൾ ഈ ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നവരില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. ഇന്ന് സ്ഥിരമായ ഒരു വീട് ലഭിച്ച അല്ലെങ്കില്‍ ലഭിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക്, ഇത് അവരുടെ ജീവിതത്തില്‍ ഒരു പുതിയ തുടക്കവും ഉറച്ച തുടക്കവും അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് ഒരു ആദിവാസി കുടുംബത്തിന്റെ ഗൃഹപ്രവേശ ചടങ്ങിന് ഞാന്‍ പോയിരുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍ ഈ കുടുംബത്തിന് പുതിയ വീടും ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അവരുടെ മുഖത്തെ സന്തോഷവും അവര്‍ അനുഭവിച്ച സംതൃപ്തിയും എനിക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാന്‍ പറ്റാത്ത കാര്യങ്ങളാണ്. ആ ആദിവാസി കുടുംബത്തിലെ സഹോദരി സന്തോഷത്തോടെ എനിക്ക് 'ഖീര്‍' (അരി പുട്ട്) വാഗ്ദാനം ചെയ്തു! ഞാന്‍ ഖീര്‍ കഴിക്കുമ്പോള്‍, അത് സ്വാഭാവികമായും എന്റെ അമ്മയെ ഓര്‍മ്മിപ്പിച്ചു. എന്റെ അമ്മ ജീവിച്ചിരിക്കുമ്പോള്‍, എന്റെ ജന്മദിനത്തില്‍, അവരുടെ അനുഗ്രഹം വാങ്ങാന്‍ ഞാന്‍ സന്ദര്‍ശിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു, അവർ എപ്പോഴും എനിക്ക് ശര്‍ക്കര നൽകുമായിരുന്നു. അമ്മ ഇപ്പോള്‍ കൂടെയില്ലെങ്കിലും ഇന്ന് എന്റെ പിറന്നാള്‍ ദിനത്തില്‍ ഒരു ആദിവാസി അമ്മ എനിക്ക് ഖീര്‍ ഊട്ടുകയും അനുഗ്രഹിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ അനുഭവം, ഈ അനുഭൂതി, എന്റെ ജീവിതകാലം മുഴുവന്‍ ഞാന്‍ സൂക്ഷിക്കുന്ന ഒന്നാണ്. ദരിദ്രരുടെയും ദലിതരുടെയും പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ടവരുടെയും ഗോത്രവര്‍ഗക്കാരുടെയും ജീവിതത്തില്‍ സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റങ്ങള്‍-അവരുടെ സന്തോഷം-എനിക്ക് കൂടുതല്‍ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യാനുള്ള ഊര്‍ജം നല്‍കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത സംസ്ഥാനമാകാന്‍ ആവശ്യമായതെല്ലാം ഒഡീഷയിലുണ്ട്. യുവാക്കളുടെ കഴിവുകള്‍, സ്ത്രീകളുടെ കരുത്ത്, പ്രകൃതി വിഭവങ്ങള്‍, വ്യവസായങ്ങള്‍ക്കുള്ള അവസരങ്ങള്‍, വിനോദസഞ്ചാരത്തിനുള്ള അപാരമായ സാധ്യതകള്‍ - ഒഡീഷയ്ക്ക് എന്താണ് കുറവ്? കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍, ഞങ്ങള്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റില്‍ മാത്രമായിരുന്നപ്പോള്‍ പോലും, ഒഡീഷ ഞങ്ങള്‍ക്ക് എത്രത്തോളം മുന്‍ഗണനയാണെന്ന് ഞങ്ങള്‍ തെളിയിച്ചു. 10 വര്‍ഷം മുമ്പുള്ളതിനേക്കാള്‍ മൂന്നിരട്ടി തുകയാണ് ഇന്ന് ഒഡീഷയ്ക്ക് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റില്‍ നിന്ന് ലഭിക്കുന്നത്. ഒഡീഷയില്‍ മുമ്പ് നടപ്പാക്കിയിട്ടില്ലാത്ത പദ്ധതികളും ഇപ്പോള്‍ നടപ്പിലാക്കുന്നത് കാണുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ആയുഷ്മാന്‍ ഭാരത് പദ്ധതി പ്രകാരം ഒഡീഷയിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിക്കും. മാത്രവുമല്ല, 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള മുതിര്‍ന്ന പൗരന്മാര്‍ക്ക് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ ചികിത്സയും സൗജന്യമാക്കി അവരുടെ മെഡിക്കല്‍ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കുള്ള പരിചരണം. ലോക്സഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വേളയില്‍ മോദി നിങ്ങള്‍ക്ക് ഈ വാഗ്ദാനം നല്‍കിയിരുന്നു, മോദി തന്റെ ഉറപ്പ് നിറവേറ്റി.