पंतप्रधान कार्यालय
ओदिशामध्ये भुवनेश्वर येथे विविध विकास कामांच्या पायाभरणी/उद्‌घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेल्या भाषणाचा मजकूर
17 SEP 2024 10:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 सप्टेंबर 2024
जय जगन्नाथ!
जय जगन्नाथ!
जय जगन्नाथ!
ओदिशाचे राज्यपाल रघुबर दास जी, येथील लोकप्रिय मुख्यमंत्री मोहन मांझी जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी जुआल ओराम जी, धर्मेंद्र प्रधान जी, अन्नपूर्णा देवी जी, ओदिशाचे उपमुख्यमंत्री के. व्ही. सिंहदेव जी, श्रीमती प्रभाती परिडा जी, खासदार, आमदार, देशाच्या कानाकोपऱ्यातून आज आमच्यासोबत उपस्थित असणारे सर्व मान्यवर आणि ओदिशामधील माझ्या बंधू-भगिनींनो.
ओडिशा-रो प्रिय भाई ओ भौउणी मानंकु,
मोर अग्रिम सारदीय सुभेच्छा।
भगवान जगन्नाथाच्या कृपेने आज मला पुन्हा एकदा ओदिशाच्या पवित्र भूमीला भेट देण्याचे भाग्य लाभले आहे. भगवान जगन्नाथाची कृपा होते, भगवान जगन्नाथाच्या आशीर्वादाचा वर्षाव होतो, तेव्हा भगवान जगन्नाथांच्या सेवेबरोबरच जनता जनार्दनाची सेवा करण्याचीही भरपूर संधी मिळते.
मित्रहो,
आज देशभरात गणेशोत्सव साजरा होत असून, गणपती बाप्पाला निरोप दिला जात आहे. आज अनंत चतुर्दशीचा पवित्र सण सुद्धा आहे. आज विश्वकर्मा पूजाही होते. भारत हा जगातील एकमेव देश आहे, जिथे विश्वकर्माच्या रूपात श्रम आणि कौशल्याची पूजा केली जाते. मी सर्व देशवासियांना विश्वकर्मा जयंतीच्या सुद्धा शुभेच्छा देतो.
मित्रहो,
अशा पवित्र दिवशी मला ओदिशामधील माता-भगिनींसाठी सुभद्रा योजनेचा शुभारंभ करण्याची संधी मिळाली आहे. आणि महाप्रभूंच्या कृपेने ही योजना सुभद्रा मातेच्या नावाने सुरू झाली आहे आणि इंद्रदेव स्वतः आशीर्वाद देण्यासाठी आले आहेत. आज देशातील 30 लाखांपेक्षा जास्त कुटुंबांना भगवान जगन्नाथाच्या भूमीपासून ते देशभरातील विविध गावांमधल्या लाखो कुटुंबांना पक्की घरे सुद्धा देण्यात आली आहेत. त्यापैकी 26 लाख घरे आपल्या देशातील गावांमध्ये आणि 4 लाख घरे आपल्या देशातील विविध शहरांमध्ये देण्यात आली आहेत. या ठिकाणी ओदिशाच्या विकासासाठी हजारो कोटी रूपये खर्चाच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी सुद्धा झाली आहे. या निमित्ताने मी तुम्हा सर्वांचे, ओदिशामधील सर्व लोकांचे, सर्व देशवासियांचे अभिनंदन करतो.
बंधू-भगिनींनो,
ओडिशामध्ये भाजपच्या नेतृत्वाखाली नवे सरकार स्थापन झाले तेव्हा मी शपथविधीसाठी आलो होतो. त्यानंतरचा ही माझी पहिलीच भेट आहे. निवडणुका सुरू होत्या, तेव्हा मी तुम्हाला सांगितले होते की जर येथे दुहेरी इंजिनचे सरकार स्थापन झाले तर ओदिशा विकासाची नवी झेप घेईल. आपल्या ग्रामीण भागातील गरीब, दलित आणि आदिवासींनी, आपल्या वंचित कुटुंबांनी जी स्वप्ने पाहिली आहेत, आपल्या माता, भगिनी, मुली, महिलांनी जी स्वप्ने पाहिली आहेत, आपल्या तरुणांनी, आपल्या मुलींनी जी स्वप्ने पाहिली आहेत, आपल्या कष्टकरी मध्यमवर्गीयांनी जी स्वप्ने पाहिली आहेत, त्या सर्वांची सर्व स्वप्ने पूर्ण होतील, हा माझा विश्वास आणि महाप्रभूंचा आशीर्वाद आहे. आज तुम्ही पाहत आहात की आम्ही दिलेली आश्वासने अभूतपूर्व वेगाने पूर्ण होत आहेत. आम्ही म्हटले होते की सरकार स्थापन होताच जगन्नाथ मंदिराचे चारही दरवाजे उघडू. सरकार स्थापन होताच आम्ही भगवान जगन्नाथ मंदिर परिसराचे बंद दरवाजे उघडले. आम्ही सांगितल्याप्रमाणे मंदिराचे रत्न भांडारही उघडले. भाजप सरकार रात्रंदिवस जनतेच्या सेवेसाठी काम करत आहे. आमचे मोहन जी, के. व्ही. सिंह देव जी, भगिनी प्रभाती परिडा जी आणि सर्व मंत्री, यांच्या नेतृत्वाखाली सरकार स्वतः जनतेपर्यंत जाऊन त्यांच्या समस्या सोडवण्याचा प्रयत्न करत आहे. आणि यासाठी मी येथील माझ्या संपूर्ण टीमचे, माझ्या सर्व सहकाऱ्यांचे मनापासून कौतुक करतो.
