ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ/ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 SEP 2024 8:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਚਾਰਿਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਰਾਜਪਾਲ ਮਹੋਦਯ, ਉੱਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਹੋਰ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਾਰੇ, ਸਭ ਮਜ਼ੇ ਮੇਂ, ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਭਾਸ਼ਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵੀ ਸਾਥੀ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹਿੰਦੀ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂ? ਚਲਦਾ ਹੈ ਨਾ?
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਣੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਚਾਰਾਂ ਪਾਸੇ ਉਤਸਵ ਦੀ ਧੂਮ ਹੈ। ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਣਪਤੀ ਵੀ ਵਿਰਾਜਿਤ ਹਨ। ਅੱਜ ਮਿਲਾਦ-ਉਨ-ਨਬੀ ਵੀ ਹੈ....ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਪਰਵ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅਜੇ ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਅੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ, ਰੋਡ, ਮੈਟਰੋ.....ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਿਤਾਰਾ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਬਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਿੱਧ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰ, ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ .....ਨਵਰਾਤਰੀ, ਦਸ਼ਹਿਰਾ, ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ, ਧਨਤੇਰਸ, ਦੀਵਾਲੀ, ਹੁਣ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰ ਇੰਨੇ ਹੀ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਨਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਨਾਂਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦਾ ਗਹ੍ਰਿ-ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸ਼ੁਭ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਇਹ ਘਰ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੀੜਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੀ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ , ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ ਬਾਰਿਸ਼ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਇਕਾ-ਦੁੱਕਾ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ , ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਸਵਜਨਾਂ ਨੂੰ ਖੋਇਆ ਹੈ। ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹਾਨੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਮੇਰੀ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਹੈ.....ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੀ ਹਰ ਸਿੱਖ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਪਿਆਰ ਲੁਟਾਇਆ ਹੈ...ਅਤੇ ਬੇਟਾ ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਘਰ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ....ਘਰ ਆ ਕੇ ਜਦੋਂ ਆਪਣਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ...ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਉਰਜਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਉਸ ਦਾ ਜੋਸ਼ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਭਾਗਯ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਦਾ ਵੀ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ corner ਤੋਂ message ਵੀ ਆਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ ਕਿ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸਹੁੰ ਲੈਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਵਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸੀ, 60 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਘਟਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਆਉਣਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨਰੇਂਦਰ ਭਾਈ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਹੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਗੁਜਰਾਤ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਭਾਵਨਾ ਸਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ ਦਾ ਸੰਕਪਲ ਦਿਵਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ....ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਜਾਣਗੇ। ਬੀਤੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਰਾਤ ਨਹੀਂ ਦੇਖੀ, 100 ਦਿਨ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਝੋਂਕ ਦਿੱਤੀ....ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵਿਦੇਸ਼, ਜਿੱਥੇ ਵੀ, ਜੋ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨੇ ਸਨ, ਉਹ ਕੀਤੇ...ਕੋਈ ਕੋਰ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਪਿਛਲੇ 100 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਣੇ ਕੈਸੀ ਕੈਸੀ ਗੱਲਾਂ ਹੋਣ ਲਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੇਰਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਣ ਲਗੇ....ਮੋਦੀ ਦਾ ਮਖੌਲ ਉਡਾਉਣ ਲਗੇ....ਭਾਂਤੀ-ਭਾਂਤੀ ਦੇ ਤਰਕ-ਵਿਤਰਕ ਦੱਸਦੇ ਰਹੇ.....ਮਜ਼ਾ ਲੈਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਵੀ ਹੈਰਾਨ ਸਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਕਿਉਂ ਚੁੱਪ ਹੈ? ਇੰਨਾ ਮਜ਼ਾਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ....ਇੰਨਾ ਅਪਮਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ
ਇਹ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਬੇਟਾ ਹੈ। ਹਰ ਮਜ਼ਾਕ, ਹਰ ਮਖੌਲ, ਹਰ ਅਪਮਾਨ ਨੂੰ ਸਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਣ ਲੈ ਕੇ 100 ਦਿਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਭਲਾਈ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਹਿੱਤ ਲਈ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਮਖੌਲ ਉਡਾਉਣਾ ਹੈ ਉਡਾਉਣ ਦੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਂ ਮੌਜ ਆਵੇਗੀ, ਲੇਲੋ ਲੇਲੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵੀ ਜਵਾਬ ਨਹੀਂ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਜਿਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਣਾ ਹੈ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਹੰਸੀ, ਮਜ਼ਾਕ, ਠਿਠੌਰਾਪਣ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ, ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਇਸ ਰਾਹ ਤੋਂ ਭਟਕੁੰਗਾ ਨਹੀਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਅਪਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਚਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 100 ਦਿਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ, ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਪੱਕੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ 3 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਗਾਰੰਟੀ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜਿੰਦਗੀ ਜੀਣ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਾਂ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਘਰਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ.....ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਚੰਗਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ.....ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇ, ਵਰਕਿੰਗ ਵੂਮੈਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹੌਸਟਲ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣ...ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਹੈਲਥ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 70 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੇ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਬੁਜੁਰਗ ਹਨ, ਸਭ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਗਾਰੰਟੀ ਵੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਬੇਟਾ, ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਨੌਕਰੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੀਐੱਮ-ਪੈਕੇਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੈਲਰੀ, ਅਗਰ ਕੰਪਨੀ ਨਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਪੈਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਦ੍ਰਾ ਲੋਨ, ਜਿਸ ਮੁਦ੍ਰਾ ਲੋਨ ਨੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲ ਅਭਿਯਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਮਿਲਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਨਵੀਂਆਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਿਲਹਨ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਤੇਲਬੀਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਇਸ ਲਈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਸਾਡੇ ਤਿਲਹਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇ ਹੋਏ MSP ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇ। ਤਿਲਹਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਫੀਸ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੋਇਆਬੀਨ ਅਤੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਜਿਹੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜੋ ਰੋਕ ਲਗਾਈ ਹੋਈ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ, ਰੋਡ, ਪੋਰਟ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦਰਜਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਝਲਕ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਜਾਂ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਮੈਟਰੋ ‘ਚ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਸਫਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਹਰ ਕੋਈ ਖੁਸ਼ ਹੈ। 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵੀ ਖਾਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਭੁਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਚੱਲਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਤ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਰੋਜ਼ ਆਉਣ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਕਰੀ-ਪੇਸ਼ਾ, ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ-ਲਿਖਾਈ ਨਾਲ ਜੋ ਸਾਥੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਤਾਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 15 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਰੂਟਸ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 15 ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਪਤਾਹ ਇੱਕ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 15 ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ 15 ਨਵੀਆਂ ਮੈਟਰੋ। ਕੱਲ੍ਹ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਕਈ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਅੱਜ ਵੀ...ਨਾਗਪੁਰ-ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ, ਕੋਲਹਾਪੁਰ-ਪੁਣੇ, ਆਗਰਾ ਕੈਂਟ-ਬਨਾਰਸ, ਦੁਰਗ-ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਪੁਣੇ-ਹੁਬਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦਰਮਿਆਨ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਹੁਣ 20 ਕੋਚ ਦੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਫਰ ਦਾ ਆਨੰਦ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ...ਸਮੇਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਮਾਂ....ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੋਲਡਨ ਪੀਰੀਅਡ ਹੈ...ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ...ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਅੱਜ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੱਬ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੈੱਲ ਕਨੈਕਟਿਡ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ.........ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਮੇਡ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸੀ-295 ਦੇਵੇਗਾ। ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੀਡ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ... ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਹਨ...ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਹੋਵੇ...ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਹੋਵੇ.....ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਹੋਵੇ ...... ਹਰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੌਕੇ ਹਨ..... ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਵੀ ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ......ਕਲਚਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਤੱਕ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਧੂਮ ਮਚੀ ਹੋਈ ਹੈ...ਅਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਸੀ.... ਉਹ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਵੀ ਹੁਣ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਕਿਸ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ? ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੌਣ ਲਿਆਇਆ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਹਨਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਗੁਜਰ ਗਈ ਜਿਸ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜੀਅ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ...... ਇਸ ਵਾਰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਸਮਾਨਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾ ਕਿ ਇਹ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੁਆਲਟੀ ਦਾ ਹੈ.... ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਇਹ ਵੀ ਮੰਨ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ,..... ਉਸ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨੀ ਬਿਹਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਇਹ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੁਆਲਟੀ ਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ..... ਗੁਜਰਾਤ ਆਪਣੇ ਬੈਸਟ ਕੁਆਲਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ..... ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੱਜ ਵਾਹ-ਵਾਹੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਨੇਕ ਵੱਡੇ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਭਾਰਤ ਦਾ, ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਖੁੱਲੇ ਮਨ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਕੋਈ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਗੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਬਣਨ। ਜੇਕਰ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ....... ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ...... ਉਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਅਟੁੱਟ ਭਰੋਸਾ ਹੈ… ਜਿਸ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਮੈਂ ਵੀ ਇੱਕ ਛਾਤੀ ਚੌੜੀ ਕਰਕੇ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਕਾਰਨ। ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਇਸ ਵਧਦੇ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸਕਿੱਲਡ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪੈਸਾ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ 'ਚ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ... ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਕੁਝ ਲੋਕ, ਉਲਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਾਨੂੰ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਆਸਤਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ। ਸੱਤਾ ਦੇ ਭੁੱਖੇ ਇਹ ਲਾਲਚੀ ਲੋਕ....ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੀ ਟੁਕੜੇ-ਟੁਕੜੇ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੁਣਿਆ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ... ਹੁਣ ਇਹ ਲੋਕ ਮਿਲ ਕੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਗੇ... ਇਹ ਲੋਕ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਦੋ ਵਿਧਾਨ ਦਾ ਨਿਯਮ ਮੁੜ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਲਈ ਇਹ ਲੋਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੱਦ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ... ਨਫ਼ਰਤ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਇਹ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੇ। ਇਹ ਲੋਕ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸੁਚੇਤ ਵੀ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਵੀ ਰੱਖਣੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਭਾਰਤ... ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨਾਲ ਡਟ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਗੁਆਉਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਖ ਵੀ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ.....ਗੁਜਰਾਤ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਉਮੰਗ –ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਹੁਣ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗਾ, ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੀਵਾਂਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪਲ-ਪਲ ਖਪਾ ਦਿਆਂਗਾ ਸਾਥੀਓ। ਤੁਹਾਡਾ ਕਲਿਆਣ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ, ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸਿਵਾ ਕੋਈ ਇੱਛਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਅਕਾਂਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਤੁਸੀਂ ਹੀ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਹੀ ਮੇਰੇ ਅਰਾਧਯ ਹੋ। ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਇਸ ਅਰਾਧਯ ਦੇਵ ਦੀ ਪੂਜਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦੀ ਆਹੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਖਪਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ, ਜਿਉਂਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ, ਜੂਝਦਾ ਰਹਾਂਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ, ਜੀਅ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਖਪਦਾ ਰਹਾਂਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿਓ। ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਹੌਂਸਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੀਅ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਿਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਆਏ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਆਇਆ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ ਵਧਦਾ ਹੀ ਚਲਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਧਦਾ ਹੀ ਚਲਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਹੌਂਸਲਾ ਵੀ ਬੁਲੰਦ ਹੁੰਦਾ ਚਲਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ- ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ:- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਕੁਝ ਅੰਸ਼ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਭਾਵਾਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone/ inauguration of various development works in Ahmedabad, Gujarat
16 SEP 2024 8:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister of the state, Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union cabinet C.R. Patil, all the Governors, Deputy Chief Ministers, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other public representatives joining this event from different parts of the country and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers.
