भारतीय निवडणूक आयोग
लोकसभा निवडणूक 2024 प्रक्रिया सुरु असताना, देशातील 75 वर्षांच्या लोकसभा निवडणुकांच्या इतिहासातील प्रलोभनांच्या आतापर्यंतच्या सर्वाधिक जप्तीच्या दिशेने आयोगाची वाटचाल
पैशाच्या बळाच्या वापरावर आयोगाचा प्रहार : 1 मार्चपासून दररोज 100 कोटी रुपये जप्त
मतदान सुरु होण्याआधीच 4650 कोटी रुपये जप्त: 2019 च्या निवडणुकीत जप्त केलेल्या एकूण रकमेपेक्षा अधिक रक्कम जप्त
कठोर कारवाई अविरत सुरु राहील अशी आयोगाची ग्वाही
15 APR 2024 3:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 एप्रिल 2024
देशभरात सार्वत्रिक निवडणुकीची प्रक्रिया राबवली जात असतानाच, देशातील 75 वर्षांच्या लोकसभा निवडणुकांच्या इतिहासातील प्रलोभनांच्या आतापर्यंतच्या सर्वाधिक प्रमाणातील जप्तीच्या दिशेने ईसीआय अर्थात भारतीय निवडणूक आयोगाची वाटचाल सुरु आहे. आयोगाने पैशाच्या बळाच्या वापराविरूद्ध लढा देण्याच्या ठाम निर्धाराने आयोगाने, येत्या शुक्रवारी 18 व्या लोकसभा निवडणुकीतील मतदानाचा पहिला टप्पा सुरु होण्यापूर्वीच आतापर्यंत 4650 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त विक्रमी प्रमाणातील जप्ती केली आहे. वर्ष 2019 मध्ये झालेल्या लोकसभा निवडणुकीच्या काळात जप्त करण्यात आलेल्या एकंदर 3475 कोटी रुपयांच्या तुलनेत यावेळी जप्तीच्या रकमेत मोठी वाढ झालेली दिसून येत आहे. तसेच आयोगाने विशेष लक्ष केंद्रित करून केलेल्या जप्तीमध्ये 45% अंमली पदार्थ आहेत. सर्वसमावेशक नियोजन, विविध सरकारी संस्थांच्या दरम्यान वाढीव प्रमाणातील सहकार्य आणि एकीकृत प्रतिबंधक कारवाई, नागरिकांचा सक्रीय सहभाग आणि तंत्रज्ञानाचा कमाल वापर यामुळे इतक्या मोठ्या प्रमाणात जप्ती शक्य झाली आहे.
देशाच्या विशिष्ट भागांमध्ये राजकीय निधी याशिवाय मोठ्या प्रमाणात काळ्या पैशाचा होणारा वापर, यामुळे निवडणुकीची लढत बहुतांश संपन्न राजकीय पक्ष किंवा उमेदवारासाठी अनुकूलतेकडे झुकल्याने समान संधी राहत नाही. आयोगाकडून केली जाणारी जप्ती म्हणजे विविध प्रलोभने मुक्त आणि निवडणुकीतील चुकीच्या पद्धतींपासून मुक्त वातावरणात निष्पक्षपातीपणे सुनिश्चित पद्धतीने लोकसभा निवडणूक घेण्याच्या ईसीआयच्या निर्धाराचा महत्त्वाचा भाग आहे.
या लोकसभा निवडणुकीत वाढीव प्रमाणात झालेली जप्ती, विशेष करून छोट्या तसेच कमी साधनसंपत्ती असलेल्या राजकीय पक्षांना समान संधी देण्यासाठी प्रलोभनांवर लक्ष ठेवणे आणि निवडणुकीत होऊ शकणाऱ्या अपप्रवृत्तींना आळा घालणे यासाठी ईसीआयच्या कटिबद्धतेचे दर्शन घडवते.
