Election Commission
With General Elections 2024 underway, ECI is on track for the highest ever seizures of inducements recorded in the 75-year history of Lok Sabha elections in the country
ECI cracks down on money power: Rs.100 crore seizure each day since 1st March
Rs. 4650 crores seized even before polling begins: Higher than total seizures in 2019 polls
Commissions says action will continue to be strict and non-stop
15 APR 2024 12:19PM by PIB Delhi
With General Elections 2024 underway, ECI is on track for the highest ever seizures of inducements recorded in the 75-year history of Lok Sabha elections in the country. Enforcement Agencies have made a record seizure of over Rs. 4650 crores in ECI’s resolute fight against money power even before the first phase of polling for the 18th Lok Sabha elections commences on Friday. This marks a sharp increase over Rs 3475 crores seized during the entire Lok Sabha election in 2019. Significantly, 45% of the seizures are of drugs and narcotics, that are under the special focus of the Commission. The seizures have been possible by comprehensive planning, scaled up collaboration and unified deterrence action from agencies, proactive citizen participation and optimal engagement of technology.
Use of black money, over and above political financing and accurate disclosure thereof, may disturb the level playing field in favour of more resourceful party or candidate in specific geographies. The seizures are a critical part of ECI resolve to conduct the Lok Sabha elections free of inducements and electoral malpractices and to ensure a level playing field. CEC Shri Rajiv Kumar, while announcing the polls last month, underlined Money Power as one of the ‘4M’ challenges. On 12th April, Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu reviewed all Central Observers deployed in Phase -1 of elections going to poll on 19th April. Tightening, monitoring and checking were amongst the focus of deliberations to ensure inducement-free electoral process.
The enhanced seizures reflect ECI’s unwavering commitment to monitor inducements and curb electoral malpractices for a ‘level playing field’, particularly in favour of smaller and less resourceful parties.
Image 4
In an incident in Nilgiris, Tamil Nadu, the Commission suspended the flying squad team leader for laxity in duty and selective checking of a cavalcade of a prominent leader. Similarly, officials checked vehicles in the convoy of CM of a state and also vehicle of a Dy CM in another state. Commission has also taken strict action against approximately 106 government servants who have been found assisting politicians in campaigning, thereby violating the Code of Conduct and instructions.
In the press briefing during announcement of Parliamentary elections, CEC Shri Rajiv Kumar stressed in his presentation on strict compliance of BCAS instructions on surveillance and inspection of non-scheduled aircrafts and helicopters by Income tax, airport authorities and SPs of concerned districts, border agencies to keep close watch on international checkposts and GST authorities to closely monitor godowns, especially makeshift godowns meant for storing freebies. The Commission during reviews had always emphasized that there will be multi-pronged surveillance on all modes of transport - check posts and nakas for road transport, Coast guard for coastal routes and DMs and SPs alongside agencies for air routes including checking of helicopters and non-scheduled flights.
Details of State /UT wise and category wise seizures as on 13.04.2024 is placed at Annexure A.
How has it been made possible?
1. Election Seizure Management System (ESMS)- breaking silos and bringing all enforcement agencies on one platform through use of technology is proving to be a game changer. With the introduction of technology in monitoring process, ESMS, an ECI in-house developed portal is proving to be a catalyst. The novel innovation for real time reporting of interceptions and seizures, avoiding duplication of seizures was tested in the last round of Assembly elections.
The portal facilitates digital trails and availability of seizure information at the click of a mouse enabling quick and timely reviews at all controlling levels. As per data, 6398 District nodal officers of various agencies, 734 state nodal officers, 59000 flying squads (FS) and Statics Surveillance Teams (SST) have been on boarded on ESMS platform for exhaustive real time monitoring and updates. All nodal officials have been trained on various aspects of using ESMS. The system took firm root during Assembly elections during 2023, when Rs 2014.26 crores was seized as against Rs 239.35 crores in the previous corresponding elections. With successful implementation and feedback from the field in the last round of assembly elections, it has been reviewed and made robust before implementation in ongoing elections.