बंधू-भगिनींनो,
आजचा दिवस आणखी एका कारणासाठी खास आहे. केंद्रातील एनडीए सरकारला आज 100 दिवस पूर्ण होत आहेत. या काळात गरीब, शेतकरी, तरुण आणि महिला शक्तीच्या सक्षमीकरणासाठी मोठे निर्णय घेण्यात आले आहेत. मागच्या 100 दिवसांत गरिबांसाठी 3 कोटी पक्की घरे बांधण्याचा निर्णय घेण्यात आला. युवा वर्गासाठी 2 लाख कोटी रुपयांचे पीएम पॅकेज मागच्या 100 दिवसांत जाहीर करण्यात आले आहे. युवा वर्गाला याचा खूप फायदा होईल. याअंतर्गत खासगी कंपन्यांमध्ये पहिल्यांदा नोकरी करणाऱ्या युवा वर्गाचे पहिले वेतन सरकार देणार आहे. ओदिशासह संपूर्ण देशात 75 हजार नवीन वैद्यकीय जागा वाढवण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. काही दिवसांपूर्वी 25 हजार गावे पक्क्या रस्त्यांनी जोडण्याच्या आराखड्यालाही मंजुरी देण्यात आली आहे. ओदिशामधल्या माझ्या गावांनाही याचा फायदा होईल. अर्थसंकल्पात आदिवासी मंत्रालयाच्या तरतुदीमध्ये जवळपास दुपटीने वाढ करण्यात आली आहे. देशभरातील सुमारे साठ हजार आदिवासी गावांच्या विकासासाठी विशेष योजना जाहीर करण्यात आली आहे. मागच्या 100 दिवसांत सरकारी कर्मचाऱ्यांसाठी एक उत्कृष्ट पेन्शन योजनाही जाहीर करण्यात आली आहे. कर्मचारी, दुकानदार आणि मध्यमवर्गीय उद्योजकांचा आयकरसुद्धा कमी करण्यात आला आहे.
मित्रहो,
मागच्या 100 दिवसांत ओदिशासह संपूर्ण देशात 11 लाख नवीन लखपती दिदी तयार झाल्या आहेत. तांदूळ उत्पादक शेतकरी तसेच तेलबिया आणि कांदा उत्पादक शेतकऱ्यांसाठी नुकताच मोठा निर्णय घेण्यात आला आहे. परदेशी तेलाच्या आयातीवर शुल्क वाढविण्यात आले आहे, जेणेकरून ते देशातील शेतकऱ्यांकडून जास्त दराने खरेदी करता येईल. याशिवाय बासमतीच्या निर्यातीवरील शुल्क कमी करण्यात आले आहे. त्यामुळे तांदळाच्या निर्यातीला चालना मिळेल आणि बासमती उत्पादक शेतकऱ्यांना जास्त फायदा होईल. खरीप पिकांच्या एमएसपीमध्ये वाढ करण्यात आली आहे. त्यामुळे देशातील कोट्यवधी शेतकऱ्यांना सुमारे दोन लाख कोटी रुपयांचा फायदा होणार आहे. मागच्या 100 दिवसांमध्ये सर्वांच्या हितासाठी अशी अनेक मोठी पावले उचलण्यात आली आहेत.
मित्रांनो,
कोणताही देश, कोणतेही राज्य तेव्हाच प्रगती करते जेव्हा त्याच्या विकासात तिथल्या अर्ध्या लोकसंख्येचा म्हणजे आपल्या नारीशक्तीचा समान सहभाग असतो. म्हणूनच महिलांची प्रगती, महिलांचे वाढते सामर्थ्य हा ओदिशाच्या विकासाचा मूलमंत्र असणार आहे. येथे भगवान जगन्नाथ जी यांच्यासह देवी सुभद्राची उपस्थिती देखील आपल्याला तेच सांगत आहे आणि तीच शिकवण देत आहे. येथे मी सुभद्रा देवीचे रूप असलेल्या सर्व माता, भगिनी आणि कन्यांना नतमस्तक होऊन अभिवादन करतो. मला आनंद आहे की, भाजपच्या नव्या सरकारने आपल्या प्रारंभिक निर्णयांमध्ये आपल्या माता भगिनींना सुभद्रा योजनेची भेट दिली आहे. या योजनेचा लाभ ओदिशातील 1 कोटींपेक्षा जास्त महिलांना होणार आहे. या योजनेअंतर्गत महिलांना एकूण 50,000 रुपये रक्कम दिली जाईल.
