Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of 46th Session ​​​​​​​of World Heritage Committee
21 JUL 2024 9:33PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, S. Jaishankar ji and Gajendra Singh Shekhawat ji, UNESCO Director-General Audrey Azoulay ji, other members of the cabinet Rao Inderjit Singh ji and Suresh Gopi ji, Chairman of the World Heritage Committee Vishal Sharma ji, and all other dignitaries, ladies, and gentlemen,
Today, Bharat is celebrating the holy festival of Guru Purnima. First of all, I extend my greetings to all of you and all the countrymen on this festival of knowledge and spirituality. The 46th meeting of the World Heritage Committee is starting on such an important day. This event is being held in Bharat for the first time, and naturally, this brings special joy to all countrymen, including myself. I welcome all dignitaries and guests who have come from all over the world on this occasion. Especially, I extend my greetings to UNESCO Director-General Audrey Azoulay. I am confident that this event in Bharat will also set new records of success like every global event.
Friends,
I was just looking at the exhibition of ancient heritage brought back from abroad. In the past few years, we have brought back more than 350 ancient heritages of Bharat. The return of ancient heritage shows global generosity and respect for history. The Immersive Exhibition here is also a wonderful experience in itself. As technology evolves, immense possibilities for research and tourism are emerging in this field.
Friends,
The program of the World Heritage Committee is associated with a proud achievement for Bharat. I have been informed that the historical ‘Maidam’ of our North East India is proposed to be included in the UNESCO World Heritage List. This will be Bharat’s 43rd World Heritage Site and the first heritage from North East India to receive the status of Cultural World Heritage. Maidam is very special due to its unique characteristics. I am confident that its popularity and global attraction will increase after it is included in the World Heritage List.
Friends,
The experts who have come from all corners of the world for today’s event reflect the richness of this summit. This event is taking place on the soil of Bharat, which is one of the world’s oldest living civilizations. We have seen different centres of heritage in the world. But Bharat is so ancient that every point of the present here tells the tale of a glorious past. Take the example of Delhi... the world knows Delhi as the capital city of Bharat. But, this city is also a centre of thousands of years old heritage. You will find historical heritage at every step here. There is an iron pillar weighing several tons just 15 kilometres from here. This is a pillar that has been standing in the open for 2,000 years and is still rust-resistant. This shows how advanced Bharat’s metallurgy was at that time. It is clear that Bharat’s heritage is not just history. Bharat’s heritage is also a science.
Friends,
Bharat’s heritage also showcases a glorious journey of top-notch engineering. Just a few hundred kilometres from Delhi is the Kedarnath temple at an altitude of 3,500 meters. Even today, that place is geographically so remote that people have to walk several kilometres or go by helicopter. It is still very challenging for any construction today... most of the year, it is impossible to work there due to snow. But, you will be surprised to know that such a big temple in Kedarnath valley was constructed in the 8th century. Its engineering took into account the harsh environment and glaciers. Moreover, no mortar has been used in the temple. But, the temple stands firm till today. Similarly, there is also the example of the Brihadeeswarar Temple built by Raja Chola in the south. The architectural layout of the temple, its horizontal and vertical dimensions, its sculptures … every part of the temple seems astonishing.
Friends,
Gujarat, the state I come from, has places like Dholavira and Lothal. The urban planning in Dholavira from 3000 to 1500 BCE... the kind of water management system and arrangements... they amaze experts even in the 21st century. The planning of the fort and lower town in Lothal... the arrangement of streets and drains... this tells the modern level of that ancient civilization.
Friends,
Bharat’s history and civilization are much more ancient and extensive than ordinary historical knowledge. As new facts are coming to light... as scientific verification of history is happening... we need to develop new perspectives to view the past. World experts present here must know about the evidence found in Sinauli, Uttar Pradesh. The findings of Sinauli belong to the Copper Age. But, they match the Vedic civilization rather than the Indus Valley Civilization. In 2018, a 4,000-year-old chariot was found there, which was horse-driven. These researches, these new facts tell us that a new thinking free from preconceived notions is needed to understand Bharat. I urge all of you to be part of this new understanding of history in the light of new facts, and to take it forward.
