Election Commission
ECI directs Chief Secretaries and Director General of Police of all States/UTs and heads of central agencies to ensure peaceful and inducement free General Elections 2024
Strict vigil to be kept along interstate & international borders to plug inflow of illicit liquor, cash, drugs, arms and freebies
03 APR 2024 6:31PM by PIB Delhi
The Election Commission of India today convened a crucial meeting with all States/UTs to review and assess the law and order situation, prevention of illicit activities, seizures and strict vigil across inter-state and international borders in the ongoing General Elections to Lok Sabha and State Legislative Assemblies 2024 for a free, fair, peaceful and inducement free elections. The purpose of the combined review was to bring all concerned stakeholders together on the same platform for a seamless coordination and cooperation amongst officials of the neighboring states/UTs along with central agencies guarding the borders. The Commission, in detail, reviewed critical issues pertaining to each State/UT.
The meeting chaired by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu was attended by top officials from States/UTs and central agencies guarding the borders.
CEC Rajiv Kumar in his opening remarks underscored Commission’s commitment to ensuring free, fair, peaceful, and inducement-free elections, and called upon all stakeholders to work together seamlessly to uphold the integrity of the electoral process and ensure level playing field. He directed States/UTs to ensure that every voter can exercise their right to vote without fear or intimidation. CEC Shri Kumar called on all States/UTs and agencies to convert their ‘resolve’ into concrete ‘actions’ for a free, fair, peaceful and intimidation-free elections.
Key issues discussed during the meeting included the need for enhanced coordination among neighboring States/UTs, diligent deployment of CAPF provided adequately in all States/UTs; logistical support for movement and transport on CAPF personnel in bordering poll going State/UT; identification and monitoring of flashpoints in border areas that may have ramifications on the election process; preemptive measures to address communal tensions based on past experiences, and the imperative of securing porous borders against illegal activities. The Commission underscored the importance of strict vigilance to curb the movement of contraband items, including narcotics, liquor, arms, and explosives across international borders. Directed for identification of exit and entry points for movement of liquor and cash along the borders, curbing of illegal Ganja cultivation in some states.
The Commission reviewed support from Indian Air force and state civil aviation department for sorties to ferry polling teams in challenging regions of 11 states like Arunachal Pradesh, Chhattisgarh, Maharashtra. Directions were given for adequate security measures to safeguard political functionaries and candidates based on threat perception, particularly in states like Chhattisgarh and Jammu & Kashmir. The recent violence and turmoil in Manipur and ramifications in conduct of peaceful elections were also addressed, with the Commission urging swift action to assist Internally Displaced Persons and ensure their participation in the electoral process.
The following general directions were given:
Law & Order related
1. Integrated check posts at International and Inter state borders for strict surveillance
2. Sharing of Intelligence on criminals and antisocial elements between bordering districts
3. Sealing of inter-state borders for preventing bogus voting during last 48 hours
4. Regular inter-state coordination meetings of border districts
5. Intensify patrolling on inter-state border districts by state police
6. Additional nakas to be set up at strategic locations in coordination with bordering states.
7. Seal inter-state border on poll day
8. Excise Commissioners of bordering states/UTs to ensure checking of genuineness of the permits, surprise checks of liquor shops especially in border districts.
9. Timely deposition of licensed weapons and execution of Non- Bailable Warrants
10. Action against absconders, history sheeters, criminals involved in election related offences
11. Adequate security cover to political functionaries/ candidates based on threat perception
Expenditure Monitoring:
1. Plugging the inflow of illicit liquor, cash, drugs along inter-state and international borders.
2. Strengthening monitoring at checkposts with CCTV Camera installation
3. Joint checking and operations by police, excise, transport, GST and forest department
4. Strict vigil along helipads, airports, bus stations and railway stations
5. Strict action against liquor and drug kingpins; curtail flow of country made liquor; establish forward and backward linkages to plug it systemically
6. Mapping of sensitive routes for transport of liquor, cash, drugs and freebies
Directions to Central Agencies
1. Strict vigil along Indo-Myanmar border by Assam Rifles; Indo Nepal Border by SSB especially in areas having porous border with Nepal; Indo- Bangladesh border and western borders by BSF; Indo-China border by ITBP, and in states with coastal area by Indian Coast Guard.