1. Meticulous and exhaustive planning, involvement of largest number of Enforcement Agencies: The largest number of enforcement agencies both from Centre and States have been assembled for collaborative effort among agencies.
S. No.
Cohort
Agencies
1
Cash & Precious Metals
Income Tax, state Police, RBI, SLBC, AAI, BCAS, State Civil Aviation, Enforcement Directorate, Dept. of Post, CISF
2
Liquor
State Police, State Excise, RPF
3
Narcotics
State Police, NCB, ICG, DRI
4
Freebies
CGST, SGST, State Transport Department, Customs, State Police
5
Border and Other agencies
Assam Rifles, BSF, SSB, ITBP, CRPF, Forest Department, State Police
1. Months prior to elections and more intensively from January 2024, senior officials from the Election Commission visited every State and Union territory to emphasize the importance of combating the influence of money in elections. Furthermore, districts were thoroughly reviewed, and discussions were held with Chief Secretaries, Directors General of Police (DGPs), and heads of enforcement agencies to assess their performance and encourage heightened vigilance against the misuse of financial resources during elections. Field-level personnel are also subject to ongoing reviews by Chief Electoral Officers (CEOs), Observers, and District Electoral Officers (DEOs). Often, discoveries made by one agency ‘inform and guide’ the actions of others, leading to a unified and widespread deterrent effect. Commission has also emphasized the importance of joint teams comprising relevant agencies in inspecting inducements through various means—road, rail, sea, and air—during electoral visits to States/UTs. As a result, in January and February, the months preceding the official announcement, countrywide seizures totalling another Rs 7502 crores were recorded in form of cash, liquor, drugs, precious metals and freebies. This brings total seizure to over Rs 12000 crores so far with six weeks still left in the election period.
2. Increased focus on drug menace in society: Notably, there was a substantial focus on drug seizures, which accounted for approximately 75% of the total seizures in January and February 2024. Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar had emphasized the importance of agencies' efforts in seizing drugs and narcotics during his visits to nodal agencies. He highlighted that besides the risk of dirty money being used to influence elections, drugs pose a serious social menace with the potential to harm communities, particularly youth. The Commission has also collaborated with the Directorate General of the Narcotics Control Bureau and its senior officials to identify key routes and corridors for drug trafficking and ensure effective countermeasures are in place. Over the past few years, significant seizures have been made during elections to State Assemblies, including during the operation of Model Code of Conduct in States like Gujarat, Punjab, Manipur, Nagaland, Tripura, and Mizoram.
Checking of vehicles by Static Surveillance Team in Arunachal Pradesh
Seizure of liquor in Kalaburagi District in Karnataka
1. Identification of Expenditure Sensitive Constituencies: 123 Parliamentary Constituencies are marked as Expenditure Sensitive Constituencies for more focussed vigil. These constituencies had either had a history of distribution of inducements in previous elections or have inter-state and international borders with potential inflow of drugs, cash, and liquor.
2. Deployment of Expenditure Observers: Senior officers appointed as Expenditure Observers serve as the eyes and ears of the Commission for a fair and inducement free elections. A total of 656 Expenditure Observers have been assigned to Parliamentary Constituencies, while 125 are deployed in Assembly Constituencies across Arunachal Pradesh, Odisha, Andhra Pradesh, and Sikkim. Special Expenditure Observers with a brilliant track record of domain expertise and experience with election processes have also been deployed in States/UTs.
3. Use of cVigil: cVigil app of the Commission has also reinforced the expenditure monitoring process through complaints directly from citizens on distribution of any type of inducements. Since announcement of election schedule, a total of 3262 complaints have been received pertaining to distribution of cash, liquor and freebies.