Friends,
Heritage is not just history, but a shared consciousness of humanity. Whenever we see any heritage anywhere in the world, our minds rise above the current geo-political factors. We have to use this potential of heritage for the betterment of the world. We have to connect hearts through our heritage. And today, through the 46th World Heritage Committee Meeting, Bharat calls out to the entire world... Let us all join together to advance each other’s heritage... Let us all join together to expand the spirit of human welfare! Let us all join together to promote tourism while preserving our heritage, and to create more and more employment opportunities.
Friends,
The world has seen a time when heritage was ignored in the race for development. But today's era is much more aware. Bharat’s vision is – ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’ (development as well as heritage)! In the last 10 years, Bharat has touched new dimensions of modern development, while also taking a pledge of ‘Virasat Par Garv’ (pride in heritage). We have taken unprecedented steps for the conservation of heritage. Be it the Kashi Vishwanath Corridor in Varanasi, the construction of the Ram Temple in Ayodhya, or the construction of a modern campus of the ancient Nalanda University, many such works are happening across the country. Bharat’s resolve towards heritage is connected with the spirit of serving humanity. The culture of Bharat speaks of 'Vayam' (we) rather than 'Swayam' (self). The spirit of Bharat is - Not Me, Rather Us! With this mindset, Bharat has always tried to be a partner in the welfare of the world.
Friends,
Today, the whole world celebrates International Yoga Day. Today, the world is benefiting from Ayurveda science. This yoga and Ayurveda are scientific heritages of Bharat. Last year, we also hosted the G-20 summit. The theme of this summit was - 'One Earth, One Family, One Future'. Where did we get this inspiration from? We got this inspiration from the idea of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (The World is One Family). Bharat is promoting millets to address challenges like food and water crises... our thought is - 'Mata Bhumih: Putroham Prithivya' which means, this earth is our mother, we are her children. With this thought, Bharat is giving solutions like the International Solar Alliance and Mission LiFE today.
Friends,
Bharat also considers it its responsibility to protect global heritage. Therefore, we are not only conserving Indian heritage but also cooperating for heritage conservation in Global South countries. Bharat is assisting in the conservation of many heritages, such as Angkor Wat in Cambodia, Cham Temples in Vietnam, and stupas in Bagan, Myanmar. In this direction, I am making another important announcement today. Bharat will contribute 1 million dollars to the UNESCO World Heritage Centre. This grant will be used for capacity building, technical assistance, and conservation of world heritage sites, especially benefiting Global South countries. A certificate program in World Heritage Management for young professionals has also started in Bharat. I believe the cultural and creative industry will become a major factor in global growth.
Friends,
In the end, I would like to make one more request to all the guests who have come from abroad... Do explore Bharat. We have also started a tour series for iconic heritage sites for your convenience. I believe this experience will make your visit memorable. Once again, best wishes to all of you for the World Heritage Committee Meeting. Thank you very much, Namaste.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਕਮੇਟੀ ਦੇ 46ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 JUL 2024 9:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ (ਕੈਬਨਿਟ) ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਜੀ, ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਜੀ, ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਔਡ੍ਰੇ ਅਜ਼ੌਲੇ ਜੀ (Audrey Azoulay ji), ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ (ਕੈਬਨਿਟ) ਦੇ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸੁਰੇਸ਼ ਗੋਪੀ ਜੀ, ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਇਸ ਪੁਰਬ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਦਿਨ ਅੱਜ 46th World Heritage Committee ਦੀ ਇਸ Meeting ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ Dignitaries, ਅਤੇ ਅਤਿਥੀਆਂ (ਮਹਿਮਾਨਾਂ) ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਔਡ੍ਰੇ ਅਜ਼ੌਲੇ ਦਾ ਭੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਹਰ ਗਲੋਬਲ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾ ਇਹ ਈਵੈਂਟ ਭੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਵੀਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਘੜੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਧਰੋਹਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਭੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ 350 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਧਰੋਹਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਧਰੋਹਰਾਂ ਦਾ ਵਾਪਸ ਆਉਣਾ, ਇਹ ਆਲਮੀ ਉਦਾਰਤਾ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ Immersive Exhibition ਭੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ Evolve ਹੋਵੇਗੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਭੀ ਬਣਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
