Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration of various development works in Ahmedabad, Gujarat
16 SEP 2024 8:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister of the state, Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union cabinet C.R. Patil, all the Governors, Deputy Chief Ministers, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other public representatives joining this event from different parts of the country and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers.
How are you all? Is everyone doing well? Please excuse me today, as I will deliver this speech in Hindi, because many friends from other states have joined this event in large numbers. And Hindi works well in Gujarat, right? It works, doesn’t it?
Today, the entire country is immersed in the celebrations of Ganesh Utsav. Ganpati has been installed in homes. Today is also Milad-un-Nabi. Many festivals are being celebrated across different parts of the country. Amidst these celebrations, the celebration of Bharat’s development continues. Here today, projects worth about ₹8,500 crores have been either inaugurated or their foundation stones have been laid, which include projects in railways, roads, metro, and many others. Today, another star has been added to Gujarat's glory. The Namo Bharat Rapid Rail has also started today, which is going to be a milestone for urban connectivity in Bharat. Thousands of families in Gujarat are also entering their new homes today. The first instalment of funding for pucca houses has been released to thousands of families. I hope that from now on, you will celebrate Navratri, Dussehra, Durga Puja, Dhanteras, Diwali, and all other festivals in your new homes with the same enthusiasm. I wish you a blessed housewarming, and that it gives wings to your dreams. I especially congratulate the thousands of women in whose names these homes are registered. I extend my congratulations to the people of Gujarat and the people of the country for all these development projects.
Friends, amidst this festive atmosphere, there is also a pain. Many regions of Gujarat have been hit by heavy rains simultaneously this year. For the first time in history, we have witnessed such widespread, intense rainfall in such a short span of time. This situation has arisen not just in isolated places but across every corner of Gujarat, and as a result, we have lost many loved ones. There has been significant damage to life and property. Both the central and state governments are working to provide all possible relief to the affected. I wish for a speedy recovery for those friends who are undergoing treatment.
Friends,
This is my first visit to Gujarat after taking the oath for the third time as Prime Minister, my first visit among all of you. Gujarat is my birthplace; Gujarat has taught me all the lessons of life. You have always showered me with love. And when a son returns home, and receives blessings from his own people, he gets new energy. His enthusiasm and spirit soar higher. I consider it a great fortune as you have come here in such a large number to give blessings.
Friends,
I am also aware of your expectations. I used to get messages from different corners, time and again. You wanted me to come to you as soon as possible after taking the oath for the third time. And it's natural – after 60 years, the people of this country have created a new history. A government has been given the opportunity to serve the country for the third consecutive term. This is a great event in Bharat’s democracy, and therefore, it is natural for Gujarat to feel that “Narendra Bhai is ours, and he should come to Gujarat immediately.” Your sentiment is valid. But you are the ones who sent me to Delhi with the resolve that the nation comes first. During the Lok Sabha elections, I gave you – the people of this country – a guarantee. I said that unprecedented decisions will be taken for the country in the first 100 days of the third term. In these 100 days, I worked day and night to fulfil this agenda, leaving no stone unturned. Whether within the country or abroad, wherever efforts were needed, they were made – nothing was left incomplete. And you must have seen how various kinds of things started happening in the last 100 days. During this time, they began mocking me... making fun of Modi... presenting all sorts of arguments and counterarguments. They were enjoying it, and people were surprised, wondering, “What is Modi doing? Why is he silent? There's so much mockery happening... so much insult."
But my brothers and sisters of Gujarat,
This son was born in the land of Sardar Patel. Bearing every joke, every mockery, every insult, I took a vow and spent these 100 days focused on making policies and decisions for your welfare and the nation's interest. I had decided to let those who want to mock me, continue doing so. Let them enjoy it, go ahead. And I resolved not to respond to any of those taunts. No matter the jokes, the mockery, or the ridicule, I would not stray from the path of the nation's welfare. Today, I am happy that by enduring all those insults, the decisions made in these 100 days have ensured the welfare of every citizen, every family, and every section of society. In these 100 days, projects worth more than 15 lakh crore rupees have been initiated. During the elections, I guaranteed the country 3 crore new homes. Work on this guarantee is progressing rapidly. Today, in this program as well, thousands of families in Gujarat have received their own pucca houses. Yesterday, I was in Jharkhand, where thousands of families also received homes. Whether in the village or the city, we are working to provide everyone with better living conditions. Whether it's providing financial help to urban middle-class families for homes, launching campaigns to provide good rental housing to workers at fair rates, special housing schemes for factory workers, or building new hostels for working women across the country, the government is spending thousands of crores on these projects.
Friends,
A few days ago, a very significant decision was made regarding the health of the poor and the middle class. I had promised you that every elderly person above the age of 70 in the country would receive free treatment worth up to 5 lakh rupees. This guarantee has also been fulfilled. Now, the sons and daughters of the middle class won't have to worry about the treatment of their parents. Now, your son will take care of that.
Friends,
In these 100 days, major decisions have been made for the employment, self-employment, and skill development of the youth. A special PM package of 2 lakh crore rupees has been announced for the youth. Over 4 crore youth will benefit from this. Now, if a company is giving the youth employment for the first time, the government will provide the funds for the first salary of a young person’s first job in that company. The government has also increased the amount of the Mudra loan scheme, which has brought a new revolution in the field of self-employment and has been very successful. Seeing its success, the previous limit of 10 lakh rupees has been enhanced to 20 lakh rupees.
Friends,
I had guaranteed the mothers and sisters that 3 crore 'Lakhpati Didis' would be created in the country. Over the past years, 1 crore 'Lakhpati Didis' have already been made. But you will be happy to know that in the first 100 days of my third term, 11 lakh new 'Lakhpati Didis' have been created across the country, including Gujarat. Recently, the government has made a significant decision in favour of oilseed farmers. This decision was made to ensure that our oilseed farmers receive more than the increased MSP (Minimum Support Price). To benefit oilseed farmers, duties on oil imports have been increased. This will greatly benefit farmers growing crops like soybean and sunflower. This will also accelerate the mission to make the country self-reliant in edible oils. The government has also lifted the export ban on Basmati rice and onions. As a result, the demand for Indian rice and onions has increased abroad. This decision will also benefit millions of farmers across the country.
Friends,
In the past 100 days, dozens of projects related to rail, road, ports, airports, and metros have been approved. This is also reflected in today's event, as shown in the video. Many connectivity-related projects in Gujarat have been inaugurated or laid the foundation for today. A short while ago, I travelled by metro to the Gift City station. Many people shared their experiences during this journey. Everyone is happy with the expansion of the Ahmedabad metro. In the past 100 days, decisions have been made to expand metro services in many cities across the country.
Friends,
Today is also special for Gujarat for another reason. From today, the Namo Bharat Rapid Rail between Ahmedabad and Bhuj has started running. The Namo Bharat Rapid Rail will greatly benefit our middle-class families who commute daily between cities. It will provide convenience for those involved in jobs, businesses, and education. In the coming time, many cities across the country will be connected by the Namo Bharat Rapid Rail.
Friends,
The rapid expansion of the Vande Bharat trains' network in the last 100 days has been unprecedented. During this period, more than 15 new routes for Vande Bharat trains have been launched. This means that, in the last 15 weeks, on average, one new Vande Bharat train has been started each week. Just yesterday, I flagged off several Vande Bharat trains from Jharkhand. Today as well, new Vande Bharat trains have started running on routes such as Nagpur-Secunderabad, Kolhapur-Pune, Agra Cantt-Banaras, Durg-Visakhapatnam, and Pune-Hubli. The Vande Bharat train running between Varanasi and New Delhi now has 20 coaches. Today, more than 125 Vande Bharat trains across the country are providing thousands of passengers with a better travel experience every day.
Friends,
We, the people of Gujarat, understand the value of time. This is Bharat’s golden period, Bharat’s 'Amrit Kaal.' In the next 25 years, we have to make our country developed, and Gujarat has a significant role in this. Today, Gujarat is becoming a major hub of manufacturing. Gujarat is one of the most well-connected states in Bharat. The day is not far when Gujarat will give Bharat its first Made-in-India transport aircraft, the C-295. Gujarat is also leading the way in the semiconductor mission, which is extraordinary. Today, Gujarat has some of the best universities, whether in Petroleum, Forensics, or Wellness. There are excellent opportunities in Gujarat for studying modern subjects, and even foreign universities are opening their campuses here. Gujarat is making waves across the world from culture to agriculture. Crops and grains that we couldn't even imagine are now being exported from Gujarat to foreign countries. And who made all of this possible? Who brought this transformation in Gujarat?
Friends,
It is the hardworking people of Gujarat who have brought about this transformation. A whole generation has passed, working tirelessly for the development of Gujarat. Now, from here, we must take Gujarat to new heights. You will remember that in my recent address from the Red Fort, I spoke about the quality of products made in Bharat. When we say something is 'export quality,' we often imply that products not being exported might not be of the same high quality. That’s why we call it ‘export quality’. We need to come out of this mindset. I want Gujarat to establish a great reputation for its best-quality products, both in Bharat and worldwide.