4. No harassment to citizens: At the beginning of the current elections, there were reports in the media about tourists undergoing unnecessary checks and hassles by ground-level teams. Taking this matter seriously, the Commission promptly issued an advisory to all Chief Electoral Officers (CEOs) regarding the need for a careful and courteous approach when inspecting tourists and citizens. Additionally, the Commission directed the constituted 'District Grievance Committees (DGC)' to hold daily hearings at designated locations for the swift resolution of grievances related to seizures. CEOs and DEOs were instructed to ensure the effective functioning of these committees.
These measures serve as the cornerstone of a comprehensive expenditure monitoring process, resulting in increased seizures with least inconvenience to the public. With campaigning intensifying in the days ahead, the Commission stands prepared to enhance its vigilance to ensure an inducement-free electoral process in line with its commitment.
******
DK/RP
Annexure A- State/UT wise seizure details as on April 13, 2024
Election Seizure Management System
Date of Print: 13.04.2024 09:53 pm
Filter Date: From 01-03-2024 To 13-04-2024
S.N
State
Cash (Rs. Crore)
Liquor Qty (Litres)
Liquor Value (Rs. Crore)
Drugs Value (Rs. Crore)
Precious Metal Value (Rs. Crore)
Freebies / Other Items Value (Rs.
Crore)
Total (Rs. Crore)
1
Andaman And Nicobar Islands
0.2283950
3129.11
0.0744660
2.0127000
0.0000000
0.0000000
2.3155610
2
Andhra Pr.
32.1549530
1022756.48
19.7198350
4.0635400
57.1427590
12.8933650
125.9744520
3
Arunachal Pr.
6.4626890
157056.59
2.8799110
0.8182360
2.6378890
0.7295980
13.5283230
4
Assam
3.1780990
1594842.47
19.2702290
48.7692370
44.2246890
25.6795360
141.1217900
5
Bihar
6.7770240
845758.18
31.5729460
37.5943630
19.7613200
60.0628720
155.7685250
6
Chandigarh
0.9690950
29027.47
0.9157730
2.0751550
0.5269720
0.0000000
4.4869950
7
Chhattisgarh
11.9818310
55690.73
1.3978870
17.1809360
2.5824360
26.3291050
59.4721950
8
DD&DNH
0.3949850
8351.26
0.2149490
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.6099340
9
Goa
15.6452760
101446.04
2.3307540
3.2368700
3.7885940
1.1857350
26.1872290
10
Gujarat
6.5565420
760062.82
21.9468710
485.9946220
36.4879620
54.3495200
605.3355170
11
Haryana
3.8467740
191840.41
5.6527380
5.4925780
1.7325760
1.1865960
17.9112620
12
Himachal Pr.
0.2235760
355123.80
5.2488070
2.2543480
0.0335000
0.1547150
7.9149460
13
Jammu And Kashmir
1.2466890
23964.59
0.6300640
2.3529220
0.0025800
0.0559150
4.2881700
14
Jharkhand
4.2282350
158054.60
3.4131010
35.1123330
0.3980360
8.6841250
51.8358300
15
Karnataka
35.5380070
13052708.14
124.3380670
18.7566280
41.9368860
60.8632560
281.4328440
16
Kerala
10.9301610
49212.31
2.0053870
14.2861250
21.0896510
5.0468590
53.3581830
17
Ladakh
0.0000000
18.83
0.0011580
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0011580
18
Lakshadweep
0.0000000
35.55
0.0181200
0.0556000
0.0000000
0.0000000
0.0737200
19
Madhya Pr.
