Election Commission
With General Elections 2024 underway, ECI is on track for the highest ever seizures of inducements recorded in the 75-year history of Lok Sabha elections in the country
ECI cracks down on money power: Rs.100 crore seizure each day since 1st March
Rs. 4650 crores seized even before polling begins: Higher than total seizures in 2019 polls
Commissions says action will continue to be strict and non-stop
15 APR 2024 12:19PM by PIB Delhi
With General Elections 2024 underway, ECI is on track for the highest ever seizures of inducements recorded in the 75-year history of Lok Sabha elections in the country. Enforcement Agencies have made a record seizure of over Rs. 4650 crores in ECI’s resolute fight against money power even before the first phase of polling for the 18th Lok Sabha elections commences on Friday. This marks a sharp increase over Rs 3475 crores seized during the entire Lok Sabha election in 2019. Significantly, 45% of the seizures are of drugs and narcotics, that are under the special focus of the Commission. The seizures have been possible by comprehensive planning, scaled up collaboration and unified deterrence action from agencies, proactive citizen participation and optimal engagement of technology.
Use of black money, over and above political financing and accurate disclosure thereof, may disturb the level playing field in favour of more resourceful party or candidate in specific geographies. The seizures are a critical part of ECI resolve to conduct the Lok Sabha elections free of inducements and electoral malpractices and to ensure a level playing field. CEC Shri Rajiv Kumar, while announcing the polls last month, underlined Money Power as one of the ‘4M’ challenges. On 12th April, Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu reviewed all Central Observers deployed in Phase -1 of elections going to poll on 19th April. Tightening, monitoring and checking were amongst the focus of deliberations to ensure inducement-free electoral process.
The enhanced seizures reflect ECI’s unwavering commitment to monitor inducements and curb electoral malpractices for a ‘level playing field’, particularly in favour of smaller and less resourceful parties.
Image 4
In an incident in Nilgiris, Tamil Nadu, the Commission suspended the flying squad team leader for laxity in duty and selective checking of a cavalcade of a prominent leader. Similarly, officials checked vehicles in the convoy of CM of a state and also vehicle of a Dy CM in another state. Commission has also taken strict action against approximately 106 government servants who have been found assisting politicians in campaigning, thereby violating the Code of Conduct and instructions.
In the press briefing during announcement of Parliamentary elections, CEC Shri Rajiv Kumar stressed in his presentation on strict compliance of BCAS instructions on surveillance and inspection of non-scheduled aircrafts and helicopters by Income tax, airport authorities and SPs of concerned districts, border agencies to keep close watch on international checkposts and GST authorities to closely monitor godowns, especially makeshift godowns meant for storing freebies. The Commission during reviews had always emphasized that there will be multi-pronged surveillance on all modes of transport - check posts and nakas for road transport, Coast guard for coastal routes and DMs and SPs alongside agencies for air routes including checking of helicopters and non-scheduled flights.
Details of State /UT wise and category wise seizures as on 13.04.2024 is placed at Annexure A.
How has it been made possible?
1. Election Seizure Management System (ESMS)- breaking silos and bringing all enforcement agencies on one platform through use of technology is proving to be a game changer. With the introduction of technology in monitoring process, ESMS, an ECI in-house developed portal is proving to be a catalyst. The novel innovation for real time reporting of interceptions and seizures, avoiding duplication of seizures was tested in the last round of Assembly elections.
The portal facilitates digital trails and availability of seizure information at the click of a mouse enabling quick and timely reviews at all controlling levels. As per data, 6398 District nodal officers of various agencies, 734 state nodal officers, 59000 flying squads (FS) and Statics Surveillance Teams (SST) have been on boarded on ESMS platform for exhaustive real time monitoring and updates. All nodal officials have been trained on various aspects of using ESMS. The system took firm root during Assembly elections during 2023, when Rs 2014.26 crores was seized as against Rs 239.35 crores in the previous corresponding elections. With successful implementation and feedback from the field in the last round of assembly elections, it has been reviewed and made robust before implementation in ongoing elections.
