Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development works in Rewari, Haryana
16 FEB 2024 4:17PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Ram Ram to all of Haryana from Rewari, the land of valour! So many old memories become fresh again whenever I visit Rewari. My connection with Rewari has always been unique. I know that the people of Rewari love Modi immensely. And just as my friend Rao Inderjit ji and Chief Minister Manohar Lal ji told me that when the Bharatiya Janata Party declared me as the PM candidate in 2013, my first program was held in Rewari and at that time Rewari blessed me with 272 plus seats. And your blessings turned into success. Now people are saying that when I have come to Rewari once again, this time it will be 400 plus (seats), with the NDA government 400 plus (seats) with your blessings.
Friends,
The importance of seats in democracy is undeniable, but for me, along with that, the blessings of the people are a great asset. Today, as Bharat has reached new heights globally, it is because of your blessings, it's the miracle of your blessings. I returned late last night after a trip to two countries. The respect that Bharat receives today in the UAE and Qatar, the well-wishes that pour in from every corner, it's not just the respect of Modi; it's the respect of every Indian, it's yours. When Bharat successfully hosted the G-20 Summit, it was because of your blessings. When the Indian Tricolour reached the moon, where no one else could reach, it was because of your blessings. In the past 10 years, Bharat has risen from the 11th position to become the 5th largest economic power and it is all due to your blessings. And now, I need your blessings during my third term to make Bharat the world's third-largest economic power in the coming years.
My brothers and sisters of Haryana,
For building a ‘Viksit Bharat’, it's also crucial for Haryana to develop. Haryana will only progress when modern roads are built here. Haryana will only progress when there is a modern railway network. Haryana will only progress when there are large and good hospitals here. Just a while ago, I got the opportunity to dedicate projects worth nearly 10,000 crore rupees related to such works to Haryana. This includes Rewari AIIMS, Gurugram Metro, several railway lines, and new trains. Among these, there's also a modern and magnificent museum built through the Krishna Circuit scheme in Jyotisar. And the blessings of Lord Ram are such that nowadays, I get the opportunity to be associated with such sacred works everywhere; this is the grace of Lord Ram. This museum will acquaint the world with the message of the Bhagavad Gita by Lord Shri Krishna and the role of this holy land. I extend hearty congratulations to the people of entire Haryana, including Rewari, for these facilities.
Brothers and sisters,
These days, there's much discussion about Modi's guarantees in the country and around the world. And Rewari is the first witness to Modi's guarantee. Here, I had given some assurances to the country as the candidate for the PM's post. The nation desired that Bharat’s stature should rise globally. We have demonstrated this. The nation desired the construction of the grand Ram temple in Ayodhya. Today, the entire nation is witnessing the divine presence of Lord Ram in the grand Ram temple. Even those from the Congress who used to consider our Lord Ram as fictional, who never wanted a temple of Lord Ram to be built in Ayodhya, are now starting to chant 'Jai Siya Ram'.
Friends,
For decades, the Congress put roadblocks in the removal of Article 370 from Jammu and Kashmir. I had given you a guarantee that I would remove Article 370 from Jammu and Kashmir. Despite lots of efforts by the Congress, today, Article 370 has been consigned to the annals of history. Today, women, Dalits, backward classes, and indigenous people have started to receive their rights in Jammu and Kashmir. That's why people have taken another resolve, and the public is saying and you are also saying – the BJP, which removed (Article) 370, will be welcomed with 370 seats. The BJP's 370 (seats) will propel NDA beyond 400 (seats).
Friends,
Right here in Rewari, I had given the guarantee to implement One Rank One Pension (OROP) for ex-servicemen. The Congress only falsely promised to implement OROP by earmarking a budget of mere Rs 500 crores. I have fulfilled the pledge taken from the brave land of Rewari with your blessings. Under OROP, One Rank One Pension, so far, ex-servicemen have received nearly one lakh crore rupees. And among the major beneficiaries are also the ex-servicemen from Haryana. If I just speak about the families of soldiers from Rewari, they have received over 600 crore rupees from OROP alone. Now tell me, the Congress had allocated in the budget for the ex-servicemen of the entire country even less than the amount which Rewari's soldier families have received. Only 500 crore rupees! It's because of such lies and deceit that the country has rejected Congress.
Friends,
I had also guaranteed the residents of Rewari and the people of Haryana that an AIIMS would be established here. Today, the construction process of AIIMS has begun, and our Rao Inderjit is not only continuously advocating for this work but also diligently following up on it. Today, the foundation stone of AIIMS has been laid. And I assure you that today the foundation stone of AIIMS has been laid and we will also inaugurate it. This will provide you with better healthcare facilities, create opportunities for young people to become doctors, and generate numerous employment and self-employment opportunities. The 22nd AIIMS of the country is being established in Rewari. In the last 10 years, 15 new AIIMS have been approved. Since independence until 2014, there were around 380 medical colleges in the country. In the past 10 years, more than 300 new medical colleges have been established. In Haryana too, the work of establishing at least one medical college in every district is progressing rapidly.