हे पैसे वेळोवेळी तुम्हाला मिळत राहतील. ही रक्कम माता भगिनींच्या बँक खात्यात थेट जमा केली जाईल.मध्ये कुणीही दलाल नसेल, थेट तुमच्या खात्यात. भारतीय रिझर्व बँकेच्या डिजिटल चलनाच्या प्रायोगिक प्रकल्पाशी ही योजना संलग्न करण्यात आली आहे. हे डिजिटल चलन तुम्ही सर्व भगिनी मनात येईल तेव्हा डिजिटल पद्धतीने खर्च देखील करू शकाल. देशातील डिजिटल चलनाच्या अशा प्रकारच्या या पहिल्या योजनेत सहभागी झाल्याबद्दल मी ओदिशातील सर्व माता, भगिनी, मुली आणि महिलांचे अभिनंदन करतो. सुभद्रा जोजोना मा ओ भौउणी मानंकु सशक्त करू, मा सुभद्रांक निकट-रे एहा मोर प्रार्थना।
बंधू आणि भगिनींनो,
मला सांगण्यात आले आहे की, ओदिशातील प्रत्येक माता ,भगिनी आणि मुलीपर्यंत सुभद्रा योजना पोहोचवण्यासाठी संपूर्ण प्रदेशात अनेक यात्रा काढल्या जात आहेत. यासाठी माता-भगिनींना जागरूक केले जात आहे. योजनेशी संबंधित सर्व माहिती दिली जात आहे. भारतीय जनता पक्षाचे भाजपचे लाखो कार्यकर्तेही या सेवा अभियानात पूर्ण ताकदीने सहभागी झाले आहेत. या जनजागृतीसाठी मी सरकार, प्रशासन तसेच भाजप आमदार, भाजप खासदार आणि भाजप पक्षाच्या लाखो कार्यकर्त्यांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
भारतातील महिला सक्षमीकरणाचे आणखी एक प्रतिबिंब म्हणजे प्रधानमंत्री आवास योजना. या योजनेमुळे अगदी छोट्या गावांमध्येही आता मालमत्ता महिलांच्या नावावर होऊ लागल्या आहेत. आजच येथे देशभरातील सुमारे 30 लाख कुटुंबांचा गृहप्रवेश करून देण्यात आला .आता तिसऱ्या कार्यकाळात आमचे सरकार स्थापन होऊन अवघे तीन महिनेच उलटले आहेत, इतक्या कमी कालावधीत 15 लाख नवीन लाभार्थ्यांना आज मंजुरी पत्रे देण्यात आली आहेत.10 लाखांपेक्षा अधिक लाभार्थ्यांच्या बँक खात्यात पैसे जमा करण्यात आले आहेत. हे पवित्र कार्य आम्ही ओदिशाच्या महाप्रभूंच्या पवित्र भूमीवरून केले आहे आणि ओदिशातील गरीब कुटुंबांचा मोठ्या संख्येने यात समावेश आहे. ज्या लाखो कुटुंबांना आज पक्के घर मिळाले आहे, किंवा पक्के घर मिळण्याचे निश्चित झाले आहे, त्यांच्यासाठी आयुष्याची ही नवी सुरुवात आहे, भक्कम सुरुवात आहे.
बंधू-भगिनींनो,
इथे येण्यापूर्वी मी आपल्या एका आदिवासी कुटुंबाच्या घरी त्यांच्या गृहप्रवेश सोहळ्यासाठी गेलो होतो. त्या कुटुंबाला देखील आपले नवीन घर पीएमआवास योजनेत मिळाले आहे. त्या कुटुंबाचा आनंद, त्यांच्या चेहऱ्यावरचे समाधान मी कधीच विसरू शकत नाही. त्या आदिवासी कुटुंबाने, माझ्या बहिणीने मला आनंदाने खीर खाऊ घातली! आणि खीर खाताना मला माझ्या आईची आठवण येणं साहजिक होतं, कारण माझी आई हयात असताना मी माझ्या वाढदिवसाला नेहमीच तिचा आशीर्वाद घ्यायला जायचो आणि माझी आई मला गूळ भरवायची. आज आई तर नाही, पण आज एका आदिवासी आईने मला माझ्या वाढदिवसाला खीर भरवून मला आशीर्वाद दिला. हा अनुभव, ही भावना माझ्या संपूर्ण आयुष्याची मिळकत आहे. गाव, गरीब, दलित, वंचित आणि आदिवासी समाजाच्या जीवनात होत असलेला हा बदल, त्यांचा हा आनंदच मला अधिक कष्ट करण्याची उर्जा देतो.