Friends,
Today, the way Bharat is working with new resolutions, the world is praising our country. In recent times, I had the opportunity to represent Bharat on various large international platforms in numerous countries. You must have also seen how much respect Bharat is receiving worldwide. Everyone welcomes Bharat and Indians with open arms. Everyone wants to establish good relations with Bharat. If there is a crisis or problem anywhere, people turn to Bharat for solutions. The way the people of Bharat have continuously chosen a stable government for the third time and the way Bharat is rapidly developing have increased the world's expectations of us. It is the unwavering trust of 140 crore Indians that allows me to stand tall with pride and assure the world of our nation's strength. The growing trust in Bharat directly benefits our farmers and youth. As the world's trust in Bharat increases, the demand for our skilled youth rises. As the trust in Bharat increases, our exports grow, and more investment comes into the country. As the trust in Bharat increases, foreign investors choose to invest in Bharat and set up factories here.
Brothers and sisters,
On one hand, every Indian wants to become a brand ambassador for the country and is working towards enhancing its potential. On the other hand, some people filled with negativity are working against the country. They are attacking the unity of the country. Sardar Patel united over 500 princely states to integrate Bharat. These power-hungry people want to break Bharat into pieces. You must have heard that these people are now saying they will bring back Article 370 in Jammu and Kashmir. They want to reintroduce the rule of two constitutions and two legislations in Jammu and Kashmir. To appease certain groups, they are willing to go to any extent. Filled with hatred, these people leave no opportunity to defame Bharat. They are also continuously targeting Gujarat. Therefore, Gujarat must remain alert and keep an eye on these people.
Friends,
Bharat, on the path to becoming a developed nation, will stand firm against such forces. Bharat no longer has time to lose. We must enhance Bharat’s reputation and ensure a life of dignity for every Indian. I know Gujarat will lead in this as well. We will achieve every goal with all our efforts. Today, with the enthusiasm and blessings you are giving me, I will move forward with new energy and live with a renewed spirit. I will dedicate every moment of my life for you and for your dreams. I have no other wish or ambition other than your well-being, your success, and realizing your dreams. You, the people of Bharat, are my deity. I have decided to dedicate myself to the worship of this deity, to offer my life in this service. Therefore, friends, I will live for you, struggle for you, and give my all for you. Bless me. With the blessings of millions of people, I will continue living with new confidence, enthusiasm, and courage for the dreams of 140 crore Indians. Thank you for coming in such large numbers to bless me. Though I came to Gujarat last evening after a long time, your love continues to grow, and my resolve becomes even stronger. Once again, I extend my congratulations to all of you for the new facilities, new plans, and new opportunities. Say with me – 'Bharat Mata Ki Jai!' Raise both your hands and shout it with all your strength --
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Thank you very much.
Disclaimer: Some portion of the Prime Minister's speech is also in Gujarati language, which has been translated here.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અમદાવાદ, ગુજરાતમાં વિવિધ વિકાસ કાર્યોના શિલાન્યાસ/ઉદઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 SEP 2024 8:25PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રત જી, રાજ્યના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી સી આર પાટીલ, દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી આ કાર્યક્રમ સાથે સંકળાયેલા તમામ રાજ્યપાલો, નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ અને અહીં મોટી સંખ્યામાં આવેલા મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
તમે બધા કેમ છો, બધા મજામાં, મારે તમારા બધાની માફી માંગવી છે અને આજે મારું ભાષણ હિન્દીમાં આપવાનું છે કારણ કે આ કાર્યક્રમમાં અન્ય રાજ્યોના મિત્રો પણ અહીં મોટી સંખ્યામાં હાજર છે. અને આપણા ગુજરાતમાં તો હિન્દી ચાલે છેને? ચાલે છે ને?