Friends,
I can enumerate numerous guarantees that have been fulfilled with the blessings of the people of the country. However, what is the track record of the Congress? The track record of the Congress is to keep more than half of the country's population deprived of basic necessities for decades, to torment them. The track record of the Congress is to prioritize the interests of just one family over the welfare of the nation and its citizens. The track record of the Congress consists of the biggest scams in history. The track record of the Congress is to promote terrorism and separatism. The track record of the Congress is to weaken both the army and the soldiers. It is essential to remember these facts because even today, the team of Congress remains the same, the leaders remain the same, their intentions remain the same, and their loyalty lies only with one family. Therefore, their policies will also be the same, which include looting, corruption, and destruction.
Friends,
The Congress believes that staying in power is its inherent right. That's why ever since this poor son became the Prime Minister; they have been conspiring against me one after another. But I am blessed with the divine support of the people. People stand as a shield to every conspiracy of the Congress. The more conspiracies the Congress hatches, the stronger the people make me, bestowing their blessings upon me. This time too, the Congress has opened all fronts against me. But when there is the security shield of my country's people, when the blessings of the people are with me, when mothers and sisters stand as a shield, then we not only overcome crises but also propel the nation forward. And that's why, what I am experiencing from every corner of Bharat with the blessings of all of you and people are saying -- NDA government, 400 plus seats! NDA government, 400 plus seats! NDA government, 400 plus seats! NDA government, 400 plus seats!
Friends,
In the grip of a single family's affection, the Congress is going through its most pitiable phase in its history today, even in Haryana. Their leaders are unable to handle their own start-up, yet they dream of running the country. Look at the condition of the Congress today, the senior leaders of Congress are leaving them one by one. Those who once intended to join them are also avoiding them. Today, the situation is such that the Congress doesn't even have its workers left. Wherever the Congress is in power, even their governments are not stable. Today, there are difficulties in paying salaries and pensions in Himachal Pradesh. The Congress government in Karnataka is also unable to work on development plans.
Brothers and sisters,
On one side, there is the misrule of the Congress, and on the other side, there is the good governance of the BJP. There has been a double-engine government for 10 years in Haryana. Therefore, whatever schemes Modi has made for the welfare of the poor, Haryana is at the forefront in implementing them. Haryana is also making unprecedented progress in the field of agriculture, and the scope of industries is continuously expanding here. The southern part of Haryana, which was lagging behind in development, is now rapidly moving forward. Major projects related to roads, railways, and metros are passing through this region. The inauguration of the first phase of the Delhi-Dausa-Lalsot section of the Delhi-Mumbai Expressway has been completed. The country's longest expressway is passing through the districts of Gurugram, Palwal, and Nuh in Haryana.
Friends,
Before 2014, an average budget of 300 crore rupees was allocated annually for the development of railways in Haryana. 300 crore rupees only! This year, a budget of nearly 3,000 crore rupees has been allocated for the railways in Haryana. Now, see the difference between 300 crore and 3,000 crore rupees. And this difference has come in the last 10 years. The new railway lines like Rohtak-Meham-Hansi and Jind-Sonipat, and the doubling of railway lines like Ambala Cantt-Dappar will benefit millions of people. When such facilities are created, life becomes easier, and business also becomes easier.
Brothers and sisters,
Farmers in this area used to face a lot of problems with water scarcity. The state government has also done commendable work to address this issue. Hundreds of major companies from around the world are operating in Haryana today. This has provided employment to a large number of young people.
Friends,
Haryana is also making a name for itself in the textile industry. More than 35% of the carpets and about 20% of the textiles exported from the country are produced in Haryana itself. Our small industries are propelling the textile industry in Haryana. Panipat is renowned for handloom products, Faridabad for textile production, Gurugram for readymade garments, Sonipat for technical textiles, and Bhiwani for non-woven fabrics. In the last 10 years, the central government has provided assistance of billions of rupees for MSMEs and small industries. This has not only strengthened the existing small and cottage industries but has also led to the establishment of thousands of new industries in Haryana.
Friends,
Rewari is also known for the craftsmanship of Vishwakarma companions. The brass work and craftsmanship here are very famous. For the first time, we have started a major scheme named PM Vishwakarma for artisans associated with 18 businesses. Millions of beneficiaries across the country are joining the PM Vishwakarma scheme. The BJP government is planning to spend 13,000 crore rupees on this scheme. This scheme is going to change the lives of our traditional artisans and their families.