मित्रांनो,
विकसित राज्यासाठी आवश्यक असलेल्या सर्व गोष्टी ओदिशाकडे आहेत. इथल्या तरुणांची प्रतिभा, महिलांचे सामर्थ्य, नैसर्गिक साधनसंपत्ती, उद्योगांच्या संधी, पर्यटनाच्या अफाट संधी, काय नाही इथे? गेल्या दहा वर्षात केंद्रात असताना सरकारने सिद्ध करून दाखवले आहे की ओदिशाला आमचे किती प्राधान्य आहे. दहा वर्षांपूर्वी केंद्राकडून ओदिशाला जेवढा निधी मिळत होता, आज त्याच्या तिप्पट निधी मिळत आहे. मला आनंद आहे की, आता ओदिशात त्या योजना देखील राबवल्या जात आहेत ज्या पूर्वी राबवल्या जात नव्हत्या. आता ओदिशातील लोकांना देखील आयुष्मान योजनेंतर्गत पाच लाख रुपयांपर्यंतच्या मोफत उपचाराचा लाभ मिळेल. एवढेच नाही, तर आता केंद्र सरकारने 70 वर्षांवरील वृद्धांसाठीही पाच लाख रुपयांपर्यंतचे उपचार मोफत केले आहेत. तुमचे उत्पन्न कितीही असले तरी तुमच्या घरात जर 70 वर्षांवरील वृद्ध असतील, त्यांचे वय 70 वर्षांपेक्षा जास्त असेल, तर त्यांच्या उपचाराची जबाबदारी मोदी घेतील. लोकसभा निवडणुकीच्या वेळी मोदींनी तुम्हाला हे आश्वासन दिले होते आणि मोदींनी ते आश्वासन पूर्ण करून दाखवले आहे.
मित्रांनो,
गरिबी विरोधात भाजपच्या मोहिमेचा सर्वात मोठा लाभ ओदिशात राहणाऱ्या दलित, वंचित आणि आदिवासी समुदायांना झाला आहे. आदिवासी समाजाच्या कल्याणासाठी स्वतंत्र मंत्रालयाची निर्मिती असो, आदिवासी समाजाला त्यांची पाळेमुळे असलेल्या जमिनी, वन हक्क देणे असो, आदिवासी तरुणांना शिक्षण आणि रोजगाराच्या संधी देणे असो किंवा ओदिशाच्या आदिवासी महिलेला देशाचे सन्माननीय राष्ट्रपतीपद देणे असो, हे काम पहिल्यांदा आम्हीच केले आहे.
मित्रांनो,
ओदिशात असे कित्येक आदिवासी क्षेत्र आणि आदिवासी समुदाय होते, जे पिढ्यानपिढ्या विकासापासून वंचित राहिले होते.
केंद्र सरकारने आदिवासींपेक्षाही मागास असलेल्या जनजातींसाठी प्रधानमंत्री जनमन योजना सुरू केली आहे. ओडिशामध्ये अशा 13 आदिवासी जमाती निश्चित करण्यात आल्या आहेत. जनमन योजनेअंतर्गत सरकार या सर्व समाजांपर्यंत विकास योजनेचे लाभ पोहोचवत आहे.
आदिवासी क्षेत्रांना सिकल सेल ऍनिमिया पासून मुक्त करण्यासाठी देखील अभियान चालवले जात आहे. गेल्या तीन महिन्यात या अभियाना अंतर्गत 13 लाखाहून अधिक लोकांची तपासणी करण्यात आली आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आज आपला देश पारंपरिक कौशल्यांचे संरक्षण करण्यावर देखील अभूतपूर्व रीतीने लक्ष केंद्रित करत आहे. आपल्या देशात शेकडो, हजारो वर्षांपासून लोहार, कुंभार, सोनार, मूर्तिकार अशी कामे करणारे लोक आहेत. अशा वेगवेगळ्या 18 व्यवसायांना लक्षात घेऊन, गेल्या वर्षी विश्वकर्मा दिवसाच्या निमित्ताने विश्वकर्मा योजना सुरू करण्यात आली होती. या योजनेवर सरकार 13 हजार कोटी रुपये खर्च करत आहे. या योजनेत आजवर 20 लाख लोकांनी आपले नाव नोंदवले आहे. या योजनेअंतर्गत विश्वकर्मा बंधू भगिनींना प्रशिक्षण दिले जात आहे. आधुनिक साधने खरेदी करण्यासाठी त्यांना हजारो रुपयांची मदत दिली जात आहे. सोबतच कोणत्याही हमी शिवाय कमी व्याजदराचे कर्ज बँकांकडून दिले जात आहे. गरिबांसाठी आरोग्य सुरक्षेपासून सामाजिक आणि आर्थिक सुरक्षेपर्यंतची ही हमी, त्यांच्या आयुष्यात येत असलेले हे परिवर्तन, हीच विकसित भारताची खरी ताकद बनेल.
