Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development projects in Mumbai
13 JUL 2024 8:28PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra Shri Ramesh Bais Ji, Chief Minister Eknath Shinde Ji, my Cabinet colleagues Piyush Goyal Ji, Ramdas Athawale Ji, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis Ji, Ajit Dada Pawar Ji, State Government Ministers Mangal Prabhat Ji, Deepak Kesarkar Ji, and all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Greetings to all my brothers and sisters in Maharashtra!
Today, I have the honour of laying the foundation stone and inaugurating projects worth Rs 30,000 crores for Maharashtra and Mumbai. These projects will significantly enhance the connectivity of Mumbai and its surrounding areas. In addition to road and rail projects, there is also a major scheme for the skill development of the youth in Maharashtra, which will generate numerous job opportunities. You may have read about this in newspapers or seen it on TV. Just two to three weeks ago, the Central Government also approved the Vadhavan Port for Maharashtra. This Rs 76,000 crore project will create more than 10 lakh jobs in the region.
Friends,
For the past month, Mumbai has witnessed a celebration amongst investors from Bharat and abroad. Every investor, big or small, has enthusiastically welcomed the third term of our government. People recognize that only the NDA government can provide stability. After taking the oath for the third time, I pledged that in this third term, the NDA government would work three times faster. Today, we are seeing this promise come to fruition.
Friends,
Maharashtra has a glorious history, a robust present, and a dream of a prosperous future. Maharashtra plays a significant role in building a developed Bharat. It possesses industrial strength, agricultural power, and a formidable financial sector. This power has established Mumbai as the financial hub of the country. My goal is to harness this power to make Maharashtra the world's biggest economic powerhouse and to transform Mumbai into the FinTech capital of the world. I aspire for Maharashtra to become Bharat's top state in terms of tourism. It boasts of magnificent forts that bear witness to the valour of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the enchanting beaches of Konkan, and the thrilling journeys through the Sahyadri hills. There are immense opportunities for conference tourism and medical tourism here. Maharashtra is poised to write a new chapter in Bharat's development, and we are all part of this journey. Today's programme is dedicated to these goals of the Mahayuti government.
Friends,
The aspirations of 21st-century Bharat are currently at an all-time high. Nearly 25 years of this century have passed, and the people of our country are eager for rapid development, aiming to make Bharat a developed nation within the next 25 years. Mumbai in particular and Maharashtra in general have a significant role to play in this endeavour. Our goal is to improve the standard of living for everyone in Maharashtra and Mumbai. Therefore, we are making concerted efforts to enhance connectivity in the areas surrounding Mumbai. The Coastal Road and Atal Setu in Mumbai have now been completed. You will recall that during the construction of Atal Setu, there was much opposition and attempts to delay it. However, today, everyone can see its tremendous benefits. I have been informed that nearly 20,000 vehicles use it daily, saving an estimated 20-25 lakh rupees worth of fuel each day. Moreover, it now takes about 45 minutes less to reach Panvel, resulting in time savings and environmental benefits. With this approach, we are modernizing Mumbai's transport system. The expansion of the Mumbai Metro is also progressing rapidly. Ten years ago, Mumbai had only 8 km of metro line, whereas today it spans nearly 80 km. Additionally, work is underway on approximately 200 km of metro network in Mumbai.
Friends,
The transformation of Indian Railways is greatly benefiting Mumbai and Maharashtra. The redevelopment of Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus, Nagpur, and Ajni stations is progressing swiftly. Today, new platforms have been inaugurated at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus and Lokmanya Tilak station. This will enable the operation of long trains with 24 coaches from these stations.
Friends,
In the past decade, the length of national highways in Maharashtra has tripled. The Goregaon-Mulund Link Road project exemplifies the harmony between development and environment. Today, work is also commencing on the twin tunnel project from Thane to Borivali, which will reduce the travel time between these two locations to just a few minutes. The NDA government is consistently striving to develop our pilgrimage sites and enhance the facilities available to pilgrims. We all know that currently, lakhs of devotees are participating in the Pandharpur Wari with full devotion. The NDA government has ensured that the journey from Pune to Pandharpur is smooth and that the devotees have access to adequate facilities. The work on approximately 200 Km stretch on Sant Dnyaneshwar Palkhi Marg has been completed, and the work on over 110 km stretch of Sant Tukaram Palkhi Marg has also been completed. Both these routes will soon be fully ready to serve the pilgrims. (PM makes some remarks in Marathi language.)