આજે દેશભરમાં ગણેશોત્સવની ધામધૂમથી ઉજવણી થઈ રહી છે. ઘરોમાં પણ ગણપતિ બિરાજમાન છે. આજે મિલાદ-ઉન-નબી પણ છે... દેશના વિવિધ ભાગોમાં અનેક તહેવારો અને કાર્યક્રમોની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે. આ તહેવારોની મોસમ દરમિયાન, ભારતના વિકાસની ઉજવણી પણ ચાલુ રહે છે. હાલમાં, અહીં લગભગ 8,500 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં રેલ, રોડ, મેટ્રો… આવા અનેક પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. ગુજરાતના ગૌરવમાં આજે વધુ એક સ્ટારનો ઉમેરો થયો છે. આજે નમો ભારત રેપિડ રેલ પણ શરૂ થઈ ગઈ છે. આ ભારતની શહેરી કનેક્ટિવિટી માટે વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થવા જઈ રહ્યું છે. આજે ગુજરાતના હજારો પરિવારો પણ પોતાના નવા ઘરમાં પ્રવેશી રહ્યા છે. આજે હજારો પરિવારોને તેમના કાયમી મકાનનો પ્રથમ હપ્તો પણ જાહેર કરવામાં આવ્યો છે. હું ઈચ્છું છું કે હવેથી તમે તમારા નવા ઘરમાં નવરાત્રિ, દશેરા, દુર્ગા પૂજા, ધનતેરસ, દિવાળી, તમામ તહેવારો એ જ ઉત્સાહથી ઉજવો. તમારા ઘરની ગરમી શુભ રહે અને તે તમારા સપનાને નવી ઉડાન આપે. હું ખાસ કરીને એ હજારો બહેનોને અભિનંદન આપું છું જેમના નામે આ મકાનો નોંધાયેલા છે. આ તમામ વિકાસ યોજનાઓ માટે હું ગુજરાતની જનતા અને દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ઉજવણીના આ વાતાવરણમાં એક દર્દ પણ છે. આ વર્ષે ગુજરાતના અનેક વિસ્તારોમાં એક સાથે અતિશય વરસાદ થયો છે. ઈતિહાસમાં પ્રથમ વખત આપણે આટલા ઓછા સમયમાં આટલા મોટા પાયે આટલો ભારે વરસાદ જોયો છે. આ પરિસ્થિતિ કોઈ એકાંતમાં નહીં પરંતુ ગુજરાતના ખૂણે ખૂણે ઊભી થઈ છે અને તેના કારણે આપણે ઘણા સ્વજનો ગુમાવ્યા છે. જાનમાલનું ઘણું નુકસાન પણ થયું છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો અસરગ્રસ્તોને શક્ય તમામ રાહત આપવા માટે કામ કરી રહી છે. હું તે સાથીદારોના ઝડપી સ્વસ્થ થવાની ઈચ્છા કરું છું જેઓ સારવાર હેઠળ છે.
મિત્રો,
ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી તરીકે શપથ લીધા બાદ હું આજે પહેલીવાર તમારા બધાની વચ્ચે ગુજરાત આવ્યો છું. ગુજરાત મારી જન્મભૂમિ છે...ગુજરાતએ મને જીવનના દરેક પાઠ ભણાવ્યા છે. તમે લોકોએ હંમેશા મારા પર તમારો પ્રેમ વરસાવ્યો છે... અને જ્યારે મારો પુત્ર ઘરે આવે છે... જ્યારે તે તેના પ્રિયજનોના આશીર્વાદ લે છે... ત્યારે તેને નવી ઉર્જા મળે છે. તેમનો ઉત્સાહ અને ઉત્સાહ વધુ વધે છે. અને તમે મને આશીર્વાદ આપવા માટે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો, તે મારું મોટું સૌભાગ્ય છે.
મિત્રો,
હું ગુજરાતના તમામ લોકોની અપેક્ષાઓથી પણ વાકેફ છું. મને વારંવાર જુદા જુદા ખૂણેથી સંદેશા મળતા હતા. તમે ઇચ્છતા હતા કે હું ત્રીજી વખત શપથ લીધા પછી શક્ય તેટલી વહેલી તકે તમારી વચ્ચે આવું અને તે ખૂબ જ સ્વાભાવિક હતું, 60 વર્ષ પછી દેશની જનતાએ નવો ઇતિહાસ રચ્યો છે. એક સરકારને સતત ત્રીજી વખત દેશની સેવા કરવાની તક મળી છે. ભારતની લોકશાહી માટે આ એક મોટી ઘટના છે અને તેથી ગુજરાતના મનમાં વિચાર આવવો જોઈએ કે આપણા નરેન્દ્રભાઈ પર અમારો અધિકાર છે. તેમણે તાત્કાલિક ગુજરાત આવવું જોઈએ. તમારી લાગણી સાચી છે. પરંતુ તમે લોકોએ જ મને પહેલા રાષ્ટ્રની પ્રતિજ્ઞા આપીને દિલ્હી મોકલ્યો છે. લોકસભાની ચૂંટણી દરમિયાન મેં તમને લોકો... દેશવાસીઓને ગેરંટી આપી હતી. મેં કહ્યું હતું કે ત્રીજા કાર્યકાળના પ્રથમ 100 દિવસમાં દેશ માટે અભૂતપૂર્વ નિર્ણયો લેવામાં આવશે. છેલ્લા 100 દિવસમાં મેં ન તો દિવસ જોયો કે ન રાત, મેં 100 દિવસનો એજન્ડા પૂરો કરવા માટે મારી તમામ તાકાત લગાવી દીધી... પછી તે દેશમાં હોય કે વિદેશમાં, ગમે તેટલા પ્રયત્નો કરવા પડ્યા હોય, મેં તે કર્યા. ...કોઈ કસર બાકી ન હતી. અને તમે જોયું જ હશે કે છેલ્લા 100 દિવસમાં કેવા પ્રકારની વસ્તુઓ થવા લાગી છે. આ દરમિયાન તેઓ મારી મજાક ઉડાડવા લાગ્યા... મોદીની મજાક ઉડાવવા લાગ્યા... વિવિધ પ્રકારની દલીલો કરતા રહ્યા... તેઓ મજા લેતા હતા અને લોકોને પણ નવાઈ લાગતી હતી કે મોદી શું કરી રહ્યા છે? તું કેમ ચૂપ છે? ત્યાં ઘણી મજાક છે... ઘણું અપમાનજનક છે.
