Election Commission
Citizens join big time with EC to check electoral malpractices and enforce clean elections
Over 4.24 lakh complaints received from cVigil in last two months; 99.9% cases disposed of
Flying squads rush to location of violation in minutes helped by geo-tagging
18 MAY 2024 1:23PM by PIB Delhi
In the Lok Sabha polls 2024, the cVIGIL app of Election Commission of India has emerged as a highly effective tool in the hands of people to flag election code violations. Since the announcement of the General Elections 2024, over 4.24 lakh complaints have been received through this App as on May 15, 2024. Out of these 4,23,908 complaints have been disposed of and the remaining 409 cases are under process. Nearly, 89% complaints were resolved within a 100 minutes timeline, a promise by ECI, firmly held.
Citizens have used this APP for checking electoral malpractices in use of loudspeakers beyond prescribed time or noise levels, campaigning during ban period, placing banners or posters without permission, deployment of vehicles beyond permitted limit, property defacement, display firearms/ intimidation and in checking inducements. The category wise complaints are given below:
cVigil is a user-friendly and easy to operate application, which connects vigilant citizens with the District Control Room, Returning Officer and Flying Squads Teams. By using this app, the citizens can immediately report on incidents of political misconduct within minutes and without having to rush to the office of the returning officer. As soon as the complaint is sent on the cVigil app, the complainant will receive a unique ID through which the person will be able to track the complaint on their mobile.
A trinity of factors working simultaneously makes cVIGIL a success. Users capture audios, photos or videos in real-time, and a “100-minute” countdown for time-bound response to complaints is ensured. The app automatically enables a geo-tagging feature as soon as the user switches on their camera in the cVIGIL to report a violation. This means that flying squads can know the precise location of a reported violation, and the image captured by citizens could be used as evidence in the court of law. Citizens can also report complaints anonymously. To prevent misuse, the cVIGIL app incorporates several safeguards, including geographical restrictions, time constraints on reporting, and mechanisms for filtering out duplicate or frivolous complaints. The app is one amongst the armoury of Apps built by the Commission to leverage technology and facilitate voters and political parties.

ચૂંટણી આયોગ
ચૂંટણીમાં ગેરરીતિઓને રોકવા અને સ્વચ્છ ચૂંટણીઓ યોજવા માટે નાગરિકો ઇસી સાથે લાંબા સમય સુધી જોડાય છે
છેલ્લા બે મહિનામાં cVigil તરફથી 4.24 લાખથી વધુ ફરિયાદો મળી છે; 99.9% કેસનો નિકાલ
જીઓ-ટેગિંગની મદદથી ફ્લાઇંગ સ્કવોડ્સ મિનિટોમાં ઉલ્લંઘનના સ્થાન પર દોડી જાય છે
18 MAY 2024 1:23PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા ચૂંટણી 2024માં, ભારતના ચૂંટણી પંચની cVIGIL એપ્લિકેશન લોકોના હાથમાં ચૂંટણી આચારસંહિતાના ઉલ્લંઘનને ચિન્હિત કરવા માટે એક ખૂબ જ અસરકારક સાધન તરીકે ઉભરી આવી છે. સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024ની જાહેરાત પછીથી, 15 મે, 2024 સુધી આ એપના માધ્યમથી 4.24 લાખથી વધુ ફરિયાદો મળી છે. જેમાંથી 4,23,908 ફરિયાદોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે અને બાકીના 409 કેસોની પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે. લગભગ, 89% ફરિયાદોનું નિરાકરણ 100 મિનિટની સમયરેખામાં લાવવામાં આવ્યું હતું, જેમકે ઈસીઆઈએ દ્રઢતાથી વાયદો કર્યો હતો.
નાગરિકોએ નિયત સમય કે ઘોંઘાટના સ્તરથી વધુ લાઉડસ્પીકરનો ઉપયોગ, પ્રતિબંધના સમયગાળા દરમિયાન પ્રચાર કરવા, પરવાનગી વિના બેનરો કે પોસ્ટર લગાવવા, પરવાનગી વગર વાહનો ગોઠવવા, મિલકતમાં તોડફોડ, હથિયારો દર્શાવવા/ ધાકધમકી આપવા અને પ્રલોભનોની ચકાસણી કરવા, ચૂંટણીમાં થતી ગેરરીતિઓને રોકવા માટે આ એપનો ઉપયોગ કર્યો છે. કેટેગરી પ્રમાણેની ફરિયાદો નીચે મુજબ છેઃ
cVIGIL એક યુઝર-ફ્રેન્ડલી અને ઓપરેટ કરવામાં સરળ એપ્લિકેશન છે, જે જાગૃત નાગરિકોને જિલ્લા કન્ટ્રોલ રૂમ, રિટર્નિંગ ઓફિસર અને ફ્લાઇંગ સ્ક્વોડ ટીમ સાથે જોડે છે. આ એપનો ઉપયોગ કરીને નાગરિકો રાજકીય ગેરવર્તણૂંકની ઘટનાઓ અંગે ગણતરીની મિનિટોમાં અને રિટર્નિંગ ઓફિસરની કચેરીએ ધસી ગયા વિના તાત્કાલિક જાણ કરી શકે છે. cVIGIL એપ પર ફરિયાદ મોકલાતા જ ફરિયાદીને યુનિક આઇડી મળશે જેના દ્વારા તે વ્યક્તિ પોતાના મોબાઇલ પર ફરિયાદને ટ્રેક કરી શકશે.
એક સાથે કામ કરતા પરિબળોની ત્રિપુટી cVIGILને સફળ બનાવે છે. યૂઝર્સ વાસ્તવિક સમયમાં ઓડિયો, ફોટા અથવા વીડિયોઝ કેપ્ચર કરે છે, અને ફરિયાદોના સમયબદ્ધ પ્રતિસાદ માટે "100-મિનિટ" કાઉન્ટડાઉન સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. યૂઝર્સ cVIGILમાં તેમના કેમેરાને સ્વિચ ઓન કરે કે તરત જ આ એપ્લિકેશન આપમેળે જીઓ-ટેગિંગ સુવિધાને સક્ષમ કરે છે અને ઉલ્લંઘનની જાણ કરે છે. આનો અર્થ એ છે કે ફ્લાઇંગ સ્ક્વોડ નોંધાયેલા ઉલ્લંઘનનું ચોક્કસ સ્થાન જાણી શકે છે, અને નાગરિકો દ્વારા કબજે કરવામાં આવેલી છબીનો અદાલતમાં પુરાવા તરીકે ઉપયોગ કરી શકાય છે. નાગરિકો અનામી રીતે પણ ફરિયાદોની જાણ કરી શકે છે. દુરુપયોગને રોકવા માટે, CVIGIL એપ્લિકેશનમાં ભૌગોલિક નિયંત્રણો, રિપોર્ટિંગમાં સમયની મર્યાદા અને ડુપ્લિકેટ અથવા અર્થહીન ફરિયાદોને ફિલ્ટર કરવા માટેની પદ્ધતિઓનો સમાવેશ થાય છે. એપ્લિકેશન તકનીકીનો લાભ લેવા અને મતદારો અને રાજકીય પક્ષોને સુવિધા આપવા માટે કમિશન દ્વારા બનાવવામાં આવેલી એપ્લિકેશનમાંથી એક છે.