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ദാരിദ്ര്യത്തിനെതിരായ ബിജെപിയുടെ പ്രചാരണത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താവ് ഒഡീഷയില്‍ താമസിക്കുന്ന ദളിത്, പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ട, ആദിവാസി വിഭാഗങ്ങളാണ്. ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായി ഒരു പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിക്കുക, അവര്‍ക്ക് അവരുടെ വേരുകള്‍, വനങ്ങള്‍, ഭൂമി എന്നിവയില്‍ അവകാശം നല്‍കുക, ആദിവാസി യുവാക്കള്‍ക്ക് വിദ്യാഭ്യാസവും തൊഴിലവസരങ്ങളും നല്‍കുക, അല്ലെങ്കില്‍ ഒഡീഷയില്‍ നിന്നുള്ള ഒരു ആദിവാസി സ്ത്രീയെ രാജ്യത്തിന്റെ ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയായി തിരഞ്ഞെടുക്കുക. -ഇവ ഞങ്ങള്‍ ആദ്യമായി എടുത്ത സംരംഭങ്ങളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒഡീഷയില്‍ തലമുറകളായി വികസനം നിഷേധിക്കപ്പെട്ട നിരവധി ആദിവാസി മേഖലകളും ഗ്രൂപ്പുകളും ഉണ്ടായിരുന്നു. ഏറ്റവും പിന്നാക്കം നില്‍ക്കുന്ന ഗോത്രവര്‍ഗ വിഭാഗങ്ങള്‍ക്കായി കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രധാനമന്ത്രി ജന്‍മന്‍ യോജന ആരംഭിച്ചു. ഒഡീഷയില്‍ ഇത്തരത്തില്‍ 13 ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളെ കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്. ജന്‍മന്‍ യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍, വികസന പരിപാടികള്‍ ഈ സമൂഹങ്ങളിലെല്ലാം എത്തുന്നുവെന്ന് ഗവണ്‍മെന്റ് ഉറപ്പാക്കുന്നു. കൂടാതെ, സിക്കിള്‍ സെല്‍ അനീമിയയില്‍ നിന്ന് ആദിവാസി മേഖലകളെ മോചിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു കാമ്പയിന്‍ നടത്തുന്നുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് മാസത്തിനുള്ളില്‍ 13 ലക്ഷത്തിലധികം ആളുകളെ ഈ കാമ്പെയ്നിന് കീഴില്‍ പരിശോധിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
മുമ്പെങ്ങുമില്ലാത്തവിധം പരമ്പരാഗത വൈദഗ്ധ്യങ്ങളുടെ സംരക്ഷണത്തിലും ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. നൂറുകണക്കിന്, ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങളായി, കൊല്ലപ്പണിക്കാര്‍, കുശവന്‍, സ്വര്‍ണ്ണപ്പണിക്കാര്‍, ശില്‍പികള്‍ തുടങ്ങിയ ആളുകള്‍ നമ്മുടെ സമൂഹത്തില്‍ നിലവിലുണ്ട്. അത്തരം 18 തൊഴിലുകള്‍ മനസ്സില്‍ വെച്ചുകൊണ്ട്, കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം വിശ്വകര്‍മ ദിനത്തില്‍ വിശ്വകര്‍മ യോജന ആരംഭിച്ചു. 13,000 കോടി രൂപയാണ് ഈ പദ്ധതിക്കായി ഗവൺമെൻ്റ് ചെലവഴിക്കുന്നത്. ഇതുവരെ 20 ലക്ഷം പേര്‍ ഇതിന് കീഴില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ വിശ്വകര്‍മ തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് പരിശീലനം നല്‍കുകയും ആധുനിക ഉപകരണങ്ങള്‍ വാങ്ങുന്നതിന് ആയിരക്കണക്കിന് രൂപ നല്‍കുകയും ബാങ്കുകളില്‍ നിന്ന് ഈടില്ലാത്ത വായ്പകള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു. ആരോഗ്യസുരക്ഷ മുതല്‍ ദരിദ്രര്‍ക്ക് സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവുമായ സുരക്ഷ വരെ, ഈ ഉറപ്പുകളും