ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੰਬੋਧਨ
20 AUG 2024 4:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾਤੋ ਸੇਰੀ ਅਨਵਰ ਇਬ੍ਰਾਹਿਮ,
ਦੋਵੇਂ delegations ਦੇ ਮੈਂਬਰਸ,
Media ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ,
ਨਮਸਕਾਰ !
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਨਬਕ ਇਬ੍ਰਾਹਿਮ ਜੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦਰਮਿਆਨ Enhanced Strategic Partnership ਦਾ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਨਵਰ ਇਬ੍ਰਾਹਿਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਆਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਵਪਾਰ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਰਿੰਗਿਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ "Comprehensive ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ Partnership” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ elevate (ਐਲੀਵੇਟ) ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ potential ਹੈ। ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ semiconductor, Fintech, ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ, A.I. ਅਤੇ ਕੁਵਾਂਟਮ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦਰਮਿਆਨ Comprehensive Economic Cooperation Agreement ਦੇ ਰਿਵਿਊ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ Council ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ, ਅਤੇ Start-up Alliance ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ UPI ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ Paynet (ਪੇ-ਨੈੱਟ) ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੱਜ CEO ਫੋਰਮ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕਮਤ ਹਾਂ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਲਗਭਗ 3 ਮਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ living bridge ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ, ਖਾਣ-ਪਾਣ ਅਤੇ festivals ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ "ਤੋਰਣ ਗੇਟ” ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਸੰਜੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ‘P.I.O. Day’ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲ ਅਤੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸੈਂਗੋਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਉਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਦਾ ਜੋਸ਼ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਅੱਜ workers ਦੇ employment ਸਬੰਧੀ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ workers ਦੀ ਭਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵੀਜ਼ਾ procedures ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ scholarship ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ITEC (ਆਈ -ਟੈੱਕ) Scholarships ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ A.I. ਜਿਹੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਕੋਰਸ ਲਈ 100 ਸੀਟਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੀ "ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੁਨਕੁ ਅਬਦੁੱਲ ਰਹਿਮਾਨ” ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਯੁਰਵੇਦ Chair ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਲੇਯਾ ਯੂਨਿਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਚੇਅਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਦਮਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਨਵਰ ਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
ASEAN (ਆਸਿਆਨ) ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਹਿਮ ਪਾਰਟਨਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਸਿਆਨ centrality ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਿਆਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ FTA ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 2025 ਵਿੱਚ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਫਲ ਆਸਿਆਨ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ freedom of navigation ਅਤੇ over flight ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਅਤੇ, ਸਾਰੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਕ ਹੱਲ ਦਾ ਪੱਖ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ।
Excellency,
ਤੁਹਾਡੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of Prime Minister of Malaysia to India
20 AUG 2024 4:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Dato' Seri Anwar Ibrahim,
Members of both delegations,
Our friends from the media,
Namaskar!
This is Anwar Ibrahim ji's first visit to India after becoming Prime Minister. I am glad that I have the opportunity to welcome you to India at the beginning of my third term.
Friends,
The Enhanced Strategic Partnership between India and Malaysia is completing a decade. And over the last two years, with the support of Prime Minister Anwar Ibrahim, our partnership has gained a new momentum and energy. Today we discussed all areas of mutual cooperation extensively. We observed that our bilateral trade is making steady progress. Trade between India and Malaysia can now be settled in Indian Rupee (INR) and Malaysian Ringgits (MYR). Last year, an investment worth $5 billion from Malaysia to India has been worked on. Today we have decided to elevate our partnership to a "Comprehensive Strategic Partnership”. We believe that there is still a lot of potential in economic cooperation. The bilateral trade and investment should be expanded. We should enhance our mutual cooperation in areas of new technology, such as semiconductors, Fintech, defense industry, A.I. and quantum. We have emphasized upon stepping up the review of the Comprehensive Economic Cooperation Agreement between India and Malaysia. It has been decided to establish a Digital Council and to create a Start-up Alliance for cooperation in digital technology. Work will also be done on connecting India's UPI and Malaysia's Paynet. Today's meeting of the CEO Forum has brought forth new possibilities. We have also discussed new possibilities of mutual cooperation in the defense sector. We are also unanimous in the fight against terrorism and extremism.
Friends,
India and Malaysia have been connected with each other for centuries. Nearly 3 million Indian expatriates living in Malaysia are a living bridge between the two countries. From Indian music, food and festivals to the "Toran Gate” in Malaysia, our people have cherished this friendship. Last year the ‘P.I.O. Day’ celebrated in Malaysia, was a very successful and popular event. When the Sengol was installed in our new Parliament House, the excitement of that historic moment was felt in Malaysia too. Today's agreement on employment of workers will promote recruitment of workers from India as well as protect their interests. We have simplified visa procedures to facilitate the movement of people. The emphasis is being laid on scholarships for students and training of government officials. Now 100 seats will be allocated exclusively for Malaysia under ITEC Scholarships for cutting edge courses like Cyber ​​Security and A.I. An Ayurveda Chair is being set up in "Universiti Tunku Abdul Rahman” Malaysia. Apart from this, a decision has also been taken to establish Tiruvalluvar Chair in Universiti Malaya. I thank Prime Minister Anwar and his team wholeheartedly for their cooperation in all these special steps.
Friends,
Malaysia is an important partner of India in ASEAN and the Indo-Pacific region. India gives priority to ASEAN centrality. We agree that the review of the FTA between India and ASEAN should be completed in a timely manner. India will extend full support to Malaysia's successful ASEAN Chairmanship in 2025. We are committed to freedom of navigation and overflight in accordance with international laws. And, advocate peaceful resolution of all disputes.
Excellency,
We are grateful for your friendship and your commitment to relations with India. Your visit has given a new direction to our relations for the coming decade. Once again, thank you very much everyone.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.