संसदीय निवडणुकांच्या घोषणेसाठी आयोजित पत्रकार परिषदेत बोलताना, मुख्य निवडणूक आयुक्त (सीईसी) राजीव कुमार यांनी त्यांच्या सादरीकरणात बीसीएएस सूचनांचे कठोर पालन, पूर्वनियोजित नसलेल्या विमानांची तसेच हेलिकॉप्टर्सची आयकर विभाग, विमानतळ अधिकारी तसेच संबंधित जिल्ह्यांचे एसपीज यांच्यातर्फे तपासणी, आंतरराष्ट्रीय चेकपोस्टवर बारकाईने लक्ष ठेवण्यासाठी सीमा संस्था तसेच गोदामे, विशेषतः मोफत वस्तूंसाठी वापरण्यात येणारी गोदामे यांच्यावर बारकाईने लक्ष ठेवण्यासाठी जीएसटी अधिकारी यांच्या व्यवस्थेची माहिती दिली. आयोगाने आढावा बैठकींच्या दरम्यान सर्व पद्धतीचे वाहतुकीचे मार्ग, रस्ते वाहतुकीसाठी चेकपोस्ट आणि चेक नाके, सागरतटीय मार्गांसाठी तटरक्षक दलाचे जवान आणि डीएम्स आणि एसपीज यांच्यासह पूर्वनियोजित नसलेल्या विमानांच्या तसेच हेलिकॉप्टर्सच्या तपासणीसह हवाई मार्गांनी होणाऱ्या वाहतुकीच्या तपासणीसाठी संस्था यांसाठी बहुआयामी देखरेख प्रणालीचा अवलंब करण्यावर अधिक भर दिला आहे.
दिनांक 13.04.2024 रोजी प्राप्त माहितीनुसार जप्तीचे राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश निहाय तसेच श्रेणीनिहाय तपशील परिशिष्ट अ मध्ये दिले आहेत.
हे कसे शक्य झाले?
1.निवडणुकीदरम्यान केलेल्या जप्तीची व्यवस्थापन यंत्रणा (ईएसएमएस) – सर्व अंमलबजावणी यंत्रणांनी वेगवेगळे न राहता तंत्रज्ञानाच्या वापराच्या माध्यमातूनत्यांना एका मंचावर आणल्यामुळे मोठा बदल घडून आला. या पोर्टलमुळे एका क्लिकवर डिजिटल माहिती तसेच जप्तीची माहिती सुलभतेने उपलब्ध होत असल्यामुळे सर्व नियंत्रण पातळ्यांवर त्याचा त्वरित तसेच कालबद्ध आढावा शक्य होतो. उपलब्ध माहितीनुसार, सर्वांगीण वास्तव निरीक्षण आणि अद्ययावत माहिती उपलब्ध करण्यासाठी, ईएसएमएस मंचावर विविध संस्थांचे 6398 जिल्हा नोडल अधिकारी, 734 राज्य नोडल अधिकारी, 59,000 भरारी पथके (एफएस) आणि देखरेखीची स्थिर पथके (एसएसटी) यांचे कार्य सुरु करण्यात आले आहे.सर्व नोडल अधिकाऱ्यांना ईएसएमएस मंचाचा वापर करण्याच्या विविध पद्धतींचे प्रशिक्षण देण्यात आले आहे.
2. सर्वाधिक संख्येतील अंमलबजावणी संस्थांच्या सहभागासह परिश्रमपूर्वक आणि सर्वसमावेशक नियोजन : केंद्र तसेच राज्य पातळीवरील सर्वाधिक संख्येतील अंमलबजावणी संस्थांना त्यांच्या दरम्यान सहयोगात्मक प्रयत्नांसाठी एकत्र आणण्यात आले आहे.
