Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development projects in Mumbai
13 JUL 2024 8:28PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra Shri Ramesh Bais Ji, Chief Minister Eknath Shinde Ji, my Cabinet colleagues Piyush Goyal Ji, Ramdas Athawale Ji, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis Ji, Ajit Dada Pawar Ji, State Government Ministers Mangal Prabhat Ji, Deepak Kesarkar Ji, and all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Greetings to all my brothers and sisters in Maharashtra!
Today, I have the honour of laying the foundation stone and inaugurating projects worth Rs 30,000 crores for Maharashtra and Mumbai. These projects will significantly enhance the connectivity of Mumbai and its surrounding areas. In addition to road and rail projects, there is also a major scheme for the skill development of the youth in Maharashtra, which will generate numerous job opportunities. You may have read about this in newspapers or seen it on TV. Just two to three weeks ago, the Central Government also approved the Vadhavan Port for Maharashtra. This Rs 76,000 crore project will create more than 10 lakh jobs in the region.
Friends,
For the past month, Mumbai has witnessed a celebration amongst investors from Bharat and abroad. Every investor, big or small, has enthusiastically welcomed the third term of our government. People recognize that only the NDA government can provide stability. After taking the oath for the third time, I pledged that in this third term, the NDA government would work three times faster. Today, we are seeing this promise come to fruition.
Friends,
Maharashtra has a glorious history, a robust present, and a dream of a prosperous future. Maharashtra plays a significant role in building a developed Bharat. It possesses industrial strength, agricultural power, and a formidable financial sector. This power has established Mumbai as the financial hub of the country. My goal is to harness this power to make Maharashtra the world's biggest economic powerhouse and to transform Mumbai into the FinTech capital of the world. I aspire for Maharashtra to become Bharat's top state in terms of tourism. It boasts of magnificent forts that bear witness to the valour of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the enchanting beaches of Konkan, and the thrilling journeys through the Sahyadri hills. There are immense opportunities for conference tourism and medical tourism here. Maharashtra is poised to write a new chapter in Bharat's development, and we are all part of this journey. Today's programme is dedicated to these goals of the Mahayuti government.
Friends,
The aspirations of 21st-century Bharat are currently at an all-time high. Nearly 25 years of this century have passed, and the people of our country are eager for rapid development, aiming to make Bharat a developed nation within the next 25 years. Mumbai in particular and Maharashtra in general have a significant role to play in this endeavour. Our goal is to improve the standard of living for everyone in Maharashtra and Mumbai. Therefore, we are making concerted efforts to enhance connectivity in the areas surrounding Mumbai. The Coastal Road and Atal Setu in Mumbai have now been completed. You will recall that during the construction of Atal Setu, there was much opposition and attempts to delay it. However, today, everyone can see its tremendous benefits. I have been informed that nearly 20,000 vehicles use it daily, saving an estimated 20-25 lakh rupees worth of fuel each day. Moreover, it now takes about 45 minutes less to reach Panvel, resulting in time savings and environmental benefits. With this approach, we are modernizing Mumbai's transport system. The expansion of the Mumbai Metro is also progressing rapidly. Ten years ago, Mumbai had only 8 km of metro line, whereas today it spans nearly 80 km. Additionally, work is underway on approximately 200 km of metro network in Mumbai.
Friends,
The transformation of Indian Railways is greatly benefiting Mumbai and Maharashtra. The redevelopment of Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus, Nagpur, and Ajni stations is progressing swiftly. Today, new platforms have been inaugurated at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus and Lokmanya Tilak station. This will enable the operation of long trains with 24 coaches from these stations.
Friends,
In the past decade, the length of national highways in Maharashtra has tripled. The Goregaon-Mulund Link Road project exemplifies the harmony between development and environment. Today, work is also commencing on the twin tunnel project from Thane to Borivali, which will reduce the travel time between these two locations to just a few minutes. The NDA government is consistently striving to develop our pilgrimage sites and enhance the facilities available to pilgrims. We all know that currently, lakhs of devotees are participating in the Pandharpur Wari with full devotion. The NDA government has ensured that the journey from Pune to Pandharpur is smooth and that the devotees have access to adequate facilities. The work on approximately 200 Km stretch on Sant Dnyaneshwar Palkhi Marg has been completed, and the work on over 110 km stretch of Sant Tukaram Palkhi Marg has also been completed. Both these routes will soon be fully ready to serve the pilgrims. (PM makes some remarks in Marathi language.)
