Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development projects in Mumbai
13 JUL 2024 8:28PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra Shri Ramesh Bais Ji, Chief Minister Eknath Shinde Ji, my Cabinet colleagues Piyush Goyal Ji, Ramdas Athawale Ji, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis Ji, Ajit Dada Pawar Ji, State Government Ministers Mangal Prabhat Ji, Deepak Kesarkar Ji, and all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Greetings to all my brothers and sisters in Maharashtra!
Today, I have the honour of laying the foundation stone and inaugurating projects worth Rs 30,000 crores for Maharashtra and Mumbai. These projects will significantly enhance the connectivity of Mumbai and its surrounding areas. In addition to road and rail projects, there is also a major scheme for the skill development of the youth in Maharashtra, which will generate numerous job opportunities. You may have read about this in newspapers or seen it on TV. Just two to three weeks ago, the Central Government also approved the Vadhavan Port for Maharashtra. This Rs 76,000 crore project will create more than 10 lakh jobs in the region.
Friends,
For the past month, Mumbai has witnessed a celebration amongst investors from Bharat and abroad. Every investor, big or small, has enthusiastically welcomed the third term of our government. People recognize that only the NDA government can provide stability. After taking the oath for the third time, I pledged that in this third term, the NDA government would work three times faster. Today, we are seeing this promise come to fruition.
Friends,
Maharashtra has a glorious history, a robust present, and a dream of a prosperous future. Maharashtra plays a significant role in building a developed Bharat. It possesses industrial strength, agricultural power, and a formidable financial sector. This power has established Mumbai as the financial hub of the country. My goal is to harness this power to make Maharashtra the world's biggest economic powerhouse and to transform Mumbai into the FinTech capital of the world. I aspire for Maharashtra to become Bharat's top state in terms of tourism. It boasts of magnificent forts that bear witness to the valour of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the enchanting beaches of Konkan, and the thrilling journeys through the Sahyadri hills. There are immense opportunities for conference tourism and medical tourism here. Maharashtra is poised to write a new chapter in Bharat's development, and we are all part of this journey. Today's programme is dedicated to these goals of the Mahayuti government.
Friends,
The aspirations of 21st-century Bharat are currently at an all-time high. Nearly 25 years of this century have passed, and the people of our country are eager for rapid development, aiming to make Bharat a developed nation within the next 25 years. Mumbai in particular and Maharashtra in general have a significant role to play in this endeavour. Our goal is to improve the standard of living for everyone in Maharashtra and Mumbai. Therefore, we are making concerted efforts to enhance connectivity in the areas surrounding Mumbai. The Coastal Road and Atal Setu in Mumbai have now been completed. You will recall that during the construction of Atal Setu, there was much opposition and attempts to delay it. However, today, everyone can see its tremendous benefits. I have been informed that nearly 20,000 vehicles use it daily, saving an estimated 20-25 lakh rupees worth of fuel each day. Moreover, it now takes about 45 minutes less to reach Panvel, resulting in time savings and environmental benefits. With this approach, we are modernizing Mumbai's transport system. The expansion of the Mumbai Metro is also progressing rapidly. Ten years ago, Mumbai had only 8 km of metro line, whereas today it spans nearly 80 km. Additionally, work is underway on approximately 200 km of metro network in Mumbai.
Friends,
The transformation of Indian Railways is greatly benefiting Mumbai and Maharashtra. The redevelopment of Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus, Nagpur, and Ajni stations is progressing swiftly. Today, new platforms have been inaugurated at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus and Lokmanya Tilak station. This will enable the operation of long trains with 24 coaches from these stations.
Friends,
In the past decade, the length of national highways in Maharashtra has tripled. The Goregaon-Mulund Link Road project exemplifies the harmony between development and environment. Today, work is also commencing on the twin tunnel project from Thane to Borivali, which will reduce the travel time between these two locations to just a few minutes. The NDA government is consistently striving to develop our pilgrimage sites and enhance the facilities available to pilgrims. We all know that currently, lakhs of devotees are participating in the Pandharpur Wari with full devotion. The NDA government has ensured that the journey from Pune to Pandharpur is smooth and that the devotees have access to adequate facilities. The work on approximately 200 Km stretch on Sant Dnyaneshwar Palkhi Marg has been completed, and the work on over 110 km stretch of Sant Tukaram Palkhi Marg has also been completed. Both these routes will soon be fully ready to serve the pilgrims. (PM makes some remarks in Marathi language.)