Brothers and sisters,
Modi's guarantee is with those who have nothing to offer as collateral. Small farmers in the country had nothing to offer as collateral to banks. Modi gave them the guarantee of the PM Kisan Samman Nidhi. There was nothing to offer as collateral in banks for the sons and daughters of poor, Dalit, backward, and OBC families. Modi started the Mudra Yojana and began giving loans without collateral. Many companions have been doing small businesses on carts and stalls in the country. They have been doing these jobs in cities for decades. They also had nothing to offer as collateral. Modi has also taken their guarantee through the PM SVANidhi scheme.
Friends,
What was the situation of our sisters in the villages 10 years ago? Most of the time, our sisters would be involved in arranging water, collecting firewood, or other arrangements for cooking. Modi brought free gas connections, brought water pipelines to the doorstep. Today, my sisters in the villages of Haryana are getting facilities and their time is also saved. Not only this, arrangements have also been made for sisters to increase their income now that they have ample of free time. In the last 10 years, we have connected 10 crore sisters from across the country with self-help groups. This includes lakhs of sisters from Haryana as well. These groups of sisters have been given assistance worth crores of rupees. My effort is to make as many sisters as possible 'Lakhpati Didi'. So far, 1 crore sisters have become 'Lakhpati Didis'. A few days ago, the budget that we introduced has a goal of making 3 crore sisters 'Lakhpati Didis'. We have also started the Namo Drone Didi scheme. Under this, training will be given to groups of sisters to operate drones and drones will be provided to them. These drones will be used in farming activities and this will provide additional income to the sisters.
Friends,
Haryana is a state of tremendous opportunities. I would especially tell the first-time voters of Haryana, those aged 18-20-22, that your future is going to be very bright. The double-engine government is committed to developing ‘Viksit Haryana’ for you. We are striving to create new job opportunities in every sector from technology to textiles and from tourism to trade. Today, the whole world is eager to invest in Bharat. And Haryana is emerging as an excellent destination for investment. An increase in investment means an increase in new job opportunities as well. Therefore, it is essential to continue giving your blessings to the double-engine government. Once again, congratulations to you for AIIMS and projects worth thousands of crores of rupees! Say with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హరియాణాలోని రేవారీలో అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
16 FEB 2024 4:17PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
వీర్ ధార, రేవారీ నుండి మొత్తం హర్యానాకు రామ్-రామ్!
రేవారి దగ్గరకు వచ్చినప్పుడల్లా ఎన్నో పాత జ్ఞాపకాలు గుర్తుకొస్తాయి. రేవారితో నా సంబంధం కొంత భిన్నంగా ఉంది. నాకు తెలుసు, రేవారి ప్రజలు మోడీని చాలా ప్రేమిస్తారు. ఇప్పుడు, నా స్నేహితుడు రావు ఇంద్రజిత్ జీ చెప్పినట్లుగా, ముఖ్యమంత్రి మనోహర్ లాల్ జీ నాకు చెప్పారు, 2013లో భారతీయ జనతా పార్టీ నన్ను ప్రధానమంత్రి అభ్యర్థిగా ప్రకటించినప్పుడు, నా మొదటి కార్యక్రమం రేవారిలో జరిగింది, ఆ సమయంలో రేవారి ఆశీర్వాదం ఇచ్చాడు. 272 పార్. మరియు మీ ఆశీర్వాదం ప్రత్యక్షమైంది. ఇప్పుడు మళ్లీ ఒకసారి రేవూరికి వచ్చాను, అప్పుడు మీ ఆశీర్వాదం, ఈసారి 400 పార్, ఎన్డీఏ ప్రభుత్వం, 400 పార్ అని అంటున్నారు.
స్నేహితులారా,
ప్రజాస్వామ్యంలో సీట్లు ముఖ్యం, కానీ నాకు, దానితో పాటు, జనతా-జనార్దన్‌ల ఆశీర్వాదం నాకు గొప్ప మూలధనం. ఈ రోజు భారతదేశం మొత్తం ప్రపంచంలో ఒక కొత్త ఎత్తుకు చేరుకుంది, ఇది మీ ఆశీర్వాదం, ఇది మీ ఆశీర్వాదం. నేను నిన్ననే వివిధ దేశాలకు వెళ్లి అర్థరాత్రి భారతదేశానికి తిరిగి వచ్చాను. యూఏఈ, ఖతార్‌లో ఈ రోజు భారతదేశానికి లభించే గౌరవం, భారతదేశానికి నలుమూలల నుండి శుభాకాంక్షలు అందుతున్నాయి. ఆ గౌరవం మోదీ ఒక్కడికే కాదు. ఆ గౌరవం ప్రతి భారతీయుడిది, మీరు అందరికీ చెందుతారు. భారతదేశం విజయవంతంగా G20 శిఖరాగ్ర సమావేశాన్ని నిర్వహించింది, ఇది మీ ఆశీస్సులతోనే జరిగింది. భారతదేశ త్రివర్ణ పతాకం చంద్రునిపై మరెవరూ చేయలేని ప్రదేశానికి చేరుకుంది, ఇది మీ ఆశీర్వాదం. 10 సంవత్సరాలలో, భారతదేశం 11వ స్థానం నుండి 5వ ఆర్థిక సూపర్ పవర్‌గా ఎదిగింది, మీ ఆశీస్సులతో కూడా. ఇప్పుడు నా మూడవ టర్మ్‌లో, రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా మార్చడానికి నేను ఇప్పుడు మీ ఆశీర్వాదాలను కోరుతున్నాను.
