ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਆਈਜ਼ੌਲ (IIMC Aizawl) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 500ਵੇਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ- ਆਪਣਾ ਰੇਡੀਓ 90.0 ਐੱਫਐੱਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ 10ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡਸ ਦਾ ਐਲਾਣ ਕੀਤਾ
ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦਾ ਆਪਣਾ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਕਟ ਈਸਟ ਪੋਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
25 JUL 2024 1:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ (ਆਈਐਂਡਬੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ 10ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡਸ ਦਾ ਐਲਾਣ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲਦੁਹੋਮਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 500ਵੇਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ‘ਆਪਣਾ ਰੇਡੀਓ 90.0 ਐੱਫਐੱਮ’ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਆਈਜ਼ੌਲ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਘਟਨਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਪਣਾ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਬਜਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਕਾਰਡ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਰੇਲਵੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਾਉਣ ਦਾ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦਾ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸੰਜੋਇਆ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲਦੁਹੋਮਾ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਆਈਜ਼ੌਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖੇਗਾ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਰਾਜ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਬੇਹੱਦ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਸਮ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਉਲਟ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅੰਤਿਮ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਸੁਣੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਬੋਲੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਅਡੋਲ ਹੈ।
ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੀ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਅਨੁਪਮਾ ਭਟਨਾਗਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਆਪਣਾ ਰੇਡੀਓ 90.0 ਐੱਫਐੱਮ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਏਗਾ, ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ।
10ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡ ਜੇਤੂ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ: ਥੀਮੈਟਿਕ ਅਵਾਰਡ
• ਪਹਿਲਾ ਅਵਾਰਡ: ਰੇਡੀਓ ਮਯੂਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਾਰਣ, ਬਿਹਾਰ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਟੈੱਕ ਸਖੀ ਦੇ ਲਈ
• ਦੂਸਰਾ ਅਵਾਰਡ: ਰੇਡੀਓ ਕੋਚੀ, ਕੇਰਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਨਿਰੰਗਲ ਦੇ ਲਈ
• ਤੀਸਰਾ ਅਵਾਰਡ: ਹੈਲੋ ਦੂਨ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ: ਮੋਸਟ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਐਂਗੇਜਮੈਂਟ ਅਵਾਰਡ
• ਪਹਿਲਾ ਅਵਾਰਡ: ਯਰਲਾਵਾਨੀ ਸਾਂਗਲੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ: ਕਹਾਣੀ ਸੁਨੰਦਾਚੀ
• ਦੂਸਰਾ ਅਵਾਰਡ: ਵਾਇਲਗਾ ਵਨੌਲੀ, ਮਦੁਰੈ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਆਓ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣਾਈਏ ਦੇ ਲਈ
• ਤੀਸਰਾ ਅਵਾਰਡ: ਸਲਾਮ ਨਮਸਤੇ ਨੋਇਡਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ: ਨੌਕਰਾਣੀ ਦੀਦੀ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ: ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਵਾਰਡ
• ਪਹਿਲਾ ਅਵਾਰਡ: ਰੇਡੀਓ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ, ਅਸਾਮ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਇਗਾਰੇਕੁਨ ਦੇ ਲਈ
• ਦੂਸਰਾ ਅਵਾਰਡ: ਰੇਡੀਓ ਕੋਟਾਗਿਰੀ, ਨੀਲਗਿਰੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ: ਐੱਨ ਮੱਕਲੁਡਨ ਓਰੂ ਪਾਇਨਮ (ਪਯਾਨਮ)
• ਤੀਸਰਾ ਅਵਾਰਡ: ਰੇਡੀਓ ਐਕਟਿਵ, ਭਾਗਲਪੁਰ ਬਿਹਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ: ਅੰਗ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਦਭੁੱਤ ਧਰੋਹਰ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ: ਸਥਿਰਤਾ ਮਾਡਲ ਅਵਾਰਡ
ਪਹਿਲਾ ਅਵਾਰਡ: ਬਿਸ਼ਪ ਬੈਂਜ਼ਿਗਰ ਹਸਪਤਾਲ ਸੋਸਾਇਟੀ, ਕੋਲੱਮ, ਕੇਰਲ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰੇਡੀਓ ਬੈਂਜ਼ਿਗਰ
ਦੂਸਰਾ ਅਵਾਰਡ: ਯੰਗ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰੇਡੀਓ ਨਮਸਕਾਰ, ਕੋਣਾਰਕ, ਓਡੀਸ਼ਾ
ਤੀਸਰਾ ਅਵਾਰਡ: ਸ਼ਰਣਬਸਬੇਸ੍ਵਰਾ ਵਿਦਿਆ ਵਰਧਕ ਸੰਘ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰੇਡੀਓ ਅੰਤਰਵਾਣੀ, ਗੁਲਬਰਗਾ, ਕਰਨਾਟਕ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਸੀਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2011-12 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ 4 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 10ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
1. ਥੀਮੈਟਿਕ ਅਵਾਰਡ
2. ਮੋਸਟ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਐਂਗੇਜਮੈਂਟ ਅਵਾਰਡ
3. ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਵਾਰਡ
4. ਸਥਿਰਤਾ ਮਾਡਲ ਅਵਾਰਡ
ਹਰੇਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ, ਦੂਸਰਾ ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਅਵਾਰਡ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 1.0 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, 75,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 50,000 ਰੁਪਏ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw inaugurates India’s 500th Community Radio Station- Apna Radio 90.0 FM at IIMC Aizawl
Shri Vaishnaw announces winners of 10th National Community Radio Awards
Apna Radio Station of IIMC, a significant milestone in India’s Act East Policy: Shri Vaishnaw
25 JUL 2024 1:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting (I&B) Shri Ashwini Vaishnaw today announced the winners of 10th National Community Radio Awards. The Minister has also inaugurated India’s 500th Community Radio Station in presence of Union Minister of State for I&B Dr. L. Murugan and Chief Minister of Mizoram Shri Lalduhoma. The station ‘Apna Radio 90.0 FM’ is a station run by Indian Institute of Mass Communication, Aizawl.
