Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration of various development works in Ahmedabad, Gujarat
16 SEP 2024 8:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister of the state, Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union cabinet C.R. Patil, all the Governors, Deputy Chief Ministers, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other public representatives joining this event from different parts of the country and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers.
How are you all? Is everyone doing well? Please excuse me today, as I will deliver this speech in Hindi, because many friends from other states have joined this event in large numbers. And Hindi works well in Gujarat, right? It works, doesn’t it?
Today, the entire country is immersed in the celebrations of Ganesh Utsav. Ganpati has been installed in homes. Today is also Milad-un-Nabi. Many festivals are being celebrated across different parts of the country. Amidst these celebrations, the celebration of Bharat’s development continues. Here today, projects worth about ₹8,500 crores have been either inaugurated or their foundation stones have been laid, which include projects in railways, roads, metro, and many others. Today, another star has been added to Gujarat's glory. The Namo Bharat Rapid Rail has also started today, which is going to be a milestone for urban connectivity in Bharat. Thousands of families in Gujarat are also entering their new homes today. The first instalment of funding for pucca houses has been released to thousands of families. I hope that from now on, you will celebrate Navratri, Dussehra, Durga Puja, Dhanteras, Diwali, and all other festivals in your new homes with the same enthusiasm. I wish you a blessed housewarming, and that it gives wings to your dreams. I especially congratulate the thousands of women in whose names these homes are registered. I extend my congratulations to the people of Gujarat and the people of the country for all these development projects.
Friends, amidst this festive atmosphere, there is also a pain. Many regions of Gujarat have been hit by heavy rains simultaneously this year. For the first time in history, we have witnessed such widespread, intense rainfall in such a short span of time. This situation has arisen not just in isolated places but across every corner of Gujarat, and as a result, we have lost many loved ones. There has been significant damage to life and property. Both the central and state governments are working to provide all possible relief to the affected. I wish for a speedy recovery for those friends who are undergoing treatment.
Friends,
This is my first visit to Gujarat after taking the oath for the third time as Prime Minister, my first visit among all of you. Gujarat is my birthplace; Gujarat has taught me all the lessons of life. You have always showered me with love. And when a son returns home, and receives blessings from his own people, he gets new energy. His enthusiasm and spirit soar higher. I consider it a great fortune as you have come here in such a large number to give blessings.
Friends,
I am also aware of your expectations. I used to get messages from different corners, time and again. You wanted me to come to you as soon as possible after taking the oath for the third time. And it's natural – after 60 years, the people of this country have created a new history. A government has been given the opportunity to serve the country for the third consecutive term. This is a great event in Bharat’s democracy, and therefore, it is natural for Gujarat to feel that “Narendra Bhai is ours, and he should come to Gujarat immediately.” Your sentiment is valid. But you are the ones who sent me to Delhi with the resolve that the nation comes first. During the Lok Sabha elections, I gave you – the people of this country – a guarantee. I said that unprecedented decisions will be taken for the country in the first 100 days of the third term. In these 100 days, I worked day and night to fulfil this agenda, leaving no stone unturned. Whether within the country or abroad, wherever efforts were needed, they were made – nothing was left incomplete. And you must have seen how various kinds of things started happening in the last 100 days. During this time, they began mocking me... making fun of Modi... presenting all sorts of arguments and counterarguments. They were enjoying it, and people were surprised, wondering, “What is Modi doing? Why is he silent? There's so much mockery happening... so much insult."
But my brothers and sisters of Gujarat,
This son was born in the land of Sardar Patel. Bearing every joke, every mockery, every insult, I took a vow and spent these 100 days focused on making policies and decisions for your welfare and the nation's interest. I had decided to let those who want to mock me, continue doing so. Let them enjoy it, go ahead. And I resolved not to respond to any of those taunts. No matter the jokes, the mockery, or the ridicule, I would not stray from the path of the nation's welfare. Today, I am happy that by enduring all those insults, the decisions made in these 100 days have ensured the welfare of every citizen, every family, and every section of society. In these 100 days, projects worth more than 15 lakh crore rupees have been initiated. During the elections, I guaranteed the country 3 crore new homes. Work on this guarantee is progressing rapidly. Today, in this program as well, thousands of families in Gujarat have received their own pucca houses. Yesterday, I was in Jharkhand, where thousands of families also received homes. Whether in the village or the city, we are working to provide everyone with better living conditions. Whether it's providing financial help to urban middle-class families for homes, launching campaigns to provide good rental housing to workers at fair rates, special housing schemes for factory workers, or building new hostels for working women across the country, the government is spending thousands of crores on these projects.
