Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 46th Session ​​​​​​​of World Heritage Committee
21 JUL 2024 9:33PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, S. Jaishankar ji and Gajendra Singh Shekhawat ji, UNESCO Director-General Audrey Azoulay ji, other members of the cabinet Rao Inderjit Singh ji and Suresh Gopi ji, Chairman of the World Heritage Committee Vishal Sharma ji, and all other dignitaries, ladies, and gentlemen,
Today, Bharat is celebrating the holy festival of Guru Purnima. First of all, I extend my greetings to all of you and all the countrymen on this festival of knowledge and spirituality. The 46th meeting of the World Heritage Committee is starting on such an important day. This event is being held in Bharat for the first time, and naturally, this brings special joy to all countrymen, including myself. I welcome all dignitaries and guests who have come from all over the world on this occasion. Especially, I extend my greetings to UNESCO Director-General Audrey Azoulay. I am confident that this event in Bharat will also set new records of success like every global event.
Friends,
I was just looking at the exhibition of ancient heritage brought back from abroad. In the past few years, we have brought back more than 350 ancient heritages of Bharat. The return of ancient heritage shows global generosity and respect for history. The Immersive Exhibition here is also a wonderful experience in itself. As technology evolves, immense possibilities for research and tourism are emerging in this field.
Friends,
The program of the World Heritage Committee is associated with a proud achievement for Bharat. I have been informed that the historical ‘Maidam’ of our North East India is proposed to be included in the UNESCO World Heritage List. This will be Bharat’s 43rd World Heritage Site and the first heritage from North East India to receive the status of Cultural World Heritage. Maidam is very special due to its unique characteristics. I am confident that its popularity and global attraction will increase after it is included in the World Heritage List.
Friends,
The experts who have come from all corners of the world for today’s event reflect the richness of this summit. This event is taking place on the soil of Bharat, which is one of the world’s oldest living civilizations. We have seen different centres of heritage in the world. But Bharat is so ancient that every point of the present here tells the tale of a glorious past. Take the example of Delhi... the world knows Delhi as the capital city of Bharat. But, this city is also a centre of thousands of years old heritage. You will find historical heritage at every step here. There is an iron pillar weighing several tons just 15 kilometres from here. This is a pillar that has been standing in the open for 2,000 years and is still rust-resistant. This shows how advanced Bharat’s metallurgy was at that time. It is clear that Bharat’s heritage is not just history. Bharat’s heritage is also a science.
Friends,
Bharat’s heritage also showcases a glorious journey of top-notch engineering. Just a few hundred kilometres from Delhi is the Kedarnath temple at an altitude of 3,500 meters. Even today, that place is geographically so remote that people have to walk several kilometres or go by helicopter. It is still very challenging for any construction today... most of the year, it is impossible to work there due to snow. But, you will be surprised to know that such a big temple in Kedarnath valley was constructed in the 8th century. Its engineering took into account the harsh environment and glaciers. Moreover, no mortar has been used in the temple. But, the temple stands firm till today. Similarly, there is also the example of the Brihadeeswarar Temple built by Raja Chola in the south. The architectural layout of the temple, its horizontal and vertical dimensions, its sculptures … every part of the temple seems astonishing.
Friends,
Gujarat, the state I come from, has places like Dholavira and Lothal. The urban planning in Dholavira from 3000 to 1500 BCE... the kind of water management system and arrangements... they amaze experts even in the 21st century. The planning of the fort and lower town in Lothal... the arrangement of streets and drains... this tells the modern level of that ancient civilization.
Friends,
Bharat’s history and civilization are much more ancient and extensive than ordinary historical knowledge. As new facts are coming to light... as scientific verification of history is happening... we need to develop new perspectives to view the past. World experts present here must know about the evidence found in Sinauli, Uttar Pradesh. The findings of Sinauli belong to the Copper Age. But, they match the Vedic civilization rather than the Indus Valley Civilization. In 2018, a 4,000-year-old chariot was found there, which was horse-driven. These researches, these new facts tell us that a new thinking free from preconceived notions is needed to understand Bharat. I urge all of you to be part of this new understanding of history in the light of new facts, and to take it forward.