അവരുടെ ജീവിതത്തില്‍ അവര്‍ കൊണ്ടുവരുന്ന മാറ്റങ്ങളും ഒരു 'വികസിത ഭാരത'ത്തിന്റെ (വികസിത ഇന്ത്യ) യഥാര്‍ത്ഥ ശക്തിയായി മാറും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒഡീഷയ്ക്ക് ഇത്രയും വിശാലമായ തീരപ്രദേശവും സമൃദ്ധമായ ധാതുസമ്പത്തും പ്രകൃതി സമ്പത്തും ഉണ്ട്. ഈ വിഭവങ്ങളെ ഒഡീഷയുടെ ശക്തിയാക്കി മാറ്റണം. അടുത്ത 5 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഒഡീഷയുടെ റോഡ്, റെയില്‍വേ കണക്റ്റിവിറ്റി പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയര്‍ത്താനാണ് ഞങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഇന്ന്, റെയില്‍, റോഡ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികള്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ലംജിഗഡ് റോഡ്-അംബോദല-ദിക്കുലു റെയില്‍ പാത രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിക്കാനുള്ള സവിശേഷ ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ലക്ഷ്മിപൂര്‍ റോഡ്-സിങ്കാരം-തിക്കിരി റെയില്‍ പാതയും ഇന്ന് സമര്‍പ്പിക്കും. ഇതോടൊപ്പം ധെങ്കനാല്‍-സദാശിബ്പൂര്‍-ഹിന്ദോള്‍ റെയില്‍ പാതയും രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിക്കുന്നു. പാരദീപില്‍ നിന്നുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജയ്പൂര്‍-നുവാപാഡ പുതിയ റെയില്‍വേ ലൈനിന് തറക്കല്ലിട്ടതിന്റെ സവിശേഷ ഭാഗ്യവും എനിക്കായിരുന്നു. ഈ പദ്ധതികള്‍ ഒഡീഷയിലെ യുവാക്കള്‍ക്ക് നിരവധി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കും. പുരി-കൊണാര്‍ക്ക് റെയില്‍ പാതയുടെ പണിയും ദ്രുതഗതിയില്‍ ആരംഭിക്കുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. ഹൈടെക് 'നമോ ഭാരത് റാപ്പിഡ് റെയില്‍' ഉടന്‍ ഒഡീഷയില്‍ എത്തും. ഈ ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഒഡീഷയ്ക്ക് അവസരങ്ങളുടെ പുതിയ വാതിലുകള്‍ തുറക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് സെപ്റ്റംബര്‍ 17, രാജ്യം ഹൈദരാബാദ് വിമോചന ദിനവും ആചരിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം നമ്മുടെ രാജ്യം വിദേശശക്തികള്‍ ഭിന്നിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന അവസ്ഥയിലായിരുന്നു. അധികാരത്തിനായി രാജ്യത്തെ വിഭജിക്കാന്‍ അവസരവാദികള്‍ തയ്യാറായി. ആ സാഹചര്യത്തില്‍ സര്‍ദാര്‍ പട്ടേല്‍ മുന്നോട്ട് വരികയും രാജ്യത്തെ ഒന്നിപ്പിക്കാന്‍ അസാധാരണമായ ഇച്ഛാശക്തി കാണിക്കുകയും ചെയ്തു. സെപ്തംബര്‍ 17 ന്, ഭാരത് വിരുദ്ധ തീവ്രവാദ ശക്തികളെ മറികടന്ന് ഹൈദരാബാദ് മോചിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. അതിനാല്‍, ഹൈദരാബാദ് വിമോചന ദിനം ഒരു തീയതി മാത്രമല്ല. ദേശീയ അഖണ്ഡതയ്ക്കും രാഷ്ട്രത്തോടുള്ള നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങള്‍ക്കും ഇത് പ്രചോദനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ സുപ്രധാന ദിനത്തില്‍, രാജ്യത്തെ പിന്നോട്ടടിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുന്ന വെല്ലുവിളികളിലേക്കും നാം ശ്രദ്ധിക്കണം. ഗണപതി ബാപ്പയ്ക്ക് വിട ചൊല്ലുമ്പോള്‍, ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു വിഷയം ഞാന്‍ ഉന്നയിക്കുന്നു. ഗണേശോത്സവം നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വിശ്വാസത്തിന്റെ മാത്രം ഉത്സവമല്ല. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിലും ഇത് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു. ബ്രിട്ടീഷുകാര്‍ അധികാര ദാഹം മൂലം രാജ്യത്തെ വിഭജിക്കുമ്പോള്‍, വര്‍ഗീയ വിദ്വേഷം 'ഭിന്നിപ്പിക്കാനും ഭരിക്കാനും' ആയുധമാക്കി ലോകമാന്യ തിലക് ഗണേശ ചതുര്‍ത്ഥിയുടെ പൊതു ആഘോഷങ്ങളിലൂടെ ഭാരതത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ ഉണര്‍ത്തി. ജാതി, വിവേചനം, വ്യത്യാസങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് അതീതമായി ഉയരാന്‍ നമ്മുടെ മതം നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു, ഗണേശ ചതുര്‍ത്ഥി അതിന്റെ പ്രതീകമായി മാറി. ഇന്നും ഗണേശ ചതുര്‍ത്ഥി സമയത്ത് എല്ലാവരും പങ്കെടുക്കും. വിവേചനമില്ല, വ്യത്യാസമില്ല; മുഴുവന്‍ സമൂഹവും ശക്തമായ ഒരു ശക്തിയായി ഒറ്റക്കെട്ടായി നില്‍ക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഭിന്നിപ്പിച്ച് ഭരിക്കുക എന്ന നയം പിന്തുടരുന്ന ബ്രിട്ടീഷുകാര്‍ക്ക് അന്നും ഗണേശോത്സവം പ്രതിഷേധാര്‍ഹമായിരുന്നു. സമൂഹത്തെ ഭിന്നിപ്പിക്കാനും തകര്‍ക്കാനും ശ്രമിക്കുന്ന അധികാരമോഹികളും ഇന്ന് ഗണേശപൂജയാല്‍ വിഷമിക്കുന്നു. ഞാന്‍ ഗണേശ ആരാധനയില്‍ പങ്കെടുത്തതിന്റെ പേരില്‍ കഴിഞ്ഞ ദിവസങ്ങളില്‍ കോണ്‍ഗ്രസും അതിന്റെ സംവിധാനങ്ങളും ഇളകിമറിഞ്ഞത് നിങ്ങള്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. കൂടാതെ, തങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ അധികാരത്തിലുള്ള കര്‍ണാടകയില്‍, ഗണപതിയുടെ പ്രതിമ തടവിലാക്കിയതിലൂടെ അവര്‍ അതിലും വലിയ കുറ്റകൃത്യം ചെയ്തു. ആ ചിത്രങ്ങള്‍ കണ്ട് രാജ്യം മുഴുവന്‍ ഞെട്ടി. ഈ വിദ്വേഷ മനോഭാവവും സമൂഹത്തില്‍ വിഷം പരത്തുന്ന മാനസികാവസ്ഥയും നമ്മുടെ നാടിന് അപകടകരമാണ്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഇത്തരം വിദ്വേഷ ശക്തികളെ മുന്നേറാന്‍ അനുവദിക്കരുത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് നിരവധി സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകള്‍ നേടേണ്ടതുണ്ട്. ഒഡീഷയെയും നമ്മുടെ രാജ്യത്തെയും വിജയത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. ഒഡീഷ നിവാസികള്‍ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്ന ഒഡീഷ കാണാന്‍ അര്‍ഹരാണ്. വരും കാലങ്ങളില്‍ വികസനത്തിന്റെ വേഗം കൂടുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഞാന്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം പറയൂ -
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration of various development works in Bhubaneswar, Odisha
17 SEP 2024 3:30PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
The Governor of Odisha, Raghubar Das ji, the popular Chief Minister of Odisha, Mohan Manjhi ji, my colleagues in the Union Cabinet, Jual Oram ji, Dharmendra Pradhan ji and Annapurna Devi ji, Deputy Chief Ministers of Odisha, K. V. Singhdeo ji and Smt. Pravati Parida ji, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, all other distinguished individuals who have joined us from every corner of the country today, and my brothers and sisters of Odisha.
