Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw inaugurates India’s 500th Community Radio Station- Apna Radio 90.0 FM at IIMC Aizawl
Shri Vaishnaw announces winners of 10th National Community Radio Awards
Apna Radio Station of IIMC, a significant milestone in India’s Act East Policy: Shri Vaishnaw
25 JUL 2024 1:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting (I&B) Shri Ashwini Vaishnaw today announced the winners of 10th National Community Radio Awards. The Minister has also inaugurated India’s 500th Community Radio Station in presence of Union Minister of State for I&B Dr. L. Murugan and Chief Minister of Mizoram Shri Lalduhoma. The station ‘Apna Radio 90.0 FM’ is a station run by Indian Institute of Mass Communication, Aizawl.
Announcing this milestone in India’s community radio journey, Shri Vaishnaw said that this initiative will bring a substantive change in the lives of people in the coverage area of Apna Radio station. He further stated that this launch is also a significant milestone in the Government's policy of Act East.
The Minister informed the Chief Minister of Mizoram that the Union Budget has made a record allocation under the railway budget for North East region. This will bolster the long-cherished dream for Mizoram to get good railway connectivity.
Chief Minister Shri Lalduhoma while addressing the gathering said that Apna Radio Station at IIMC Aizawl will write a new chapter in communication for the State. Mizoram is primarily an agrarian state due to its significant agriculture potential. Establishing a community radio station for the farmer community would be highly beneficial, providing them with daily weather updates, government schemes and agriculture related information. He commended the Ministry of I&B and all other stakeholders for their unwavering support and dedication in turning this project into a reality.
Union Minister of State Dr L. Murugan delved into the socially beneficial nature of such stations and stated that as against the commercial nature of private radio channels, community radio stations are set up out of a commitment to last mile information communication. He further added that the role of these stations rises significantly during times of natural disaster.
Secretary, Ministry of I&B Shri Sanjay Jaju, also present at the occasion, said that community radio stations play a pivotal role in disseminating information related agriculture, government schemes for farmer welfare, weather information etc. The offer a unique platform where alternative voices can be heard and content is delivered in local dialects and regional languages. These community radios are particularly important for the poor and marginalized section of society who lack access to mainstream media.
He further stated that the Ministry remains steadfast in its commitment to foster development of community radio stations across the country.
Vice Chancellor of IIMC Dr. Anupama Bhatnagar said that inauguration of 'Apna Radio 90.0 FM' is a new chapter in the history of Mizoram, which will bring communities together through dialogue, showcasing local culture, promoting and empowering citizens.
Winners of 10th National Community Radio Awards
Category: Thematic Award
• First prize: Radio Mayur, District Saran, Bihar for programme: Tech Sakhi
• Second Prize: Radio Kochi, Kerala for programme: Nirangal
• Third Prize: Hello Doon, Dehradun, Uttarakhand for programme: Meri Baat
Category: Most Innovative Community Engagement Award
• First prize: Yerlawani Sangli, Maharashtra for programme: Kahani sunandachi
• Second Prize: Vaylaga Vanoli, Madurai, Tamil Nadu for programme: Let’s Build a new Norm
• Third Prize: Salaam Namaste Noida, Uttar Pradesh for programme: Maid Didi
Category: Promoting Local Culture Award
• First prize: Radio Brahmaputra, Dibrugarh, Assam for programme: Igarekun
• Second Prize: Radio Kotagiri, Nilgiris, Tamil Nadu for programme: En Makkaludan Oru Payanam
• Third Prize: Radio Active, Bhagalpur Bihar for programme: Ang Pradesh ki Adbut Dharohar
Category: Sustainability Model Award
• First prize: Radio Benziger run by Bishop Benziger Hospital Society, Kollam, Kerala
• Second Prize: Radio Namskar, Konark, Odisha run by Young India
• Third Prize: Radio Antarwani, Gulbarga, Karnataka run by Sharanbasbeswara Vidya Vardhak Sangh
The Ministry had instituted National Community Radio Awards in the year 2011-12 to encourage innovation and healthy competition amongst Community Radio Stations (CRS
National Community Radio Awards are generally conferred every year. In this series, the Ministry has today announced the winners of the 10th National Community Radio Awards in the following 4 Categories
1. Thematic Award
2. Most Innovative Community Engagement Award
3. Promoting Local Culture Award
4. Sustainability Model Award
Each category has First, Second and Third prize of Rs. 1.0 Lakhs, Rs.75,000 and Rs.50,000 respectively.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आयआयएमसी आयझॉल येथे भारताच्या 500 व्या सामुदायिक रेडिओ स्टेशन- अपना रेडिओ 90.0 एफएम चे केले उद्घाटन
वैष्णव यांनी 10 व्या राष्ट्रीय सामुदायिक रेडिओ पुरस्कार विजेत्यांची केली घोषणा
सर्वाधिक नवोन्मेषी सामुदायिक सहभाग पुरस्कार श्रेणीत महाराष्ट्रातील सांगलीच्या येरलावाणी वरील कहाणी सुनंदाची कार्यक्रमाला प्रथम पुरस्कार
आयआयएमसीचे अपना रेडिओ स्टेशन हा भारताच्या ऍक्ट ईस्ट धोरणातील एक महत्वपूर्ण टप्पा: केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव
25 JUL 2024 4:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जुलै 2024
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज 10 व्या राष्ट्रीय सामुदायिक रेडिओ पुरस्कार विजेत्यांची घोषणा केली. केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन आणि मिझोरामचे मुख्यमंत्री लालदुहोमा यांच्या उपस्थितीत वैष्णव यांनी भारताच्या 500 व्या सामुदायिक रेडिओ स्टेशन चे उद्घाटन केले. 'अपना रेडिओ 90.0 एफएम' हे स्टेशन आयझॉल येथील भारतीय जनसंवाद संस्था (IIMC) द्वारे चालवले जाणारे स्टेशन आहे.