Friends,
Heritage is not just history, but a shared consciousness of humanity. Whenever we see any heritage anywhere in the world, our minds rise above the current geo-political factors. We have to use this potential of heritage for the betterment of the world. We have to connect hearts through our heritage. And today, through the 46th World Heritage Committee Meeting, Bharat calls out to the entire world... Let us all join together to advance each other’s heritage... Let us all join together to expand the spirit of human welfare! Let us all join together to promote tourism while preserving our heritage, and to create more and more employment opportunities.
Friends,
The world has seen a time when heritage was ignored in the race for development. But today's era is much more aware. Bharat’s vision is – ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’ (development as well as heritage)! In the last 10 years, Bharat has touched new dimensions of modern development, while also taking a pledge of ‘Virasat Par Garv’ (pride in heritage). We have taken unprecedented steps for the conservation of heritage. Be it the Kashi Vishwanath Corridor in Varanasi, the construction of the Ram Temple in Ayodhya, or the construction of a modern campus of the ancient Nalanda University, many such works are happening across the country. Bharat’s resolve towards heritage is connected with the spirit of serving humanity. The culture of Bharat speaks of 'Vayam' (we) rather than 'Swayam' (self). The spirit of Bharat is - Not Me, Rather Us! With this mindset, Bharat has always tried to be a partner in the welfare of the world.
Friends,
Today, the whole world celebrates International Yoga Day. Today, the world is benefiting from Ayurveda science. This yoga and Ayurveda are scientific heritages of Bharat. Last year, we also hosted the G-20 summit. The theme of this summit was - 'One Earth, One Family, One Future'. Where did we get this inspiration from? We got this inspiration from the idea of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (The World is One Family). Bharat is promoting millets to address challenges like food and water crises... our thought is - 'Mata Bhumih: Putroham Prithivya' which means, this earth is our mother, we are her children. With this thought, Bharat is giving solutions like the International Solar Alliance and Mission LiFE today.
Friends,
Bharat also considers it its responsibility to protect global heritage. Therefore, we are not only conserving Indian heritage but also cooperating for heritage conservation in Global South countries. Bharat is assisting in the conservation of many heritages, such as Angkor Wat in Cambodia, Cham Temples in Vietnam, and stupas in Bagan, Myanmar. In this direction, I am making another important announcement today. Bharat will contribute 1 million dollars to the UNESCO World Heritage Centre. This grant will be used for capacity building, technical assistance, and conservation of world heritage sites, especially benefiting Global South countries. A certificate program in World Heritage Management for young professionals has also started in Bharat. I believe the cultural and creative industry will become a major factor in global growth.
Friends,
In the end, I would like to make one more request to all the guests who have come from abroad... Do explore Bharat. We have also started a tour series for iconic heritage sites for your convenience. I believe this experience will make your visit memorable. Once again, best wishes to all of you for the World Heritage Committee Meeting. Thank you very much, Namaste.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ 46ನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
21 JUL 2024 9:33PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಜೀ, ಯುನೆಸ್ಕೋ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಆಡ್ರೆ ಅಝೌಲೆ ಜೀ, ಸಂಪುಟದ ಇತರ ಸದಸ್ಯರಾದ ರಾವ್ ಇಂದ್ರಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಸುರೇಶ್ ಗೋಪಿ ಜೀ, ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವಿಶಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಜೀ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಗುರು ಪೂರ್ಣಿಮೆಯ ಪವಿತ್ರ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಈ ಹಬ್ಬದಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ 46ನೇ ಸಭೆ ಅಂತಹ ಮಹತ್ವದ ದಿನದಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ, ಇದು ನನ್ನನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಅತಿಥಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ನಾನು ಯುನೆಸ್ಕೋ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಆಡ್ರೆ ಅಝೌಲೆ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರತಿ ಜಾಗತಿಕ ಘಟನೆಯಂತೆ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ವಿದೇಶದಿಂದ ಮರಳಿ ತರಲಾದ ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆಯ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭಾರತದ 350ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆಯ ಮರಳುವಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಔದಾರ್ಯ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಗೌರವವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಇಮ್ಮರ್ಸಿವ್ ಎಕ್ಸಿಬಿಷನ್ ಕೂಡ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಕಸನಗೊಂಡಂತೆ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಾಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ 'ಮೈದಾನ'ವನ್ನು ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ 43 ನೇ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ. ಮೈದಾಮ್ ಅದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಬಹಳ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿದ ನಂತರ ಅದರ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆಕರ್ಷಣೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ತಜ್ಞರು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಜೀವಂತ ನಾಗರಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಭಾರತದ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಈ ಘಟನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಪರಂಪರೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಭಾರತವು ಎಷ್ಟು ಪ್ರಾಚೀನವಾಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಇಲ್ಲಿ ವರ್ತಮಾನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಿಂದುವೂ ಭವ್ಯವಾದ ಭೂತಕಾಲದ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ದೆಹಲಿಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ... ದೆಹಲಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಜಧಾನಿ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ, ಈ ನಗರವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಳೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಇಲ್ಲಿಂದ ಕೇವಲ 15 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಟನ್ ತೂಕದ ಕಬ್ಬಿಣದ ಸ್ತಂಭವಿದೆ. ಇದು 2,000 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಯಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ತುಕ್ಕು ನಿರೋಧಕವಾಗಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಲೋಹಶಾಸ್ತ್ರವು ಎಷ್ಟು ಮುಂದುವರಿದಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆ ಕೇವಲ ಇತಿಹಾಸವಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯೂ ಒಂದು ವಿಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯು ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ನ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಕೆಲವೇ ನೂರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿ 3,500 ಮೀಟರ್ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ಕೇದಾರನಾಥ ದೇವಾಲಯವಿದೆ. ಇಂದಿಗೂ, ಆ ಸ್ಥಳವು ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ತುಂಬಾ ದೂರವಿದೆ, ಜನರು ಹಲವಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ನಡೆಯಬೇಕು ಅಥವಾ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಮೂಲಕ ಹೋಗಬೇಕು. ಇಂದು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಇದು ಇನ್ನೂ ತುಂಬಾ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ... ವರ್ಷದ ಬಹುಪಾಲು, ಹಿಮದಿಂದಾಗಿ ಅಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಅಸಾಧ್ಯ. ಆದರೆ, ಕೇದಾರನಾಥ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ದೇವಾಲಯವನ್ನು 8 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಬಹುದು. ಇದರ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಠಿಣ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹಿಮನದಿಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಗಾರೆಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ದೇವಾಲಯವು ಇಂದಿಗೂ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ರಾಜ ಚೋಳನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಬೃಹದೀಶ್ವರರ್ ದೇವಾಲಯದ ಉದಾಹರಣೆಯೂ ಇದೆ. ದೇವಾಲಯದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ವಿನ್ಯಾಸ, ಅದರ ಸಮತಲ ಮತ್ತು ಲಂಬ ಆಯಾಮಗಳು, ಅದರ ಶಿಲ್ಪಗಳು ದೇವಾಲಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗವೂ ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಬಂದ ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಧೋಲಾವಿರಾ ಮತ್ತು ಲೋಥಾಲ್ ನಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಿವೆ. ಕ್ರಿ.ಪೂ 3000 ರಿಂದ 1500ರವರೆಗೆ ಧೋಲಾವಿರಾದಲ್ಲಿ ನಗರ ಯೋಜನೆ, ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿಯೂ ತಜ್ಞರನ್ನು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಲೋಥಾಲ್ ನ ಕೋಟೆ ಮತ್ತು ಕೆಳ ಪಟ್ಟಣದ ಯೋಜನೆ,. ಬೀದಿಗಳು ಮತ್ತು ಚರಂಡಿಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆ... ಇದು ಆ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಆಧುನಿಕ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಜ್ಞಾನಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಚೀನ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಸಂಗತಿಗಳು ಬೆಳಕಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಇತಿಹಾಸದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭೂತಕಾಲವನ್ನು ನೋಡಲು ನಾವು ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ವಿಶ್ವ ತಜ್ಞರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಿನೌಲಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಪುರಾವೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸಿನೌಲಿಯ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ತಾಮ್ರದ ಯುಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿವೆ. ಆದರೆ, ಅವು ಸಿಂಧೂ ಕಣಿವೆ ನಾಗರಿಕತೆಗಿಂತ ವೈದಿಕ ನಾಗರಿಕತೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ. 