Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of Prime Minister of Malaysia to India
20 AUG 2024 4:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Dato' Seri Anwar Ibrahim,
Members of both delegations,
Our friends from the media,
Namaskar!
This is Anwar Ibrahim ji's first visit to India after becoming Prime Minister. I am glad that I have the opportunity to welcome you to India at the beginning of my third term.
Friends,
The Enhanced Strategic Partnership between India and Malaysia is completing a decade. And over the last two years, with the support of Prime Minister Anwar Ibrahim, our partnership has gained a new momentum and energy. Today we discussed all areas of mutual cooperation extensively. We observed that our bilateral trade is making steady progress. Trade between India and Malaysia can now be settled in Indian Rupee (INR) and Malaysian Ringgits (MYR). Last year, an investment worth $5 billion from Malaysia to India has been worked on. Today we have decided to elevate our partnership to a "Comprehensive Strategic Partnership”. We believe that there is still a lot of potential in economic cooperation. The bilateral trade and investment should be expanded. We should enhance our mutual cooperation in areas of new technology, such as semiconductors, Fintech, defense industry, A.I. and quantum. We have emphasized upon stepping up the review of the Comprehensive Economic Cooperation Agreement between India and Malaysia. It has been decided to establish a Digital Council and to create a Start-up Alliance for cooperation in digital technology. Work will also be done on connecting India's UPI and Malaysia's Paynet. Today's meeting of the CEO Forum has brought forth new possibilities. We have also discussed new possibilities of mutual cooperation in the defense sector. We are also unanimous in the fight against terrorism and extremism.
Friends,
India and Malaysia have been connected with each other for centuries. Nearly 3 million Indian expatriates living in Malaysia are a living bridge between the two countries. From Indian music, food and festivals to the "Toran Gate” in Malaysia, our people have cherished this friendship. Last year the ‘P.I.O. Day’ celebrated in Malaysia, was a very successful and popular event. When the Sengol was installed in our new Parliament House, the excitement of that historic moment was felt in Malaysia too. Today's agreement on employment of workers will promote recruitment of workers from India as well as protect their interests. We have simplified visa procedures to facilitate the movement of people. The emphasis is being laid on scholarships for students and training of government officials. Now 100 seats will be allocated exclusively for Malaysia under ITEC Scholarships for cutting edge courses like Cyber ​​Security and A.I. An Ayurveda Chair is being set up in "Universiti Tunku Abdul Rahman” Malaysia. Apart from this, a decision has also been taken to establish Tiruvalluvar Chair in Universiti Malaya. I thank Prime Minister Anwar and his team wholeheartedly for their cooperation in all these special steps.
Friends,
Malaysia is an important partner of India in ASEAN and the Indo-Pacific region. India gives priority to ASEAN centrality. We agree that the review of the FTA between India and ASEAN should be completed in a timely manner. India will extend full support to Malaysia's successful ASEAN Chairmanship in 2025. We are committed to freedom of navigation and overflight in accordance with international laws. And, advocate peaceful resolution of all disputes.
Excellency,
We are grateful for your friendship and your commitment to relations with India. Your visit has given a new direction to our relations for the coming decade. Once again, thank you very much everyone.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మ‌లేషియా ప్రధాని భార‌త పర్యటన సంద‌ర్భంగా ప్రధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ విడుద‌ల చేసిన ప‌త్రికా ప్రకటన.
20 AUG 2024 4:45PM by PIB Hyderabad
ప్రధాని శ్రీ దాతో సెరి అన్వర్ ఇబ్రహీం,
ఇరు దేశాల ప్రతినిధి బృందాల స‌భ్యుల‌కు,
మీడియా స్నేహితుల‌కు,
న‌మ‌స్కారాలు.
శ్రీ అన్వర్ ఇబ్రహీం గారూ, మ‌లేషియా ప్రధానిగా బాధ్యతలు స్వీక‌రించిన త‌ర్వాత భార‌త‌దేశ పర్యటనకు రావడం ఇదే మొదటిసారి. నేను మూడో పర్యాయం అధికారానికి వచ్చిన తొలి రోజుల్లో మీకు స్వాగ‌తం ప‌లికే అవ‌కాశం ల‌భించినందుకు నాకు సంతోషంగా ఉంది.