भारताच्या सामुदायिक रेडिओ प्रवासातील हा मैलाचा दगड आहे असे सांगत वैष्णव म्हणाले की, हा उपक्रम अपना रेडिओ स्टेशनच्या कव्हरेज क्षेत्रातील लोकांच्या जीवनात महत्त्वपूर्ण बदल घडवून आणेल. याची सुरुवात हा सरकारच्या ऍक्ट ईस्टच्या धोरणातील एक महत्त्वपूर्ण टप्पा आहे असे ते म्हणाले.
वैष्णव यांनी मिझोरमच्या मुख्यमंत्र्यांना सांगितले की केंद्रीय अर्थसंकल्पात ईशान्य क्षेत्रासाठी रेल्वे अर्थसंकल्प अंतर्गत विक्रमी तरतूद करण्यात आली आहे. यामुळे चांगली रेल्वे कनेक्टिव्हिटी मिळण्याचे मिझोरमचे दीर्घकाळचे स्वप्न साकार होईल.
मुख्यमंत्री लालदुहोमा यांनी उपस्थितांना संबोधित करताना सांगितले की आयआयएमसी आयझॉल येथील अपना रेडिओ स्टेशन राज्यासाठी संवादाचा नवा अध्याय लिहील. मिझोरम हे त्याच्या लक्षणीय कृषी क्षमतेमुळे प्रामुख्याने कृषीप्रधान राज्य आहे. शेतकरी समुदायासाठी सामुदायिक रेडिओ स्टेशनची स्थापना करणे अत्यंत लाभदायक ठरेल, त्यांना हवामानाची ताजी माहिती, सरकारी योजना आणि शेतीशी संबंधित माहिती मिळेल. हा प्रकल्प प्रत्यक्षात साकारल्याबद्दल त्यांनी माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय आणि इतर सर्व संबंधितांचा अतूट पाठिंबा आणि समर्पणाची प्रशंसा केली.
केंद्रीय राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन यांनी अशा स्टेशन्सच्या सामाजिक दृष्ट्या लाभदायक स्वरूपाचा उल्लेख केला आणि सांगितले की, खाजगी रेडिओ चॅनेलच्या व्यावसायिक स्वरूपाच्या उलट सामुदायिक रेडिओ स्टेशन्स शेवटच्या गावापर्यंत माहितीचा प्रसार करण्याच्या वचनबद्धतेतून स्थापन केली जातात. ते पुढे म्हणाले की, नैसर्गिक आपत्तीच्या काळात या स्टेशन्सची भूमिका लक्षणीय ठरते.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे सचिव संजय जाजू हे देखील यावेळी उपस्थित होते, ते म्हणाले की, कम्युनिटी रेडिओ स्टेशन्स कृषी, शेतकरी कल्याणासाठीच्या सरकारी योजना, हवामान याबाबत माहिती प्रसारित करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावतात. हे एक अनोखे व्यासपीठ उपलब्ध करून देते जिथे अनेकांचे आवाज ऐकले जातात आणि स्थानिक बोली आणि प्रादेशिक भाषांमध्ये आशय प्रसारित केला जातो. हे सामुदायिक रेडिओ समाजातील गरीब आणि उपेक्षित वर्गासाठी विशेष महत्वाचे आहेत, जे मुख्य प्रवाहातील माध्यमांपर्यंत पोहचू शकत नाहीत.
