Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration of various development works in Ahmedabad, Gujarat
16 SEP 2024 8:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister of the state, Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union cabinet C.R. Patil, all the Governors, Deputy Chief Ministers, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other public representatives joining this event from different parts of the country and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers.
How are you all? Is everyone doing well? Please excuse me today, as I will deliver this speech in Hindi, because many friends from other states have joined this event in large numbers. And Hindi works well in Gujarat, right? It works, doesn’t it?
Today, the entire country is immersed in the celebrations of Ganesh Utsav. Ganpati has been installed in homes. Today is also Milad-un-Nabi. Many festivals are being celebrated across different parts of the country. Amidst these celebrations, the celebration of Bharat’s development continues. Here today, projects worth about ₹8,500 crores have been either inaugurated or their foundation stones have been laid, which include projects in railways, roads, metro, and many others. Today, another star has been added to Gujarat's glory. The Namo Bharat Rapid Rail has also started today, which is going to be a milestone for urban connectivity in Bharat. Thousands of families in Gujarat are also entering their new homes today. The first instalment of funding for pucca houses has been released to thousands of families. I hope that from now on, you will celebrate Navratri, Dussehra, Durga Puja, Dhanteras, Diwali, and all other festivals in your new homes with the same enthusiasm. I wish you a blessed housewarming, and that it gives wings to your dreams. I especially congratulate the thousands of women in whose names these homes are registered. I extend my congratulations to the people of Gujarat and the people of the country for all these development projects.
Friends, amidst this festive atmosphere, there is also a pain. Many regions of Gujarat have been hit by heavy rains simultaneously this year. For the first time in history, we have witnessed such widespread, intense rainfall in such a short span of time. This situation has arisen not just in isolated places but across every corner of Gujarat, and as a result, we have lost many loved ones. There has been significant damage to life and property. Both the central and state governments are working to provide all possible relief to the affected. I wish for a speedy recovery for those friends who are undergoing treatment.
Friends,
This is my first visit to Gujarat after taking the oath for the third time as Prime Minister, my first visit among all of you. Gujarat is my birthplace; Gujarat has taught me all the lessons of life. You have always showered me with love. And when a son returns home, and receives blessings from his own people, he gets new energy. His enthusiasm and spirit soar higher. I consider it a great fortune as you have come here in such a large number to give blessings.
Friends,
I am also aware of your expectations. I used to get messages from different corners, time and again. You wanted me to come to you as soon as possible after taking the oath for the third time. And it's natural – after 60 years, the people of this country have created a new history. A government has been given the opportunity to serve the country for the third consecutive term. This is a great event in Bharat’s democracy, and therefore, it is natural for Gujarat to feel that “Narendra Bhai is ours, and he should come to Gujarat immediately.” Your sentiment is valid. But you are the ones who sent me to Delhi with the resolve that the nation comes first. During the Lok Sabha elections, I gave you – the people of this country – a guarantee. I said that unprecedented decisions will be taken for the country in the first 100 days of the third term. In these 100 days, I worked day and night to fulfil this agenda, leaving no stone unturned. Whether within the country or abroad, wherever efforts were needed, they were made – nothing was left incomplete. And you must have seen how various kinds of things started happening in the last 100 days. During this time, they began mocking me... making fun of Modi... presenting all sorts of arguments and counterarguments. They were enjoying it, and people were surprised, wondering, “What is Modi doing? Why is he silent? There's so much mockery happening... so much insult."
But my brothers and sisters of Gujarat,
This son was born in the land of Sardar Patel. Bearing every joke, every mockery, every insult, I took a vow and spent these 100 days focused on making policies and decisions for your welfare and the nation's interest. I had decided to let those who want to mock me, continue doing so. Let them enjoy it, go ahead. And I resolved not to respond to any of those taunts. No matter the jokes, the mockery, or the ridicule, I would not stray from the path of the nation's welfare. Today, I am happy that by enduring all those insults, the decisions made in these 100 days have ensured the welfare of every citizen, every family, and every section of society. In these 100 days, projects worth more than 15 lakh crore rupees have been initiated. During the elections, I guaranteed the country 3 crore new homes. Work on this guarantee is progressing rapidly. Today, in this program as well, thousands of families in Gujarat have received their own pucca houses. Yesterday, I was in Jharkhand, where thousands of families also received homes. Whether in the village or the city, we are working to provide everyone with better living conditions. Whether it's providing financial help to urban middle-class families for homes, launching campaigns to provide good rental housing to workers at fair rates, special housing schemes for factory workers, or building new hostels for working women across the country, the government is spending thousands of crores on these projects.
Friends,
A few days ago, a very significant decision was made regarding the health of the poor and the middle class. I had promised you that every elderly person above the age of 70 in the country would receive free treatment worth up to 5 lakh rupees. This guarantee has also been fulfilled. Now, the sons and daughters of the middle class won't have to worry about the treatment of their parents. Now, your son will take care of that.
Friends,
In these 100 days, major decisions have been made for the employment, self-employment, and skill development of the youth. A special PM package of 2 lakh crore rupees has been announced for the youth. Over 4 crore youth will benefit from this. Now, if a company is giving the youth employment for the first time, the government will provide the funds for the first salary of a young person’s first job in that company. The government has also increased the amount of the Mudra loan scheme, which has brought a new revolution in the field of self-employment and has been very successful. Seeing its success, the previous limit of 10 lakh rupees has been enhanced to 20 lakh rupees.
Friends,
I had guaranteed the mothers and sisters that 3 crore 'Lakhpati Didis' would be created in the country. Over the past years, 1 crore 'Lakhpati Didis' have already been made. But you will be happy to know that in the first 100 days of my third term, 11 lakh new 'Lakhpati Didis' have been created across the country, including Gujarat. Recently, the government has made a significant decision in favour of oilseed farmers. This decision was made to ensure that our oilseed farmers receive more than the increased MSP (Minimum Support Price). To benefit oilseed farmers, duties on oil imports have been increased. This will greatly benefit farmers growing crops like soybean and sunflower. This will also accelerate the mission to make the country self-reliant in edible oils. The government has also lifted the export ban on Basmati rice and onions. As a result, the demand for Indian rice and onions has increased abroad. This decision will also benefit millions of farmers across the country.