2018ರಲ್ಲಿ 4,000 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ರಥವೊಂದು ಪತ್ತೆಯಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು, ಈ ಹೊಸ ಸಂಗತಿಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪೂರ್ವನಿರ್ಧಾರಿತ ಕಲ್ಪನೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತವೆ. ಹೊಸ ಸಂಗತಿಗಳ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ ಇತಿಹಾಸದ ಈ ಹೊಸ ತಿಳುವಳಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪರಂಪರೆ ಕೇವಲ ಇತಿಹಾಸವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಯಾವುದೇ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನೋಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ಪ್ರಸ್ತುತ ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತದೆ. ಪರಂಪರೆಯ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಮೂಲಕ ನಾವು ಹೃದಯಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ಇಂದು, 46ನೇ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪರಸ್ಪರರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡೋಣ. ಮಾನವ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡೋಣ! ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡೋಣ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಓಟದಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದ ಸಮಯವನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡಿದೆ. ಆದರೆ ಇಂದಿನ ಯುಗವು ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗೃತವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವೆಂದರೆ - 'ವಿಕಾಸ್ ಭಿ, ವಿರಾಸತ್ ಭಿ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ)! ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಆಧುನಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ 'ವಿರಾಸತ್ ಪರ್ ಗರ್ವ್' (ಪರಂಪರೆಯ ಹೆಮ್ಮೆ) ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ನಾವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ವಾರಣಾಸಿಯ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಕಾರಿಡಾರ್ ಆಗಿರಲಿ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮ ಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಾಚೀನ ನಳಂದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಆಧುನಿಕ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿ, ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಪರಂಪರೆಯ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು 'ಸ್ವಯಂ' (ಸ್ವಯಂ) ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 'ವಯಂ' (ನಾವು) ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಆತ್ಮವೆಂದರೆ - ನಾನು ಅಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ನಾವು! ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಯಾವಾಗಲೂ ವಿಶ್ವದ ಕಲ್ಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದ ವಿಜ್ಞಾನದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದವು ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನಾವು ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿದ್ದೆವು. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಥೀಮ್ - ' ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ'. ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನಮಗೆ ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂತು? 'ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' (ಜಗತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬ) ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ನಾವು ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತವು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆ - 'ಮಾತಾ ಭೂಮಿ: ಪುತ್ರೋಹಮ್ ಪೃಥ್ವಿಯಾ ' ಇದರರ್ಥ, ಈ ಭೂಮಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಿ, ನಾವು ಅವಳ ಮಕ್ಕಳು. ಈ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಇಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ನಂತಹ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಾಗತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ತನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂದು ಭಾರತ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಂಬೋಡಿಯಾದ ಅಂಕೋರ್ ವಾಟ್, ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ಚಾಮ್ ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ನ ಬಗಾನ್ನಲ್ಲಿರುವ ಸ್ತೂಪಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಪರಂಪರೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಭಾರತ್ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾನು ಇಂದು ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭಾರತ 1 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಅನುದಾನವನ್ನು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಬಳಸಲಾಗುವುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಉದ್ಯಮವು ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ವಿದೇಶದಿಂದ ಬಂದ ಎಲ್ಲಾ ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಅಪ್ರತಿಮ ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರವಾಸ ಸರಣಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಅನುಭವವು ನಿಮ್ಮ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ನಮಸ್ತೆ.