1. Meticulous and exhaustive planning, involvement of largest number of Enforcement Agencies: The largest number of enforcement agencies both from Centre and States have been assembled for collaborative effort among agencies.
S. No.
Cohort
Agencies
1
Cash & Precious Metals
Income Tax, state Police, RBI, SLBC, AAI, BCAS, State Civil Aviation, Enforcement Directorate, Dept. of Post, CISF
2
Liquor
State Police, State Excise, RPF
3
Narcotics
State Police, NCB, ICG, DRI
4
Freebies
CGST, SGST, State Transport Department, Customs, State Police
5
Border and Other agencies
Assam Rifles, BSF, SSB, ITBP, CRPF, Forest Department, State Police
1. Months prior to elections and more intensively from January 2024, senior officials from the Election Commission visited every State and Union territory to emphasize the importance of combating the influence of money in elections. Furthermore, districts were thoroughly reviewed, and discussions were held with Chief Secretaries, Directors General of Police (DGPs), and heads of enforcement agencies to assess their performance and encourage heightened vigilance against the misuse of financial resources during elections. Field-level personnel are also subject to ongoing reviews by Chief Electoral Officers (CEOs), Observers, and District Electoral Officers (DEOs). Often, discoveries made by one agency ‘inform and guide’ the actions of others, leading to a unified and widespread deterrent effect. Commission has also emphasized the importance of joint teams comprising relevant agencies in inspecting inducements through various means—road, rail, sea, and air—during electoral visits to States/UTs. As a result, in January and February, the months preceding the official announcement, countrywide seizures totalling another Rs 7502 crores were recorded in form of cash, liquor, drugs, precious metals and freebies. This brings total seizure to over Rs 12000 crores so far with six weeks still left in the election period.
2. Increased focus on drug menace in society: Notably, there was a substantial focus on drug seizures, which accounted for approximately 75% of the total seizures in January and February 2024. Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar had emphasized the importance of agencies' efforts in seizing drugs and narcotics during his visits to nodal agencies. He highlighted that besides the risk of dirty money being used to influence elections, drugs pose a serious social menace with the potential to harm communities, particularly youth. The Commission has also collaborated with the Directorate General of the Narcotics Control Bureau and its senior officials to identify key routes and corridors for drug trafficking and ensure effective countermeasures are in place. Over the past few years, significant seizures have been made during elections to State Assemblies, including during the operation of Model Code of Conduct in States like Gujarat, Punjab, Manipur, Nagaland, Tripura, and Mizoram.
Checking of vehicles by Static Surveillance Team in Arunachal Pradesh
Seizure of liquor in Kalaburagi District in Karnataka
1. Identification of Expenditure Sensitive Constituencies: 123 Parliamentary Constituencies are marked as Expenditure Sensitive Constituencies for more focussed vigil. These constituencies had either had a history of distribution of inducements in previous elections or have inter-state and international borders with potential inflow of drugs, cash, and liquor.
2. Deployment of Expenditure Observers: Senior officers appointed as Expenditure Observers serve as the eyes and ears of the Commission for a fair and inducement free elections. A total of 656 Expenditure Observers have been assigned to Parliamentary Constituencies, while 125 are deployed in Assembly Constituencies across Arunachal Pradesh, Odisha, Andhra Pradesh, and Sikkim. Special Expenditure Observers with a brilliant track record of domain expertise and experience with election processes have also been deployed in States/UTs.
3. Use of cVigil: cVigil app of the Commission has also reinforced the expenditure monitoring process through complaints directly from citizens on distribution of any type of inducements. Since announcement of election schedule, a total of 3262 complaints have been received pertaining to distribution of cash, liquor and freebies.