પણ મારા ગુજરાતના ભાઈઓ અને બહેનો,
તેઓ સરદાર પટેલની ભૂમિમાંથી જન્મેલા પુત્ર છે. દરેક મજાક, દરેક ઠેકડી, દરેક અપમાન સહન કરીને, મેં પ્રતિજ્ઞા લીધી અને 100 દિવસ સુધી તમારા કલ્યાણ અને દેશના હિત માટે નીતિઓ બનાવવામાં અને નિર્ણયો લેવામાં વ્યસ્ત રહ્યો. અને એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું કે લોકોને ગમે તેટલી મજા કરવાની છૂટ આપવામાં આવે. તેઓ પણ તેનો આનંદ માણશે, તે લો. અને મેં નક્કી કર્યું હતું કે હું એક પણ જવાબ નહીં આપું. દેશના કલ્યાણ માટે મારે જે માર્ગ પર ચાલવાનું છે. ગમે તેટલા પ્રકારના હાસ્ય, ટુચકાઓ અને મશ્કરીઓ થાય, હું આ માર્ગથી ભટકીશ નહીં. અને આજે હું ખુશ છું કે તે બધા અપમાનને પચાવી લીધા પછી, 100 દિવસના આ નિર્ણયોમાં દેશના દરેક નાગરિક, દરેક પરિવાર, દરેક વર્ગના કલ્યાણની ખાતરી આપવામાં આવી છે. આ 100 દિવસમાં 15 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની યોજનાઓ પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે. ચૂંટણી દરમિયાન મેં દેશને 3 કરોડ નવા ઘર બનાવવાની ગેરંટી આપી હતી. આ ગેરંટી પર કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આજે આ કાર્યક્રમ દ્વારા પણ ગુજરાતમાંથી હજારો પરિવારોને કાયમી મકાનો મળ્યા છે. ગઈકાલે હું ઝારખંડમાં હતો, ત્યાં પણ હજારો પરિવારોને ઘર આપવામાં આવ્યા છે. ગામ હોય કે શહેર, આપણે સૌ સારી રીતે જીવન જીવવાની વ્યવસ્થા કરવામાં વ્યસ્ત છીએ. જો શહેરી મધ્યમ વર્ગના પરિવારો માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે તો... તે શ્રમિકોને યોગ્ય ભાડામાં સારું ઘર આપવાનું અભિયાન હોય...કારખાનાઓમાં કામ કરતા લોકો માટે ખાસ આવાસ યોજના બનાવવી હોય… કામકાજ કરતી મહિલાઓ માટે દેશમાં નવી હોસ્ટેલ બનાવવી હોય… સરકાર હજારો કરોડો રૂપિયા ખર્ચી રહી છે.
મિત્રો,
થોડા દિવસો પહેલા જ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના સ્વાસ્થ્યને લઈને મોટો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. મેં તમને વચન આપ્યું હતું કે દેશમાં 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વૃદ્ધોને 5 લાખ રૂપિયાની મફત સારવાર મળશે. આ ગેરંટી પણ પુરી કરવામાં આવી છે. હવે મધ્યમ વર્ગના પુત્ર-પુત્રીઓએ તેમના માતા-પિતાની સારવારની ચિંતા કરવાની જરૂર રહેશે નહીં. હવે તમારો આ દીકરો તેની સંભાળ લેશે.