How are you all? Is everyone doing well? Please excuse me today, as I will deliver this speech in Hindi, because many friends from other states have joined this event in large numbers. And Hindi works well in Gujarat, right? It works, doesn’t it?
Today, the entire country is immersed in the celebrations of Ganesh Utsav. Ganpati has been installed in homes. Today is also Milad-un-Nabi. Many festivals are being celebrated across different parts of the country. Amidst these celebrations, the celebration of Bharat’s development continues. Here today, projects worth about ₹8,500 crores have been either inaugurated or their foundation stones have been laid, which include projects in railways, roads, metro, and many others. Today, another star has been added to Gujarat's glory. The Namo Bharat Rapid Rail has also started today, which is going to be a milestone for urban connectivity in Bharat. Thousands of families in Gujarat are also entering their new homes today. The first instalment of funding for pucca houses has been released to thousands of families. I hope that from now on, you will celebrate Navratri, Dussehra, Durga Puja, Dhanteras, Diwali, and all other festivals in your new homes with the same enthusiasm. I wish you a blessed housewarming, and that it gives wings to your dreams. I especially congratulate the thousands of women in whose names these homes are registered. I extend my congratulations to the people of Gujarat and the people of the country for all these development projects.
Friends, amidst this festive atmosphere, there is also a pain. Many regions of Gujarat have been hit by heavy rains simultaneously this year. For the first time in history, we have witnessed such widespread, intense rainfall in such a short span of time. This situation has arisen not just in isolated places but across every corner of Gujarat, and as a result, we have lost many loved ones. There has been significant damage to life and property. Both the central and state governments are working to provide all possible relief to the affected. I wish for a speedy recovery for those friends who are undergoing treatment.
Friends,
This is my first visit to Gujarat after taking the oath for the third time as Prime Minister, my first visit among all of you. Gujarat is my birthplace; Gujarat has taught me all the lessons of life. You have always showered me with love. And when a son returns home, and receives blessings from his own people, he gets new energy. His enthusiasm and spirit soar higher. I consider it a great fortune as you have come here in such a large number to give blessings.
Friends,
I am also aware of your expectations. I used to get messages from different corners, time and again. You wanted me to come to you as soon as possible after taking the oath for the third time. And it's natural – after 60 years, the people of this country have created a new history. A government has been given the opportunity to serve the country for the third consecutive term. This is a great event in Bharat’s democracy, and therefore, it is natural for Gujarat to feel that “Narendra Bhai is ours, and he should come to Gujarat immediately.” Your sentiment is valid. But you are the ones who sent me to Delhi with the resolve that the nation comes first. During the Lok Sabha elections, I gave you – the people of this country – a guarantee. I said that unprecedented decisions will be taken for the country in the first 100 days of the third term. In these 100 days, I worked day and night to fulfil this agenda, leaving no stone unturned. Whether within the country or abroad, wherever efforts were needed, they were made – nothing was left incomplete. And you must have seen how various kinds of things started happening in the last 100 days. During this time, they began mocking me... making fun of Modi... presenting all sorts of arguments and counterarguments. They were enjoying it, and people were surprised, wondering, “What is Modi doing? Why is he silent? There's so much mockery happening... so much insult."
But my brothers and sisters of Gujarat,
This son was born in the land of Sardar Patel. Bearing every joke, every mockery, every insult, I took a vow and spent these 100 days focused on making policies and decisions for your welfare and the nation's interest. I had decided to let those who want to mock me, continue doing so. Let them enjoy it, go ahead. And I resolved not to respond to any of those taunts. No matter the jokes, the mockery, or the ridicule, I would not stray from the path of the nation's welfare. Today, I am happy that by enduring all those insults, the decisions made in these 100 days have ensured the welfare of every citizen, every family, and every section of society. In these 100 days, projects worth more than 15 lakh crore rupees have been initiated. During the elections, I guaranteed the country 3 crore new homes. Work on this guarantee is progressing rapidly. Today, in this program as well, thousands of families in Gujarat have received their own pucca houses. Yesterday, I was in Jharkhand, where thousands of families also received homes. Whether in the village or the city, we are working to provide everyone with better living conditions. Whether it's providing financial help to urban middle-class families for homes, launching campaigns to provide good rental housing to workers at fair rates, special housing schemes for factory workers, or building new hostels for working women across the country, the government is spending thousands of crores on these projects.
Friends,
A few days ago, a very significant decision was made regarding the health of the poor and the middle class. I had promised you that every elderly person above the age of 70 in the country would receive free treatment worth up to 5 lakh rupees. This guarantee has also been fulfilled. Now, the sons and daughters of the middle class won't have to worry about the treatment of their parents. Now, your son will take care of that.
Friends,
In these 100 days, major decisions have been made for the employment, self-employment, and skill development of the youth. A special PM package of 2 lakh crore rupees has been announced for the youth. Over 4 crore youth will benefit from this. Now, if a company is giving the youth employment for the first time, the government will provide the funds for the first salary of a young person’s first job in that company. The government has also increased the amount of the Mudra loan scheme, which has brought a new revolution in the field of self-employment and has been very successful. Seeing its success, the previous limit of 10 lakh rupees has been enhanced to 20 lakh rupees.
Friends,
I had guaranteed the mothers and sisters that 3 crore 'Lakhpati Didis' would be created in the country. Over the past years, 1 crore 'Lakhpati Didis' have already been made. But you will be happy to know that in the first 100 days of my third term, 11 lakh new 'Lakhpati Didis' have been created across the country, including Gujarat. Recently, the government has made a significant decision in favour of oilseed farmers. This decision was made to ensure that our oilseed farmers receive more than the increased MSP (Minimum Support Price). To benefit oilseed farmers, duties on oil imports have been increased. This will greatly benefit farmers growing crops like soybean and sunflower. This will also accelerate the mission to make the country self-reliant in edible oils. The government has also lifted the export ban on Basmati rice and onions. As a result, the demand for Indian rice and onions has increased abroad. This decision will also benefit millions of farmers across the country.
Friends,
In the past 100 days, dozens of projects related to rail, road, ports, airports, and metros have been approved. This is also reflected in today's event, as shown in the video. Many connectivity-related projects in Gujarat have been inaugurated or laid the foundation for today. A short while ago, I travelled by metro to the Gift City station. Many people shared their experiences during this journey. Everyone is happy with the expansion of the Ahmedabad metro. In the past 100 days, decisions have been made to expand metro services in many cities across the country.
Friends,
Today is also special for Gujarat for another reason. From today, the Namo Bharat Rapid Rail between Ahmedabad and Bhuj has started running. The Namo Bharat Rapid Rail will greatly benefit our middle-class families who commute daily between cities. It will provide convenience for those involved in jobs, businesses, and education. In the coming time, many cities across the country will be connected by the Namo Bharat Rapid Rail.
Friends,
The rapid expansion of the Vande Bharat trains' network in the last 100 days has been unprecedented. During this period, more than 15 new routes for Vande Bharat trains have been launched. This means that, in the last 15 weeks, on average, one new Vande Bharat train has been started each week. Just yesterday, I flagged off several Vande Bharat trains from Jharkhand. Today as well, new Vande Bharat trains have started running on routes such as Nagpur-Secunderabad, Kolhapur-Pune, Agra Cantt-Banaras, Durg-Visakhapatnam, and Pune-Hubli. The Vande Bharat train running between Varanasi and New Delhi now has 20 coaches. Today, more than 125 Vande Bharat trains across the country are providing thousands of passengers with a better travel experience every day.