मित्रांनो,
ओदिशाला लांबच लांब समुद्रकिनारा लाभला आहे. इथे खूप मोठी खनिज संपदा आहे, खूप मोठी नैसर्गिक संपत्ती आहे. आपल्याला याच संसाधनांना ओदिशाचे सामर्थ्य बनवायचे आहे. येत्या पाच वर्षात आम्हाला ओदिशाच्या रस्ते आणि रेल्वेच्या संपर्क सुविधेला नव्या उंचीवर स्थापित करायचे आहे. आज देखील येथे रेल्वे आणि रस्त्या संबंधित अनेक प्रकल्पांचे लोकार्पण करण्यात आले आहे. आज मला लांजीगड रोड - अंबोदला - डोइकालू रेल्वे मार्ग देशाला समर्पित करण्याचे सौभाग्य प्राप्त झाले आहे. लक्ष्मीपूर रोड - सिंगाराम - टिकरी रोड रेल्वे मार्ग देखील राष्ट्राला समर्पित केला जात आहे. यासोबतच, ढेंकनाल - सदाशिवपुर - हिंडोल रोड रेल्वे मार्ग देखील राष्ट्राला समर्पित केला जात आहे. पारादीपची संपर्क सुविधा सुधारण्यासाठी देखील आज अनेक कामे सुरू झाली आहेत. मला जयपुर - नवरंगपूर या नव्या रेल्वे मार्गाची पायाभरणी करण्याचे देखील सौभाग्य लाभले आहे. या प्रकल्पामुळे ओदिशातील युवकांसाठी मोठ्या संख्येने रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण होतील. तो दिवस दूर नाही, जेव्हा पुरी पासून कोणार्क पर्यंतच्या रेल्वे मार्गावर देखील जलद गतीने काम सुरू होईल. लवकरच ओदिशाला हायटेक ‘नमो भारत रॅपिड रेल’ देखील मिळणार आहे. या आधुनिक पायाभूत सुविधांमुळे ओदिशासाठी संधींची नवी कवाडे खुली होणार आहेत.
मित्रांनो,
आज 17 सप्टेंबर या दिवशी देश हैदराबाद मुक्ती दिवस देखील साजरा करत आहे. स्वातंत्र्यानंतर आपला देश ज्या स्थितीत होता, विदेशी सत्ताधारी ज्याप्रमाणे देशाला अनेक तुकड्यात विभाजित करण्याची मनिषा बाळगून होते. संधीसाधू लोक ज्याप्रमाणे सत्ता हस्तगत करण्यासाठी देश तुकड्यात विभाजित करायला तयार झाले होते. त्या परिस्थितीत सरदार वल्लभभाई पटेल यांनी पुढाकार घेतला. अनन्यसाधारण इच्छाशक्ती दाखवत त्यांनी देशाला एका सुत्रात बांधले. हैदराबादमध्ये भारत विरोधी कट्टरपंथी ताकदींना वेसण घालून 17 सप्टेंबर या दिवशी सरदार पटेल यांनी हैदराबादला स्वातंत्र्य मिळवून दिले. म्हणूनच हैदराबाद मुक्ती दिवस, ही केवळ एक तारीख नाही. ती देशाच्या अखंडतेसाठी, राष्ट्राप्रती आपली कर्तव्ये पूर्ण करण्यासाठी एक प्रेरणा देखील आहे.
मित्रांनो,
आजच्या या महत्त्वपूर्ण दिवशी आपल्याला त्या आव्हानांवरही लक्ष केंद्रित करायचे आहे, जी देशाची अवनती करण्यासाठी सज्ज आहेत. आज जेव्हा आपण गणपती बाप्पाला निरोप देत आहोत, तेव्हा मी याच्याशी संबंधित एका मुद्द्यावर बोलू इच्छितो. गणेश उत्सव, आपल्या देशासाठी केवळ आस्थेचा पर्वकाळ नाही. गणेशोत्सवाने आपल्या देशाच्या स्वातंत्र्य संग्रामात महत्त्वपूर्ण भूमिका निभावली आहे. जेव्हा सत्तेची लालसा तृप्त करण्यासाठी इंग्रज देशाचे विभाजन करण्यात मग्न होते. देशाला जातींच्या नावावर झुंजवणे, समाजात विष कालवणे, ‘फुट पाडा आणि राज्य करा‘ हे इंग्रजांचे हत्यार बनले होते, तेव्हा लोकमान्य टिळकांनी सार्वजनिक गणेशोत्सवाची परंपरा सुरु करुन त्याद्वारे भारताचा आत्मा जागृत केला होता. उच्च नीच, भेदभाव, जात-पात या सर्वांना बाजूला सारून आपला धर्म एकमेकांशी बंधुभाव बाळगण्याची शिकवण देतो, गणेश उत्सव याचे प्रतीक बनला होता. आज देखील जेव्हा गणेश उत्सव होतो, प्रत्येक जण त्यामध्ये सहभागी होतो. कसलाही भेद नाही, कोणताही फरक नाही, संपूर्ण समाज एक शक्ती बनून, सामर्थ्यावान बनून उभा राहतो.
