Ministry of Finance
INDIAN LABOUR MARKET WITNESSES IMPROVEMENT IN LAST SIX YEARS WITH THE UNEMPLOYMENT RATE DECLINING TO 3.2 PER CENT IN 2022-23
RISING YOUTH AND FEMALE WORKFORCE PARTICIPATION AN OPPORTUNITY TO TAP THE DEMOGRAPHIC AND GENDER DIVIDEND
RECOVERY WITNESSED BY ORGANIZED MANUFACTURING SECTOR ABOVE THE PRE-PANDEMIC LEVEL; HIGHER WAGE GROWTH ALSO SEEN IN THE RURAL AREAS DURING THE LAST FIVE YEARS
EPFO NET PAYROLL ADDITIONS MORE THAN DOUBLED TO 131.5 LAKH IN PAST FIVE YEARS, SIGNALLING HEALTHY GROWTH IN FORMAL EMPLOYMENT
22 JUL 2024 3:17PM by PIB Delhi
India has witnessed improvement in the labour market indicators in last six years, as per the Periodic Labour Force Survey (PLFS) data, with the unemployment rate declining to 3.2 per cent in 2022-23. The Economic Survey 2023-24 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Niramala Sitharaman, lays emphasis on the approach of Government of India for generating suitable employment opportunities, commensurate with the legitimate aspirations of India’s youth, necessary to reap the country’s once-in-a-lifetime demographic dividend.
Current employment scenario
The Economic Survey mentions that India has witnessed a notable transformation in its employment landscape, marked by several positive trends contributing to economic growth and social development and credits the same to various factors, including economic reforms, technological advancements, and an emphasis on skill development.
According to PLFS, the all-India annual unemployment rate (UR) (persons aged 15 years and above, as per usual status) has been witnessing a declining trend since the COVID-19 pandemic accompanied by a rise in the labour force participation rate (LFPR) and worker-to-population ratio (WPR).
Highlighting the employment status of workers, the Survey mentions that it is the female workforce, which is shifting to self-employment, while the male workforce’s share has been stable as evident in the sharp rise in female LFPR in the past six years, driven by rural women joining agriculture and related activities.
Youth and female employment
Highlighting the rise in youth employment being in tandem with the youth population, the Economic Survey mentions the PLFS data of youth (age 15-29 years) unemployment rate declining from 17.8 per cent in 2017-18 to 10 per cent in 2022-23. Nearly two-thirds of the new subscribers in the EPFO payroll have been from the 18-28 years band.
The Survey also highlights the rising female labour force participation rate (FLFPR) for six years and attributes the same to multiple factors, including continuous high growth in agriculture output and freeing up of women’s time due to substantial expansion of access to basic amenities such as piped drinking water, clean cooking fuel, sanitation, etc.
Turnaround in Factory employment
The Economic Survey says that organized manufacturing sector has recovered to above pre-pandemic level along with the higher wage growth seen in the rural areas during the last five years, which bodes well for demand creation in the countryside. During FY15-FY22, the wages per worker in rural areas grew at 6.9 per cent CAGR (compounded annual growth rate) vis-à-vis a corresponding 6.1 per cent CAGR in urban areas.
State-wise, the top six states in terms of the number of factories, were also the greatest factory employment creators. More than 40 per cent of factory employment was in Tamil Nadu, Gujarat, and Maharashtra. In contrast, the highest employment growth between FY18 and FY22 was seen in states with a higher share of young population, including Chhattisgarh, Haryana and Uttar Pradesh.
The Survey also mentions the rising heft of computers and electronics, rubber and plastic products, and chemicals indicating that Indian manufacturing is moving up the value chain and have emerged as sunrise sectors for manufacturing employment generation.
EPFO Enrolment on rise
The organised sector job market conditions measured by payroll data for EPFO indicate a consistent year-on-year (YoY) increase in payroll addition since FY19 (the earliest since data
is available). The yearly net payroll additions to the EPFO more than doubled from 61.1 lakh in FY19 to 131.5 lakh in FY24, swiftly recovering from the pandemic aided by the Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY). The EPFO membership numbers (for which older data is available) also grew by an impressive 8.4 per cent CAGR between FY15 and FY24.
Impetus to Employment Generation
The government has implemented a series of measures to boost employment generation, such as the rollout of the Production Linked Incentive (PLI) scheme to enhance India’s manufacturing capabilities, increase in capital expenditure, etc., and to promote worker welfare. This has been accompanied by a boost to self-employment through easing of access to credit, and multiple process reforms. The Survey mentions some of the initiatives to foster job creation and workers’ welfare such as launch of National Career Service (NCS) Portal, e-Shram portal, introduction of Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY) for boosting employment with social security benefits post-COVID-19 job losses, programmes such as One Nation One Ration Card and amalgamation of 29 Central Laws into four Labour Codes in 2019 and 2020.