મિત્રો,
આ 100 દિવસમાં યુવાનોના રોજગાર, તેમના રોજગાર-સ્વ-રોજગાર અને તેમના કૌશલ્ય વિકાસ માટે મોટા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. યુવાનો માટે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાના વિશેષ PM-પેકેજની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. 4 કરોડથી વધુ યુવાનોને તેનો લાભ મળશે. હવે કંપનીઓમાં પ્રથમ નોકરી માટે પ્રથમ પગાર, જો કંપની પ્રથમ વખત નવા યુવકને રોજગાર આપે છે તો સરકાર તે પૈસા આપવા જઈ રહી છે. સરકાર દ્વારા સ્વ-રોજગારના ક્ષેત્રમાં નવી ક્રાંતિ લાવનાર મુદ્રા લોન ખૂબ જ સફળ અભિયાન રહ્યું છે. તેની સફળતા જોઈને પહેલા તેને 10 લાખ રૂપિયા સુધી મળતા હતા, હવે તેને વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરી દેવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
મેં માતા-બહેનોને ખાતરી આપી હતી કે દેશમાં 3 કરોડ લાખપતિ દીદીઓ બનશે. પાછલા વર્ષોમાં 1 કરોડ લાખપતિ દીદીઓ બની છે. પરંતુ તમને ખુશી થશે કે ત્રીજી ટર્મના પ્રથમ 100 દિવસમાં ગુજરાત સહિત સમગ્ર દેશમાં 11 લાખ નવી લખપતિ દીદીઓ બનાવવામાં આવી છે. તાજેતરમાં, સરકારે પણ તેલીબિયાં, તેલીબિયાં ઉગાડતા ખેડૂતોના હિતમાં મોટો નિર્ણય લીધો હતો. આ નિર્ણય એટલા માટે લેવામાં આવ્યો છે કે દેશના ખેડૂતોને, આપણા તેલીબિયાંના ખેડૂતોને વધેલી MSP કરતાં વધુ કિંમત મળે. તેલીબિયાંના ખેડૂતોને લાભ મળવો જોઈએ. આ માટે વિદેશી તેલની આયાત પર ડ્યૂટી વધારવામાં આવી છે. તેનાથી સોયાબીન અને સૂર્યમુખી જેવા પાક ઉગાડતા ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થશે. અને ખાદ્ય તેલમાં દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવાના મિશનને પણ વેગ મળશે. સરકારે બાસમતી ચોખા અને ડુંગળીની નિકાસ પરનો પ્રતિબંધ પણ હટાવી દીધો છે. જેના કારણે વિદેશોમાં ભારતીય ચોખા અને ડુંગળીની માંગ વધી છે. આ નિર્ણયથી દેશના કરોડો ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે.
મિત્રો,
છેલ્લા 100 દિવસમાં રેલ, રોડ, બંદર, એરપોર્ટ અને મેટ્રો સંબંધિત ડઝનબંધ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેની ઝલક આજના કાર્યક્રમમાં પણ જોવા મળે છે અને તે વીડિયોમાં પણ જણાવવામાં આવ્યું હતું. અહીં ગુજરાતમાં કનેક્ટિવિટી સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. થોડા સમય પહેલા મેં ગિફ્ટ સિટી સ્ટેશન સુધી મેટ્રોમાં મુસાફરી કરી હતી. આ દરમિયાન ઘણા લોકોએ પોતાના અનુભવો શેર કર્યા. અમદાવાદ મેટ્રોના વિસ્તરણથી દરેક જણ ખુશ છે. 100 દિવસની અંદર દેશના ઘણા શહેરોમાં મેટ્રોના વિસ્તરણને લગતા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
ગુજરાત માટે આજનો દિવસ અન્ય કારણોસર પણ ખાસ છે. નમો ભારત રેપિડ રેલ આજથી અમદાવાદ અને ભુજ વચ્ચે દોડવાની શરૂઆત થઈ છે. નમો ભારત રેપિડ રેલ આપણા મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને ઘણી સગવડ પૂરી પાડવા જઈ રહી છે જેઓ દેશના એક શહેરથી બીજા શહેરમાં દરરોજ મુસાફરી કરે છે. તેનાથી વેપાર, વેપાર અને શિક્ષણ સાથે સંકળાયેલા લોકોને ઘણો ફાયદો થશે. આવનારા સમયમાં નમો ભારત રેપિડ રેલ દેશના અનેક શહેરોને જોડવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
આ 100 દિવસમાં વંદે ભારત ટ્રેનોનું નેટવર્ક જે ઝડપે વિસ્તર્યું છે તે અભૂતપૂર્વ છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, દેશમાં 15 થી વધુ નવા રૂટ પર નવી વંદે ભારત ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે. મતલબ કે છેલ્લા 15 અઠવાડિયામાં દર 15 અઠવાડિયામાં 15 નવા મહાનગરો બનશે. ગઈકાલે પણ મેં ઝારખંડથી ઘણી વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી બતાવી હતી. આજે પણ...નાગપુર-સિકંદરાબાદ, કોલ્હાપુર-પુણે, આગ્રા કેન્ટ-બનારસ, દુર્ગ-વિશાખાપટ્ટનમ, પુણે-હુબલી વંદે ભારત ટ્રેનો શરૂ થઈ છે. વારાણસી અને નવી દિલ્હી વચ્ચે ચાલતી વંદે ભારતમાં હવે 20 કોચ છે. આજે, દેશમાં 125 થી વધુ વંદે ભારત ટ્રેનો દરરોજ હજારો લોકોને મુસાફરીનો સારો અનુભવ પ્રદાન કરી રહી છે.