बंधू आणि भगिनींनो,
फुट पाडा आणि राज्य करा‘ या नीतीचे अनुसरण करून चालणाऱ्या इंग्रजांच्या नजरेत त्यावेळी देखील ‘गणेश उत्सव’ खटकत होता. आज देखील, समाजाला विभाजित करण्यात आणि खंडित करण्यात मग्न असलेल्या सत्तापिपासू लोकांना गणेश पूजनामुळे त्रास होत आहे. तुम्ही पाहिलेच असेल की, काँग्रेस आणि त्यांच्याशी संबंधित परिसंस्थेतील लोक गेल्या काही दिवसांपासून भडकलेले आहेत, कारण मी गणपती पूजेमध्ये सहभागी झालो होतो. इतकेच नव्हे तर कर्नाटक राज्यात, जिथे यांचे सरकार आहे, तिथे तर या लोकांनी आणखीनच मोठा अपराध केला. या लोकांनी भगवान गणेशाच्या प्रतिमेलाच गजाआड केले. याची छायाचित्रे पाहून संपूर्ण देश विचलित झाला. हे तिरस्कार पूर्ण विचार, समाजात विष कालवण्याची ही मानसिकता, हे आपल्या देशासाठी खूपच धोकादायक आहे. म्हणूनच अशा तिरस्कार पसरवणाऱ्या ताकदींना आपण रोखायचे आहे.
मित्रांनो,
आपल्याला एकमेकांच्या सोबतीने आणखी अनेक मोठी उद्दिष्टे साध्य करायची आहेत. आपल्याला ओदिशाला, आपल्या देशाला सफलतेच्या नव्या उंचीवर स्थापित करायचे आहे. ओड़िसा बासींकरो समर्थनो पाँईं मूँ चीरअ रुणी, मोदी-रो आस्सा, सारा भारत कोहिबो, सुन्ना-रो ओड़िसा. विकासाची ही गती भविष्यात आणखीन वाढेल याचा मला विश्वास आहे. मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देतो. माझ्यासोबत म्हणा…….
जय जगन्नाथ!
जय जगन्नाथ!
जय जगन्नाथ!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
खूप खूप धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration of various development works in Bhubaneswar, Odisha
17 SEP 2024 3:30PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
The Governor of Odisha, Raghubar Das ji, the popular Chief Minister of Odisha, Mohan Manjhi ji, my colleagues in the Union Cabinet, Jual Oram ji, Dharmendra Pradhan ji and Annapurna Devi ji, Deputy Chief Ministers of Odisha, K. V. Singhdeo ji and Smt. Pravati Parida ji, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, all other distinguished individuals who have joined us from every corner of the country today, and my brothers and sisters of Odisha.
Dear brothers and sisters of Odisha,
My advance greetings for the upcoming festive season.
By the grace of Lord Jagannath, I have had the privilege of coming to the sacred land of Odisha once again. When Lord Jagannath bestows His grace, when the blessings of Lord Jagannath shower upon us, it brings with it the opportunity to serve Lord Jagannath as well as to serve the people in abundance.
Friends,
Today, the entire nation is celebrating the Ganesh festival, and Lord Ganesha is being bid farewell. Today is also the sacred occasion of Anant Chaturdashi. Additionally, today is Vishwakarma Puja. Bharat is the only country in the world where labour and skill are worshipped in the form of Lord Vishwakarma. I extend my greetings to all the countrymen on the occasion of Vishwakarma Jayanti.
Friends,
On such an auspicious day, I have had the opportunity to launch the Subhadra Scheme for the mothers and sisters of Odisha. This too is the grace of Lord Jagannath that a scheme is being launched in the name of Mata Subhadra, and even Lord Indra has arrived to bless us. Today, more than 30 lakh families across the country have been given pucca houses from this very land of Lord Jagannath. Of these, 26 lakh homes have been given in the villages, and 400,000 homes in various cities of our country. Several development projects worth thousands of crores of rupees for Odisha's growth have also been inaugurated and laid the foundation for today. I extend my congratulations to all of you, to the people of Odisha, and to all countrymen on this occasion.
Brothers and sisters,
When the new government under the leadership of the BJP was formed in Odisha, I came for the oath-taking ceremony. This is my first visit since then. During the election, I told you that if a double-engine government is formed here, Odisha will soar to new heights of development. The dreams of the poor and marginalized families in the villages, Dalits, Adivasis, our mothers, sisters, daughters, and women, as well as the dreams of our youth—both young men and women—and the hard working middle class will come true. I have faith in this, and it is with the blessings of Lord Jagannath. Today, you can see that the promises we made are being fulfilled at an unprecedented pace. We had promised that we would open the four gates of the Jagannath Temple as soon as our government was formed. Immediately after forming the government, we ensured that the closed gates of the Jagannath Temple complex were opened. As we had said, the temple's "Ratna Bhandar" (treasury) was also opened. The BJP government is working day and night in the service of the people. Under the leadership of Mohan ji, K. V. Singh Deo ji, Sister Pravati Parida ji, and all the ministers of the government are directly reaching out to the people and striving to solve their problems. For this, I wholeheartedly appreciate my entire team and all my colleagues here. I commend them.