Brothers and sisters,
Such connectivity infrastructure is benefitting tourism, agriculture, and industrial sector, creating new employment opportunities. Improved connectivity also provides convenience and security to women and enhances their dignity. These initiatives by the NDA government are empowering the poor, farmers, women, and youth. The Mahayuti government of Maharashtra shares the same commitment. I am pleased that the Maharashtra government has pledged to provide skill training to 10 lakh youngsters every year. Scholarships are also given during the training under the Pradhan Mantri Yuva Karya Prashikshan Yojana.
Friends,
Skill development and large-scale employment are essential for Bharat. Our government is continuously working towards these goals. Over the past 4-5 years, despite facing a major crisis like COVID-19, Bharat has achieved record levels of employment. Recently, the Reserve Bank of India released a detailed report on employment, which states that approximately 8 crore new jobs have been created in the country in the last 3-4 years. These figures have silenced those spreading false narratives about employment. Such false narratives are detrimental to investment, infrastructure development, and Bharat’s progress. Every one of their policies aims to betray the youth and hinder employment. However, their true intentions are now being exposed, and the people of Bharat are wise and therefore are rejecting their lies and deceptions. Whenever a bridge is built, a railway track is laid, a road is constructed, or a local train coach is manufactured, employment opportunities are created. As the pace of infrastructure development increases in Bharat, so does the rate of job creation. With new investments in the coming times, these opportunities will only grow further.
Friends,
The NDA government’s development model prioritizes the deprived section of the society. We focus on those who have been at the bottom of the social ladder for decades. As soon as the new government was sworn in, we made significant decisions regarding pucca houses for the poor and took important steps for the welfare of farmers. So far, 4 crore poor have received pucca houses. In the coming years, 3 crore more poor families will receive pucca houses, including lakhs of poor, Dalit, backward, and tribal families in Maharashtra. A good home is not only a necessity for every family but also a matter of dignity. Therefore, we are working to fulfil the dream of a home for both the poor and the middle class living in cities.
Friends,
We are committed to ensuring that street vendors lead dignified lives. The SVANidhi Yojana has been immensely beneficial in this regard. So far, 90 lakh loans have been sanctioned under this scheme, with about 13 lakh of these loans going to vendors in Maharashtra. In Mumbai alone, 1.5 lakh street vendors have benefitted from the SVANidhi Yojana. The support from banks through SVANidhi is strengthening their businesses, and studies indicate that those associated with the scheme have seen their monthly incomes increase by approximately 2,000 rupees, which translates to an additional 20,000-25,000 rupees annually.
Friends,
I would like to highlight another important aspect of the SVANidhi scheme. The recipients of these loans are diligently repaying them in full, reflecting the self-respect and integrity of my poor brothers and sisters. Remarkably, the beneficiaries of SVANidhi have conducted digital transactions worth Rs. 3.25 lakh crores till date. This not only empowers Digital India but also gives a new identity to our nation.
Friends,
Maharashtra has significantly contributed to cultural, social, and national consciousness in Bharat. This land is home to the legacies of many great figures, including Chhatrapati Shivaji Maharaj, Babasaheb Ambedkar, Mahatma Jyotiba Phule, Savitribai Phule, Annabhau Sathe, Lokmanya Tilak, and Veer Savarkar. We must strive towards the harmonious society and strong nation envisioned by these illustrious individuals. It is crucial to remember that the path to prosperity lies in harmony and goodwill. With this sentiment, I extend my heartfelt congratulations to all of you on these development projects. Thank you very much!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ముంబయిలో పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
13 JUL 2024 8:28PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ రమేష్ బైస్ గారు, ముఖ్యమంత్రి ఏక్‌నాథ్ షిండే గారు, నా కేబినెట్ సహచరులు పీయూష్ గోయల్ గారు, రాందాస్ అథవాలే గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ గారు, అజిత్ దాదా పవార్ గారు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు మంగళ్ ప్రభాత్ గారు, దీపక్ కే సర్కార్ గారు, ఇతర ప్రముఖులు, సోదరీ సోదరులారా!