13.3794000
1633114.94
25.7788940
25.8906670
8.7413820
38.4886970
112.2790400
20
Maharashtra
40.0560580
3556027.76
28.4656210
213.5643290
69.3837180
79.8780460
431.3477720
21
Manipur
0.0003530
36489.36
0.4067430
31.1167990
3.8523740
8.9337170
44.3099860
22
Meghalaya
0.5048930
42655.42
0.6695960
26.8558810
0.0000000
7.3595450
35.3899150
23
Mizoram
0.1119530
105488.00
3.7789580
37.1563530
0.0000000
5.8545950
46.9018590
24
Nagaland
0.0000000
26537.76
0.2617410
2.9973300
0.0000000
4.9314800
8.1905510
25
NCT OF
Delhi
11.2862670
67046.55
1.4250850
189.9424280
32.2370250
1.1788900
236.0696950
26
Odisha
1.4750630
1324111.29
16.2141150
39.0155790
6.4600000
43.9682390
107.1329960
27
Puducherry
0.0000000
818.56
0.0173900
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0173900
28
Punjab
5.1334400
2206988.94
14.4041880
280.8158050
10.5262050
0.9652680
311.8449060
29
Rajasthan
35.8561600
3798601.52
40.7857900
119.3799370
49.2176960
533.2869270
778.5265100
30
Sikkim
0.3015000
6145.30
0.1195790
0.0141580
0.0000000
0.0015000
0.4367370
31
Tamil Nadu
53.5886800
590297.33
4.4342350
293.0253640
78.7575380
31.0436110
460.8494280
32
Telangana
49.1818260
685838.52
19.2125880
22.7139650
12.3893650
18.3519690
121.8497130
33
Tripura
0.4830040
136617.51
2.1921530
16.8726420
0.6326870
3.3093150
23.4898010
34
Uttar Pr.
24.3163150
1059181.84
35.3357200
53.9802710
20.6561230
11.4803120
145.7687410
35
Uttarakhand
6.1560290
67488.22
3.0093810
9.8666220
3.2938600
0.2153580
22.5412500
36
West Bengal
13.2002790
2077396.55
51.1733990
25.5883020
33.6120330
96.0305140
219.6045270
TOTAL (Rs.
Crore)
395.3935510
35829924.75
489.3162390
2068.8526250
562.1058560
1142.4991800
4658.1674510
Grand Total (CR): 4658.1674510

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ, 2024 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੁਭਾਉਣੀ ਸਮੱਗਰੀ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮਨੀ ਪਾਵਰ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ: 1 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜ਼ਬਤ
ਚੋਣਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ 4650 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ: 2019 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਜ਼ਬਤੀ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰਵਾਈ ਸਖ਼ਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ
15 APR 2024 12:19PM by PIB Chandigarh
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੁਭਾਉਣੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਵੋਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੈਸੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ 4650 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਜ਼ਬਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ 2019 ਦੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 3475 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 45% ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਵਧ ਰਿਹਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਕਥਾਮ ਕਾਰਵਾਈ, ਸਰਗਰਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਦੌਰੇ ਸੰਭਵ ਹੋਏ ਹਨ।
ਕਾਲੇ ਧਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿੱਤ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਹੀ ਖੁਲਾਸੇ, ਖ਼ਾਸ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸ੍ਰੋਤ ਪਾਰਟੀ ਜਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਮਾਉਣ ਅਤੇ ਚੋਣ ਨੂੰ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਨੀ ਪਾਵਰ ਨੂੰ '4ਐੱਮ' ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। 12 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਦੇ ਨਾਲ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਪੜਾਅ-1 ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਭੜਕਾਹਟ ਦੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਵਧੀ ਹੋਈ ਬਰਾਮਦਗੀ ਇੱਕ 'ਲੈਵਲ ਪਲੇਅ ਫੀਲਡ' ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਲੁਭਾਉਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਦੁਰਵਿਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਟੱਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
Image 4
ਨੀਲਗਿਰੀ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉੱਡਣ ਦਸਤੇ ਦੇ ਟੀਮ ਦੇ ਆਗੂ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇਤਾ ਦੇ ਕਾਫਲੇ ਦੀ ਚੋਣਵੀਂ ਜਾਂਚ ਲਈ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕਾਫ਼ਲੇ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤੇ ਅਤੇ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 106 ਸਰਕਾਰੀ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਆਸਤਦਾਨਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸੰਸਦੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਐੱਸਪੀਜ਼, ਸਰਹੱਦੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਗ਼ੈਰ-ਨਿਰਧਾਰਤ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਬਾਰੇ ਬੀਸੀਏਐਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈੱਕਪੋਸਟਾਂ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਗੋਦਾਮਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਸਥਾਈ ਗੋਦਾਮ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਨਿਰਧਾਰਤ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਚੈਕਿੰਗ ਸਮੇਤ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗਾਂ ਲਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰੂਟਾਂ ਲਈ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰੂਟਾਂ ਲਈ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟਾਂ ਅਤੇ ਨਾਕਿਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਢੰਗਾਂ 'ਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
13.04.2024 ਨੂੰ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ ਏ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ?
1. ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਸੀਜ਼ਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਈਐੱਸਐੱਮਐੱਸ)- ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਲੋਜ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਈਸੀਆਈ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪੋਰਟਲ ਈਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੈਂਬਲੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਦਖ਼ਲ ਤੋਂ ਬਚਣ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਦੌਰੇ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਖੋਜ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਲਜ਼ ਅਤੇ ਮਾਊਸ ਦੇ ਕਲਿੱਕ 'ਤੇ ਜ਼ਬਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਨਿਯੰਤਰਨ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ 6398 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ, 734 ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ, 59000 ਫਲਾਇੰਗ ਸਕੁਐਡ (ਐੱਫਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਟੈਟਿਕਸ ਸਰਵੀਲੈਂਸ ਟੀਮਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਟੀ) ਪੂਰੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਲਈ ਈਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ 'ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਈਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ 2023 ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ 239.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2014.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਆਖਰੀ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਮਲ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਸੁਚੱਜੀ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ: ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲੜੀ ਨੰ.
ਸਮੂਹ
ਏਜੰਸੀਆਂ
1
ਨਕਦ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਧਾਤੂਆਂ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ, ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ, ਆਰ.ਬੀ.ਆਈ., ਐੱਸ.ਐੱਲ.ਬੀ.ਸੀ., ਏ.ਏ.ਆਈ., ਬੀ.ਸੀ.ਏ.ਐੱਸ., ਰਾਜ ਸਿਵਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ, ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ, ਸੀ.ਆਈ.ਐੱਸ.ਐੱਫ.
2
ਸ਼ਰਾਬ
ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ, ਰਾਜ ਆਬਕਾਰੀ, ਆਰ.ਪੀ.ਐੱਫ
3
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ
ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ, ਐੱਨਸੀਬੀ, ਆਈਸੀਜੀ, ਡੀਆਰਆਈ
4
ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ
ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ,ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ, ਰਾਜ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਭਾਗ, ਕਸਟਮ, ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ
5
ਬਾਰਡਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ
ਅਸਮ ਰਾਈਫਲਜ਼, ਬੀ.ਐੱਸ.ਐੱਫ., ਐੱਸ.ਐੱਸ.ਬੀ., ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ., ਸੀ.ਆਰ.ਪੀ.ਐੱਫ., ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ
1. ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਕਈ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਤੀਬਰਤਾ ਨਾਲ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਹਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਚੌਕਸੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲਾਂ (ਡੀਜੀਪੀਜ਼) ਅਤੇ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਫੀਲਡ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੀ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (ਸੀਈਓ), ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (ਡੀਈਓ) ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਅਕਸਰ ਇੱਕ ਏਜੰਸੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ 'ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ' ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੋਕਥਾਮ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚੋਣ ਦੌਰਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਧਿਅਮਾਂ-ਸੜਕ, ਰੇਲ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ- ਰਾਹੀਂ ਲੁਭਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜਨਵਰੀ ਅਤੇ ਫ਼ਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 7502 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਕਦੀ, ਸ਼ਰਾਬ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਕੀਮਤੀ ਧਾਤਾਂ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਜ਼ਬਤੀ 12000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਦਕਿ ਚੋਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਛੇ ਹਫ਼ਤੇ ਬਾਕੀ ਹਨ।
2. ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਾਖੋਰੀ 'ਤੇ ਵਧਿਆ ਫੋਕਸ: ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਨਵਰੀ ਅਤੇ ਫ਼ਰਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਬਤੀ 'ਤੇ ਕਾਫੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 75% ਸੀ। ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਨਸ਼ੇ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਲੇ ਧਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਣ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਨਸ਼ੇ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਸਮਾਜਿਕ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਲਈ ਮੁੱਖ ਰੂਟਾਂ ਅਤੇ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜਵਾਬੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ, ਪੰਜਾਬ, ਮਨੀਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸਮੇਤ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟੈਟਿਕ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਚੈਕਿੰਗ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕਲਬੁਰਗੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਾਬ ਬਰਾਮਦ
1. ਖ਼ਰਚ ਪੱਖੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ: 123 ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਚੌਕਸੀ ਲਈ ਖ਼ਰਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਲਕਿਆਂ ਵਜੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜਾਂ ਨਸ਼ਿਆਂ, ਨਕਦੀ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਬ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਹਨ।
2. ਖ਼ਰਚ ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ: ਖ਼ਰਚਾ ਨਿਗਰਾਨ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਰਹਿਤ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਅਤੇ ਕੰਨਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ 656 ਖ਼ਰਚ ਨਿਗਰਾਨ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ 125 ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੜੀਸਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਮੇਨ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖ਼ਰਚ ਨਿਗਰਾਨ ਵੀ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
3. ਸੀ ਵਿਜਿਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ: ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸੀ ਵਿਜਿਲ ਐਪ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡ 'ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖ਼ਰਚੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚੋਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਕਦੀ, ਸ਼ਰਾਬ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡਣ ਸਬੰਧੀ ਕੁੱਲ 3262 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
4. ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਹੀਂ: ਮੌਜੂਦਾ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਈਆਂ ਸਨ ਕਿ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਵਲੋਂ ਬੇਲੋੜੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਸੀਈਓ) ਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਮੁਆਇਨਾ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਅਤੇ ਸੁਹਿਰਦ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗਠਿਤ 'ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਡੀਜੀਸੀ)' ਨੂੰ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਹੱਲ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੁਣਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਸੀਈਓਜ਼ ਅਤੇ ਡੀਈਓਜ਼ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ।
ਇਹ ਉਪਾਅ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਖ਼ਰਚਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਰਾਮਦਗੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਪ੍ਰਚਾਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਭਰਮਾਉਣ-ਮੁਕਤ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਚੌਕਸੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
******
ਅਨੁਬੰਧ ਏ- 13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਬਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ
ਚੋਣ ਜ਼ਬਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿਸਟਮ
ਪ੍ਰਿੰਟ ਦੀ ਮਿਤੀ: 13.04.2024 09:53 pm
ਫਿਲਟਰ ਦੀ ਮਿਤੀ: From 01-03-2024 To 13-04-2024
ਲੜੀ ਨੰ
ਰਾਜ
ਨਕਦ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਸ਼ਰਾਬ ਦੀ ਮਾਤਰਾ (ਲੀਟਰ)
ਸ਼ਰਾਬ ਦੀ ਕੀਮਤ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਕੀਮਤੀ ਧਾਤੂ ਦਾ ਮੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਮੁਫ਼ਤ / ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਕੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