Brothers and sisters,
Today is special for another reason as well. Today marks 100 days of the NDA government at the Centre. During this time, significant decisions have been made for the empowerment of the poor, farmers, youth, and women. In the past 100 days, it was decided that 3 crore pucca houses will be built for the poor. A PM package worth 2 lakh crore rupees has been announced for the youth in the last 100 days, which will greatly benefit young people. Under this scheme, the government will pay the first salary for youth getting their first jobs in private companies. A decision has also been made to add 75,000 new medical seats across the country, including Odisha. A few days ago, a plan was approved to connect 25,000 villages with paved roads, which will also benefit the villages of my Odisha. The budget for the Tribal Ministry has been nearly doubled, and a special plan for the development of around 60,000 tribal villages across the country has been announced. In the last 100 days, an excellent pension scheme has also been introduced for government employees. Additionally, income tax reductions have been provided for employees, shopkeepers, and middle-class entrepreneurs.
Friends,
In the past 100 days, 11 lakh new "Lakhpati Didis" have been created across the country, including in Odisha. Recently, a significant decision was made for paddy farmers, oilseed farmers, and onion farmers. The import duty on foreign oil has been increased to ensure that our farmers can sell their produce at higher prices. Additionally, the export duty on Basmati rice has been reduced, which will boost rice exports and benefit farmers who grow Basmati rice. The Minimum Support Price (MSP) for Kharif crops has also been increased, providing around 2 lakh crore rupees in benefits to millions of farmers across the country. In the past 100 days, several major steps have been taken for the benefit of all.
Friends,
Any country or state progresses only when its development includes the equal participation of half of its population, that is, our women. Therefore, the advancement and growing strength of women will be the mantra for Odisha’s development. Here, the presence of Goddess Subhadra alongside Lord Jagannath teaches us this very lesson. I respectfully bow to all the mothers, sisters, and daughters in the form of Goddess Subhadra. I am glad that one of the earliest decisions of the new BJP government was to gift the Subhadra Scheme to our mothers and sisters. Over 1 crore women in Odisha will benefit from this scheme. Under this scheme, women will receive a total of 50,000 rupees, which will be given to them in installments. This money will be directly transferred to the bank accounts of mothers and sisters—no middlemen involved, straight to you. The scheme is also linked with the RBI's digital currency pilot project. Through this digital currency, all of you sisters will be able to spend the money digitally whenever you wish. I extend my hearty congratulations to the mothers, sisters, and daughters of Odisha for being part of this first-of-its-kind digital currency scheme in the country. May the Subhadra Scheme empower my mothers and sisters, and I pray to Goddess Subhadra for her blessings to be with them.
Brothers and sisters,
I have been informed that various campaigns are being conducted across the state to ensure that the Subhadra Scheme reaches every mother, sister, and daughter of Odisha. Women are being made aware of the scheme, and all related information is being provided. Lakhs of BJP workers are also enthusiastically involved in this service campaign. I extend my heartfelt congratulations to the government, administration, BJP MLAs, MPs, and the lakhs of BJP party workers for their efforts in this awareness drive.
Friends,
Another reflection of women empowerment in Bharat is the Pradhan Mantri Awas Yojana. Through this scheme, property is now being registered in the name of women, even in the smallest villages. Today, almost 30 lakh families across the country have been handed their new homes. Although only a few months have passed in this third term of our government, approval letters have been issued to 15 lakh new beneficiaries in this short time. More than 10 lakh beneficiaries have had funds transferred directly into their bank accounts, and this auspicious work has also been initiated from this sacred land of Lord Jagannath in Odisha. A large number of Odisha’s poor families are among those receiving these benefits. For the lakhs of families who have received or are assured of receiving a permanent house today, this marks a new beginning and a solid start in their lives.
Brothers and sisters,
Before coming here, I visited the home of a tribal family for their housewarming ceremony. This family has also received their new home under the Pradhan Mantri Awas Yojana. The joy on their faces and the satisfaction they felt are things I will never forget. The sister in that tribal family happily offered me ‘kheer’ (rice pudding)! As I was eating the kheer, it naturally reminded me of my mother. When my mother was alive, I used to visit her on my birthday to seek her blessings, and she would always feed me jaggery. Though my mother is no longer with me, today, a tribal mother fed me kheer and blessed me on my birthday. This experience, this feeling, is something I will treasure for the rest of my life. The changes happening in the lives of the poor, Dalits, marginalized, and tribal communities—their happiness—gives me the energy to work even harder.