2. Assam Rifles to hold regular joint security coordination meetings with State Police, CAPF, etc.
3. SSB to keep strict watch over international borders with Nepal and Bangladesh for any illicit activity, specially before 72 hours of poll.
4. Ensure area familiarization for newly inducted CAPF companies in coordination with civil administration.
5. Establish Joint Check Posts in coordination with State Police
Chief Secretary, DGP, Principal Secretary (Home), Pr Secretary (Excise), Chief Electoral officer and State Police Nodal Officer of all States/UTs. Heads of Central Agencies involved in guarding borders namely Border Security Force, Assam Rifles, Sashastra Seema Bal, Indo Tibetan Border Police and Coast Guard along with heads of CRPF, Central CAPF nodal officer, Additional Secretary MHA and representatives from M/o Defence and Railways attended the review meeting.

ચૂંટણી આયોગ
ઇસીઆઈએ તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો અને પોલીસ મહાનિદેશક તથા કેન્દ્રીય એજન્સીઓના વડાઓને વર્ષ 2024માં શાંતિપૂર્ણ અને પ્રલોભનમુક્ત સામાન્ય ચૂંટણીઓ સુનિશ્ચિત કરવા સૂચના આપી
ગેરકાયદેસર દારૂ, રોકડ, ડ્રગ્સ, શસ્ત્રો અને નિઃશુલ્ક ચીજવસ્તુઓના પ્રવાહને રોકવા માટે આંતરરાજ્ય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદો પર કડક નજર રાખવામાં આવશે
03 APR 2024 6:31PM by PIB Ahmedabad
સ્વતંત્ર, નિષ્પક્ષ, શાંતિપૂર્ણ અને પ્રલોભન મુક્ત ચૂંટણીઓ માટે લોકસભા અને રાજ્ય વિધાનસભાઓ 2024ની ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ, ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ અટકાવવા, જપ્તી અને આંતર-રાજ્ય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદો પર કડક તકેદારી રાખવા માટે ભારતના ચૂંટણી પંચે આજે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે એક મહત્ત્વપૂર્ણ બેઠક બોલાવી હતી. સંયુક્ત સમીક્ષાનો ઉદ્દેશ તમામ સંબંધિત હિતધારકોને એક જ મંચ પર પડોશી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં અધિકારીઓ તેમજ સરહદોની સુરક્ષા કરતી કેન્દ્રીય એજન્સીઓ વચ્ચે સતત સંકલન અને સહકાર માટે એકમંચ પર લાવવાનો હતો. પંચે દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સાથે સંબંધિત મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓની વિગતવાર સમીક્ષા કરી હતી.
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમારની અધ્યક્ષતામાં ઇસી શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુની ઉપસ્થિતિમાં યોજાયેલી આ બેઠકમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં ટોચનાં અધિકારીઓ અને સરહદોની સુરક્ષા કરી રહેલી કેન્દ્રીય સંસ્થાઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
સીઈસી રાજીવ કુમારે તેમની પ્રારંભિક ટિપ્પણીમાં સ્વતંત્ર, નિષ્પક્ષ, શાંતિપૂર્ણ અને પ્રલોભન-મુક્ત ચૂંટણીઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પંચની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી હતી અને તમામ હિતધારકોને ચૂંટણી પ્રક્રિયાની અખંડિતતા જાળવવા અને સમાન તકસુનિશ્ચિત કરવા માટે એકીકૃત રીતે સાથે મળીને કામ કરવા હાકલ કરી હતી. તેમણે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને એ સુનિશ્ચિત કરવા સૂચના આપી હતી કે, દરેક મતદાતા કોઈ પણ જાતના ભય કે બદનામી વિના તેમના મતાધિકારનો ઉપયોગ કરી શકે.n. સીઈસી શ્રી કુમારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને એજન્સીઓને સ્વતંત્ર, નિષ્પક્ષ, શાંતિપૂર્ણ અને ધાકધમકી મુક્ત ચૂંટણીઓ માટે તેમના 'સંકલ્પ'ને નક્કર 'પગલાં'માં પરિવર્તિત કરવા અપીલ કરી હતી.