મિત્રો,
આપણે ગુજરાતના લોકો સમયની કિંમત સમજીએ છીએ. ભારત માટે આ સમય...ભારતનો સુવર્ણકાળ છે...ભારતની અમરતા. આપણે આગામી 25 વર્ષમાં આપણા દેશનો વિકાસ કરવાનો છે... અને તેમાં ગુજરાતની મોટી ભૂમિકા છે. આજે ગુજરાત મેન્યુફેક્ચરિંગનું મોટું હબ બની રહ્યું છે. આજે ગુજરાત ભારતના સૌથી વધુ સારી રીતે જોડાયેલા રાજ્યોમાંનું એક છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે ગુજરાત ભારતને તેનું પ્રથમ મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટ C-295 આપશે. ગુજરાત આજે જે રીતે સેમિકન્ડક્ટર મિશનમાં અગ્રેસર છે... તે અભૂતપૂર્વ છે. આજે, ગુજરાતમાં ઘણી બધી યુનિવર્સિટીઓ છે... પછી તે પેટ્રોલિયમ... ફોરેન્સિક... વેલનેસ... દરેક આધુનિક વિષયનો અભ્યાસ કરવા માટે ગુજરાતમાં ઉત્તમ તકો છે... વિદેશી યુનિવર્સિટીઓ પણ ગુજરાતમાં તેમની યુનિવર્સિટીઓ સ્થાપવા અહીં આવે છે. કેમ્પસ ખોલવામાં આવી રહ્યા છે...સંસ્કૃતિથી લઈને કૃષિ સુધી, ગુજરાત સમગ્ર વિશ્વમાં તરંગો ઉડાવી રહ્યું છે...જે પાક વિશે આપણે વિચારી પણ ન શકીએ...હવે ગુજરાત તે પાક અને અનાજ વિદેશમાં નિકાસ કરી રહ્યું છે. અને આ બધું કોણે કર્યું છે? ગુજરાતમાં આ પરિવર્તન કોણ લાવ્યું?
મિત્રો,
ગુજરાતના તમામ મહેનતુ લોકોએ આ કર્યું છે. ગુજરાતના વિકાસ માટે અહીં પૂરા દિલથી મહેનત કરનાર એક આખી પેઢી પસાર થઈ ગઈ છે. હવે અહીંથી ગુજરાતને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવાનું છે. તમને યાદ હશે...આ વખતે લાલ કિલ્લા પરથી મેં ભારતમાં બનેલા માલસામાનની ગુણવત્તા વિશે વાત કરી છે. જ્યારે આપણે કહીએ છીએ કે આ નિકાસ ગુણવત્તાની છે... તો ક્યાંક આપણે એવું પણ માની લઈએ છીએ કે જે નિકાસ નથી થઈ રહી તેની ગુણવત્તા કદાચ એટલી સારી નથી. અને તેથી જ કહેવાય છે કે તે એક્સપોર્ટ ગુણવત્તાની છે. આપણે આ માનસિકતામાંથી બહાર નીકળવું પડશે. હું ઇચ્છું છું કે ગુજરાત તેની શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો માટે ભારત અને સમગ્ર વિશ્વમાં તેની ઓળખ બનાવે.
મિત્રો,
ભારત આજે જે રીતે નવા સંકલ્પો સાથે કામ કરી રહ્યું છે... વિદેશોમાં પણ ભારતની પ્રશંસા થઈ રહી છે. તાજેતરના સમયમાં, મને ઘણા દેશોમાં અને ઘણા મોટા ફોરમ પર ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની તક મળી છે. તમે પણ જોયું હશે કે દુનિયામાં ભારતને કેટલું સન્માન મળી રહ્યું છે. વિશ્વમાં દરેક વ્યક્તિ ભારત અને ભારતીયોનું ખુલ્લા દિલથી સ્વાગત કરે છે. દરેક વ્યક્તિ ભારત સાથે સારા સંબંધો ઈચ્છે છે. ક્યાંક કોઈ સંકટ કે સમસ્યા હોય તો તેના ઉકેલ માટે લોકો ભારતને યાદ કરે છે. જે રીતે ભારતની જનતાએ સતત ત્રીજી વખત સ્થિર સરકાર બનાવી છે…જે રીતે ભારત ઝડપી ગતિએ વિકાસ કરી રહ્યું છે…વિશ્વની અપેક્ષાઓ વધુ વધી છે. અને આ 140 કરોડ દેશવાસીઓનો આ અતૂટ વિશ્વાસ છે... જેના કારણે હું પણ મારા દેશવાસીઓની તાકાતને કારણે ગર્વથી મારી છાતી પહોળી કરીને વિશ્વને આશ્વાસન આપું છું. ભારતના ખેડૂતો અને ભારતના યુવાનોને ભારતમાં આ વધતા વિશ્વાસનો સીધો ફાયદો થાય છે. જ્યારે ભારતમાં આત્મવિશ્વાસ વધે છે ત્યારે આપણા કુશળ યુવાનોની માંગ વધે છે. જ્યારે ભારતમાં વિશ્વાસ વધે છે ત્યારે આપણી નિકાસ વધે છે અને દેશમાં વધુ રોકાણ આવે છે. જ્યારે ભારતમાં આત્મવિશ્વાસ વધે છે, ત્યારે વિદેશી રોકાણકારો ભારતમાં તેમના નાણાંનું રોકાણ કરે છે અને ફેક્ટરીઓ સ્થાપે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