Brothers and sisters,
Such connectivity infrastructure is benefitting tourism, agriculture, and industrial sector, creating new employment opportunities. Improved connectivity also provides convenience and security to women and enhances their dignity. These initiatives by the NDA government are empowering the poor, farmers, women, and youth. The Mahayuti government of Maharashtra shares the same commitment. I am pleased that the Maharashtra government has pledged to provide skill training to 10 lakh youngsters every year. Scholarships are also given during the training under the Pradhan Mantri Yuva Karya Prashikshan Yojana.
Friends,
Skill development and large-scale employment are essential for Bharat. Our government is continuously working towards these goals. Over the past 4-5 years, despite facing a major crisis like COVID-19, Bharat has achieved record levels of employment. Recently, the Reserve Bank of India released a detailed report on employment, which states that approximately 8 crore new jobs have been created in the country in the last 3-4 years. These figures have silenced those spreading false narratives about employment. Such false narratives are detrimental to investment, infrastructure development, and Bharat’s progress. Every one of their policies aims to betray the youth and hinder employment. However, their true intentions are now being exposed, and the people of Bharat are wise and therefore are rejecting their lies and deceptions. Whenever a bridge is built, a railway track is laid, a road is constructed, or a local train coach is manufactured, employment opportunities are created. As the pace of infrastructure development increases in Bharat, so does the rate of job creation. With new investments in the coming times, these opportunities will only grow further.
Friends,
The NDA government’s development model prioritizes the deprived section of the society. We focus on those who have been at the bottom of the social ladder for decades. As soon as the new government was sworn in, we made significant decisions regarding pucca houses for the poor and took important steps for the welfare of farmers. So far, 4 crore poor have received pucca houses. In the coming years, 3 crore more poor families will receive pucca houses, including lakhs of poor, Dalit, backward, and tribal families in Maharashtra. A good home is not only a necessity for every family but also a matter of dignity. Therefore, we are working to fulfil the dream of a home for both the poor and the middle class living in cities.
Friends,
We are committed to ensuring that street vendors lead dignified lives. The SVANidhi Yojana has been immensely beneficial in this regard. So far, 90 lakh loans have been sanctioned under this scheme, with about 13 lakh of these loans going to vendors in Maharashtra. In Mumbai alone, 1.5 lakh street vendors have benefitted from the SVANidhi Yojana. The support from banks through SVANidhi is strengthening their businesses, and studies indicate that those associated with the scheme have seen their monthly incomes increase by approximately 2,000 rupees, which translates to an additional 20,000-25,000 rupees annually.
Friends,
I would like to highlight another important aspect of the SVANidhi scheme. The recipients of these loans are diligently repaying them in full, reflecting the self-respect and integrity of my poor brothers and sisters. Remarkably, the beneficiaries of SVANidhi have conducted digital transactions worth Rs. 3.25 lakh crores till date. This not only empowers Digital India but also gives a new identity to our nation.
Friends,
Maharashtra has significantly contributed to cultural, social, and national consciousness in Bharat. This land is home to the legacies of many great figures, including Chhatrapati Shivaji Maharaj, Babasaheb Ambedkar, Mahatma Jyotiba Phule, Savitribai Phule, Annabhau Sathe, Lokmanya Tilak, and Veer Savarkar. We must strive towards the harmonious society and strong nation envisioned by these illustrious individuals. It is crucial to remember that the path to prosperity lies in harmony and goodwill. With this sentiment, I extend my heartfelt congratulations to all of you on these development projects. Thank you very much!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 JUL 2024 8:28PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਬੈਸ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਜੀ, ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦ੍ਰ ਫਡਨਵੀਸ ਜੀ, ਅਜਿਤ ਦਾਦਾ ਪਵਾਰ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਗਲ ਪ੍ਰਭਾਤ ਜੀ, ਦੀਪਕ ਕੇਸਰਕਰ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰਾਤੀਲ ਸਰਬ ਬੰਧੂ-ਭਗਿਨੀਂਨਾ ਮਾਝਾ ਨਮਸਕਾਰ ! (महाराष्ट्रातील सर्व बंधू-भगिनींना माझा नमस्कार !)