બેઠક દરમિયાન ચર્ચા થયેલા મુખ્ય મુદ્દાઓમાં પડોશી દેશો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે સંકલન વધારવાની જરૂરિયાત, તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પર્યાપ્ત રીતે પ્રદાન કરવામાં આવતા સીએપીએફના ખંતપૂર્વકના ઉપયોગની જરૂરિયાત સામેલ હતી. સરહદી મતદાનમાં જતા રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં સીએપીએફના કર્મચારીઓ પર અવરજવર અને પરિવહન માટે લોજિસ્ટિક સપોર્ટ; સરહદી વિસ્તારોમાં ફ્લેશપોઇન્ટ્સની ઓળખ અને દેખરેખ કે જે ચૂંટણી પ્રક્રિયા પર અસર કરી શકે છે; ભૂતકાળના અનુભવોના આધારે સાંપ્રદાયિક તનાવને દૂર કરવા માટે આગોતરા પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા, અને ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ સામે છિદ્રાળુ સરહદોને સુરક્ષિત કરવાની અનિવાર્યતા હતી. કમિશને આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદો પર નશીલા દ્રવ્યો, દારૂ, શસ્ત્રો અને વિસ્ફોટકો સહિતની પ્રતિબંધિત ચીજવસ્તુઓની અવરજવરને અંકુશમાં લેવા કડક તકેદારીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. સરહદો પર દારૂ અને રોકડની હેરફેર માટે એક્ઝિટ અને એન્ટ્રી પોઇન્ટની ઓળખ કરવા, કેટલાક રાજ્યોમાં ગેરકાયદેસર ગાંજાની ખેતીને રોકવા માટે નિર્દેશ આપ્યો હતો.
કમિશને અરુણાચલ પ્રદેશ, છત્તીસગઢ, મહારાષ્ટ્ર જેવા 11 રાજ્યોના પડકારજનક વિસ્તારોમાં મતદાન ટુકડીઓને લઈ જવા માટે સોર્ટીઝ માટે ભારતીય વાયુસેના અને રાજ્યના નાગરિક ઉડ્ડયન વિભાગના સમર્થનની સમીક્ષા કરી હતી. ખાસ કરીને છત્તીસગઢ અને જમ્મુ-કાશ્મીર જેવા રાજ્યોમાં, રાજકીય કાર્યકર્તાઓ અને ઉમેદવારોની સુરક્ષા માટે ખતરાની ધારણાના આધારે પર્યાપ્ત સુરક્ષા પગલાં લેવા માટે નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા હતા. મણિપુરમાં તાજેતરની હિંસા અને અશાંતિ અને શાંતિપૂર્ણ ચૂંટણીઓ યોજવાની અસરોને પણ દૂર કરવામાં આવી હતી, જેમાં કમિશને આંતરિક રીતે વિસ્થાપિત વ્યક્તિઓને મદદ કરવા અને ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં તેમની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા ઝડપી કાર્યવાહી કરવાની વિનંતી કરી હતી.
નીચેના સામાન્ય દિશાનિર્દેશો આપવામાં આવ્યા હતા:
કાયદો અને વ્યવસ્થા સંબંધિત
1. કડક દેખરેખ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય અને આંતર રાજ્ય સરહદો પર સંકલિત ચેક પોસ્ટ્સ
2. સરહદી જિલ્લાઓ વચ્ચે ગુનેગારો અને અસામાજિક તત્વો પર ગુપ્ત માહિતીની વહેંચણી
3. છેલ્લા 48 કલાક દરમિયાન બોગસ મતદાન અટકાવવા માટે આંતર-રાજ્ય સરહદો સીલ કરવી
4. સરહદી જિલ્લાઓની નિયમિત આંતર-રાજ્ય સંકલન બેઠકો
5. રાજ્ય પોલીસ દ્વારા આંતર-રાજ્ય સરહદી જિલ્લાઓ પર પેટ્રોલિંગ સઘન બનાવવું
6. સરહદી રાજ્યો સાથે સંકલન કરીને વ્યૂહાત્મક સ્થળોએ વધારાના નાકા સ્થાપવામાં આવશે.
7. મતદાનના દિવસે આંતર-રાજ્ય સરહદ સીલ
8. પરમિટની અસલિયતની ચકાસણી, ખાસ કરીને સરહદી જિલ્લાઓમાં દારૂની દુકાનોની સરપ્રાઈઝ ચેકિંગ સુનિશ્ચિત કરવા સરહદી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આબકારી કમિશનરો.