देशभरात सामुदायिक रेडिओ स्टेशन्सच्या विकासाला चालना देण्याप्रति आपल्या वचनबद्धतेवर मंत्रालय ठाम असल्याचे त्यांनी पुढे सांगितले.
आयआयएमसीच्या कुलगुरू डॉ. अनुपमा भटनागर म्हणाल्या की, 'अपना रेडिओ 90.0 एफएम'चे उद्घाटन हा मिझोरमच्या इतिहासातील एक नवा अध्याय आहे, जो संवादाद्वारे, समुदायांना एकत्र आणेल, स्थानिक संस्कृतीचे प्रदर्शन घडवेल, नागरिकांना प्रोत्साहन देईल आणि त्यांना सक्षम बनवेल.
10 व्या राष्ट्रीय सामुदायिक रेडिओ पुरस्कारांचे विजेते
श्रेणी: संकल्पना आधारित पुरस्कार
• प्रथम पुरस्कार: रेडिओ मयूर, जिल्हा सारण, बिहारचा कार्यक्रम: टेक सखी
• द्वितीय पुरस्कार: रेडिओ कोची, केरळचा कार्यक्रम: निरंगल
• तृतीय पुरस्कार: हॅलो दून, डेहराडून, उत्तराखंडचा कार्यक्रम : मेरी बात
श्रेणी: सर्वाधिक नवोन्मेषी सामुदायिक सहभाग पुरस्कार
• प्रथम पुरस्कार: यरलावाणी सांगली, महाराष्ट्र चा कार्यक्रम: कहाणी सुनंदाची
• द्वितीय पुरस्कार: वायलागा वनोली, मदुराई, तामिळनाडूचा कार्यक्रम: लेट्स बिल्ड अ न्यू नॉर्म
• तृतीय पुरस्कार : सलाम नमस्ते नोएडा, उत्तर प्रदेशचा कार्यक्रम: मेड दीदी
श्रेणी : स्थानिक संस्कृतीला प्रोत्साहन दिल्याबद्दल पुरस्कार
• प्रथम पुरस्कार: रेडिओ ब्रह्मपुत्रा, दिब्रुगड, आसामचा कार्यक्रम: इगारेकुन
• द्वितीय पुरस्कार: रेडिओ कोटागिरी, निलगिरी, तामिळनाडूचा कार्यक्रम: एन मक्कलुदन ओरु पायनम
• तृतीय पुरस्कार: रेडिओ ॲक्टिव्ह, भागलपूर बिहारचा कार्यक्रम: अंग प्रदेश की अद्भुत धरोहर
श्रेणी: शाश्वतता आदर्श पुरस्कार
• प्रथम पुरस्कार: बिशप बेंझिगर हॉस्पिटल सोसायटी, कोल्लम, केरळ द्वारा संचालित रेडिओ बेंझिगर
• द्वितीय पुरस्कार: यंग इंडिया द्वारा संचालित रेडिओ नमस्कार, कोणार्क, ओडिशा
• तृतीय पुरस्कार: शरणबसबेश्वरा विद्या वर्धक संघ द्वारा संचालित रेडिओ अंतरवाणी, गुलबर्गा, कर्नाटक
मंत्रालयाने कम्युनिटी रेडिओ स्टेशन्समध्ये अभिनव कल्पना आणि निकोप स्पर्धेला प्रोत्साहन देण्यासाठी 2011-12 मध्ये राष्ट्रीय सामुदायिक रेडिओ पुरस्कारांची स्थापना केली होती.
राष्ट्रीय सामुदायिक रेडिओ पुरस्कार साधारणपणे दरवर्षी प्रदान केले जातात. याच अनुषंगाने, मंत्रालयाने आज खालील 4 श्रेणींमध्ये 10 व्या राष्ट्रीय सामुदायिक रेडिओ पुरस्कार विजेत्यांची घोषणा केली आहे.
1. संकल्पना आधारित पुरस्कार
2. सर्वाधिक नवोन्मेषी सामुदायिक सहभाग पुरस्कार
3. स्थानिक संस्कृतीला प्रोत्साहन दिल्याबद्दल पुरस्कार
4. शाश्वतता आदर्श पुरस्कार
प्रत्येक श्रेणीमध्ये प्रथम, द्वितीय आणि तृतीय पुरस्कार अनुक्रमे 1.0 लाख रुपये, 75,000 रुपये आणि 50,000 रुपये अशा स्वरूपाचे आहेत.