Announcing this milestone in India’s community radio journey, Shri Vaishnaw said that this initiative will bring a substantive change in the lives of people in the coverage area of Apna Radio station. He further stated that this launch is also a significant milestone in the Government's policy of Act East.
The Minister informed the Chief Minister of Mizoram that the Union Budget has made a record allocation under the railway budget for North East region. This will bolster the long-cherished dream for Mizoram to get good railway connectivity.
Chief Minister Shri Lalduhoma while addressing the gathering said that Apna Radio Station at IIMC Aizawl will write a new chapter in communication for the State. Mizoram is primarily an agrarian state due to its significant agriculture potential. Establishing a community radio station for the farmer community would be highly beneficial, providing them with daily weather updates, government schemes and agriculture related information. He commended the Ministry of I&B and all other stakeholders for their unwavering support and dedication in turning this project into a reality.
Union Minister of State Dr L. Murugan delved into the socially beneficial nature of such stations and stated that as against the commercial nature of private radio channels, community radio stations are set up out of a commitment to last mile information communication. He further added that the role of these stations rises significantly during times of natural disaster.
Secretary, Ministry of I&B Shri Sanjay Jaju, also present at the occasion, said that community radio stations play a pivotal role in disseminating information related agriculture, government schemes for farmer welfare, weather information etc. The offer a unique platform where alternative voices can be heard and content is delivered in local dialects and regional languages. These community radios are particularly important for the poor and marginalized section of society who lack access to mainstream media.
He further stated that the Ministry remains steadfast in its commitment to foster development of community radio stations across the country.
Vice Chancellor of IIMC Dr. Anupama Bhatnagar said that inauguration of 'Apna Radio 90.0 FM' is a new chapter in the history of Mizoram, which will bring communities together through dialogue, showcasing local culture, promoting and empowering citizens.
Winners of 10th National Community Radio Awards
Category: Thematic Award
• First prize: Radio Mayur, District Saran, Bihar for programme: Tech Sakhi
• Second Prize: Radio Kochi, Kerala for programme: Nirangal
• Third Prize: Hello Doon, Dehradun, Uttarakhand for programme: Meri Baat
Category: Most Innovative Community Engagement Award
• First prize: Yerlawani Sangli, Maharashtra for programme: Kahani sunandachi
• Second Prize: Vaylaga Vanoli, Madurai, Tamil Nadu for programme: Let’s Build a new Norm
• Third Prize: Salaam Namaste Noida, Uttar Pradesh for programme: Maid Didi
Category: Promoting Local Culture Award
• First prize: Radio Brahmaputra, Dibrugarh, Assam for programme: Igarekun
• Second Prize: Radio Kotagiri, Nilgiris, Tamil Nadu for programme: En Makkaludan Oru Payanam
• Third Prize: Radio Active, Bhagalpur Bihar for programme: Ang Pradesh ki Adbut Dharohar
Category: Sustainability Model Award
• First prize: Radio Benziger run by Bishop Benziger Hospital Society, Kollam, Kerala
• Second Prize: Radio Namskar, Konark, Odisha run by Young India
• Third Prize: Radio Antarwani, Gulbarga, Karnataka run by Sharanbasbeswara Vidya Vardhak Sangh
The Ministry had instituted National Community Radio Awards in the year 2011-12 to encourage innovation and healthy competition amongst Community Radio Stations (CRS
National Community Radio Awards are generally conferred every year. In this series, the Ministry has today announced the winners of the 10th National Community Radio Awards in the following 4 Categories
1. Thematic Award
2. Most Innovative Community Engagement Award
3. Promoting Local Culture Award
4. Sustainability Model Award
Each category has First, Second and Third prize of Rs. 1.0 Lakhs, Rs.75,000 and Rs.50,000 respectively.