Trend in rural wages
The Economic Survey 2023-24 mentions that in FY24, rural wages rose at above-5 per cent every month, Y-o-Y and on an average, nominal wage rates in agriculture grew by 7.4 per cent for men and 7.7 per cent for women, benefitting from robust agriculture growth during the period. The wage growth in non-agricultural activities was at 6.0 per cent for men and 7.4 per cent for women during the same period. Going forward, as inflation is expected to soften with the easing of international commodity prices and domestic food prices, the economic survey expects this to translate into a sustained rise in real wages.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2022-23ರಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಶೇಕಡಾ 3.2 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಲಿಂಗದ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಟ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶ
ಸಂಘಟಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು ಪೂರ್ವ-ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಚೇತರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ; ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವೇತನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ
EPFO ನಿವ್ವಳ ವೇತನದ ಖಾತೆಗಳು ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಛಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 131.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಇದು ಔಪಚಾರಿಕ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
22 JUL 2024 3:17PM by PIB Bengaluru
2022-23ರಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಶೇಕಡಾ 3.2 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆ (PLFS) ಹೇಳಿದೆ. ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆಯಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ರವರು ಮಂಡಿಸಿದ 2023-24 ನೇ ಸಾಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ದೇಶದ ಯುವಕರ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದು, ಇವು ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿವೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸನ್ನಿವೇಶ
ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಹಲವಾರು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರತದ ಉದ್ಯೋಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ಹಲವಾರು ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದು, ಸರಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆ ಕ್ರಮಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
PLFS ಪ್ರಕಾರ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ವಾರ್ಷಿಕ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ (ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ 15 ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು) COVID-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಂತರ ದಿನಗಳಿಂದ ಇಳಿಮುಖವಾಗಿದ್ದು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ದರ ಮತ್ತು ಕೆಲಸಗಾರ-ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತ (WPR) ಗಳಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಕಾರ್ಮಿಕರ ಉದ್ಯೋಗದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸುತ್ತಾ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ದರದಲ್ಲಿ ಕಂಡು ಬಂದ ತೀವ್ರ ಏರಿಕೆಯಿಂದ ಇದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ.
ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ
ಯುವ ಜನರ ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವು ಯುವಜನರ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ ಎಂದಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, PLFS ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ 2017-18 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 17.8 ರಷ್ಟಿದ್ದ ಯುವಜನರ (15-29 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ) ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 10 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದೆ. EPFO ವೇತನದಾರರ ಹೊಸ ಚಂದಾದಾರರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಜನರು 18-28 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ದರದಲ್ಲಿ (ಎಫ್‌ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್) ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಆಗಿರುವ ಹೆಚ್ಚಳದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿರುವ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ಹಲವಾರು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ನಿರಂತರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪೈಪ್ ಮೂಲಕ ದೊರಕುತ್ತಿರುವ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಮುಂತಾದ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ತಾವು ಬೇರೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯಾವಕಾಶ ದೊರಕುವಂತಾಗಿದ್ದು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾದವು.
ಕಾರ್ಖಾನೆ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ
ದೇಶದ ಸಂಘಟಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವದ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ವೇತನದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಗ್ರಾಮಾಂತರದಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಇದು ಉತ್ತಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ವಿತ್ತ ವರ್ಷ 15-22 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕೆಲಸಗಾರನ ವೇತನವು ಶೇಕಡಾ 6.9 ರ ಸಂಯೋಜಿತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದರೆ, ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 6.1 ರಷ್ಟಾಗಿತ್ತು.
ರಾಜ್ಯವಾರು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಅತೀ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೊದಲ ಆರು ರಾಜ್ಯಗಳೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. 40% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಖಾನೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ತಮಿಳುನಾಡು, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿದ್ದವು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, FY18 ಮತ್ತು FY22 ರ ನಡುವೆ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ ಏರು ದಾರಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ರಬ್ಬರ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳ ಮುಂದುವರೆದ ಬೇಡಿಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿರುವ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಇವು ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಸ ಮೂಲಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ.
EPFO ದಾಖಲಾತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ
ಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಉದ್ಯೋಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ಕುರಿತು EPFO ವೇತನದಾರರ ದತ್ತಾಂಶದಿಂದ ಮಾಡಲಾದ ಮಾಪನದಿಂದ, ವಿತ್ತ ವರ್ಷ 19 ರಿಂದ ವೇತನದಾರರ ಸೇರ್ಪಡೆಯಲ್ಲಿ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿರವಾದ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಇಪಿಎಫ್‌ಒಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗುವ ನಿವ್ವಳ ವೇತನದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. FY19 ರಲ್ಲಿ 61.1 ಲಕ್ಷದಷ್ಟಿದ್ದ ವೇತನದಾರರ ಸೇರ್ಪಡೆಯು FY24 ರಲ್ಲಿ 131.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ರೋಜ್‌ಗರ್ ಯೋಜನೆ (ಎಬಿಆರ್‌ವೈ) ಈ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. EPFO ಸದಸ್ಯತ್ವ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡು ಬಂದಿದ್ದು, FY15 ಮತ್ತು FY24 ರ ನಡುವೆ ಶೇಕಡಾ 8.4 ರಷ್ಟು (CAGR) ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಪ್ರಚೋದನೆ
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ದೇಶದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನೆ ನೀಡಲು ಉತ್ಪಾದನೆ- ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ (PLI) ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಸುಲಭ ಸಾಲದ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಹಲವು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಆರಂಭಿಸಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (NCS) ಪೋರ್ಟಲ್, ಇ-ಶ್ರಮ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಯೋಜನೆ (ABRY) ಮುಂತಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವೇತನದ ಟ್ರೆಂಡ್
2023-24 ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರಕಾರ, ವಿತ್ತ ವರ್ಷ ೨೦೨೪ರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ವೇತನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಶೇಕಡಾ 5%ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ್ಲಲಿ ಪುರುಷರ ವೇತನ ದರಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 7.4% ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ವೇತನ ದರಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 7.7 ರಷ್ಟು ಬೆಳೆವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯೇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ವೇತನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಪುರುಷರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 6ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 7.4 ರಷ್ಟಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಕುಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಆಹಾರದ ಬೆಲೆಗಳ ಇಳಿಮುಖವಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಕಡಿಮೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿರುವುದರಿಂದ, ನೈಜ ವೇತನದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಏರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.