પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હરિયાણાના રેવાડીમાં વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 FEB 2024 4:17PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
વીર ધરા રેવાડીથી સમગ્ર હરિયાણાને રામ-રામ! હું જ્યારે પણ રેવાડી આવું છું ત્યારે ઘણી જૂની યાદો તાજી થઈ જાય છે. રેવાડી સાથેનો મારો સંબંધ કંઈક અલગ જ રહ્યો છે. હું જાણું છું કે રેવાડીના લોકો મોદીને ખૂબ વધારે પ્રેમ કરે છે. અને હમણાં, મારા મિત્ર રાવ ઈન્દ્રજીતજીએ કહ્યું તેમ, મુખ્યમંત્રી મનોહર લાલજીએ કહ્યું તેમ, 2013માં જ્યારે ભારતીય જનતા પાર્ટીએ મને પીએમ પદના ઉમેદવાર તરીકે જાહેર કર્યો હતો, ત્યારે મારો પહેલો કાર્યક્રમ રેવાડીમાં યોજાયો હતો અને તે સમયે રેવાડીએ 272 પારના આશીર્વાદ આપ્યા હતા. અને તમારા એ આશીર્વાદ સિદ્ધ થયા. હવે લોકો કહી રહ્યા છે કે ફરી એકવાર હું રેવાડી આવ્યો છું, ત્યારે તમારા આશીર્વાદ છે, અબ કી બાર 400 પાર, એનડીએ સરકાર, 400 પાર.
સાથીઓ,
લોકશાહીમાં સીટોનું મહત્વ તો છે જ, પરંતુ મારા માટે તેની સાથે સાથે જનતા-જનાર્દનના આશીર્વાદ એ મારા માટે બહુ મોટી મૂડી છે. આજે ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચ્યું છે, તો તે તમારા સૌના આશીર્વાદને કારણે છે, તમારા આશીર્વાદની કમાલ છે. હું બે દેશોનો પ્રવાસ કરીને ગઈકાલે જ મોડી રાત્રે ભારત પાછો ફર્યો છું. આજે યુએઈ અને કતારમાં ભારતને જે પ્રકારનું સન્માન મળે છે, ભારતને દરેક ખૂણેથી શુભેચ્છાઓ મળે છે. એ સન્માન માત્ર મોદીનું નથી. તે સન્માન દરેક ભારતીયનું છે, તે તમારા બધાનું છે. જો ભારતે સફળ G-20 સંમેલન યોજ્યું, તો તે તમારા આશીર્વાદથી થયું છે. ભારતનો ત્રિરંગો ચંદ્ર પર ત્યાં પહોંચ્યો જ્યાં બીજું કોઈ ન પહોંચી શક્યું, તો તે તમારા આશીર્વાદને કારણે થયું છે. 10 વર્ષમાં ભારત 11મા સ્થાનેથી ઉપર આવીને 5મી આર્થિક મહાસત્તા બની ગયું, આ પણ તમારા આશીર્વાદથી થયું છે. અને હવે મારા ત્રીજા કાર્યકાળમાં, મને આવનારાં વર્ષોમાં ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનાવવા માટે તમારા આશીર્વાદ જોઈએ છે.
હરિયાણાનાં મારાં ભાઈઓ અને બહેનો,
વિકસિત ભારત બનાવવા માટે હરિયાણાનું વિકસિત થવું પણ ખૂબ જ જરૂરી છે. અને હરિયાણા ત્યારે જ વિકસિત થશે જ્યારે અહીં આધુનિક રસ્તાઓ બનાવવામાં આવશે. હરિયાણા ત્યારે જ વિકસિત થશે જ્યારે અહીં રેલવેનું આધુનિક નેટવર્ક હશે. હરિયાણા ત્યારે જ વિકસિત થશે જ્યારે અહીં મોટી અને સારી હૉસ્પિટલ હશે. થોડી વાર પહેલાં જ, મને આવાં કામો સાથે સંબંધિત લગભગ 10 હજાર કરોડ રૂપિયાની પરિયોજનાઓ હરિયાણાને સોંપવાની તક મળી. તેમાં રેવાડી એઈમ્સ છે, ગુરુગ્રામ મેટ્રો છે, ઘણી રેલ લાઈનો છે, નવી ટ્રેનો છે. આ પૈકી, જ્યોતિસરમાં કૃષ્ણ સર્કિટ યોજનાથી બનાવવામાં આવેલ એક