మహారాష్ట్రలోని నా సోదరీ సోదరులందరికీ శుభాకాంక్షలు!
ఈ రోజు మహారాష్ట్ర, ముంబయిలలో రూ.30,000 కోట్ల విలువైన పలు ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం చేసే భాగ్యం నాకు లభించింది. ఈ ప్రాజెక్టులు ముంబయి, దాని పరిసర ప్రాంతాల కనెక్టివిటీని గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తాయి. రోడ్డు, రైలు ప్రాజెక్టులతో పాటు మహారాష్ట్ర యువత నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం ఒక ప్రధాన పథకం కూడా ఇందులో ఉంది. ఇది అనేక ఉద్యోగ అవకాశాలను అందిస్తుంది. మీరు దీని గురించి వార్తాపత్రికల్లో చదివి ఉండవచ్చు.. టీవీలోనూ చూసి ఉండవచ్చు. రెండు-మూడు వారాల కిందటే కేంద్ర ప్రభుత్వం మహారాష్ట్ర కోసం వధావన్ పోర్టు ఏర్పాటుకు ఆమోదం తెలిపింది. ఈ రూ.76,000 కోట్ల ప్రాజెక్ట్ ఈ ప్రాంతంలో 10 లక్షలకు పైగా ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తుంది.
మిత్రులారా,
గత నెల రోజులుగా దేశవిదేశాలకు చెందిన పెట్టుబడిదారులు ముంబయిలో సంబరాలు జరుపుకొంటున్నారు. చిన్నా పెద్దా తేడా లేకుండా ప్రతి పెట్టుబడిదారుడు మూడోసారి మన ప్రభుత్వం అధికారం చేపట్టడం పట్ల ఉత్సాహంగా ఉన్నారు. ఎన్‌డీఏ ప్రభుత్వం మాత్రమే స్థిరత్వాన్ని అందించగలదని ప్రజలు గుర్తించారు. మూడోసారి ప్రమాణ స్వీకారం చేసిన తర్వాత.. ఈ మూడో పదవీకాలంలో ఎన్‌డీఏ ప్రభుత్వం మూడు రెట్లు వేగంగా పనిచేస్తుందని నేను ప్రతిజ్ఞ చేసాను. ఈ వాగ్దానం ఫలించడం మనం ఈ రోజు చూస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
మహారాష్ట్రకు అద్భుతమైన చరిత్ర, దృఢమైన వర్తమానం, సుసంపన్న భవిష్యత్తు కల ఉన్నాయి. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మాణంలో మహారాష్ట్ర పాత్ర కీలకమైనది. పారిశ్రామిక బలం, వ్యవసాయ శక్తి, బలీయమైన ఆర్థిక రంగం ఈ రాష్ట్రం సొంతం. ఈ శక్తి ముంబయిని దేశ ఆర్థిక రాజధానిగా నిలిపింది. ఈ శక్తిని ఉపయోగించుకుని మహారాష్ట్రను ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తి కేంద్రంగా మార్చడం.. ముంబయిని ప్రపంచ ఫిన్‌టెక్ రాజధానిగా మార్చడం నా లక్ష్యం. పర్యాటకం పరంగా భారత్‌లో మహారాష్ట్ర అగ్రస్థానంలో ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ పరాక్రమానికి ప్రతీకలుగా నిలిచే అద్భుతమైన కోటలు.. కొంకణ్‌లోని మంత్రముగ్ధులను చేసే సముద్ర తీరాలు, సహ్యాద్రి కొండల మీదుగా ఉత్కంఠభరితమైన అనుభూతి కలిగించే ప్రయాణాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి. ఇక్కడ కాన్ఫరెన్స్ టూరిజం, మెడికల్ టూరిజంకు అపారమైన అవకాశాలున్నాయి. భారత్ అభివృద్ధిలో మహారాష్ట్ర నూతన అధ్యాయాన్ని లిఖించడానికి సిద్ధంగా ఉంది. మనమంతా ఈ ప్రయాణంలో భాగమయ్యాం. నేటి కార్యక్రమం ఈ మహాయుతి ప్రభుత్వ మహోన్నత లక్ష్యాలకు అంకితమైంది.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దపు భారత ఆకాంక్షలు ప్రస్తుతం అత్యున్నత స్థాయిలో ఉన్నాయి. ఈ శతాబ్దంలో దాదాపు 25 సంవత్సరాలు గడిచిపోయాయి. మన దేశ ప్రజలు వేగవంతమైన అభివృద్ధి కోసం ఆసక్తిగా ఉన్నారు. రాబోయే 25 సంవత్సరాల్లో భారత్‌ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలనే లక్ష్యంతో ఉన్నారు. ఈ ప్రయత్నంలో ప్రత్యేకించి ముంబయి, సాధారణంగానే మహారాష్ట్ర పాత్ర కీలకం. మహారాష్ట్ర, ముంబయి వాసుల జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడమే మా లక్ష్యం. దీని కోసం ముంబయి చుట్టుపక్కల ప్రాంతాల్లో కనెక్టివిటీని పెంచేందుకు మేం సమష్టి ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాం. ముంబయిలోని కోస్టల్ రోడ్, అటల్ సేతు ఇప్పుడు పూర్తయ్యాయి. అటల్ సేతు నిర్మాణ సమయంలో చాలా వ్యతిరేకత ఎదురైంది.. దానిని ఆలస్యం చేయడానికి చాలా ప్రయత్నాలు జరిగిన విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ఈ రోజు ప్రతి ఒక్కరూ దాని అపారమైన ప్రయోజనాలను చూస్తున్నారు. ప్రతిరోజూ దాదాపు 20,000 వాహనాలు దీనిని ఉపయోగిస్తున్నాయనీ, ప్రతిరోజూ 20-25 లక్షల రూపాయల విలువైన ఇంధనం ఆదా అవుతోందని నాకు సమాచారం అందింది. పన్వేల్ చేరుకోవడానికి ఇప్పుడు దాదాపు 45 నిమిషాల సమయం తగ్గింది.. ఫలితంగా సమయం ఆదా అవుతోంది, పర్యావరణ ప్రయోజనాలూ లభిస్తున్నాయి. ఈ విధానంతో మేం ముంబయి రవాణా వ్యవస్థను ఆధునికీకరిస్తున్నాం. ముంబయి మెట్రో విస్తరణ కూడా వేగంగా జరుగుతోంది. పదేళ్ల కిందట ముంబయిలో కేవలం 8 కిలోమీటర్ల మెట్రో లైన్ మాత్రమే ఉండేది.. ఈ రోజు అది దాదాపు 80 కిలోమీటర్లకు విస్తరించింది. అదనంగా ముంబయిలో దాదాపు 200 కిలోమీటర్ల మెట్రో నెట్‌వర్క్ పనులూ జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
భారతీయ రైల్వేల అద్భుత పరివర్తన ముంబయి, మహారాష్ట్రలకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ టెర్మినస్, నాగ్పూర్, అజ్ని స్టేషన్ల పునరాభివృద్ధి వేగంగా జరుగుతోంది. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ టెర్మినస్, లోకమాన్య తిలక్ స్టేషన్‌లలో కొత్త ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ స్టేషన్ల నుంచి 24 కోచ్‌లు ఉండే పొడవైన రైళ్లను నడపడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది.
మిత్రులారా,
గత దశాబ్దంలో మహారాష్ట్రలో జాతీయ రహదారుల పొడవు మూడు రెట్లు పెరిగింది. గోరేగావ్-ములుంద్ లింక్ రోడ్ ప్రాజెక్ట్ అభివృద్ధి-పర్యావరణం మధ్య సామరస్యాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. థానే నుంచి బోరివలి వరకు జంట సొరంగ ప్రాజెక్టు పనులు కూడా ఈ రోజు ప్రారంభమవుతున్నాయి. ఇది ఈ రెండు ప్రదేశాల మధ్య ప్రయాణ సమయాన్ని కేవలం కొద్ది నిమిషాలకు తగ్గిస్తుంది. మన తీర్థయాత్ర స్థలాలను అభివృద్ధి చేయడానికి, యాత్రికులకు అందుబాటులో ఉన్న సదుపాయాలను మెరుగుపర్చడానికి ఎన్‌డీఏ ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. ప్రస్తుతం లక్షలాది మంది భక్తులు పండరీపూర్ వారీలో భక్తిశ్రద్ధలతో పాలుపంచుకుంటున్నారు. పూణే నుంచి పండరీపూర్ వరకు ప్రయాణం సజావుగా సాగేందుకు, భక్తులకు తగిన వసతులు అందుబాటులో ఉంచేందుకు ఎన్‌డీఏ ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు చేపట్టింది. సంత్ జ్ఞానేశ్వర్ పాల్ఖి మార్గ్‌లో సుమారు 200 కిలోమీటర్ల విస్తీర్ణంలో పనులు పూర్తయ్యాయి. సంత్ తుకారాం పాల్ఖి మార్గ్‌లో 110 కిలోమీటర్లకు పైగా పనులు పూర్తయ్యాయి. ఈ రెండు మార్గాలూ త్వరలోనే యాత్రికులకు అందుబాటులోకి వస్తాయి. (ప్రధానమంత్రి మరాఠీ భాషలో కొన్ని వ్యాఖ్యలు చేశారు.)
సోదరీ సోదరులారా,
ఇటువంటి కనెక్టివిటీ మౌలిక సదుపాయాలు పర్యాటకం, వ్యవసాయం, పారిశ్రామిక రంగాలకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తున్నాయి. కొత్త ఉపాధి అవకాశాలనూ సృష్టిస్తున్నాయి. మెరుగైన కనెక్టివిటీ మహిళలకు సౌలభ్యాన్ని, భద్రతనూ అందిస్తుంది.. వారి గౌరవాన్ని పెంచుతుంది. ఎన్‌డీఏ ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమాలు పేదలు, రైతులు, మహిళలు, యువతకు సాధికారత కల్పిస్తున్నాయి. మహారాష్ట్ర మహాయుతి ప్రభుత్వం కూడా అదే నిబద్ధతను పంచుకుంటోంది. ప్రతి సంవత్సరం 10 లక్షల మంది యువతకు నైపుణ్య శిక్షణ అందించడానికి మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రతిజ్ఞ చేయడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ప్రధానమంత్రి యువ కార్య ప్రశిక్షణ యోజన కింద శిక్షణ సమయంలో ఉపకార వేతనాలనూ అందిస్తారు.
మిత్రులారా,
నైపుణ్యాభివృద్ధి, పెద్ద ఎత్తున ఉపాధి దేశానికి చాలా అవసరం. ఈ లక్ష్యాల కోసం మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. కోవిడ్-19 వంటి పెద్ద సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటున్నప్పటికీ గత 4-5 సంవత్సరాలుగా భారత్ రికార్డు స్థాయిలో ఉపాధిని సాధించింది. ఇటీవల రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా ఉపాధిపై ఒక వివరణాత్మక నివేదికను విడుదల చేసింది. గత 3-4 సంవత్సరాల్లో దేశంలో సుమారు 8 కోట్ల కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించినట్లు ఈ నివేదిక పేర్కొన్నది. ఈ గణాంకాలు ఉపాధి గురించి తప్పుడు కథనాలను వ్యాప్తి చేసేవారి నోరు మూయిస్తాయి. ఇటువంటి తప్పుడు కథనాలు పెట్టుబడి, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి, దేశ పురోగతికీ హానికరం. వారి ప్రతి విధానం యువతకు ద్రోహం చేయడం, ఉపాధిని అడ్డుకోవడం లక్ష్యంగా ఉంది. వారి నిజమైన ఉద్దేశాలు ఇప్పుడు బహిర్గతమవుతున్నాయి. భారత ప్రజలు తెలివైనవారు.. అందుకే వారి అబద్ధాలు, మోసాలను తిరస్కరిస్తున్నారు. వంతెన నిర్మించినప్పుడల్లా.. రైల్వే ట్రాక్ వేసినప్పుడల్లా.. రహదారి నిర్మించినప్పుడల్లా.. స్థానికంగా రైలు కోచ్ తయారు చేసినప్పుడల్లా ఉపాధి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి. దేశంలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి వేగం పెరిగేకొద్దీ ఉద్యోగాల సృష్టి రేటు కూడా పెరుగుతుంది. రాబోయే కాలంలో మరిన్ని కొత్త పెట్టుబడులతో ఈ అవకాశాలు మరింత పెరుగుతాయి.