S. No.
Cohort
Agencies
1
Cash & Precious Metals
Income Tax, state Police, RBI, SLBC, AAI, BCAS, State Civil Aviation, Enforcement Directorate, Dept. of Post, CISF
2
Liquor
State Police, State Excise, RPF
3
Narcotics
State Police, NCB, ICG, DRI
4
Freebies
CGST, SGST, State Transport Department, Customs, State Police
5
Border and Other agencies
Assam Rifles, BSF, SSB, ITBP, CRPF, Forest Department, State Police
3. निवडणूक आयोगाच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी निवडणुकीतील पैशाच्या प्रभावाला विरोध करण्याचे महत्त्व पटवून देण्यासाठी प्रत्येक राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशाला निवडणुकीच्या काही महिने आधी आणि जानेवारी 2024 पासून वारंवार भेटी दिल्या. जिल्ह्यांची पाहणी केली आणि मुख्य सचिव, पोलिस महासंचालक, विविध अंमलबजावणी व्यवस्थांच्या प्रमुखांची भूमिका व कामगिरीचा आढावा घेण्यासाठी, निवडणूक काळात पैशांचा गैरवापर टाळण्याबाबत जागरूकता वाढवण्यासाठी त्यांच्याशी चर्चा केल्या. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये निवडणुकीच्या पार्श्वभूमीवर होणाऱ्या प्रवासावर लक्ष ठेवण्यासाठी रस्ते, रेल्वेमार्ग, जलमार्ग व हवाईमार्ग आदी वेगवेगळ्या यंत्रणांच्या संयुक्त पथकांचे महत्त्वही आयोगाने अधोरेखित केले. परिणामी, निवडणुकीच्या अधिकृत घोषणेपूर्वी, जानेवारी व फेब्रुवारी महिन्यांमध्ये देशभरात केलेल्या विविध कारवायांमध्ये रोख रक्कम, दारू, अंमली पदार्थ, मौल्यवान धातू व मोफत वाटपाच्या वस्तूंची किंमत मिळून सुमारे 7,502 कोटी रुपये जप्त करण्यात आले. सहा आठवडे निवडणूक कालावधी बाकी असताना जप्तीची एकूण रक्कम 12,000 कोटी रुपयांवर गेली आहे.
4. समाजातील अंमली पदार्थांच्या धोक्यावर लक्ष केंद्रीत – अंमली पदार्थविरोधी कारवायांना महत्त्व दिल्यामुळे जानेवारी व फेब्रुवारी 2024 या दोन महिन्यांमधील कारवायांपैकी सुमारे 75% कारवायांमध्ये अंमली पदार्थ जप्त करण्यात आले. यासाठी निवडणूक आयोगाने अंमली पदार्थ नियंत्रण विभागाचे महासंचालनालय व विभागातील वरिष्ठ अधिकाऱ्यांचे सहकार्य घेतले. त्यांच्या मदतीने अंमली पदार्थांच्या तस्करीसाठी प्राधान्याने वापरले जाणारे मार्ग ओळखून त्या ठिकाणी परिणामकारक उपाययोजना केल्या.
5. खर्चासंदर्भात संवेदनशील मतदारसंघांकडे लक्ष – लोकसभेच्या 123 मतदारसंघांवर खर्चासंदर्भात संवेदनशील असल्याचे ओळखून निवडणूक आयोगाने विशेष लक्ष ठेवले आहे. यापूर्वी झालेल्या निवडणुकांमध्ये पैशांच्या वाटपाचे प्रसंग किंवा आंतरराज्यीय व आंतरराष्ट्रीय सीमांवरून अंमली पदार्थ, रोख रक्कम आणि मद्य यांचा ओघ लक्षात घेऊन हे मतदारसंघ ठरवण्यात आले.
6. खर्चावर लक्ष ठेवण्यासाठी निरीक्षकांची नेमणूक – न्याय्य व मुक्त वातावरणात निवडणुका घेण्याच्या हेतुने खर्चावर लक्ष ठेवण्यासाठी आयोगाने निरीक्षक म्हणून नेमलेले वरिष्ठ अधिकारी म्हणजे आयोगाचे कान आणि डोळे ठरले आहेत.लोकसभेच्या मतदारसंघांमध्ये एकूण 656 खर्च निरीक्षकांची नेमणूक आयोगाने केली आहे; तर अरुणाचल प्रदेश, ओदिशा, आंध्र प्रदेश व सिक्कीम या राज्यांमधील विधानसभेच्या मतदारसंघांमध्ये 125 खर्च निरीक्षक नेमले आहेत.