స్నేహితులారా,
భార‌త‌దేశం, మ‌లేషియాల బ‌లమైన వ్యూహాత్మక భాగ‌స్వామ్యం ప‌దేళ్లు పూర్తి చేసుకుంటోంది. గ‌త రెండేళ్లలో ప్రధాని శ్రీ అన్వర్ ఇబ్రహీం స‌హకారంతో ఇరు దేశాల భాగ‌స్వామ్యం నూత‌న వేగాన్నీ, శ‌క్తినీ పొందింది. ఈ రోజున మేం అన్ని రంగాల‌కు సంబంధించిన పరస్పర స‌హ‌కారంపై విస్తృతంగా చ‌ర్చించాం. ఇరు దేశాల ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం స్థిరంగా ప్రగతిని సాధిస్తోంద‌ని మేం గ‌మ‌నించాం. భార‌త‌దేశం, మ‌లేషియాల మ‌ధ్య వాణిజ్యపరమైన లావాదేవీలు భార‌త్ రూపాయిల్లోనూ, మ‌లేషియా రింగిట్లలోనూ జరగవచ్చు. గ‌త ఏడాది మ‌లేషియానుంచి భార‌త‌దేశానికి 5 బిలియ‌న్ డాల‌ర్ల విలువైన పెట్టుబ‌డులు వ‌చ్చాయి. ఇరు దేశాల భాగ‌స్వామ్యాన్ని సమగ్రమైన వ్యూహాత్మక భాగ‌స్వామ్యంగా పెంపొందించాల‌ని ఈ రోజున‌ మేం నిర్ణయించాం. ఆర్థిక స‌హ‌కారం మ‌రింత పెంపొంద‌డానికి అవ‌కాశ‌ముంద‌ని మేం విశ్వసిస్తున్నాం. ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం, పెట్టుబ‌డులు విస్తరించాలి. నూత‌న సాంకేతిక రంగాలైన సెమీకండ‌క్టర్లు. ఫిన్ టెక్‌, రక్షణ రంగ పరిశ్రమలు, కృత్రిమ మేధ‌, క్వాంటమ్ మొద‌లైన‌ వాటిలో పరస్పర స‌హ‌కారం పెంపొందాలి. భార‌త‌దేశం, మ‌లేషియాల దేశాల మధ్య స‌మ‌గ్ర ఆర్థిక స‌హ‌కార ఒప్పందాన్ని పున:సమీక్షించే ప‌నిని వేగ‌వంతం చేయాల‌ని భావిస్తున్నాం.
డిజిట‌ల్ సాంకేతిక రంగ స‌హ‌కారంలో అంకుర సంస్థల వేదిక‌ను ఏర్పాటు చేయాల‌నీ, ఇందుకు అవసరమైన డిజిటల్ కౌన్సిల్ ను ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించుకున్నాం.
భార‌త‌దేశ యూపిఐనీ, మ‌లేషియా పేనెట్ నీ అనుసంధానం చేసే ప‌ని జ‌రుగుతోంది. ఈ రోజు నిర్వహించిన సీఇవో వేదిక నూత‌న అవ‌కాశాల‌ను ముందుకు తెచ్చింది. రక్షణ రంగంలో పరస్పర స‌హ‌కారానికి సంబంధించి నూత‌న అవ‌కాశాల‌పై మేం చర్చించాం. తీవ్రవాద, ఉగ్రవాదాలకు వ్యతిరేకంగా పోరాటం చేయ‌డంలో ఒకే తాటిపై నిల‌బ‌డ్డాం.