హర్యానాలోని నా సోదర సోదరీమణులారా,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని తయారు చేయడానికి హర్యానా అభివృద్ధి కూడా చాలా ముఖ్యం. ఇక్కడ ఆధునిక రహదారులు నిర్మించినప్పుడే హర్యానా అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఆధునిక రైల్వే నెట్‌వర్క్ ఉన్నప్పుడే హర్యానా అభివృద్ధి చెందుతుంది. పెద్ద, మంచి ఆసుపత్రులు ఉన్నప్పుడే హర్యానా అభివృద్ధి చెందుతుంది. అలాంటి పనులకు సంబంధించిన దాదాపు 10 వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులను హర్యానాకు అప్పగించే అవకాశం నాకు కొంతకాలం క్రితం లభించింది. ఇది రేవారి AIIMS, గురుగ్రామ్ మెట్రో, అనేక రైలు మార్గాలు, కొత్త రైలు. వాటిలో జ్యోతిసర్‌లోని కృష్ణా సర్క్యూట్ స్కీమ్‌పై నిర్మించిన ఆధునిక మరియు అద్భుతమైన మ్యూజియం ఉంది. ఇక రాముడి ఆశీస్సులు ఏ విధంగా ఉన్నాయి అంటే ఈ రోజుల్లో నేను ప్రతిచోటా ఇలాంటి పుణ్యకార్యాల్లో నిమగ్నమయ్యే అవకాశం వచ్చింది, అది రామ్‌జీ దయ. ఈ మ్యూజియం శ్రీకృష్ణ భగవానుడి గీతా సందేశాన్ని మరియు ఈ పవిత్ర శ్లోకం పాత్రను ప్రపంచానికి పరిచయం చేస్తుంది. ఈ సౌకర్యాల కోసం రేవారితో సహా మొత్తం హర్యానా ప్రజలను నేను అభినందిస్తున్నాను.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
ఈరోజుల్లో మోదీ హామీపై దేశ, ప్రపంచ దేశాల్లో జోరుగా చర్చ జరుగుతోంది. మోడీ హామీకి రేవారీ మొదటి సాక్షి. ఇక్కడ ప్రధానమంత్రి పదవికి అభ్యర్థిగా, నేను దేశానికి కొన్ని హామీలు ఇచ్చాను. ప్రపంచంలో భారతదేశ ఖ్యాతిని దేశం పెంచాలన్నారు. మేము దీన్ని చేయడం ద్వారా చూపించాము. అయోధ్యలో రాముడి అద్భుతమైన రామాలయాన్ని నిర్మించాలనేది దేశం యొక్క కోరిక. ఈ రోజు దేశం మొత్తం అద్భుతమైన రామమందిరంలో విరాజ్ రామ్ లల్లాను సందర్శిస్తోంది. అయోధ్యలో రాముడి గుడి కట్టాలని ఏనాడూ కోరుకోని, మన రాముడు ఊహాజనితంగా మాట్లాడిన కాంగ్రెస్ వాళ్ళు ఇప్పుడు జై సియారాం అంటున్నారు.
స్నేహితులు,
జమ్మూకశ్మీర్‌లో ఆర్టికల్‌ 370ని తొలగించడాన్ని దశాబ్దాలుగా కాంగ్రెస్‌ అడ్డుకుంది. జమ్మూ కాశ్మీర్ నుండి ఆర్టికల్ 370ని తొలగిస్తామని నేను మీకు హామీ ఇచ్చాను. నేడు కాంగ్రెస్‌ ఎన్ని లక్షల ప్రయత్నాలు చేసినా ఆర్టికల్‌-370 చరిత్ర పుటల్లో నిలిచిపోయింది. నేడు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో మహిళలు, దళితులు, వెనుకబడిన, గిరిజనులు తమ హక్కులను పొందుతున్నారు. అందుకే జనం మరో తీర్మానం చేసి జానారెడ్డి అంటున్నారు, మీరు అంటున్నారు - ఎవరు 370 తొలగించినా బీజేపీ టార్గెట్ 370 సీట్లు. బిజెపికి చెందిన 370 మంది మాత్రమే ఎన్‌డిఎను 400 దాటిస్తారు.
