Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Platinum Jubilee Celebrations of Rajasthan High Court in Jodhpur
25 AUG 2024 6:53PM by PIB Delhi
The Governor of Rajasthan Shri Haribhau Kisanrao Bagde ji, popular Chief Minister of Rajasthan Shri Bhajanlal Sharma, Justice Shri Sanjiv Khanna ji, Union Law Minister Shri Arjun Ram Meghwal ji, Chief Justice of Rajasthan High Court Shri Manindra Mohan Shrivastava ji, all other Honourable Judges, distinguished members of the legal fraternity, ladies and gentlemen present here!
First of all, I would like to apologize to all of you. I was almost 10 minutes late in reaching here today. I had left Maharashtra, but I could not reach on time due to weather conditions, and for this, I sincerely apologize to all of you.
Friends,
I am happy that today I have got the opportunity to be among you at the Platinum Jubilee celebrations of the Rajasthan High Court. The Rajasthan High Court has completed 75 years at a time when our Constitution too is about to complete 75 years. Therefore, this is also an occasion to celebrate the judicial integrity and contributions of many great personalities. It is also an example of our faith in the Constitution. I congratulate all the jurists and the people of Rajasthan on this occasion and extend my best wishes to them.
Friends,
The existence of the Rajasthan High Court is also linked with the history of our nation’s unity. You all know that when Sardar Vallabhbhai Patel integrated more than 500 princely states and wove the country into a single thread, many princely states of Rajasthan were also part of it. Jaipur, Udaipur, and Kota, among others, had their own High Courts. The Rajasthan High Court came into existence with their integration. That means, national unity is also the founding stone of our judicial system. The stronger this founding stone is, the stronger our country and its institutions will be.
Friends,
I believe that justice is always simple and clear. But at times, procedures make it complicated. It is our collective responsibility to make justice as simple and clear as possible. I am satisfied that the nation has taken many historic and decisive steps in this direction. We have repealed hundreds of colonial laws that had become completely irrelevant. After so many decades of independence, the country has adopted the Bharatiya Nyaya Sanhita (Indian Justice Code) in place of the Indian Penal Code freeing ourselves from the mentality of slavery. Replacing punishment with justice is also the foundation of Indian philosophy. The Bharatiya Nyaya Sanhita advances this humane thinking. The Bharatiya Nyaya Sanhita liberates our democracy from the colonial mindset. Now it is our responsibility to ensure that this core spirit of the Nyaya Sanhita becomes as effective as possible.
Friends,
In the past decade, our country has changed rapidly. Just ten years ago, we were at the 10th position, and today we have risen to become the fifth largest economy in the world. Today, the nation’s dreams are bigger, the aspirations of our people are higher. That is why it is essential that we innovate according to the needs of New Bharat, and modernize our systems. This is equally important to ensure Justice for All. We are witnessing how technology is playing such a crucial role in our judicial system. The e-Courts project is the biggest example of the transformation made possible through the IT revolution. Today, more than 18,000 courts across the country have been computerized. I have been informed that information on more than 26 crore cases has been linked to a centralized online platform through the National Judicial Data Grid. Over 3,000 court complexes and more than 1,200 jails in the country are now connected through video conferencing. I am pleased that Rajasthan too is moving at a rapid pace in this direction. Here, hundreds of courts have been computerized. Paperless courts, e-filing, electronic service of summons, and virtual hearings are not ordinary changes. From the perspective of a common citizen, the word “chakkar” (rounds) became almost mandatory when it came to courts for decades. Nobody should feel offended. “Chakkar” of the court, “chakkar” of cases, meaning once you get stuck, no one knows when you’ll get out! Today, the country has taken effective steps to end the pain of that ordinary citizen, to break that endless “chakkar” after decades. This has kindled new hope in justice. We must sustain this hope and continue to reform our judicial system.
Friends,
In many programs, I have often mentioned our centuries-old system of mediation. Today, Alternative Dispute Resolution mechanisms are becoming very important for affordable and speedy decisions. This system of Alternative Dispute Mechanism will not only promote Ease of Living but also Ease of Justice. By amending laws and adding new provisions, the government has taken several steps in this direction. With the cooperation of the judiciary, these systems will become even stronger.
