ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఎస్ సి ఓ సభ్య దేశాధినేతల మండలి సమావేశంలో ప్రధాని మోదీ సందేశం
సమావేశం ఇతివృత్తం: 'బహుపాక్షిక సంభాషణను బలోపేతం చేయడం - స్థిరమైన
శాంతి, అభివృద్ధి కోసం కృషి చేయడం'.
04 JUL 2024 6:04PM by PIB Hyderabad
విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రి డాక్టర్ ఎస్ జయశంకర్, షాంఘై సహకార సంస్థ (ఎస్ సి ఓ) మండలి సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి సందేశాన్ని వినిపించారు:
ప్రపంచం ప్రస్తుతం భౌగోళిక రాజకీయ ఉద్రిక్తతలు, భౌగోళిక-ఆర్థిక శక్తులు, భౌగోళిక-సాంకేతిక పురోగతులతో నడిచే తీవ్ర మార్పులను ఎదుర్కొంటోంది. వాటన్నింటికీ విపరీతమైన చిక్కులు ఉన్నాయి.మనం భవిష్యత్ వైపు ఒక సారి చుస్తే, వాటి నుండి తక్షణ, వ్యవస్థాగత సవాళ్లు, అవకాశాలు రెండూ ఉన్నాయి. మనం వాటిని పరిష్కరిస్తున్నప్పుడు కూడా, ప్రపంచం నిర్విరామంగా నిజమైన బహుళ ధృవత్వం వైపు కదులుతున్నదని స్పష్టంగా తెలియజేయండి. అటువంటి దృష్టాంతంలో, ఎస్ సి ఓ మరింత ముఖ్యమైనది అవుతుంది. కానీ దాని నిజమైన విలువ మనమందరం మన పరస్పర సహకారం అనే దానిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. మనం ఇప్పటికే ఎస్ సి ఓలో ఈ దిశగా సమాలోచనలు జరిపాము. పెద్ద కుటుంబానికి కూడా అదే వర్తిస్తుంది."
సవాళ్ల గురించి ప్రధాని వ్యాఖ్యానిస్తూ... "మనలో చాలా మందికి ఉగ్రవాదం ఖచ్చితంగా అగ్ర ప్రాధాన్యత అంశమే. నిజమేమిటంటే, దేశాలు అస్థిరత్వానికి సాధనంగా దీనిని ఉపయోగించుకుంటూనే ఉన్నాయి. సీమాంతర ఉగ్రవాదంతో మాకు స్వీయ అనుభవాలు ఉన్నాయి. ఉగ్రవాదాన్ని ఏ రూపంలోనైనా లేదా అభివ్యక్తిలోనైనా సమర్థించడం లేదా క్షమించడం సాధ్యం కాదని మనం స్పష్టంగా చెప్పాలి. ఉగ్రవాదులకు ఆశ్రయం కల్పించడాన్ని తీవ్రంగా ఖండించాలి. సరిహద్దు తీవ్రవాదానికి నిర్ణయాత్మక ప్రతిస్పందన అవసరం. తీవ్రవాద ఫైనాన్సింగ్, రిక్రూట్‌మెంట్ ని ప్రభావవంతంగా ఎదుర్కోవాలి. ఎస్ సి ఓ తన నిబద్ధతలో ఎప్పుడూ రాజీ పడకూడదు. ఈ విషయంలో మనం ద్వంద్వ ప్రమాణాలు పాటించలేం." అని ప్రధాని సందేశంలో పేర్కొన్నారు.
"జియో-ఎకనామిక్స్ విషయానికి వస్తే, బహుళ, విశ్వసనీయ, స్థితిస్థాపక సరఫరా గొలుసులను సృష్టించడం ఈ రోజు అవసరం. కోవిడ్ అనుభవాలు మనకు ఇది నేర్పాయి. 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' ప్రపంచ వృద్ధి చోదకాలను జోడించి, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రజాస్వామ్య బద్ధం చేయడంలో సహాయపడుతుంది. సామర్థ్యం పెంపుదలలో ఇతరులతో, ముఖ్యంగా గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలతో భాగస్వామ్యానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉంది."
సాంకేతికత మన కాలంలో గొప్ప సహకారిగా కలిగి ఉండటమే కాకుండా అభివృద్ధి మరియు భద్రత రెండింటిలోనూ గేమ్ ఛేంజర్. డిజిటల్ యుగానికి మరింత నమ్మకం, పారదర్శకత అవసరం. ఏఐ, సైబర్ భద్రత వాటి స్థాయిలో కీలకమైన సమస్యలను లేవనెత్తాయి. అదే సమయంలో, డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, డిజిటల్ ఫైనాన్షియల్ ఇన్‌క్లూజన్ వల్ల పెద్ద ఎత్తున ఉన్న వ్యత్యాసాన్ని భారతదేశం చూపించింది. మేము ఎస్ సి ఓ అధ్యక్ష స్థానంలో ఉన్న సమయంలో ఈ రెంటిపైనా చర్చ జరిగింది. అవి ఎస్ సి ఓ సభ్యులు, భాగస్వాములను కలుపుకుని అంతర్జాతీయ సహకారం కోసం పరిధిని కూడా విస్తరింప జేస్తాయి.