Friends,
In the past 100 days, dozens of projects related to rail, road, ports, airports, and metros have been approved. This is also reflected in today's event, as shown in the video. Many connectivity-related projects in Gujarat have been inaugurated or laid the foundation for today. A short while ago, I travelled by metro to the Gift City station. Many people shared their experiences during this journey. Everyone is happy with the expansion of the Ahmedabad metro. In the past 100 days, decisions have been made to expand metro services in many cities across the country.
Friends,
Today is also special for Gujarat for another reason. From today, the Namo Bharat Rapid Rail between Ahmedabad and Bhuj has started running. The Namo Bharat Rapid Rail will greatly benefit our middle-class families who commute daily between cities. It will provide convenience for those involved in jobs, businesses, and education. In the coming time, many cities across the country will be connected by the Namo Bharat Rapid Rail.
Friends,
The rapid expansion of the Vande Bharat trains' network in the last 100 days has been unprecedented. During this period, more than 15 new routes for Vande Bharat trains have been launched. This means that, in the last 15 weeks, on average, one new Vande Bharat train has been started each week. Just yesterday, I flagged off several Vande Bharat trains from Jharkhand. Today as well, new Vande Bharat trains have started running on routes such as Nagpur-Secunderabad, Kolhapur-Pune, Agra Cantt-Banaras, Durg-Visakhapatnam, and Pune-Hubli. The Vande Bharat train running between Varanasi and New Delhi now has 20 coaches. Today, more than 125 Vande Bharat trains across the country are providing thousands of passengers with a better travel experience every day.
Friends,
We, the people of Gujarat, understand the value of time. This is Bharat’s golden period, Bharat’s 'Amrit Kaal.' In the next 25 years, we have to make our country developed, and Gujarat has a significant role in this. Today, Gujarat is becoming a major hub of manufacturing. Gujarat is one of the most well-connected states in Bharat. The day is not far when Gujarat will give Bharat its first Made-in-India transport aircraft, the C-295. Gujarat is also leading the way in the semiconductor mission, which is extraordinary. Today, Gujarat has some of the best universities, whether in Petroleum, Forensics, or Wellness. There are excellent opportunities in Gujarat for studying modern subjects, and even foreign universities are opening their campuses here. Gujarat is making waves across the world from culture to agriculture. Crops and grains that we couldn't even imagine are now being exported from Gujarat to foreign countries. And who made all of this possible? Who brought this transformation in Gujarat?
Friends,
It is the hardworking people of Gujarat who have brought about this transformation. A whole generation has passed, working tirelessly for the development of Gujarat. Now, from here, we must take Gujarat to new heights. You will remember that in my recent address from the Red Fort, I spoke about the quality of products made in Bharat. When we say something is 'export quality,' we often imply that products not being exported might not be of the same high quality. That’s why we call it ‘export quality’. We need to come out of this mindset. I want Gujarat to establish a great reputation for its best-quality products, both in Bharat and worldwide.
Friends,
Today, the way Bharat is working with new resolutions, the world is praising our country. In recent times, I had the opportunity to represent Bharat on various large international platforms in numerous countries. You must have also seen how much respect Bharat is receiving worldwide. Everyone welcomes Bharat and Indians with open arms. Everyone wants to establish good relations with Bharat. If there is a crisis or problem anywhere, people turn to Bharat for solutions. The way the people of Bharat have continuously chosen a stable government for the third time and the way Bharat is rapidly developing have increased the world's expectations of us. It is the unwavering trust of 140 crore Indians that allows me to stand tall with pride and assure the world of our nation's strength. The growing trust in Bharat directly benefits our farmers and youth. As the world's trust in Bharat increases, the demand for our skilled youth rises. As the trust in Bharat increases, our exports grow, and more investment comes into the country. As the trust in Bharat increases, foreign investors choose to invest in Bharat and set up factories here.
Brothers and sisters,
On one hand, every Indian wants to become a brand ambassador for the country and is working towards enhancing its potential. On the other hand, some people filled with negativity are working against the country. They are attacking the unity of the country. Sardar Patel united over 500 princely states to integrate Bharat. These power-hungry people want to break Bharat into pieces. You must have heard that these people are now saying they will bring back Article 370 in Jammu and Kashmir. They want to reintroduce the rule of two constitutions and two legislations in Jammu and Kashmir. To appease certain groups, they are willing to go to any extent. Filled with hatred, these people leave no opportunity to defame Bharat. They are also continuously targeting Gujarat. Therefore, Gujarat must remain alert and keep an eye on these people.
Friends,
Bharat, on the path to becoming a developed nation, will stand firm against such forces. Bharat no longer has time to lose. We must enhance Bharat’s reputation and ensure a life of dignity for every Indian. I know Gujarat will lead in this as well. We will achieve every goal with all our efforts. Today, with the enthusiasm and blessings you are giving me, I will move forward with new energy and live with a renewed spirit. I will dedicate every moment of my life for you and for your dreams. I have no other wish or ambition other than your well-being, your success, and realizing your dreams. You, the people of Bharat, are my deity. I have decided to dedicate myself to the worship of this deity, to offer my life in this service. Therefore, friends, I will live for you, struggle for you, and give my all for you. Bless me. With the blessings of millions of people, I will continue living with new confidence, enthusiasm, and courage for the dreams of 140 crore Indians. Thank you for coming in such large numbers to bless me. Though I came to Gujarat last evening after a long time, your love continues to grow, and my resolve becomes even stronger. Once again, I extend my congratulations to all of you for the new facilities, new plans, and new opportunities. Say with me – 'Bharat Mata Ki Jai!' Raise both your hands and shout it with all your strength --
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Thank you very much.
Disclaimer: Some portion of the Prime Minister's speech is also in Gujarati language, which has been translated here.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ അഹമ്മദാബാദില്‍ വിവിധ വികസന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ തറക്കല്ലിടല്‍/ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
16 SEP 2024 8:25PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീജയ്!
ഗുജറാത്ത് ഗവര്‍ണര്‍, ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജി, സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി, ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേല്‍, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകന്‍ സി.ആര്‍. പാട്ടീല്‍, എല്ലാ ഗവര്‍ണര്‍മാര്‍, ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാര്‍, പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങള്‍, നിയമസഭാ സാമാജികര്‍, മറ്റ് ജനപ്രതിനിധികളേ, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്നും ഇവിടെ ധാരാളമായി എത്തിയ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നിങ്ങളെല്ലാവരും എങ്ങനെയിരിക്കുന്നു? നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാം സുഖമാണോ? ഇന്ന് എന്നോട് ക്ഷമിക്കൂ, കാരണം ഞാന്‍ ഈ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തുന്നത്, കാരണം മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള നിരവധി സുഹൃത്തുക്കള്‍ ഈ പരിപാടിയില്‍ വന്‍തോതില്‍ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്തില്‍ ഹിന്ദി നന്നായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു അല്ലേ? ഇത് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു, അല്ലേ?
ഇന്ന് രാജ്യം മുഴുവന്‍ ഗണേശോത്സവത്തിന്റെ ആഘോഷങ്ങളില്‍ മുഴുകിയിരിക്കുകയാണ്. വീടുകളില്‍ ഗണപതി സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് മീലാദ്-ഉന്‍-നബി കൂടിയാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ നിരവധി ഉത്സവങ്ങള്‍ ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നു. ഈ ആഘോഷങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ ഭാരതത്തിന്റെ വികസനത്തിന്റെ ആഘോഷം തുടരുകയാണ്. ഇന്ന് ഇവിടെ, ഏകദേശം 8,500 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികള്‍ ഒന്നുകില്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ അല്ലെങ്കില്‍ അവയുടെ തറക്കല്ലിടല്‍ നടത്തുകയോ ചെയ്തു. അതില്‍ റെയില്‍വേ, റോഡുകള്‍, മെട്രോ തുടങ്ങി നിരവധി പദ്ധതികള്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. ഇന്ന് ഗുജറാത്തിന്റെ പ്രതാപത്തിലേക്ക് മറ്റൊരു താരം കൂടി എത്തുകയാണ്. ഭാരതത്തിലെ നഗര കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ നാഴികക്കല്ലായി മാറാന്‍ പോകുന്ന നമോ ഭാരത് റാപ്പിഡ് റെയിലിനും ഇന്ന് തുടക്കമായി. ഗുജറാത്തിലെ ആയിരക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങളും ഇന്ന് പുതിയ വീടുകളിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുകയാണ്. ആയിരക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് പക്കാ വീടുകള്‍ക്കുള്ള ആദ്യഗഡു ധനസഹായം അനുവദിച്ചു. ഇനി മുതല്‍ നവരാത്രി, ദസറ, ദുര്‍ഗ്ഗാപൂജ, ധന്തേരാസ്, ദീപാവലി തുടങ്ങി എല്ലാ ഉത്സവങ്ങളും നിങ്ങളുടെ പുതിയ വീടുകളില്‍ ഒരേ ആവേശത്തോടെ ആഘോഷിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്ക് അനുഗ്രഹീതമായ ഒരു ഗൃഹപ്രവേശം ആശംസിക്കുന്നു, അത് നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ക്ക് ചിറകുകള്‍ നല്‍കുന്നു. ഈ ഭവനങ്ങള്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് സ്ത്രീകളെ ഞാന്‍ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ വികസന പദ്ധതികള്‍ക്കെല്ലാം ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ക്കും ഞാന്‍ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ഉത്സവാന്തരീക്ഷത്തിനിടയിലും ഒരു വേദനയുണ്ട്. ഈ വര്‍ഷം ഗുജറാത്തിലെ പല പ്രദേശങ്ങളിലും ഒരേസമയം കനത്ത മഴ പെയ്തിരുന്നു. ചരിത്രത്തിലാദ്യമായി, ഇത്രയും വ്യാപകമായ, തീവ്രമായ മഴ, ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളില്‍ നാം കാണുന്നത്. ഒറ്റപ്പെട്ട സ്ഥലങ്ങളില്‍ മാത്രമല്ല, ഗുജറാത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും ഈ സാഹചര്യം ഉടലെടുത്തിട്ടുണ്ട്, അതിന്റെ ഫലമായി നമുക്ക് നിരവധി പ്രിയപ്പെട്ടവരെ നഷ്ടപ്പെട്ടു. ജീവനും സ്വത്തിനും കാര്യമായ നാശനഷ്ടമുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ദുരിതബാധിതര്‍ക്ക് സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായവും നല്‍കാനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ് കേന്ദ്രസംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകള്‍. ചികിത്സയില്‍ കഴിയുന്ന സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്ക് വേഗം സുഖം പ്രാപിക്കട്ടെ എന്ന് ആശംസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മൂന്നാമതും പ്രധാനമന്ത്രിയായി സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്തതിന് ശേഷമുള്ള എന്റെ ആദ്യ ഗുജറാത്ത് സന്ദര്‍ശനമാണിത്, നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരുടേയും ഇടയില്‍ എന്റെ ആദ്യ സന്ദര്‍ശനം. ഗുജറാത്താണ് എന്റെ ജന്മദേശം, ഗുജറാത്ത് എന്നെ ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ പാഠങ്ങളും പഠിപ്പിച്ചു. നീ എപ്പോഴും എന്നെ സ്‌നേഹം കൊണ്ട് ചൊരിഞ്ഞു. ഒരു മകന്‍ വീട്ടിലേക്ക് മടങ്ങുകയും സ്വന്തം ആളുകളില്‍ നിന്ന് അനുഗ്രഹം വാങ്ങുകയും ചെയ്യുമ്പോള്‍ അയാള്‍ക്ക് പുതിയ ഊര്‍ജ്ജം ലഭിക്കുന്നു. അവന്റെ ഉത്സാഹവും ചൈതന്യവും ഉയര്‍ന്നു. അനുഗ്രഹം ചൊരിയാന്‍ നിങ്ങള്‍ ഒരുമിച്ച് ഇവിടെയെത്തിയത് മഹാഭാഗ്യമായി ഞാന്‍ കരുതുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകളെക്കുറിച്ചും ഞാന്‍ ബോധവാനാണ്. വ്യത്യസ്ത കോണുകളില്‍ നിന്ന് എനിക്ക് വീണ്ടും വീണ്ടും സന്ദേശങ്ങള്‍ ലഭിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. മൂന്നാം തവണയും സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്ത ശേഷം ഞാന്‍ എത്രയും വേഗം നിങ്ങളുടെ അടുക്കല്‍ വരണമെന്ന് നിങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിച്ചു. അത് സ്വാഭാവികമാണ് 60 വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ ഒരു പുതിയ ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചിരിക്കുന്നു. തുടര്‍ച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും രാജ്യത്തെ സേവിക്കാന്‍ ഒരു സര്‍ക്കാരിന് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിലെ മഹത്തായ സംഭവമാണ്, അതിനാല്‍, 'നരേന്ദ്ര ഭായ് നമ്മുടേതാണ്, അദ്ദേഹം ഉടന്‍ ഗുജറാത്തിലേക്ക് വരണം' എന്ന് ഗുജറാത്തിന് തോന്നുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. നിങ്ങളുടെ വികാരം സാധുവാണ്. പക്ഷേ, രാഷ്ട്രമാണ് ഒന്നാമത് എന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ എന്നെ ഡല്‍ഹിയിലേക്ക് അയച്ചത് നിങ്ങളാണ്. ലോക്‌സഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വേളയില്‍, ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ഞാന്‍ ഒരു ഉറപ്പ് നല്‍കി. മൂന്നാം ടേമിന്റെ ആദ്യ 100 ദിവസങ്ങളില്‍ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി അഭൂതപൂര്‍വമായ തീരുമാനങ്ങള്‍ കൈക്കൊള്ളുമെന്ന് ഞാന്‍ പറഞ്ഞു. ഈ 100 ദിവസങ്ങളില്‍, ഈ അജണ്ട നിറവേറ്റാന്‍ ഞാന്‍ അഹോരാത്രം പ്രയത്‌നിച്ചു. രാജ്യത്തിനകത്തോ വിദേശത്തോ ആകട്ടെ, ആവശ്യമുള്ളിടത്തെല്ലാം അവര്‍ പരിശ്രമിച്ചു ഒന്നും അപൂര്‍ണ്ണമായി അവശേഷിച്ചില്ല. കഴിഞ്ഞ 100 ദിവസത്തിനുള്ളില്‍ വിവിധ തരത്തിലുള്ള കാര്യങ്ങള്‍ എങ്ങനെ സംഭവിക്കാന്‍ തുടങ്ങി എന്ന് നിങ്ങള്‍ കണ്ടിരിക്കണം. ഈ സമയത്ത്, അവര്‍ എന്നെ കളിയാക്കാന്‍ തുടങ്ങി. അവര്‍ അത് ആസ്വദിക്കുകയായിരുന്നു, ആളുകള്‍ ആശ്ചര്യപ്പെട്ടു, 'മോദി എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്? എന്തുകൊണ്ടാണ് അദ്ദേഹം നിശബ്ദനായിരിക്കുന്നത്? വളരെയധികം പരിഹാസങ്ങള്‍ നടക്കുന്നുണ്ട്... വലിയ അപമാനം.'
എന്നാല്‍ ഗുജറാത്തിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സര്‍ദാര്‍ പട്ടേലിന്റെ നാട്ടിലാണ് ഈ മകന്‍ ജനിച്ചത്. ഓരോ തമാശയും, പരിഹാസവും, അപമാനവും സഹിച്ച്, ഞാന്‍ പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു, ഈ 100 ദിവസം നിങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനും രാജ്യതാല്‍പ്പര്യത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള നയങ്ങളിലും തീരുമാനങ്ങളിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. എന്നെ കളിയാക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നവരെ അത് തുടരാന്‍ അനുവദിക്കാന്‍ ഞാന്‍ തീരുമാനിച്ചു. അവര്‍ അത് ആസ്വദിക്കട്ടെ, മുന്നോട്ട് പോകൂ. ആ പരിഹാസങ്ങള്‍ക്കൊന്നും മറുപടി നല്‍കേണ്ടതില്ലെന്ന് ഞാന്‍ തീരുമാനിച്ചു. തമാശകളോ പരിഹാസങ്ങളോ അധിക്ഷേപമോ എന്തുമാകട്ടെ, രാജ്യത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിന്റെ പാതയില്‍ നിന്ന് ഞാന്‍ വ്യതിചലിക്കില്ല. ഇന്ന്, ആ അപമാനങ്ങളെല്ലാം സഹിച്ചുകൊണ്ട്, ഈ 100 ദിവസങ്ങളില്‍ എടുത്ത തീരുമാനങ്ങള്‍ ഓരോ പൗരന്റെയും ഓരോ കുടുംബത്തിന്റെയും സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളുടെയും ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കിയതില്‍ ഞാന്‍ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഈ 100 ദിവസം കൊണ്ട് 15 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികള്‍ ആരംഭിച്ചു. തെരഞ്ഞെടുപ്പു വേളയില്‍ രാജ്യത്തിന് 3 കോടി പുതിയ വീടുകള്‍ ഞാന്‍ ഉറപ്പുനല്‍കിയിരുന്നു. ഈ ഉറപ്പിന്മേലുള്ള ജോലികള്‍ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ഈ പരിപാടിയിലും ഗുജറാത്തിലെ ആയിരക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് സ്വന്തമായി പക്കാ വീടുകള്‍ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്നലെ ഞാന്‍ ഝാര്‍ഖണ്ഡിലായിരുന്നു, അവിടെ ആയിരക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് വീടും ലഭിച്ചു. ഗ്രാമത്തിലായാലും നഗരത്തിലായാലും, എല്ലാവര്‍ക്കും മെച്ചപ്പെട്ട ജീവിതസാഹചര്യങ്ങള്‍ പ്രദാനം ചെയ്യാന്‍ ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. നഗരങ്ങളിലെ ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് വീടുകള്‍ക്കായി സാമ്പത്തിക സഹായം നല്‍കുകയോ, തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് ന്യായമായ നിരക്കില്‍ നല്ല വാടക വീട് നല്‍കാനുള്ള കാമ്പെയ്‌നുകള്‍ ആരംഭിക്കുകയോ, ഫാക്ടറി തൊഴിലാളികള്‍ക്കായി പ്രത്യേക ഭവന പദ്ധതികള്‍ നടത്തുകയോ, അല്ലെങ്കില്‍ രാജ്യത്തുടനീളം ജോലി ചെയ്യുന്ന സ്ത്രീകള്‍ക്കായി പുതിയ ഹോസ്റ്റലുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുകയോ ചെയ്യട്ടെ, ഈ പദ്ധതികള്‍ക്കായി ഗവണ്‍മെന്റ് ആയിരക്കണക്കിന് കോടികള്‍ ചെലവഴിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദരിദ്രരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും ആരോഗ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഏതാനും ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് വളരെ സുപ്രധാനമായ ഒരു തീരുമാനം എടുത്തിരുന്നു. രാജ്യത്തെ 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള ഓരോ വയോജനങ്ങള്‍ക്കും 5 ലക്ഷം രൂപയുടെ സൗജന്യ ചികിത്സ നല്‍കുമെന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് വാഗ്ദാനം ചെയ്തിരുന്നു. ഈ ഉറപ്പും പാലിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോള്‍, മധ്യവര്‍ഗത്തിലെ ആണ്‍മക്കള്‍ക്കും പെണ്‍മക്കള്‍ക്കും അവരുടെ മാതാപിതാക്കളുടെ ചികിത്സയെക്കുറിച്ച് വിഷമിക്കേണ്ടതില്ല. ഇപ്പോള്‍ നിങ്ങളുടെ മകന്‍ അത് പരിപാലിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ 100 ദിവസങ്ങളില്‍ യുവാക്കളുടെ തൊഴില്‍, സ്വയംതൊഴില്‍, നൈപുണ്യ വികസനം എന്നിവയ്ക്കായി സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങള്‍ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. യുവാക്കള്‍ക്കായി രണ്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പ്രത്യേക പ്രധാനമന്ത്രി പാക്കേജ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. നാല് കോടിയിലധികം യുവാക്കള്‍ക്ക് ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഇപ്പോള്‍, ഒരു കമ്പനി യുവാക്കള്‍ക്ക് ആദ്യമായി തൊഴില്‍ നല്‍കുകയാണെങ്കില്‍, ആ കമ്പനിയിലെ ഒരു ചെറുപ്പക്കാരന്റെ ആദ്യ ജോലിയുടെ ആദ്യ ശമ്പളത്തിനുള്ള ഫണ്ട് സര്‍ക്കാര്‍ നല്‍കും. സ്വയംതൊഴില്‍ മേഖലയില്‍ പുത്തന്‍ വിപ്ലവം കൊണ്ടുവരികയും മികച്ച വിജയം നേടുകയും ചെയ്ത മുദ്ര വായ്പാ പദ്ധതിയുടെ തുകയും സര്‍ക്കാര്‍ വര്‍ധിപ്പിച്ചു. ഇതിന്റെ വിജയം കണ്ടതോടെ 10 ലക്ഷം രൂപ എന്ന പരിധി 20 ലക്ഷം രൂപയായി ഉയര്‍ത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്ത് 3 കോടി 'ലഖ്പതി ദീദികള്‍' സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുമെന്ന് ഞാന്‍ അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും ഉറപ്പ് നല്‍കിയിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷങ്ങളില്‍, ഒരു കോടി 'ലഖ്പതി ദീദികള്‍' ഇതിനകം നിര്‍മ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. പക്ഷേ, എന്റെ മൂന്നാം ടേമിന്റെ ആദ്യ 100 ദിവസങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ ഗുജറാത്ത് ഉള്‍പ്പെടെ രാജ്യത്തുടനീളം 11 ലക്ഷം പുതിയ 'ലഖ്പതി ദീദികള്‍' സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു എന്നറിയുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ സന്തോഷിക്കും. അടുത്തിടെ, എണ്ണക്കുരു കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അനുകൂലമായ സുപ്രധാന തീരുമാനമാണ് സര്‍ക്കാര്‍ കൈക്കൊണ്ടത്. നമ്മുടെ എണ്ണക്കുരു കര്‍ഷകര്‍ക്ക് വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ച എംഎസ്പി (മിനിമം താങ്ങുവില)യേക്കാള്‍ കൂടുതല്‍ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനാണ് ഈ തീരുമാനം. എണ്ണക്കുരു കര്‍ഷകര്‍ക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നതിനായി എണ്ണ ഇറക്കുമതിയുടെ തീരുവ വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു. സോയാബീന്‍, സൂര്യകാന്തി തുടങ്ങിയ വിളകള്‍ കൃഷി ചെയ്യുന്ന കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഇത് ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും. ഭക്ഷ്യ എണ്ണയില്‍ രാജ്യത്തെ സ്വയം പര്യാപ്തമാക്കാനുള്ള ദൗത്യവും ഇത് ത്വരിതപ്പെടുത്തും. ബസുമതി അരിയുടെയും ഉള്ളിയുടെയും കയറ്റുമതി നിരോധനവും സര്‍ക്കാര്‍ നീക്കി. ഇതുമൂലം ഇന്ത്യന്‍ അരിക്കും ഉള്ളിക്കും വിദേശത്ത് ആവശ്യക്കാര്‍ വര്‍ധിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ തീരുമാനം രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 100 ദിവസങ്ങളില്‍, റെയില്‍, റോഡ്, തുറമുഖങ്ങള്‍, വിമാനത്താവളങ്ങള്‍, മെട്രോകള്‍ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഡസന്‍ കണക്കിന് പദ്ധതികള്‍ക്ക് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. വീഡിയോയില്‍ കാണിച്ചിരിക്കുന്നതുപോലെ ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിലും ഇത് പ്രതിഫലിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തില്‍ കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികള്‍ ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ അടിത്തറ പാകുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. കുറച്ച് മുമ്പ്, ഞാന്‍ ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി സ്‌റ്റേഷനിലേക്ക് മെട്രോയില്‍ യാത്ര ചെയ്തു. ഈ യാത്രയിലെ അനുഭവങ്ങള്‍ പലരും പങ്കുവച്ചു. അഹമ്മദാബാദ് മെട്രോയുടെ വിപുലീകരണത്തില്‍ എല്ലാവരും സന്തുഷ്ടരാണ്. കഴിഞ്ഞ 100 ദിവസത്തിനുള്ളില്‍ രാജ്യത്തെ പല നഗരങ്ങളിലും മെട്രോ സര്‍വീസുകള്‍ വ്യാപിപ്പിക്കാന്‍ തീരുമാനമെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മറ്റൊരു കാരണത്താല്‍ ഗുജറാത്തിനും ഇന്നത്തെ ദിവസം പ്രത്യേകമാണ്. ഇന്ന് മുതല്‍ അഹമ്മദാബാദിനും ഭുജിനും ഇടയില്‍ നമോ ഭാരത് റാപ്പിഡ് റെയില്‍ ഓടിത്തുടങ്ങി. നഗരങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ ദിവസേന യാത്ര ചെയ്യുന്ന നമ്മുടെ ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് നമോ ഭാരത് റാപ്പിഡ് റെയില്‍ വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും. ജോലി, ബിസിനസ്സ്, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നിവയില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നവര്‍ക്ക് ഇത് സൗകര്യം നല്‍കും. വരും കാലങ്ങളില്‍ രാജ്യത്തെ പല നഗരങ്ങളെയും നമോ ഭാരത് റാപ്പിഡ് റെയില്‍ വഴി ബന്ധിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 100 ദിവസത്തിനുള്ളില്‍ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകളുടെ ശൃംഖലയുടെ അതിവേഗ വിപുലീകരണം അഭൂതപൂര്‍വമാണ്. ഈ കാലയളവില്‍ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകള്‍ക്കായി 15 ലധികം പുതിയ റൂട്ടുകള്‍ ആരംഭിച്ചു. ഇതിനര്‍ത്ഥം, കഴിഞ്ഞ 15 ആഴ്ചകളില്‍, ശരാശരി, ഓരോ ആഴ്ചയും ഒരു പുതിയ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിന്‍ ആരംഭിച്ചു. ഇന്നലെ, ജാര്‍ഖണ്ഡില്‍ നിന്നുള്ള നിരവധി വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകള്‍ ഞാന്‍ ഫ്‌ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. നാഗ്പൂര്‍സെക്കന്ദരാബാദ്, കോലാപ്പൂര്‍പൂനെ, ആഗ്ര കാന്റ്ബനാറസ്, ദുര്‍ഗ്‌വിശാഖപട്ടണം, പൂനെഹൂബ്ലി തുടങ്ങിയ റൂട്ടുകളില്‍ ഇന്നും പുതിയ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകള്‍ ഓടിത്തുടങ്ങി. വാരണാസിക്കും ന്യൂഡല്‍ഹിക്കും ഇടയില്‍ ഓടുന്ന വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനിന് ഇപ്പോള്‍ 20 കോച്ചുകളാണുള്ളത്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 125ലധികം വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകള്‍ ആയിരക്കണക്കിന് യാത്രക്കാര്‍ക്ക് ഓരോ ദിവസവും മികച്ച യാത്രാനുഭവം നല്‍കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങള്‍, ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങള്‍, സമയത്തിന്റെ വില മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ സുവര്‍ണ്ണ കാലഘട്ടമാണ്, ഭാരതത്തിന്റെ 'അമൃത് കാല്‍.' അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ നമ്മുടെ രാജ്യം വികസിക്കേണ്ടതുണ്ട്, ഗുജറാത്തിന് ഇതില്‍ കാര്യമായ പങ്കുണ്ട്. ഇന്ന് ഗുജറാത്ത് ഒരു പ്രധാന ഉല്‍പ്പാദന കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്. ഭാരതത്തില്‍ ഏറ്റവും നല്ല ബന്ധമുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നാണ് ഗുജറാത്ത്. ഗുജറാത്ത് ഭാരതത്തിന് ആദ്യ നിര്‍മ്മിത ഗതാഗത വിമാനമായ സി 295 നല്‍കുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. അര്‍ദ്ധചാലക ദൗത്യത്തിലും ഗുജറാത്താണ് മുന്നിട്ട് നില്‍ക്കുന്നത്, അത് അസാധാരണമാണ്. ഇന്ന്, പെട്രോളിയം, ഫോറന്‍സിക്, അല്ലെങ്കില്‍ വെല്‍നസ് എന്നിവയിലേതെങ്കിലും മികച്ച സര്‍വകലാശാലകള്‍ ഗുജറാത്തിലുണ്ട്. ആധുനിക വിഷയങ്ങള്‍ പഠിക്കാന്‍ ഗുജറാത്തില്‍ മികച്ച അവസരങ്ങളുണ്ട്, വിദേശ സര്‍വകലാശാലകള്‍ പോലും ഇവിടെ കാമ്പസുകള്‍ തുറക്കുന്നു. സംസ്‌കാരം മുതല്‍ കൃഷി വരെ ലോകമെമ്പാടും ഗുജറാത്ത് തരംഗമായി മാറുകയാണ്. നമുക്ക് സങ്കല്‍പ്പിക്കാന്‍ പോലും കഴിയാത്ത വിളകളും ധാന്യങ്ങളും ഇപ്പോള്‍ ഗുജറാത്തില്‍ നിന്ന് വിദേശ രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. പിന്നെ ആരാണ് ഇതെല്ലാം സാധ്യമാക്കിയത്? ആരാണ് ഗുജറാത്തില്‍ ഈ പരിവര്‍ത്തനം കൊണ്ടുവന്നത്?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗുജറാത്തിലെ കഠിനാധ്വാനികളായ ജനങ്ങളാണ് ഈ പരിവര്‍ത്തനം കൊണ്ടുവന്നത്. ഗുജറാത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി അക്ഷീണം പ്രയത്‌നിച്ചുകൊണ്ട് ഒരു തലമുറ മുഴുവന്‍ കടന്നുപോയി. ഇനി ഇവിടെ നിന്ന് നമുക്ക് ഗുജറാത്തിനെ പുതിയ ഉയരങ്ങളില്‍ എത്തിക്കണം. ഈയിടെ ചെങ്കോട്ടയില്‍ നിന്നുള്ള എന്റെ പ്രസംഗത്തില്‍, ഭാരതത്തില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരത്തെക്കുറിച്ച് ഞാന്‍ സംസാരിച്ചത് നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കും. എന്തെങ്കിലും 'കയറ്റുമതി നിലവാരം' എന്ന് നമ്മള്‍ പറയുമ്പോള്‍, കയറ്റുമതി ചെയ്യാത്ത ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ അതേ ഉയര്‍ന്ന നിലവാരമുള്ളതായിരിക്കില്ല എന്നാണ് ഞങ്ങള്‍ പലപ്പോഴും സൂചിപ്പിക്കുന്നത്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങള്‍ അതിനെ 'കയറ്റുമതി നിലവാരം' എന്ന് വിളിക്കുന്നത്. ഈ ചിന്താഗതിയില്‍ നിന്ന് നാം പുറത്തുവരേണ്ടതുണ്ട്. ഭാരതത്തിലും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഏറ്റവും മികച്ച ഗുണനിലവാരമുള്ള ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് ഗുജറാത്ത് ഒരു വലിയ പ്രശസ്തി സ്ഥാപിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഭാരതം പുതിയ പ്രമേയങ്ങളുമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന രീതി, ലോകം നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പ്രശംസിക്കുന്നു. സമീപകാലത്ത്, നിരവധി രാജ്യങ്ങളിലെ വിവിധ വലിയ അന്താരാഷ്ട്ര പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളില്‍ ഭാരതത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കാന്‍ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഭാരതത്തിന് ലോകമെമ്പാടും എത്രമാത്രം ആദരവ് ലഭിക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങള്‍ കണ്ടിരിക്കണം. എല്ലാവരും ഭാരതത്തെയും ഇന്ത്യക്കാരെയും ഇരുകൈകളും നീട്ടി സ്വീകരിക്കുന്നു. ഭാരതവുമായി നല്ല ബന്ധം സ്ഥാപിക്കാനാണ് എല്ലാവരും ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. എവിടെയെങ്കിലും ഒരു പ്രതിസന്ധിയോ പ്രശ്‌നമോ ഉണ്ടായാല്‍, പരിഹാരത്തിനായി ആളുകള്‍ ഭാരതത്തിലേക്ക് തിരിയുന്നു. ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ തുടര്‍ച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും സ്ഥിരതയുള്ള ഒരു സര്‍ക്കാരിനെ തിരഞ്ഞെടുത്ത രീതിയും ഭാരതം അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന രീതിയും നമ്മെക്കുറിച്ചുള്ള ലോകത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷകള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു. 