9. લાઇસન્સ પ્રાપ્ત શસ્ત્રોની સમયસર જુબાની આપવી અને બિન-જામીનપાત્ર વોરન્ટ્સનો અમલ કરવો
10. ચૂંટણી સંબંધિત ગુનાઓમાં સંડોવાયેલા ભાગેડુઓ, હિસ્ટ્રીશીટરો, ગુનેગારો સામે કાર્યવાહી
11. ધમકીની ધારણાના આધારે રાજકીય કાર્યકરો / ઉમેદવારોને પર્યાપ્ત સુરક્ષા કવચ
ખર્ચનું નિરીક્ષણઃ
1. આંતર-રાજ્ય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદો પર ગેરકાયદેસર દારૂ, રોકડ, ડ્રગ્સના પ્રવાહને દૂર કરવો.
2. સીસીટીવી કેમેરા ઇન્સ્ટોલેશન સાથે ચેકપોસ્ટ પર મોનિટરિંગને મજબૂત બનાવવું
3. પોલીસ, આબકારી, પરિવહન, જીએસટી અને વન વિભાગ દ્વારા સંયુક્ત ચેકિંગ અને કામગીરી
4. હેલિપેડ, એરપોર્ટ, બસ સ્ટેશન અને રેલવે સ્ટેશનો પર કડક નજર
5. દારૂ અને માદક દ્રવ્યોના કિંગપિન સામે કડક કાર્યવાહી; દેશી બનાવટના દારૂના પ્રવાહને મર્યાદિત કરવો; વ્યવસ્થિત રીતે પ્લગ કરવા માટે આગળ અને પાછળના જોડાણો સ્થાપિત કરો
6. દારૂ, રોકડ, ડ્રગ્સ અને નિ:શુલ્ક પરિવહન માટેના સંવેદનશીલ માર્ગોનું મેપિંગ
કેન્દ્રીય એજન્સીઓને નિર્દેશો
1. આસામ રાઇફલ્સ દ્વારા ભારત-મ્યાનમાર સરહદ પર કડક તકેદારી; એસએસબી દ્વારા ભારત નેપાળ સરહદ, ખાસ કરીને નેપાળ સાથે છિદ્રાળુ સરહદ ધરાવતા વિસ્તારોમાં; બીએસએફ દ્વારા ભારત-બાંગ્લાદેશ સરહદ અને પશ્ચિમી સરહદો; આઇટીબીપી દ્વારા ભારત-ચીન સરહદ, અને ભારતીય તટરક્ષક દળ દ્વારા તટીય વિસ્તાર ધરાવતા રાજ્યોમાં.
2. આસામ રાઇફલ્સ રાજ્ય પોલીસ, સીએપીએફ વગેરે સાથે નિયમિત સંયુક્ત સુરક્ષા સંકલન બેઠકોનું આયોજન કરશે.
3. એસએસબી કોઈ પણ ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિ માટે નેપાળ અને બાંગ્લાદેશ સાથેની આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદો પર કડક નજર રાખશે, ખાસ કરીને 72 કલાકના મતદાન પહેલા.
4. નાગરિક વહીવટ સાથે સંકલન કરીને નવી શામેલ સીએપીએફ કંપનીઓ માટે ક્ષેત્ર પરિચિતતાની ખાતરી કરો.
5. રાજ્ય પોલીસ સાથે સંકલન કરીને સંયુક્ત ચેક પોસ્ટ સ્થાપિત કરવી
મુખ્ય સચિવ, ડીજીપી, અગ્ર સચિવ (ગૃહ), પીઆર સચિવ (આબકારી), મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારી અને તમામ રાજ્યો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રાજ્ય પોલીસ નોડલ અધિકારી. સરહદ સુરક્ષા દળ, આસામ રાઇફલ્સ, સશસ્ત્ર સીમા દળ, ઇન્ડો તિબેટિયન બોર્ડર પોલીસ અને કોસ્ટ ગાર્ડ જેવી સરહદોની સુરક્ષા સાથે સંકળાયેલી કેન્દ્રીય એજન્સીઓના વડાઓ તેમજ સીઆરપીએફના વડાઓ, સેન્ટ્રલ સીએપીએફના નોડલ ઓફિસર, અધિક સચિવ ગૃહ મંત્રાલય અને સંરક્ષણ મંત્રાલયના પ્રતિનિધિઓ અને સંરક્ષણ મંત્રાલય અને રેલવેના પ્રતિનિધિઓએ સમીક્ષા બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.