આધુનિક અને ભવ્ય સંગ્રહાલય પણ છે. અને પ્રભુ રામના આશીર્વાદ એવા છે કે આજકાલ મને દરેક જગ્યાએ આવાં પવિત્ર કાર્યો સાથે જોડાવાની તક મળી જાય છે, તે રામજીની કૃપા છે. આ મ્યુઝિયમ વિશ્વને ભગવાન શ્રી કૃષ્ણના ગીતાના સંદેશ અને આ પાવન ધરાની ભૂમિકાનો પરિચય કરાવશે. હું આ સુવિધાઓ માટે રેવાડી સહિત સમગ્ર હરિયાણાના લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
ભાઈનો અને બહેનો,
આજકાલ દેશ અને દુનિયામાં મોદીની ગૅરંટીની ખૂબ ચર્ચા થઈ રહી છે. અને રેવાડી તો મોદીની ગૅરંટીનું પ્રથમ સાક્ષી રહ્યું છે. અહીં પીએમ પદના ઉમેદવાર તરીકે મેં દેશને કેટલીક ગૅરંટી આપી હતી. દેશની ઈચ્છા હતી કે વિશ્વમાં ભારતની શાખ વધે. અમે આ કરી બતાવ્યું. દેશની ઈચ્છા હતી કે અયોધ્યામાં પ્રભુ રામનું ભવ્ય રામ મંદિર બને. આજે આખો દેશ ભવ્ય રામ મંદિરમાં બિરાજમાન રામ લાલાના દર્શન કરી રહ્યો છે. એટલું જ નહીં, કૉંગ્રેસના લોકો જે આપણા ભગવાન રામને કાલ્પનિક કહેતા હતા, જેઓ ક્યારેય ઇચ્છતા ન હતા કે અયોધ્યામાં ભગવાન રામનું મંદિર બને, તેઓ પણ હવે જય સિયા રામ બોલવા લાગ્યા છે.
સાથીઓ,
કૉંગ્રેસે દાયકાઓ સુધી જમ્મુ-કાશ્મીરમાંથી કલમ 370 હટાવવામાં અડચણો ઊભી કરી હતી. મેં તમને ગૅરંટી આપી હતી કે હું જમ્મુ-કાશ્મીરમાંથી કલમ 370 હટાવીને રહીશ. આજે, કૉંગ્રેસની લાખ કોશીશો છતાં, કલમ 370 ઇતિહાસના પાનામાં ખોવાઈ ગઈ છે. આજે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં મહિલાઓ, દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસીઓને તેમના અધિકાર મળવા લાગ્યા છે. તેથી જ લોકોએ વધુ એક સંકલ્પ લીધો છે અને જનતા જનાર્દન કહી રહી છે, તમે લોકો કહી રહ્યા છો - જેણે 370 હટાવી, તે ભાજપને ચાંલ્લો 370 બેઠકોથી થશે. ભાજપના 370 જ એનડીએને 400 પાર લઈ જશે.
સાથીઓ,
અહીં રેવાડીમાં જ મેં ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને વન રેન્ક વન પેન્શન લાગુ કરવાની ગૅરંટી આપી હતી. કૉંગ્રેસના લોકો માત્ર રૂ. 500 કરોડ બતાવીને વન રેન્ક વન પેન્શન લાગુ કરવા માટે જુઠ્ઠું બોલતા હતા. મેં રેવાડીની વીર ધરાથી લીધેલા એ સંકલ્પને તમારા આશીર્વાદથી પૂરો કર્યો છે. અત્યાર સુધીમાં, ઓઆરઓપી હેઠળ, વન રેન્ક વન પેન્શન હેઠળ ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને લગભગ-લગભગ રૂ. 1 લાખ કરોડ મળી ચૂક્યા છે. અને તેના મોટા લાભાર્થીઓ હરિયાણાના ભૂતપૂર્વ સૈનિકો પણ રહ્યા છે. જો હું એકલા રેવાડીના જ સૈન્ય પરિવારોની વાત કરું તો તેમને OROPમાંથી 600 કરોડ રૂપિયાથી વધુ મળ્યા છે. તમે મને કહો કે, જેટલા પૈસા રેવાડીના સૈનિક પરિવારોને મળ્યા છે, એનાથી પણ ઓછા કૉંગ્રેસે આખા દેશના ભૂતપૂર્વ સૈનિકો માટે બજેટમાં રાખ્યા હતા, માત્ર 500 કરોડ. આવાં જુઠ્ઠાણાં અને છેતરપિંડીને કારણે જ દેશે કૉંગ્રેસને નકારી કાઢી છે.
સાથીઓ,
મેં રેવાડીના લોકોને અને હરિયાણાના પરિવારોને અહીં એઈમ્સ બનાવવાની પણ ગૅરંટી આપી હતી. આજે અહીં એઈમ્સનાં નિર્માણની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ ગઈ છે. અને આપણા રાવ ઈન્દ્રજીત તો, તેઓ બોલે ઓછું છે, પણ જે નક્કી કરે એની પાછળ લાગેલા રહે છે. આજે એઈમ્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, તો મારી ગૅરંટી કે અને હું તમને કહીશ કે આજે જેનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. અને લોકાર્પણ અમે જ કરીશું. અને તેનાથી તમને વધુ સારી સારવાર પણ મળશે, યુવાનોને ડૉક્ટર બનવાની તક પણ મળશે. અને રોજગાર અને સ્વરોજગારની પણ ઘણી તકો ઊભી થશે. રેવાડીમાં દેશની 22મી એઈમ્સ બની રહી છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 15 નવી એઈમ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આઝાદી પછીથી લઈને 2014 સુધી દેશમાં લગભગ 380 મેડિકલ કૉલેજો બનાવવામાં આવી હતી. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 300થી વધુ નવી મેડિકલ કૉલેજો બનાવવામાં આવી છે. હરિયાણામાં પણ દરેક જિલ્લામાં ઓછામાં ઓછી એક મેડિકલ કૉલેજ બનાવવાનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
હું આવી અનેક ગૅરંટીઓ ગણાવી શકું છું જે દેશવાસીઓના આશીર્વાદથી પૂરી થઈ ચૂકી છે. પરંતુ, કૉંગ્રેસનો ટ્રેક રેકોર્ડ શું છે? કૉંગ્રેસનો ટ્રેક રેકોર્ડ દેશની અડધાથી વધુ વસ્તીને દાયકાઓ સુધી મૂળભૂત જરૂરિયાતોથી દૂર રાખવાનો છે, તરસાવવાનો છે. કૉંગ્રેસનો ટ્રેક રેકોર્ડ દેશ અને દેશવાસીઓનાં હિત કરતાં માત્ર એક પરિવારનાં હિતને ઉપર રાખવાનો છે. કૉંગ્રેસનો ટ્રેક રેકોર્ડ ઈતિહાસનાં સૌથી મોટાં કૌભાંડોનો છે. કૉંગ્રેસનો ટ્રેક રેકોર્ડ આતંકવાદ અને અલગતાવાદને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. કૉંગ્રેસનો ટ્રેક રેકોર્ડ સેના અને સૈનિકો બંનેને નબળા પાડવાનો છે. આ વાતો યાદ રાખવી જરૂરી છે, કારણ કે આજે પણ કૉંગ્રેસની ટીમ એ જ છે, નેતા એ જ છે, નિયત એ જ છે અને એ બધાની નિષ્ઠા એક જ પરિવાર પ્રત્યે છે. તો નીતિઓ પણ એવી જ હશે, જેમાં લૂંટ છે, ભ્રષ્ટાચાર છે, બરબાદી છે.
સાથીઓ,
કૉંગ્રેસ માને છે કે સત્તામાં રહેવું તેનો જન્મસિદ્ધ અધિકાર છે. એટલા માટે જ્યારથી આ ગરીબનો દીકરો પીએમ બન્યો છે ત્યારથી તે મારી વિરુદ્ધ એક પછી એક ષડયંત્ર કરતા રહ્યા છે. પણ ઈશ્વરરૂપી જનતા જનાર્દનના આશીર્વાદ મારી સાથે છે. કૉંગ્રેસનાં દરેક કાવતરાં સામે જનતા-જનાર્દન ઢાલ બનીને ઊભી રહી જાય છે. કૉંગ્રેસ જેટલાં વધુ કાવતરાં કરે છે, એટલો જ વધારે જનતા મને મજબૂત કરે છે, પોતાના આશીર્વાદ આપે છે. આ વખતે પણ કૉંગ્રેસે મારી સામે તમામ મોરચા ખોલી દીધા છે. પરંતુ મારા દેશની જનતાનું સુરક્ષા કવચ છે અને જ્યારે જનતાનું સુરક્ષા કવચ હોય છે, જનતા જનાર્દનના આશીર્વાદ હોય છે, જ્યારે માતાઓ અને બહેનો ઢાલ બનીને ઊભી હોય છે, ત્યારે સંકટોથી પાર પણ નીકળીએ છીએ અને દેશને આગળ પણ લઈ જઈએ છીએ. અને તેથી જ હું તમારા બધાના આશીર્વાદથી ભારતના ખૂણે ખૂણે જે અનુભવ કરી રહ્યો છું. એટલા માટે લોકો કહી રહ્યા છે – એનડીએ સરકાર, 400 પાર. એનડીએ સરકાર 400ને પાર. એનડીએ સરકાર 400 પાર. એનડીએ સરકાર, 400 પાર.
સાથીઓ,
એક પરિવારના મોહમાં ફસાયેલી કૉંગ્રેસ હરિયાણામાં પણ એવી જ હાલત છે, આજે તે તેના ઈતિહાસના સૌથી દયનીય તબક્કામાંથી પસાર થઈ રહી છે. તેમના નેતાથી પોતાનું એક સ્ટાર્ટ અપ સચવાતું નથી, આ લોકો દેશને સંભાળવાનાં સપના જોઈ રહ્યા છે. આજે કૉંગ્રેસની હાલત જુઓ, કૉંગ્રેસના જૂના નેતાઓ એક પછી એક તેમને છોડી જઈ રહ્યા છે. જેમણે એક સમયે તેમની સાથે જોડાવાનો ઈરાદો રાખ્યો હતો, તેઓ પણ એનાથી ભાગી રહ્યા છે. આજે સ્થિતિ એ છે કે કૉંગ્રેસ પાસે પોતાના કાર્યકરો પણ બચ્યા નથી. જ્યાં કોંગ્રેસની સરકાર છે ત્યાં તેઓ પોતાની સરકાર પણ સંભાળી શકતા નથી. આજે હિમાચલમાં લોકોને પગાર અને પેન્શન ચૂકવવામાં પણ મુશ્કેલી પડી રહી છે. કૉંગ્રેસ સરકાર કર્ણાટકમાં વિકાસની યોજનાઓ પર પણ કામ કરી શકતી નથી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
એક તરફ કૉંગ્રેસનું કુશાસન છે તો બીજી બાજુ ભાજપનું સુશાસન છે. અહીં 10 વર્ષથી ડબલ એન્જિનની સરકાર છે. તેથી, ગરીબ કલ્યાણની જે પણ યોજનાઓ મોદીએ બનાવી છે, તેનાં સોએ સો ટકા અમલીકરણમાં હરિયાણા અવ્વલ સ્થાને છે. હરિયાણા કૃષિ ક્ષેત્રે પણ અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે અને અહીંના ઉદ્યોગોનો વ્યાપ પણ સતત વધી રહ્યો છે. જે દક્ષિણ હરિયાણાને વિકાસમાં પાછળ રાખવામાં આવ્યું, આજે તે ઘણી તેજીથી આગળ વધી રહ્યું છે. દેશમાં રોડ હોય, રેલ હોય, મેટ્રો હોય, તેનાથી સંબંધિત જે મોટી પરિયોજનાઓ છે, તે આ જ ભાગમાંથી પસાર થાય છે. દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસ વેના દિલ્હી-દૌસા-લાલસોટના પ્રથમ તબક્કાનું ઉદ્‌ઘાટન થઈ ગયું છે. દેશનો સૌથી લાંબો એક્સપ્રેસ વે હરિયાણાના ગુરુગ્રામ, પલવલ અને નૂહ જિલ્લામાંથી પસાર થાય છે.
સાથીઓ,
2014 પહેલા હરિયાણામાં રેલવેના વિકાસ માટે દર વર્ષે 300 કરોડ રૂપિયાનું સરેરાશ બજેટ મળતું હતું, 300 કરોડ રૂપિયા. આ વર્ષે હરિયાણામાં રેલવે માટે લગભગ-લગભગ 3 હજાર કરોડ રૂપિયાનું બજેટ રાખવામાં આવ્યું છે. હવે જુઓ ક્યાં 300 કરોડ અને ક્યાં 3 હજાર કરોડ. અને આ ફરક છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આવ્યો છે. રોહતક-મેહમ-હાંસી, જિંદ-સોનીપત જેવી નવી રેલવે લાઈનો અને અંબાલા કૅન્ટ-દપ્પર જેવી લાઈનોને ડબલ કરવાથી લાખો લોકોને ફાયદો થશે. આવી સુવિધાઓ ઉભી થાય ત્યારે જીવન પણ સરળ બને છે અને ધંધો પણ સરળ બને છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આ વિસ્તારના ખેડૂતોને પાણીની ઘણી સમસ્યાઓ રહેતી હતી. આ સમસ્યાનાં નિરાકરણ માટે પણ રાજ્ય સરકારે પ્રશંસનીય કામગીરી કરી છે. આજે દુનિયાની સેંકડો મોટી કંપનીઓ હરિયાણામાંથી ચાલી રહી છે. તેમાં ખૂબ મોટી સંખ્યામાં યુવાનોને રોજગારી મળી છે.
સાથીઓ,
હરિયાણા ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ ઉદ્યોગમાં પણ પોતાનું નામ ઊંચું કરી રહ્યું છે. દેશમાંથી નિકાસ થતી કાર્પેટમાંથી 35 ટકાથી વધુ અને લગભગ 20 ટકા કપડાં હરિયાણામાં જ ઉત્પાદિત થાય છે. આપણા લઘુ ઉદ્યોગો હરિયાણાના કાપડ ઉદ્યોગને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છે. પાણીપત હૅન્ડલૂમ ઉત્પાદનો માટે, ફરીદાબાદ કાપડ ઉત્પાદન માટે, ગુરુગ્રામ તૈયાર વસ્ત્રો માટે, સોનીપત તકનીકી કાપડ માટે અને ભિવાની બિન-વણાયેલાં કાપડ માટે પ્રખ્યાત છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારે એમએસએમઈ અને લઘુ ઉદ્યોગોને લાખો કરોડ રૂપિયાની સહાય પૂરી પાડી છે. તેનાં કારણે જૂના નાના ઉદ્યોગો અને કુટિર ઉદ્યોગો તો મજબૂત બન્યા જ છે, હરિયાણામાં હજારો નવા ઉદ્યોગો પણ સ્થપાયા છે.
સાથીઓ,
રેવાડી વિશ્વકર્મા સાથીઓની કારીગરી માટે પણ જાણીતું છે. અહીંની પિત્તળની કારીગરી અને હસ્તકલા ખૂબ જ પ્રખ્યાત છે. પ્રથમ વખત, અમે 18 વ્યવસાયો સાથે સંબંધિત આવા પરંપરાગત કારીગરો માટે પીએમ વિશ્વકર્મા નામની એક મોટી યોજના શરૂ કરી છે. પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનામાં દેશભરના લાખો લાભાર્થીઓ જોડાઈ રહ્યા છે. ભાજપ સરકાર આ યોજના પર 13 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવા જઈ રહી છે. આ યોજના આપણા પરંપરાગત કારીગરો અને તેમના પરિવારોનું જીવન બદલી નાખશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
મોદીની ગૅરંટી તેની સાથે છે જેની પાસે ગૅરંટી આપવા માટે કંઈ પણ નથી. દેશના નાના ખેડૂતો પાસે બેંકોને ગૅરંટી આપવા માટે કંઈ જ નહોતું. મોદીએ તેમને પીએમ કિસાન સન્માન નિધિની ગૅરંટી આપી. દેશના ગરીબ, દલિત, પછાત અને ઓબીસી પરિવારોનાં દીકરા-દીકરીઓ માટે બેંકોમાં ગૅરંટી આપવા જેવું કશું જ નહોતું. મોદીએ મુદ્રા યોજના શરૂ કરી અને ગૅરંટી વગર લોન આપવાનું શરૂ કર્યું. દેશમાં ઘણા સાથી શેરી વિક્રેતાઓ લારી-પાથરણાં પર નાના વેપાર કરતા આવ્યા છે. આ મિત્રો દાયકાઓથી શહેરોમાં આ કામ કરી રહ્યા છે. તેમની પાસે પણ ગૅરંટી આપવા માટે કંઈ નહોતું. પીએમ સ્વનિધિ યોજનાથી તેમની ગૅરંટી પણ મોદીએ લીધી છે.
સાથીઓ,
10 વર્ષ પહેલાં સુધી ગામડામાં આપણી બહેનોની શું હાલત હતી? બહેનોનો મોટાભાગનો સમય પાણીની વ્યવસ્થા કરવામાં, રસોઈ માટે લાકડાં કે અન્ય વ્યવસ્થા કરવામાં જ જતો હતો. મોદી મફત ગેસ કનેક્શન લાવ્યા, ઘરો સુધી પાણીના નળ લઈ આવ્યા. આજે હરિયાણાનાં ગામડાઓની મારી બહેનોને સુવિધાઓ મળી રહી છે, સમયની બચત થઈ રહી છે. એટલું જ નહીં, બહેનો આ સમયનો ઉપયોગ તેમની કમાણી વધારવા માટે કરી શકે તેવી વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવી છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં અમે દેશભરની 10 કરોડ બહેનોને સ્વ-સહાય જૂથો સાથે જોડી છે. આમાં હરિયાણાની પણ લાખો બહેનો છે. બહેનોનાં આ જૂથોને લાખો કરોડ રૂપિયાની સહાય આપવામાં આવી છે. મારો પ્રયાસ એ જ છે કે બને તેટલી વધુને વધુ બહેનોને લખપતિ દીદીઓ બનાવી શકું. અત્યાર સુધીમાં 1 કરોડ બહેનો લખપતિ દીદી બની ચૂકી છે. અમે થોડા દિવસ પહેલા જે બજેટ લાવ્યા છીએ તેમાં 3 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો છે. અમે નમો ડ્રોન દીદી યોજના પણ શરૂ કરી છે. આ અંતર્ગત બહેનોનાં જૂથોને ડ્રોન ચલાવવાની તાલીમ આપવામાં આવશે અને તેમને ડ્રોન આપવામાં આવશે. આ ડ્રોનનો ઉપયોગ ખેતીમાં થશે અને બહેનોને વધારાની આવક આપશે.
સાથીઓ,
હરિયાણા અદ્‌ભૂત સંભાવનાઓનું રાજ્ય છે. હું હરિયાણાના પ્રથમ વખતના મતદારો, જે પહેલી વાર મતદાન કરવાના છે, જે 18-20-22 વર્ષની વયજૂથના છે એમને હું ખાસ કરીને કહીશ કે તમારું ભવિષ્ય ખૂબ જ ઉજ્જવળ બનવાનું છે. ડબલ એન્જિન સરકાર હરિયાણાને તમારા માટે વિકસિત હરિયાણા બનાવવામાં વ્યસ્ત છે. ટેક્નોલોજીથી લઈને ટેક્સટાઈલ સુધી, ટુરિઝમથી લઈને ટ્રેડ સુધી, અમે દરેક ક્ષેત્રમાં રોજગારની નવી તકો માટે પ્રયત્નશીલ છીએ. આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારતમાં રોકાણ કરવા આતુર છે. અને હરિયાણા રોકાણ માટે એક ઉત્તમ રાજ્ય તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. અને રોકાણ વધવાનો અર્થ એ છે કે નોકરીની નવી તકો પણ વધી રહી છે. તેથી, ડબલ એન્જિન સરકારને તમારા આશીર્વાદ આ જ રીતે મળતા રહે, તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ફરી એકવાર, હું તમને એઈમ્સ માટે, હજારો કરોડ રૂપિયાની પરિયોજનાઓ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. મારી સાથે બોલો-
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development works in Rewari, Haryana
16 FEB 2024 4:17PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Ram Ram to all of Haryana from Rewari, the land of valour! So many old memories become fresh again whenever I visit Rewari. My connection with Rewari has always been unique. I know that the people of Rewari love Modi immensely. And just as my friend Rao Inderjit ji and Chief Minister Manohar Lal ji told me that when the Bharatiya Janata Party declared me as the PM candidate in 2013, my first program was held in Rewari and at that time Rewari blessed me with 272 plus seats. And your blessings turned into success. Now people are saying that when I have come to Rewari once again, this time it will be 400 plus (seats), with the NDA government 400 plus (seats) with your blessings.
Friends,
The importance of seats in democracy is undeniable, but for me, along with that, the blessings of the people are a great asset. Today, as Bharat has reached new heights globally, it is because of your blessings, it's the miracle of your blessings. I returned late last night after a trip to two countries. The respect that Bharat receives today in the UAE and Qatar, the well-wishes that pour in from every corner, it's not just the respect of Modi; it's the respect of every Indian, it's yours. When Bharat successfully hosted the G-20 Summit, it was because of your blessings. When the Indian Tricolour reached the moon, where no one else could reach, it was because of your blessings. In the past 10 years, Bharat has risen from the 11th position to become the 5th largest economic power and it is all due to your blessings. And now, I need your blessings during my third term to make Bharat the world's third-largest economic power in the coming years.
My brothers and sisters of Haryana,
For building a ‘Viksit Bharat’, it's also crucial for Haryana to develop. Haryana will only progress when modern roads are built here. Haryana will only progress when there is a modern railway network. Haryana will only progress when there are large and good hospitals here. Just a while ago, I got the opportunity to dedicate projects worth nearly 10,000 crore rupees related to such works to Haryana. This includes Rewari AIIMS, Gurugram Metro, several railway lines, and new trains. Among these, there's also a modern and magnificent museum built through the Krishna Circuit scheme in Jyotisar. And the blessings of Lord Ram are such that nowadays, I get the opportunity to be associated with such sacred works everywhere; this is the grace of Lord Ram. This museum will acquaint the world with the message of the Bhagavad Gita by Lord Shri Krishna and the role of this holy land. I extend hearty congratulations to the people of entire Haryana, including Rewari, for these facilities.
Brothers and sisters,
These days, there's much discussion about Modi's guarantees in the country and around the world. And Rewari is the first witness to Modi's guarantee. Here, I had given some assurances to the country as the candidate for the PM's post. The nation desired that Bharat’s stature should rise globally. We have demonstrated this. The nation desired the construction of the grand Ram temple in Ayodhya. Today, the entire nation is witnessing the divine presence of Lord Ram in the grand Ram temple. Even those from the Congress who used to consider our Lord Ram as fictional, who never wanted a temple of Lord Ram to be built in Ayodhya, are now starting to chant 'Jai Siya Ram'.
Friends,
For decades, the Congress put roadblocks in the removal of Article 370 from Jammu and Kashmir. I had given you a guarantee that I would remove Article 370 from Jammu and Kashmir. Despite lots of efforts by the Congress, today, Article 370 has been consigned to the annals of history. Today, women, Dalits, backward classes, and indigenous people have started to receive their rights in Jammu and Kashmir. That's why people have taken another resolve, and the public is saying and you are also saying – the BJP, which removed (Article) 370, will be welcomed with 370 seats. The BJP's 370 (seats) will propel NDA beyond 400 (seats).
Friends,
Right here in Rewari, I had given the guarantee to implement One Rank One Pension (OROP) for ex-servicemen. The Congress only falsely promised to implement OROP by earmarking a budget of mere Rs 500 crores. I have fulfilled the pledge taken from the brave land of Rewari with your blessings. Under OROP, One Rank One Pension, so far, ex-servicemen have received nearly one lakh crore rupees. And among the major beneficiaries are also the ex-servicemen from Haryana. If I just speak about the families of soldiers from Rewari, they have received over 600 crore rupees from OROP alone. Now tell me, the Congress had allocated in the budget for the ex-servicemen of the entire country even less than the amount which Rewari's soldier families have received. Only 500 crore rupees! It's because of such lies and deceit that the country has rejected Congress.
Friends,
I had also guaranteed the residents of Rewari and the people of Haryana that an AIIMS would be established here. Today, the construction process of AIIMS has begun, and our Rao Inderjit is not only continuously advocating for this work but also diligently following up on it. Today, the foundation stone of AIIMS has been laid. And I assure you that today the foundation stone of AIIMS has been laid and we will also inaugurate it. This will provide you with better healthcare facilities, create opportunities for young people to become doctors, and generate numerous employment and self-employment opportunities. The 22nd AIIMS of the country is being established in Rewari. In the last 10 years, 15 new AIIMS have been approved. Since independence until 2014, there were around 380 medical colleges in the country. In the past 10 years, more than 300 new medical colleges have been established. In Haryana too, the work of establishing at least one medical college in every district is progressing rapidly.
Friends,
I can enumerate numerous guarantees that have been fulfilled with the blessings of the people of the country. However, what is the track record of the Congress? The track record of the Congress is to keep more than half of the country's population deprived of basic necessities for decades, to torment them. The track record of the Congress is to prioritize the interests of just one family over the welfare of the nation and its citizens. The track record of the Congress consists of the biggest scams in history. The track record of the Congress is to promote terrorism and separatism. The track record of the Congress is to weaken both the army and the soldiers. It is essential to remember these facts because even today, the team of Congress remains the same, the leaders remain the same, their intentions remain the same, and their loyalty lies only with one family. Therefore, their policies will also be the same, which include looting, corruption, and destruction.
Friends,
The Congress believes that staying in power is its inherent right. That's why ever since this poor son became the Prime Minister; they have been conspiring against me one after another. But I am blessed with the divine support of the people. People stand as a shield to every conspiracy of the Congress. The more conspiracies the Congress hatches, the stronger the people make me, bestowing their blessings upon me. This time too, the Congress has opened all fronts against me. But when there is the security shield of my country's people, when the blessings of the people are with me, when mothers and sisters stand as a shield, then we not only overcome crises but also propel the nation forward. And that's why, what I am experiencing from every corner of Bharat with the blessings of all of you and people are saying -- NDA government, 400 plus seats! NDA government, 400 plus seats! NDA government, 400 plus seats! NDA government, 400 plus seats!
Friends,
In the grip of a single family's affection, the Congress is going through its most pitiable phase in its history today, even in Haryana. Their leaders are unable to handle their own start-up, yet they dream of running the country. Look at the condition of the Congress today, the senior leaders of Congress are leaving them one by one. Those who once intended to join them are also avoiding them. Today, the situation is such that the Congress doesn't even have its workers left. Wherever the Congress is in power, even their governments are not stable. Today, there are difficulties in paying salaries and pensions in Himachal Pradesh. The Congress government in Karnataka is also unable to work on development plans.
