Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development projects in Mumbai
13 JUL 2024 8:28PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra Shri Ramesh Bais Ji, Chief Minister Eknath Shinde Ji, my Cabinet colleagues Piyush Goyal Ji, Ramdas Athawale Ji, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis Ji, Ajit Dada Pawar Ji, State Government Ministers Mangal Prabhat Ji, Deepak Kesarkar Ji, and all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Greetings to all my brothers and sisters in Maharashtra!
Today, I have the honour of laying the foundation stone and inaugurating projects worth Rs 30,000 crores for Maharashtra and Mumbai. These projects will significantly enhance the connectivity of Mumbai and its surrounding areas. In addition to road and rail projects, there is also a major scheme for the skill development of the youth in Maharashtra, which will generate numerous job opportunities. You may have read about this in newspapers or seen it on TV. Just two to three weeks ago, the Central Government also approved the Vadhavan Port for Maharashtra. This Rs 76,000 crore project will create more than 10 lakh jobs in the region.
Friends,
For the past month, Mumbai has witnessed a celebration amongst investors from Bharat and abroad. Every investor, big or small, has enthusiastically welcomed the third term of our government. People recognize that only the NDA government can provide stability. After taking the oath for the third time, I pledged that in this third term, the NDA government would work three times faster. Today, we are seeing this promise come to fruition.
Friends,
Maharashtra has a glorious history, a robust present, and a dream of a prosperous future. Maharashtra plays a significant role in building a developed Bharat. It possesses industrial strength, agricultural power, and a formidable financial sector. This power has established Mumbai as the financial hub of the country. My goal is to harness this power to make Maharashtra the world's biggest economic powerhouse and to transform Mumbai into the FinTech capital of the world. I aspire for Maharashtra to become Bharat's top state in terms of tourism. It boasts of magnificent forts that bear witness to the valour of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the enchanting beaches of Konkan, and the thrilling journeys through the Sahyadri hills. There are immense opportunities for conference tourism and medical tourism here. Maharashtra is poised to write a new chapter in Bharat's development, and we are all part of this journey. Today's programme is dedicated to these goals of the Mahayuti government.
Friends,
The aspirations of 21st-century Bharat are currently at an all-time high. Nearly 25 years of this century have passed, and the people of our country are eager for rapid development, aiming to make Bharat a developed nation within the next 25 years. Mumbai in particular and Maharashtra in general have a significant role to play in this endeavour. Our goal is to improve the standard of living for everyone in Maharashtra and Mumbai. Therefore, we are making concerted efforts to enhance connectivity in the areas surrounding Mumbai. The Coastal Road and Atal Setu in Mumbai have now been completed. You will recall that during the construction of Atal Setu, there was much opposition and attempts to delay it. However, today, everyone can see its tremendous benefits. I have been informed that nearly 20,000 vehicles use it daily, saving an estimated 20-25 lakh rupees worth of fuel each day. Moreover, it now takes about 45 minutes less to reach Panvel, resulting in time savings and environmental benefits. With this approach, we are modernizing Mumbai's transport system. The expansion of the Mumbai Metro is also progressing rapidly. Ten years ago, Mumbai had only 8 km of metro line, whereas today it spans nearly 80 km. Additionally, work is underway on approximately 200 km of metro network in Mumbai.
Friends,
The transformation of Indian Railways is greatly benefiting Mumbai and Maharashtra. The redevelopment of Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus, Nagpur, and Ajni stations is progressing swiftly. Today, new platforms have been inaugurated at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus and Lokmanya Tilak station. This will enable the operation of long trains with 24 coaches from these stations.
Friends,
In the past decade, the length of national highways in Maharashtra has tripled. The Goregaon-Mulund Link Road project exemplifies the harmony between development and environment. Today, work is also commencing on the twin tunnel project from Thane to Borivali, which will reduce the travel time between these two locations to just a few minutes. The NDA government is consistently striving to develop our pilgrimage sites and enhance the facilities available to pilgrims. We all know that currently, lakhs of devotees are participating in the Pandharpur Wari with full devotion. The NDA government has ensured that the journey from Pune to Pandharpur is smooth and that the devotees have access to adequate facilities. The work on approximately 200 Km stretch on Sant Dnyaneshwar Palkhi Marg has been completed, and the work on over 110 km stretch of Sant Tukaram Palkhi Marg has also been completed. Both these routes will soon be fully ready to serve the pilgrims. (PM makes some remarks in Marathi language.)
Brothers and sisters,
Such connectivity infrastructure is benefitting tourism, agriculture, and industrial sector, creating new employment opportunities. Improved connectivity also provides convenience and security to women and enhances their dignity. These initiatives by the NDA government are empowering the poor, farmers, women, and youth. The Mahayuti government of Maharashtra shares the same commitment. I am pleased that the Maharashtra government has pledged to provide skill training to 10 lakh youngsters every year. Scholarships are also given during the training under the Pradhan Mantri Yuva Karya Prashikshan Yojana.
Friends,
Skill development and large-scale employment are essential for Bharat. Our government is continuously working towards these goals. Over the past 4-5 years, despite facing a major crisis like COVID-19, Bharat has achieved record levels of employment. Recently, the Reserve Bank of India released a detailed report on employment, which states that approximately 8 crore new jobs have been created in the country in the last 3-4 years. These figures have silenced those spreading false narratives about employment. Such false narratives are detrimental to investment, infrastructure development, and Bharat’s progress. Every one of their policies aims to betray the youth and hinder employment. However, their true intentions are now being exposed, and the people of Bharat are wise and therefore are rejecting their lies and deceptions. Whenever a bridge is built, a railway track is laid, a road is constructed, or a local train coach is manufactured, employment opportunities are created. As the pace of infrastructure development increases in Bharat, so does the rate of job creation. With new investments in the coming times, these opportunities will only grow further.
Friends,
The NDA government’s development model prioritizes the deprived section of the society. We focus on those who have been at the bottom of the social ladder for decades. As soon as the new government was sworn in, we made significant decisions regarding pucca houses for the poor and took important steps for the welfare of farmers. So far, 4 crore poor have received pucca houses. In the coming years, 3 crore more poor families will receive pucca houses, including lakhs of poor, Dalit, backward, and tribal families in Maharashtra. A good home is not only a necessity for every family but also a matter of dignity. Therefore, we are working to fulfil the dream of a home for both the poor and the middle class living in cities.
Friends,
We are committed to ensuring that street vendors lead dignified lives. The SVANidhi Yojana has been immensely beneficial in this regard. So far, 90 lakh loans have been sanctioned under this scheme, with about 13 lakh of these loans going to vendors in Maharashtra. In Mumbai alone, 1.5 lakh street vendors have benefitted from the SVANidhi Yojana. The support from banks through SVANidhi is strengthening their businesses, and studies indicate that those associated with the scheme have seen their monthly incomes increase by approximately 2,000 rupees, which translates to an additional 20,000-25,000 rupees annually.
Friends,
I would like to highlight another important aspect of the SVANidhi scheme. The recipients of these loans are diligently repaying them in full, reflecting the self-respect and integrity of my poor brothers and sisters. Remarkably, the beneficiaries of SVANidhi have conducted digital transactions worth Rs. 3.25 lakh crores till date. This not only empowers Digital India but also gives a new identity to our nation.