Friends,
A few days ago, a very significant decision was made regarding the health of the poor and the middle class. I had promised you that every elderly person above the age of 70 in the country would receive free treatment worth up to 5 lakh rupees. This guarantee has also been fulfilled. Now, the sons and daughters of the middle class won't have to worry about the treatment of their parents. Now, your son will take care of that.
Friends,
In these 100 days, major decisions have been made for the employment, self-employment, and skill development of the youth. A special PM package of 2 lakh crore rupees has been announced for the youth. Over 4 crore youth will benefit from this. Now, if a company is giving the youth employment for the first time, the government will provide the funds for the first salary of a young person’s first job in that company. The government has also increased the amount of the Mudra loan scheme, which has brought a new revolution in the field of self-employment and has been very successful. Seeing its success, the previous limit of 10 lakh rupees has been enhanced to 20 lakh rupees.
Friends,
I had guaranteed the mothers and sisters that 3 crore 'Lakhpati Didis' would be created in the country. Over the past years, 1 crore 'Lakhpati Didis' have already been made. But you will be happy to know that in the first 100 days of my third term, 11 lakh new 'Lakhpati Didis' have been created across the country, including Gujarat. Recently, the government has made a significant decision in favour of oilseed farmers. This decision was made to ensure that our oilseed farmers receive more than the increased MSP (Minimum Support Price). To benefit oilseed farmers, duties on oil imports have been increased. This will greatly benefit farmers growing crops like soybean and sunflower. This will also accelerate the mission to make the country self-reliant in edible oils. The government has also lifted the export ban on Basmati rice and onions. As a result, the demand for Indian rice and onions has increased abroad. This decision will also benefit millions of farmers across the country.
Friends,
In the past 100 days, dozens of projects related to rail, road, ports, airports, and metros have been approved. This is also reflected in today's event, as shown in the video. Many connectivity-related projects in Gujarat have been inaugurated or laid the foundation for today. A short while ago, I travelled by metro to the Gift City station. Many people shared their experiences during this journey. Everyone is happy with the expansion of the Ahmedabad metro. In the past 100 days, decisions have been made to expand metro services in many cities across the country.
Friends,
Today is also special for Gujarat for another reason. From today, the Namo Bharat Rapid Rail between Ahmedabad and Bhuj has started running. The Namo Bharat Rapid Rail will greatly benefit our middle-class families who commute daily between cities. It will provide convenience for those involved in jobs, businesses, and education. In the coming time, many cities across the country will be connected by the Namo Bharat Rapid Rail.
Friends,
The rapid expansion of the Vande Bharat trains' network in the last 100 days has been unprecedented. During this period, more than 15 new routes for Vande Bharat trains have been launched. This means that, in the last 15 weeks, on average, one new Vande Bharat train has been started each week. Just yesterday, I flagged off several Vande Bharat trains from Jharkhand. Today as well, new Vande Bharat trains have started running on routes such as Nagpur-Secunderabad, Kolhapur-Pune, Agra Cantt-Banaras, Durg-Visakhapatnam, and Pune-Hubli. The Vande Bharat train running between Varanasi and New Delhi now has 20 coaches. Today, more than 125 Vande Bharat trains across the country are providing thousands of passengers with a better travel experience every day.
Friends,
We, the people of Gujarat, understand the value of time. This is Bharat’s golden period, Bharat’s 'Amrit Kaal.' In the next 25 years, we have to make our country developed, and Gujarat has a significant role in this. Today, Gujarat is becoming a major hub of manufacturing. Gujarat is one of the most well-connected states in Bharat. The day is not far when Gujarat will give Bharat its first Made-in-India transport aircraft, the C-295. Gujarat is also leading the way in the semiconductor mission, which is extraordinary. Today, Gujarat has some of the best universities, whether in Petroleum, Forensics, or Wellness. There are excellent opportunities in Gujarat for studying modern subjects, and even foreign universities are opening their campuses here. Gujarat is making waves across the world from culture to agriculture. Crops and grains that we couldn't even imagine are now being exported from Gujarat to foreign countries. And who made all of this possible? Who brought this transformation in Gujarat?
Friends,
It is the hardworking people of Gujarat who have brought about this transformation. A whole generation has passed, working tirelessly for the development of Gujarat. Now, from here, we must take Gujarat to new heights. You will remember that in my recent address from the Red Fort, I spoke about the quality of products made in Bharat. When we say something is 'export quality,' we often imply that products not being exported might not be of the same high quality. That’s why we call it ‘export quality’. We need to come out of this mindset. I want Gujarat to establish a great reputation for its best-quality products, both in Bharat and worldwide.