એક તરફ, દરેક દેશવાસી સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બનવા માંગે છે. તે પોતાના દેશની ક્ષમતાને આગળ વધારવામાં વ્યસ્ત છે... જ્યારે દેશમાં જ નકારાત્મકતાથી ભરેલા કેટલાક લોકો વિરુદ્ધ દિશામાં કામ કરી રહ્યા છે. આ લોકો દેશની એકતા પર પ્રહાર કરી રહ્યા છે. સરદાર પટેલે 500થી વધુ રજવાડાઓનું વિલીનીકરણ કરીને ભારતનું એકીકરણ કર્યું. આ સત્તાના ભૂખ્યા લોભી લોકો...ભારતના ટુકડા કરવા માંગે છે. તમે લોકોએ સાંભળ્યું જ હશે... હવે આ લોકો મળીને કહી રહ્યા છે કે તેઓ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં કલમ 370 પાછી લાવશે... આ લોકો જમ્મુ-કાશ્મીરમાં બે બંધારણ અને બે બંધારણનું શાસન ફરીથી લાગુ કરવા માગે છે. આ લોકો તુષ્ટિકરણ માટે કોઈપણ હદ વટાવી રહ્યા છે... નફરતથી ભરેલા આ લોકો ભારતને બદનામ કરવાની કોઈ તક છોડતા નથી. આ લોકો સતત ગુજરાતને પણ નિશાન બનાવી રહ્યા છે. તેથી ગુજરાતે તેમના પ્રત્યે સાવધ રહેવું પડશે અને તેમના પર નજર પણ રાખવી પડશે.
મિત્રો,
વિકાસના માર્ગે આગળ વધી રહેલું ભારત આવી શક્તિઓ સામે હિંમતભેર લડશે. ભારત પાસે હવે હારવાનો સમય નથી. આપણે ભારતની વિશ્વસનીયતા વધારવી પડશે અને દરેક ભારતીયને ગૌરવપૂર્ણ જીવન આપવું પડશે. અને હું જાણું છું...ગુજરાત આમાં પણ અગ્રેસર છે. આપણા સૌના પ્રયત્નોથી આપણા બધા સંકલ્પો પૂરા થશે. આજે તમે જે ઉત્સાહથી આશીર્વાદ આપી રહ્યા છો. હવે હું ગુજરાતમાંથી નવી ઉર્જા સાથે આગળ વધીશ, અને નવી ચેતના સાથે જીવીશ. મિત્રો, હું મારા જીવનની દરેક ક્ષણ તમારા અને તમારા સપના માટે વિતાવીશ. તમારી સુખાકારી, તમારા જીવનની સફળતા, તમારા સપનાને સાકાર કરવા, આ સિવાય જીવનમાં બીજી કોઈ ઈચ્છા, કોઈ આકાંક્ષા નથી. માત્ર અને માત્ર તમે, મારા દેશવાસીઓ, મારી મૂર્તિ છો. મેં મારી જાતને બલિદાન આપવાનું નક્કી કર્યું છે, મેં મારા આ દેવતાની પૂજામાં મારી જાતને ખર્ચવાનું નક્કી કર્યું છે. અને તેથી મિત્રો, હું તમારા માટે જીવીશ, હું તમારા માટે સંઘર્ષ ચાલુ રાખીશ, હું તમારા માટે મારી બધી શક્તિ સાથે સંઘર્ષ ચાલુ રાખીશ. તમે મને આશીર્વાદ આપો. કરોડો દેશવાસીઓના આશીર્વાદ સાથે, નવા આત્મવિશ્વાસ, નવા ઉત્સાહ અને નવા સાહસ સાથે, હું 140 કરોડ ભારતીયોના સપના માટે જીવું છું, હું જીવવા માંગુ છું. તમે આશીર્વાદ આપવા આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો. હું ગઈ કાલ સાંજથી ગુજરાત આવ્યો છું, ઘણા સમય પછી, પણ તમારો પ્રેમ વધતો જ રહ્યો છે, વધતો જ રહ્યો છે અને મારી હિંમત પણ વધી રહી છે. ફરી એકવાર હું તમને નવી સુવિધાઓ, નવી યોજનાઓ અને નવી તકો માટે અભિનંદન આપું છું. મારી સાથે બોલો – ભારત માતા કી જય! બંને હાથ ઉંચા કરો અને પુરી તાકાતથી કહો -
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.