7. सी-विजील ॲपचा वापर – खर्च नियमनासाठी आयोगाच्या सी-विजील ॲपचा वापर करण्यावर भर दिला जात आहे. या ॲपवर नागरिकांना प्रलोभनाच्या स्वरूपातील कोणत्याही वाटपाविरोधात थेट तक्रार नोंदवण्याची तरतूद आहे. निवडणुकांचे वेळापत्रक जाहीर झाल्यापासून रोख रक्कम, मद्य व मोफत वस्तूंच्या वाटपाशी संबंधित एकूण 3,262 तक्रारींची नोंद झाली आहे.
8. नागरिकांना त्रास नाही – प्रवाशांना विनाकारण तपासणीला सामोरे जावे लागल्याच्या घटनांच्या बातम्या निवडणुकांच्या सुरुवातीला प्रसारमाध्यमांमध्ये प्रसारित झाल्या होत्या. ही बाब गांभीर्याने घेत निवडणूक आयोगाने सर्व मुख्य निवडणूक अधिकाऱ्यांना तातडीने मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या. त्यामध्ये पर्यटक आणि नागरिक यांना तपासणीदरम्यान काळजीपूर्वक व सौजन्याची वागणूक देण्याची गरज अधोरेखित करण्यात आली आहे.
सर्वसमावेशी खर्च नियमन व्यवस्थेच्या दृष्टीने या उपाययोजना महत्वाच्या ठरल्या परिणामी जनतेची मोठी गैरसोय न होता जप्तीच्या कारवाईत वाढ झाली.
Annexure A- State/UT wise seizure details as on April 13, 2024
Election Seizure Management System
Date of Print: 13.04.2024 09:53 pm
Filter Date: From 01-03-2024 To 13-04-2024
S.N
State
Cash (Rs. Crore)
Liquor Qty (Litres)
Liquor Value (Rs. Crore)
Drugs Value (Rs. Crore)
Precious Metal Value (Rs. Crore)
Freebies / Other Items Value (Rs.
Crore)
Total (Rs. Crore)
1
Andaman And Nicobar Islands
0.2283950
3129.11
0.0744660
2.0127000
0.0000000
0.0000000
2.3155610
2
Andhra Pr.
32.1549530
1022756.48
19.7198350
4.0635400
57.1427590
12.8933650
125.9744520
3
Arunachal Pr.
6.4626890
157056.59
2.8799110
0.8182360
2.6378890
0.7295980
13.5283230
4
Assam
3.1780990
1594842.47
19.2702290
48.7692370
44.2246890
25.6795360
141.1217900
5
Bihar
6.7770240
845758.18
31.5729460
37.5943630
19.7613200
60.0628720
155.7685250
6
Chandigarh
0.9690950
29027.47
0.9157730
2.0751550
0.5269720
0.0000000
4.4869950
7
Chhattisgarh
11.9818310
55690.73
1.3978870
17.1809360
2.5824360
26.3291050
59.4721950
8
DD&DNH
0.3949850
8351.26
0.2149490
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.6099340
9
Goa
15.6452760
101446.04
2.3307540
3.2368700
3.7885940
1.1857350
26.1872290
10
Gujarat
6.5565420
760062.82
21.9468710
485.9946220
36.4879620
54.3495200
605.3355170
11
Haryana
3.8467740
191840.41
5.6527380
5.4925780
1.7325760
1.1865960
17.9112620
12
Himachal Pr.
0.2235760
355123.80
5.2488070
2.2543480
0.0335000
0.1547150
7.9149460
13
Jammu And Kashmir
1.2466890
23964.59
0.6300640
2.3529220
0.0025800
0.0559150
4.2881700
14
Jharkhand
4.2282350
158054.60
3.4131010
35.1123330
0.3980360
8.6841250
51.8358300
15
Karnataka
35.5380070
13052708.14
124.3380670
18.7566280
41.9368860
60.8632560
281.4328440
16
Kerala
10.9301610
49212.31
2.0053870
14.2861250
21.0896510
5.0468590
53.3581830
17
Ladakh
0.0000000
18.83
0.0011580
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0011580
18
Lakshadweep
0.0000000
35.55
0.0181200
0.0556000
0.0000000
0.0000000
0.0737200
19
Madhya Pr.
