ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 9.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਆਊਟਪੁੱਟ ਦੀ ਟੋਟਲ ਵੈਲਿਊ ਦਾ 47.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨਪੁੱਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ
22 JUL 2024 2:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24’ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ 9.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਾਧਾ ਸੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਇੱਕ ਔਸਤ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 14.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਇੱਕ ਗ੍ਰੋਸ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਰਹੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਊਟਪੁੱਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 35.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਕੋਲ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਬੈਕਵਰਡ ਅਤੇ ਫਾਰਵਰਡ ਲਿੰਕੇਜ਼ ਹੈ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਐੱਚਐੱਸਬੀਸੀ ਇੰਡੀਆ ਪਰਚੇਜ਼ਿੰਗ ਮੈਨੇਜਰਸ ਇੰਡੈਕਸ (HSBC India Purchasing Managers' Index (PMI) ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਦੀ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਵੈਲਿਊ (threshold value) ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਉੱਪਰ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਊਟਪੁੱਟ ਦੀ ਟੋਟਲ ਵੈਲਿਊ ਦਾ 47.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (inter-industry consumption) ਵਿੱਚ ਇਨਪੁੱਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਉਤਪਾਦਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਇਨਪੁੱਟਸ ਦੇ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਐਂਡ ਕੰਪਲਾਇਨਸ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਸੁਸਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਆਸ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਠਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗੁੱਡਸ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸ ਟੈਕਸ ਨੇ ਕਈ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਮਾਰਕਿਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸੈਮੀ-ਸਕਿੱਲਡ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।

Ministry of Finance
9.5 PERCENT GROWTH IN INDUSTRIAL SECTOR
47.5 PERCENT OF TOTAL VALUE OF OUTPUT USED AS INPUTS IN PRODUCTIVE ACTIVITIES
22 JUL 2024 2:54PM by PIB Delhi
Robust industrial growth of 9.5 percent was a key highlight of the Economic Survey 2023-24, presented by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today.
According to the Economic Survey, manufacturing remained at the forefront of the Indian industrial sector achieving an average annual growth rate of 5.2 per cent in the last decade. The sector had a gross value added at 14.3 per cent in FY23 and an output share of 35.2 per cent during the same period, indicating that the sector has significant backward and forward linkages. The HSBC India Purchasing Managers' Index (PMI) for manufacturing also consistently remained well above the threshold value of 50 in all months of FY24, which is proof of a sustained expansion and stability in India's manufacturing sector.
The Survey notes that about 47.5 per cent of the total value of output in the country is used as inputs in productive activities (inter-industry consumption). Manufacturing activities account for about 50 per cent of the inter-industry consumption and, at the same time, supply almost 50 per cent of inputs used in all productive activities (agriculture, industry and services).
Physical infrastructure, logistics and compliance bottlenecks slowed capacity creation and expansion in the past. The Survey optimistically notes that majority of these restrictions have been now been lifted. The Survey states that physical infrastructure and connectivity is improving at a rapid pace. It further comments that the Goods and Services Tax has created a single market for several commodities, enabling manufacturing at scale. The Survey underlines the importance of deregulation along with the role of private sector in long-term investment. Boosting competitiveness and expanding the Indian manufacturing sector remains key to generation of semi-skilled employment thus bringing development closer to the people.