Friends,
ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਲਬਧੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ, ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ‘ਮੋਇਦਮ’(‘मोइदम’- ‘Maidam’) ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ 43rd ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਾਇਟ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਧਰੋਹਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਲਚਰਲ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੋਇਦਮ (मोइदम-Maidam) ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੇਹੱਦ ਖਾਸ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਕਬੂਲੀਅਤ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਆਏ ਐਕਸਪਰਟਸ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਮ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ... ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੇਂਦਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਇਤਨਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦਾ ਹਰ ਬਿੰਦੂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੀਤ ਦੀ ਗਾਥਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲਵੋ...ਦੁਨੀਆ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੈਪੀਟਲ ਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ , ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਭੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦਮ-ਕਦਮ ‘ਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਰਸਾਤਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਇੱਥੋਂ ਕਰੀਬ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੀ ਕਈ ਟਨ ਦਾ ਇੱਕ ਲੋਹ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਥੰਮ੍ਹ, ਜੋ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਭੀ ਅੱਜ ਤੱਕ Rust Resistant ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਟਲਰਜੀ ਕਿਤਨੀ ਉੱਨਤ ਸੀ। ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਭੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈਰੀਟੇਜ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਨੌਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਭੀ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸੈਂਕੜੋਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੀ 3500 Meters ਦੇ Altitude ‘ਤੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਮੰਦਿਰ(Kedarnath temple) ਹੈ। ਅੱਜ ਭੀ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਤਨੀ ਦੁਰਗਮ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ-ਕਈ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੈਦਲ ਚਲ ਕੇ ਜਾਂ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ‘ਤੇ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਥਾਨ ਅੱਜ ਭੀ ਕਿਸੇ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੈਲਿੰਜਿੰਗ ਹੈ... ਸਾਲ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਮੇਂ ਬਰਫਬਾਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਕੰਮ ਹੋ ਪਾਉਣਾ ਅਸੰਭਵ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਓਗੇ ਕਿ ਕੇਦਾਰਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅੱਠਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਸ ਦੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਠੋਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਭੀ ਮੋਰਟਰ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਉਹ ਮੰਦਿਰ ਅੱਜ ਤੱਕ ਅਟਲ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾ ਚੋਲ ਦੁਆਰਾ ਬਣਵਾਏ ਗਏ ਬ੍ਰਿਹਦੀਸ਼ਵਰ ਮੰਦਿਰ (बृहदीश्वर मंदिर-Brihadeeswarar Temple) ਦੀ ਭੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ Layout, Horizontal ਅਤੇ Vertical Dimensions, ਮੰਦਿਰ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਹਰ ਹਿੱਸਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਸਚਰਜ ਲਗਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਮੈਂ ਜਿਸ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਧੋਲਾਵੀਰਾ ਅਤੇ ਲੋਥਲ ਜਿਹੇ ਸਥਾਨ ਹਨ। ਧੋਲਾਵੀਰਾ ਵਿੱਚ 3000 ਤੋਂ 1500 BCE ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਰਬਨ ਪਲਾਨਿੰਗ ਸੀ... ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸਨ...ਉਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਐਕਸਪਰਟਸ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਲੋਥਲ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੁਰਗ ਅਤੇ ਲੋਅਰ ਟਾਊਨ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ...ਸਟ੍ਰੀਟਸ ਅਤੇ ਡ੍ਰੇਨਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ...ਇਹ ਉਸ ਪ੍ਰਚੀਨ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ, ਇਹ ਸਾਧਾਰਣ ਇਤਿਹਾਸ ਬੋਧ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਨਵੇਂ ਤੱਥ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ... ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ Verification ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ... ਸਾਨੂੰ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੇ ਪੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਵਰਲਡ ਐਕਸਪਰਟਸ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਨੌਲੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਸਬੂਤਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਿਨੌਲੀ ਦੀਆਂ Findings ਕੌਪਰ ਏਜ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ, ਇਹ ਇੰਡਸ ਵੈਲੀ ਸਿਵਿਲਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵੈਦਿਕ ਸਿਵਿਲਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। 2018 ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਇੱਕ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਰਥ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ‘ਹੌਰਸ ਡ੍ਰਿਵੇਨ’ ਸੀ। ਇਹ ਸ਼ੋਧ (ਖੋਜ), ਇਹ ਨਵੇਂ ਤੱਥ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਅਵਧਾਰਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ... ਨਵੇਂ ਤੱਥਾਂ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦੇ ਆਲੋਕ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਜੋ ਨਵੀਂ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਓ।