Friends,
Our judiciary has consistently carried the moral responsibility of being alert and active on national issues. The removal of Article 370 from Kashmir, which ensured constitutional integration, is before us as an example. A humanitarian law like the CAA is also an example before us. On such matters, what natural justice says in the interest of the nation has always been made clear by the decisions of our courts. From High Courts to the Supreme Court, the judiciary has, on numerous occasions, reinforced the resolve of Nation First. You may recall, this very 15th August from the Red Fort, I spoke of the Uniform Civil Code. Perhaps, a government has spoken so openly on this subject for the first time, but our judiciary has been advocating it for decades. The judiciary’s clear stance on issues of national unity will further strengthen the trust of citizens in it.
Friends,
A word that will play a very important role in taking 21st-century Bharat forward is integration. Integration of modes of transport, integration of data, integration of the health system! Our vision is that all IT systems in the country, which are working separately, should be integrated. Whether it is police, forensics, process service mechanisms, and the entire judicial structure from the Supreme Court to the district courts, every department should work together in a connected system. Today, this integration project has been launched in all district courts of Rajasthan. I extend my best wishes to all of you for the success of this project.
Friends,
The use of technology has become a tried and tested formula for empowering the poor in today’s Bharat. Over the past 10 years, many global agencies and institutions have praised Bharat for this. From DBT (Direct Benefit Transfer) to UPI, Bharat’s work in several areas has emerged as a global model. We must now implement this same experience in our justice system. In this direction, access to legal documents through technology and in one’s own language will become the most effective medium for empowering the poor. The government is also promoting an innovative solution called DISHA for this purpose. Our law students and other legal experts can support us in this campaign. In addition, efforts are underway to ensure that people in the country can receive legal documents and judgments in local languages. The Supreme Court has already initiated this. Under its guidance, a software has been developed that can translate judicial documents into 18 languages. I also commend our judiciary for such efforts.
Friends,
I am confident that our courts will continue to give topmost priority to Ease of Justice. In the ‘Viksit Bharat’ (Developed India) that we aspire to build, it is essential to guarantee simple, accessible, and convenient justice for everyone. With this hope, once again, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all of you on the Platinum Jubilee of the Rajasthan High Court.
Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਪਲੈਟਿਨਮ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 AUG 2024 6:53PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਭਾਊ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਰਾਓ ਬਾਗੜੇ ਜੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਖੰਨਾ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਜੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਂਦ੍ਰ ਮੋਹਨ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ honourable judges, ਨਿਆਂ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਮੌਜੂਦ ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਆਫੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ 10 ਮਿੰਟ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਮੈਂ ਲੇਟ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ, ਲੇਕਿਨ weather ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਆਫੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਪਲੈਟਿਨਮ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵੀ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਅਨੇਕ ਮਹਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿਆਂ-ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਉਤਸਵ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨਿਆਂਵਿਦੋਂ ਨੂੰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੀ ਹੋਂਦ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋਂ, ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਜਦੋਂ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਆਸਤਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਿਰੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਵੀ ਕਈ ਰਿਆਸਤਾਂ ਸਨ। ਜੈਪੁਰ, ਉਦੈਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਟਾ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈਆ ਰਿਆਸਤਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵੀ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਹੋਂਟ ਵਿੱਚ ਆਈ. ਯਾਨੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਇਹ ਸਾਡੇ judicial system ਦੀ ਵੀ founding stone ਹੈ। ਇਹ founding stone ਜਿੰਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਆਂ ਹਮੇਸਾ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕਈ ਵਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਬਣਾਈਏ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸੈਂਕੜੇ colonial ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਪੀਨਲ ਕੋਡ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆ ਸੰਹਿਤਾ ਨੂੰ adopt ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੰਡ ਦੀ ਥਾਂ ਨਿਆਂ, ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਚਿੰਤਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ਇਸ ਮਨੁੱਖੀ ਚਿੰਤਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ colonial mindset ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਨਿਆ ਸੰਹਿਤਾ ਦੀ ਇਹ ਮੂਲਭਾਵਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣੇ, ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਕਦੇ ਅਸੀਂ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 10ਵੇਂ ਪਾਇਦਾਨ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ fifth largest economy ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਵੀ ਵੱਡੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਨਵੇਂ Innovation ਕਰੀਏ, ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਈਏ। ਇਹ ਜਸਟਿਸ ਫੌਰ ਔਲ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ technology ਸਾਡੇ judicial system ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਅਹਿਮ ਰੋਲ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਈਟੀ ਰਿਵੌਲਿਊਸ਼ਨ ਨਾਲ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਰਟਸ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੂਡੀਸ਼ਲ ਡੇਟਾ ਗ੍ਰਿਡ ਤੋਂ 26 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਕੱਦਮਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਕ ਸੈਂਟ੍ਰਲਾਈਜ਼ਡ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ court complexes ਅਤੇ 1200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੈਂਕੜੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਕੋਰਟਸ, ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ, ਸ਼ਮਨ ਦੇ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਰਵਿਸ, ਵਰਚੁਅਲ ਹਿਅਰਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਇਹ ਕੋਈ ਸਧਾਰਣ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਸੋਚੀਏ ਤਾਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੋਰਟ ਦੇ ਅੱਗੇ ‘ਚੱਕਰ’ ਸ਼ਬਦ, ਕੋਈ ਬੁਰਾ ਨਾ ਮੰਨਣਾ, ਚੱਕਰ ਸ਼ਬਦ mandatory ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਰਟ ਦਾ ਚੱਕਰ, ਮੁਕੱਦਮੇ ਦਾ ਚੱਕਰ, ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਚੱਕਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਸ ਗਏ ਤਾਂ ਕਦੋਂ ਨਿਕਲਾਂਗੇ ਕੁਝ ਪਤਾ ਨਹੀਂ! ਅੱਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ, ਉਸ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਜਾਗੀ ਹੈ। ਇਸ ਉਮੀਦ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੀ ਨਿਆਂਇਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ reform ਕਰਦੇ ਚਲਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਮੀਡੀਏਸ਼ਨ ਦੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸਾਡੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਖਰਚੀਲੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਨਿਰਣਿਆਂ ਦੇ ਲਈ Alternative Dispute Mechanism ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਰਸਤਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਲਪਿਕ Dispute Mechanism ਦੀ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Ease of Living ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ Ease of Justice ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਕੇ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਜੋੜ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਜਗਤਾ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਦੀ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਆਰਟੀਕਲ-370 ਹਟਾਉਣ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਏਕੀਕਰਣ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। CAA ਜਿਹੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਨਿਆਂ ਕੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਤੱਕ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਅਨੇਕਾਂ ਵਾਰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ’ Nation First ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣੇ ਇਸੇ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਸੈਕੁਲਰ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਭਲੇ ਹੀ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਇੰਨੀ ਮੁਖਰ ਹੋਈ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ judiciary ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੀ ਆਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦਾ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਰੁਖ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਹੋਰ ਵਧਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸ਼ਬਦ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਇੰਟ੍ਰੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ। ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਮੋਡਸ ਦਾ ਇੰਟ੍ਰੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਡੇਟਾ ਦਾ ਇੰਟ੍ਰੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਇੰਟ੍ਰੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ। ਸਾਡਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੋ ਵੀ ਆਈਟੀ ਸਿਸਟਮ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਇੰਟ੍ਰੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ। ਪੁਲਿਸ, ਫੌਰੈਂਸਿਕਸ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਸਰਵਿਸ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਤੱਕ ਸਭ ਇਕੱਠੇ ਜੁੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਕੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ, ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ tried and tested formula ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਈ ਗਲਬੋਲ ਏਜੰਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਤਾਰੀਫ ਕੀਤੀ ਹੈ। DBT ਤੇਂ ਲੈ ਕੇ UPI ਤੱਕ, ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੰਮ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮਾਡਲ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਉਸੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵੀ implement ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੀਗਲ documents ਦਾ access, ਇਹ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਾਮ ਦੇ Innovative Solution ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ Law Students ਅਤੇ ਹੋਰ Legal Experts ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਗਲ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਜਜਮੈਂਟਸ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਣੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੂਡੀਸ਼ਨ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟਸ 18 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਟ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ judiciary ਦੀ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਰਟਸ, Ease of Justice ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਸਰਲ, ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਨਿਆਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਾਰ ਫਿਰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੀ ਪਲੈਟੀਨਮ ਜੁਬਲੀ ਦੀ ਮੈਂ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।