13.3794000
1633114.94
25.7788940
25.8906670
8.7413820
38.4886970
112.2790400
20
Maharashtra
40.0560580
3556027.76
28.4656210
213.5643290
69.3837180
79.8780460
431.3477720
21
Manipur
0.0003530
36489.36
0.4067430
31.1167990
3.8523740
8.9337170
44.3099860
22
Meghalaya
0.5048930
42655.42
0.6695960
26.8558810
0.0000000
7.3595450
35.3899150
23
Mizoram
0.1119530
105488.00
3.7789580
37.1563530
0.0000000
5.8545950
46.9018590
24
Nagaland
0.0000000
26537.76
0.2617410
2.9973300
0.0000000
4.9314800
8.1905510
25
NCT OF
Delhi
11.2862670
67046.55
1.4250850
189.9424280
32.2370250
1.1788900
236.0696950
26
Odisha
1.4750630
1324111.29
16.2141150
39.0155790
6.4600000
43.9682390
107.1329960
27
Puducherry
0.0000000
818.56
0.0173900
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0173900
28
Punjab
5.1334400
2206988.94
14.4041880
280.8158050
10.5262050
0.9652680
311.8449060
29
Rajasthan
35.8561600
3798601.52
40.7857900
119.3799370
49.2176960
533.2869270
778.5265100
30
Sikkim
0.3015000
6145.30
0.1195790
0.0141580
0.0000000
0.0015000
0.4367370
31
Tamil Nadu
53.5886800
590297.33
4.4342350
293.0253640
78.7575380
31.0436110
460.8494280
32
Telangana
49.1818260
685838.52
19.2125880
22.7139650
12.3893650
18.3519690
121.8497130
33
Tripura
0.4830040
136617.51
2.1921530
16.8726420
0.6326870
3.3093150
23.4898010
34
Uttar Pr.
24.3163150
1059181.84
35.3357200
53.9802710
20.6561230
11.4803120
145.7687410
35
Uttarakhand
6.1560290
67488.22
3.0093810
9.8666220
3.2938600
0.2153580
22.5412500
36
West Bengal
13.2002790
2077396.55
51.1733990
25.5883020
33.6120330
96.0305140
219.6045270
TOTAL (Rs.
Crore)
395.3935510
35829924.75
489.3162390
2068.8526250
562.1058560
1142.4991800
4658.1674510
Grand Total (CR): 4658.1674510

Election Commission
With General Elections 2024 underway, ECI is on track for the highest ever seizures of inducements recorded in the 75-year history of Lok Sabha elections in the country
ECI cracks down on money power: Rs.100 crore seizure each day since 1st March
Rs. 4650 crores seized even before polling begins: Higher than total seizures in 2019 polls
Commissions says action will continue to be strict and non-stop
15 APR 2024 12:19PM by PIB Delhi
With General Elections 2024 underway, ECI is on track for the highest ever seizures of inducements recorded in the 75-year history of Lok Sabha elections in the country. Enforcement Agencies have made a record seizure of over Rs. 4650 crores in ECI’s resolute fight against money power even before the first phase of polling for the 18th Lok Sabha elections commences on Friday. This marks a sharp increase over Rs 3475 crores seized during the entire Lok Sabha election in 2019. Significantly, 45% of the seizures are of drugs and narcotics, that are under the special focus of the Commission. The seizures have been possible by comprehensive planning, scaled up collaboration and unified deterrence action from agencies, proactive citizen participation and optimal engagement of technology.
Use of black money, over and above political financing and accurate disclosure thereof, may disturb the level playing field in favour of more resourceful party or candidate in specific geographies. The seizures are a critical part of ECI resolve to conduct the Lok Sabha elections free of inducements and electoral malpractices and to ensure a level playing field. CEC Shri Rajiv Kumar, while announcing the polls last month, underlined Money Power as one of the ‘4M’ challenges. On 12th April, Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu reviewed all Central Observers deployed in Phase -1 of elections going to poll on 19th April. Tightening, monitoring and checking were amongst the focus of deliberations to ensure inducement-free electoral process.