4. No harassment to citizens: At the beginning of the current elections, there were reports in the media about tourists undergoing unnecessary checks and hassles by ground-level teams. Taking this matter seriously, the Commission promptly issued an advisory to all Chief Electoral Officers (CEOs) regarding the need for a careful and courteous approach when inspecting tourists and citizens. Additionally, the Commission directed the constituted 'District Grievance Committees (DGC)' to hold daily hearings at designated locations for the swift resolution of grievances related to seizures. CEOs and DEOs were instructed to ensure the effective functioning of these committees.
These measures serve as the cornerstone of a comprehensive expenditure monitoring process, resulting in increased seizures with least inconvenience to the public. With campaigning intensifying in the days ahead, the Commission stands prepared to enhance its vigilance to ensure an inducement-free electoral process in line with its commitment.
******
DK/RP
Annexure A- State/UT wise seizure details as on April 13, 2024
Election Seizure Management System
Date of Print: 13.04.2024 09:53 pm
Filter Date: From 01-03-2024 To 13-04-2024
S.N
State
Cash (Rs. Crore)
Liquor Qty (Litres)
Liquor Value (Rs. Crore)
Drugs Value (Rs. Crore)
Precious Metal Value (Rs. Crore)
Freebies / Other Items Value (Rs.
Crore)
Total (Rs. Crore)
1
Andaman And Nicobar Islands
0.2283950
3129.11
0.0744660
2.0127000
0.0000000
0.0000000
2.3155610
2
Andhra Pr.
32.1549530
1022756.48
19.7198350
4.0635400
57.1427590
12.8933650
125.9744520
3
Arunachal Pr.
6.4626890
157056.59
2.8799110
0.8182360
2.6378890
0.7295980
13.5283230
4
Assam
3.1780990
1594842.47
19.2702290
48.7692370
44.2246890
25.6795360
141.1217900
5
Bihar
6.7770240
845758.18
31.5729460
37.5943630
19.7613200
60.0628720
155.7685250
6
Chandigarh
0.9690950
29027.47
0.9157730
2.0751550
0.5269720
0.0000000
4.4869950
7
Chhattisgarh
11.9818310
55690.73
1.3978870
17.1809360
2.5824360
26.3291050
59.4721950
8
DD&DNH
0.3949850
8351.26
0.2149490
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.6099340
9
Goa
15.6452760
101446.04
2.3307540
3.2368700
3.7885940
1.1857350
26.1872290
10
Gujarat
6.5565420
760062.82
21.9468710
485.9946220
36.4879620
54.3495200
605.3355170
11
Haryana
3.8467740
191840.41
5.6527380
5.4925780
1.7325760
1.1865960
17.9112620
12
Himachal Pr.
0.2235760
355123.80
5.2488070
2.2543480
0.0335000
0.1547150
7.9149460
13
Jammu And Kashmir
1.2466890
23964.59
0.6300640
2.3529220
0.0025800
0.0559150
4.2881700
14
Jharkhand
4.2282350
158054.60
3.4131010
35.1123330
0.3980360
8.6841250
51.8358300
15
Karnataka
35.5380070
13052708.14
124.3380670
18.7566280
41.9368860
60.8632560
281.4328440
16
Kerala
10.9301610
49212.31
2.0053870
14.2861250
21.0896510
5.0468590
53.3581830
17
Ladakh
0.0000000
18.83
0.0011580
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0011580
18
Lakshadweep
0.0000000
35.55
0.0181200
0.0556000
0.0000000
0.0000000
0.0737200
19
Madhya Pr.
