Ministry of Finance
9.5 PERCENT GROWTH IN INDUSTRIAL SECTOR
47.5 PERCENT OF TOTAL VALUE OF OUTPUT USED AS INPUTS IN PRODUCTIVE ACTIVITIES
22 JUL 2024 2:54PM by PIB Delhi
Robust industrial growth of 9.5 percent was a key highlight of the Economic Survey 2023-24, presented by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today.
According to the Economic Survey, manufacturing remained at the forefront of the Indian industrial sector achieving an average annual growth rate of 5.2 per cent in the last decade. The sector had a gross value added at 14.3 per cent in FY23 and an output share of 35.2 per cent during the same period, indicating that the sector has significant backward and forward linkages. The HSBC India Purchasing Managers' Index (PMI) for manufacturing also consistently remained well above the threshold value of 50 in all months of FY24, which is proof of a sustained expansion and stability in India's manufacturing sector.
The Survey notes that about 47.5 per cent of the total value of output in the country is used as inputs in productive activities (inter-industry consumption). Manufacturing activities account for about 50 per cent of the inter-industry consumption and, at the same time, supply almost 50 per cent of inputs used in all productive activities (agriculture, industry and services).
Physical infrastructure, logistics and compliance bottlenecks slowed capacity creation and expansion in the past. The Survey optimistically notes that majority of these restrictions have been now been lifted. The Survey states that physical infrastructure and connectivity is improving at a rapid pace. It further comments that the Goods and Services Tax has created a single market for several commodities, enabling manufacturing at scale. The Survey underlines the importance of deregulation along with the role of private sector in long-term investment. Boosting competitiveness and expanding the Indian manufacturing sector remains key to generation of semi-skilled employment thus bringing development closer to the people.

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
വ്യാവസായിക മേഖലയില്‍ 9.5 ശതമാനം വളര്‍ച്ച
ഔട്ട്പുട്ടിന്റെ മൊത്തം മൂല്യത്തിന്റെ 47.5 ശതമാനം ഉല്‍പ്പാദന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളിലെ ഇന്‍പുട്ടുകളായി ഉപയോഗിച്ചു
22 JUL 2024 2:54PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡല്‍ഹി; 2024 ജൂലൈ 22
ശക്തമായ 9.5 ശതമാനം വ്യാവസായിക വളര്‍ച്ചയാണ് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോര്‍പ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി. നിര്‍മല സീതാരാമന്‍ ഇന്ന് പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവതരിപ്പിച്ച 2023-24 സാമ്പത്തിക സര്‍വേയുടെ പ്രധാന ഹൈലൈറ്റ്.
സാമ്പത്തിക സര്‍വേ പ്രകാരം, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ ശരാശരി വാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ചാ നിരക്ക് 5.2 ശതമാനം കൈവരിച്ചുകൊണ്ട് ഇന്ത്യന്‍ വ്യാവസായിക മേഖലയില്‍ ഉല്‍പ്പാദനരംഗം മുന്‍പന്തിയില്‍ തുടര്‍ന്നു. ഈ മേഖലയ്ക്ക് 2023 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 14.3 ശതമാനം മൊത്ത മൂല്യവര്‍ദ്ധനവും അതേ കാലയളവില്‍ 35.2 ശതമാനം ഉല്‍പാദന വിഹിതവും ഉണ്ടായിരുന്നു, ഇത് ഈ മേഖലയ്ക്ക് കാര്യമായ പിന്നാക്ക-മുന്നേറ്റ ബന്ധങ്ങളുണ്ടെന്ന് സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഉല്‍പ്പാദനത്തിന്റെ എച്ച്.എസ്.ബി.സി ഇന്ത്യ പര്‍ച്ചേസിംഗ് മാനേജര്‍മാരുടെ സൂചികയും (പി.എം.ഐ) 2024 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ എല്ലാ മാസങ്ങളിലും 50 എന്ന പരിധിക്ക് മുകളിലായിരുന്നു, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ഉല്‍പ്പാദന മേഖലയുടെ സുസ്ഥിര വിപുലീകരണത്തിന്റെയും സ്ഥിരതയുടെയും തെളിവാണ്.
രാജ്യത്തെ മൊത്തം ഉല്‍പ്പാദന മൂല്യത്തിന്റെ 47.5 ശതമാനവും ഉല്‍പ്പാദന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളിലെ (ഇന്റര്‍-ഇന്‍ഡസ്ട്രി ഉപഭോഗം) ഇന്‍പുട്ടുകളായി ഉപയോഗിക്കുന്നതായി സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. അന്തര്‍-വ്യവസായ ഉപഭോഗത്തിന്റെ 50 ശതമാനവും നിര്‍മ്മാണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളാണ്, അതേ സമയം, എല്ലാ ഉല്‍പ്പാദന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളിലും (കൃഷി, വ്യവസായം, സേവനങ്ങള്‍) ഉപയോഗിക്കുന്ന ഇന്‍പുട്ടുകളുടെ ഏതാണ്ട് 50 ശതമാനം വിതരണവും ചെയ്യുന്നു.
മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ ഭൗതിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യം, ലോജിസ്റ്റിക്‌സ്, കംപ്ലയന്‍സ് തടസ്സങ്ങള്‍ എന്നിവ ശേഷി സൃഷ്ടിയും വികാസവും മന്ദഗതിയിലാക്കി. ഈ നിയന്ത്രണങ്ങളില്‍ ഭൂരിഭാഗവും ഇപ്പോള്‍ എടുത്തുകളഞ്ഞതായി സര്‍വേ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസത്തോടെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഭൗതിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളും ബന്ധിപ്പിക്കലും അതിവേഗം മെച്ചപ്പെടുകയാണെന്നും സര്‍വേ പറയുന്നു. ചരക്ക് സേവന നികുതി നിരവധി ചരക്കുകള്‍ക്കായി ഒരൊറ്റ വിപണി സൃഷ്ടിച്ചുവെന്നും ഇത് വലിയതോതിലെ ഉല്‍പ്പാദനം സാദ്ധ്യമാക്കുന്നുവെന്നും അത് അഭിപ്രായപ്പെടുന്നു. ദീര്‍ഘകാല നിക്ഷേപത്തില്‍ സ്വകാര്യമേഖലയുടെ പങ്കിനൊപ്പം നിയന്ത്രണങ്ങള്‍ നീക്കുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തിനും സര്‍വേ അടിവരയിടുന്നു. മത്സരശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ഇന്ത്യന്‍ ഉല്‍പ്പാദന മേഖല വിപുലീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് അര്‍ദ്ധ നൈപുണ്യമുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമാണ്, അങ്ങനെ വികസനം ജനങ്ങളിലേക്ക് കൂടുതല്‍ അടുപ്പിക്കാം.