Friends,
Today, the way Bharat is working with new resolutions, the world is praising our country. In recent times, I had the opportunity to represent Bharat on various large international platforms in numerous countries. You must have also seen how much respect Bharat is receiving worldwide. Everyone welcomes Bharat and Indians with open arms. Everyone wants to establish good relations with Bharat. If there is a crisis or problem anywhere, people turn to Bharat for solutions. The way the people of Bharat have continuously chosen a stable government for the third time and the way Bharat is rapidly developing have increased the world's expectations of us. It is the unwavering trust of 140 crore Indians that allows me to stand tall with pride and assure the world of our nation's strength. The growing trust in Bharat directly benefits our farmers and youth. As the world's trust in Bharat increases, the demand for our skilled youth rises. As the trust in Bharat increases, our exports grow, and more investment comes into the country. As the trust in Bharat increases, foreign investors choose to invest in Bharat and set up factories here.
Brothers and sisters,
On one hand, every Indian wants to become a brand ambassador for the country and is working towards enhancing its potential. On the other hand, some people filled with negativity are working against the country. They are attacking the unity of the country. Sardar Patel united over 500 princely states to integrate Bharat. These power-hungry people want to break Bharat into pieces. You must have heard that these people are now saying they will bring back Article 370 in Jammu and Kashmir. They want to reintroduce the rule of two constitutions and two legislations in Jammu and Kashmir. To appease certain groups, they are willing to go to any extent. Filled with hatred, these people leave no opportunity to defame Bharat. They are also continuously targeting Gujarat. Therefore, Gujarat must remain alert and keep an eye on these people.
Friends,
Bharat, on the path to becoming a developed nation, will stand firm against such forces. Bharat no longer has time to lose. We must enhance Bharat’s reputation and ensure a life of dignity for every Indian. I know Gujarat will lead in this as well. We will achieve every goal with all our efforts. Today, with the enthusiasm and blessings you are giving me, I will move forward with new energy and live with a renewed spirit. I will dedicate every moment of my life for you and for your dreams. I have no other wish or ambition other than your well-being, your success, and realizing your dreams. You, the people of Bharat, are my deity. I have decided to dedicate myself to the worship of this deity, to offer my life in this service. Therefore, friends, I will live for you, struggle for you, and give my all for you. Bless me. With the blessings of millions of people, I will continue living with new confidence, enthusiasm, and courage for the dreams of 140 crore Indians. Thank you for coming in such large numbers to bless me. Though I came to Gujarat last evening after a long time, your love continues to grow, and my resolve becomes even stronger. Once again, I extend my congratulations to all of you for the new facilities, new plans, and new opportunities. Say with me – 'Bharat Mata Ki Jai!' Raise both your hands and shout it with all your strength --
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Thank you very much.
Disclaimer: Some portion of the Prime Minister's speech is also in Gujarati language, which has been translated here.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ/ಉದ್ಘಾಟನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
16 SEP 2024 8:25PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ -ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ -ಜೈ!
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್ ಜಿ, ರಾಜ್ಯದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟೀಲ್, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಸಂಸದರು, ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರು, ಇತರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಇತರ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ.
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ? ಎಲ್ಲರೂ ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದೀರಾ? ದೇಶದ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಹಲವು ಸ್ನೇಹಿತರು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ಇಂದು ನಾನು ಈ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ದಯವಿಟ್ಟು ನನ್ನನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸಿ. ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲವೇ? ಅದು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲವೇ?
ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶವು ಗಣೇಶ ಉತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದೆ. ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಣಪತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಮೀಲಾದ್-ಉನ್-ನಬಿ ಕೂಡ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಆಚರಣೆಗಳ ನಡುವೆ, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಚರಣೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಇಂದು, ಸುಮಾರು ₹8,500 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ, ರಸ್ತೆ, ಮೆಟ್ರೋ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಇಂದು, ಗುಜರಾತ್ನ ವೈಭವಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ನಕ್ಷತ್ರವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮೋ ಭಾರತ್ ರಾಪಿಡ್ ರೈಲು ಕೂಡ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಲಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳು ಇಂದು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅವರ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಯ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ಹಣವೂ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದೆ. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ನೀವು ನವರಾತ್ರಿ, ದಸರಾ, ದುರ್ಗಾ ಪೂಜೆ, ಧನತೇರಸ್, ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಹೊಸ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಆಶಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದಪೂರ್ಣ ಗೃಹಪ್ರವೇಶವಾಗಲಿ ಮತ್ತು ಅದು ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳಿಗೆ ರೆಕ್ಕೆ ನೀಡಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಯಾರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಈ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆಯೋ ಆ ಸಾವಿರಾರು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹಬ್ಬದ ವಾತಾವರಣದ ನಡುವೆಯೂ ಒಂದು ನೋವಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಗುಜರಾತಿನ ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಿದೆ. ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ವ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ತೀವ್ರವಾದ ಮಳೆಯನ್ನು ನಾವು ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕೇವಲ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಗುಜರಾತಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಉಂಟಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಾವು ಅನೇಕ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಹಾನಿಯಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೆರಡೂ ಪೀಡಿತರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ನೇಹಿತರು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ ಇದು ನನ್ನ ಮೊದಲ ಗುಜರಾತ್ ಭೇಟಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ನನ್ನ ಮೊದಲ ಭೇಟಿ. ಗುಜರಾತ್ ನನ್ನ ಜನ್ಮಸ್ಥಳ; ಗುಜರಾತ್ ನನಗೆ ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಸಿದೆ. ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಧಾರೆಯೆರೆದಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ಮಗ ಮನೆಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿದಾಗ, ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಜನರಿಂದ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆದಾಗ, ಅವನಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಅವನ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಮನೋಭಾವ ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಆಶೀರ್ವಾದ ನೀಡಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನನ್ನ ಮಹಾ ಭಾಗ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾನು ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಪದೇ ಪದೇ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ನಿಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬರಬೇಕೆಂದು ನೀವು ಬಯಸಿದ್ದಿರಿ. ಮತ್ತು ಇದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವೂ ಹೌದು - 60 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಈ ದೇಶದ ಜನರು ಹೊಸ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಗೆ ಸತತವಾಗಿ ದೇಶ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಘಟನೆ,. ಆದ್ದರಿಂದ "ನರೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ನಮ್ಮವರು, ಅವರು ತಕ್ಷಣವೇ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಬರಬೇಕು" ಎಂದು ಗುಜರಾತ್ ಭಾವಿಸುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ. ನಿಮ್ಮ ಭಾವನೆ ಸಮರ್ಥನೀಯವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನೀವೇ ನನ್ನನ್ನು ದೇಶ ಮೊದಲು ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ದೆಹಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದವರು. ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಿಮಗೆ - ಈ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ - ಒಂದು ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯ ಮೊದಲ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಈ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ನಾನು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಯಾವುದೇ ಕಲ್ಲನ್ನು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ದೇಶದೊಳಗೆ ಅಥವಾ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತೋ, ಅವುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು - ಏನೂ ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ವಿಷಯಗಳು ಹೇಗೆ ಸಂಭವಿಸಿದವು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು... ಮೋದಿಯನ್ನು ಗೇಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು... ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ವಾದ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿವಾದಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಮತ್ತು ಜನರು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗಿ, "ಮೋದಿ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ? ಅವರು ಏಕೆ ಮೌನವಾಗಿದ್ದಾರೆ? ಇಷ್ಟೊಂದು ಅಪಹಾಸ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ... ಇಷ್ಟೊಂದು ಅವಮಾನ" ಎಂದು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರು.