Friends,
We, the people of Gujarat, understand the value of time. This is Bharat’s golden period, Bharat’s 'Amrit Kaal.' In the next 25 years, we have to make our country developed, and Gujarat has a significant role in this. Today, Gujarat is becoming a major hub of manufacturing. Gujarat is one of the most well-connected states in Bharat. The day is not far when Gujarat will give Bharat its first Made-in-India transport aircraft, the C-295. Gujarat is also leading the way in the semiconductor mission, which is extraordinary. Today, Gujarat has some of the best universities, whether in Petroleum, Forensics, or Wellness. There are excellent opportunities in Gujarat for studying modern subjects, and even foreign universities are opening their campuses here. Gujarat is making waves across the world from culture to agriculture. Crops and grains that we couldn't even imagine are now being exported from Gujarat to foreign countries. And who made all of this possible? Who brought this transformation in Gujarat?
Friends,
It is the hardworking people of Gujarat who have brought about this transformation. A whole generation has passed, working tirelessly for the development of Gujarat. Now, from here, we must take Gujarat to new heights. You will remember that in my recent address from the Red Fort, I spoke about the quality of products made in Bharat. When we say something is 'export quality,' we often imply that products not being exported might not be of the same high quality. That’s why we call it ‘export quality’. We need to come out of this mindset. I want Gujarat to establish a great reputation for its best-quality products, both in Bharat and worldwide.
Friends,
Today, the way Bharat is working with new resolutions, the world is praising our country. In recent times, I had the opportunity to represent Bharat on various large international platforms in numerous countries. You must have also seen how much respect Bharat is receiving worldwide. Everyone welcomes Bharat and Indians with open arms. Everyone wants to establish good relations with Bharat. If there is a crisis or problem anywhere, people turn to Bharat for solutions. The way the people of Bharat have continuously chosen a stable government for the third time and the way Bharat is rapidly developing have increased the world's expectations of us. It is the unwavering trust of 140 crore Indians that allows me to stand tall with pride and assure the world of our nation's strength. The growing trust in Bharat directly benefits our farmers and youth. As the world's trust in Bharat increases, the demand for our skilled youth rises. As the trust in Bharat increases, our exports grow, and more investment comes into the country. As the trust in Bharat increases, foreign investors choose to invest in Bharat and set up factories here.
Brothers and sisters,
On one hand, every Indian wants to become a brand ambassador for the country and is working towards enhancing its potential. On the other hand, some people filled with negativity are working against the country. They are attacking the unity of the country. Sardar Patel united over 500 princely states to integrate Bharat. These power-hungry people want to break Bharat into pieces. You must have heard that these people are now saying they will bring back Article 370 in Jammu and Kashmir. They want to reintroduce the rule of two constitutions and two legislations in Jammu and Kashmir. To appease certain groups, they are willing to go to any extent. Filled with hatred, these people leave no opportunity to defame Bharat. They are also continuously targeting Gujarat. Therefore, Gujarat must remain alert and keep an eye on these people.
Friends,
Bharat, on the path to becoming a developed nation, will stand firm against such forces. Bharat no longer has time to lose. We must enhance Bharat’s reputation and ensure a life of dignity for every Indian. I know Gujarat will lead in this as well. We will achieve every goal with all our efforts. Today, with the enthusiasm and blessings you are giving me, I will move forward with new energy and live with a renewed spirit. I will dedicate every moment of my life for you and for your dreams. I have no other wish or ambition other than your well-being, your success, and realizing your dreams. You, the people of Bharat, are my deity. I have decided to dedicate myself to the worship of this deity, to offer my life in this service. Therefore, friends, I will live for you, struggle for you, and give my all for you. Bless me. With the blessings of millions of people, I will continue living with new confidence, enthusiasm, and courage for the dreams of 140 crore Indians. Thank you for coming in such large numbers to bless me. Though I came to Gujarat last evening after a long time, your love continues to grow, and my resolve becomes even stronger. Once again, I extend my congratulations to all of you for the new facilities, new plans, and new opportunities. Say with me – 'Bharat Mata Ki Jai!' Raise both your hands and shout it with all your strength --
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Bharat Mata ki –Jai!
Thank you very much.
Disclaimer: Some portion of the Prime Minister's speech is also in Gujarati language, which has been translated here.