Brothers and sisters,
Such connectivity infrastructure is benefitting tourism, agriculture, and industrial sector, creating new employment opportunities. Improved connectivity also provides convenience and security to women and enhances their dignity. These initiatives by the NDA government are empowering the poor, farmers, women, and youth. The Mahayuti government of Maharashtra shares the same commitment. I am pleased that the Maharashtra government has pledged to provide skill training to 10 lakh youngsters every year. Scholarships are also given during the training under the Pradhan Mantri Yuva Karya Prashikshan Yojana.
Friends,
Skill development and large-scale employment are essential for Bharat. Our government is continuously working towards these goals. Over the past 4-5 years, despite facing a major crisis like COVID-19, Bharat has achieved record levels of employment. Recently, the Reserve Bank of India released a detailed report on employment, which states that approximately 8 crore new jobs have been created in the country in the last 3-4 years. These figures have silenced those spreading false narratives about employment. Such false narratives are detrimental to investment, infrastructure development, and Bharat’s progress. Every one of their policies aims to betray the youth and hinder employment. However, their true intentions are now being exposed, and the people of Bharat are wise and therefore are rejecting their lies and deceptions. Whenever a bridge is built, a railway track is laid, a road is constructed, or a local train coach is manufactured, employment opportunities are created. As the pace of infrastructure development increases in Bharat, so does the rate of job creation. With new investments in the coming times, these opportunities will only grow further.
Friends,
The NDA government’s development model prioritizes the deprived section of the society. We focus on those who have been at the bottom of the social ladder for decades. As soon as the new government was sworn in, we made significant decisions regarding pucca houses for the poor and took important steps for the welfare of farmers. So far, 4 crore poor have received pucca houses. In the coming years, 3 crore more poor families will receive pucca houses, including lakhs of poor, Dalit, backward, and tribal families in Maharashtra. A good home is not only a necessity for every family but also a matter of dignity. Therefore, we are working to fulfil the dream of a home for both the poor and the middle class living in cities.
Friends,
We are committed to ensuring that street vendors lead dignified lives. The SVANidhi Yojana has been immensely beneficial in this regard. So far, 90 lakh loans have been sanctioned under this scheme, with about 13 lakh of these loans going to vendors in Maharashtra. In Mumbai alone, 1.5 lakh street vendors have benefitted from the SVANidhi Yojana. The support from banks through SVANidhi is strengthening their businesses, and studies indicate that those associated with the scheme have seen their monthly incomes increase by approximately 2,000 rupees, which translates to an additional 20,000-25,000 rupees annually.
Friends,
I would like to highlight another important aspect of the SVANidhi scheme. The recipients of these loans are diligently repaying them in full, reflecting the self-respect and integrity of my poor brothers and sisters. Remarkably, the beneficiaries of SVANidhi have conducted digital transactions worth Rs. 3.25 lakh crores till date. This not only empowers Digital India but also gives a new identity to our nation.
Friends,
Maharashtra has significantly contributed to cultural, social, and national consciousness in Bharat. This land is home to the legacies of many great figures, including Chhatrapati Shivaji Maharaj, Babasaheb Ambedkar, Mahatma Jyotiba Phule, Savitribai Phule, Annabhau Sathe, Lokmanya Tilak, and Veer Savarkar. We must strive towards the harmonious society and strong nation envisioned by these illustrious individuals. It is crucial to remember that the path to prosperity lies in harmony and goodwill. With this sentiment, I extend my heartfelt congratulations to all of you on these development projects. Thank you very much!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મુંબઈમાં વિકાસ પરિયોજનાઓના લોકાર્પણ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 JUL 2024 8:28PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી રમેશ બાઈસ જી, મુખ્યમંત્રી એકનાથ શિંદે જી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથી પીયૂષ ગોયલ જી, રામદાસ આઠવલે જી, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ જી, અજીત દાદા પવાર જી, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ મંગલ પ્રભાત જી, દીપક કેસરકર જી, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો.