The enhanced seizures reflect ECI’s unwavering commitment to monitor inducements and curb electoral malpractices for a ‘level playing field’, particularly in favour of smaller and less resourceful parties.
Image 4
In an incident in Nilgiris, Tamil Nadu, the Commission suspended the flying squad team leader for laxity in duty and selective checking of a cavalcade of a prominent leader. Similarly, officials checked vehicles in the convoy of CM of a state and also vehicle of a Dy CM in another state. Commission has also taken strict action against approximately 106 government servants who have been found assisting politicians in campaigning, thereby violating the Code of Conduct and instructions.
In the press briefing during announcement of Parliamentary elections, CEC Shri Rajiv Kumar stressed in his presentation on strict compliance of BCAS instructions on surveillance and inspection of non-scheduled aircrafts and helicopters by Income tax, airport authorities and SPs of concerned districts, border agencies to keep close watch on international checkposts and GST authorities to closely monitor godowns, especially makeshift godowns meant for storing freebies. The Commission during reviews had always emphasized that there will be multi-pronged surveillance on all modes of transport - check posts and nakas for road transport, Coast guard for coastal routes and DMs and SPs alongside agencies for air routes including checking of helicopters and non-scheduled flights.
Details of State /UT wise and category wise seizures as on 13.04.2024 is placed at Annexure A.
How has it been made possible?
1. Election Seizure Management System (ESMS)- breaking silos and bringing all enforcement agencies on one platform through use of technology is proving to be a game changer. With the introduction of technology in monitoring process, ESMS, an ECI in-house developed portal is proving to be a catalyst. The novel innovation for real time reporting of interceptions and seizures, avoiding duplication of seizures was tested in the last round of Assembly elections.
The portal facilitates digital trails and availability of seizure information at the click of a mouse enabling quick and timely reviews at all controlling levels. As per data, 6398 District nodal officers of various agencies, 734 state nodal officers, 59000 flying squads (FS) and Statics Surveillance Teams (SST) have been on boarded on ESMS platform for exhaustive real time monitoring and updates. All nodal officials have been trained on various aspects of using ESMS. The system took firm root during Assembly elections during 2023, when Rs 2014.26 crores was seized as against Rs 239.35 crores in the previous corresponding elections. With successful implementation and feedback from the field in the last round of assembly elections, it has been reviewed and made robust before implementation in ongoing elections.
1. Meticulous and exhaustive planning, involvement of largest number of Enforcement Agencies: The largest number of enforcement agencies both from Centre and States have been assembled for collaborative effort among agencies.
S. No.
Cohort
Agencies
1
Cash & Precious Metals
Income Tax, state Police, RBI, SLBC, AAI, BCAS, State Civil Aviation, Enforcement Directorate, Dept. of Post, CISF
2
Liquor
State Police, State Excise, RPF
3
Narcotics
State Police, NCB, ICG, DRI
4
Freebies
CGST, SGST, State Transport Department, Customs, State Police
5
Border and Other agencies
Assam Rifles, BSF, SSB, ITBP, CRPF, Forest Department, State Police
1. Months prior to elections and more intensively from January 2024, senior officials from the Election Commission visited every State and Union territory to emphasize the importance of combating the influence of money in elections. Furthermore, districts were thoroughly reviewed, and discussions were held with Chief Secretaries, Directors General of Police (DGPs), and heads of enforcement agencies to assess their performance and encourage heightened vigilance against the misuse of financial resources during elections. Field-level personnel are also subject to ongoing reviews by Chief Electoral Officers (CEOs), Observers, and District Electoral Officers (DEOs). Often, discoveries made by one agency ‘inform and guide’ the actions of others, leading to a unified and widespread deterrent effect. Commission has also emphasized the importance of joint teams comprising relevant agencies in inspecting inducements through various means—road, rail, sea, and air—during electoral visits to States/UTs. As a result, in January and February, the months preceding the official announcement, countrywide seizures totalling another Rs 7502 crores were recorded in form of cash, liquor, drugs, precious metals and freebies. This brings total seizure to over Rs 12000 crores so far with six weeks still left in the election period.