సవాళ్లపై దృఢ నిశ్చయంతో నిలబడి, చురుకుగా, సహకారంతో ప్రగతి మార్గాలను అన్వేషించడం కూడా అంతే ముఖ్యం. ప్రస్తుత గ్లోబల్ చర్చ పునర్ సమతుల్య ప్రపంచానికి మెరుగైన సేవలందించే కొత్త కనెక్టివిటీ లింకేజీలను రూపొందించడంపై దృష్టి సారించింది. ఇది ఇంకా పెద్ద మొత్తంలో ఊపందుకోవాలంటే, చాలా మంది ఉమ్మడి ప్రయత్నాలు అవసరం. ఇది రాష్ట్రాల సార్వభౌమాధికారం, ప్రాదేశిక సమగ్రతను కూడా గౌరవించాలి. వివక్షత లేని వాణిజ్యం, పొరుగువారికి రవాణా హక్కుల పునాదిపై ఉండాలి. ఎస్ సి ఓ విస్తరించిన కుటుంబం కోసం, భారతదేశం, ఇరాన్ మధ్య దీర్ఘకాలిక ఒప్పందం ద్వారా ఇటీవల చాబహార్ పోర్ట్‌లో సాధించిన పురోగతిని మేము ప్రస్తావించదలిచాము. ఇది భూపరివేష్టిత మధ్య ఆసియా రాష్ట్రాలకు గొప్ప విలువను కలిగి ఉండటమే కాకుండా భారతదేశం, యురేషియా మధ్య వాణిజ్యాన్ని సవాళ్ళను తగ్గిస్తుంది.
ఈ ప్రాంతంలో నేను ఆఫ్ఘనిస్తాన్ గురించి కూడా ప్రస్తావించదలుచుకున్నాను. మన ప్రజల మధ్య మనకు చారిత్రక సంబంధం ఉంది, అది మన సంబంధాలకు పునాది. మా సహకారం అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు, మానవతా సహాయం, సామర్థ్యం పెంపుదల, క్రీడలను రంగాలలోకి విస్తరించింది. ఆఫ్ఘన్ ప్రజల అవసరాలు, ఆకాంక్షలకు భారతదేశం సున్నితంగానే వ్యవహరిస్తోంది.
ఎస్ సి ఓ విస్తరించిన కుటుంబం. ప్రస్తుత అంతర్జాతీయ క్రమాన్ని సంస్కరించడానికి నిబద్ధతను పంచుకుంటుంది. ఆ ప్రయత్నాలు ఐక్యరాజ్యసమితి, దాని భద్రతా మండలికి విస్తరించినప్పుడు మాత్రమే ఇది సాధ్యమవుతుంది. సమీప భవిష్యత్తులో, మనం ముందుకు వెళ్లే మార్గంలో బలమైన ఏకాభిప్రాయాన్ని అభివృద్ధి చేయగలమని మేము ఆశిస్తున్నాము.
ఎస్ సి ఓ ఆర్థిక ఎజెండాను మెరుగుపరచడంలో భారతదేశం గణనీయంగా దోహదపడింది. మేము ఎస్ సి ఓ స్టార్టప్ ఫోరమ్, స్టార్టప్ ల ఇన్నోవేషన్‌పై ప్రత్యేక వర్కింగ్ గ్రూప్ వంటి సంస్థాగతమైన యంత్రాంగాలను కలిగి ఉన్నాము. 100 యునికార్న్‌లతో సహా 130,000 స్టార్టప్‌లను కలిగి ఉన్న భారత్ అనుభవం ఇతరులకు ఉపయోగపడుతుంది.
మెడికల్, వెల్‌నెస్ టూరిజం విషయానికి వస్తే, డబ్ల్యూహెచ్ఓ గుజరాత్‌లో గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్‌ని ఏర్పాటు చేసిందని మీకు తెలిసి ఉండవచ్చు. ఎస్ సి ఓ లో, సాంప్రదాయ వైద్యంపై కొత్త ఎస్ సి ఓ వర్కింగ్ గ్రూప్ కోసం భారతదేశం చొరవ తీసుకుంది.
విద్య, శిక్షణ, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం భారతదేశ అంతర్జాతీయ సహకారానికి కీలక స్తంభాలు. సి5 భాగస్వాములతో లేదా 'నైబర్‌హుడ్ ఫస్ట్' లేదా ఎక్స్‌టెండెడ్ నైబర్‌హుడ్‌తో వాటిని మరింతగా రూపొందించడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము.