13.3794000
1633114.94
25.7788940
25.8906670
8.7413820
38.4886970
112.2790400
20
Maharashtra
40.0560580
3556027.76
28.4656210
213.5643290
69.3837180
79.8780460
431.3477720
21
Manipur
0.0003530
36489.36
0.4067430
31.1167990
3.8523740
8.9337170
44.3099860
22
Meghalaya
0.5048930
42655.42
0.6695960
26.8558810
0.0000000
7.3595450
35.3899150
23
Mizoram
0.1119530
105488.00
3.7789580
37.1563530
0.0000000
5.8545950
46.9018590
24
Nagaland
0.0000000
26537.76
0.2617410
2.9973300
0.0000000
4.9314800
8.1905510
25
NCT OF
Delhi
11.2862670
67046.55
1.4250850
189.9424280
32.2370250
1.1788900
236.0696950
26
Odisha
1.4750630
1324111.29
16.2141150
39.0155790
6.4600000
43.9682390
107.1329960
27
Puducherry
0.0000000
818.56
0.0173900
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0173900
28
Punjab
5.1334400
2206988.94
14.4041880
280.8158050
10.5262050
0.9652680
311.8449060
29
Rajasthan
35.8561600
3798601.52
40.7857900
119.3799370
49.2176960
533.2869270
778.5265100
30
Sikkim
0.3015000
6145.30
0.1195790
0.0141580
0.0000000
0.0015000
0.4367370
31
Tamil Nadu
53.5886800
590297.33
4.4342350
293.0253640
78.7575380
31.0436110
460.8494280
32
Telangana
49.1818260
685838.52
19.2125880
22.7139650
12.3893650
18.3519690
121.8497130
33
Tripura
0.4830040
136617.51
2.1921530
16.8726420
0.6326870
3.3093150
23.4898010
34
Uttar Pr.
24.3163150
1059181.84
35.3357200
53.9802710
20.6561230
11.4803120
145.7687410
35
Uttarakhand
6.1560290
67488.22
3.0093810
9.8666220
3.2938600
0.2153580
22.5412500
36
West Bengal
13.2002790
2077396.55
51.1733990
25.5883020
33.6120330
96.0305140
219.6045270
TOTAL (Rs.
Crore)
395.3935510
35829924.75
489.3162390
2068.8526250
562.1058560
1142.4991800
4658.1674510
Grand Total (CR): 4658.1674510

ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
2024 ರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ದೇಶದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಚೋದನೆಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ
ಮಾರ್ಚ್ 1ರಿಂದ ಪ್ರತಿದಿನ 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವಶ
ಮತದಾನ ಆರಂಭಕ್ಕೂ ಮುನ್ನವೇ 4,650 ಕೋಟಿ ವಶ: 2019ರ ಚುನಾವಣೆಗಿಂತ ಅಧಿಕ
ಕ್ರಮವು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಯೋಗಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ
15 APR 2024 12:19PM by PIB Bengaluru
2024 ರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ದೇಶದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಚೋದನೆಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ.ನವದೆಹಲಿ: 18ನೇಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಮತದಾನ ಶುಕ್ರವಾರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲೇ ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹಣದ ಶಕ್ತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ದೃಢವಾದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 4650 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇದು2019 ರ ಇಡೀ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ 3475 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ತೀವ್ರ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 45% ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳಾಗಿವೆ, ಅವು ಆಯೋಗದ ವಿಶೇಷ ಗಮನದಲ್ಲಿವೆ. ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ, ಸಂಘಟಿತ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ಏಕೀಕೃತ ಪ್ರತಿರೋಧ ಕ್ರಮ, ಸಕ್ರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಗರಿಷ್ಠ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ರಾಜಕೀಯ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅದರ ನಿಖರವಾದ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಪ್ಪು ಹಣದ ಬಳಕೆಯು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಭೌಗೋಳಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಹೊಂದಿರುವ ಪಕ್ಷ ಅಥವಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಪರವಾಗಿ ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ತೊಂದರೆಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ಆಮಿಷಗಳು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ನಿರ್ಣಯದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸುವಾಗ, ಹಣವು '4 ಎಂ' ಸವಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಏಪ್ರಿಲ್12 ರಂದು ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ನೇತೃತ್ವದ ಆಯೋಗವು ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸುಖ್ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧುಅವರೊಂದಿಗೆ ಏಪ್ರಿಲ್19 ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ ಚುನಾವಣೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಪ್ರಚೋದನೆ ಮುಕ್ತ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸುವುದು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಚರ್ಚೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿತ್ತು.