స్నేహితులు,
ఇక్కడ రేవారిలో నేను మాజీ సైనికులకు ఒక ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ అమలుకు హామీ ఇచ్చాను. 500 కోట్లు చూపి ఒకే ర్యాంకు, ఒకే పింఛను అమలు చేస్తామంటూ కాంగ్రెస్ వాళ్లు అబద్ధాలు చెప్పేవారు. మీ ఆశీస్సులతో రేవారి వీర్ ధార నుండి తీసుకున్న ఆ తీర్మానాన్ని పూర్తి చేసాను. ఇప్పటివరకు, OROP కింద, వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ కింద, మాజీ సైనికులు సుమారు లక్ష కోట్ల రూపాయలు అందుకున్నారు. మరియు దీని ప్రధాన లబ్ధిదారులు హర్యానా మాజీ సైనికులు కూడా. ఒక్క రేవారి సైనిక కుటుంబాల గురించి చెప్పాలంటే, వారు OROP నుండి 600 కోట్ల రూపాయలకు పైగా అందుకున్నారు. మీరు చెప్పండి, రేవారి సైనిక కుటుంబాలు సంపాదించిన డబ్బు మొత్తం దేశంలోని మాజీ సైనికుల కోసం కాంగ్రెస్ బడ్జెట్ చేసిన దాని కంటే తక్కువ, కేవలం 500 కోట్లు మాత్రమే. ఇలాంటి అబద్ధాలు, దగాల వల్లనే దేశం కాంగ్రెస్‌ను తిరస్కరించింది.
స్నేహితులారా,
హర్యానా బంధువులైన రేవారి ప్రజలకు కూడా ఇక్కడ ఎయిమ్స్‌ను నిర్మిస్తామని హామీ ఇచ్చాను. నేడు ఇక్కడ ఎయిమ్స్‌ నిర్మాణ ప్రక్రియ ప్రారంభమైంది. మరియు మా రావు ఇందర్‌జిత్ ఈ పని కోసం నిరంతరం తక్కువ మాట్లాడుతున్నాడు, కానీ అతను నిర్ణయించే దాని వెనుక అతను కట్టుబడి ఉంటాడు. ఈరోజే ఏయిమ్స్ శంకుస్థాపన జరిగింది, కాబట్టి నా హామీ మేరకు ఈరోజే శంకుస్థాపన జరిగిందని మీకు చెబుతాను. మరియు మేము ప్రారంభోత్సవం కూడా చేస్తాము. మరియు ఇది మీకు మెరుగైన చికిత్సను కూడా అందిస్తుంది, యువకులు కూడా వైద్యులు కావడానికి అవకాశం పొందుతారు. మరియు ఉపాధి-స్వయం ఉపాధికి అనేక అవకాశాలు ఉంటాయి. దేశంలోని 22వ ఎయిమ్స్‌ రేవారిలో రాబోతోంది. గత 10 ఏళ్లలో 15 కొత్త ఎయిమ్స్‌లు ఆమోదించబడ్డాయి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుండి 2014 వరకు దేశంలో దాదాపు 380 వైద్య కళాశాలలు స్థాపించబడ్డాయి. గత పదేళ్లలో 300కి పైగా కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు ఏర్పాటయ్యాయి. హర్యానాలో కూడా ప్రతి జిల్లాలో కనీసం ఒక మెడికల్ కాలేజీని నిర్మించే పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
దేశప్రజల దీవెనలతో నెరవేరిన ఇలాంటి హామీలు చాలానే నేను లెక్కించగలను. అయితే, కాంగ్రెస్ ట్రాక్ రికార్డ్ ఏంటి? దశాబ్దాలుగా దేశంలోని సగానికి పైగా జనాభాను కనీస అవసరాలకు దూరంగా ఉంచిన కాంగ్రెస్ ట్రాక్ రికార్డ్ శోచనీయం. కాంగ్రెస్ యొక్క ట్రాక్ రికార్డ్ కేవలం దేశం మరియు దాని పౌరుల ప్రయోజనాల కంటే కుటుంబం యొక్క ప్రయోజనాలను ఉంచడం. చరిత్రలో అతిపెద్ద కుంభకోణాలలో కాంగ్రెస్ ట్రాక్ రికార్డ్ ఒకటి. ఉగ్రవాదాన్ని, వేర్పాటువాదాన్ని ప్రోత్సహించడంలో కాంగ్రెస్‌కు ట్రాక్‌ రికార్డు ఉంది. సైన్యాన్ని, సైనికులను అణగదొక్కిన ఘనత కాంగ్రెస్‌కు ఉంది. ఈ విషయాలు గుర్తుంచుకోవాలి, ఎందుకంటే ఈ రోజు కూడా కాంగ్రెస్ జట్టు ఒకేలా ఉంది, నాయకులు ఒకేలా ఉన్నారు, ఉద్దేశ్యం ఒకటే మరియు వారందరూ ఒకే కుటుంబానికి విధేయులు. కాబట్టి పాలసీ కూడా అలాగే ఉంటుంది, ఇందులో దోపిడీ, అవినీతి, వ్యర్థం ఉంటాయి.