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲਈ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਅਤੇ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਇਦ ਅਖਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੋ-ਤਿੰਨ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਵਧਾਵਨ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। 76 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਇੱਥੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ, ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੀ ਗਵਾਹ ਬਣੀ ਹੈ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਹਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ NDA ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਸਥਾਈਤਵ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸ਼ਪਥ ਲੈਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ NDA ਸਰਕਾਰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਅਸੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਸ ਸਸ਼ਕਤ ਵਰਤਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਉਹ ਰਾਜ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਸ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੀ ਪਾਵਰ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਸ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦੀ ਪਾਵਰ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਸ ਫਾਈਨਾਂਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਪਾਵਰ ਹੈ। ਇਸੇ ਪਾਵਰ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ financial hub ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੇਰਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਸੇ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵੱਡਾ ਆਰਥਿਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ। ਮੇਰਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਫਿਨਟੈੱਕ ਕੈਪੀਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਰਾਜ ਬਣੇ। ਇੱਥੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ ਗਵਾਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕੋਂਕਣ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦਾ ਮਨਮੋਹਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਫਰ ਦਾ ਰੋਮਾਂਚ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਦੇ ਸਹਿਯਾਤਰੀ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮਹਾਯੁਤਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤਿ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ Aspirations ਇਸ ਸਮੇਂ ਬਹੁਤ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਸਦੀ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 25 ਸਾਲ ਬੀਤ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਲਗਾਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਦੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਸੁਧਰੇ ਇੱਥੇ Quality of life ਬਿਹਤਰੀਨ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੋਸਟਲ ਰੋਡ ਅਤੇ ਅਟਲ ਸੇਤੂ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਸੇਤੂ ਬਣ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਭਾਂਤੀ-ਭਾਂਤੀ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਫੈਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਟਕਾਉਣ-ਲਟਕਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿੰਨਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਹਰ ਕੋਈ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਗੱਡੀਆਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਅਟਲ ਸੇਤੂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਰ ਰੋਜ਼ 20-25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਈਂਧਣ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਨਵੇਲ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕਰੀਬ 45 ਮਿੰਟ ਘੱਟ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਸਮੇਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਫਾਇਦਾ। ਇਸੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੁੰਬਈ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੀ ਮੈਟਰੋ ਲਾਇਨ ਸੀ, 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ 8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ। ਜਦਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਹੁੰਚ ਚੁਕੀ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਲਗਭਗ 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦਾ ਜੋ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮੀਨਸ, ਨਾਗਪੁਰ, ਅਤੇ ਅਜਨੀ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਦਾ re-development, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮੀਨਸ ਅਤੇ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 24 ਕੋਚ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਯਾਨੀ ਲੰਬੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਚਲ ਪਾਉਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਧ ਕੇ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਗੋਰੇਗਾਂਓ-ਮੁਲੁੰਡ ਲਿੰਕ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਠਾਣੇ ਤੋਂ ਬੋਰੀਵਲੀ ਦੇ ਟਵਿਨ ਟਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਠਾਣੇ ਅਤੇ ਬੋਰੀਵਲੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ, ਕੁਝ ਹੀ ਮਿੰਟਾਂ ਤੱਕ ਸਿਮਟ ਜਾਵੇਗੀ। NDA ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਤੀਰਥਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਤੀਰਥਯਾਤਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਦੀਆਂ ਰਹਿਣ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੰਢਰਪੁਰ ਵਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਪੂਰੇ ਭਗਤੀਭਾਵ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਪੰਢਰਪੁਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸੁਗਮ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ, ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ NDA ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੰਤ ਗਿਆਨੇਸ਼ਵਰ ਪਾਲਖੀ ਮਾਰਗ ਕਰੀਬ 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਸੰਤ ਤੁਕਾਰਾਮ ਪਾਲਕੀ ਮਾਰਗ ਵੀ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਮਾਰਗ ਵੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਸਰਵ ਵਾਰਕਰਯਾਂਨਾ ਮੀ ਅਤਿਸ਼ਯ ਮਨਾਪਾਸੂਨ ਸ਼ੁਭੇੱਛਾ ਦੇਤੋ, ਆਣਿ ਪੰਢਰੀਜਯਾ ਵਿਠੁਰਾਯਾਲਾ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਨਮਨ ਕਰਤੋ! (सर्व वारकर्‍यांना मी अतिशय मनापासून शुभेच्छा देतोआणि पंढरीच्या विठुरायाला कोटि-कोटि नमन करतो!)
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਸ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਸਭ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਚੰਗੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ NDA ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਹ ਕੰਮ ਗ਼ਰੀਬ, ਕਿਸਾਨ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮਹਾਯੁਤੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਇਸੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਸਾਲ 10 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਯੁਵਾ ਕਾਰਯ ਪ੍ਰਸ਼ਿਕਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਕਿਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 4-5 ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੇ ਮਹਾਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ RBI ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਬੀਤੇ 3-4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਝੂਠੇ ਨਰੈਟਿਵ ਗੜ੍ਹਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਬੋਲਤੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਝੂਠੇ ਨਰੈਟਿਵ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹਨ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਨੀਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੋਲ ਖੁਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਝਦਾਰ ਜਨਤਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਰ ਝੂਠ, ਹਰ ਪ੍ਰਪੰਚ ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਤੇ ਪੁਲ਼ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਸੜਕ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਲੋਕਲ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਡਿੱਬਾ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੈਸੇ-ਜੈਸੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
NDA ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੌਡਲ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਅਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਆਖਰੀ ਕਤਾਰ ‘ਤੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਪਥ ਲੈਂਦੇ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੱਕੇ ਘਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਆਵਾਸ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਉਸ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੇਹੜੀ-ਫੁਟਪਾਥ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਗਰਿਮਾਪੂਰਣ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 90 ਲੱਖ ਲੋਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ 13 ਲੱਖ ਲੋਨ ਇੱਥੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਹੀ ਸਵਨਿਧੀ ਦੀ ਮਦਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਟਡੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਵੀ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਕਮਾਈ ਕਰੀਬ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 20-25 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਕਮਾਈ ਵਧੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦਾ ਮੈਂ ਜ਼ਿਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਨ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੇਰੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ-ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਜੋ ਲੋਨ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲੋਨ ਲੌਟਾ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਹੈ ਮੇਰੇ ਗਰੀਬ ਦਾ ਸਵੈਮਾਨ, ਇਹ ਹੈ ਮੇਰੇ ਗਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਓਗੇ ਕਿ ਸਵਨਿਧੀ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਵਾ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਰਾਸਟਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਵੀ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ, ਮਹਾਤਮਾ ਜਯੋਤਿਬਾ ਫੁਲੇ, ਅੱਣਾਭਾਊ ਸਾਠੇ, ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ, ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ, ਅਣਗਿਣਤ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਇੱਥੇ ਦੀ ਧਰਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਸ ਸਮਾਜ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ਰਾਸਟਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਦਭਾਵ ਅਤੇ ਸੌਹਾਰਦ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਨਿਹਿਤ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।