ಹೆಚ್ಚಿದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಪ್ರಚೋದನೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು 'ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನ'ಕ್ಕಾಗಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಪಕ್ಷಗಳ ಪರವಾಗಿ ಚುನಾವಣಾ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
Image 4
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನೀಲಗಿರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಘಟನೆಯಲ್ಲಿ, ಕರ್ತವ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ತೋರಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕನ ವಾಹನವನ್ನು ಆಯ್ದು ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ ತಂಡದ ನಾಯಕನನ್ನು ಆಯೋಗ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಒಂದು ರಾಜ್ಯದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯ ಬೆಂಗಾವಲು ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯದ ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯ ವಾಹನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರದಲ್ಲಿ ರಾಜಕಾರಣಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ, ಆ ಮೂಲಕ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದ ಸುಮಾರು 106 ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರ ವಿರುದ್ಧ ಆಯೋಗವು ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಂಸದೀಯ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಘೋಷಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಎಸ್ಪಿಗಳು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಕಟ ನಿಗಾ ಇಡಲು ಗಡಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಗದಿತವಲ್ಲದ ವಿಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ತಪಾಸಣೆ ಕುರಿತು ಬಿಸಿಎಎಸ್ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉಚಿತ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಗೋದಾಮುಗಳು. ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಗಾಗಿ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನಾಕಾಗಳು, ಕರಾವಳಿ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನಿಗದಿತವಲ್ಲದ ವಿಮಾನಗಳ ತಪಾಸಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಾಯು ಮಾರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಡಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಪಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಬಹು ಆಯಾಮದ ಕಣ್ಗಾವಲು ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಯೋಗವು ಯಾವಾಗಲೂ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ.
13.04.2024 ರಂತೆ ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಮತ್ತು ವರ್ಗವಾರು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧ ಎ ನಲ್ಲಿ ಇಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು?
1. ಚುನಾವಣಾ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ(ಇಎಸ್ಎಂಎಸ್) - ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತರುವುದು ಒಂದು ಗೇಮ್ ಚೇಂಜರ್ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ.ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿಚಯದೊಂದಿಗೆ, ಇಸಿಐ ಆಂತರಿಕವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಇಎಸ್ಎಂಎಸ್ ವೇಗವರ್ಧಕವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ.ತಡೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳ ನೈಜ ಸಮಯದ ವರದಿಗಾಗಿ, ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳ ನಕಲನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವ ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರವನ್ನು ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಕೊನೆಯ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು.
ಎಲ್ಲಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ವಿಮರ್ಶೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೌಸ್ ಕ್ಲಿಕ್ ನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಾದಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವ ಮಾಹಿತಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ವಿವಿಧ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ 6398 ಜಿಲ್ಲಾ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, 734 ರಾಜ್ಯ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, 59000 ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ಗಳು (ಎಫ್ಎಸ್) ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಕಣ್ಗಾವಲು ತಂಡಗಳು (ಎಸ್ಎಸ್ಟಿ) ಸಮಗ್ರ ನೈಜ ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಇಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಇಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಬಳಕೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 2023 ರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ದೃಢವಾಗಿ ಬೇರೂರಿತು, ಹಿಂದಿನ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ 239.35 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2014.26 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಕೊನೆಯ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಅದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೃಢಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
1. ನಿಖರವಾದ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ:ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಸ್. ನಂ.