స్నేహితులారా,
భార‌త‌దేశం, మ‌లేషియా శ‌తాబ్దాల త‌ర‌బ‌డి సంబంధ‌ బాంధవ్యాల‌ను క‌లిగి ఉన్నాయి. మ‌లేషియాలో నివ‌సిస్తున్న దాదాపు 30 లక్షల మంది ప్రవాస భార‌తీయులు ఇరు దేశాల మధ్య స‌జీవ వార‌ధిగా ఉన్నారు. భార‌తీయ సంగీతం, ఆహారం, పండ‌గ‌ల‌ నుంచి తోరాన్ గేట్ దాకా మ‌లేషియాలోని భార‌తీయులు ఈ స్నేహాన్ని ప్రేమ‌గా కొన‌సాగిస్తున్నారు. గ‌త ఏడాది మ‌లేషియాలో నిర్వహించిన ‘పిఐవో దినం ’ విజ‌య‌వంతంగా నిర్వహించారు. అది ప్రజాదరణ పొందిన కార్యక్రమం. మా నూత‌న పార్లమెంటు భ‌వ‌నంలో సెంగాల్ ను ఏర్పాటు చేసిన‌ప్పుడు ఆ చారిత్రక సంద‌ర్భం తాలూకా ఉద్వేగ‌భ‌రిత సంతోషం మ‌లేషియాలో కూడా క‌నిపించింది. కార్మికుల ఉద్యోగాల కల్పనకు సంబంధించి ఈ రోజున చేసుకున్న ఒప్పందం భార‌తీయ కార్మికుల నియామ‌కాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది. అంతే కాదు అది వారి ప్రయోజనాలను కాపాడుతుంది. రాకపోకలు సాఫీగా సాగ‌డానికి వీలుగా వీసా ప్రక్రియను సుల‌భ‌త‌రం చేశాం. విద్యార్థుల‌కు ఉప‌కార‌వేత‌నాల్ని ఇవ్వడంపైనా, ప్రభుత్వ అధికారుల‌కు శిక్షణ ఇవ్వడంపైనా ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాం. అత్యాధునిక కోర్సులైన సైబ‌ర్ భద్రత, కృత్రిమ మేధ‌లాంటి వాటి కోసం ఐటీఈసీ ఉప‌కారవేత‌నాల కింద మ‌లేషియా కోసం వంద సీట్లను కేటాయిస్తున్నాం. మ‌లేషియాలోని తుంకు అబ్దుల్ ర‌హమాన్ యూనివ‌ర్సిటీలో ఆయుర్వేద ఛెయిర్ ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. దీనితోపాటు మలయా యూనివ‌ర్సిటీలో తిరువళ్లువార్ ఛెయిర్ ఏర్పాటు చేయాల‌ని నిర్ణయించాం. ఈ ప్రత్యేకమైన అడుగులు పడేందుకు స‌హ‌క‌రించిన ప్రధాని శ్రీ అన్వర్ కు, ఆయ‌న బృందానికి నా హృద‌య‌పూర్వక కృతజ్ఞతలు.
స్నేహితులారా,
ఆసియాన్ లోను, ఇండో ప‌సిఫిక్ ప్రాంతంలోనూ భార‌త‌దేశానికి మ‌లేషియా ముఖ్యమైన భాగ‌స్వామి. ఆసియాన్ కేంద్రీక‌ర‌ణ‌కు భార‌త‌దేశం ప్రధాన్యతను ఇస్తోంది. భార‌త‌దేశం, ఆసియాన్ ల మధ్య ఎఫ్ టి ఏ స‌మీక్షను అనుకున్న స‌మ‌యానికి పూర్తి చేసేందుకు మేం అంగీక‌రించాం. 2025లో ఆసియాన్ అధ్యక్ష స్థానంలో మలేషియా కృషి విజ‌య‌వంతం కావ‌డానికి భార‌త‌దేశం త‌న సంపూర్ణ స‌హ‌కారం అందిస్తుంది. అంత‌ర్జాతీయ చ‌ట్టాల ప్రకారం స్వేచ్ఛగా సముద్రయానం, విమాన‌యానం చేయ‌డానికి మేం నిబ‌ద్దులమై ఉన్నాం. అన్ని వివాదాలను శాంతియుతంగా పరిరక్షించుకోవాలన్న విధానానికి క‌ట్టుబ‌డి ఉన్నాం.
అత్యంత గౌరవనీయులైన మీకు,
భార‌త‌దేశంతో మీకున్న స్నేహ సంబంధాల‌ప‌ట్ల ఉన్న నిబద్ధతకు మా కృతజ్ఞతలు
తెలియ‌జేస్తున్నాను. మీ పర్యటన రాబోయే ద‌శాబ్దంలో ఇరు దేశాల మధ్య ఉండాల్సిన సంబంధాల‌కు నూత‌న దిశానిర్దేశం చేసింది. అంద‌రికీ మరొక్కసారి అభినంద‌న‌లు.