స్నేహితులారా,
అధికారంలో కొనసాగడం తన జన్మహక్కు అని కాంగ్రెస్ భావిస్తోంది. అందుకే ఈ పేదల కొడుకు పీఎం అయ్యాక ఒకరి తర్వాత ఒకరు నాపై కుట్రలు పన్నుతున్నారు. కానీ దేవుడి రూపంలో ఉన్న జనతా జనార్దన్ ఆశీస్సులు నాకు ఉన్నాయి. కాంగ్రెస్ ప్రతి కుట్రకు జనతా-జనార్ధన్ రక్షణ కవచంలా నిలుస్తున్నారు. కాంగ్రెస్ ఎంత కుట్ర పన్నిందో, జనాలు నన్ను అంతగా బలపరుస్తారు, వారి ఆశీస్సులు ఇస్తారు. ఈసారి కూడా కాంగ్రెస్ నాకు వ్యతిరేకంగా అన్ని రంగాలను తెరిచింది. కానీ నా దేశ ప్రజల రక్షణ మరియు ప్రజల రక్షణ ఉన్నప్పుడు, ప్రజలు జనార్దన్ యొక్క ఆశీర్వాదం, తల్లులు మరియు సోదరీమణులు కవచంగా నిలుస్తారు, అప్పుడు మేము సంక్షోభాలను అధిగమించి దేశాన్ని ముందుకు తీసుకువెళతాము. మరియు అందరి ఆశీర్వాదాలతో నేను భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో అనుభవిస్తున్నాను. కాబట్టి ప్రజలు అంటున్నారు - ఎన్డీఏ ప్రభుత్వం, 400 పార్. NDA ప్రభుత్వం, 400 పార్. NDA ప్రభుత్వం, 400 పార్. NDA ప్రభుత్వం, 400 పార్.
స్నేహితులారా,
హర్యానాలో కూడా అదే పరిస్థితి ఉంది, ఇక్కడ ఒక కుటుంబం యొక్క పట్టులో చిక్కుకున్న కాంగ్రెస్ తన చరిత్రలో అత్యంత బాధాకరమైన కాలాలలో ఒకటిగా ఉంది. తమ నాయకుడి నుంచి సొంతంగా స్టార్టప్‌ను నిర్వహించలేక దేశాన్ని ఆక్రమించుకోవాలని కలలు కంటున్నారు. నేడు కాంగ్రెస్ పరిస్థితి చూడండి, కాంగ్రెస్ పాత నాయకులు ఒక్కొక్కరుగా విడిచిపెడుతున్నారు. ఒకప్పుడు తమతో పాటు రావాలని భావించిన వారు కూడా వారి నుంచి పారిపోతున్నారు. నేడు కాంగ్రెస్‌కు కార్యకర్తలే లేని పరిస్థితి. కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం ఉన్న చోట వారి ప్రభుత్వాలు పట్టించుకోవడం లేదు. నేడు, హిమాచల్‌లోని ప్రజలు జీతాలు మరియు పెన్షన్‌లు చెల్లించడంలో ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్నారు. కర్నాటకలో కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం అభివృద్ధి పథకాలను అమలు చేయలేకపోయింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఒకవైపు కాంగ్రెస్ దుష్టపాలన, మరో వైపు బీజేపీ మంచి పాలన. 10 ఏళ్లుగా డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఉంది. అందుకే పేదల సంక్షేమం కోసం మోదీ ఎలాంటి పథకాలు రూపొందించినా, వాటిని 100% అమలు చేయడంలో హర్యానా ముందంజలో ఉంది. వ్యవసాయ రంగంలో హర్యానా కూడా అపూర్వమైన పురోగతిని సాధిస్తోంది మరియు ఇక్కడ పరిశ్రమల పరిధి కూడా నిరంతరం విస్తరిస్తోంది. అభివృద్ధిలో వెనుకబడిన దక్షిణ హర్యానా నేడు శరవేగంగా ముందుకు సాగుతోంది. దేశంలో రోడ్డు, రైలు లేదా మెట్రో ఏదైనా కావచ్చు, వాటికి సంబంధించిన పెద్ద ప్రణాళికలు ఈ భాగం ద్వారా జరుగుతున్నాయి. ఢిల్లీ-ముంబై ఎక్స్‌ప్రెస్ వే యొక్క ఢిల్లీ-దౌసా-లాల్సోట్ మొదటి దశ ప్రారంభించబడింది. దేశంలోనే అత్యంత పొడవైన ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే హర్యానాలోని గురుగ్రామ్, పాల్వాల్ మరియు కోనో జిల్లాల గుండా వెళుతోంది.