Dear brothers and sisters of Odisha,
My advance greetings for the upcoming festive season.
By the grace of Lord Jagannath, I have had the privilege of coming to the sacred land of Odisha once again. When Lord Jagannath bestows His grace, when the blessings of Lord Jagannath shower upon us, it brings with it the opportunity to serve Lord Jagannath as well as to serve the people in abundance.
Friends,
Today, the entire nation is celebrating the Ganesh festival, and Lord Ganesha is being bid farewell. Today is also the sacred occasion of Anant Chaturdashi. Additionally, today is Vishwakarma Puja. Bharat is the only country in the world where labour and skill are worshipped in the form of Lord Vishwakarma. I extend my greetings to all the countrymen on the occasion of Vishwakarma Jayanti.
Friends,
On such an auspicious day, I have had the opportunity to launch the Subhadra Scheme for the mothers and sisters of Odisha. This too is the grace of Lord Jagannath that a scheme is being launched in the name of Mata Subhadra, and even Lord Indra has arrived to bless us. Today, more than 30 lakh families across the country have been given pucca houses from this very land of Lord Jagannath. Of these, 26 lakh homes have been given in the villages, and 400,000 homes in various cities of our country. Several development projects worth thousands of crores of rupees for Odisha's growth have also been inaugurated and laid the foundation for today. I extend my congratulations to all of you, to the people of Odisha, and to all countrymen on this occasion.
Brothers and sisters,
When the new government under the leadership of the BJP was formed in Odisha, I came for the oath-taking ceremony. This is my first visit since then. During the election, I told you that if a double-engine government is formed here, Odisha will soar to new heights of development. The dreams of the poor and marginalized families in the villages, Dalits, Adivasis, our mothers, sisters, daughters, and women, as well as the dreams of our youth—both young men and women—and the hard working middle class will come true. I have faith in this, and it is with the blessings of Lord Jagannath. Today, you can see that the promises we made are being fulfilled at an unprecedented pace. We had promised that we would open the four gates of the Jagannath Temple as soon as our government was formed. Immediately after forming the government, we ensured that the closed gates of the Jagannath Temple complex were opened. As we had said, the temple's "Ratna Bhandar" (treasury) was also opened. The BJP government is working day and night in the service of the people. Under the leadership of Mohan ji, K. V. Singh Deo ji, Sister Pravati Parida ji, and all the ministers of the government are directly reaching out to the people and striving to solve their problems. For this, I wholeheartedly appreciate my entire team and all my colleagues here. I commend them.
Brothers and sisters,
Today is special for another reason as well. Today marks 100 days of the NDA government at the Centre. During this time, significant decisions have been made for the empowerment of the poor, farmers, youth, and women. In the past 100 days, it was decided that 3 crore pucca houses will be built for the poor. A PM package worth 2 lakh crore rupees has been announced for the youth in the last 100 days, which will greatly benefit young people. Under this scheme, the government will pay the first salary for youth getting their first jobs in private companies. A decision has also been made to add 75,000 new medical seats across the country, including Odisha. A few days ago, a plan was approved to connect 25,000 villages with paved roads, which will also benefit the villages of my Odisha. The budget for the Tribal Ministry has been nearly doubled, and a special plan for the development of around 60,000 tribal villages across the country has been announced. In the last 100 days, an excellent pension scheme has also been introduced for government employees. Additionally, income tax reductions have been provided for employees, shopkeepers, and middle-class entrepreneurs.
Friends,
In the past 100 days, 11 lakh new "Lakhpati Didis" have been created across the country, including in Odisha. Recently, a significant decision was made for paddy farmers, oilseed farmers, and onion farmers. The import duty on foreign oil has been increased to ensure that our farmers can sell their produce at higher prices. Additionally, the export duty on Basmati rice has been reduced, which will boost rice exports and benefit farmers who grow Basmati rice. The Minimum Support Price (MSP) for Kharif crops has also been increased, providing around 2 lakh crore rupees in benefits to millions of farmers across the country. In the past 100 days, several major steps have been taken for the benefit of all.