મહારાષ્ટ્રાતીલ સર્વ બંધુ-ભગિનીના માઝા નમસ્કાર!
આજે મને મહારાષ્ટ્ર અને મુંબઈ માટે 30 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ મુંબઈ અને આસપાસના વિસ્તારોની કનેક્ટિવિટીમાં વધુ સુધારો કરશે. રોડ અને રેલ પ્રોજેક્ટ્સ ઉપરાંત, તેમાં મહારાષ્ટ્રના યુવાનોના કૌશલ્ય વિકાસ માટેની વિશાળ યોજનાનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેનાથી મહારાષ્ટ્રમાં પણ મોટી સંખ્યામાં રોજગારીનું સર્જન થશે. તમે તેને અખબારોમાં વાંચ્યું હશે અથવા ટીવી પર જોયું હશે. માત્ર બે-ત્રણ અઠવાડિયા પહેલા કેન્દ્ર સરકારે મહારાષ્ટ્ર માટે વાધવન પોર્ટને પણ મંજૂરી આપી હતી. 76 હજાર કરોડનો આ પ્રોજેક્ટ અહીં 10 લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કરશે.
મિત્રો,
છેલ્લા એક મહિનાથી મુંબઈમાં દેશ-વિદેશના રોકાણકારોની ઉજવણી જોવા મળી રહી છે. નાના કે મોટા દરેક રોકાણકારે અમારી સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળનું ઉત્સાહપૂર્વક સ્વાગત કર્યું છે. લોકો જાણે છે કે માત્ર એનડીએ સરકાર જ સ્થિરતા અને સ્થિરતા આપી શકે છે. ત્રીજી વખત શપથ લીધા બાદ મેં કહ્યું હતું કે એનડીએ સરકાર ત્રીજી વખત ત્રણ ગણી ઝડપથી કામ કરશે. અને આજે આપણે આ થતું જોઈ રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
મહારાષ્ટ્રનો ભવ્ય ઇતિહાસ છે. મહારાષ્ટ્ર પાસે મજબૂત વર્તમાન છે અને મહારાષ્ટ્ર પાસે સમૃદ્ધ ભવિષ્યનું સ્વપ્ન છે. મહારાષ્ટ્ર એક એવું રાજ્ય છે જે વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. મહારાષ્ટ્રમાં ઉદ્યોગની શક્તિ છે. મહારાષ્ટ્રમાં ખેતીની શક્તિ છે. મહારાષ્ટ્ર પાસે નાણાં ક્ષેત્રની સત્તા છે. આ શક્તિએ મુંબઈને દેશનું નાણાકીય હબ બનાવ્યું છે. હવે મારો હેતુ મહારાષ્ટ્રની આ શક્તિનો ઉપયોગ કરીને મહારાષ્ટ્રને વિશ્વનું સૌથી મોટું આર્થિક પાવર હાઉસ બનાવવાનું છે. મારો ઉદ્દેશ્ય મુંબઈને વિશ્વની ફિનટેક કેપિટલ બનાવવાનો છે. હું ઇચ્છું છું કે મહારાષ્ટ્ર પ્રવાસન ક્ષેત્રે ભારતનું નંબર વન રાજ્ય બને. અહીં વિશાળ કિલ્લાઓ છે જે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની બહાદુરીની સાક્ષી આપે છે. અહીં કોંકણના દરિયાકિનારાનો આકર્ષક નજારો જોવા મળે છે. અહીં સહ્યાદ્રીની પહાડીઓ પર ફરવાનો રોમાંચ છે. અહીં કોન્ફરન્સ ટુરિઝમ અને મેડિકલ ટુરિઝમની અપાર સંભાવનાઓ છે. મહારાષ્ટ્ર ભારતમાં વિકાસની નવી ગાથા લખવા જઈ રહ્યું છે. અને આપણે બધા તેના સહપ્રવાસીઓ છીએ. આજનો કાર્યક્રમ મહાયુતિ સરકારના આ લક્ષ્યોને સમર્પિત છે.