2. Increased focus on drug menace in society: Notably, there was a substantial focus on drug seizures, which accounted for approximately 75% of the total seizures in January and February 2024. Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar had emphasized the importance of agencies' efforts in seizing drugs and narcotics during his visits to nodal agencies. He highlighted that besides the risk of dirty money being used to influence elections, drugs pose a serious social menace with the potential to harm communities, particularly youth. The Commission has also collaborated with the Directorate General of the Narcotics Control Bureau and its senior officials to identify key routes and corridors for drug trafficking and ensure effective countermeasures are in place. Over the past few years, significant seizures have been made during elections to State Assemblies, including during the operation of Model Code of Conduct in States like Gujarat, Punjab, Manipur, Nagaland, Tripura, and Mizoram.
Checking of vehicles by Static Surveillance Team in Arunachal Pradesh
Seizure of liquor in Kalaburagi District in Karnataka
1. Identification of Expenditure Sensitive Constituencies: 123 Parliamentary Constituencies are marked as Expenditure Sensitive Constituencies for more focussed vigil. These constituencies had either had a history of distribution of inducements in previous elections or have inter-state and international borders with potential inflow of drugs, cash, and liquor.
2. Deployment of Expenditure Observers: Senior officers appointed as Expenditure Observers serve as the eyes and ears of the Commission for a fair and inducement free elections. A total of 656 Expenditure Observers have been assigned to Parliamentary Constituencies, while 125 are deployed in Assembly Constituencies across Arunachal Pradesh, Odisha, Andhra Pradesh, and Sikkim. Special Expenditure Observers with a brilliant track record of domain expertise and experience with election processes have also been deployed in States/UTs.
3. Use of cVigil: cVigil app of the Commission has also reinforced the expenditure monitoring process through complaints directly from citizens on distribution of any type of inducements. Since announcement of election schedule, a total of 3262 complaints have been received pertaining to distribution of cash, liquor and freebies.
4. No harassment to citizens: At the beginning of the current elections, there were reports in the media about tourists undergoing unnecessary checks and hassles by ground-level teams. Taking this matter seriously, the Commission promptly issued an advisory to all Chief Electoral Officers (CEOs) regarding the need for a careful and courteous approach when inspecting tourists and citizens. Additionally, the Commission directed the constituted 'District Grievance Committees (DGC)' to hold daily hearings at designated locations for the swift resolution of grievances related to seizures. CEOs and DEOs were instructed to ensure the effective functioning of these committees.
These measures serve as the cornerstone of a comprehensive expenditure monitoring process, resulting in increased seizures with least inconvenience to the public. With campaigning intensifying in the days ahead, the Commission stands prepared to enhance its vigilance to ensure an inducement-free electoral process in line with its commitment.
******
DK/RP
Annexure A- State/UT wise seizure details as on April 13, 2024
Election Seizure Management System
Date of Print: 13.04.2024 09:53 pm
Filter Date: From 01-03-2024 To 13-04-2024
S.N
State
Cash (Rs. Crore)
Liquor Qty (Litres)
Liquor Value (Rs. Crore)
Drugs Value (Rs. Crore)
Precious Metal Value (Rs. Crore)
Freebies / Other Items Value (Rs.
Crore)
Total (Rs. Crore)
1
Andaman And Nicobar Islands
0.2283950
3129.11
0.0744660
2.0127000
0.0000000
0.0000000
2.3155610
2
Andhra Pr.
32.1549530
1022756.48
19.7198350
4.0635400
57.1427590
12.8933650
125.9744520
3
Arunachal Pr.