ಕೋಹೋರ್ಟ್
ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು
1
ನಗದು ಮತ್ತು ಅಮೂಲ್ಯ ಲೋಹಗಳು
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್, ಆರ್ಬಿಐ, ಎಸ್ಎಲ್ಬಿಸಿ, ಎಎಐ, ಬಿಸಿಎಎಸ್, ರಾಜ್ಯ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ, ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್
2
ಮದ್ಯ
ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್, ರಾಜ್ಯ ಅಬಕಾರಿ, ಆರ್ಪಿಎಫ್
3
ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು
ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್, ಎನ್ಸಿಬಿ, ಐಸಿಜಿ, ಡಿಆರ್ಐ
4
ಉಚಿತಗಳು
ಸಿಜಿಎಸ್ಟಿ, ಎಸ್ಜಿಎಸ್ಟಿ, ರಾಜ್ಯ ಸಾರಿಗೆ ಇಲಾಖೆ, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್
5
ಗಡಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು
ಅಸ್ಸಾಂ ರೈಫಲ್ಸ್, ಬಿಎಸ್ಎಫ್, ಎಸ್ಎಸ್ಬಿ, ಐಟಿಬಿಪಿ, ಸಿಆರ್ಪಿಎಫ್, ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆ, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್
1. ಚುನಾವಣೆಗೆ ತಿಂಗಳುಗಳ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ಜನವರಿ 2024 ರಿಂದ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಣದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು (ಡಿಜಿಪಿಗಳು) ಮತ್ತು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದುರುಪಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಸಿಇಒಗಳು), ವೀಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ (ಡಿಇಒ) ನಿರಂತರ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತಾರೆ. ಆಗಾಗ್ಗೆ, ಒಂದು ಏಜೆನ್ಸಿ ಮಾಡಿದ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಇತರರ ಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು 'ತಿಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ', ಇದು ಏಕೀಕೃತ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಪ್ರತಿಬಂಧಕ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಚುನಾವಣಾ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಾಗ ರಸ್ತೆ, ರೈಲು, ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ವಾಯು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಚೋದನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಜಂಟಿ ತಂಡಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಆಯೋಗ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳುಗಳಾದ ಜನವರಿ ಮತ್ತು ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ, ನಗದು, ಮದ್ಯ, ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು, ಅಮೂಲ್ಯ ಲೋಹಗಳು ಮತ್ತು ಉಚಿತ ವಸ್ತುಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 7502 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಆರು ವಾರಗಳು ಬಾಕಿ ಇರುವಾಗ ಇದು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 12,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
2. ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತು ಪಿಡುಗಿನ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ: ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಮಾದಕವಸ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಗಣನೀಯ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2024 ರ ಜನವರಿ ಮತ್ತು ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 75% ರಷ್ಟಿದೆ. ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಚುನಾವಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲು ಕೊಳಕು ಹಣವನ್ನು ಬಳಸುವ ಅಪಾಯದ ಜೊತೆಗೆ, ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಗಂಭೀರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಮಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಯೋಗವು ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಬ್ಯೂರೋದ ಡೈರೆಕ್ಟರೇಟ್ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್, ಪಂಜಾಬ್, ಮಣಿಪುರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರ ಕಣ್ಗಾವಲು ತಂಡದಿಂದ ವಾಹನಗಳ ತಪಾಸಣೆ
ಕಲಬುರಗಿಯಲ್ಲಿ ಮದ್ಯ ವಶ
1. ವೆಚ್ಚ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ:123ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವೆಚ್ಚ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಹಿಂದಿನ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಚೋದನೆಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು ಅಥವಾ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು, ನಗದು ಮತ್ತು ಮದ್ಯದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಒಳಹರಿವಿನೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು.
2. ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರ ನಿಯೋಜನೆ:ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರಾಗಿ ನೇಮಕಗೊಂಡ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಪ್ರಚೋದನೆ ಮುಕ್ತ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಆಯೋಗದ ಕಣ್ಣು ಮತ್ತು ಕಿವಿಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 656 ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಒಡಿಶಾ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ 125 ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡೊಮೇನ್ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶೇಷ ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಸಿ ವಿಜಿಲ್ ಬಳಕೆ: ಆಯೋಗದ ಸಿವಿಜಿಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರಚೋದನೆಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ದೂರುಗಳ ಮೂಲಕ ವೆಚ್ಚ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಚುನಾವಣಾ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಪ್ರಕಟವಾದಾಗಿನಿಂದ ನಗದು, ಮದ್ಯ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ವಸ್ತುಗಳ ವಿತರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 3262 ದೂರುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕಿರುಕುಳ ಇಲ್ಲ: ಪ್ರಸ್ತುತ ಚುನಾವಣೆಯ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರವಾಸಿಗರು ನೆಲಮಟ್ಟದ ತಂಡಗಳಿಂದ ಅನಗತ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿಗಳು ಬಂದವು. ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದ ಆಯೋಗವು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವಾಗ ಜಾಗರೂಕ ಮತ್ತು ಸೌಜನ್ಯಯುತ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ (ಸಿಇಒ) ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮುಟ್ಟುಗೋಲುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ರಚಿಸಿದ 'ಜಿಲ್ಲಾ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ (ಡಿಜಿಸಿ)' ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿತು. ಈ ಸಮಿತಿಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿಇಒಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಇಒಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಸಮಗ್ರ ವೆಚ್ಚ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳು ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ ತೀವ್ರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಆಯೋಗವು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರಚೋದನೆ ಮುಕ್ತ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತನ್ನ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
DK/RP
ಏಪ್ರಿಲ್ 13, 2024 ರಂತೆ ಅನುಬಂಧ ಎ-ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿವರಗಳು
ಚುನಾವಣಾ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
ಮುದ್ರಣ ದಿನಾಂಕ: 13.04.2024 09:53 PM
ಫಿಲ್ಟರ್ ದಿನಾಂಕ:01-03-2024 ರಿಂದ 13-04-2024 ರವರೆಗೆ
ಎಸ್.ಎನ್.
ರಾಜ್ಯ
ನಗದು (ರೂ. ಕೋಟಿ)
ಮದ್ಯಕ್ಯುಟಿ(ಲೀಟರ್ ಗಳು)
ಮದ್ಯದಮೌಲ್ಯ(ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಡ್ರಗ್ಸ್ ಮೌಲ್ಯ (ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಅಮೂಲ್ಯಲೋಹದ ಮೌಲ್ಯ (ರೂ. ಕೋಟಿ)
ಉಚಿತ ಕೊಡುಗೆಗಳು / ಇತರ ವಸ್ತುಗಳ ಮೌಲ್ಯ (ರೂ.
ಕೋಟಿ)
ಒಟ್ಟು (ರೂ. ಕೋಟಿ)
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
0.2283950
3129.11
0.0744660
2.0127000
0.0000000
0.0000000
2.3155610
2
ಆಂಧ್ರ ಪಿ.ಆರ್.
32.1549530
1022756.48
19.7198350
4.0635400
57.1427590
12.8933650
125.9744520
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪಿ.ಆರ್.
6.4626890
157056.59
2.8799110
0.8182360
2.6378890
0.7295980
13.5283230
4
ಅಸ್ಸಾಂ
3.1780990
1594842.47
19.2702290
48.7692370
44.2246890
25.6795360
141.1217900
5
ಬಿಹಾರ
6.7770240
845758.18
31.5729460
37.5943630
19.7613200
60.0628720
155.7685250
6
ಚಂಡೀಗಢ
0.9690950
29027.47
0.9157730
2.0751550
0.5269720
0.0000000
4.4869950
7
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
11.9818310
55690.73
1.3978870
17.1809360
2.5824360
26.3291050
59.4721950
8
DD&DNH
0.3949850
8351.26
0.2149490
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.6099340
9
ಗೋವಾ
15.6452760
101446.04
2.3307540
3.2368700
3.7885940
1.1857350
26.1872290
10
ಗುಜರಾತ್
6.5565420
760062.82
21.9468710
485.9946220
36.4879620
54.3495200
605.3355170
11
ಹರಿಯಾಣ
3.8467740
191840.41
5.6527380
5.4925780
1.7325760
1.1865960
17.9112620
12
ಹಿಮಾಚಲ ಪಿ.ಆರ್.