મિત્રો,
21મી સદીની ભારતની આકાંક્ષાઓ- ભારતની આકાંક્ષાઓ હાલમાં ખૂબ જ ઉચ્ચ સ્તરે છે. આ સદીમાં લગભગ 25 વર્ષ વીતી ગયા. દેશના લોકો સતત ઝડપી વિકાસ ઇચ્છે છે અને ઇચ્છે છે કે આગામી 25 વર્ષમાં ભારતનો વિકાસ થાય. અને આમાં મુંબઈ અને મહારાષ્ટ્રની ભૂમિકા ઘણી મોટી છે. અમારો ઉદ્દેશ્ય મહારાષ્ટ્ર અને મુંબઈમાં દરેક વ્યક્તિના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવાનો અને અહીં જીવનની શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. તેથી મુંબઈની આસપાસના વિસ્તારોની કનેક્ટિવિટી સુધારવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. મુંબઈમાં કોસ્ટલ રોડ અને અટલ સેતુ હવે પૂર્ણ થઈ ગયા છે. અને તમને યાદ હશે કે, જ્યારે અટલ બ્રિજ બની રહ્યો હતો ત્યારે તેની સામે વિવિધ પ્રકારની વાતો ફેલાવવામાં આવી હતી. તેને રોકવાના પ્રયાસો હાથ ધરાયા હતા. પરંતુ આજે દરેકને ખ્યાલ આવી રહ્યો છે કે તે કેટલું ફાયદાકારક છે. મને કહેવામાં આવ્યું કે દરરોજ લગભગ 20 હજાર વાહનો તેનો ઉપયોગ કરે છે. અને એવો અંદાજ છે કે અટલ સેતુના કારણે દરરોજ 20-25 લાખ રૂપિયાના ઈંધણની બચત થઈ રહી છે. એટલું જ નહીં, હવે લોકોને પનવેલ જવા માટે લગભગ 45 મિનિટ ઓછો લાગે છે. તેનો અર્થ છે સમયનો લાભ અને પર્યાવરણનો લાભ. આ અભિગમ સાથે, અમે મુંબઈની પરિવહન વ્યવસ્થાને આધુનિક બનાવી રહ્યા છીએ. મુંબઈ મેટ્રોના વિસ્તરણનું કામ પણ તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. 10 વર્ષ પહેલા મુંબઈમાં માત્ર 8 કિલોમીટરની મેટ્રો લાઈનો હતી, 10 વર્ષ પહેલા માત્ર 8 કિલોમીટરની હતી. જ્યારે આજે તે અંદાજે 80 કિલોમીટર સુધી પહોંચી ગયો છે. એટલું જ નહીં, હાલમાં મુંબઈમાં લગભગ 200 કિલોમીટરના મેટ્રો નેટવર્કનું કામ ચાલી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે ભારતીય રેલ્વેમાં જે પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે તેનાથી મુંબઈ અને મહારાષ્ટ્રને પણ ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ ટર્મિનસ, નાગપુર અને અજની સ્ટેશનનો પુનઃવિકાસ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યો છે. આજે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ ટર્મિનસ અને લોકમાન્ય તિલક સ્ટેશન પર નવા પ્લેટફોર્મનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ સાથે 24 કોચવાળી ટ્રેનો એટલે કે લાંબી ટ્રેનો પણ અહીંથી દોડી શકશે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં મહારાષ્ટ્રમાં નેશનલ હાઈવેની લંબાઈ ત્રણ ગણી વધી છે. ગોરેગાંવ-મુલુંડ લિંક રોડ પ્રોજેક્ટ પ્રગતિ અને પ્રકૃતિના તાલમેલનું અદ્ભુત ઉદાહરણ છે. આજે થાણેથી બોરીવલી સુધીના ટ્વીન ટનલ પ્રોજેક્ટ પર પણ કામ શરૂ થઈ રહ્યું છે. આ સાથે, થાણે અને બોરીવલી વચ્ચેનું અંતર ઘટીને માત્ર થોડી મિનિટો થઈ જશે. NDA સરકારનો પણ આપણા તીર્થસ્થળોનો વિકાસ કરવા અને તીર્થયાત્રાની સુવિધાઓ વધારવાનો સતત પ્રયાસ છે. આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે અત્યારે લાખો ભક્તો સંપૂર્ણ ભક્તિભાવ સાથે પંઢરપુરની વારીમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. એનડીએ સરકારે એ વાતનું ધ્યાન રાખ્યું છે કે પૂણેથી પંઢરપુરની યાત્રા સરળ રહે અને શ્રદ્ધાળુઓને સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવે. લગભગ 200 કિલોમીટરનો સંત જ્ઞાનેશ્વર પાલખી માર્ગ પૂર્ણ થયો છે, સંત તુકારામ પાલખી માર્ગ પણ 110 કિલોમીટરથી વધુનો પૂર્ણ થયો છે. ટૂંક સમયમાં આ બંને રૂટ પણ મુસાફરોની સેવા માટે તૈયાર થઈ જશે. હું બધા સારા કાર્યો માટે મારી શુભકામનાઓ આપું છું, અને હું પંઢરીચ્ય વિથુરાયલાને મારા આદર અર્પણ કરું છું!
