ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶೇ 9.5 ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳಾಗಿ ಬಳಸಲಾದ ಔಟ್‌ಪುಟ್‌ನ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯ ಶೇಕಡಾ 47.5
22 JUL 2024 2:54PM by PIB Bengaluru
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24ರ ಪ್ರಕಾರ 9.5 ಪ್ರತಿಶತದ ದೃಢವಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಂಡಿಸಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ 5.2 ಶೇಕಡಾ ಆಗಿತ್ತು. ಈ ವಲಯವು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2023 ರಲ್ಲಿ 14.3 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 35.2 ಶೇಕಡಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಈ ವಲಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ HSBC ಇಂಡಿಯಾ ಪರ್ಚೇಸಿಂಗ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ಸ್ ಇಂಡೆಕ್ಸ್ (PMI) ಪ್ರಸಕ್ತ 2024 ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ 50 ರ ಮಿತಿ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯದ ಸುಮಾರು 47.5 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ (ಇಂಟರ್-ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಬಳಕೆ) ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಅಂತರ-ಉದ್ಯಮ ಬಳಕೆಯ ಸುಮಾರು 50 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ (ಕೃಷಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು) ಬಳಸುವ ಒಳಹರಿವಿನ ಸುಮಾರು 50 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಅಡಚಣೆಗಳು ಹಿಂದೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ನಿಧಾನಗೊಳಿಸಿದವು. ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಈಗ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಆಶಾದಾಯಕ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದೆ. ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆಯು ಹಲವಾರು ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಒಂದೇ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ, ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾತ್ರದ ಜೊತೆಗೆ ಅನಿಯಂತ್ರಣದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಅರೆ-ಕುಶಲ ಉದ್ಯೋಗದ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಳಿದಿದ್ದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಜನರಿಗೆ ಹತ್ತಿರ ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
9.5 PERCENT GROWTH IN INDUSTRIAL SECTOR
47.5 PERCENT OF TOTAL VALUE OF OUTPUT USED AS INPUTS IN PRODUCTIVE ACTIVITIES
22 JUL 2024 2:54PM by PIB Delhi
Robust industrial growth of 9.5 percent was a key highlight of the Economic Survey 2023-24, presented by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today.
According to the Economic Survey, manufacturing remained at the forefront of the Indian industrial sector achieving an average annual growth rate of 5.2 per cent in the last decade. The sector had a gross value added at 14.3 per cent in FY23 and an output share of 35.2 per cent during the same period, indicating that the sector has significant backward and forward linkages. The HSBC India Purchasing Managers' Index (PMI) for manufacturing also consistently remained well above the threshold value of 50 in all months of FY24, which is proof of a sustained expansion and stability in India's manufacturing sector.
The Survey notes that about 47.5 per cent of the total value of output in the country is used as inputs in productive activities (inter-industry consumption). Manufacturing activities account for about 50 per cent of the inter-industry consumption and, at the same time, supply almost 50 per cent of inputs used in all productive activities (agriculture, industry and services).
Physical infrastructure, logistics and compliance bottlenecks slowed capacity creation and expansion in the past. The Survey optimistically notes that majority of these restrictions have been now been lifted. The Survey states that physical infrastructure and connectivity is improving at a rapid pace. It further comments that the Goods and Services Tax has created a single market for several commodities, enabling manufacturing at scale. The Survey underlines the importance of deregulation along with the role of private sector in long-term investment. Boosting competitiveness and expanding the Indian manufacturing sector remains key to generation of semi-skilled employment thus bringing development closer to the people.