అనేక దేశాలు ఎస్ సి ఓ తో పరిశీలకులుగా లేదా సంభాషణ భాగస్వాములుగా అనుబంధాన్ని కోరుతున్నందున, మనం మెరుగ్గా కమ్యూనికేట్ చేయడానికి, మన ఏకాభిప్రాయాన్ని మరింతగా పెంచుకోవడానికి ప్రయత్నించాలి. ఇంగ్లిష్ కు మూడవ అధికార భాష హోదా కల్పించడం చాలా కీలకం.
విజయవంతంగా సమ్మిట్‌ను నిర్వహించినందుకు కజఖ్ ను మేము అభినందిస్తున్నాము. విశ్వ బంధు లేదా ప్రపంచానికి స్నేహితుడిగా, భారతదేశం తన భాగస్వాములందరితో సహకారాన్ని మరింతగా పెంచుకోవడానికి ఎల్లప్పుడూ ప్రయత్నిస్తుంది. ఎస్ సి ఓ రాబోయే చైనీస్ ప్రెసిడెన్సీ లో కూడా విజయవంతంగా ముందుకు వెళ్లాలని మేము శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాము.

Prime Minister's Office
PM Modi’s remarks at the Meeting of the SCO Council of Heads of States
Theme of the meeting: ‘Strengthening Multilateral Dialogue – Striving for Sustainable Peace and Development’.
04 JUL 2024 6:04PM by PIB Delhi
PM’s remarks were delivered by EAM Dr Jaishankar who was present at the meeting
The world is currently experiencing profound shifts driven by geopolitical tensions, geo-economic forces and geo-technological advancements. They all have sweeping implications. As we look ahead, there are both immediate and systemic challenges and opportunities arising from them. Even as we address those, let us be clear that the world is inexorably moving towards real multipolarity. In such a scenario, the SCO will only become more important. But its true value would depend on how well all of us cooperate amongst ourselves. We have already had that discussion within the SCO. The same extendsto the extended family as well.
Speaking of challenges, terrorism would surely rank foremost for many of us. The truth is that it continues to be used by nations as a tool of destabilization. We have had our own experiences with cross-border terrorism. Let us be clear that terrorism in any form or manifestation cannot be justified or condoned. Harbouring terrorists must be strongly condemned. Cross-border terrorism requires a decisive response and terrorism financing and recruitment must be effectvielycountered. The SCO must never waver in its commitment. We cannot have double standards in this regard.
When it comes to geo-economics, the need of the day is to create multiple, reliable and resilient supply chains. This is an important take away from the Covid experience. ‘Make in India’ can add to engines of global growth and help democratize the global economy. India is open to partnering with others in capacity building, especially nations of the Global South.
Technology not only holds great promise in our times but is increasingly a game changer on both development and security. The digital era needs more trust and transparency. AI and Cyber security raise crucial issues of their own. At the same time, India has shown that digital public infrastructure and digital financial inclusion can make such a huge difference. Both were discussed during our SCO Presidency. They also expand the scope for international cooperation, involving SCO members and partners.
While standing resolute on challenges, it is equally important to actively and collaboratively explore avenues of progress. The current global debate is focused oncreating the new connectivity linkages that would better serve a rebalanced world. If this is to gather serious momentum, it requires the joint efforts of many. It must also be respectful of sovereignty and territorial integrity of states and be built on the foundation of non-discriminatory trade and transit rights to neighbours. For the SCO extended family, we flag the progress made on Chabahar port recently through a long-term agreement between India and Iran. This not only holds great value to landlocked Central Asian states but also de-risks commerce between India and Eurasia.
While on the region, let me also speak about Afghanistan. We have a historical relationship between our peoples that is the bedrock of our ties. Our cooperation covers development projects, humanitarian assistance, capacity building and sports. India remains sensitive to the needs and aspirations of the Afghan people.
The SCO extended family shares a commitment to reform the current international order. This is only possible when those efforts extend to the United Nations and its Security Council. We hope that in the near future, we can develop a strong consensus on the way ahead.
India has contributed significantly to enhancing the economic agenda of the SCO. We have institutionalized mechanisms like SCO Startup Forum and Special Working Group on Startup and Innovation. With a 130,000 Startups in India, including 100 unicorns, our experience can be useful to others.
When it comes to medical and wellness tourism, you may be aware that WHO has set up a Global Center for Traditional Medicine in Gujarat. In SCO, India has taken the initiative for a new SCO Working Group on Traditional Medicine.
Enhancing education, training, and capacity-building are key pillars of India’s international cooperation. We are committed to further building on them, be it with the C5 partners, or those of ‘Neighbourhood First’ or the extended neighbourhood.
As more countries seek association with SCO as Observers or Dialogue Partners, we must strive to communicate better and deepen our consensus. Granting English the status of a third official language will be crucial.
We congratulate the Kazakh side for hosting a successful Summit. As Vishwa Bandhu, or the friend of the world, India will always strive to deepen cooperation with all its partners. We also extend our best wishes to the success of the upcoming Chinese presidency of SCO.