ಆದರೆ ಗುಜರಾತ್ನ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಮಗ ಹುಟ್ಟಿದ್ದು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರ ನಾಡಿನಲ್ಲಿ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ತಮಾಷೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಪಹಾಸ್ಯ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅವಮಾನವನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡು, ನಾನು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿ ಈ 100 ದಿನಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದರಲ್ಲಿ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ. ನನ್ನನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವವರು ಹಾಗೆಯೇ ಮಾಡಲಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೆ. ಅವರು ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸಲಿ, ಮುಂದುವರಿಯಲಿ. ಮತ್ತು ಆ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಂಗ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸದಿರಲು ನಾನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ತಮಾಷೆಗಳು, ಅಪಹಾಸ್ಯ, ಅಥವಾ ಗೇಲಿ ಏನೇ ಇರಲಿ, ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣದ ಹಾದಿಯಿಂದ ದೂರ ಸರಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ನಾನು ಸಂತೋಷದಿಂದಿದ್ದೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ಆ ಎಲ್ಲಾ ಅವಮಾನಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡು, ಈ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, 15 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ದೇಶಕ್ಕೆ 3 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಮನೆಗಳ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಈ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಮೇಲಿನ ಕೆಲಸ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಗುಜರಾತಿನ ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ನಿನ್ನೆ, ನಾನು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಲ್ಲಿದೆ. ಅಲ್ಲಿಯೂ ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳು ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದವು. ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿರಲಿ ಅಥವಾ ನಗರದಲ್ಲಿರಲಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉತ್ತಮ ವಾಸಸ್ಥಾನ ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಗರದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವುದು, ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ದರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಬಾಡಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಖಾನೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಅಥವಾ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೊಸ ವಸತಿಗೃಹಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು - ಸರಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಒಂದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ದೇಶದಲ್ಲಿ 70 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಈ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಕೂಡ ಈಡೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಪೋಷಕರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಈಗ, ನಿಮ್ಮ ಮಗ ಅದನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಯುವಜನರ ಉದ್ಯೋಗ, ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಯುವಜನರಿಗಾಗಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಜನರು ಇದರಿಂದ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ, ಒಂದು ಕಂಪನಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಆ ಕಂಪನಿಯಲ್ಲಿ ಯುವಕನ ಮೊದಲ ಉದ್ಯೋಗದ ಮೊದಲ ಸಂಬಳಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವೇ ಹಣ ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ತಂದಿರುವ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿರುವ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ ಯೋಜನೆಯ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಇದರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನೋಡಿ, ಹಿಂದಿನ 10 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮಿತಿಯನ್ನು 20 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ 3 ಕೋಟಿ 'ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಾಗಿ ನಾನು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಖಾತರಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿ 'ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನನ್ನ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯ ಮೊದಲ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 11 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ 'ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ರೈತರ ಪರವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂಎಸ್ಪಿ)ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆ ಸಿಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭವಾಗುವಂತೆ, ಎಣ್ಣೆ ಆಮದುಗಳ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸೋಯಾಬೀನ್ ಮತ್ತು ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶವನ್ನು ಸಾವಯವ ಎಣ್ಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿಸುವ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಈರುಳ್ಳಿ ರಫ್ತು ನಿಷೇಧವನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಈರುಳ್ಳಿಗೆ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರಿಗೂ ಲಾಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ರೈಲು, ರಸ್ತೆ, ಬಂದರುಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಿಡಿಯೋದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿರುವಂತೆ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿಯೂ ಇದು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಮೆಟ್ರೋದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಜನರು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮೆಟ್ರೋ ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದ ಎಲ್ಲರೂ ಸಂತಸಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ದಿನ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರಣದಿಂದಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನಿಂದ, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಭುಜ್ ನಡುವಿನ ನಮೋ ಭಾರತ್ ರಾಪಿಡ್ ರೈಲು ಓಡಲು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ನಮೋ ಭಾರತ್ ರಾಪಿಡ್ ರೈಲು ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಉದ್ಯೋಗ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ನಗರಗಳು ನಮೋ ಭಾರತ್ ರಾಪಿಡ್ ರೈಲಿನಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ಜಾಲದ ವೇಗದ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ 15 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ, ಕಳೆದ 15 ವಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಸರಾಸರಿ ಪ್ರತಿ ವಾರ ಒಂದು ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ, ನಾನು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಿಂದ ಹಲವಾರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇಂದು ಕೂಡ, ನಾಗಪುರ-ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್, ಕೊಲ್ಹಾಪುರ-ಪುಣೆ, ಆಗ್ರಾ ಕ್ಯಾಂಟ್-ಬನಾರಸ್, ದುರ್ಗ್-ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಮತ್ತು ಪುಣೆ-ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಓಡಲು ಆರಂಭಿಸಿವೆ. ವಾರಾಣಸಿ ಮತ್ತು ನವದೆಹಲಿ ನಡುವೆ ಓಡುವ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲಿಗೆ ಈಗ 20 ಬೋಗಿಗಳಿವೆ. ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 125 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಪ್ರತಿದಿನ ಸಾವಿರಾರು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು, ಗುಜರಾತಿನ ಜನರು, ಸಮಯದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಸುವರ್ಣ ಕಾಲ, ಭಾರತದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ.' ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು, ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ಗೆ ಗಣನೀಯ ಪಾತ್ರವಿದೆ. ಇಂದು, ಗುಜರಾತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಾರಿಗೆ ವಿಮಾನ ಸಿ-295 ಅನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ನೀಡುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ. ಅಸಾಧಾರಣವಾದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ನಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಕೂಡ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ.ಇಂದು, ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ಫೊರೆನ್ಸಿಕ್ಸ್, ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿವೆ. ಆಧುನಿಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ವಿದೇಶಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಕೂಡ ಇಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ. ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಕೃಷಿಯವರೆಗೆ ಗುಜರಾತ್ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಊಹಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲದ ಬೆಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಈಗ ಗುಜರಾತ್ನಿಂದ ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದ್ದು ಯಾರು? ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತಂದವರು ಯಾರು?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಜರಾತಿನ ಶ್ರಮಜೀವಿಗಳೇ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅವಿರತವಾಗಿ ದುಡಿಯುತ್ತಾ ಒಂದು ಪೀಳಿಗೆಯೇ ಕಳೆದುಹೋಗಿದೆ. ಈಗ, ಇಲ್ಲಿಂದ, ನಾವು ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು. ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿರಿ. ನಾವು ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ 'ರಫ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ' ಎಂದು ಹೇಳುವಾಗ, ರಫ್ತು ಆಗದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅದೇ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ್ದಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಅದನ್ನು 'ರಫ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ' ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ತನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ರೀತಿಯನ್ನು ವಿಶ್ವವು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನನಗೆ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ದೊಡ್ಡ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಅವಕಾಶ ದೊರೆಯಿತು. ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತವು ಎಷ್ಟು ಗೌರವ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವೂ ನೋಡಿರಬೇಕು. ಎಲ್ಲರೂ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರನ್ನು ತೆರೆದ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಅಥವಾ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದ್ದರೆ, ಜನರು ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತದತ್ತ ತಿರುಗುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತದ ಜನರು ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸ್ಥಿರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿರುವ ರೀತಿ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆಯೇ ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿಂತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯು ನಮ್ಮ ರೈತರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಲಾಭ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ವಿಶ್ವದ ನಂಬಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ನಮ್ಮ ಕುಶಲ ಯುವಕರ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ನಮ್ಮ ರಫ್ತುಗಳು ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಒಂದೆಡೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ದೇಶದ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಆಗಲು ಬಯಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ, ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದ ಕೆಲವು ಜನರು ದೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ದೇಶದ ಏಕತೆಯ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಭಾರತವನ್ನು ಏಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದರು. ಈ ಅಧಿಕಾರದ ಹಸಿವುಳ್ಳ ಜನರು ಭಾರತವನ್ನು ತುಂಡು ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಜನರು ಈಗ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಮರಳಿ ತರುವುದಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಅವರು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಸಂವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ಕಾನೂನುಗಳ ಆಳ್ವಿಕೆಯನ್ನು ಮರಳಿ ತರಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವು ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಮೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ಯಾವುದೇ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ದ್ವೇಷದಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಈ ಜನರು ಭಾರತವನ್ನು ಅವಮಾನಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಸಹ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಗುಜರಾತ್ ಎಚ್ಚರದಿಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಜನರ ಮೇಲೆ ಕಣ್ಣಿಡಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತವು ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇನ್ನು ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.. ನಾವು ಭಾರತದ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಇದರಲ್ಲಿಯೂ ಗುಜರಾತ್ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಗೊತ್ತು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ.ಇಂದು, ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಬದುಕುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷಣವನ್ನು ನಿಮಗಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳಿಗಾಗಿ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ, ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ ನನಗೆ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಆಸೆ ಅಥವಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ ಇಲ್ಲ. ನೀವು, ಭಾರತದ ಜನರೇ ನನ್ನ ದೇವರು. ಈ ದೇವರ ಆರಾಧನೆಗೆ, ಈ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಲು ನಾನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಬದುಕುತ್ತೇನೆ, ನಿಮಗಾಗಿ ಹೋರಾಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗಾಗಿ ನನ್ನ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ, 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಕನಸುಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಜೀವಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇನೆ.ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಾನು ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆ ಬಹಳ ದಿನಗಳ ನಂತರ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಬಂದರೂ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ, ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ - 'ಭಾರತ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!' ನಿಮ್ಮ ಎರಡೂ ಕೈಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಕೂಗಿ ಹೇಳಿ --
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ -ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ -ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ -ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸೂಚನೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕೆಲವು ಭಾಗವು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಅದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.