స్నేహితులారా,
2014కు ముందు హర్యానాలో రైల్వేల అభివృద్ధికి ప్రతి సంవత్సరం సగటున రూ.300 కోట్ల బడ్జెట్ రూ.300 కోట్లు వచ్చేది. ఈ సంవత్సరం, హర్యానాలో రైల్వే కోసం సుమారు 3 వేల కోట్ల రూపాయల బడ్జెట్ ఉంచబడింది. ఇప్పుడు చూడండి 300 కోట్లు ఎక్కడ 3 వేల కోట్లు. మరియు ఈ వ్యత్యాసం గత 10 సంవత్సరాలలో వచ్చింది. రోహ్‌తక్-మహీమ్-హంసీ, జింద్-సోనేపట్ వంటి కొత్త రైలు మార్గాలు మరియు అంబాలా కాంట్-దప్పర్ వంటి మార్గాలను రెట్టింపు చేయడం వల్ల లక్షలాది మందికి ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. అలాంటి సౌకర్యాలు కల్పించినప్పుడు, జీవితం సులభం మరియు వ్యాపారం కూడా సులభం.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ ప్రాంత రైతులు నీటి కష్టాలు ఎక్కువగా ఉండేవి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కూడా ఈ సమస్య పరిష్కారానికి కృషి చేయడం అభినందనీయమన్నారు. ప్రపంచంలోని వందలాది పెద్ద కంపెనీలు నేడు హర్యానాతో కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. ఇందులో పెద్ద సంఖ్యలో యువతకు ఉపాధి లభించింది.
స్నేహితులారా,
హర్యానా టెక్స్‌టైల్ మరియు వస్త్ర పరిశ్రమలో కూడా తనకంటూ ప్రత్యేక గుర్తింపు తెచ్చుకుంటోంది. దేశం నుండి ఎగుమతి అయ్యే కార్పెట్లలో 35 శాతానికి పైగా, పరిధాన్‌లో 20 శాతం హర్యానాలో తయారవుతున్నాయి. హర్యానా వస్త్ర పరిశ్రమను మన చిన్న తరహా పరిశ్రమలు ప్రోత్సహిస్తున్నాయి. పానిపట్ నేడు చేనేత ఉత్పత్తులకు, ఫరీదాబాద్ వస్త్ర ఉత్పత్తికి, గురుగ్రామ్ రెడీమేడ్ వస్త్రాలకు, సోనేపట్ సాంకేతిక వస్త్రాలకు, భివానీ నాన్-నేసిన వస్త్రాలకు ప్రసిద్ధి చెందింది. గత 10 సంవత్సరాలలో, కేంద్ర ప్రభుత్వం MSMEలు, చిన్న తరహా పరిశ్రమలకు లక్షలాది రూపాయల సహాయం అందించింది. దీంతో హర్యానాలో పాత చిన్న తరహా పరిశ్రమలు-కుటీర పరిశ్రమలు బలోపేతం కావడమే కాకుండా వేల సంఖ్యలో కొత్త పరిశ్రమలు కూడా ఏర్పాటయ్యాయి.
స్నేహితులారా,
రేవారి విశ్వకర్మ సహచరుల నైపుణ్యానికి కూడా ప్రసిద్ధి చెందారు. ఇక్కడి ఇత్తడి హస్తకళలు మరియు హస్తకళలు చాలా ప్రసిద్ధి చెందాయి. మేము మొదటిసారిగా 18 వ్యాపారాలతో కూడిన అటువంటి సాంప్రదాయ కళాకారుల కోసం ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మతో కలిసి ఒక పెద్ద పథకాన్ని ప్రారంభించాము. దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది లబ్ధిదారులు ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ యోజనలో చేరుతున్నారు. ఈ పథకం కోసం బీజేపీ ప్రభుత్వం 13 వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయబోతోంది. ఈ పథకం మా సంప్రదాయ కళాకారులకు మరియు వారి కుటుంబాలకు జీవితాన్ని మారుస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గ్యారెంటీ ఏమీ లేని మోడీ గ్యారెంటీ తన దగ్గర ఉంది. దేశంలోని చిన్న రైతుకు బ్యాంకులకు గ్యారెంటీ ఏమీ లేదు. ప్రధాని కిసాన్ సమ్మాన్ నిధికి మోదీ హామీ ఇచ్చారు. దేశంలోని పేద, దళిత, వెనుకబడిన, ఓబీసీ కుటుంబాల కుమారులు, కుమార్తెలకు బ్యాంకుల్లో గ్యారెంటీ ఏమీ లేదు. మోదీ ముద్ర యోజనను ప్రారంభించి హామీ లేకుండా రుణాలు ఇవ్వడం ప్రారంభించారు. దేశంలో చాలా మంది సహోద్యోగులు వీధి స్టాల్స్‌పై చిన్న తరహా వ్యాపారం చేస్తున్నారు. ఈ సహచరులు దశాబ్దాలుగా నగరాల్లో ఈ పని చేస్తున్నారు. వారికి హామీ ఇవ్వడానికి కూడా ఏమీ లేదు. ప్రధానమంత్రి స్వానిధి యోజన వారికి ప్రధానమంత్రి స్వానిధి యోజనతో కూడా హామీ ఇచ్చింది.