Friends,
Any country or state progresses only when its development includes the equal participation of half of its population, that is, our women. Therefore, the advancement and growing strength of women will be the mantra for Odisha’s development. Here, the presence of Goddess Subhadra alongside Lord Jagannath teaches us this very lesson. I respectfully bow to all the mothers, sisters, and daughters in the form of Goddess Subhadra. I am glad that one of the earliest decisions of the new BJP government was to gift the Subhadra Scheme to our mothers and sisters. Over 1 crore women in Odisha will benefit from this scheme. Under this scheme, women will receive a total of 50,000 rupees, which will be given to them in installments. This money will be directly transferred to the bank accounts of mothers and sisters—no middlemen involved, straight to you. The scheme is also linked with the RBI's digital currency pilot project. Through this digital currency, all of you sisters will be able to spend the money digitally whenever you wish. I extend my hearty congratulations to the mothers, sisters, and daughters of Odisha for being part of this first-of-its-kind digital currency scheme in the country. May the Subhadra Scheme empower my mothers and sisters, and I pray to Goddess Subhadra for her blessings to be with them.
Brothers and sisters,
I have been informed that various campaigns are being conducted across the state to ensure that the Subhadra Scheme reaches every mother, sister, and daughter of Odisha. Women are being made aware of the scheme, and all related information is being provided. Lakhs of BJP workers are also enthusiastically involved in this service campaign. I extend my heartfelt congratulations to the government, administration, BJP MLAs, MPs, and the lakhs of BJP party workers for their efforts in this awareness drive.
Friends,
Another reflection of women empowerment in Bharat is the Pradhan Mantri Awas Yojana. Through this scheme, property is now being registered in the name of women, even in the smallest villages. Today, almost 30 lakh families across the country have been handed their new homes. Although only a few months have passed in this third term of our government, approval letters have been issued to 15 lakh new beneficiaries in this short time. More than 10 lakh beneficiaries have had funds transferred directly into their bank accounts, and this auspicious work has also been initiated from this sacred land of Lord Jagannath in Odisha. A large number of Odisha’s poor families are among those receiving these benefits. For the lakhs of families who have received or are assured of receiving a permanent house today, this marks a new beginning and a solid start in their lives.
Brothers and sisters,
Before coming here, I visited the home of a tribal family for their housewarming ceremony. This family has also received their new home under the Pradhan Mantri Awas Yojana. The joy on their faces and the satisfaction they felt are things I will never forget. The sister in that tribal family happily offered me ‘kheer’ (rice pudding)! As I was eating the kheer, it naturally reminded me of my mother. When my mother was alive, I used to visit her on my birthday to seek her blessings, and she would always feed me jaggery. Though my mother is no longer with me, today, a tribal mother fed me kheer and blessed me on my birthday. This experience, this feeling, is something I will treasure for the rest of my life. The changes happening in the lives of the poor, Dalits, marginalized, and tribal communities—their happiness—gives me the energy to work even harder.
Friends,
Odisha has everything necessary to become a developed state. The talent of its youth, the strength of its women, its natural resources, opportunities for industries, and immense potential for tourism—what does Odisha lack? In the past 10 years, even while we were only in the central government, we proved how much of a priority Odisha is for us. Today, Odisha receives three times the amount of money from the central government compared to 10 years ago. I am happy to see that now the schemes that weren’t previously implemented in Odisha are also being executed. Under the Ayushman Bharat scheme, the people of Odisha will now receive free medical treatment up to 5 lakh rupees. And not only that, the central government has also made treatment up to 5 lakh rupees free for senior citizens above the age of 70. Regardless of your income, if you have an elderly person above the age of 70 in your household, Modi will take care of their medical needs. During the Lok Sabha elections, Modi had made this promise to you, and Modi has fulfilled his guarantee.