Friends,
Odisha has everything necessary to become a developed state. The talent of its youth, the strength of its women, its natural resources, opportunities for industries, and immense potential for tourism—what does Odisha lack? In the past 10 years, even while we were only in the central government, we proved how much of a priority Odisha is for us. Today, Odisha receives three times the amount of money from the central government compared to 10 years ago. I am happy to see that now the schemes that weren’t previously implemented in Odisha are also being executed. Under the Ayushman Bharat scheme, the people of Odisha will now receive free medical treatment up to 5 lakh rupees. And not only that, the central government has also made treatment up to 5 lakh rupees free for senior citizens above the age of 70. Regardless of your income, if you have an elderly person above the age of 70 in your household, Modi will take care of their medical needs. During the Lok Sabha elections, Modi had made this promise to you, and Modi has fulfilled his guarantee.
Friends,
The biggest beneficiary of the BJP’s campaign against poverty has been the Dalit, marginalized, and tribal communities living in Odisha. Whether it was establishing a separate ministry for the welfare of the tribal society, granting them rights to their roots, forests, and land, providing education and employment opportunities for tribal youth, or electing a tribal woman from Odisha as the Honorable President of the country—these are initiatives that we took for the first time.
Friends,
There were many tribal areas and groups in Odisha that were deprived of development for generations. The central government has launched the PM JANMAN Yojana for the most backward tribal communities. In Odisha, 13 such tribal communities have been identified. Under the JANMAN Yojana, the government is ensuring that development programs reach all these communities. Additionally, a campaign is being run to free tribal regions from sickle cell anemia. More than 13 lakh people have been screened under this campaign in the last three months.
Brothers and sisters,
Today, our country is also focusing on the preservation of traditional skills like never before. For hundreds and thousands of years, people like blacksmiths, potters, goldsmiths, and sculptors have existed in our society. Keeping 18 such professions in mind, the Vishwakarma Yojana was launched last year on Vishwakarma Day. The government is spending 13,000 crore rupees on this scheme. So far, 20 lakh people have registered under it. Through this scheme, Vishwakarma workers are being trained, provided with thousands of rupees to purchase modern tools, and given easy, collateral-free loans from banks. From health security to social and economic security for the poor, these guarantees and the changes they bring to their lives will become the true strength of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
Odisha has such a vast coastline, abundant mineral resources, and natural wealth. We need to turn these resources into Odisha's strength. We aim to elevate Odisha's road and railway connectivity to new heights in the next 5 years. Today, several projects related to rail and road have been inaugurated. I had the privilege of dedicating the Lanjigarh Road-Ambodala- Dikkulu rail line to the nation. The Laxmipur Road-Singaram-Tikiri rail line is also being dedicated today. Along with this, the Dhenkanal-Sadashibpur-Hindol rail line is being dedicated to the nation. Work has also begun to enhance connectivity from Paradip. I also had the honour of laying the foundation stone for the Jaipur-Nuapada new railway line. These projects will create numerous new employment opportunities for the youth of Odisha. The day is not far when work on the Puri-Konark railway line will also start at a rapid pace. The high-tech ‘Namo Bharat Rapid Rail’ will soon be coming to Odisha. This modern infrastructure will open new doors of opportunities for Odisha.
Friends,
Today, September 17, the country is also observing Hyderabad Liberation Day. After independence, our country was in a state where foreign powers wanted to break it into pieces. Opportunistic people were ready to divide the country for power. In those circumstances, Sardar Patel came forward and showed extraordinary willpower to unite the country. On September 17, Hyderabad was freed by overcoming anti-Bharat extremist forces. Therefore, Hyderabad Liberation Day is not just a date. It is also an inspiration for national integrity and our responsibilities towards the nation.
Friends,
On this important day, we must also pay attention to the challenges that seek to push the country backward. As we bid farewell to Ganpati Bappa, I am raising an issue related to this. The Ganesh festival is not just a festival of faith for our country. It also played a significant role in our country's independence. When the British were dividing the country due to their hunger for power, using communal discord as a weapon to “divide and rule,” Lokmanya Tilak awakened the soul of Bharat through public celebrations of Ganesh Chaturthi. Our religion teaches us to rise above caste, discrimination, and differences, and Ganesh Chaturthi became a symbol of that. Even today, during Ganesh Chaturthi, everyone participates. There is no discrimination, no difference; the entire society stands united as a powerful force.
Brothers and sisters,
The British, who followed the policy of “divide and rule,” found the Ganesh festival objectionable even then. Today also, the power-hungry individuals who seek to divide and break society are also troubled by Ganesh worship. You might have seen that Congress and its ecosystem have been agitated in recent days because I participated in Ganesh worship. Furthermore, in Karnataka, where their government is in power, they committed an even greater crime by imprisoning the statue of Lord Ganesh. The entire country was disturbed by those images. This hateful mindset and the mentality of spreading poison in society are dangerous for our country. Therefore, we must not allow such hateful forces to advance.
Friends,
We need to achieve many significant milestones together. We need to take Odisha and our country to new heights of success. Odisha's residents deserve to see a thriving Odisha. I am confident that the pace of development will accelerate in the coming times. Once again, I congratulate you all. Say it with me—
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.