6.4626890
157056.59
2.8799110
0.8182360
2.6378890
0.7295980
13.5283230
4
Assam
3.1780990
1594842.47
19.2702290
48.7692370
44.2246890
25.6795360
141.1217900
5
Bihar
6.7770240
845758.18
31.5729460
37.5943630
19.7613200
60.0628720
155.7685250
6
Chandigarh
0.9690950
29027.47
0.9157730
2.0751550
0.5269720
0.0000000
4.4869950
7
Chhattisgarh
11.9818310
55690.73
1.3978870
17.1809360
2.5824360
26.3291050
59.4721950
8
DD&DNH
0.3949850
8351.26
0.2149490
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.6099340
9
Goa
15.6452760
101446.04
2.3307540
3.2368700
3.7885940
1.1857350
26.1872290
10
Gujarat
6.5565420
760062.82
21.9468710
485.9946220
36.4879620
54.3495200
605.3355170
11
Haryana
3.8467740
191840.41
5.6527380
5.4925780
1.7325760
1.1865960
17.9112620
12
Himachal Pr.
0.2235760
355123.80
5.2488070
2.2543480
0.0335000
0.1547150
7.9149460
13
Jammu And Kashmir
1.2466890
23964.59
0.6300640
2.3529220
0.0025800
0.0559150
4.2881700
14
Jharkhand
4.2282350
158054.60
3.4131010
35.1123330
0.3980360
8.6841250
51.8358300
15
Karnataka
35.5380070
13052708.14
124.3380670
18.7566280
41.9368860
60.8632560
281.4328440
16
Kerala
10.9301610
49212.31
2.0053870
14.2861250
21.0896510
5.0468590
53.3581830
17
Ladakh
0.0000000
18.83
0.0011580
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0011580
18
Lakshadweep
0.0000000
35.55
0.0181200
0.0556000
0.0000000
0.0000000
0.0737200
19
Madhya Pr.
13.3794000
1633114.94
25.7788940
25.8906670
8.7413820
38.4886970
112.2790400
20
Maharashtra
40.0560580
3556027.76
28.4656210
213.5643290
69.3837180
79.8780460
431.3477720
21
Manipur
0.0003530
36489.36
0.4067430
31.1167990
3.8523740
8.9337170
44.3099860
22
Meghalaya
0.5048930
42655.42
0.6695960
26.8558810
0.0000000
7.3595450
35.3899150
23
Mizoram
0.1119530
105488.00
3.7789580
37.1563530
0.0000000
5.8545950
46.9018590
24
Nagaland
0.0000000
26537.76
0.2617410
2.9973300
0.0000000
4.9314800
8.1905510
25
NCT OF
Delhi
11.2862670
67046.55
1.4250850
189.9424280
32.2370250
1.1788900
236.0696950
26
Odisha
1.4750630
1324111.29
16.2141150
39.0155790
6.4600000
43.9682390
107.1329960
27
Puducherry
0.0000000
818.56
0.0173900
0.0000000
0.0000000
0.0000000
0.0173900
28
Punjab
5.1334400
2206988.94
14.4041880
280.8158050
10.5262050
0.9652680
311.8449060
29
Rajasthan
35.8561600
3798601.52
40.7857900
119.3799370
49.2176960
533.2869270
778.5265100
30
Sikkim
0.3015000
6145.30
0.1195790
0.0141580
0.0000000
0.0015000
0.4367370
31
Tamil Nadu
53.5886800
590297.33
4.4342350
293.0253640
78.7575380
31.0436110
460.8494280
32
Telangana
49.1818260
685838.52
19.2125880
22.7139650
12.3893650
18.3519690
121.8497130
33
Tripura
0.4830040
136617.51
2.1921530
16.8726420
0.6326870
3.3093150
23.4898010
34
Uttar Pr.
24.3163150
1059181.84
35.3357200
53.9802710
20.6561230
11.4803120
145.7687410
35
Uttarakhand
6.1560290
67488.22
3.0093810
9.8666220
3.2938600
0.2153580
22.5412500
36
West Bengal
13.2002790
2077396.55
51.1733990
25.5883020
33.6120330
96.0305140
219.6045270
TOTAL (Rs.
Crore)
395.3935510
35829924.75
489.3162390
2068.8526250
562.1058560
1142.4991800
4658.1674510
Grand Total (CR): 4658.1674510