Friends,
Maharashtra has significantly contributed to cultural, social, and national consciousness in Bharat. This land is home to the legacies of many great figures, including Chhatrapati Shivaji Maharaj, Babasaheb Ambedkar, Mahatma Jyotiba Phule, Savitribai Phule, Annabhau Sathe, Lokmanya Tilak, and Veer Savarkar. We must strive towards the harmonious society and strong nation envisioned by these illustrious individuals. It is crucial to remember that the path to prosperity lies in harmony and goodwill. With this sentiment, I extend my heartfelt congratulations to all of you on these development projects. Thank you very much!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
13 JUL 2024 8:28PM by PIB Bengaluru
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬೈಸ್ ಜಿ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಜಿ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಜಿ, ರಾಮದಾಸ್ ಅಥಾವಳೆ ಜಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಜಿ, ಅಜಿತ್ ದಾದಾ ಪವಾರ್ ಜಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರಾದ ಮಂಗಲ್ ಪ್ರಭಾತ್ ಜಿ, ದೀಪಕ್ ಕೇಸರ್ಕರ್ ಜಿ, ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನನ್ನೆಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ, ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 30,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗಿಂದು ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳ ಜತೆಗೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯೂ ಇದೆ, ಇದು ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ಇದನ್ನು ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಓದಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿರಬಹುದು. 2-3 ವಾರಗಳ ಹಿಂದೆಯಷ್ಟೇ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಧಾವನ್ ಬಂದರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತ್ತು. 76,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ 1 ತಿಂಗಳಿಂದ ಮುಂಬೈ ಮಹಾನಗರಿಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ದೊಡ್ಡವರೇ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಚಿಕ್ಕವರೇ ಇರಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ 3ನೇ ಅವಧಿಯನ್ನು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ಸ್ಥಿರತೆ ನೀಡಬಲ್ಲದು ಎಂಬುದನ್ನು ಜನರು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ. 3ನೇ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ, ಈ 3ನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು 3 ಪಟ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಸಂಕಲ್ಪ ತೊಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ಈ ಭರವಸೆ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಭವ್ಯವಾದ ಇತಿಹಾಸ, ದೃಢವಾದ ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯದ ಕನಸು ಹೊಂದಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಶಕ್ತಿ, ಕೃಷಿ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಶಕ್ತಿಯು ಮುಂಬೈಯನ್ನು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮುಂಬೈಯನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಹಣಕಾಸು ತ್ತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನನ್ನ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಭಾರತದ ಅಗ್ರ ರಾಜ್ಯವಾಗಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಶೌರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುವ ಭವ್ಯವಾದ ಕೋಟೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಕೊಂಕಣದ ಮೋಡಿ ಮಾಡುವ ಕಡಲತೀರಗಳು ಮತ್ತು ಸಹ್ಯಾದ್ರಿ ಬೆಟ್ಟಗಳ ಸಾಲಿನ ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಯಾಣಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ(ಉದ್ಯಮ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ) ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಬರೆಯಲು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಪ್ರಯಾಣದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಹಾಮೈತ್ರಿ(ಮಹಾಯುತಿ) ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಶತಮಾನದ ಸುಮಾರು 25 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ, ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರು ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮುಂಬೈ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂಬೈನ ಕರಾವಳಿ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಸೇತು ಈಗ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಅಟಲ್ ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ವಿರೋಧದ ನಡುವೆ, ಅದನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿದ್ದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅದರ ಅದ್ಭುತ ಅಥವಾ ಪ್ರಚಂಡ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 20,000 ವಾಹನಗಳು ಇದನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದು, ಪ್ರತಿದಿನ ಅಂದಾಜು 20-25 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈಗ ಪನ್ವೆಲ್ ತಲುಪಲು ಸುಮಾರು 45 ನಿಮಿಷ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಮಯದ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಿಗುತ್ತಿವೆ. ಇದೇ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುಂಬೈ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕೂಡ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮುಂಬೈ ಕೇವಲ 8 ಕಿಮೀ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗ ಹೊಂದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅದು ಸುಮಾರು 80 ಕಿಮೀ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 200 ಕಿ.ಮೀ. ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲದ ಕೆಲಸ ಭರದಿಂದ ಸಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಟರ್ಮಿನಸ್, ನಾಗ್ಪುರ ಮತ್ತು ಅಜ್ನಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇಂದು, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಟರ್ಮಿನಸ್ ಮತ್ತು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ 24 ಕೋಚ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ದೀರ್ಘ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಇದು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ 1 ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಉದ್ದ 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಗೋರೆಗಾಂವ್-ಮುಲುಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ನಡುವಿನ ಸಾಮರಸ್ಯಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಥಾಣೆಯಿಂದ ಬೊರಿವಲಿಗೆ ಅವಳಿ ಸುರಂಗ ಯೋಜನೆಯ ಕೆಲಸವೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದು ಈ 2 ಸ್ಥಳಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣ ಸಮಯವನ್ನು ಕೆಲವೇ ನಿಮಿಷಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸತತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪಂಢರಪುರ ವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು ಶ್ರದ್ಧಾಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದು ನಮಗೆಲ್ಲ ಗೊತ್ತೇ ಇದೆ. ಪುಣೆಯಿಂದ ಪಂಢರಪುರದವರೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣ ಸುಗಮವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಸಂತ ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರ್ ಪಾಲ್ಖಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 200 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಸಂತ ತುಕಾರಾಂ ಪಾಲ್ಖಿ ಮಾರ್ಗದ 110 ಕಿಮೀ ಈ ಎರಡೂ ಮಾರ್ಗಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಯಾತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ನೀಡಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಇಂತಹ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹಲವು ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸುವ ಜತೆಗೆ, ಅವರ ಘನತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬಡವರು, ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಹಾಮೈತ್ರಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅದೇ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 10 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ವಾಗ್ದಾನ ಮಾಡಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಯುವ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತರಬೇತಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಈ ಗುರಿಗಳತ್ತ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 4-5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19ನಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎದುರಿಸಿದರೂ, ಭಾರತವು ದಾಖಲೆ ಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉದ್ಯೋಗ ಕುರಿತು ವಿಸ್ತೃತ ವರದಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಕಳೆದ 3-4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 8 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಉದ್ಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಸುಳ್ಳು ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಹರಡುವವರನ್ನು ಮೌನಗೊಳಿಸಿವೆ. ಇಂತಹ ಸುಳ್ಳು ನಿರೂಪಣೆಗಳು ಅಥವಾ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಹೂಡಿಕೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹಾನಿಕಾರಕ. ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನೀತಿಯೂ ಯುವಕರಿಗೆ ದ್ರೋಹ ಬಗೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರ ನಿಜವಾದ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಈಗ ಬಹಿರಂಗಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತದ ಜನರು ಬುದ್ಧಿವಂತರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರ ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ, ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿ ಹಾಕಿದಾಗ, ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈಲು ಕೋಚ್ ತಯಾರಿಸಿದಾಗ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಮಾಣವೂ ಸಹ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಳೆಯಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯು ಸಮಾಜದ ವಂಚಿತ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಿದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸವಲತ್ತುಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾದವರಿಗೆ ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತೇವೆ. ನೂತನ ಸರಕಾರ ಅಧಿಕಾರ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಕೂಡಲೇ ಬಡವರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳ ಕುರಿತು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದುವರೆಗೆ 4 ಕೋಟಿ ಬಡವರು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇನ್ನೂ 3 ಕೋಟಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಿವೆ. ಒಳ್ಳೆಯ ಮನೆ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಅಗತ್ಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಘನತೆಯ ವಿಷಯವೂ ಆಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ಮನೆಯ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಗೌರವಯುತ ಜೀವನ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಇದುವರೆಗೆ 90 ಲಕ್ಷ ಸಾಲ ಮಂಜೂರಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 13 ಲಕ್ಷ ಸಾಲ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬೈಯೊಂದರಲ್ಲೇ 1.5 ಲಕ್ಷ ಬೀದಿಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಬೆಂಬಲವು ಅವರ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮಾಸಿಕ ಆದಾಯವು ಸರಿಸುಮಾರು 2,000 ರೂಪಾಯಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತಿಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಅವರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ 20,000-25,000 ರೂಪಾಯಿ ಆದಾಯ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶದ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆದವರು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನನ್ನ ಬಡ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಸ್ವನಿಧಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 3.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಗುರುತು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್, ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್, ಮಹಾತ್ಮ ಜ್ಯೋತಿಬಾ ಫುಲೆ, ಸಾವಿತ್ರಿಬಾಯಿ ಫುಲೆ, ಅಣ್ಣಾಭಾವು ಸಾಠೆ, ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಮತ್ತು ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪರಂಪರೆಗೆ ಈ ಭೂಮಿ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸುಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ರೂಪಿಸಿದ ಸಾಮರಸ್ಯ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಡೆಗೆ ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯು ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸದ್ಭಾವನೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.