0.2283950
3129.11
0.0744660
2.0127000
0.0000000
0.0000000
2.3155610
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
32.1549530
1022756.48
19.7198350
4.0635400
57.1427590
12.8933650
125.9744520
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6.4626890
157056.59
2.8799110
0.8182360
2.6378890
0.7295980
13.5283230
4
ਅਸਾਮ
3.1780990
1594842.47
19.2702290
48.7692370
44.2246890
25.6795360
141.1217900
5
ਬਿਹਾਰ
6.7770240
845758.18
31.5729460
37.5943630
19.7613200
60.0628720
155.7685250
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0.9690950
29027.47
0.9157730
2.0751550
0.5269720
0.0000000
4.4869950
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
11.9818310
55690.73
1.3978870
17.1809360
2.5824360
26.3291050
59.4721950
8
ਡੀਡੀ & ਡੀਐੱਨਐੱਚ
0.3949850
8351.26
0.2149490
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.6099340
9
ਗੋਆ
15.6452760
101446.04
2.3307540
3.2368700
3.7885940
1.1857350
26.1872290
10
ਗੁਜਰਾਤ
6.5565420
760062.82
21.9468710
485.9946220
36.4879620
54.3495200
605.3355170
11
ਹਰਿਆਣਾ
3.8467740
191840.41
5.6527380
5.4925780
1.7325760
1.1865960
17.9112620
12
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.2235760
355123.80
5.2488070
2.2543480
0.0335000
0.1547150
7.9149460
13
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1.2466890
23964.59
0.6300640
2.3529220
0.0025800
0.0559150
4.2881700
14
ਝਾਰਖੰਡ
4.2282350
158054.60
3.4131010
35.1123330
0.3980360
8.6841250
51.8358300
15
ਕਰਨਾਟਕ
35.5380070
13052708.14
124.3380670
18.7566280
41.9368860
60.8632560
281.4328440
16
ਕੇਰਲ
10.9301610
49212.31
2.0053870
14.2861250
21.0896510
5.0468590
53.3581830
17
ਲੱਦਾਖ
0.0000000
18.83
0.0011580
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0011580
18
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
0.0000000
35.55
0.0181200
0.0556000
0.0000000
0.0000000
0.0737200
19
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।
13.3794000
1633114.94
25.7788940
25.8906670
8.7413820
38.4886970
112.2790400
20
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
40.0560580
3556027.76
28.4656210
213.5643290
69.3837180
79.8780460
431.3477720
21
ਮਣੀਪੁਰ
0.0003530
36489.36
0.4067430
31.1167990
3.8523740
8.9337170
44.3099860
22
ਮੇਘਾਲਿਆ
0.5048930
42655.42
0.6695960
26.8558810
0.0000000
7.3595450
35.3899150
23
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0.1119530
105488.00
3.7789580
37.1563530
0.0000000
5.8545950
46.9018590
24
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0.0000000
26537.76
0.2617410
2.9973300
0.0000000
4.9314800
8.1905510
25
ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਟੀ
11.2862670
67046.55
1.4250850
189.9424280
32.2370250
1.1788900
236.0696950
26
ਉੜੀਸਾ
1.4750630
1324111.29
16.2141150
39.0155790
6.4600000
43.9682390
107.1329960
27
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
0.0000000
818.56
0.0173900
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0173900
28
ਪੰਜਾਬ
5.1334400
2206988.94
14.4041880
280.8158050
10.5262050
0.9652680
311.8449060
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
35.8561600
3798601.52
40.7857900
119.3799370
49.2176960
533.2869270
778.5265100
30
ਸਿੱਕਮ
0.3015000
6145.30
0.1195790
0.0141580
0.0000000
0.0015000
0.4367370
31
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
53.5886800
590297.33
4.4342350
293.0253640
78.7575380
31.0436110
460.8494280
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
49.1818260
685838.52
19.2125880
22.7139650
12.3893650
18.3519690
121.8497130
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
0.4830040
136617.51
2.1921530
16.8726420
0.6326870
3.3093150
23.4898010
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24.3163150
1059181.84
35.3357200
53.9802710
20.6561230
11.4803120
145.7687410
35
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
6.1560290
67488.22
3.0093810
9.8666220
3.2938600
0.2153580
22.5412500
36
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
13.2002790
2077396.55
51.1733990
25.5883020
33.6120330
96.0305140
219.6045270
ਕੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
395.3935510
35829924.75
489.3162390
2068.8526250
562.1058560
1142.4991800
4658.1674510
ਕੁੱਲ (ਸੀਆਰ) : 4658.1674510