ભાઈઓ અને બહેનો,
આવા કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો લાભ પ્રવાસન, કૃષિ અને ઉદ્યોગને મળી રહ્યો છે. તેનાથી રોજગારીની /.નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. જ્યારે સારી કનેક્ટિવિટી હોય તો તે મહિલાઓને સુવિધાઓ, સુરક્ષા અને સન્માન પણ આપે છે. એટલે કે એનડીએ સરકારના આ કાર્યો ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલા શક્તિ અને યુવા શક્તિને સશક્ત કરી રહ્યા છે. મહારાષ્ટ્રની મહાયુતિ સરકાર પણ આ જ પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરી રહી છે. મને ખુશી છે કે મહારાષ્ટ્ર સરકારે દર વર્ષે 10 લાખ યુવાનોને કૌશલ્ય પ્રશિક્ષણ આપવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. મુખ્યમંત્રી યુવા કાર્ય તાલીમ યોજના હેઠળ તાલીમ દરમિયાન શિષ્યવૃત્તિ પણ આપવામાં આવે છે.
મિત્રો,
ભારતમાં મોટી સંખ્યામાં કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર, આ આપણી જરૂરિયાત છે. અમારી સરકાર આ દિશામાં સતત કામ કરી રહી છે. છેલ્લા 4-5 વર્ષો દરમિયાન, કોરોના જેવા મહાન સંકટ છતાં, ભારતમાં રેકોર્ડ રોજગારીનું સર્જન થયું છે. તાજેતરમાં જ આરબીઆઈએ રોજગાર અંગે વિગતવાર અહેવાલ બહાર પાડ્યો છે. આ રિપોર્ટ અનુસાર છેલ્લા 3-4 વર્ષમાં દેશમાં લગભગ 8 કરોડ નવી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. આ આંકડાઓએ રોજગાર અંગે ખોટા નિવેદનો બનાવનારાઓને ચૂપ કરી દીધા છે. ખોટા વર્ણનવાળા આ લોકો રોકાણના દુશ્મન છે, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બાંધકામના દુશ્મન છે, ભારતના વિકાસના દુશ્મન છે. તેમની દરેક નીતિ યુવાનો સાથે દગો કરે છે અને રોજગાર અટકાવે છે. અને હવે તેમના રહસ્યોનો પર્દાફાશ થઈ રહ્યો છે. ભારતના સમજુ લોકો તેમના દરેક જુઠ્ઠાણા અને દરેક યુક્તિને નકારી રહ્યા છે. જ્યારે પણ બ્રિજ બને છે, રેલ્વે ટ્રેક બને છે, રોડ બને છે, લોકલ ટ્રેનનો ડબ્બો બને છે, ત્યારે કોઈ ને કોઈને રોજગાર ચોક્કસ મળે છે. ભારતમાં જેમ જેમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણની ગતિ વધી રહી છે તેમ તેમ રોજગાર સર્જનની ગતિ પણ વધી રહી છે. આવનારા સમયમાં નવા રોકાણો સાથે, આ તકો વધુ વધવાની તૈયારીમાં છે.