Friends,
ਹੈਰੀਟੇਜ ਕੇਵਲ ਹਿਸਟਰੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ Humanity ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਚੇਤਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਭੀ ਕਿਸੇ ਹੈਰੀਟੇਜ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਮਨ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ Geo-Political Factors ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹਰੀਟੇਜ ਦੇ ਇਸ Potential ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ 46th World Heritage Committee Meeting ਦੇ ਮਾਧਿਅ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦਾ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਹੀ ਸੱਦਾ ਹੈ... ਆਓ... ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜੁੜੀਏ... ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ... ਆਓ... ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜੁੜੀਓ... ਮਾਨਵ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ! ਆਓ... ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜੁੜੀਏ... ਆਪਣੀ ਹੈਰੀਟੇਜ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ।
Friends,
ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਉਹ ਦੌਰ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਲਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਅੱਜ ਦਾ ਯੁਗ, ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਾਂ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ- ਵਿਕਾਸ ਭੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ! (विकास भी, विरासत भी!) ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਛੂਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ‘ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ’(‘विरासत पर गर्व’) ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਭੀ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੌਰੀਡੋਰ ਹੋਵੇ...ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ... ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਕੈਂਪਸ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ...ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਭਾਵ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਸਵਯੰ ਕੀ ਨਹੀਂ, ਵਯੰ ਕੀ ਬਾਤ (स्वयं की नहीं, वयं की बात) ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ- Not Me, Rather Us! ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਸਾਥੀ ਬਣਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਗ, ਇਹ ਆਯੁਰਵੇਦ... ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ G-20 ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਭੀ ਹੋਸਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਥੀਮ ਸੀ- One Earth, One Family, One Future’. ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਾਨੂੰ ਕਿਥੋਂ ਮਿਲੀ? ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਾਨੂੰ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’(‘वसुधैव कुटुंबकम्’) ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲੀ। ਭਾਰਤ Food ਅਤੇ Water Crisis ਜਿਹੇ Challenges ਦੇ ਲਈ ਮਿਲੇਟਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ... ਸਾਡਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ- ‘ਮਾਤਾ ਭੂਮੀ: ਪੁਤ੍ਰੋऽਹੰ ਪ੍ਰਿਥਿਵਯਾ:’ (माता भूमिः पुत्रोऽहं पृथिव्याः) ਅਰਥਾਤ, ਇਹ ਧਰਤੀ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ Life ਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਇਸ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਭੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਇਸ੍ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੰਬੋਡੀਆ ਨੇ ਅੰਕੋਰ-ਵਾਟ, ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਚਾਮ Temples, ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਨ ਵਿੱਚ ਸਤੂਪ, ਭਾਰਤ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਧਰੋਹਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਐਲਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਲਈ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ Contribution ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟ, Capacity Building, Technical Assistance ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਾਇਟਸ ਦੇ Conservation ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਇਹ ਪੈਸਾ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ Professionals ਦੇ ਲਈ World Heritage Management ਵਿੱਚ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਕਲਚਰਲ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ ਬੜਾ Factor ਬਣੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਖਰ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ... ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ Explore ਕਰੋ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ Iconic Heritage Sites ਦੇ ਲਈ ਟੂਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰੀ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ World Heritage Committee Meeting ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਨਮਸਤੇ।