Prime Minister's Office
PM Modi’s remarks at the Meeting of the SCO Council of Heads of States
Theme of the meeting: ‘Strengthening Multilateral Dialogue – Striving for Sustainable Peace and Development’.
04 JUL 2024 6:04PM by PIB Delhi
PM’s remarks were delivered by EAM Dr Jaishankar who was present at the meeting
The world is currently experiencing profound shifts driven by geopolitical tensions, geo-economic forces and geo-technological advancements. They all have sweeping implications. As we look ahead, there are both immediate and systemic challenges and opportunities arising from them. Even as we address those, let us be clear that the world is inexorably moving towards real multipolarity. In such a scenario, the SCO will only become more important. But its true value would depend on how well all of us cooperate amongst ourselves. We have already had that discussion within the SCO. The same extendsto the extended family as well.
Speaking of challenges, terrorism would surely rank foremost for many of us. The truth is that it continues to be used by nations as a tool of destabilization. We have had our own experiences with cross-border terrorism. Let us be clear that terrorism in any form or manifestation cannot be justified or condoned. Harbouring terrorists must be strongly condemned. Cross-border terrorism requires a decisive response and terrorism financing and recruitment must be effectvielycountered. The SCO must never waver in its commitment. We cannot have double standards in this regard.
When it comes to geo-economics, the need of the day is to create multiple, reliable and resilient supply chains. This is an important take away from the Covid experience. ‘Make in India’ can add to engines of global growth and help democratize the global economy. India is open to partnering with others in capacity building, especially nations of the Global South.
Technology not only holds great promise in our times but is increasingly a game changer on both development and security. The digital era needs more trust and transparency. AI and Cyber security raise crucial issues of their own. At the same time, India has shown that digital public infrastructure and digital financial inclusion can make such a huge difference. Both were discussed during our SCO Presidency. They also expand the scope for international cooperation, involving SCO members and partners.
While standing resolute on challenges, it is equally important to actively and collaboratively explore avenues of progress. The current global debate is focused oncreating the new connectivity linkages that would better serve a rebalanced world. If this is to gather serious momentum, it requires the joint efforts of many. It must also be respectful of sovereignty and territorial integrity of states and be built on the foundation of non-discriminatory trade and transit rights to neighbours. For the SCO extended family, we flag the progress made on Chabahar port recently through a long-term agreement between India and Iran. This not only holds great value to landlocked Central Asian states but also de-risks commerce between India and Eurasia.
While on the region, let me also speak about Afghanistan. We have a historical relationship between our peoples that is the bedrock of our ties. Our cooperation covers development projects, humanitarian assistance, capacity building and sports. India remains sensitive to the needs and aspirations of the Afghan people.
The SCO extended family shares a commitment to reform the current international order. This is only possible when those efforts extend to the United Nations and its Security Council. We hope that in the near future, we can develop a strong consensus on the way ahead.
India has contributed significantly to enhancing the economic agenda of the SCO. We have institutionalized mechanisms like SCO Startup Forum and Special Working Group on Startup and Innovation. With a 130,000 Startups in India, including 100 unicorns, our experience can be useful to others.
When it comes to medical and wellness tourism, you may be aware that WHO has set up a Global Center for Traditional Medicine in Gujarat. In SCO, India has taken the initiative for a new SCO Working Group on Traditional Medicine.
Enhancing education, training, and capacity-building are key pillars of India’s international cooperation. We are committed to further building on them, be it with the C5 partners, or those of ‘Neighbourhood First’ or the extended neighbourhood.
As more countries seek association with SCO as Observers or Dialogue Partners, we must strive to communicate better and deepen our consensus. Granting English the status of a third official language will be crucial.
We congratulate the Kazakh side for hosting a successful Summit. As Vishwa Bandhu, or the friend of the world, India will always strive to deepen cooperation with all its partners. We also extend our best wishes to the success of the upcoming Chinese presidency of SCO.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ʻಶಾಂಘೈ ಸಹಕಾರ ಒಕ್ಕೂಟʼದ (ಎಸ್‌ಸಿಒ) ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳು
ಸಭೆಯ ವಿಷಯ: 'ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಂವಾದವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು – ಸುಸ್ಥಿರ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಶ್ರಮಿಸುವುದು'
04 JUL 2024 6:04PM by PIB Bengaluru
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜೈಶಂಕರ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಗತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಗಳು, ಭೌಗೋಳಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಗಳು ಹಾಗೂ ಭೌಗೋಳಿಕ-ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಆಳವಾದ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ನಾವು ದೃಷ್ಟಿ ಹಾಯಿಸಿದರೆ, ಅವುಗಳಿಂದ ತಕ್ಷಣದ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸವಾಲುಗಳು ಜೊತೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳೂ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದರ ಜೊತೆ ಜೊತೆಗೇ, ಜಗತ್ತು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿ ನೈಜ ಬಹುಧ್ರುವೀಯತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ. ಇಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಶಾಂಘೈ ಸಹಕಾರ ಒಕ್ಕೂಟವು (ಎಸ್‌ಸಿಒ) ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ಅದರ ನಿಜವಾದ ಮೌಲ್ಯವು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಪರಸ್ಪರ ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ʻಎಸ್‌ಸಿಒʼ ಒಳಗೆ ಆ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ವಿಸ್ತೃತ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಮಾತನಾಡುವುದಾದರೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರಿಗೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ವಾಸ್ತವವೆಂದರೆ, ಇದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಅಸ್ಥಿರತೆಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿವೆ. ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಯಾವುದೇ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಲು ಅಥವಾ ಕ್ಷಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸೋಣ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ನೀಡುವುದನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಬೇಕು. ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಉಗ್ರರ ನೇಮಕಾತಿಯಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ʻಎಸ್‌ಸಿಒʼ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಚಂಚಲವಾಗಬಾರದು. ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ದ್ವಂದ್ವ ನೀತಿ ಅನುಸರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಭೌಗೋಳಿಕ-ಆರ್ಥಿಕತೆ ವಿಚಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಬಹುಮುಖಿ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಹಾಗೂ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಇಂದಿನ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೋವಿಡ್ ಅನುಭವದಿಂದ ಕಲಿತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಠವಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್‌ಗಳಿಗೆ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ಮಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ಇತರರೊಂದಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾನಾಗಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನಮ್ಮ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಬದಲಾವಣೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಡುತ್ತವೆ. ಇದೇ ವೇಳೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯು ಎಂತಹ ದೊಡ್ಡ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತ ಈಗಾಗಲೇ ತೋರಿಸಿದೆ. ಇವೆರಡನ್ನೂ ನಮ್ಮ ʻಎಸ್‌ಸಿಒʼ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಇವುಗಳು ʻಎಸ್‌ಸಿಒʼ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತವೆ.
ಸವಾಲುಗಳ ವಿಚಾರವಾಗಿ ದೃಢ ನಿಲುವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಸಹ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಮರುಸಮತೋಲನದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಲ್ಲ ಹೊಸ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವತ್ತ ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಚರ್ಚೆಯು ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಇದು ಗಂಭೀರ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕಾದರೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಅನೇಕರ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ದೇಶಗಳ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು ಹಾಗೂ ನೆರೆಹೊರೆಯವರಿಗೆ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಇದು ನಿರ್ಮಾಣಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ʻಎಸ್‌ಸಿಒʼ ವಿಸ್ತೃತ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ನಿದರ್ಶನವಾಗಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇರಾನ್ ನಡುವಿನ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಕ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಚಬಹಾರ್ ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಾವು ಎತ್ತಿ ತೋರಬಹುದು. ಇದು ಭೂ-ಆವೃತ ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುರೇಷಿಯಾ ನಡುವಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಹಿವಾಟಿನ ಅಪಾಯವನ್ನೂ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವಾಗ, ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾನು ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಜನರ ನಡುವೆ ನಾವು ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಬಂಧವು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾದುದು. ಅದು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳ ಅಡಿಪಾಯವೂ ಹೌದು. ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಮಾನವೀಯ ನೆರವು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಹಾಗೂ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅಫ್ಘಾನ್ ಜನರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿದೆ.
ʻಎಸ್‌ಸಿಒʼ ವಿಸ್ತೃತ ಕುಟುಂಬವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಒಮ್ಮತ ಮೂಡಲಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ. ʻಎಸ್‌ಸಿಒʼದ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ನಾವು ʻಎಸ್‌ಸಿಒ ನವೋದ್ಯಮ ವೇದಿಕೆʼ ಹಾಗೂ ʻನವೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕುರಿತ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಪಡೆʼಯಂತಹ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. 100 ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 130,000 ನವೋದ್ಯಮಗಳಿದ್ದು, ನಮ್ಮ ಅನುಭವವು ಇತರರಿಗೆ ಉಪಯೋಗಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ʻವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆʼಯು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ʻಎಸ್‌ಸಿಒʼದಲ್ಲಿ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕುರಿತಾದ ಹೊಸ ʻಎಸ್‌ಸಿಒʼ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ರಚಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆಯು ಭಾರತದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ. ʻಸಿ5ʼ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ, ಅಥವಾ 'ನೆರೆಹೊರೆಯವರು ಮೊದಲು' ನೀತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಥವಾ ವಿಸ್ತೃತ ನೆರೆಹೊರೆಯವರೊಂದಿಗೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಳೆಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳು ʻಎಸ್‌ಸಿಒʼ ಜೊತೆ ವೀಕ್ಷಕರು ಅಥವಾ ಸಂವಾದ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ನಾವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ಗೆ ಮೂರನೇ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಯಶಸ್ವಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಕಜಕ್‌ಸ್ತಾನವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇವೆ. `ವಿಶ್ವ ಬಂಧು’ ಅಥವಾ ಜಗತ್ತಿನ ಸ್ನೇಹಿತನಾಗಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಸದಾ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ಚೀನಾದ ʻಎಸ್‌ಸಿಒʼ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಮ್ಮ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ.