Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting steadfast guardian of India's broadcasting industry: Union Minister Shri Anurag Thakur
“Prasar Bharati’s tireless efforts to adapt to the evolving technological landscape have ensured that it remains relevant and impactful in the digital age also”
Data privacy and security of sensitive information of paramount importance, must prioritize protection of sensitive information and take steps for integrity of our digital infrastructure: Shri Thakur
“Demand for high-quality, personalized content surging, Broadcasters must embrace innovative options like Next Gen broadcasting”
BES Expo serves as a perfect platform for this critical collaboration of sharing wisdom & knowledge, exchanging ideas, and forging partnerships that will shape the future of the broadcasting industry
15 FEB 2024 5:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur today inaugurated the 28th International Conference and Exhibition on Broadcast and Media Technology in New Delhi. Addressing the audience during the inaugural session the Minister said that the Ministry of Information and Broadcasting has been a steadfast guardian of India's broadcasting industry, steering it through the winds of change with wisdom and foresight. Its unwavering commitment in promoting public service broadcasting, designing and implementing inclusive policies, media literacy initiatives and encouraging private participation in broadcasting and media industry has laid the foundation for a vibrant, inclusive and resilient broadcasting and media ecosystem in India, which is diverse, informative, and responsible.
The Minister called for strengthening of Public Service Broadcasting to provide quality content that caters to the diverse needs of our nation saying India must carve its unique path, recognizing the rich canvas of our cultural heritage. He further remarked that Prasar Bharati, has played a pivotal role in shaping the narrative of our nation. “From the grainy black-and-white screens of Doordarshan to its HD and Now 4K digital transition, from analog Medium Wave to DRM and now FM of Akashvani, the diverse programming of Doordarshan and All India Radio has informed, educated, and entertained generations of Indians. From the analog era to the dynamic digital landscape of today, our broadcasters have traversed a path marked by resilience, innovation, and unwavering commitment to excellence”, he said.
Shri Thakur said that technological advancements present both opportunities and challenges and the demand for high-quality, personalized content across multiple platforms is surging. To that end, developing the latest generation of broadcasting equipment has become an imperative. Stating that there was a need to encourage indigenous R&D, nurturing our scientific talent and fostering partnerships between industry and academia, he said that Our actions today will determine the success of our dream for self-reliant broadcasting.
The Minister went on to state that New Direct to Mobile (D2M) technologies offer exciting content possibilities for terrestrial broadcasting not only to television but also on handheld devices- Mobile phones, pads etc on anywhere, any time basis, and that too without the need of Internet. We must explore and embrace innovative options of broadcasting like Next Gen broadcasting which shall not only ensure wider reach to cater to all strata of our society but also serve as a catalyst for ever evolving user experience.
He further delved into the importance of data security and said that in an increasingly interconnected world, safeguarding data privacy and security of sensitive information is of paramount importance. India's efforts in developing indigenous cyber-security solutions underscore our commitment to data security, aligning with global Data Protection regulations. As we harness the power of technology to drive innovation in the broadcasting eco-system, let us ensure that we prioritize the protection of sensitive information and also not forget steps required for the integrity of our digital infrastructure.
The Minister reminded the audience of our responsibility towards the environment and said that embracing sustainable practices in broadcasting operations is not just a moral imperative but a strategic necessity also. By minimizing our carbon footprint and reducing waste, we can lead global initiatives like the ABU's "Green Broadcasting" project. India's research and development in solar-powered broadcast equipment and energy-efficient studios position us as leaders in sustainable broadcasting, reflecting our commitment to environmental stewardship, he added.
Noting that the media landscape was undergoing a metamorphosis with audiences' taste migrating to OTT platforms and demanding personalized content, Shri Thakur said that we must acknowledge this shift and adapt accordingly. Our content creation strategies, latest technology adoption and regulatory frameworks need to evolve at a rapid pace to remain relevant in this dynamic environment.
On the same note the Minister cautioned that content regulation also requires careful consideration. Striking a balance between freedom of expression and upholding societal values is paramount. We must foster an environment where creative expression thrives within reasonable boundaries, ensuring responsible and ethical content.
Speaking about this edition of the Expo, Shri Thakur said that the BES Expo serves as a perfect platform for this critical collaboration of sharing wisdom & knowledge, exchanging ideas, and forging partnerships that will shape the future of the broadcasting industry.
Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of I&B during his statement stressed that the Ministry is aware of the need of protecting interests of consumers and media transparency and has accordingly floated a draft broadcast services (Regulation) Bill 2023 for consultation.
Chairman, TRAI, Shri Anil Kumar Lahoti emphasized that the broadcasting sector holds a vast potential for growth.
Shri Gaurav Dwivedi, CEO, Prasar Bharati also spoke on the occasion and highlighted the fast-changing media landscape especially the ways in which media is being consumed now. He stressed this has increased the need of good content as viewers have now much wider choices. He also stressed on the need of preserving spectrum for public service broadcaster for meeting its needs of D2M and terrestrial transmission. In his welcome address Sri Sunil, President, BES spoke about the challenges faced by Media due to evolving new technologies such as D2M.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય ભારતના પ્રસારણ ઉદ્યોગનું અડગ સંરક્ષકઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
"પ્રસાર ભારતીનાં વિકસી રહેલા ટેકનોલોજીકલ પરિદ્રશ્યને અનુકૂળ થવાનાં અથાક પ્રયાસોએ એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે, ડિજિટલ યુગમાં પણ તે પ્રસ્તુત અને અસરકારક રહેશે"
ડેટાની ગોપનીયતા અને સંવેદનશીલ માહિતીની સુરક્ષા, સંવેદનશીલ માહિતીના સંરક્ષણને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ અને આપણા ડિજિટલ માળખાની અખંડિતતા માટે પગલાં લેવા જોઈએઃ શ્રી ઠાકુર
"ઉચ્ચ ગુણવત્તાની, વ્યક્તિગત સામગ્રીની માંગ વધી રહી છે, બ્રોડકાસ્ટર્સે નેક્સ્ટ જેન બ્રોડકાસ્ટિંગ જેવા નવીન વિકલ્પો અપનાવવા આવશ્યક છે"
બીઈએસ એક્સ્પો ડહાપણ અને જ્ઞાનની વહેંચણી, વિચારોના આદાન-પ્રદાન અને બ્રોડકાસ્ટિંગ ઉદ્યોગના ભવિષ્યને આકાર આપતી ભાગીદારી રચવાના આ મહત્ત્વપૂર્ણ સહયોગ માટે એક આદર્શ મંચ તરીકે કામ કરે છે
15 FEB 2024 5:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે નવી દિલ્હીમાં બ્રોડકાસ્ટ એન્ડ મીડિયા ટેકનોલોજી પર 28મી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ અને પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. ઉદઘાટન સત્ર દરમિયાન શ્રોતાઓને સંબોધતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય ભારતના પ્રસારણ ઉદ્યોગનું એક અડગ સંરક્ષક રહ્યું છે, જે તેને શાણપણ અને દૂરંદેશીપણા સાથે પરિવર્તનના પવનમાંથી પસાર કરે છે. જાહેર સેવા પ્રસારણને પ્રોત્સાહન આપવા, સર્વસમાવેશક નીતિઓની ડિઝાઇન અને અમલીકરણમાં, મીડિયા સાક્ષરતાની પહેલ અને પ્રસારણ અને મીડિયા ઉદ્યોગમાં ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાની તેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાએ ભારતમાં એક જીવંત, સર્વસમાવેશક અને સ્થિતિસ્થાપક પ્રસારણ અને મીડિયા ઇકોસિસ્ટમ માટે પાયો નાખ્યો છે, જે વૈવિધ્યસભર, માહિતીપ્રદ અને જવાબદાર છે.
મંત્રીએ આપણા રાષ્ટ્રની વિવિધ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા ગુણવત્તાયુક્ત સામગ્રી પ્રદાન કરવા માટે જાહેર સેવા પ્રસારણને મજબૂત બનાવવાની હાકલ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, ભારતે આપણા સાંસ્કૃતિક વારસાના સમૃદ્ધ કેનવાસને માન્યતા આપીને પોતાનો અનન્ય માર્ગ બનાવવો જ જોઇએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રસાર ભારતીએ આપણાં દેશની કથાને આકાર આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. "દૂરદર્શનના દાણાદાર બ્લેક-એન્ડ-વ્હાઇટ સ્ક્રીનથી માંડીને તેના એચડી અને નાઉ 4કે ડિજિટલ ટ્રાન્ઝિશન સુધી, એનાલોગ મીડિયમ વેવથી ડીઆરએમ અને હવે આકાશવાણીના એફએમ સુધી, દૂરદર્શન અને ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયોના વિવિધ પ્રોગ્રામિંગે ભારતીયોની પેઢીઓને માહિતગાર, શિક્ષિત અને મનોરંજન પૂરું પાડ્યું છે. એનાલોગ યુગથી લઈને આજના ગતિશીલ ડિજિટલ લેન્ડસ્કેપ સુધી, અમારા બ્રોડકાસ્ટર્સે સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા અને ઉત્કૃષ્ટતા પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા ચિહ્નિત માર્ગને પાર કર્યો છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિઓ તકો અને પડકારો એમ બંને પ્રસ્તુત કરે છે તથા વિવિધ પ્લેટફોર્મ પર ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત, વ્યક્તિગત કન્ટેન્ટની માગમાં વધારો થઈ રહ્યો છે. તે માટે, પ્રસારણ ઉપકરણોની નવીનતમ પેઢી વિકસાવવી એ એક અનિવાર્ય બની ગયું છે. સ્વદેશી સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની, આપણી વૈજ્ઞાનિક પ્રતિભાને પોષવાની અને ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂર હોવાનું જણાવતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે આપણાં કાર્યો આત્મનિર્ભર પ્રસારણ માટે આપણાં સ્વપ્નની સફળતા નક્કી કરશે.
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ન્યૂ ડાયરેક્ટ ટુ મોબાઇલ (ડી2એમ) ટેકનોલોજી માત્ર ટેલિવિઝનને જ નહીં, પરંતુ હેન્ડહેલ્ડ ડિવાઇસ- મોબાઇલ ફોન, પેડ્સ વગેરે પર પણ ગમે ત્યાં, કોઈપણ સમયના આધારે અને તે પણ ઇન્ટરનેટની જરૂરિયાત વિના, ટેરેસ્ટ્રીઅલ પ્રસારણ માટે આકર્ષક સામગ્રી સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે. આપણે નેક્સ્ટ જેન બ્રોડકાસ્ટિંગ જેવા પ્રસારણના નવીન વિકલ્પોની શોધ કરવી જોઈએ અને તેને અપનાવવી જોઈએ, જે આપણા સમાજના તમામ સ્તરોને પહોંચી વળવા માટે વ્યાપક પહોંચની ખાતરી આપશે એટલું જ નહીં, પરંતુ તે હંમેશાં વિકસતા વપરાશકર્તા અનુભવ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે પણ કામ કરશે.
તેમણે ડેટા સુરક્ષાના મહત્વ પર વધુ ધ્યાન આપ્યું અને કહ્યું કે વધુને વધુ એકબીજા સાથે જોડાયેલા વિશ્વમાં, ડેટા ગોપનીયતા અને સંવેદનશીલ માહિતીની સુરક્ષાનું સર્વોચ્ચ મહત્વ છે. સ્વદેશી સાયબર-સુરક્ષા સમાધાનો વિકસાવવા માટે ભારતનાં પ્રયાસો ડેટા સુરક્ષા પ્રત્યેની અમારી કટિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે, જે વૈશ્વિક ડેટા સુરક્ષા નિયમનો સાથે સુસંગત છે. જ્યારે આપણે બ્રોડકાસ્ટિંગ ઇકો-સિસ્ટમમાં નવીનતાને વેગ આપવા માટે ટેકનોલોજીની શક્તિનો ઉપયોગ કરીએ છીએ, ત્યારે ચાલો આપણે સુનિશ્ચિત કરીએ કે આપણે સંવેદનશીલ માહિતીના સંરક્ષણને પ્રાથમિકતા આપીએ અને આપણા ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની અખંડિતતા માટે જરૂરી પગલાંને પણ ભૂલીએ નહીં.
મંત્રીશ્રીએ શ્રોતાઓને પર્યાવરણ પ્રત્યેની આપણી જવાબદારીની યાદ અપાવી હતી અને કહ્યું હતું કે, પ્રસારણ કામગીરીમાં સ્થાયી પદ્ધતિઓ અપનાવવી એ માત્ર નૈતિક અનિવાર્યતા જ નથી, પરંતુ વ્યૂહાત્મક જરૂરિયાત પણ છે. આપણા કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને લઘુતમ કરીને અને બગાડમાં ઘટાડો કરીને, આપણે એબુના "ગ્રીન બ્રોડકાસ્ટિંગ" પ્રોજેક્ટ જેવી વૈશ્વિક પહેલનું નેતૃત્વ કરી શકીએ છીએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સૌર ઊર્જાથી ચાલતા પ્રસારણ ઉપકરણો અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ સ્ટુડિયોમાં ભારતનું સંશોધન અને વિકાસ આપણને સ્થાયી પ્રસારણમાં અગ્રેસર બનાવે છે, જે પર્યાવરણીય કારભારી પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મીડિયાનું પરિદ્રશ્ય એક રૂપાંતરમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, જેમાં પ્રેક્ષકોની રુચિ ઓટીટી પ્લેટફોર્મ પર સ્થળાંતર કરી રહી છે અને વ્યક્તિગત વિષયવસ્તુની માગ કરી રહી છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી ઠાકુરે કહ્યું હતું કે, આપણે આ પરિવર્તનને સ્વીકારવું જોઈએ અને તે મુજબ અનુકૂલન સાધવું જોઈએ. આ ગતિશીલ વાતાવરણમાં પ્રસ્તુત રહેવા માટે અમારી કન્ટેન્ટ સર્જન વ્યૂહરચનાઓ, નવીનતમ ટેકનોલોજી અપનાવવા અને નિયમનકારી માળખાને ઝડપી ગતિએ વિકસિત કરવાની જરૂર છે.
તે જ નોંધ પર મંત્રીએ ચેતવણી આપી હતી કે સામગ્રી નિયમન માટે પણ કાળજીપૂર્વક વિચારણાની જરૂર છે. અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા અને સામાજિક મૂલ્યોને સમર્થન આપવા વચ્ચે સંતુલન જાળવવું એ સર્વોચ્ચ છે. આપણે એવા વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ કે જ્યાં સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિ વાજબી સીમાઓની અંદર ખીલે, જવાબદાર અને નૈતિક સામગ્રીને સુનિશ્ચિત કરે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ તેમના નિવેદન દરમિયાન ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મંત્રાલય ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવાની જરૂરિયાત અને મીડિયાની પારદર્શકતાથી વાકેફ છે અને તે મુજબ પરામર્શ માટે પ્રસારણ સેવાઓ (નિયમન) બિલ 2023નો મુસદ્દો બહાર પાડ્યો છે.
ટ્રાઇના ચેરમેન શ્રી અનિલકુમાર લાહોટીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બ્રોડકાસ્ટિંગ સેક્ટરમાં વૃદ્ધિની અપાર સંભવિતતા છે.
પ્રસાર ભારતીનાં સીઇઓ શ્રી ગૌરવ દ્વિવેદીએ પણ આ પ્રસંગે વાત કરી હતી અને ઝડપથી બદલાતી મીડિયાની પરિદ્રશ્ય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, ખાસ કરીને અત્યારે મીડિયાનો કેવી રીતે ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આનાથી સારી સામગ્રીની જરૂરિયાતમાં વધારો થયો છે કારણ કે દર્શકો પાસે હવે વધુ વ્યાપક પસંદગીઓ છે. તેમણે D2M અને ટેરેસ્ટ્રીઅલ ટ્રાન્સમિશનની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે જાહેર સેવા પ્રસારણકર્તા માટે સ્પેક્ટ્રમ સાચવવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો. બીઈએસના પ્રમુખ શ્રી સુનિલે તેમના સ્વાગત પ્રવચનમાં ડી2એમ જેવી નવી ટેકનોલોજી વિકસાવવાને કારણે મીડિયા સામે આવતા પડકારો વિશે વાત કરી હતી.