0.2235760
355123.80
5.2488070
2.2543480
0.0335000
0.1547150
7.9149460
13
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
1.2466890
23964.59
0.6300640
2.3529220
0.0025800
0.0559150
4.2881700
14
ಜಾರ್ಖಂಡ್
4.2282350
158054.60
3.4131010
35.1123330
0.3980360
8.6841250
51.8358300
15
ಕರ್ನಾಟಕ
35.5380070
13052708.14
124.3380670
18.7566280
41.9368860
60.8632560
281.4328440
16
ಕೇರಳ
10.9301610
49212.31
2.0053870
14.2861250
21.0896510
5.0468590
53.3581830
17
ಲಡಾಖ್
0.0000000
18.83
0.0011580
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0011580
18
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
0.0000000
35.55
0.0181200
0.0556000
0.0000000
0.0000000
0.0737200
19
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಪಿ.ಆರ್.
13.3794000
1633114.94
25.7788940
25.8906670
8.7413820
38.4886970
112.2790400
20
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
40.0560580
3556027.76
28.4656210
213.5643290
69.3837180
79.8780460
431.3477720
21
ಮಣಿಪುರ
0.0003530
36489.36
0.4067430
31.1167990
3.8523740
8.9337170
44.3099860
22
ಮೇಘಾಲಯ
0.5048930
42655.42
0.6695960
26.8558810
0.0000000
7.3595450
35.3899150
23
ಮಿಜೋರಾಂ
0.1119530
105488.00
3.7789580
37.1563530
0.0000000
5.8545950
46.9018590
24
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
0.0000000
26537.76
0.2617410
2.9973300
0.0000000
4.9314800
8.1905510
25
NCT OF
ದೆಹಲಿ
11.2862670
67046.55
1.4250850
189.9424280
32.2370250
1.1788900
236.0696950
26
ಒಡಿಶಾ
1.4750630
1324111.29
16.2141150
39.0155790
6.4600000
43.9682390
107.1329960
27
ಪುದುಚೇರಿ
0.0000000
818.56
0.0173900
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0173900
28
ಪಂಜಾಬ್
5.1334400
2206988.94
14.4041880
280.8158050
10.5262050
0.9652680
311.8449060
29
ರಾಜಸ್ಥಾನ
35.8561600
3798601.52
40.7857900
119.3799370
49.2176960
533.2869270
778.5265100
30
ಸಿಕ್ಕಿಂ
0.3015000
6145.30
0.1195790
0.0141580
0.0000000
0.0015000
0.4367370
31
ತಮಿಳುನಾಡು
53.5886800
590297.33
4.4342350
293.0253640
78.7575380
31.0436110
460.8494280
32
ತೆಲಂಗಾಣ
49.1818260
685838.52
19.2125880
22.7139650
12.3893650
18.3519690
121.8497130
33
ತ್ರಿಪುರಾ
0.4830040
136617.51
2.1921530
16.8726420
0.6326870
3.3093150
23.4898010
34
ಉತ್ತರ ಪಿ.ಆರ್.
24.3163150
1059181.84
35.3357200
53.9802710
20.6561230
11.4803120
145.7687410
35
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
6.1560290
67488.22
3.0093810
9.8666220
3.2938600
0.2153580
22.5412500
36
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
13.2002790
2077396.55
51.1733990
25.5883020
33.6120330
96.0305140
219.6045270
ಒಟ್ಟು(ರೂ.
ಕೋಟಿ)
d395.3935510
35829924.75
489.3162390
2068.8526250
562.1058560
1142.4991800
4658.1674510
ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಟೋಟಲ್ (ಸಿಆರ್): 4658.1674510