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസമാണ് അഭിമാനത്തോടെ തലയുയര്‍ത്തി നില്‍ക്കാനും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തി ലോകത്തിന് ഉറപ്പുനല്‍കാനും എന്നെ അനുവദിക്കുന്നത്. ഭാരതത്തില്‍ വളരുന്ന വിശ്വാസം നമ്മുടെ കര്‍ഷകര്‍ക്കും യുവാക്കള്‍ക്കും നേരിട്ട് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നു. ഭാരതത്തില്‍ ലോകത്തിന്റെ വിശ്വാസം വര്‍ദ്ധിക്കുന്നതിനനുസരിച്ച് നമ്മുടെ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള യുവാക്കളുടെ ആവശ്യം ഉയരുന്നു. ഭാരതത്തിലുള്ള വിശ്വാസം വര്‍ദ്ധിക്കുന്നതിനനുസരിച്ച് നമ്മുടെ കയറ്റുമതി വളരുകയും കൂടുതല്‍ നിക്ഷേപം രാജ്യത്തേക്ക് വരികയും ചെയ്യുന്നു. ഭാരതത്തിലുള്ള വിശ്വാസം വര്‍ദ്ധിക്കുന്നതിനനുസരിച്ച് വിദേശ നിക്ഷേപകര്‍ ഭാരതത്തില്‍ നിക്ഷേപിക്കാനും ഇവിടെ ഫാക്ടറികള്‍ സ്ഥാപിക്കാനും തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഒരു വശത്ത്, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും രാജ്യത്തിന്റെ ബ്രാന്‍ഡ് അംബാസഡര്‍ ആകാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അതിന്റെ സാധ്യതകള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. മറുവശത്ത്, നിഷേധാത്മകത നിറഞ്ഞ ചില ആളുകള്‍ രാജ്യത്തിനെതിരെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. അവര്‍ രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തെ ആക്രമിക്കുകയാണ്. ഭാരതത്തെ സംയോജിപ്പിക്കാന്‍ സര്‍ദാര്‍ പട്ടേല്‍ 500 നാട്ടുരാജ്യങ്ങളെ ഒന്നിപ്പിച്ചു. അധികാരമോഹികളായ ഈ ആളുകള്‍ ഭാരതത്തെ കഷണങ്ങളാക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ജമ്മു കശ്മീരില്‍ ആര്‍ട്ടിക്കിള്‍ 370 തിരികെ കൊണ്ടുവരുമെന്ന് ഇക്കൂട്ടര്‍ ഇപ്പോള്‍ പറയുന്നത് നിങ്ങള്‍ കേട്ടിട്ടുണ്ടാകും. ജമ്മു കശ്മീരില്‍ രണ്ട് ഭരണഘടനകളുടെയും രണ്ട് നിയമനിര്‍മ്മാണങ്ങളുടെയും ഭരണം പുനഃസ്ഥാപിക്കാന്‍ അവര്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ചില ഗ്രൂപ്പുകളെ തൃപ്തിപ്പെടുത്താന്‍, അവര്‍ ഏതറ്റം വരെയും പോകാന്‍ തയ്യാറാണ്. വിദ്വേഷം നിറഞ്ഞ ഇക്കൂട്ടര്‍ ഭാരതത്തെ അപകീര്‍ത്തിപ്പെടുത്താന്‍ ഒരു അവസരവും അവശേഷിപ്പിക്കുന്നില്ല. അവര്‍ തുടര്‍ച്ചയായി ഗുജറാത്തും ലക്ഷ്യമിടുന്നു. അതുകൊണ്ട് ഗുജറാത്ത് ജാഗ്രത പാലിക്കുകയും ഈ ആളുകളെ നിരീക്ഷിക്കുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറാനുള്ള പാതയില്‍ ഭാരതം അത്തരം ശക്തികള്‍ക്കെതിരെ ഉറച്ചുനില്‍ക്കും. ഭാരതത്തിന് ഇനി നഷ്ടപ്പെടാന്‍ സമയമില്ല. നാം ഭാരതത്തിന്റെ പ്രശസ്തി വര്‍ധിപ്പിക്കുകയും ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അന്തസ്സുള്ള ജീവിതം ഉറപ്പാക്കുകയും വേണം. ഗുജറാത്തും ഇക്കാര്യത്തില്‍ മുന്നിട്ടുനില്‍ക്കുമെന്ന് എനിക്കറിയാം. ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും ഉപയോഗിച്ച് ഞങ്ങള്‍ എല്ലാ ലക്ഷ്യങ്ങളും കൈവരിക്കും. ഇന്ന്, നിങ്ങള്‍ എനിക്ക് നല്‍കുന്ന ആവേശവും അനുഗ്രഹവും കൊണ്ട്, ഞാന്‍ പുതിയ ഊര്‍ജ്ജത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോകും, നവോന്മേഷത്തോടെ ജീവിക്കും. എന്റെ ജീവിതത്തിലെ ഓരോ നിമിഷവും ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്കും നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ക്കും വേണ്ടി സമര്‍പ്പിക്കും. നിങ്ങളുടെ ക്ഷേമം, നിങ്ങളുടെ വിജയം, നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കുക എന്നിവയല്ലാതെ എനിക്ക് മറ്റൊരു ആഗ്രഹമോ അഭിലാഷമോ ഇല്ല. ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങളായ നിങ്ങള്‍ എന്റെ ദൈവമാണ്. ഈ സേവനത്തില്‍ എന്റെ ജീവിതം സമര്‍പ്പിക്കാന്‍, ഈ ദേവതയെ ആരാധിക്കാന്‍ എന്നെത്തന്നെ സമര്‍പ്പിക്കാന്‍ ഞാന്‍ തീരുമാനിച്ചു. അതിനാല്‍ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്കായി ജീവിക്കും, നിങ്ങള്‍ക്കായി പോരാടും, എന്റെ എല്ലാം നിങ്ങള്‍ക്കായി നല്‍കും. എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കണമേ. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ അനുഗ്രഹത്തോടെ, 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ക്കായി ഞാന്‍ പുതിയ ആത്മവിശ്വാസത്തോടും ഉത്സാഹത്തോടും ധൈര്യത്തോടും കൂടി ജീവിക്കും. എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കാന്‍ ഇത്രയധികം ആളുകള്‍ വന്നതിന് നന്ദി. ഏറെ നാളുകള്‍ക്ക് ശേഷം ഇന്നലെ വൈകുന്നേരം ഞാന്‍ ഗുജറാത്തില്‍ എത്തിയെങ്കിലും, നിങ്ങളുടെ സ്‌നേഹം വളര്‍ന്നുകൊണ്ടേയിരിക്കുന്നു, എന്റെ ദൃഢനിശ്ചയം കൂടുതല്‍ ശക്തമാകുന്നു. പുതിയ സൗകര്യങ്ങള്‍, പുതിയ പദ്ധതികള്‍, പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്കായി ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം പറയൂ 'ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!' രണ്ടു കൈകളും ഉയര്‍ത്തി പൂര്‍ണ്ണ ശക്തിയോടെ പറയൂ...
ഭാരത് മാതാ കീജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീജയ്!
വളരെ നന്ദി.