મિત્રો,
એનડીએ સરકારનું વિકાસ મોડલ વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવાનું રહ્યું છે. અમે એવા લોકોને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છીએ જે દાયકાઓથી છેલ્લી લાઇન પર છે. નવી સરકારે શપથ લેતાની સાથે જ અમે ગરીબો અને ખેડૂતો માટે પાકાં મકાનોને લગતા મોટા નિર્ણયો લીધા છે. અત્યાર સુધીમાં 4 કરોડ ગરીબોને કાયમી મકાનો મળ્યા છે. આગામી વર્ષોમાં વધુ 3 કરોડ ગરીબ પરિવારોને કાયમી મકાનો મળશે. તેમાં મહારાષ્ટ્રના લાખો ગરીબ, દલિત, પછાત અને આદિવાસી પરિવારો પણ સામેલ છે. સારું આવાસ એ દરેક પરિવારની જરૂરિયાત જ નહીં, પણ ગૌરવની બાબત પણ છે. તેથી, અમે શહેરોમાં રહેતા ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ બંને માટે ઘરની માલિકીનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરવામાં રોકાયેલા છીએ.
મિત્રો,
શેરી વિક્રેતાઓને પણ ગૌરવપૂર્ણ જીવન મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતા છે. સ્વાનિધિ યોજના આમાં ખૂબ જ ઉપયોગી છે. આ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 90 લાખ લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે. તેમાંથી 13 લાખ જેટલી લોન મહારાષ્ટ્રમાંથી મિત્રો દ્વારા મળી છે. મુંબઈમાં પણ 1.5 લાખ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને સ્વાનિધિ યોજનાનો લાભ મળ્યો છે. બેંકો તરફથી સ્વાનિધિની મદદ તેમના વ્યવસાયને મજબૂત બનાવી રહી છે. અને એક અભ્યાસ કહે છે કે સ્વાનિધિ યોજના સાથે જોડાયેલા લોકોની આવકમાં દર મહિને લગભગ 2 હજાર રૂપિયાનો વધારો થયો છે, એટલે કે એક વર્ષમાં 20-25 હજાર રૂપિયાની વધારાની આવક વધી છે.
મિત્રો,
હું તમને સ્વાનિધિ યોજનાની વધુ એક વિશેષતા જણાવવા માંગુ છું. મારા ભાઈઓ અને બહેનો જેઓ સ્ટ્રીટ વેન્ડર છે અને આ સ્કીમ હેઠળ લોન લે છે તેઓ ઈમાનદારીથી સમગ્ર લોન પરત કરી રહ્યા છે. અને આ મારા ગરીબનું સ્વાભિમાન છે, આ મારા ગરીબ ભાઈ-બહેનોની તાકાત છે. અને તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે સ્વાનિધિના લાભાર્થીઓએ અત્યાર સુધીમાં 3.25 લાખ કરોડ રૂપિયાના ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન કર્યા છે. તેનો અર્થ એ છે કે તેઓ તેમના કામથી ડિજિટલ ઈન્ડિયાને મજબૂતી પણ આપી રહ્યા છે અને ભારતને નવી ઓળખ આપી રહ્યા છે.
મિત્રો,
મહારાષ્ટ્રે પણ ભારતમાં સાંસ્કૃતિક, સામાજિક અને રાષ્ટ્રવાદની ચેતનાનો સંચાર કર્યો છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ, બાબાસાહેબ આંબેડકર, મહાત્મા જ્યોતિબા ફૂલે, સાવિત્રીબાઈ ફૂલે, અન્નાભાઈ સાઠે, લોકમાન્ય તિલક, વીર સાવરકર જેવા અનેક મહાન બાળકોનો વારસો આ ભૂમિમાં વિદ્યમાન છે. મહારાષ્ટ્રના મહાન બાળકોએ જે સુમેળભર્યા સમાજ અને મજબૂત રાષ્ટ્રની કલ્પના કરી હતી તે દિશામાં આપણે આગળ વધવાનું છે. આપણે યાદ રાખવાનું છે કે સમૃદ્ધિનો માર્ગ સંવાદિતા અને સંવાદિતામાં જ રહેલો છે. આ ભાવના સાથે, આ વિકાસ કાર્યો માટે ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. ખુબ ખુબ આભાર!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
બ ખૂબ આભાર.