మిత్రులారా,
ఎన్‌డీఏ ప్రభుత్వ అభివృద్ధి నమూనా సమాజంలోని అణగారిన వర్గాలకు ప్రాధాన్యమిస్తుంది. దశాబ్దాలుగా సామాజికంగా అట్టడుగున ఉన్న వారిపై మేం దృష్టి సారించాం. కొత్త ప్రభుత్వం ప్రమాణ స్వీకారం చేసిన వెంటనే పేదలకు పక్కా ఇళ్లకు సంబంధించి మేం ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకున్నాం. రైతుల సంక్షేమం కోసం ముఖ్యమైన చర్యలు తీసుకున్నాం. ఇప్పటివరకు 4 కోట్ల మంది పేదలకు పక్కా ఇళ్లను అందించాం. రాబోయే సంవత్సరాల్లో మహారాష్ట్రలోని లక్షలాది మంది పేదలు, దళితులు, వెనకబడిన, గిరిజన కుటుంబాలు సహా 3 కోట్ల మంది పేద కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లను అందిస్తాం. మంచి ఇల్లు ప్రతి కుటుంబానికి అవసరం మాత్రమే కాదు.. కుటుంబ గౌరవానికి సంబంధించినది. అందుకే నగరాల్లో నివసిస్తున్న పేదలు, మధ్యతరగతి వారి ఇంటి కలను నెరవేర్చడానికి మేం కృషి చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
వీధి వ్యాపారులు గౌరవప్రదమైన జీవితాలను గడిపేలా చేసేందుకు మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. ఈ విషయంలో స్వనిధి యోజన వారికి ఎంతో ప్రయోజనకరంగా ఉంది. ఇప్పటివరకు ఈ పథకం కింద 90 లక్షల రుణాలు మంజూరయ్యాయి. వీటిలో దాదాపు 13 లక్షల రుణాలు మహారాష్ట్రలోని విక్రేతలకు వెళ్ళాయి. కేవలం ముంబయిలోనే 1.5 లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులు స్వనిధి యోజన ద్వారా ప్రయోజనం పొందారు. స్వనిధి ద్వారా బ్యాంకుల నుంచి లభించే సహాయం వారి వ్యాపారాలను బలోపేతం చేస్తోంది. ఈ పథకంతో సంబంధం ఉన్న వారి నెలవారీ ఆదాయం సుమారు 2,000 రూపాయలు పెరిగింది.. అంటే సంవత్సరానికి 20,000-25,000 రూపాయల అదనపు ఆదాయం వారికి లభిస్తున్నట్లు అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
స్వనిధి పథకం గురించి మరో ముఖ్యమైన విషయాన్ని నేను ప్రధానంగా ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను. ఈ రుణాలను పొందినవారు వాటిని పూర్తిగా తిరిగి చెల్లిస్తున్నారు. ఇది నా పేద సోదరీ సోదరుల ఆత్మగౌరవాన్ని, సమగ్రతను ప్రతిబింబిస్తుంది. విశేషమేమిటంటే.. స్వనిధి లబ్ధిదారులు ఇప్పటివరకు రూ. 3.25 లక్షల కోట్ల విలువైన డిజిటల్ లావాదేవీలు నిర్వహించారు. ఇది డిజిటల్ ఇండియాను శక్తిమంతం చేయడమే కాకుండా మన దేశానికి కొత్త గుర్తింపును కూడా ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
దేశంలో సాంస్కృతిక, సామాజిక, జాతీయ చైతన్యానికి మహారాష్ట్ర గణనీయంగా దోహదపడింది. ఈ భూమి ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్, బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్, మహాత్మా జ్యోతిబా ఫూలే, సావిత్రిబాయి ఫూలే, అన్నాభావు సాథే, లోకమాన్య తిలక్, వీర్ సావర్కర్ వంటి అనేక మంది మహనీయుల వారసత్వాలకు నిలయం. ఈ ప్రముఖ వ్యక్తులు ఊహించిన సామరస్యపూర్వక సమాజం, బలమైన దేశం కోసం మనం కృషి చేయాలి. శ్రేయస్సుకు మార్గం సామరస్యం, సద్భావనలోనే ఉందని గుర్తుంచుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఈ భావనతోనే ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల కోసం మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీలో చేసిన ప్రసంగానికి అనువాదం.