స్నేహితులారా,
10 ఏళ్ల క్రితం వరకు గ్రామంలో మా అక్కాచెల్లెళ్ల పరిస్థితి ఏంటి. అక్కాచెల్లెళ్లు ఎక్కువ సమయం నీటి జుగా, వంట కోసం కలప లేదా ఇతర ఏర్పాట్లలో గడిపారు. ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్ తీసుకొచ్చిన మోదీ, ఇంటింటికీ నీటి కుళాయి తెచ్చారు. ఈ రోజు, హర్యానాలోని గ్రామాలలో నా సోదరీమణులు సౌకర్యాన్ని పొందుతున్నారు, సమయం ఆదా అవుతుంది. అంతేకాదు ఈ సమయాన్ని అక్కాచెల్లెళ్లు తమ సంపాదనను పెంచుకునేందుకు కూడా ఏర్పాట్లు చేశారు. గత 10 ఏళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా 10 కోట్ల మంది సోదరీమణులను స్వయం సహాయక బృందాలతో అనుసంధానం చేశాం. దీనికి హర్యానాకు చెందిన లక్షలాది మంది సోదరీమణులు కూడా ఉన్నారు. ఈ అక్కాచెల్లెళ్లకు లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఇచ్చారు. మరింత మంది సోదరీమణులను లఖపతి దీదీని చేయాలనేదే నా ప్రయత్నం. ఇప్పటి వరకు 1 కోటి మంది సోదరీమణులు లఖపతి దీదీ అయ్యారు. రెండ్రోజుల క్రితం తీసుకొచ్చిన బడ్జెట్‌లో 3 కోట్ల మంది అక్కాచెల్లెళ్లను లఖపతి దీదీలుగా తీర్చిదిద్దడమే లక్ష్యం. మేము నమో డ్రోన్ దీదీ యోజనను కూడా ప్రారంభించాము. దీని కింద, సోదరీమణుల బృందాలకు డ్రోన్‌లను ఎగరడానికి శిక్షణ ఇవ్వబడుతుంది మరియు డ్రోన్‌లు ఇవ్వబడతాయి. ఈ డ్రోన్లు వ్యవసాయంలో ఉపయోగించబడతాయి మరియు ఇది సోదరీమణులకు అదనపు ఆదాయాన్ని ఇస్తుంది.
స్నేహితులారా,
హర్యానా అద్భుతమైన అవకాశాల రాష్ట్రం. 18-20-22 సంవత్సరాల వయస్సు గల హర్యానాలో ఓటు వేయబోతున్న మొదటి సారి ఓటర్లకు మీ భవిష్యత్తు ఉజ్వలంగా ఉండబోతోందని నేను ప్రత్యేకంగా చెబుతాను. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం మీ కోసం అభివృద్ధి చెందిన హర్యానాను రూపొందించడంలో నిమగ్నమై ఉంది. టెక్నాలజీ నుంచి టెక్స్‌టైల్స్‌ వరకు, టూరిజం నుంచి వాణిజ్యం వరకు అన్ని రంగాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాల కోసం ప్రయత్నిస్తున్నాం. నేడు ప్రపంచం మొత్తం భారత్‌లో పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు ఆసక్తి చూపుతోంది. హర్యానా పెట్టుబడులకు అద్భుతమైన రాష్ట్రంగా ఎదుగుతోంది. మరియు పెట్టుబడి పెరిగింది అంటే కొత్త ఉద్యోగావకాశాలు కూడా పెరుగుతున్నాయి. కాబట్టి డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం మీ దీవెనలు పొందడం చాలా ముఖ్యం. ఎయిమ్స్, వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులకు మరోసారి నా అభినందనలు. నాతో పాటు చెప్పండి
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
చాలా కృతజ్ఞతలు.