Friends,
The biggest beneficiary of the BJP’s campaign against poverty has been the Dalit, marginalized, and tribal communities living in Odisha. Whether it was establishing a separate ministry for the welfare of the tribal society, granting them rights to their roots, forests, and land, providing education and employment opportunities for tribal youth, or electing a tribal woman from Odisha as the Honorable President of the country—these are initiatives that we took for the first time.
Friends,
There were many tribal areas and groups in Odisha that were deprived of development for generations. The central government has launched the PM JANMAN Yojana for the most backward tribal communities. In Odisha, 13 such tribal communities have been identified. Under the JANMAN Yojana, the government is ensuring that development programs reach all these communities. Additionally, a campaign is being run to free tribal regions from sickle cell anemia. More than 13 lakh people have been screened under this campaign in the last three months.
Brothers and sisters,
Today, our country is also focusing on the preservation of traditional skills like never before. For hundreds and thousands of years, people like blacksmiths, potters, goldsmiths, and sculptors have existed in our society. Keeping 18 such professions in mind, the Vishwakarma Yojana was launched last year on Vishwakarma Day. The government is spending 13,000 crore rupees on this scheme. So far, 20 lakh people have registered under it. Through this scheme, Vishwakarma workers are being trained, provided with thousands of rupees to purchase modern tools, and given easy, collateral-free loans from banks. From health security to social and economic security for the poor, these guarantees and the changes they bring to their lives will become the true strength of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
Odisha has such a vast coastline, abundant mineral resources, and natural wealth. We need to turn these resources into Odisha's strength. We aim to elevate Odisha's road and railway connectivity to new heights in the next 5 years. Today, several projects related to rail and road have been inaugurated. I had the privilege of dedicating the Lanjigarh Road-Ambodala- Dikkulu rail line to the nation. The Laxmipur Road-Singaram-Tikiri rail line is also being dedicated today. Along with this, the Dhenkanal-Sadashibpur-Hindol rail line is being dedicated to the nation. Work has also begun to enhance connectivity from Paradip. I also had the honour of laying the foundation stone for the Jaipur-Nuapada new railway line. These projects will create numerous new employment opportunities for the youth of Odisha. The day is not far when work on the Puri-Konark railway line will also start at a rapid pace. The high-tech ‘Namo Bharat Rapid Rail’ will soon be coming to Odisha. This modern infrastructure will open new doors of opportunities for Odisha.
Friends,
Today, September 17, the country is also observing Hyderabad Liberation Day. After independence, our country was in a state where foreign powers wanted to break it into pieces. Opportunistic people were ready to divide the country for power. In those circumstances, Sardar Patel came forward and showed extraordinary willpower to unite the country. On September 17, Hyderabad was freed by overcoming anti-Bharat extremist forces. Therefore, Hyderabad Liberation Day is not just a date. It is also an inspiration for national integrity and our responsibilities towards the nation.
Friends,
On this important day, we must also pay attention to the challenges that seek to push the country backward. As we bid farewell to Ganpati Bappa, I am raising an issue related to this. The Ganesh festival is not just a festival of faith for our country. It also played a significant role in our country's independence. When the British were dividing the country due to their hunger for power, using communal discord as a weapon to “divide and rule,” Lokmanya Tilak awakened the soul of Bharat through public celebrations of Ganesh Chaturthi. Our religion teaches us to rise above caste, discrimination, and differences, and Ganesh Chaturthi became a symbol of that. Even today, during Ganesh Chaturthi, everyone participates. There is no discrimination, no difference; the entire society stands united as a powerful force.
Brothers and sisters,
The British, who followed the policy of “divide and rule,” found the Ganesh festival objectionable even then. Today also, the power-hungry individuals who seek to divide and break society are also troubled by Ganesh worship. You might have seen that Congress and its ecosystem have been agitated in recent days because I participated in Ganesh worship. Furthermore, in Karnataka, where their government is in power, they committed an even greater crime by imprisoning the statue of Lord Ganesh. The entire country was disturbed by those images. This hateful mindset and the mentality of spreading poison in society are dangerous for our country. Therefore, we must not allow such hateful forces to advance.
Friends,
We need to achieve many significant milestones together. We need to take Odisha and our country to new heights of success. Odisha's residents deserve to see a thriving Odisha. I am confident that the pace of development will accelerate in the coming times. Once again, I congratulate you all. Say it with me—
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.