Brothers and sisters,
On one side, there is the misrule of the Congress, and on the other side, there is the good governance of the BJP. There has been a double-engine government for 10 years in Haryana. Therefore, whatever schemes Modi has made for the welfare of the poor, Haryana is at the forefront in implementing them. Haryana is also making unprecedented progress in the field of agriculture, and the scope of industries is continuously expanding here. The southern part of Haryana, which was lagging behind in development, is now rapidly moving forward. Major projects related to roads, railways, and metros are passing through this region. The inauguration of the first phase of the Delhi-Dausa-Lalsot section of the Delhi-Mumbai Expressway has been completed. The country's longest expressway is passing through the districts of Gurugram, Palwal, and Nuh in Haryana.
Friends,
Before 2014, an average budget of 300 crore rupees was allocated annually for the development of railways in Haryana. 300 crore rupees only! This year, a budget of nearly 3,000 crore rupees has been allocated for the railways in Haryana. Now, see the difference between 300 crore and 3,000 crore rupees. And this difference has come in the last 10 years. The new railway lines like Rohtak-Meham-Hansi and Jind-Sonipat, and the doubling of railway lines like Ambala Cantt-Dappar will benefit millions of people. When such facilities are created, life becomes easier, and business also becomes easier.
Brothers and sisters,
Farmers in this area used to face a lot of problems with water scarcity. The state government has also done commendable work to address this issue. Hundreds of major companies from around the world are operating in Haryana today. This has provided employment to a large number of young people.
Friends,
Haryana is also making a name for itself in the textile industry. More than 35% of the carpets and about 20% of the textiles exported from the country are produced in Haryana itself. Our small industries are propelling the textile industry in Haryana. Panipat is renowned for handloom products, Faridabad for textile production, Gurugram for readymade garments, Sonipat for technical textiles, and Bhiwani for non-woven fabrics. In the last 10 years, the central government has provided assistance of billions of rupees for MSMEs and small industries. This has not only strengthened the existing small and cottage industries but has also led to the establishment of thousands of new industries in Haryana.
Friends,
Rewari is also known for the craftsmanship of Vishwakarma companions. The brass work and craftsmanship here are very famous. For the first time, we have started a major scheme named PM Vishwakarma for artisans associated with 18 businesses. Millions of beneficiaries across the country are joining the PM Vishwakarma scheme. The BJP government is planning to spend 13,000 crore rupees on this scheme. This scheme is going to change the lives of our traditional artisans and their families.
Brothers and sisters,
Modi's guarantee is with those who have nothing to offer as collateral. Small farmers in the country had nothing to offer as collateral to banks. Modi gave them the guarantee of the PM Kisan Samman Nidhi. There was nothing to offer as collateral in banks for the sons and daughters of poor, Dalit, backward, and OBC families. Modi started the Mudra Yojana and began giving loans without collateral. Many companions have been doing small businesses on carts and stalls in the country. They have been doing these jobs in cities for decades. They also had nothing to offer as collateral. Modi has also taken their guarantee through the PM SVANidhi scheme.
Friends,
What was the situation of our sisters in the villages 10 years ago? Most of the time, our sisters would be involved in arranging water, collecting firewood, or other arrangements for cooking. Modi brought free gas connections, brought water pipelines to the doorstep. Today, my sisters in the villages of Haryana are getting facilities and their time is also saved. Not only this, arrangements have also been made for sisters to increase their income now that they have ample of free time. In the last 10 years, we have connected 10 crore sisters from across the country with self-help groups. This includes lakhs of sisters from Haryana as well. These groups of sisters have been given assistance worth crores of rupees. My effort is to make as many sisters as possible 'Lakhpati Didi'. So far, 1 crore sisters have become 'Lakhpati Didis'. A few days ago, the budget that we introduced has a goal of making 3 crore sisters 'Lakhpati Didis'. We have also started the Namo Drone Didi scheme. Under this, training will be given to groups of sisters to operate drones and drones will be provided to them. These drones will be used in farming activities and this will provide additional income to the sisters.
Friends,
Haryana is a state of tremendous opportunities. I would especially tell the first-time voters of Haryana, those aged 18-20-22, that your future is going to be very bright. The double-engine government is committed to developing ‘Viksit Haryana’ for you. We are striving to create new job opportunities in every sector from technology to textiles and from tourism to trade. Today, the whole world is eager to invest in Bharat. And Haryana is emerging as an excellent destination for investment. An increase in investment means an increase in new job opportunities as well. Therefore, it is essential to continue giving your blessings to the double-engine government. Once again, congratulations to you for AIIMS and projects worth thousands of crores of rupees! Say with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.